Hiệu quả của mô hình Câu lạc bộ Liên hệ tự giúp nhau ở tỉnh Bạc Liêu

Ngày 2/8/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1533/QĐ -TTg, phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) giai đoạn 2016 - 2020. Sau khi tổng kết giai đoạn 5 năm thực hiện Đề án, ngày 31/8/2020, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục ban hành Quyết định 1336/QĐ-TTg phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình CLB LTHTGN giai đoạn đến năm 2025. Đây là mô hình đã đạt giải Nhất, giải thưởng sáng kiến vì một Châu Á già hóa khỏe mạnh, hạng mục sáng kiến dựa vào cộng đồng, do Viện nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA) và Trung tâm giao lưu Quốc tế Nhật Bản (JCIE) tổ chức, dưới sự bảo trợ của sáng kiến sức khỏe và hạnh phúc Châu Á (AHWIN) của Chính phủ Nhật Bản.

Mô hình CLB LTHTGN cũng đã được công nhận là điển hình tốt trong thúc đẩy già hóa khỏe mạnh và là một trong những giải pháp góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của các địa phương. Thông qua việc triển khai thực hiện mô hình với 8 nhóm hoạt động chính đó là: Tăng thu nhập cho thành viên; chăm sóc sức khỏe định kỳ; chăm sóc tại nhà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn; xây dựng kế hoạch tự giúp nhau và giúp đở cộng đồng; thực hiện các biện pháp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho NCT; thông qua sinh hoạt CLB giúp nâng cao nhận thức và kiến thức cho NCT; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho NCT; vận động nguồn lực hổ trợ CLB có đủ điều kiện hoạt động.

Hội NCT xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi ra mắt mô hình CLB LTHTGN ở ấp Giồng Bướm
Hội NCT xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi tổ chức ra mắt CLB LTHTGN ấp Giồng Bướm

Để thực hiện Quyết định 1533/QĐ-TTg và Quyết định 1336/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, UBND Bạc Liêu đã ban hành kế hoạch số 29/KH-UBND, ngày 21/4/2017 và kế hoạch số 72/KH-UBND ngày 10/5/2021 về Triển khai nhân rộng mô hình CLB LTHTGN trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2017 - 2020 và giai đoạn 2021- 2025. Theo đó, Hội NCT các cấp đã làm nồng cốt vận động thành viên và chuẩn bị các điều kiện tham mưu giúp UBND cấp xã ban hành Quyết định thành lập CLB LTHTGN tại địa phương, đến tháng 7/2022 toàn tỉnh đã thành lập và tổ chức Lễ ra mắt 40 CLB LTHTGN có 1.996 thành viên tham gia. Qua khảo sát, nhìn chung Ban chủ nhiệm các CLB nắm rỏ nguyên tắc, quy trình và kỷ năng tổ chức hoạt động, do được tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ kịp thời. Các CLB hoạt động đều có sự quan tâm chỉ đạo của Cấp ủy và Chính quyền địa phương cũng như sự hỗ trợ của các ngành có liên quan.

Khi tham gia sinh hoạt CLB, các thành viên cảm nhận rất phấn khởi, mô hình đã giúp nâng cao ý thức cộng đồng, tình làng nghĩa xóm được gắn bó hơn trước, một số thành viên được vay xoay vòng, có được đồng vốn để tổ chức sản xuất phát triển kinh tế theo điều kiện thực tế của gia đình, xây dựng được phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao trong CLB. Các thành viên được thăm hỏi, động viên khi ốm đau, bệnh tật. Đời sống vật chất, tinh thần được nâng lên đáng kể, giúp NCT có điều kiện được chăm sóc và phát huy tốt vai trò của mình. Tuy nhiên, để nâng cao chất lượng hoạt động của mô hình CLB LTHTGN Ban chủ nhiệm các CLB cần quan tâm một số nội dung như vấn đề huy động vốn để cho thành viên vay xoay vòng, một số nơi còn ít, chưa đáp ứng được nhu cầu cho vay phát triển sản xuất của thành viên cũng như chưa đạt mức vốn Điều lệ quy định thấp nhất là 20.000.000 đồng/CLB. Thành phần gia đình khá, giàu tại địa bàn tham gia CLB chưa nhiều, nên việc đóng góp để tăng trưởng đồng vốn còn hạn chế, vì thế cần quan tâm vận động nguồn vốn để giải quyết cho vay được nhiều thành viên hơn. Một nội dung quan trọng nữa đó là nhu cầu được tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho NCT cần kịp thời. Hội NCT phải có kế hoạch phối hợp chặt chẻ với các cơ sở y tế, hổ trợ theo dõi sức khỏe và thăm khám tại nhà cho các đối tượng không có khả năng đến khám bệnh tại Trung tâm y tế, đây cũng chính là quyền lợi thiết thực của NCT khi tham gia mô hình CLB.

