Hà Nội tăng cường thực hiện công tác dân số trong tình mới

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội, ông Lê Hồng Sơn, đã ký ban hành Chỉ thị số 11/CT-UBND nhằm tăng cường công tác dân số trên địa bàn thành phố trong bối cảnh mới.

Chỉ thị này được ban hành nhằm thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 27/CT-TTg ngày 15/7/2024 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo khác từ Trung ương, với mục tiêu khắc phục những hạn chế trong công tác dân số hiện nay.

Chỉ thị yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã cần rà soát và triển khai một cách nghiêm túc các chương trình và kế hoạch liên quan đến công tác dân số và phát triển. Sở Y tế được giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan để kiểm tra và đôn đốc thực hiện các chính sách dân số. Điều này đặc biệt quan trọng nhằm duy trì mức sinh thay thế, kiểm soát mất cân bằng giới tính và thích ứng với tình trạng già hóa dân số.

CLB tự chăm.sóc sức khỏe NCT tại Hà Nội tổ chức kỉ niệm 5 năm thành lập. Ảnh: Hà Lê
Tiết mục văn nghệ của các thành viên CLB Tự chăm sóc sức khỏe NCT. Ảnh: Hà Lê

Đồng thời, chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ, UBND các quận, huyện, thị xã và các cơ quan liên quan thực hiện việc kiện toàn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả và tổ chức bộ máy làm công tác dân số, nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, viên chức làm công tác dân số các cấp theo Quyết định số 496/QĐ-TTg ngày 30/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ; Chủ trì, phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ cùng các đơn vị liên quan tăng cường nghiên cứu khoa học, tổng kết lý luận, đánh giá thực tiễn, xây dựng chính sách đề xuất giải pháp triển khai thực hiện chính sách dân số trên địa bàn Thành phố phù hợp với thực tiễn Thủ đô. Phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Quy hoạch - Kiến trúc tham mưu xây dựng và thực hiện lồng ghép có hiệu quả các yếu tố dân số trong chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển của Thủ đô; đảm bảo đủ nguồn lực đáp ứng yêu cầu triển khai toàn diện công tác dân số Thủ đô.

Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, các cơ quan báo chí thuộc Thành phố; UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp với Sở Y tế, các cơ quan truyền thông tăng cường thực hiện truyền thông về công tác dân số trong tình hình mới, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô.

Sở Giáo dục và Đào tạo căn cứ chức năng nhiệm vụ triển khai các nội dung hoạt động về dân số và phát triển trong các trường học trên địa bàn, giáo dục giới tính, bình đẳng giới, dinh dưỡng học đường, phát triển tầm vóc, thể lực cho học sinh.

Sở Văn hóa và Thể thao hướng dẫn lồng ghép các nội dung công tác dân số trong tình hình mới với công tác gia đình, các quy ước, hương ước của cộng đồng, dòng tộc, hoạt động văn hóa nghệ thuật, các quy định thực hiện chính sách dân số và gia đình văn hóa tại khu dân cư. Triển khai công tác thể dục thể thao nhằm phát triển thể lực, tầm vóc người Hà Nội.

UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục tổ chức triển khai có hiệu quả các chủ trương, chính sách, giải pháp của Đảng, Nhà nước, chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố về công tác dân số trên địa bàn nhất là giải pháp để duy trì mức sinh thay thế bền vững, kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, nâng cao chất lượng dân số. Triển khai đồng bộ và hiệu quả chủ trương, chính sách, pháp luật về công tác dân số trên địa bàn nhất là tại các địa phương có mức sinh thấp dưới mức sinh thay thế, tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh cao, tỷ lệ sàng lọc trước sinh và sơ sinh thấp.

Cùng với đó, chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị trực thuộc thực hiện lồng ghép có hiệu quả các yếu tố dân số trong chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển của địa phương. Đảm bảo nguồn lực thực hiện toàn diện công tác dân số tại địa phương. Phối hợp với Sở Y tế, Sở Nội vụ rà soát, củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, nhân lực làm công tác dân số, bố trí đủ nguồn lực để thực hiện có hiệu quả công tác dân số tại địa phương.

