Giáo sư cao tuổi người Hàn yêu Việt Nam

Một người bạn cao tuổi Hàn Quốc, GS. TS Ahn Kyong Hwan bộc bạch “Việt Nam sống động trong trái tim tôi, Tết cổ truyền của Việt Nam thật tuyệt vời”. Lúc còn là học sinh trung học, ông đã rất yêu cây dừa Việt Nam. Những rừng dừa trái sum suê trĩu ngọn, lúc Xuân về, Tết đến; tàu lá dừa rung rinh trước làn gió Xuân uốn mình xuống các dòng kênh rạch, vẻ đẹp huyền ảo, lung linh.

Từ “Yêu cây dừa vùng sông nước” mà GS Ahn đã “Yêu Việt Nam!”, đặt niềm tin yêu để tôi quyết tâm học tiếng Việt, yêu ngôn ngữ xứ sở những vườn dừa mượt mà vùng sông nước. GS Ahn đã nói điều này không chỉ một lần mà nhiều lần - lời nói mộc mạc và chân thành từ trái tim. Yêu cây dừa, GS Ahn yêu ca khúc nổi tiếng Dáng đứng Bến Tre: “Ai đứng như bóng dừa tóc dài bay trong gió … Ơi lúc đi xa dừa ơi ta nhớ lắm nghe…” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý - nhạc sĩ và GS Ahn tuy chẳng mấy lúc gặp nhau nhưng trong tâm khảm họ như là người bạn tri kỉ vậy - từ dáng đứng thiên nhiên, rừng dừa.

Tháng 10/2022, tôi gặp GS.TS Ahn Kyong Hwan tại Văn phòng MHGroup (4A Lê Thánh Tông, TP Hà Nội), khi doanh nghiệp này tổ chức cuộc tọa đàm về xây dựng, phát triển đô thị ở Việt Nam. Chính ông là người kết nối sự kiện, các nhà khoa học chuyên ngành - những người bạn tin cậy của GS.TS Ahn Kyong Hwan từ Hàn Quốc đã bay sang Hà Nội thảo luận với MHGroup những dự án của tương lai. Tôi và tiến sĩ, nhà khoa học Trương Thành Công, thành viên Liên hiệp các hội Khoa học -Kĩ thuật Việt Nam; cố vấn đặc biệt của MHGroup, nguyên Trưởng ban Tuyên Giáo Thành ủy Hà Nội, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Viêt Nam, nhà báo, nhà văn Hồ Quang Lợi cùng đến dự sự kiện.

GS, TS Ahn Kyong Hwan (thứ 2 từ phải qua) trong cuộc toạ đàm kinh tế- thương mại Việt - Hàn, tại Hà Nội ngày 27/10/2022.
GS, TS Ahn Kyong Hwan (thứ 2 từ phải qua) trong cuộc toạ đàm kinh tế- thương mại Việt - Hàn, tại Hà Nội ngày 27/10/2022.

Nhà báo, nhà văn Hồ Quang Lợi thân mật giới thiệu với tôi và tiến sĩ Trương Thành Công về GS.TS Ahn Kyong Hwan khi cùng chúng tôi tí tách bên giọt cà phê Việt:

- GS Ahn là người bạn thân thiết của Việt Nam. Ông học tiếng Việt từ năm 1974. Tôi thân quen GS Ahn từ ngày còn làm Phó Tổng Biên tập báo Quân đội Nhân dân và Tổng Biên tập báo Hà Nội mới. Ngay câu nói đầu tiên khi tôi gặp GS Ahn, ông đã thốt lên bằng ngôn ngữ Việt thành thạo: Tôi yêu Việt Nam. GS Ahn ngồi cạnh, lắng nghe những lời trần tình của nhà báo, nhà văn Hồ Quang Lợi, ông chỉ mỉm cười - nụ cười hiền tỏa nắng, toát lên vẻ đẹp nhân hậu.

Dành cho chúng tôi sự bất ngờ, Tiến sĩ Trương Thành Công bắt tay GS Ahn:

- Tôi biết GS Ahn tại TP Hồ Chí Minh khi ông dịch tác phẩm “Nhật kí trong tù” của Hồ Chủ tịch và chuyển ngữ Truyện Kiều bất hủ của Đại thi hào Nguyễn Du sang tiếng Hàn.