Qua khảo sát thực tế cho thấy vấn đề Câu lạc bộ tổ chức sinh hoạt thường xuyên, đúng Điều lệ và vận động được nhiều nguồn lực đóng góp sẽ là hai mấu chốt quan trọng để phát huy tốt mô hình. Trong quá trình hoạt động của CLB, Ban chủ nhiệm đóng một vai trò cực kỳ quan trọng, đòi hỏi mỗi thành viên phải nhiệt huyết, năng nổ, có uy tín và nắm rỏ điều kiện, hoàn cảnh của từng thành viên trong CLB, từ đó đề ra kế hoạch hoạt động hằng tháng mới thiết thực và hiệu quả. Việc tổ chức sinh hoạt CLB cần chú trọng nội dung sao cho phong phú, thiết thực, bảo đảm lồng ghép 8 mục tiêu cơ bản mà nội dung Điều lệ và Quy chế đã đề ra. Hoạt động của các CLB LTHTGN cũng yêu cầu phải có sự giám sát, kiểm tra của các cấp Hội NCT, để kịp thời uốn nắn những hạn chế, tồn tại đồng thời phát hiện biểu dương nhân rộng những cách làm hay, hiệu quả từ cơ sở.

Mô hình CLB LTHTGN có thể xem là một trong những Mô hình hoạt động đạt hiệu quả của Hội NCT trong thời gian qua, qua hoạt động của CLB đã giúp cho các thành viên nhất là NCT có điều kiện được chăm sóc và phát huy cao độ vai trò, trách nhiệm của mình, tạo cho NCT có được môi trường “sống vui, sống khỏe, sống có ích” trong cộng đồng.

Lê Hồng Thu - Thạch Bình

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Kỉ niệm 20 năm Ngày thành lập và phát động “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Kỉ niệm 20 năm Ngày thành lập và phát động “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Sáng 26/9, Hội NCT tỉnh Cao Bằng tổ chức Lễ kỉ niệm 20 năm Ngày thành lập Hội và phát động “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”. Tham dự Hội nghị có ông Lê Hải Hoà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Công tác NCT tỉnh; đại diện các Sở ban ngành và Hội NCT các huyện, thành phố.
Sôi động Ngày Quốc tế NCT và “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Sôi động Ngày Quốc tế NCT và “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Mặc dù là ngày nghỉ cuối tuần, cơn mưa rào buổi sớm không ngăn được những đoàn xe nối đuôi nhau tiến vào trụ sở UBND quận Hà Đông, TP Hà Nội. Khoảng 7 giờ, khu vực hội trường đã đông nghịt người, vừa diễn viên vừa cổ động viên nhanh chóng lấp kín các ghế trống. Các diễn viên khẩn trương hoàn tất việc trang điểm, thay trang phục và í ới gọi nhau tranh thủ chụp những kiểu ảnh trước giờ khai mạc.
Hiệu quả từ mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau

Hiệu quả từ mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/9/2022, Hội người cao tuổi (NCT) tỉnh Thanh Hóa tổ chức buổi tham quan, giới thiệu mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau (CLB) thôn Lý Nhân, xã Yên Phong, huyện Yên Định (Thanh Hoá) đến chính quyền, ban ngành địa phương, các nhà hoạch định chính sách, cơ quan truyền thông và nhà tài trợ tiềm năng.
400 người cao tuổi được khám mắt miễn phí

400 người cao tuổi được khám mắt miễn phí

Hưởng ứng “Tháng hành động vì NCT” năm 2022, vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức khám sàng lọc các bệnh lí về mắt cho 400 NCT xã Định Trung.
Người cao tuổi phát huy vai trò mẫu mực

Người cao tuổi phát huy vai trò mẫu mực

Từ tháng 4/2012, Hội NCT huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa được chuyển đổi mô hình từ Ban Đại diện sang Ban Chấp hành, trải qua 3 kì Đại hội đã khẳng định sự ưu việt của mô hình tổ chức Hội thống nhất.

Tin khác

Tặng quà NCT hoàn cảnh khó khăn huyện Mỹ Đức, quận Hai Bà Trưng

Tặng quà NCT hoàn cảnh khó khăn huyện Mỹ Đức, quận Hai Bà Trưng
Nhân dịp kỉ niệm Ngày Quốc tế NCT (1/10) và “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2022, trong hai ngày 22 và 23/9, Hội NCT thành phố Hà Nội phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thành phố và nhà tài trợ tổ chức tặng quà NCT hoàn cảnh khó khăn của huyện Mỹ Đức và quận Hai Bà Trưng.

