Hội CCB huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh:

Học tập và làm theo gương Bác Hồ

Sau hơn 30 năm xây dựng và trưởng thành, Hội Cựu Chiến binh (CCB) huyện Lương Tài không ngừng được củng cố và phát triển. Đến nay Hội có hơn 7.000 hội viên sinh hoạt ở 103 chi hội, thuộc 14 Hội CCB các xã, thị trấn và 3 Hội CCB khối cơ quan.

Phát huy truyền thống tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, sau nhiều năm chiến đấu ở các chiến trường, cống hiến tuổi thanh xuân cho sự nghiệp giành độc lập, tự do cho đất nước, các CCB Lương Tài, dù nhiều người tuổi đã cao nhưng luôn tích cực tham gia công tác địa phương, góp phần xây dựng quê hương.

Phong trào CCB tham gia xây dựng Đảng, chính quyền luôn được đẩy mạnh, vai trò và vị thế của tổ chức Hội ngày càng được khẳng định. Trong 5 năm qua, có 475 cán bộ, hội viên được bầu giữ các chức vụ chủ chốt như: Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND các xã, trưởng thôn, trưởng các ban, ngành, đoàn thể, đại biểu HĐND các cấp.

Hội tổ chức hàng trăm buổi nói chuyện truyền thống, kể chuyện chiến đấu cho hàng chục ngàn lượt học sinh, thanh thiếu niên, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước, giúp thế hệ trẻ hăng hái tiếp bước cha anh trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Học tập và làm theo gương Bác Hồ
BCH Hội CCB huyện Lương Tài nhiệm kì 2022 - 2027.

Nhằm giúp hội viên phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo bền vững, Hội CCB Lương Tài nhận uỷ thác vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện 53 tỉ đồng cho 1.225 hội viên vay ưu đãi. Xây dựng quỹ Hội hơn 7 tỉ đồng cho hội viên khó khăn vay làm vốn sản xuất. Đã có 115 hội viên đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi.

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, các hội viên đóng góp hơn 10.000 ngày công lao động, ủng hộ 3.204m2 đất làm đường giao thông và xây dựng các công trình phúc lợi công cộng, trồng 25.000 cây xanh theo đề án của UBND huyện. Thành lập 85 tổ bảo vệ môi trường, thường xuyên hoạt động có hiệu quả… góp phần đưa Lương Tài về đích nông thôn mới năm 2019.

Với phương châm “Trung thành, đoàn kết, gương mẫu, đổi mới”. Hội CCB Lương Tài nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh xuất sắc, được cấp trên khen thưởng. Trong các hội viên xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến.

CCB Hoàng Văn Khúc ở Thị trấn Thứa nhập ngũ năm 1959, từ một người lính nghĩa vụ đã phấn đấu trở thành Đại tá, Cục trưởng Cục Tham mưu Bộ đội Biên phòng. Hơn 40 năm trong quân ngũ, ông đã có mặt ở 334/336 đồn biên phòng trong cả nước, có đợt lênh đênh hàng tháng trời trên biển, thăm đảo nổi, đảo chìm. Tìm hiểu đời sống cán bộ chiến sĩ và ngư dân, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc, nhằm bảo vệ từng tấc đất biên cương của Tổ quốc. Về hưu ông lại tích cực tham gia nhiều công tác ở địa phương. Làm Chủ nhiệm CLB cựu sĩ quan cao cấp huyện Lương Tài, đóng góp nhiều ý kiến thiết thực cho cấp uỷ Đảng, chính quyền. Ông còn thành lập CLB tổ tôm điếm NCT, tạo dựng sân chơi bổ ích giúp các cụ sống vui, sống khoẻ, góp phần xây dựng quê hương.

