Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão

“Lớp trẻ hôm nay hãy phát huy truyền thống anh hùng của dân tộc, sẵn sàng lên đường làm nghĩa vụ quân sự và tiếp tục chắc tay súng bảo vệ bình yên của Tổ quốc”. Lời chia sẻ giản dị tận đáy lòng của cựu chiến binh (CCB) trở về sau chiến tranh Nguyễn Chí Mão không khỏi làm lay động những đồng đội một thời cùng xông pha chiến trận và cả thế hệ trẻ như chúng tôi.
Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão
Ông Nguyễn Chí Mão ôn lại hồi ức không quên

Rồi như không ngăn được cảm xúc, ông tiếp: “Chúng ta được sống trong hòa bình ngày hôm nay là nhờ tổ tiên, ông cha đã trải qua các cuộc chiến tranh vô cùng cam go nhưng hết sức vĩ đại. Biết bao xương máu của ông cha đã hòa vào lòng Đất Mẹ”.

Ông Nguyễn Chí Mão, sinh năm 1948, CCB Sư đoàn 968 Quân tình nguyện Việt Nam, hội viên Hội CCB, Hội NCT thôn Chu Quyến, xã Chu Minh, huyện Ba Vì, TP Hà Nội. Trong câu chuyện tưởng như không có hồi kết, tôi hình dung ra những trận chiến đấu ác liệt của những ngày tháng chuẩn bị cho giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, từ “bàn đạp” Tây Nguyên để tiến vào Sài Gòn. Trong đội hình quân tình nguyện Việt Nam giúp nước bạn Lào, ông cùng đồng đội trở về chiến đấu tại Tây Nguyên. Miền Nam hoàn toàn giải phóng, lại tiếp tục chiến đấu với Fulro bảo vệ đồng bào dân tộc… Là lính trinh sát, ông cũng không nhớ nổi mình tham gia bao nhiêu trận lớn nhỏ, cùng đồng đội tiêu diệt bao nhiêu tên địch. Ác liệt đến mức, có khi còn bị đồng đội bắn nhầm (!). May mà chưa một lần trúng đạn!

Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão

Ông Nguyễn Chí Mão thắp hương tưởng nhớ đồng đội

...Chiều 14/3/75, phân đội ông được giao nhiệm vụ tiến vào quận lị Thanh An, tỉnh Pleiku (cũ). Từ hậu cứ đi khoảng hai mươi phút thì gặp một bãi đất đỏ quạch ngút tầm mắt, hóa ra địch dùng máy ủi san phẳng cây cối nhằm ngăn chặn quân ta từ xa. Ông cùng đồng đội ngồi lại bàn bạc. Trong khi trên trời máy bay trinh sát của địch thỉnh thoảng lại chao đảo nhòm ngó. Nếu đợi trời tối mới đi thì không kịp, bàn đi tính lại các ông quyết định đi ngay. Phân đội nhỏ lẻ, chỉ có 11 chiến sĩ nên việc giấu mình cũng không khó khăn lắm. Tuy nhiên, mới đi được vài trăm mét trên bãi đất thì một trận pháo bầy chụp lên đầu. Khói đạn, bụi đất mù mịt đến nghẹt thở, mảnh đạn, đất vụn văng tung tóe, những tiếng nổ chúa chát, đinh tai nhức óc. Là những người có kinh nghiệm nhiều năm ở chiến trường nên sau mỗi lần đạn nổ là ông và đồng đội lại lăn xuống hố đạn pháo. Địch bắn khoảng nửa tiếng đồng hồ thì ngừng lại. Quần áo, mặt mũi người nào cũng nhuộm một màu đất đỏ, song không ai bị thương.

Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão
Ông Mão chăm sóc vườn cây ăn trái

Trời tối dần, ông và đồng đội tiếp tục nhằm hướng quận lị Thanh An mà tiến. Bỗng nhiên, một loạt đạn 12,8 li từ trong bắn ra, dòng đạn lửa đỏ lừ bay sát mặt đất. Các chiến sĩ cùng dừng lại, nằm nghiêng đào dũi hố cá nhân. Khoảng 11 giờ đêm, ông bàn với đồng đội chuyển chếch sang bên phải, bò vào sát hàng rào đào hầm kiên cố hơn phòng khi phải “ém” dài ngày. 3 giờ sáng, hầm đã đào xong và ngụy trang rất kín đáo. Mờ sáng, sương mù trắng đục càng dày hơn. Ông cầm súng chạy trước, đồng đội chạy theo sau, nhảy qua một rãnh nhỏ. Sương mù dày, trắng đục, chỉ khoảng hai mươi mét mà không rõ mặt người. Ông cầm nghiêng súng AK lia từng loạt đạn, đồng đội đồng loạt nổ súng theo, khiến địch đông như kiến mà không dám bắn trả, sợ hãi dạt xuống con suối cạn gần đó, tháo chạy về phía bãi đất trống.

Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão
... và thu hoạch rau

Tạm im tiếng súng, ông xuống suối cạn kiểm tra. Một tên địch bị thương vào đùi, tay vẫn cầm khẩu M16 bắn vào đồng đội ông. Ông điểm xạ hai viên bắn gục tên địch. Vừa băng bó cho đồng đội bị thương ông vừa động viên: "Cố chịu đau nhé đồng đội ơi!" rồi gọi tải thương đưa về tuyến sau… Xác địch chết nằm ngổn ngang, có chỗ nằm chồng lên nhau, cũng không đếm, không thu chiến lợi phẩm. Ông bảo, hơn bảy năm chiến đấu ở các chiến trường B và C thì đây là trận đánh ấn tượng nhất, tiêu diệt được nhiều địch nhất, bắn hết nhiều đạn nhất.

Trưa đó, đơn vị ông tiến vào quận lị Thanh An, địch đã bỏ chạy hết. Dân ở thị trấn rất nghèo, toàn nhà làm bằng gỗ, lợp mái tôn, rất ít nhà xây đổ mái bằng. Vừa mở lương khô ra ăn thì có 6 lính Việt Nam Cộng hòa vừa đi vừa giơ tay xin đầu hàng. Họ khai ở biệt động quân, chạy từ Buôn Mê Thuột về, đã nhịn đói 3 ngày. Ông và đồng đội lại nhường cho một ít lương khô. Chiều đến, tiến vào chi khu quân sự Thanh An, địch rải rất nhiều mìn chống tăng. Chi khu quân sự tan hoang, đổ nát vì đạn pháo của ta, những căn hầm xếp dày bao cát, bị pháo phá sập. Xác địch chết bọc nilông còn chất đầy chưa kịp mang đi chôn. Nhặt được một lá thư của lính, viết chưa kịp gửi, có đoạn: “Mấy hôm nay cộng quân bắn pháo vào chỗ chúng con dữ dội lắm, không kể ngày hay đêm, lúc nào chúng con cũng lo bị tràn ngập, cuối tháng nầy con sẽ được lên trung sĩ nhứt”...

Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão
Ông Nguyễn Chí Mão và cháu nội

Đêm đó đơn vị ông hành quân đến Bầu Cạn, đồng bào và chị em phụ nữ chào đón dọc đường, mang hoa tặng và hô vang “Cộng sản chiến thắng”. Trưa ngày 16/3/1975, tiến vào tiếp quản Bộ Tư lệnh tiền phương Sư đoàn 23 ngụy, dọc đường treo la liệt những pano, áp phích: "Tổ quốc - Danh dự - Trách nhiệm", "Cán binh Sư đoàn 23 không ngủ quên trên chiến thắng", v.v. Trong Bộ tư lệnh tiền phương còn 4 khẩu pháo 175mm tự hành vẫn nguyên vẹn...