UBND Thành phố đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội và các tổ chức thành viên tăng cường tuyên truyền cho các thành viên, hội viên thực hiện và tham gia triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác dân số; góp ý, phản biện văn bản liên quan đến chính sách dân số; tham gia giám sát việc thực hiện chính sách dân số ở các cấp, các ngành và tại các địa phương, đơn vị theo quy định.

Lê Hà

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Công ty Điện lực Thái Bình: Triển khai nhiều giải pháp nhằm thực hiện tiết kiệm, chống lãnh phí

Công ty Điện lực Thái Bình: Triển khai nhiều giải pháp nhằm thực hiện tiết kiệm, chống lãnh phí

Trong bối cảnh nguồn năng lượng ngày càng trở nên quý giá và việc tối ưu hóa chi phí hoạt động là yếu tố then chốt cho sự phát triển bền vững, Công ty Điện lực Thái Bình luôn là đơn vị đi đầu trong việc thực hành tiết kiệm và chống lãng phí.
Hơn 1,1 triệu thí sinh bước vào môn thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT năm 2025

Hơn 1,1 triệu thí sinh bước vào môn thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT năm 2025

Sáng 26/6, hơn 1,1 triệu thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2025 bắt đầu với bài thi Ngữ văn theo hình thức tự luận.
Đảng ủy Vùng 2 Hải quân trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng

Đảng ủy Vùng 2 Hải quân trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng

Ngày 23/6, tại Tp. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Đảng ủy Vùng 2 Hải quân tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho Đại tá Đỗ Hồng Duyên, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chính ủy Vùng 2. Tham dự buổi Lễ có Đại tá Trần Mạnh Chiến, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng và Đại tá Nguyễn Văn Quán, Phó bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Vùng.
Chưa đủ!

Chưa đủ!

Chiều 19/6, nêu câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Kim Sơn, đại biểu Nguyễn Thị Lệ Thủy (đoàn Bến Tre) dẫn báo cáo của Bộ này đánh giá, việc triển khai Thông tư 29 về quản lí dạy thêm, học thêm chưa hiệu quả, vẫn còn khoảng cách giữa chính sách và thực tiễn.
Bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp: Giải pháp cần ưu tiên hàng đầu

Bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp: Giải pháp cần ưu tiên hàng đầu

Sản xuất nông nghiệp là thế mạnh của các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung và tỉnh Bạc Liêu nói riêng. Tuy nhiên, thế mạnh này đang đứng trước nhiều thách thức và nạn ô nhiễm môi trường, do quá trình sản xuất tạo ra chính là nguy cơ hàng đầu cho phát triển bền vững...

Tin khác

“Thép trong bút, lửa trong tim” - Dấu ấn nghệ thuật và vinh danh xứng đáng của báo chí cách mạng Việt Nam

“Thép trong bút, lửa trong tim” - Dấu ấn nghệ thuật và vinh danh xứng đáng của báo chí cách mạng Việt Nam
Tối 21/6/2025, tại Hà Nội, giữa không gian trang trọng, cảm xúc và giàu tính nghệ thuật, Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIX năm 2024 đã diễn ra, đúng dịp kỉ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2025). Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến dự và phát biểu tại buổi lễ. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương; đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương và địa phương; các nhà báo lão thành; các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIX.

Người cao tuổi TP Hồ Chí Minh đồng hành cùng Yoga: Người bạn minh tuệ và trí lực

Người cao tuổi TP Hồ Chí Minh đồng hành cùng Yoga: Người bạn minh tuệ và trí lực
Phong trào tập luyện Yoga tại TP Hồ Chí Minh trong những năm qua không ngừng phát triển, thu hút đông đảo người dân tham gia, trong đó sự hưởng ứng tích cực của NCT đã tạo nên sự lan toả nhiều giá trị.

