Ngày mai diễn ra Hội thảo “Kinh tế bạc ở Việt Nam trong kỷ nguyên mới”
TW hội 06/06/2025 17:41
“Trong không khí vui mừng phấn khởi 84 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (ngày 6/6), là ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời hiệu triệu đoàn kết tất cả các bậc phụ lão”, hôm nay tại Thủ đô Hà Nội và các điểm cầu trên cả nước, Ban Chấp hành Trung ương Hội NCT Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỉ niệm 30 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995 - 10/5/2025) - là dấu mốc quan trọng ghi nhận quá trình xây dựng và phát triển, đóng góp của NCT và Hội NCT Việt Nam. Trong giờ phút trọng đại này, chúng ta thành kính tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu - Người luôn là tấm gương sáng về “tuổi cao, ý chí càng cao”, vì nước, vì dân, vì sự nghiệp cách mạng quên cả tuổi tác. Năm 1964, khi đã ở tuổi 74 “xưa nay hiếm”, Người vẫn lạc quan nói rằng: “Vì Tổ quốc, vì Nhân dân, chúng tôi sẽ luôn cố gắng làm tròn trách nhiệm của mình, quyết không phụ lòng tin cậy của đồng bào và Quốc hội. Về phần tôi: Bảy mươi tư tuổi vẫn không già/ Cố gắng làm tròn nhiệm vụ ta”. Ngày 20/5/1968, khi 78 tuổi, Bác cảm hứng viết bài thơ về tuổi tác của mình với một tinh thần lạc quan, hứng khởi: “Bảy mươi tám tuổi, chưa già lắm/ Vẫn giữ hai vai việc nước nhà/ Kháng chiến dân ta đang thắng lớn/ Tiến bước! Ta cùng con em ta”.
![]() |
| Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình đọc diễn văn kỉ niệm |
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Hội, xin nhiệt liệt chào mừng và trân trọng gửi tới các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, các thế hệ lãnh đạo Hội NCT Việt Nam, các bậc lão thành cách mạng, NCT, người có công với nước, lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các vị khách quốc tế, các đại biểu khách quý lời chào trân trọng, lời chúc sức khỏe, chúc buổi Lễ thành công tốt đẹp!
Trong lịch sử phát triển của dân tộc ta, NCT có nhiều đóng góp to lớn trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước.
Tổng kết ba lần chiến thắng quân Mông - Nguyên xâm lược, Quốc công Tiết chế Trần Hưng Đạo đã khái quát chiến thắng của dân tộc là do “Vua tôi đồng lòng, anh em hòa mục, cả nước giúp sức”. Hội nghị Diên Hồng là một biểu tượng của ý chí sắt đá, tinh thần quyết tâm, đồng lòng bảo vệ đất nước của các bậc phụ lão.
Trong thời đại Hồ Chí Minh, dưới sự lãnh đạo của Đảng, NCT tiếp tục phát huy hào khí Diên Hồng. Năm 1941, ngay sau khi về nước, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã viết “Lời hiệu triệu đoàn kết tất cả các bậc phụ lão”. Trong thư Bác viết: “Đất nước hưng thịnh do phụ lão giúp sức. Đất nước bị mất phụ lão cứu. Đất nước suy sụp phụ lão phù trì. Nước nhà hưng, suy, tồn, vong phụ lão đều gánh trách nhiệm rất nặng nề... Đối với gia đình, đối với Tổ quốc, phụ lão có trọng trách là bậc tôn trưởng. Đối với làng xóm, đối với bà con, phụ lão có sự tín nhiệm lớn lao”. Trong 2 cuộc kháng chiến vệ quốc và công cuộc đổi mới xây dựng đất nước, NCT tiếp tục phát huy hào khí Diên Hồng đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển của quê hương, đất nước.
![]() |
| Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình đọc diễn văn kỉ niệm |
Ngày 6/6/2024, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu, chỉ đạo tại buổi gặp mặt lãnh đạo cốt cán cùng các đại biểu NCT tiêu biểu toàn quốc vào dịp kỉ niệm 83 năm truyền thống NCT Việt Nam tại Phủ Chủ tịch, đồng chí nhấn mạnh: Ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng dân tộc, chúng ta càng thêm tự hào về những cống hiến vẻ vang của phụ lão nước nhà. Đất nước ta có được cơ đồ vẻ vang, có vị thế và uy tín quốc tế cao như ngày nay, không thể không nói đến sự đóng góp quan trọng của lớp NCT Việt Nam. Trong bối cảnh tình hình thế giới hiện nay, NCT Việt Nam tiếp tục khẳng định là lực lượng rất quan trọng, là chỗ dựa vững chắc góp phần giữ cho nước nhà ổn định, hòa bình để phát triển bền vững.
