Thị trấn Thanh Chương, Nghệ An:

Giữ vững vùng xanh - nghĩa tình với đồng bào vùng đỏ

Nằm ở trung tâm huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An xung quanh thị trấn và huyện đều là vùng đỏ, nhưng nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, ý thức phòng dịch của người dân, đến thời điểm này thị trấn Thanh Chương vẫn là vùng xanh, an toàn trong giãn cách và luôn nghĩa tình với đồng bào vùng có dịch.

Nỗ lực giữ vững vùng xanh

Là địa bàn quan trọng của huyện Thanh Chương, nơi có Huyện ủy, UBND và các tổ chức đoàn thể cấp huyện đóng trên địa bàn. Dân số đông, nhiều thành phần, buôn bán sầm uất. Bên cạnh lợi thế hơn các xã bạn nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Theo báo cáo của Ban phòng chống dịch bệnh Covid-19 thị trấn Thanh Chương, Ban đã chỉ đạo 7 /7 khối triển khai các giải pháp siết chặt quản lý, khoanh vùng, giãn cách theo quy định, xét nghiệm nhanh các trường hợp có nghi ngờ. Đi từng ngõ, gõ từng nhà, để có các giải pháp phòng chống dịch có hiệu qủa.

Để giữ vững được "Vùng xanh", liên tục trong thời gian qua, Ban Chỉ đạo, Trung tâm Chỉ huy và các lực lượng chức năng thị trấn đã thực hiện nghiêm công tác tuần tra, kiểm soát, xử lí các trường hợp vi phạm Chỉ thị 16. Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về cách ly tập trung tại Khu cách li và cách li tại nhà. Từ khi bùng phát dịch lần thứ 4 đến nay, thị trấn đã tổ chức tiếp nhận cách li tập trung cho 54 người, cách li tại nhà 378 người theo đúng quy định. Qua tuần tra, kiểm soát đã xử phạt 16 trường hợp vi phạm Chỉ thị 16 với số tiền xử phạt là 30 triệu đồng. UBMTTQ vận động ủng hộ mua trang thiết bị giường nằm, chiếu, gối, màn phục vụ khu cách li tập trung trị giá 35 triệu đồng; 500 bộ đồ bảo hộ, 150 hộp khẩu trang, 200 kính chắn giọt bắn, 220 chai nước sát khuẩn trị giá 50 triệu đồng. Nấu 750 suất ăn miễn phí tại khu cách li và tổ công tác thực hiện nhiệm vụ tuyến đầu phòng chống dịch trị giá 35,5 triệu đồng.

Chuyến xe yêu thương của nhân dân thị trấn Thanh Chương gửi bà con vùng dịch bệnh.
Chuyến xe chở hàng của nhân dân thị trấn Thanh Chương gửi bà con vùng dịch bệnh.

"Đội thanh niên xung kích, Đội sipper áo xanh" chuyển 38 bộ sách giáo khoa cho học sinh thị trấn. Hội LHPN tổ chức "Gian hàng 0 đồng", trao 56 suất quà là thực phẩm thiết yếu cho các hộ hội viên phụ nữ gặp khó khăn trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16. Đoàn Thanh niên, Hội LHPN tặng 21 bộ sách giáo khoa cho các em học sinh từ lớp 1 đến lớp 9… Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực và ý thức chấp hành của người dân, đến thời điểm này thị trấn Thanh Chương vẫn là "Vùng xanh" trên bản đồ dịch tễ tỉnh Nghệ An.

An toàn trong giãn cách

Ông Tưởng Đăng Hào, Chủ tịch UBND thị trấn cho biết, chuẩn bị bước vào mùa mưa, lúa Hè Thu ngoài đồng đã chín, với phương châm " Non nhà hơn già đồng", Ban chỉ đạo yêu cầu bà con tranh thủ thu hoạch lúa đề phòng mưa lụt. Ngoài ra, Câu lạc bộ (CLB) Thiện nguyện thị trấn phối hợp cùng các tổ chức đoàn thể tổ chức "Phiên chợ Online" trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16, tiêu thụ giúp bà con nông dân được 8.000 quả bưởi, 1,5 tấn thanh long, gần 1 tấn ổi, trám ,chanh, 3 tấn rau xanh các loại… Trong đó 90% sản phẩm được "Đội thanh niên xung kích, Shippe áo xanh" và CLB Thiện nguyện ship đến tận nhà cho các gia đình. Chế độ lương hưu, trợ cấp bảo trợ xã hội cho người cao tuổi (NCT) được nhận hai tháng một lần. Địa điểm phát chia ra nhiều khung giờ khác nhau để bảo đảm giãn cách và an toàn cho NCT trong phòng chống dịch bệnh. Mọi chế độ an sinh xã hội cho các đối tượng BTXH, NCT, tàn tật cô đơn được bảo đảm. Đến thời điểm này trên địa bàn thị trấn chưa có trường hợp F0 nào.