Người cao tuổi không đứng ngoài cuộc cách mạng công nghệ

Người cao tuổi không đứng ngoài cuộc cách mạng công nghệ
Trong dòng chảy tri thức công nghệ của thời đại công nghệ 4.0, nơi mà trí tuệ nhân tạo, robot, blockchain hay metaverse trở thành từ khóa thời thượng, vẫn còn đó những bước chân chậm rãi, những ánh mắt nhuốm màu thời gian của những người già – những chứng nhân lặng lẽ của lịch sử, đang dần thích nghi và bước vào thế giới số với tất cả sự ngỡ ngàng, lúng túng nhưng cũng đầy can đảm.

Nơi hội tụ tinh hoa báo chí cách mạng Việt Nam

Nơi hội tụ tinh hoa báo chí cách mạng Việt Nam
Hội Báo toàn quốc 2025:

CLB báo chí và truyền thông xanh: Tổ chức giao lưu chuyên đề Trà và báo chí-Chất liệu của tĩnh tâm và sáng tạo

CLB báo chí và truyền thông xanh: Tổ chức giao lưu chuyên đề Trà và báo chí-Chất liệu của tĩnh tâm và sáng tạo
Nhân kỷ niệm 100 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2025), Đây là An Viên Trà phối hợp cùng CLB Báo chí và Truyền thông xanh tổ chức buổi giao lưu chuyên đề “Trà và Báo chí – Chất liệu của Tĩnh tâm và Sáng tạo”. Sự kiện có sự tham dự của bà Văn Thị Minh Hoa, Chủ tịch CLB Báo chí và Truyền thông xanh; ông Đặng Bảo Quốc, Phó Chủ tịch CLB cùng đại diện các cơ quan báo chí và các doanh nghiệp đồng hành.

Giải Pickleball chào mừng 100 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Giải Pickleball chào mừng 100 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Sáng 21/6, Trường Đại học Cảnh sát nhân dân (CSND) tổ chức giải Pickleball Trường Đại học CSND mở rộng lần thứ I năm 2025 chào mừng 100 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025).

Nhà báo Thạch Bình, phóng viên Tạp chí Tạp chí Người cao tuổi được Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu tặng Bằng khen

Nhà báo Thạch Bình, phóng viên Tạp chí Tạp chí Người cao tuổi được Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu tặng Bằng khen
Chiều 20/6, tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).

Báo chí cách mạng Việt Nam và kỉ nguyên số

Báo chí cách mạng Việt Nam và kỉ nguyên số
Báo chí cách mạng Việt Nam tròn 100 năm tuổi và đang bước vào kỉ nguyên số -khi công nghệ kĩ thuật số, đặc biệt là máy tính, Internet, trí tuệ nhân tạo (AI)…, được sử dụng rộng rãi và trở thành nền tảng chính cho các hoạt động của con người. Báo chí là một trong những lĩnh vực nằm ở trung tâm hoạt động này, chịu tác động và thụ hưởng thành quả vào loại nhiều nhất.

Sương Nguyệt Anh nữ chủ bút đầu tiên của nước ta

Sương Nguyệt Anh nữ chủ bút đầu tiên của nước ta
Bà Sương Nguyệt Anh, nhũ danh Nguyễn Xuân Khuê, con thứ 5 (cô Năm Khuê) của Danh nhân Văn hóa thế giới Nguyễn Đình Chiểu. Bà có chân trong thi đàn Việt Nam và là nữ chủ bút đầu tiên của tờ báo nữ đầu tiên ở Việt Nam - tờ Nữ Giới Chung (Tiếng chuông nữ giới), ra đời ngày 1/2/1918, tại Sài Gòn.

Nhà báo chưa thể thất nghiệp bởi AI

Nhà báo chưa thể thất nghiệp bởi AI
Nếu nhà báo chỉ đơn thuần thuật lại sự kiện, sự việc thì sẽ bị AI thay thế. AI có thể hỗ trợ, nhưng nhà báo mới là người chịu trách nhiệm cuối cùng về thông tin...