Đôi mắt nhìn vào cõi xa xăm, ông Mão ngậm ngùi: Mới đó mà đã 46 năm rồi. Còn tôi, không chỉ đọc được trong ánh mắt mà còn trong câu chuyện của ông bản lĩnh của một CCB, “Bộ đội Cụ Hồ” năm xưa. Để khi trở về đời thường, với những cơn đau của một bệnh binh khi trái gió trở trời, lại bươn bả ngược xuôi làm kinh tế. Và hôm nay, ông vẫn tích cực cùng người vợ yêu thương chia ngọt sẻ bùi, chăm sóc nuôi dạy đàn con và đảm nhiệm hàng nghìn mét vuông vườn ao trồng cây ăn quả, thả cá, vừa cải thiện đời sống và nêu tấm gương sáng về tinh thần lao động, vươn lên thoát khỏi đói nghèo.
Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chuyện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho NCT ở Trung tâm Dưỡng lão Nhân Ái

Chuyện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho NCT ở Trung tâm Dưỡng lão Nhân Ái

“Cảm ơn bác sĩ Bệnh viện Lão khoa cùng Trung tâm đã tiêm vắc xin cho chúng tôi. Thế là người cao tuổi (NCT) chúng tôi an tâm chống lại dịch Covid-19 rồi”. Đó là chia sẻ của cụ Ngô Thị Tía (85 tuổi) và cụ Lê Thị Gấm (94 tuổi) khi được tiêm vắc xin phòng Covid-19 do Bệnh viện Lão khoa Trung ương thực hiện tại Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái.
Thanh Hóa: Cần có giải pháp tích cực giúp ngư dân tháo gỡ khó khăn

Thanh Hóa: Cần có giải pháp tích cực giúp ngư dân tháo gỡ khó khăn

Ảnh hưởng dịch Covid khiến giá cá xuống thấp, sản phẩm không có đầu ra ngư dân ngồi trên đống nợ, nhiều người phải rao bán tàu, bỏ biển chuyển nghề.
Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Ngày 6/9, Thường trực Hội NCT huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp trao quà ủng hộ Trung tâm Y tế huyện, 40 triệu đồng tiền mặt và thùng khẩu trang khử khuẩn, sữa tươi; tổng giá trị 42 triệu đồng.
Những tấm lòng vàng trong mùa dịch

Những tấm lòng vàng trong mùa dịch

Trong 2 ngày 31/8 và 1/9, tại trụ sở Trung ương Hội NCT Việt Nam, trụ sở Hội thánh Emaunuel (Hội Thánh phúc âm toàn vẹn Việt Nam) và trụ sở Công ty CP Dược phẩm Hoàng Giang đã liên tục diễn ra việc giao nhận quà tặng hỗ trợ NCT khó khăn vượt qua đại dịch Covid-19.
Các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Việt Nam là quốc gia đa tôn giáo với hơn 26,5 triệu tín đồ các tôn giáo. Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam luôn được bảo đảm tốt trên thực tế. Hằng năm, có hơn 8.500 lễ hội tín ngưỡng, tôn giáo được tổ chức. Đến năm 2020, Việt Nam đã có 43 tổ chức tôn giáo và tổ chức được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoặc động tôn giáo thuộc 16 tôn giáo được Nhà nước công nhận và cấp đăng ký hoạt động. Các tổ chức tôn giáo ở Việt Nam hiện nay không chỉ thực hiện các giáo lý, luật lệ, lễ nghi tôn giáo trong cơ sở tôn giáo, mà đã đóng góp hiệu quả trong hoạt động xã hội như y tế, giáo dục, từ thiện nhân đạo, trong đó điển hình là việc đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Tin khác

Người cao tuổi tỉnh Điện Biên góp sức bảo vệ bình yên biên giới

Người cao tuổi tỉnh Điện Biên góp sức bảo vệ bình yên biên giới
Đại tá Lê Đức Nghĩa, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Điện Biên chia sẻ: Xác định nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và của cả hệ thống chính trị.

Người cao tuổi mẫu mực nêu gương, góp sức đẩy lùi Covid-19

Người cao tuổi mẫu mực nêu gương, góp sức đẩy lùi Covid-19
Ngay từ đầu năm, khi dịch bệnh Covid-19 lần thứ tư bùng phát, Hội NCT tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Văn bản số 03/CV-HNCT về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 và tổ chức hoạt động thường xuyên khác.

Những chuyện kỳ lạ chưa kể trên đỉnh Fansipan

Những chuyện kỳ lạ chưa kể trên đỉnh Fansipan
Với độ cao 3.143m, Fansipan không chỉ là ngọn núi cao nhất Đông Dương mà còn ẩn chứa bên trong lòng mình rất nhiều câu chuyện ly kỳ, khó lý giải.

