Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão

“Lớp trẻ hôm nay hãy phát huy truyền thống anh hùng của dân tộc, sẵn sàng lên đường làm nghĩa vụ quân sự và tiếp tục chắc tay súng bảo vệ bình yên của Tổ quốc”. Lời chia sẻ giản dị tận đáy lòng của cựu chiến binh (CCB) trở về sau chiến tranh Nguyễn Chí Mão không khỏi làm lay động những đồng đội một thời cùng xông pha chiến trận và cả thế hệ trẻ như chúng tôi.
Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão
Ông Nguyễn Chí Mão ôn lại hồi ức không quên

Rồi như không ngăn được cảm xúc, ông tiếp: “Chúng ta được sống trong hòa bình ngày hôm nay là nhờ tổ tiên, ông cha đã trải qua các cuộc chiến tranh vô cùng cam go nhưng hết sức vĩ đại. Biết bao xương máu của ông cha đã hòa vào lòng Đất Mẹ”.

Ông Nguyễn Chí Mão, sinh năm 1948, CCB Sư đoàn 968 Quân tình nguyện Việt Nam, hội viên Hội CCB, Hội NCT thôn Chu Quyến, xã Chu Minh, huyện Ba Vì, TP Hà Nội. Trong câu chuyện tưởng như không có hồi kết, tôi hình dung ra những trận chiến đấu ác liệt của những ngày tháng chuẩn bị cho giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, từ “bàn đạp” Tây Nguyên để tiến vào Sài Gòn. Trong đội hình quân tình nguyện Việt Nam giúp nước bạn Lào, ông cùng đồng đội trở về chiến đấu tại Tây Nguyên. Miền Nam hoàn toàn giải phóng, lại tiếp tục chiến đấu với Fulro bảo vệ đồng bào dân tộc… Là lính trinh sát, ông cũng không nhớ nổi mình tham gia bao nhiêu trận lớn nhỏ, cùng đồng đội tiêu diệt bao nhiêu tên địch. Ác liệt đến mức, có khi còn bị đồng đội bắn nhầm (!). May mà chưa một lần trúng đạn!

Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão

Ông Nguyễn Chí Mão thắp hương tưởng nhớ đồng đội

...Chiều 14/3/75, phân đội ông được giao nhiệm vụ tiến vào quận lị Thanh An, tỉnh Pleiku (cũ). Từ hậu cứ đi khoảng hai mươi phút thì gặp một bãi đất đỏ quạch ngút tầm mắt, hóa ra địch dùng máy ủi san phẳng cây cối nhằm ngăn chặn quân ta từ xa. Ông cùng đồng đội ngồi lại bàn bạc. Trong khi trên trời máy bay trinh sát của địch thỉnh thoảng lại chao đảo nhòm ngó. Nếu đợi trời tối mới đi thì không kịp, bàn đi tính lại các ông quyết định đi ngay. Phân đội nhỏ lẻ, chỉ có 11 chiến sĩ nên việc giấu mình cũng không khó khăn lắm. Tuy nhiên, mới đi được vài trăm mét trên bãi đất thì một trận pháo bầy chụp lên đầu. Khói đạn, bụi đất mù mịt đến nghẹt thở, mảnh đạn, đất vụn văng tung tóe, những tiếng nổ chúa chát, đinh tai nhức óc. Là những người có kinh nghiệm nhiều năm ở chiến trường nên sau mỗi lần đạn nổ là ông và đồng đội lại lăn xuống hố đạn pháo. Địch bắn khoảng nửa tiếng đồng hồ thì ngừng lại. Quần áo, mặt mũi người nào cũng nhuộm một màu đất đỏ, song không ai bị thương.

Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão
Ông Mão chăm sóc vườn cây ăn trái

Trời tối dần, ông và đồng đội tiếp tục nhằm hướng quận lị Thanh An mà tiến. Bỗng nhiên, một loạt đạn 12,8 li từ trong bắn ra, dòng đạn lửa đỏ lừ bay sát mặt đất. Các chiến sĩ cùng dừng lại, nằm nghiêng đào dũi hố cá nhân. Khoảng 11 giờ đêm, ông bàn với đồng đội chuyển chếch sang bên phải, bò vào sát hàng rào đào hầm kiên cố hơn phòng khi phải “ém” dài ngày. 3 giờ sáng, hầm đã đào xong và ngụy trang rất kín đáo. Mờ sáng, sương mù trắng đục càng dày hơn. Ông cầm súng chạy trước, đồng đội chạy theo sau, nhảy qua một rãnh nhỏ. Sương mù dày, trắng đục, chỉ khoảng hai mươi mét mà không rõ mặt người. Ông cầm nghiêng súng AK lia từng loạt đạn, đồng đội đồng loạt nổ súng theo, khiến địch đông như kiến mà không dám bắn trả, sợ hãi dạt xuống con suối cạn gần đó, tháo chạy về phía bãi đất trống.

Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão
... và thu hoạch rau

Tạm im tiếng súng, ông xuống suối cạn kiểm tra. Một tên địch bị thương vào đùi, tay vẫn cầm khẩu M16 bắn vào đồng đội ông. Ông điểm xạ hai viên bắn gục tên địch. Vừa băng bó cho đồng đội bị thương ông vừa động viên: "Cố chịu đau nhé đồng đội ơi!" rồi gọi tải thương đưa về tuyến sau… Xác địch chết nằm ngổn ngang, có chỗ nằm chồng lên nhau, cũng không đếm, không thu chiến lợi phẩm. Ông bảo, hơn bảy năm chiến đấu ở các chiến trường B và C thì đây là trận đánh ấn tượng nhất, tiêu diệt được nhiều địch nhất, bắn hết nhiều đạn nhất.

Trưa đó, đơn vị ông tiến vào quận lị Thanh An, địch đã bỏ chạy hết. Dân ở thị trấn rất nghèo, toàn nhà làm bằng gỗ, lợp mái tôn, rất ít nhà xây đổ mái bằng. Vừa mở lương khô ra ăn thì có 6 lính Việt Nam Cộng hòa vừa đi vừa giơ tay xin đầu hàng. Họ khai ở biệt động quân, chạy từ Buôn Mê Thuột về, đã nhịn đói 3 ngày. Ông và đồng đội lại nhường cho một ít lương khô. Chiều đến, tiến vào chi khu quân sự Thanh An, địch rải rất nhiều mìn chống tăng. Chi khu quân sự tan hoang, đổ nát vì đạn pháo của ta, những căn hầm xếp dày bao cát, bị pháo phá sập. Xác địch chết bọc nilông còn chất đầy chưa kịp mang đi chôn. Nhặt được một lá thư của lính, viết chưa kịp gửi, có đoạn: “Mấy hôm nay cộng quân bắn pháo vào chỗ chúng con dữ dội lắm, không kể ngày hay đêm, lúc nào chúng con cũng lo bị tràn ngập, cuối tháng nầy con sẽ được lên trung sĩ nhứt”...

Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão
Ông Nguyễn Chí Mão và cháu nội

Đêm đó đơn vị ông hành quân đến Bầu Cạn, đồng bào và chị em phụ nữ chào đón dọc đường, mang hoa tặng và hô vang “Cộng sản chiến thắng”. Trưa ngày 16/3/1975, tiến vào tiếp quản Bộ Tư lệnh tiền phương Sư đoàn 23 ngụy, dọc đường treo la liệt những pano, áp phích: "Tổ quốc - Danh dự - Trách nhiệm", "Cán binh Sư đoàn 23 không ngủ quên trên chiến thắng", v.v. Trong Bộ tư lệnh tiền phương còn 4 khẩu pháo 175mm tự hành vẫn nguyên vẹn...

Đôi mắt nhìn vào cõi xa xăm, ông Mão ngậm ngùi: Mới đó mà đã 46 năm rồi. Còn tôi, không chỉ đọc được trong ánh mắt mà còn trong câu chuyện của ông bản lĩnh của một CCB, “Bộ đội Cụ Hồ” năm xưa. Để khi trở về đời thường, với những cơn đau của một bệnh binh khi trái gió trở trời, lại bươn bả ngược xuôi làm kinh tế. Và hôm nay, ông vẫn tích cực cùng người vợ yêu thương chia ngọt sẻ bùi, chăm sóc nuôi dạy đàn con và đảm nhiệm hàng nghìn mét vuông vườn ao trồng cây ăn quả, thả cá, vừa cải thiện đời sống và nêu tấm gương sáng về tinh thần lao động, vươn lên thoát khỏi đói nghèo.
Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Bắc Ninh trở thành tâm dịch, điểm nóng. Tuy nhiên, với quyết tâm cao và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ, hỗ trợ tích cực của ngành y tế, các tỉnh bạn, đặc biệt, tập trung cao và huy động tổng lực, đến nay, Bắc Ninh cơ bản kiểm soát được dịch bệnh.
Lời tri ân…