Tư tưởng Hồ Chí Minh về vai trò của Báo chí cách mạng Việt Nam

Tư tưởng Hồ Chí Minh về vai trò của Báo chí cách mạng Việt Nam
Một thế kỉ đã trôi qua kể từ khi tờ Thanh Niên - tờ báo cách mạng đầu tiên do Nguyễn Ái Quốc sáng lập và ra đời vào ngày 21/6/1925. Một thế kỉ, với biết bao biến thiên của lịch sử dân tộc, nhưng ánh sáng từ Tư tưởng Hồ Chí Minh về vai trò của báo chí cách mạng vẫn luôn là ngọn đuốc soi đường, dẫn lối và cũng là nền tảng chỉ đạo xuyên suốt, có giá trị lí luận và thực tiễn sâu sắc cho những người làm báo Việt Nam hôm nay và mai sau.

Sống mãi cùng lịch sử báo chí nước nhà

Sống mãi cùng lịch sử báo chí nước nhà
LTS. Trong cuộc chiến tranh giữ nước vừa qua, từ Quảng Trị đến Cà Mau, các Tỉnh ủy, Khu ủy, Quân khu ủy đều xuất bản báo giấy, riêng Ban Tuyên huấn Trung ương Cục miền Nam có ba cơ quan báo chí, thông tấn quan trọng, đó là Thông tấn xã Giải phóng, Đài Phát thanh Giải phóng phát tin, bài, ảnh hằng ngày và báo Giải Phóng ra hằng tuần, đã góp phần không nhỏ vào thắng lợi của cuộc kháng chiến giành độc lập, thống nhất đất nước…

Nhà báo, bác sĩ Nguyễn Văn Luyện - người có nhiều đóng góp cho cách mạng

Nhà báo, bác sĩ Nguyễn Văn Luyện - người có nhiều đóng góp cho cách mạng
Giáo sư Nguyễn Tấn Gi Trọng (đại biểu Quốc hội từ khóa I tới khóa VII) nhận xét bác sĩ Nguyễn Văn Luyện, Ủy viên Ban Thường trực Quốc hội khóa I là “một bác sĩ giỏi, một con người cởi mở, nhân hậu, vị tha, sống vì mọi người, một nhà báo, một nhà hoạt động xã hội lớn, có tầm nhìn xa trông rộng”.

Thầm lặng phụng sự Nhân dân, Tổ quốc bằng ngòi bút

Thầm lặng phụng sự Nhân dân, Tổ quốc bằng ngòi bút
Một thế kỉ kể từ ngày lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc xuất bản tờ Thanh Niên, (số đầu tiên ra ngày 21/6/1925) báo chí cách mạng Việt Nam khẳng định vị thế là một trong những lực lượng tiên phong trên mặt trận tư tưởng – văn hóa, là tiếng nói của Đảng, Nhà nước và Nhân dân, là vũ khí sắc bén trong công cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do, vì chân lí và công bằng. Trong 100 năm ấy (21/6/1925 – 21/6/2025), có biết bao người làm báo đã âm thầm cống hiến, hi sinh, lấy ngòi bút làm gươm, lấy trang giấy làm chiến hào – phụng sự Nhân dân, Tổ quốc một cách lặng lẽ nhưng rực rỡ.

Trượt vào lớp 10 trường công lập không phải là dấu chấm hết

Trượt vào lớp 10 trường công lập không phải là dấu chấm hết
Kết quả thi vào lớp 10 các trường công lập trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vừa được công bố, bên cạnh niềm vui hân hoan của học sinh đỗ vào ngôi trường mình mong muốn, thì vẫn còn không ít nỗi buồn của các em học sinh vì cánh cổng trường công lập đã khép lại. Chia sẽ về vấn đề này, thầy Lê Hoàng Tuấn, giáo viên Trường THPT Ba Đình, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho rằng, thi trượt vào lớp 10 trường công lập không phải là dấu chấm hết.
Xem thêm
Đảng ủy Vùng 2 Hải quân trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng

Đảng ủy Vùng 2 Hải quân trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng

