Trung tâm GDNN&GDTX huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa

Hiệu quả từ việc học văn hoá, kết hợp với học nghề đối với học sinh sau tốt nghiệp Trung học cơ sở.

Được thành lập theo Quyết định số 3119/QĐ-UBND ngày 23/8/2017 của UBND tỉnh Thanh Hóa, trên cơ sở sáp nhập Trung tâm Giáo dục thường xuyên, Trung tâm Dạy nghề huyện Nông Cống thành Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên (GDNN&GDTX) huyện Nông Cống.

Trong thời gian qua, mặc dù còn gặp rất nhiều khó khăn, thách thức nhưng dưới sự đồng lòng, chung sức của Ban Giám đốc, đội ngũ cán bộ, nhân viên và toàn thể học sinh, Trung tâm GDNN&GDTX huyện Nông Cống, đã nỗ lực khắc phục khó khăn, vươn lên, khẳng định vị thế của mình trong hệ thống giáo dục bằng việc hoạt động khá hiệu quả với mô hình GDNN-GDTX.

Hiệu quả từ việc học văn hoá, kết hợp với học nghề đối với học sinh sau tốt nghiệp Trung học cơ sở.

Hiện Trung tâm có 25 cán bộ, giáo viên, nhân viên; về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ: Thạc sĩ: 5 người ; Đại học: 19 người; Cao đẳng: 1 người; Cơ sở vật chất phòng học, nhà xưởng được UBND huyện đầu tư xây dựng khang trang, thiết bị dạy và học luôn đảm bảo. Trong thời gia qua, Trung tâm chú trọng đẩy mạnh phong trào thi đua Dạy tốt - Học tốt; tổ chức thực hiện tốt Mô hình “Thầy mẫu mực, trò chăm ngoan, trường khang trang, lớp thân thiện”; Phát động phong trào thi đua xây dựng trường học “xanh – sạch – đẹp – an toàn” giai đoạn 2022-2025.

Hiệu quả từ việc học văn hoá, kết hợp với học nghề đối với học sinh sau tốt nghiệp Trung học cơ sở.
Ông Lê Ngọc Lợi, Giám đốc Trung tâm GDNN&GDTX huyện Nông Cống

Năm học 2020-2021: có 07 Sáng kiến kinh nghiệm trong công tác giảng dạy ở các bộ môn (Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ Văn, Lịch sử, Địa lý) và 1 Sáng kiến kinh nghiệm về công tác nâng cao chất lượng đào tạo nghề hệ sơ cấp, trong đó có 01 SKKN đạt loại C cấp tỉnh. Năm học 2021-2022 có 20/23 giáo viên đứng lớp đạt giáo viên giỏi cấp trường, tỷ lệ 74%, tăng hơn năm trước 26%. Trong đó, có 2 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; 2 giáo viên đạt chiến sĩ thi đua cơ sở, 1 giáo viên được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen, 2 giáo viên được Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa tặng bằng khen.

Về chất lượng mũi nhọn luôn được giữ vững, chất lượng đại trà hàng năm tăng lên rõ rệt. Tỷ lệ học sinh giỏi cấp tỉnh và học sinh thi đậu tốt nghiệp THPT luôn nằm trong tóp đầu của tỉnh khối GDTX; số lượng, chất lượng đào tạo nghề được khẳng định, đáp ứng yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.

Hiệu quả từ việc học văn hoá, kết hợp với học nghề đối với học sinh sau tốt nghiệp Trung học cơ sở.
Hội thi Rung chuông vàng do Trung tâm tổ chức

Từ thực tế là đơn vị khó khăn về mọi mặt nhưng bằng sự nỗ lực và quyết tâm, Trung tâm GDNN&GDTX huyện Nông Cống đã phấn đấu vươn lên trở thành đơn vị trong tốp đầu của tỉnh trong công tác Giáo dục thường xuyên và Giáo dục nghề nghiệp. Năm học 2020 -2021 được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen do đã có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016 – 2020; UBND tỉnh tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn giai đoạn 2010 – 2020; Các tổ chức đoàn thể được đánh giá là đơn vị vững mạnh xuất sắc: Công đoàn được Liên đoàn Lao động huyện Nông Cống tặng Giấy khen; Đoàn Thanh niên được Trung ương đoàn tặng Bằng khen và Cờ thi đua đơn vị xuất sắc trong công tác đoàn – Hội Chữ thập đỏ khối trung học phổ thông.