Bà Nguyễn Thị Thảo Hường, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch thị trấn phấn khởi cho biết: "Trong quá trình thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện cách li xã hội theo Chỉ thị 16, cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch thị trấn đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của BCĐ, Trung tâm chỉ huy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể cấp huyện; sự ủng hộ về vật chất, tinh thần từ các đơn vị, tổ chức, cá nhân với thị trấn trong công tác phòng, chống dịch. Tin tưởng rằng với quyết tâm, sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng, cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc quyết liệt, nhất định chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh, cùng nhau xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc và phát triển".

Nghĩa tình với đồng bào vùng có dịch

Với quan niệm, "Lá lành đùm lá rách", ngay trong giai đoạn "nước sôi lửa bỏng", "Một miếng khi đói bằng gói khi no". Mặc dù đang phải giãn cách theo Chỉ thị 16, chăm lo cho người dân cách li tập trung và cách li tại nhà nhưng với quan niệm "Lá rách ít đùm lá rách nhiều", Nhân dân thị trấn Thanh Chương từ NCT đến trẻ tuổi, từ người giàu đến người nghèo… tất cả đều đồng lòng ủng hộ Nhân dân vùng có dịch. Phải kể đến vai trò của NCT thị trấn Thanh Chương, ngay từ đầu dịch họ đã tham gia vào các chương trình vận động ủng hộ được 800 bó rau xanh, 2 tạ chanh, 50 bó chè xanh và một số nhu yếu phẩm ủng hộ Nhân dân TP Vinh với chương trình "Yêu thương gửi về thành Vinh". Khi tôi đang viết bài này thì Nhân dân thị trấn thanh Chương náo nức quyên góp đợt 3 hướng về "Vùng đỏ" với gần 2.000 bó rau xanh, chè xanh, 2 buồng chuối và hơn 5 triệu đồng tiền mặt. Món quà tuy nhỏ nhưng sẽ ấm lòng bà con nơi vùng dịch.

Hôm nay, ngày đầu tiên huyện Thanh Chương hết thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 để thực hiện Chỉ thị 19. Đây là một sự cố gắng của toàn Đảng toàn dân. Tuy vẫn phải thực hiện nghiêm biện pháp "5K" nhưng mọi hoạt động đang từng bước trở lại bình thường. Ngồi thưởng thức bát ''Lươn đồng xứ Nghệ" đặc sản nổi tiếng của Thanh Chương, nhâm nhi li cà phê sáng ven hồ thị trấn, thấy các cụ tập thể dục trong sân vận động, các em nhỏ cắp sách tung tăng đến trường, công nhân đạp xe vào nhà máy. Nhìn nét mặt rạng rỡ của mọi người, người viết cũng cảm thấy vui lây.

Xin mượn 4 câu thơ của nhà thơ Tố Hữu thay cho nỗi vui mừng của người dân khi chiến thắng đại dịch: "Cái mới đến buổi đầu sinh nở/ Mỗi ngày vui một quả trứng hồng/ Sức trẻ dậy mặt người rạng rỡ/ Nước non này xanh cả mùa Đông".