Ngày 23/6, tại Tp. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Đảng ủy Vùng 2 Hải quân tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho Đại tá Đỗ Hồng Duyên, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chính ủy Vùng 2. Tham dự buổi Lễ có Đại tá Trần Mạnh Chiến, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng và Đại tá Nguyễn Văn Quán, Phó bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Vùng.
“Thép trong bút, lửa trong tim” - Dấu ấn nghệ thuật và vinh danh xứng đáng của báo chí cách mạng Việt Nam

“Thép trong bút, lửa trong tim” - Dấu ấn nghệ thuật và vinh danh xứng đáng của báo chí cách mạng Việt Nam

Tối 21/6/2025, tại Hà Nội, giữa không gian trang trọng, cảm xúc và giàu tính nghệ thuật, Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIX năm 2024 đã diễn ra, đúng dịp kỉ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2025). Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến dự và phát biểu tại buổi lễ. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương; đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương và địa phương; các nhà báo lão thành; các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIX.
Người cao tuổi TP Hồ Chí Minh đồng hành cùng Yoga: Người bạn minh tuệ và trí lực

Người cao tuổi TP Hồ Chí Minh đồng hành cùng Yoga: Người bạn minh tuệ và trí lực

Phong trào tập luyện Yoga tại TP Hồ Chí Minh trong những năm qua không ngừng phát triển, thu hút đông đảo người dân tham gia, trong đó sự hưởng ứng tích cực của NCT đã tạo nên sự lan toả nhiều giá trị.
Hơn 1,1 triệu thí sinh bước vào môn thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT năm 2025

Hơn 1,1 triệu thí sinh bước vào môn thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT năm 2025

Sáng 26/6, hơn 1,1 triệu thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2025 bắt đầu với bài thi Ngữ văn theo hình thức tự luận.
Trượt vào lớp 10 trường công lập không phải là dấu chấm hết

Trượt vào lớp 10 trường công lập không phải là dấu chấm hết

Kết quả thi vào lớp 10 các trường công lập trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vừa được công bố, bên cạnh niềm vui hân hoan của học sinh đỗ vào ngôi trường mình mong muốn, thì vẫn còn không ít nỗi buồn của các em học sinh vì cánh cổng trường công lập đã khép lại. Chia sẽ về vấn đề này, thầy Lê Hoàng Tuấn, giáo viên Trường THPT Ba Đình, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho rằng, thi trượt vào lớp 10 trường công lập không phải là dấu chấm hết.
Lý Nhật Quang – ngôi trường có 2 Thủ khoa, 1 Á khoa trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10

Lý Nhật Quang – ngôi trường có 2 Thủ khoa, 1 Á khoa trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, lớp 9C Trường THCS Lý Nhật Quang (huyện Đô Lương, Nghệ An) có đến 2 thủ khoa và 1 á khoa.
Nơi hội tụ tinh hoa báo chí cách mạng Việt Nam

Nơi hội tụ tinh hoa báo chí cách mạng Việt Nam

Hội Báo toàn quốc 2025:
Diện mạo mới trên quê hương Cẩm Khê

Diện mạo mới trên quê hương Cẩm Khê

Trong làn gió xuân ấm áp, khi đất trời giao mùa, trở về vùng đất Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ hôm nay, ai cũng có thể dễ dàng cảm nhận được một sức sống mới đang trỗi dậy mạnh mẽ.
Chợ trời Đà Nẵng ngày ấy và bây giờ

Chợ trời Đà Nẵng ngày ấy và bây giờ

Sau năm 1975, chợ trời nhộn nhịp xuất hiện ở phía Tây, đoạn đường Ông Ích Khiêm (trước kia là đường Khải Định) Đà Nẵng, xéo xéo với cổng chợ Cồn. Cạnh đó, đường Đào Duy Từ dẫn vào Kho đạn (sau 1975 là trại giam), hai bên là các điểm mua bán hàng điện máy. Ai bán, ai mua radio, ti vi, cát sét, máy đĩa, ampli… thì đến đây...
Phiên bản di động