Hiệu quả từ việc học văn hoá, kết hợp với học nghề đối với học sinh sau tốt nghiệp Trung học cơ sở.
Học sinh sinh hoạt thể thao tại sân Trung tâm

Bằng nhiều giải pháp linh hoạt phù hợp với điều kiện thực tế, đúng với chức năng nhiệm vụ, trong thời gian qua trung tâm mở rộng thêm nghề đào tạo, liên kết đào tạo với các trường Cao đẳng, Trung cấp đã mang lại hiệu quả tích cực, cung cấp nguồn nhân lực có tay nghề đáp ứng yêu cầu của các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài huyện, tạo niềm tin tưởng trong nhân dân. Từ đó, công tác phân luồng, hướng nghiệp cho học sinh sau tốt nghiệp THCS đạt hiệu quả cao. Kết quả năm học 2021-2022 quy mô lớp 9 lớp học văn hóa với 353 học sinh và 9 lớp Trung cấp nghề 345 học sinh, gồm các ngành nghề: Công nghệ thông tin, May và thiết kế thời trang, Máy lạnh và điều hòa không khí và Quản lý nhà hàng khách sạn. Đối với hệ sơ cấp tuyển sinh tổ chức được 7 lớp, với 245 học viên, gồm May Công nghiệp, Cơ khí, Đan lát thủ công, Nuôi tôm thẻ chân trắng và nghề Trồng mít. Số học viên sau đào tạo đều được các công ty tuyển dụng, một số nghề tạo việc làm tại chổ được bao tiêu sản phẩm. Tỉ lệ đạt 96% trở lên tùy theo từng nghề. Học sinh khối 12 sau tốt nghiệp THPT, hệ trung cấp nghề, có 95% được giới thiệu việc làm tại các công ty trong và ngoài huyện, có 15 học sinh đi du học, lao động tại Nhật Bản. Ngoài ra năm học 2020-2021, có 20 học sinh xét tuyển đại học, trong đó, có 5 học sinh được tuyển thẳng vào các trường Đại học.

Hiệu quả từ việc học văn hoá, kết hợp với học nghề đối với học sinh sau tốt nghiệp Trung học cơ sở.
Hiệu quả từ việc học văn hoá, kết hợp với học nghề đối với học sinh sau tốt nghiệp Trung học cơ sở.
Hiệu quả từ việc học văn hoá, kết hợp với học nghề đối với học sinh sau tốt nghiệp Trung học cơ sở.
Một số hình ảnh của chương trình hoạt động ngoại khóa tuyên truyền, phổ biến Giáo dục pháp luật tại Trung tâm

Ông Lê Xuân Tuấn, Hiệu trưởng Trường THCS xã Tế Nông cho biết: Trong nhiều năm qua Trường chúng tôi luôn phối kết hợp với Trung tâm GDNN&GDTX huyện Nông Cống để tư vấn, hướng nghiệp và phân luồng cho học sinh sau tốt nghiệp THCS, giúp phụ huynh và học sinh nắm rõ tình hình nhu cầu của thị trường lao động hiện nay, các nghề đào tạo tại Trung tâm, trên cơ sở năng lực sở trường của con em mình để định hướng cho phù hợp, từ những lợi ích khi học sinh vào học tại Trung tâm GDNN&GDTX huyện Nông Cống, các em vừa học văn hóa cấp THPT, vừa học nghề hệ Trung cấp theo nhu cầu.