Hữu Mai
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Kiến nghị sửa Nghị định về hỗ trợ thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh tránh hỗ trợ 2.000 đồng

Kiến nghị sửa Nghị định về hỗ trợ thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh tránh hỗ trợ 2.000 đồng

Ông Lê Muộn, nguyên Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Nam, kiến nghị sửa Nghị định 02/2017 về hỗ trợ thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh.
Để tránh quá tải người dân có thể đăng ký xe trực tuyến

Để tránh quá tải người dân có thể đăng ký xe trực tuyến

Cục CSGT khuyến cáo người dân có nhu cầu đăng ký xe, nhất là xe ô tô nên vào Cổng dịch vụ công quốc gia để khai báo đăng ký xe hoặc truy cập Cổng Thông tin điện tử Cục CSGT, để tiến hành khai báo điện tử nhằm rút ngắn thời gian chờ đợi khi tiến hành đăng ký xe, thuận tiện cho cơ quan đăng ký xe và bảo đảm an toàn phòng dịch Covid-19.
Việt Nam có 3 trường đại học lọt Bảng xếp hạng cơ sở đào tạo đại học tốt nhất toàn cầu

Việt Nam có 3 trường đại học lọt Bảng xếp hạng cơ sở đào tạo đại học tốt nhất toàn cầu

Khu vực châu Á có 827 trường được tham gia xếp hạng. Trong đó Việt Nam có các cơ sở đào tạo đại học là Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Trường Đại học Duy Tân (mới tham gia), Đại học Quốc Gia Hà Nội. ĐHQGHN thuộc top 1000 cơ sở giáo dục đại học nghiên cứu hàng đầu thế giới. Đồng thời, ĐHQGHN cũng được xếp thứ 241 ở khu vực Châu Á.
Hà Nội chính thức đưa tuyến buýt điện đầu tiên lăn bánh

Hà Nội chính thức đưa tuyến buýt điện đầu tiên lăn bánh

Sáng 2/12, Hà Nội chính thức đưa tuyến buýt điện đầu tiên lăn bánh, kết nối với mạng lưới vận tải hành khách công cộng của thủ đô. Đây cũng là tuyến buýt điện đầu tiên của Việt Nam.
Dồn sức khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định cuộc sống người dân

Dồn sức khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định cuộc sống người dân

Hiện các địa phương đang chỉ đạo triển khai nhân lực và phương tiện dồn sức khắc phục thiệt hại do mưa lũ, sớm ổn định đời sống người dân.

Tin khác

Học sinh THPT tại Hà Nội háo hức trở lại trường

Học sinh THPT tại Hà Nội háo hức trở lại trường
Các trường THPT trên địa bàn Hà Nội đã sẵn sàng các điều kiện để đón học sinh đi học trực tiếp sau 3 tháng học trực tuyến. Đây là khẳng định của đại diện nhiều trường THPT sau khi Thành ủy Hà Nội đồng ý đề xuất cho học sinh từ lớp 10 đến lớp 12 các trường trung học phổ thông tại xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2 đi học trở lại từ đầu tháng 12 này.

Lũ ở hai tỉnh Bình Định và Phú Yên xấp xỉ mức lịch sử năm 1993 và 2013

Lũ ở hai tỉnh Bình Định và Phú Yên xấp xỉ mức lịch sử năm 1993 và 2013
Trong đợt mưa này, một số sông lên mức báo động 3, trong đó lũ trên sông Kôn (Bình Định) và sông Ba (Phú Yên) xấp xỉ mức lịch sử năm 1993 và 2013.

Gia Lai: Một quân nhân tử vong do đột quỵ, xuất huyết não

Gia Lai: Một quân nhân tử vong do đột quỵ, xuất huyết não
Sáng 1/12, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai tổ chức họp báo, thông tin về việc một quân nhân vừa tử vong trên địa bàn

Gần 7 triệu trẻ em được cấp số định danh cá nhân

Gần 7 triệu trẻ em được cấp số định danh cá nhân
Mã số định danh in trong giấy khai sinh chính là số thẻ căn cước công dân của trẻ khi lớn lên.Cha mẹ của trẻ khi hoàn tất điền thông tin qua phần mềm liên thông một cửa, dữ liệu được chuyển sang phần mềm của Bộ Tư pháp và Bộ Công an. 2-3 giây sau, hệ thống tự động của Bộ Công an sẽ cấp mã số định danh ngẫu nhiên về phần mềm đăng ký khai sinh tại UBND phường, xã để cán bộ tư pháp hoàn thiện vào giấy khai sinh.