Lời tri ân…

Không hiểu sao cứ đến ngày này, tâm trạng tôi lại xốn xang khó tả. Bao nhiêu năm gắn bó với nghề là bấy nhiêu năm đong đầy kỉ niệm. Yêu thương, ngọt ngào có, buồn tủi, đắng cay và nguy hiểm cũng không ít. Nhưng bao trùm lên tất cả là hạnh phúc. Vâng, tôi cũng như bao bạn đồng nghiệp yêu nghề khác, thật hạnh phúc khi được làm công việc mình yêu thích, được cháy hết mình trong mỗi câu chữ, tin bài.
Khoai deo Quảng Bình - nắng gió cũng làm nên đặc sản

Khoai deo Quảng Bình - nắng gió cũng làm nên đặc sản

Nếu như Hà Nội có món bánh cốm thơm phức, Bến Tre có kẹo dừa đầy ngọt ngào, Huế nồng nàn với mè xửng Thiên Hương thì nhắc đến Quảng Bình, có lẽ không ai không nhớ đến món Khoai deo đặc biệt đi vào lòng người. Từ lâu khoai deo đã trở thành đặc sản của tỉnh Quảng Bình, làm nên thương hiệu nơi đây. Người ta nói, nếu ai từng đến du lịch ở Quảng Bình mà chưa từng nếm qua món ăn này thì xem như chưa phải đến.
Chợ tạm không phép hoạt động gây cản trở giao thông nhiều năm, chính quyền làm ngơ

Chợ tạm không phép hoạt động gây cản trở giao thông nhiều năm, chính quyền làm ngơ

Theo đơn thư phản ánh của nhiều người dân thộc xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa về chợ tự phát, hoạt động cạnh cổng Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây ra tình trạng mất trật tự an toàn giao thông . Khu chợ cóc này ngày càng hoạt động lộn xộn, mất mỹ quan nhưng đến nay vẫn không có sự can thiệp nào của các cấp chính quyền.
Tỉnh Bình Định: Khát vọng phát triển hạ tầng giao thông về huyện An Lão

Tỉnh Bình Định: Khát vọng phát triển hạ tầng giao thông về huyện An Lão

Chính quyền và Nhân dân huyện An Lão, tỉnh Bình Định bấy lâu mong chờ việc mở rộng hạ tầng giao thông liên huyện, liên tỉnh kết nối với huyện An Lão, để đáp ứng nhu cầu đi lại cũng như phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Thế nhưng, đến nay khát vọng ấy chưa thành hiện thực, vì nguồn vốn không đủ đáp ứng theo nhu cầu đặt ra.

Tin khác

Apollo Silicone - ngời sáng một chữ Tâm

Apollo Silicone - ngời sáng một chữ Tâm
“Bao nhiêu hạt gạo bấy nhiêu hạt tình, là bấy nhiêu làn gió mát để xua đi cái nắng hè oi ả, để tiếp thêm sức mạnh cho công cuộc phòng chống dịch của tâm dịch Bắc Ninh, Bắc Giang và cả nước”…

Góp phần chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi tốt hơn

Góp phần chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi tốt hơn
Xã Minh Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An một ngày nắng gắt. Đoàn công tác của Quỹ Chăm sóc người cao tuổi Việt Nam do bà Nguyễn Thị Đức làm Trưởng đoàn đã cùng các y bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Mắt Sài Gòn - Hà Tĩnh và nhà tài trợ Công ty CP Dược phẩm Hoàng Giang khám, phát thuốc miễn phí cho trên 300 người cao tuổi. Khi các cụ ra về còn dặn dò cẩn thận cách sử dụng thuốc, giữ gìn đôi mắt và sức khỏe…

Ngành Giáo dục tỉnh Bắc Ninh ứng phó với dịch bệnh Covid-19

Ngành Giáo dục tỉnh Bắc Ninh ứng phó với dịch bệnh Covid-19
Tính đến trưa ngày 29/5, toàn ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh đã có 7 cán bộ, giáo viên và 126 học sinh (các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông - giáo dục thường xuyên) thuộc các huyện Thuận Thành, Tiên Du, Yên Phong, Quế Võ, TP Bắc Ninh là bệnh nhân Covid-19; kéo theo đó là hàng trăm trường hợp F1, hàng nghìn F2 và nhiều F3. Trước đó, ngày 26/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Ninh đã tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn công tác phòng chống dịch bệnh cho đội ngũ cán bộ phụ trách y tế trong các nhà trường.