GS Ahn cũng ngạc nhiên, tiến sĩ Trương Thành Công cũng là bạn quý, nhà khoa học chuyên ngành mà am tường thời cuộc giới văn chương. Nhà báo, nhà văn Hồ Quang Lợi tiếp tục mạch chuyện thân tình và cởi mở:

- GS Ahn còn dịch “Những năm tháng không thể nào quên” của Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra tiếng Hàn, sách được nhà xuất bản Zmanz ấn hành, độc giả Hàn Quốc chào đón nồng nhiệt. Cảm phục trước những tấm gương dũng cảm và yêu nước, hi sinh quên mình vì nghiệp lớn của phụ nữ Việt Nam, GS Ahn dịch “Nhật kí Đặng Thùy Trâm” từ năm 2008, Nhà xuất bản Erum ấn hành - Bản dịch về nữ liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm được độc giả xứ sở Kim Chi đón nhận và càng thêm cảm phục người phụ nữ Việt Nam hi sinh vì sự nghiệp lớn.

Tôi như bị cuốn hút vào những câu chuyện cởi mở bên bàn trà, khi kết thúc sự kiện do MHGroup vào cuối giờ chiều, tôi tặng GS Ahn 3 cuốn sách do tôi viết: Truyện ngắn “Hoa bằng lăng”, bút kí “Chuyện tình phố cổ”, “Khúc hát sông Ngàn” xuất bản năm 2021, 2022. Sau khi giới thiệu rất vắn tắt nội dung 3 cuốn sách, tôi hỏi thêm ông lí do nào mà năm 2022, ông chọn dịch sang tiếng Hàn tiểu thuyết “Chúa đất” của nhà văn Đỗ Bích Thủy?”. GS Ahn nhiệt thành, nụ cười ấm áp:

- Tôi đến Hà Giang nhiều lần, một vùng đất biên ải rất đặc biệt. Tôi mến mộ chuyện tình Khâu Vai, đọc và tìm hiểu văn hóa dân tộc Mông trong cái nôi văn hóa Việt cùng với những nét tương đồng về văn hóa Hàn. Đọc “Chúa đất”, tôi cảm phục trí tưởng tượng và sự dẫn dắt câu chuyện của nhà văn Đỗ Bích Thủy. Tôi dịch tác phẩm này sang tiếng Hàn để người Hàn có cơ hội hiểu thêm văn hóa Việt Nam, đất và người Việt Nam, cũng là cách để tôi học và hiểu sâu thêm đất và người xứ sở cao nguyên đá tuyệt vời này.

Chuyện này nối tiếp chuyện kia, mạch kể như không bao giờ cạn. Tôi và GS.TS Ahn kết nối điện thoại mạng zalo, telegram, facebook để lại tiếp tục những câu chuyện đang dang dở. Thạc sĩ, chuyên gia ngôn ngữ Hàn - Việt Dương Thanh Hoài kể cho tôi nghe nhiều câu chuyện về một người bạn Hàn mà “Tâm hồn Việt”, “Người kết nối bền bỉ” không mệt mỏi đưa văn học Việt đến với bạn đọc Hàn Quốc, góp phần giao thoa nền văn hóa hai dân tộc. GS Ahn cùng các nhà thư pháp Hàn Quốc qua Việt Nam tổ chức triển lãm thư pháp Hàn tại Hà Nội về 133 bài thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh; đến huyện Nghi Xuân, quê hương của Đại thi hào tặng bảo tàng Nguyễn Du bản Truyện kiều do chính ông dịch sang tiếng Hàn.