Kể từ khi thành lập đến nay, Hội NCT Việt Nam đã trải qua 6 kì Đại hội, nhiều đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ban, Bộ, Ngành tham gia, đóng góp rất tích cực cho công tác Hội tiêu biểu như cố Chủ tịch Vũ Oanh và nhiều đồng chí khác. Hiện nay Hội đã cơ bản được kiện toàn theo Kết luận số 58-KL/TW của Ban Bí thư về tổ chức hoạt động của Hội NCT các cấp.
Hội NCT là thành viên tích cực của MTTQ Việt Nam, đại diện cho ý chí nguyện vọng, quyền và lợi ích hợp pháp của NCT, phát huy truyền thống Diên Hồng, kế thừa Hội Phụ lão cứu quốc do Chủ tịch Hồ Chí Minh khởi xướng, thành lập; tích cực hoạt động góp phần cùng với Đảng, Nhà nước và toàn xã hội chăm sóc, phụng dưỡng, phát huy vai trò NCT, đóng góp vào công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN.
Hội là tổ chức quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ, trong thời gian qua đã luôn bám sát chủ trương của Đảng, chấp hành nghiêm chính sách, pháp luật của Nhà nước, xây dựng và triển khai có hiệu quả 3 nhiệm vụ trọng tâm, 3 chương trình công tác lớn, 2 nhiệm vụ Chính phủ giao; đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, đấu tranh với những quan điểm sai trái, bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ; đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”, tăng cường hoạt động đối ngoại Nhân dân, quảng bá đóng góp nâng cao vị thế của đất nước trong quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng.
![]() |
| Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm |
Theo dữ liệu của Đề án 06/CP, Bộ Công an đến ngày 7/3/2023, cả nước có gần 17 triệu NCT. Hiện nay có khoảng 9 triệu người đang trực tiếp tham gia lao động, sản xuất, kinh doanh; 1,3 triệu người đang trực tiếp tham gia trong hệ thống chính trị cơ sở, gần 750 ngàn người tham gia công tác Đảng, chính quyền, MTTQ Việt Nam và các đoàn thể; trên 300 ngàn người tham gia các tổ hoà giải và an ninh, trật tự ở thôn bản. Đặc biệt, trong phòng, chống đại dịch COVID-19, hình ảnh trân quý của hàng vạn NCT tận tuỵ, đồng cam cộng khổ cùng với các lực lượng chức năng, tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, quyên góp ủng hộ, giúp đỡ người khó khăn vượt qua hoạn nạn để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng Nhân dân và bạn bè quốc tế.
Thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các Ban, Bộ, Ngành, cấp ủy, chính quyền các cấp, Hội NCT Việt Nam đã tổ chức các hội nghị quán triệt các Nghị quyết, chủ trương của Đảng bài bản, nghiêm túc góp phần xây dựng hệ thống chí trị các cấp vững mạnh; phối hợp với Bộ Công an tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến NCT tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc rất thành công, hướng dẫn thực hiện Kết luận số 58 của Ban Bí thư về tổ chức và hoạt động của Hội NCT; đẩy mạnh Phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”; triển khai có hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT, thực hiện 2 nhiệm vụ Chính phủ giao là: Nâng cao hiệu quả “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, “Nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau” (LTHTGN); chủ động phối hợp với Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam và các cơ quan, địa phương tham mưu Chính phủ ban hành Chiến lược Quốc gia về NCT đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2045; Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “NCT tham gia đẩy mạnh chuyển đối số, chuyển đối xanh, khởi nghiệp, tạo việc làm” theo tinh thần Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị; phối hợp với Ban Chính sách, chiến lược Trung ương xây dựng kế hoạch tổ chức Diễn đàn “kinh tế bạc”; phối hợp với Bộ Y tế triển khai Chương trình nhân đạo “Mắt sáng cho NCT” theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam đã phối hợp với Hội LHPN Việt Nam tổ chức Hội nghị biểu dương Phụ nữ cao tuổi tiêu biểu trong “xây dựng gia đình văn hóa, ấm no, hạnh phúc” rất thành công; tổ chức Liên hoan tiếng hát NCT từ cơ sở, cấp huyện, cấp tỉnh, 3 khu vực và toàn quốc lan tỏa đến mọi nơi, mọi người với thông điệp “NCT sống vui, sống khoẻ, sống hạnh phúc”, tích cực tham gia đóng góp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.