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương
Hội NCT các địa phương đang tích cực thi đua hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm của Hội...

NCT quận 3, TP Hồ Chí Minh: Đoàn kết, nêu gương tham gia phát triển kinh tế - xã hội

NCT quận 3, TP Hồ Chí Minh:  Đoàn kết, nêu gương tham gia phát triển kinh tế - xã hội
Phát huy vai trò nêu gương, NCT quận 3, TP Hồ Chí Minh đoàn kết, tích cực tham gia các phong trào thiết thực và ý nghĩa, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Xây dựng mô hình “Chi hội NCT hạnh phúc”

Xây dựng mô hình “Chi hội NCT hạnh phúc”
Chi hội NCT tổ dân phố 2, thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai vừa ra mắt mô hình “Chi hội NCT hạnh phúc”.

Sôi động phong trào bóng chuyền hơi người cao tuổi

Sôi động phong trào bóng chuyền hơi người cao tuổi
Hướng tới kỉ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10) và “Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam” năm 2022, Hội NCT các cấp TP Hải Phòng đã sôi nổi tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, tạo sân chơi bổ ích, hấp dẫn cho NCT. Đây là đợt sinh hoạt chính trị, truyền thông lớn, góp phần nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền và toàn xã hội về nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò NCT.

Tỉnh Trà Vinh: Tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ Hội NCT

Tỉnh Trà Vinh: Tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ Hội NCT
Tại huyện Tiểu Cần, BĐD Hội NCT tỉnh Trà Vinh tổ chức bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho hơn 300 đại biểu đang làm công tác Hội NCT các cấp thuộc 3 huyện Tiểu Cần, Cầu Kè và Trà Cú.
Xem thêm
Giao lưu, học tập kinh nghiệm chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Giao lưu, học tập kinh nghiệm chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Chiều 20/9, tại trụ sở Trung ương Hội NCT Việt Nam, Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng đã có buổi tiếp làm việc với Đoàn đại biểu Campuchia
Chung sức đồng lòng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Chung sức đồng lòng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Ngày 13/9, Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ cuối năm 2022
Phát huy vai trò NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng

Phát huy vai trò NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng

Ngày 12/9, Hội NCT Việt Nam phối hợp tổ chức họp Dự án “Đưa nội dung NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng và vai trò của Hội NCT”
Làm giàu từ mô hình nuôi lợn theo hướng công nghiệp

Làm giàu từ mô hình nuôi lợn theo hướng công nghiệp

Đã gần 70 tuổi, nhưng đảng viên, CCB Phan Thị Phương ở thôn Mỹ Phú, xã Phong Chương, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn mạnh dạn đầu tư chăn nuôi lợn theo hướng công nghiệp. Đến nay, trang trại của bà với hơn 900 con được nuôi theo công nghệ an toàn thực phẩm bắt đầu cho hiệu quả kinh tế...
Còn sức khỏe, còn lao động!

Còn sức khỏe, còn lao động!

Với tâm niệm như vậy, cụ Hoàng Văn Huân, khu 6, phường Hoành Bồ, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh không ngừng nỗ lực, gương mẫu đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, tích cực tham gia các hoạt động xã hội…
Ngoài “bát tuần” vẫn hăng say công tác Hội

Ngoài “bát tuần” vẫn hăng say công tác Hội

Sau 7 năm chiến đấu ở chiến trường miền Nam, năm 1976, cụ Đoàn Hữu Cẩn trở về thôn Vân Tràng (nay là tổ dân phố số 17), thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định tiếp tục nghề rèn truyền thống và tham gia nhiều công tác xã hội, trong đó cương vị Chi hội trưởng NCT là công việc cụ tâm đắc nhất.
Người 5 lần hiến đất làm đường nông thôn mới

Người 5 lần hiến đất làm đường nông thôn mới

Trong những năm qua, NCT xã Đông Tiến, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hoá đã phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, đã chung sức, đồng lòng, hiến kế, hiến công, hiến đất, góp phần xây dựng nông thôn mới. Điển hình là ông Thiều Thọ Tam, hội viên Hội NCT, 5 lần tự nguyện hiến tổng cộng 580 m2 đất để mở đường...
Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Ông là 1 trong 12 gương mặt được UBND huyện khen thưởng vì có thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đó là ông Phạm Văn Nhì, 75 tuổi, Chủ tịch Hội NCT xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Ngày 3/6, Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 27 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995-10/5/2022); 81 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941- 6/6/2022) và sơ kết phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”. Tại buổi lễ, Tiến sĩ Huỳnh Thành Lập, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Trưởng BĐD Hội NCT TP. Hồ Chí Minh trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho ông Vũ Ngọc Tuất, Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân tiêu biểu của quận.
Phiên bản di động