Làn sóng Covid-19 thứ tư và sự vào cuộc của lớp người "cây cao bóng cả" (Phần 2)

Làn sóng Covid-19 thứ tư và sự vào cuộc của lớp người "cây cao bóng cả" (Phần 2)
Với vai trò và trách nhiệm của mình, các cấp Hội Người cao tuổi trong cả nước đã tích cực cùng cả nước phòng công dịch Covid-19

Làn sóng Covid-19 thứ tư và sự vào cuộc của lớp người "cây cao bóng cả" (Phần 1)

Làn sóng Covid-19 thứ tư và sự vào cuộc của lớp người "cây cao bóng cả" (Phần 1)
Làn sóng thứ tư của đại dịch Covid-19 ở nước ta đang diễn biến hết sức phức tạp, với nhiều biến thể mới, tốc độ lây truyền nhanh hơn. Diễn biến dịch bệnh trên thế giới và bùng phát ở các nước có chung biên giới với Việt Nam còn tiềm ẩn nguy cơ đe dọa trực tiếp đến công tác phòng, chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội của nước ta. Trong bối cảnh cả nước đang căng mình, tập trung cao độ cho công tác phòng chống dịch bệnh hiệu quả, người cao tuổi đã không đứng ngoài cuộc…

Người phố cổ Hà Nội khắc phục khó khăn tích cực chống dịch

Người phố cổ Hà Nội khắc phục khó khăn tích cực chống dịch
Nằm giữa trung tâm của thủ đô, quận Hoàn Kiếm là nơi tập trung giao thương kinh tế, văn hóa và du lịch của thành phố. Từng là những khu phố luôn nhộn nhịp tấp nập, từ khi đại dịch Covid - 19 xuất hiện người dân phố cổ Hà Nội cũng giống người dân nhiều vùng miền bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh… nhiều khách sạn phải đóng cửa hoặc rao bán, các công ty hoạt động lay lắt hoặc phá sản, nhiều cửa hàng thoi thóp… tồn tại!. Để gồng mình chống dịch, người dân phố cổ, đặc biệt là người cao tuổi đã tích cực trong mọi hoạt động nhằm sớm đẩy lùi dịch bệnh.
Xem thêm
Thông tin 500 công nhân về từ Bắc Giang trốn cách ly là không chính xác

Thông tin 500 công nhân về từ Bắc Giang trốn cách ly là không chính xác

Trước thông tin hơn 500 công nhân của tỉnh Thái Nguyên trở về từ Bắc Giang đã “trốn” cách ly, tối 17/6, ông Đỗ Trọng Vũ, Phó Giám đốc Sở ...
42 nam nữ tụ tập bay lắc trong karaoke Golf Family giữa mùa dịch

42 nam nữ tụ tập bay lắc trong karaoke Golf Family giữa mùa dịch

Ngày 17/6, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy (Công an TP Hà Nội) cho biết, kết quả test nhanh ma tuý của 42 đối tượng vừa tổ chức bay ...
Tìm người trên chuyến bay từ thành phố Hồ Chí Minh về Hà Nội có ca dương tính

Tìm người trên chuyến bay từ thành phố Hồ Chí Minh về Hà Nội có ca dương tính

Chiều 17-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông báo tìm người trên địa bàn thành phố đã đi trên chuyến bay QH0224 của hãng hàng không ...
Tiền Giang: Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 điểm bình quân các môn đều trên trung bình

Tiền Giang: Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 điểm bình quân các môn đều trên trung bình

Theo báo cáo nhanh của Sở GD&ĐT tỉnh Tiền Giang, hội đồng chấm thi đã hoàn thành công tác chấm thi tuyển sinh lớp 10. Kỳ thi tuyển sinh lớp ...
Cần liên thông giáo dục tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh

Cần liên thông giáo dục tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh

Sáng 14/6, Hội Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo trực tuyến góp ý về quy định giảng dạy khối lượng kiến thức văn ...
Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Từ quyết tâm, đồng lòng đến thành công trọn vẹn

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Từ quyết tâm, đồng lòng đến thành công trọn vẹn

Diễn ra trong bối cảnh có dịch Covid-19, thời tiết bất lợi, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2021-2022 của Hà Nội ...
Phiên bản di động