CCB Nguyễn Văn Hành, ở xã Trung Chính. Từ một người thợ phu hồ, ông phấn đấu trở thành Giám đốc Công ty TNHH Tân Châu, xây dựng nhiều công trình uy tín và chất lượng. 5 năm qua, đạt doanh thu 125 tỉ đồng, nộp ngân sách Nhà nước 1,2 tỉ đồng, tạo công ăn việc làm cho từ 40-50 lao động có thu nhập bình quân 6 - 10 triệu đồng/tháng. Ông còn ủng hộ cho các quỹ từ thiện của địa phương 300 triệu đồng, quỹ phòng chống Covid - 19 50 triệu đồng và ủng hộ làm nhà tình nghĩa cho đồng đội nghèo 50 triệu đồng.

CCB Đoàn Đình Chinh ở thôn Đào Xuyên, một nông dân gắn bó với ruộng đồng. Sau nhiều năm khai hoang khu đất sình lầy, tạo dựng trang trại thả cá trồng cây, chăn nuôi gia súc gia cầm. Hằng năm ông thu lãi hàng trăm triệu đồng, thoát khỏi đói nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

CCB Vũ Ngọc Hoà ở xã Lâm Thao. Năm 1976 rời chiến trường Tây Nam Bộ, ông trở về theo nghề dạy học. Hơn 40 năm gắn bó với sự nghiệp trồng người, đã dành hết tâm huyết cho đàn em nhỏ thân yêu. Năm 1984, ông lại viết đơn tình nguyện trở lại chiến trường xưa, đem con chữ của Đảng, Bác Hồ đến các em vùng rừng U Minh, bạt ngàn sông nước. Cũng là để đền ơn đáp nghĩa đồng bào vùng căn cứ cách mạng năm xưa đã đùm bọc cưu mang ông trong những tháng ngày đánh giặc. Năm 1989 trở về, được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường cấp II Lâm Thao, ông làm tốt công tác quản lí, đạt giáo viên dạy giỏi. Ngôi trường do ông lãnh đạo luôn đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc. Năm 2014, ông vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú. Không chỉ tâm huyết với nghề thầy, ông còn say mê viết báo, làm thơ, thường xuyên có bài đăng trên các sách báo, tạp chí, đã có nhiều tập sách được xuất bản. Năm 2021, nhà thơ Vũ Ngọc Hoà được kết nạp vào Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Bắc Ninh.

CCB Nguyễn Tiến Suất ở thôn Đông Hương, sau khi rời quân ngũ, ông tham gia cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương. Được bầu làm Chủ tịch UBND thị trấn Thứa, rồi Chủ tịch UBMTTQ huyện Lương Tài. Năm 2014 về hưu, ông được bầu làm Trưởng Ban đại diện Hội NCT huyện với gần 20 nghìn hội viên sinh hoạt ở 14 Hội NCT các xã, thị trấn. Ở cương vị nào ông cũng hoàn thành nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm cao. Đảng tin, dân mến, do có nhiều thành tích xuất sắc, ông được Đảng, Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba…

Học tập và làm theo tấm gương của Bác Hồ kính yêu, những người CCB huyện Lương Tài, trong đó có nhiều NCT đang viết tiếp những bản anh hùng ca của thời kì đổi mới. Họ đang cùng Đảng bộ và Nhân dân đưa vùng đất Lương Tài chiêm trũng nghèo nàn và lạc hậu năm xưa ngày càng giàu đẹp và nâng cao chất lượng cuộc sốngn

Bài và ảnh Nguyễn Minh Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đôi điều về chữ  “Nhẫn” trong cuộc đời

Đôi điều về chữ “Nhẫn” trong cuộc đời

Trong tiếng Việt, nói chữ Nhẫn, người ta thường nghĩ đến: Nhẫn cưới, Nhẫn cỏ, Nhẫn là đồ trang sức. Rất ít người nghĩ đến chữ Nhẫn như người Trung Quốc dùng để chỉ nhân cách của con người. Muốn chỉ nhân cách con người thì người Việt Nam phải nói Nhẫn đi cùng với một chữ nữa: Nhẫn nhịn, Nhẫn nại, kiên Nhẫn, Nhẫn nhục, Nhẫn tâm, tàn Nhẫn...
Cần xây dựng và phát huy gia đình văn hóa