Ông Lê Ngọc Lợi, Giám đốc Trung tâm GDNN&GDTX huyện Nông Cống cho biết: Sau khi Trung tâm GDTX, Trung tâm Dạy nghề huyện Nông Cống thành Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên (GDNN&GDTX) huyện Nông Cống. Cấp ủy, Ban Giám đốc xác định nhiệm vụ trọng tâm, sống còn của đơn vị là tạo niềm tin đối với nhân dân. Trước hết, Trung tâm phải đổi mới phương pháp quản lý, phương pháp dạy và và học, quản lý tốt nề nếp học sinh, xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh; Trường lớp, khuôn viên khang trang, sạch đẹp; song song với nâng cao chất lượng dạy văn hóa bậc THPT, việc nâng cao chất lượng dạy nghề hệ sơ cấp, liên kết đào tạo hệ trung cấp được đặc biệt quan tâm. Trong những năm đầu triển khai Quyết định số 522/QĐ-TTg, ngày 14/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ, gặp rất nhiều khó khăn do nhận thức của phụ huynh và học sinh còn hạn chế. Tuy nhiên, trong những năm gần đây công tác phân luồng được chỉ đạo quyết liệt của cả hệ thống chính trị, ngành giáo dục tỉnh Thanh Hóa, do vậy nhận thức trong nhân dân đã có chuyển biến tích cực, về chọn hướng học tiếp theo cho con em mình sau khi tốt nghiệp THCS. Hiện nay, có nhiều học sinh có học lực khá, giỏi không thi vào các trường THPT mà chủ động đăng ký xét tuyển vào học hệ vừa học văn hóa, kết hợp học Trung cấp nghề (miễn học phí) tại Trung tâm, để sau 3 năm các em có 2 bằng tốt nghiệp, được Trung tâm giới thiệu việc làm trong và ngoài huyện hoặc tham gia vào thị trường lao động, đỡ tốn thời gian, tiền bạc của giai đình hoặc các em có thể đăng ký học liên thông lên trình động cao đẳng, đại học.

Hiệu quả từ việc học văn hoá, kết hợp với học nghề đối với học sinh sau tốt nghiệp Trung học cơ sở.
Đào tạo nghề may đan lát tại Trung tâm

Ông Lê Đình Bảy, phụ huynh của học sinh Lê Đình Bách, lớp 11C hiện đang học văn hóa và nghề trung cấp máy lạnh và điều hòa không khí tại trung tâm cho biết: Xác định tình hình xã hội hiện nay đang thừa thầy, thiếu thợ. Nhiều cháu học xong THPT, thi vào các trường Đại học sau ra trường nhiều cháu không xin được việc hoặc làm trái ngành nghề được học, tốn kém tiền bạc của gia đình, lãng phí mất nhiều thời gian. Gia đình tôi là nông dân khó khăn, do vậy ngay khi cháu tốt nghiệp lớp 9 gia đình đã định hướng cho cháu xét tuyển vào học tại Trung tâm GDNN&GDTX huyện Nông Cống, chi phí thấp, học nghề miễn học phí, sau 3 năm học cháu có bằng tốt nghiệp THPT và bằng Trung cấp nghề, có thể đi làm kiếm tiền phụ giúp gia đình, làm đúng nghề mình yêu thích.

Em Lê Thị Quỳnh, học sinh lớp 12A đạt giải 3 môn Văn học kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa cấp tỉnh năm học 2021 – 2022 tâm sự: Qua tìm hiểu, được các thầy cô tư vấn, hướng nghiệp em xin ý kiến bố xét tuyển vào học tại trung tâm để vừa học văn hóa và kết hợp học trung cấp nghề Công nghệ thông tin, sau khi ra trường em xin vào các văn phòng của công ty, doanh nghiệp trên địa bàn huyện phù hợp với chuyên ngành được đào tạo, được gần nhà, thuận tiện cho việc giúp đỡ bố mẹ lúc khó khăn.

Hiệu quả từ việc học văn hoá, kết hợp với học nghề đối với học sinh sau tốt nghiệp Trung học cơ sở.
Hiệu quả từ việc học văn hoá, kết hợp với học nghề đối với học sinh sau tốt nghiệp Trung học cơ sở.
Trung tâm đào tạo nghề may công nghiệp của Trung tâm

Em Đào Xuân Quang, hiện học sinh lớp 11A đội tuyển học sinh giỏi môn toán cho biết: Tốt nghiệp lớp 9 bố mẹ em bắt phải thi vào học trường THPT, em đã thi đậu vào Trường THPT Nông Cống I, nhưng em không học ở đây, mà em đăng ký xét tuyển vào Trung tâm GDNN&GDTX huyện Nông Cống để học, mới đầu nhiều bạn bè bảo em có vấn đề, tuy nhiên em rất vui, hài lòng với con đường em đã chọn, vào học tại trung tâm em được các thầy cô giáo rất quan tâm, môi trường học tập an toàn, bên cạnh học văn hóa em còn theo học nghề Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí. Đây là nghề em yêu thích có thể phát huy trên con đường lập nghiệp.

Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới Trung tâm GDNN&GDTX huyện Nông Cống sẽ tiếp tục bám sát các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, Chỉ thị số 10 của Bộ Chính trị; Quyết định số 522/QĐ-TTg, ngày 14/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ về công tác phân luồng học sinh tốt nghiệp THCS, THPT tham gia học nghề. Đây là những chính sách phù hợp để giải quyết việc làm và nâng cao đời sống cho lao động nông thôn, nhất là những lao động trẻ tại quê hương Nông Cống.

Tân Thành

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Về thăm người cao tuổi làm kinh tế giỏi ở Ea Hồ

Về thăm người cao tuổi làm kinh tế giỏi ở Ea Hồ

Một ngày Tây Nguyên đầy nắng, tôi được cùng lãnh đạo Hội NCT tỉnh Đắk Lắk đi cơ sở, về thăm NCT xã Ea Hồ, huyện Krông Năng. Vượt qua những cung đường mềm mại, êm ru trải nhựa phẳng lì, hai bên là những cánh đồng cao su, cà phê, tiêu và những vườn bơ, vườn sầu riêng xanh tốt đang đơm hoa, kết trái, tôi cảm nhận một sự bình yên, ấm no và hạnh phúc của đồng bào các dân tộc nơi đây.
Câu chuyện về những người cao tuổi xã Hua Păng

Câu chuyện về những người cao tuổi xã Hua Păng

Bài 2: Chuyện về ông Chi hội trưởng và hội viên cao tuổi vượt khó
Câu chuyện về những người cao tuổi xã Hua Păng

Câu chuyện về những người cao tuổi xã Hua Păng

Niềm vui lớn nhất trong cuộc đời làm báo của tôi là được đi cơ sở, đến tận vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào các dân tộc thiểu số để thu thập thông tin, viết bài về phong trào của Hội NCT ở địa phương. Trong các chuyến đi, tôi thấy được sự sôi động của phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”, những cách làm hay, những mô hình tốt để tuyên truyền, nhân rộng. Tôi cũng được chứng kiến cuộc sống của đồng bào nghèo, nghe được tâm tư nguyện vọng của NCT, trong đó nhiều NCT cô đơn không nơi nương tựa, nhiều cụ ốm đau bệnh tật lâu ngày, có hoàn cảnh khó khăn...
CLB Liên thế hệ tự giúp nhau - điểm sáng văn hóa ở Krông Năng

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau - điểm sáng văn hóa ở Krông Năng

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn Hà Quảng, xã Ea Hồ, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk, là “ngôi nhà chung” thứ 8 của NCT trong huyện. Theo lãnh đạo Hội NCT tỉnh, huyện Krông Năng được đánh giá đi tiên phong, nằm trong tốp đầu của tỉnh về thực hiện nhiệm vụ nhân rộng mô hình CLB LTHTGN theo Đề án 1533 và 1336 của Chính phủ...
Hiệu quả từ việc học văn hoá, kết hợp với học nghề đối với học sinh sau tốt nghiệp Trung học cơ sở.

Hiệu quả từ việc học văn hoá, kết hợp với học nghề đối với học sinh sau tốt nghiệp Trung học cơ sở.

Được thành lập theo Quyết định số 3119/QĐ-UBND ngày 23/8/2017 của UBND tỉnh Thanh Hóa, trên cơ sở sáp nhập Trung tâm Giáo dục thường xuyên, Trung tâm Dạy nghề huyện Nông Cống thành Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên (GDNN&GDTX) huyện Nông Cống.

Tin khác

Hà Nội dự kiến xây thêm sân bay quốc tế ở phía nam

Hà Nội dự kiến xây thêm sân bay quốc tế ở phía nam
Tại Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW của Bộ Chính trị diễn ra sáng 18/5, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, đến nay Hà Nội đã cơ bản phủ kín quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc.

TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá: Cương quyết xử phạt hành vi “chặt chém”, chèn ép du khách

TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá:  Cương quyết xử phạt hành vi “chặt chém”, chèn ép du khách
Ông Lê Văn Tú Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn cho biết: Hiện nay đang tập trung nâng cao chất lượng và giá trị gia tăng của dịch vụ du lịch; hoàn thiện cơ sở hạ tầng; đa dạng hóa sản phẩm du lịch; xây dựng hình ảnh con người Sầm Sơn đẹp trong lòng bạn bè, du khách, để xây dựng Sầm Sơn trở thành đô thị du lịch biển văn minh, hấp dẫn, thân thiện…

Để xây dựng Buôn Ma Thuột thực sự là đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên

Để xây dựng Buôn Ma Thuột thực sự là đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên
Thành phố Buôn Ma Thuột, Ðắk Lắk có vị trí địa lý đặc biệt quan trọng, cả về quốc phòng, an ninh cũng như phát triển kinh tế - xã hội của Tây Nguyên. Ðể khai thác và phát huy vị trí chiến lược đó, Bộ Chính trị đã ban hành các kết luận với định hướng, mục tiêu xây dựng thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk trở thành đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên.

Hồi ức không quên…

Hồi ức không quên…
Đã nửa thế kỉ trôi qua, những kí ức của năm tháng hào hùng gia nhập quân đội, trở thành “Bộ đội Cụ Hồ”, tham gia Chiến dịch Tây Nguyên của Trung tá, thương binh 4/4 Nguyễn Hồng Lâm vẫn vẹn nguyên như thuở nào…

Hội LHPN huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình: Quản lý tốt nguồn vốn ủy thác từ Ngân hàng chính sách xã hội.

Hội LHPN huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình: Quản lý tốt nguồn vốn ủy thác từ Ngân hàng chính sách xã hội.
Xác định hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội, cũng như thực hiện Văn bản thỏa thuận giữa Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện với Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), trong những năm qua, Hội LHPN huyện Bố Trạch không ngừng tăng cường công tác quản lý nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH. Đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi để các chị em phụ nữ vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm, vươn lên ổn định cuộc sống.

Bộ đội biên phòng Đắk Lắk vì biên giới bình yên

Bộ đội biên phòng Đắk Lắk vì biên giới bình yên
Với phương châm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, Bộ đội biên phòng Đắk Lắk đã có nhiều việc làm nghĩa tình, để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng người dân biên giới.
Xem thêm
Gia Lai: Giải cứu thành công 7 người lừa sang Campuchia, bán vào sòng bài Trung Quốc

Gia Lai: Giải cứu thành công 7 người lừa sang Campuchia, bán vào sòng bài Trung Quốc

Ngày 7/7, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai cho biết, đã giải cứu toàn bộ nhóm 7 người dân ở tỉnh này bị lừa đi làm việc tại Campuchia để làm việc trong một sòng bài do người Trung Quốc quản lý.
Gợi ý đáp án đề thi môn Toán Tốt nghiệp THPT 2022

Gợi ý đáp án đề thi môn Toán Tốt nghiệp THPT 2022

Chiều nay 7/7, thí sinh cả nước tiếp tục bước vào môn thi thứ 2 của Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2022, môn Toán.
Vì sao Youtuber Duy Thường cùng 9 đồng phạm bị khởi tố?

Vì sao Youtuber Duy Thường cùng 9 đồng phạm bị khởi tố?

Sáng 7/7, thông tin tới báo chí, Công an huyện Lục Nam (Bắc Giang) cho biết, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can đối với Đào Văn Thường (SN 1994, trú tại xã Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn) cùng 9 đồng phạm về tội "Gây rối trật tự công cộng”.
Bộ GD&ĐT lên tiếng nghi vấn lộ đề thi môn Ngữ văn

Bộ GD&ĐT lên tiếng nghi vấn lộ đề thi môn Ngữ văn

Sáng nay 7/7, gần 1 triệu thí sinh cả nước tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đã hoàn thành môn thi đầu tiên - Ngữ Văn.
Đề thi chính thức môn Văn Tốt nghiệp THPT 2022

Đề thi chính thức môn Văn Tốt nghiệp THPT 2022

Sáng 7/7, thí sinh cả nước bước vào môn thi đầu tiên của Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2022, môn Ngữ văn. Môn Ngữ văn là môn thi đầu tiên và cũng là môn thi duy nhất theo hình thức tự luận.
Gợi ý đáp án đề thi môn ngữ Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Gợi ý đáp án đề thi môn ngữ Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Đáp án đề thi môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 được Ngày mới Online cập nhật nhanh và đầy đủ nhất.
Phiên bản di động