![]() |
| Các đại biểu nhấn nút khởi động Chương trình nhân đạo "Mắt sáng cho NCT" |
Ghi nhận những công lao to lớn, đặc biệt xuất sắc trong sự nghiệp cách mạng Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng, Huân chương Lao động hạng Nhất và hôm nay một lần nữa được đón nhận Danh hiệu cao quý: Huân chương Lao động hạng Nhất dành tặng cho Hội NCT Việt Nam đã có đóng góp xuất sắc vào sự phát triển của đất nước trong thời kì mới.
Bối cảnh thế giới diễn biến rất phức tạp, cạnh tranh chiến lược, chiến tranh thương mại, biến đổi khí hậu, nhất là xu hướng già hóa dân số đang diễn ra rất nhanh và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ Tư vừa tạo ra nhiều cơ hội mới nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức. Trong bất kì hoàn cảnh nào, khó khăn nào, NCT tuyệt đối trung thành với Đảng, với lợi ích dân tộc, tiếp tục phát huy hào khí “Diên Hồng”, quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ sau đây:
- Gương mẫu chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia tích cực trong việc triển khai “bộ tứ trụ cột” theo 4 Nghị quyết của Bộ Chính trị. Đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”, xứng đáng là lực lượng chính trị, là nguồn lực quan trọng góp phần phát triển đất nước trong kỉ nguyên phát triển giàu mạnh dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.
- Phối hợp, thực hiện tốt Chiến lược Quốc gia về NCT đã được Chính phủ phê duyệt và các nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao; tham gia thúc đẩy chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, giảm phát thải, khởi nghiệp, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, phát triển CLB LTHTGN, Chương trình nhân đạo “Mắt sáng cho NCT”; góp phần tạo dựng nền “Kinh tế bạc”, nâng cao chỉ số Hạnh Phúc của Việt Nam, thực hiện các cam kết quốc tế về quyền NCT mà Việt Nam tham gia.
- Hội NCT là tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam, bảo đảm phối hợp thống nhất hành động, đoàn kết, tập hợp lực lượng, vận động, hiệp thương dân chủ, phát huy mạnh mẽ tính chủ động, sáng tạo của các tổ chức và của đông đảo hội viên, đoàn viên, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Để tiếp tục phát huy truyền thống “Diên Hồng”; NCT Việt Nam tiếp tục chung sức đồng lòng đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước, hiện thực hóa khát vọng, sứ mệnh của mình, xin trân trọng kiến nghị với Đảng, Nhà nước quan tâm chỉ đạo:
- Tổng kết Chỉ thị 59/CT-TW ngày 27/9/1995 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa VII để ban hành chủ trương mới. Sửa đổi, bổ sung Luật NCT Việt Nam năm 2009 để kịp thời thích ứng với quá trình già hoá dân số đang rất nhanh ở Việt Nam hiện nay.
Lễ kỉ niệm 30 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam đánh dấu một chặng đường xây dựng và phát triển vinh quang, “sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc” không chỉ là đích đến của NCT mà là hành trình của cả dân tộc, để góp phần xây dựng đất nước ta ngày càng “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”, sánh vai với các cường quốc năm châu như tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh và khát vọng của toàn dân tộc.
Thay mặt gần 17 triệu NCT cả nước, xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm đặc biệt của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm; đồng chí nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; đồng chí Chủ tịch nước Lương Cường; đồng chí Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; đồng chí Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn; đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam; các Ban, Bộ, Ngành, cơ quan Trung ương, địa phương đã quan tâm dành thời gian tới dự động viên và chỉ đạo buổi lễ; cảm ơn các tổ chức, cá nhân đã đồng hành với NCT trong thời gian qua; cảm ơn Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, các cơ quan báo đài Trung ương, các địa phương đã đến dự, đưa tin và lan tỏa thông điệp của buổi lễ để NCT mãi xứng đáng với 18 chữ vàng Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã tặng: “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.
---------------------
(*) Đầu đề do tòa soạn đặt