Cần xây dựng và phát huy gia đình văn hóa

Gia đình là hạt nhân của xã hội, nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, xã hội tốt thì gia đình càng tốt, gia đình tốt thì xã hội mới tốt. Văn hóa gia đình được giữ gìn và phát triển, thì văn hóa xã hội mới trở nên tốt đẹp.
Học tập và làm theo gương Bác Hồ

Học tập và làm theo gương Bác Hồ

Sau hơn 30 năm xây dựng và trưởng thành, Hội Cựu Chiến binh (CCB) huyện Lương Tài không ngừng được củng cố và phát triển. Đến nay Hội có hơn 7.000 hội viên sinh hoạt ở 103 chi hội, thuộc 14 Hội CCB các xã, thị trấn và 3 Hội CCB khối cơ quan.

Tin khác

Sắt son niềm tin với Đảng, thắp lên khát vọng hùng cường

Sắt son niềm tin với Đảng,  thắp lên khát vọng hùng cường
Có lẽ chưa có dân tộc nào trên thế giới khi nói đến Đảng, Nhân dân lại có một sự trân trọng, tự hào, yêu quý như dân tộc Việt Nam. Đó là khát vọng “Không có gì quý hơn độc lập tự do” là “Xây dựng đất nước Việt Nam ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, sánh vai cùng cường quốc năm châu”- như điều tâm nguyện của Bác Hồ kính yêu.

Lẽ ra đã không có thảm họa tháng 12/1972

Lẽ ra đã không có thảm họa tháng 12/1972
Hiệp định Pa-ri về hòa bình ở Việt Nam có thể được kí vào cuối tháng 10/1972. Trong phiên họp kín ngày 8/10/1972, tại biệt thự Lê-giê ở Gíp-suya Y-vet-tơ, phía Việt Nam đã đưa ra một bản dự thảo hiệp định. Tiến sĩ Kít-xinh-giơ đã đọc bản dự thảo đó đến lần thứ ba.

Đôi điều về việc mừng thọ

Đôi điều về việc mừng thọ
Lễ mừng thọ là nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt từ lâu đời. Cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, hầu khắp các địa phương trong cả nước đều tổ chức lễ mừng thọ NCT, với ý nghĩa phát huy truyền thống “Kính lão, trọng thọ” trong gia đình, dòng họ, cộng đồng. Người viết bài này chưa già nhưng cũng không còn trẻ, xin được gom nhặt đôi điều thu lượm được từ cuộc sống hiện tại, để trao đổi những suy nghĩ của mình.

Chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi, nhiệm vụ trọng tâm của công tác dân số hiện nay

Chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi, nhiệm vụ trọng tâm của công tác dân số hiện nay
Nếu như giai đoạn 2011-2020, công tác chăm sóc sức khỏe NCT được quan tâm, khi nước ta bước vào giai đoạn già hóa dân số, thì ở giai đoạn 2021-2030, việc chăm sóc sức khỏe cho NCT là nhiệm vụ trọng tâm của công tác dân số...

Bác Hồ với Quân đội Nhân dân

Bác Hồ với Quân đội Nhân dân
Bác Hồ - vị Cha già của lực lượng vũ trang Nhân dân, suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, Người luôn chăm lo đến sự trưởng thành, vững mạnh của Quân đội Nhân dân, bởi Người ý thức rõ Quân đội là lực lượng luôn tiên phong trong cuộc cách mạng dân tộc dân chủ, thực hiện mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

Thơ lục bát, truyền thống ngàn năm thăng hoa!

Thơ lục bát, truyền thống ngàn năm thăng hoa!
Lục bát là một thể thơ truyền thống của nước ta đã có từ lâu đời. Cùng với thơ Đường luật và ca dao, tục ngữ, thơ lục bát tồn tại, phát triển hàng nghìn năm trong lịch sử văn hoá Việt Nam. Nền văn học thuộc các triều đại trước đây và ngày nay, lục bát vẫn chiếm ưu thế trong dòng chảy thi ca. Từ xa xưa, lục bát đi vào đời sống xã hội bằng ca dao thuần Việt trong những bài hát ru, câu hò, giọng ví khắp ba miền đều từ lục bát hoặc là lục bát biến thể (song thất lục bát).