Cần cảnh giác với những thông tin thất thiệt

Cần cảnh giác với những thông tin thất thiệt
Tối 29/11, MXH xuất hiện chia sẻ từ tài khoản Q.B.N đưa thông tin: "Anh Nguyễn Quang Việt (29 tuổi, ở xã Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội) kể lại, ngày 27/11, có hai thanh niên “dân xã hội” xăm trổ kín người đến gặp gia đình để đàm phán về vụ việc vợ anh - sản phụ mang thai 6 tháng, tử vong sau 2 ngày điều trị tại Bệnh viện Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

Cục Hàng không Việt Nam đồng thuận với đề xuất tạm dừng các chuyến bay đi, đến châu Phi

Cục Hàng không Việt Nam đồng thuận với đề xuất tạm dừng các chuyến bay đi, đến châu Phi
Phó Cục trưởng Cục Hàng không Võ Huy Cường cho biết, Cục Hàng không hoàn toàn đồng thuận với đề xuất của Bộ Y tế về việc tạm dừng các chuyến bay đi, đến châu Phi.
Xem thêm
Kiến nghị sửa Nghị định về hỗ trợ thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh tránh hỗ trợ 2.000 đồng

Kiến nghị sửa Nghị định về hỗ trợ thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh tránh hỗ trợ 2.000 đồng

Ông Lê Muộn, nguyên Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Nam, kiến nghị sửa Nghị định 02/2017 về hỗ trợ thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh.
Để tránh quá tải người dân có thể đăng ký xe trực tuyến

Để tránh quá tải người dân có thể đăng ký xe trực tuyến

Cục CSGT khuyến cáo người dân có nhu cầu đăng ký xe, nhất là xe ô tô nên vào Cổng dịch vụ công quốc gia để khai báo đăng ký xe hoặc truy cập Cổng Thông tin điện tử Cục CSGT, để tiến hành khai báo điện tử nhằm rút ngắn thời gian chờ đợi khi tiến hành đăng ký xe, thuận tiện cho cơ quan đăng ký xe và bảo đảm an toàn phòng dịch Covid-19.
Hà Nội chính thức đưa tuyến buýt điện đầu tiên lăn bánh

Hà Nội chính thức đưa tuyến buýt điện đầu tiên lăn bánh

Sáng 2/12, Hà Nội chính thức đưa tuyến buýt điện đầu tiên lăn bánh, kết nối với mạng lưới vận tải hành khách công cộng của thủ đô. Đây cũng là tuyến buýt điện đầu tiên của Việt Nam.
Việt Nam có 3 trường đại học lọt Bảng xếp hạng cơ sở đào tạo đại học tốt nhất toàn cầu

Việt Nam có 3 trường đại học lọt Bảng xếp hạng cơ sở đào tạo đại học tốt nhất toàn cầu

Khu vực châu Á có 827 trường được tham gia xếp hạng. Trong đó Việt Nam có các cơ sở đào tạo đại học là Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Trường Đại học Duy Tân (mới tham gia), Đại học Quốc Gia Hà Nội. ĐHQGHN thuộc top 1000 cơ sở giáo dục đại học nghiên cứu hàng đầu thế giới. Đồng thời, ĐHQGHN cũng được xếp thứ 241 ở khu vực Châu Á.
Nhiều địa phương cho học sinh trở lại trường

Nhiều địa phương cho học sinh trở lại trường

Từ ngày 29/11, các cơ sở giáo dục trên địa bàn một số tỉnh, thành phố trong cả nước đã tổ chức dạy học trực tiếp cho tất cả học sinh các bậc học đảm bảo "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19".
Tập đoàn Sun Group ký hợp tác với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp

Tập đoàn Sun Group ký hợp tác với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp

Ngày 26/11, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (thuộc Bộ Lao động thương binh – Xã hội) và Tập đoàn Sun Group đã tổ chức lễ ký kết Chương trình hợp tác về việc tăng cường gắn kết giữa giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp.
Hiệu quả từ thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư

Hiệu quả từ thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư

Sau 7 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW), Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã đạt
Dấu ấn một nhiệm kì

Dấu ấn một nhiệm kì

“Một trong những lí do để Hội NCT các cấp trong tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ là chúng tôi đặc biệt coi trọng công tác thông tin tuyên truyền.
Tuổi cao vẫn khát khao cống hiến

Tuổi cao vẫn khát khao cống hiến

Doanh nhân tâm tài Đinh Quang Bào, 83 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Sản xuất dịch vụ thương mại sản phẩm da - Ladoda
Phiên bản di động