Chuyện làm giàu ở bản Mông Pa Khen…

Chuyện làm giàu ở bản Mông Pa Khen…
Đã trên dưới 70 tuổi, vợ chồng ông Hàng A Sở, dân tộc Mông ở thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La vẫn như con thoi trong vườn, ngoài nương.

Không chịu ngồi yên chờ dịch lắng…

Không chịu ngồi yên chờ dịch lắng…
Khỏe khoắn, nhanh nhẹn và quyết đoán, là những gì tôi cảm nhận ở Chủ nhiệm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) phố Thụy Ứng, thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội.

Các “chiến binh” dũng cảm nơi tâm dịch

Các “chiến binh” dũng cảm nơi tâm dịch
Từ “chiến binh dũng cảm” không chỉ dành cho các lực lượng tuyến đầu, mà tôi, với sự ngưỡng mộ không để đâu cho hết với những con người rất bình dị trong cuộc sống đời thường, nay không quản khó khăn, gian khổ và hiểm nguy để xông ra tuyến đầu hỗ trợ ngành y vận chuyển bệnh nhân Covid-19 đến nơi điều trị. Họ là những “chiến binh” Công ty CP Quốc Huy Anh - Apollo Silicone.
Xem thêm
TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng: Xử phạt hành vi tự ý đăng thông tin của người khác

TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng: Xử phạt hành vi tự ý đăng thông tin của người khác

Do tự ý đăng thông tin của người khác, nên 2 người ở TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng bị phạt mỗi người 5 triệu đồng.
Bình Định: Nhiều người tập trung sàng lọc tiêm phòng Covid -19, không giữ khoảng cách đúng quy định

Bình Định: Nhiều người tập trung sàng lọc tiêm phòng Covid -19, không giữ khoảng cách đúng quy định

Trong những ngày này, trên địa bàn tỉnh Bình Định đang thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho toàn dân từ 18 tuổi trở lên. Số người đến tiêm vắc xin tại các điểm tiêm chủng cố định và lưu động ngày càng gia tăng; tình trạng người dân tập trung đợi sàng lọc trước điểm tiêm rất đông; không đảm bảo giãn cách theo quy định phòng chống đại dịch.
Tài xế F0 ở Sóc Trăng khai báo không trung thực

Tài xế F0 ở Sóc Trăng khai báo không trung thực

Tài xế 35 tuổi khai rằng, chỉ ăn, ngủ trên xe tải, nhưng cơ quan chức năng trích xuất camera phát hiện tài xế này tiếp xúc nhiều F1.
Nét đẹp ở một tộc họ văn hóa - khuyến học

Nét đẹp ở một tộc họ văn hóa - khuyến học

Như chúng ta biết, chăm sóc NCT là nét đẹp truyền thống, thể hiện trong sự như “kính trên, nhường dưới”, “kính lão, đắc thọ”.
Vì sao vấn nạn dùng “bằng giả” vẫn có “đất” sống?

Vì sao vấn nạn dùng “bằng giả” vẫn có “đất” sống?

Hiện tượng sử dụng bằng giả và "chạy" bằng cấp đang gây nhiều bức xúc trong xã hội trong suốt thời gian qua…Đồng thời, đây không phải chuyện mới nhưng tình trạng này diễn ra ngày càng nhiều, cần phải xử lý nghiêm minh nhằm bảo đảm sự công bằng và góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ một cách thiết thực nhất…
Ngành du lịch cần nguồn nhân lực để khôi phục hoạt động trong tình hình mới

Ngành du lịch cần nguồn nhân lực để khôi phục hoạt động trong tình hình mới

Du lịch là một trong những ngành bị ảnh hưởng trực tiếp bởi đại dịch Covid-19. Tác động của đại dịch Covid-19 tới ngành du lịch Việt Nam vô cùng nặng nề. Nhưng hoàn cảnh khó khăn không cản trở được du lịch Việt Nam đang nỗ lực chủ động thích ứng, chuẩn bị nguồn nhân lực và khôi phục hoạt động trong tình hình mới.
Phiên bản di động