Phát triển nghề công tác xã hội trong lĩnh vực người cao tuổi

Phát triển nghề công tác xã hội trong lĩnh vực người cao tuổi
Bài 3: Trợ giúp NCT sống lang thang và các cơ sở bảo trợ xã hội

Phát triển nghề công tác xã hội trong lĩnh vực người cao tuổi

Phát triển nghề công tác xã hội trong lĩnh vực người cao tuổi
Bài 2: Công tác xã hội trong lĩnh vực NCT

Bác Vũ Oanh - nhà lãnh đạo tài năng

Bác Vũ Oanh - nhà lãnh đạo tài năng
Đầu năm 2009, viết xong cuốn hồi ức “Qua những chặng đường dựng nước, giữ nước, đổi mới và xây dựng đất nước”, bác Vũ Oanh muốn Đại tướng Võ Nguyên Giáp viết cho lời giới thiệu về bản thân mình.

Phát triển nghề công tác xã hội trong lĩnh vực người cao tuổi

Phát triển nghề công tác xã hội trong lĩnh vực người cao tuổi
Bài 1: Đặc điểm tâm sinh lí và hệ thống pháp luật đối với người cao tuổi

Lá cờ Việt Nam

Lá cờ Việt Nam
Xóm tôi rất nhiều thành phần: Lao động nghèo, công nhân viên chức, buôn bán, đại gia, ai cũng có công ăn việc làm ổn định, con cái được nuôi dạy đàng hoàng. Nếu bạn đến xóm tôi vào những ngày lễ, tết sẽ rất ngạc nhiên khi thấy một rừng cờ đỏ sao vàng thẳng tắp, đó là nhờ có bác tổ phó, tổ trưởng có tâm nhắc nhở.

Hồ Xuân Hương: Từ vợ ba Tổng Cóc trở thành Danh nhân Văn hóa

Hồ Xuân Hương: Từ vợ ba Tổng Cóc trở thành Danh nhân Văn hóa
Ngày 3/12, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức lễ Vinh danh Danh nhân văn hóa và kỉ niệm 250 năm năm sinh và 200 năm năm mất của nữ sĩ Hồ Xuân Hương. Nhân dịp này, Tạp chí Người cao tuổi xin giới thiệu về nữ sĩ Hồ Xuân Hương từ vợ ba ông Tổng Cóc trở thành Danh nhân Văn hóa…

Chăm sóc người tài để phát triển đất nước

Chăm sóc người tài để phát triển đất nước
Người xưa đã dạy “Hiền tài là nguyên khí quốc gia”. Thời đại toàn cầu hóa hiện nay chất xám sẽ quyết định quốc gia nào tiến lên và ai là người tụt hậu. “Đất lành chim đậu”, nếu không có chính sách ưu đãi nhân tài và tạo điều kiện để họ phát triển thì “nguyên khí” sẽ bay đi...

Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao để có năng suất cao

Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao để có năng suất cao
Nguồn nhân lực chất lượng cao là nguồn nhân lực được đào tạo cơ bản, có trí tuệ, tay nghề, chuyên sâu, năng lực sáng tạo, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ thực tiễn của thị trường lao động trong công cuộc đổi mới. P

Văn hoá gia đình và giữ gìn những giá trị cốt lõi

Văn hoá gia đình và giữ gìn những giá trị cốt lõi
Theo quan điểm, đường lối Đại hội lần thứ XIII của Đảng, xây dựng văn hoá, con người Việt Nam thời kì đổi mới, hội nhập quốc tế phải giữ gìn những giá trị chuẩn mực phù hợp, phát huy giá trị gia đình Việt Nam gắn với hệ giá trị văn hoá, giá trị của quốc gia - dân tộc, kết hợp nhuần nhuyễn những giá trị truyền thống với giá trị thời đại: Yêu nước, đoàn kết, tự cường, nghĩa tình, trung thực, trách nhiệm, kỉ cương, sáng tạo…
Xem thêm
Phiên bản di động