Một buổi sáng mùa Thu Hà Nội, bên tiệm cà phê Hồ Tây, đàn sâm cầm bay nhẹ trên mặt hồ dát bạc đón bình minh ngày mới, tôi cùng thạc sĩ Dương Thanh Hoài, tiến sĩ Trương Thành Công, thạc sĩ Nguyễn Minh Hằng, nhà báo, nhà văn Hồ Quang Lợi nhắc đến GS Ahn với tình cảm thân thiết, sự ngưỡng mộ, trân quý về GS.TS Ahn Kyong Hwan, người bạn quý của Việt Nam. Dương Thanh Hoài tâm sự với cả nhóm:

- GS Ahn là người bạn thủy chung, trọng nghĩa tình. Ông đã cất công đi tìm một cô giáo người Hà Nội, họ gặp nhau lần đầu và cũng là lần cuối trên sân ga xe lửa TP Vinh từ năm 2002, cách đây đúng 20 năm. Lần đầu tiên, GS Ahn từ Hà Nội một mình đi xe lửa vào Vinh lạ nước lạ cái, để tìm về làng Kim Liên, huyện Nam Đàn quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông nói, trước khi chuyển ngữ 133 bài thơ của Hồ Chí Minh sang tiếng Hàn, ông muốn đến Kim Liên để hiểu thêm về một nhân cách lớn, một tâm hồn thơ vĩ đại. Đang lúc lúng túng nơi sân ga hỏi đường đi Kim Liên, Nam Đàn thì cô giáo nọ xuất hiện, cô giáo đã chỉ cho giáo sư đường đi lối lại ở TP Vinh; hơn thế cô giáo còn mua tặng GS Ahn vé xe lửa để ông chủ động kịp quay về Hà Nội trong ngày.

Bên tách cà phê Tây Hồ, cả nhóm chúng tôi xúc động, tự hào về một cô giáo Hà Nội nào đó. Dương Thanh Hoài kể tiếp:

- Và suốt 20 năm nay, GS Ahn muốn tìm gặp lại cô giáo để được cảm ơn cử chỉ nghĩa tình của cô, nhưng tìm mãi mà như mò kim đáy biển, có thể số điện thoại của cô ấy đã thay đổi; hoặc cô giáo đã không còn ở Hà Nội. Có dịp là GS Ahn lại nhắc đến cô giáo xinh đẹp, chu đáo, nghĩa tình của xứ Tràng An ngàn năm văn hiến.

Tôi ghi lại câu chuyện của GS Ahn, không chỉ để bày tỏ tình cảm và sự tri ân đối với người bạn Hàn Quốc. Hơn thế, duyên trời tôi hi vọng cô giáo Hà Nội mến yêu sẽ đọc được bài viết này để có thể kết nối với nhóm bạn chúng tôi, may gì để người bạn Hàn Quốc, GS Ahn có dịp bày tỏ lòng cảm ơn chân thành cô giáo!

GS.TS Ahn Kyong Hwan, sinh ngày 29/1/1955, tại xã Suanbo, thành phố Chungju, thuộc miền Trung Hàn Quốc. Bài viết này xin được coi như một món quà mừng sinh nhật lần thứ 68 của ông. GS.TS Ahn Kyong Hwan học tiếng Việt tại trường đại học Hàn Quốc, làm luận án thạc sĩ và tiến sĩ Ngôn ngữ tại Trường đại học Xã hội Nhân văn TP Hồ Chí Minh. Hiện nay ông là Tổng Hiệu trường Trường Quốc tế Toàn cầu Hàn Quốc (Korea Global School-KGS) tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Ông vẫn còn ấp ủ tiếp tục dịch thuật nhiều tác phẩm văn học Việt Nam tiêu biểu khác, nhất là tác phẩm thơ văn của các danh nhân văn hóa từ tiếng Việt sang tiếng Hàn.

Qua Tạp chí Người cao tuổi, GS.TS Ahn Kyong Hwan xin được chúc mừng năm mới tới các cụ bà, cụ ông - người cao tuổi nước Việt mến yêu sức khỏe, hạnh phúc tuổi già trên một đất nước tươi đẹp, hòa bình và thịnh vượng! GS. TS Ahn Kyong Hwan thường tâm niệm: “Tôi yêu Việt Nam” - Việt Nam quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhiều danh nhân văn hóa thế giới, đất nước của hòa bình, thân thiện, mến khách, quê hương thứ hai của tôi”.

Xin được bày tỏ sự ngưỡng mộ một tấm lòng yêu đất Việt! Chân thành cảm ơn GS. TS Ahn Kyong Hwan, người bạn Hàn Quốc mến yêu!.

Bút kí của Phạm Quốc Toàn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục dịp giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5

Người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục dịp giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5

NMO - Năm 2023, dịp lễ giỗ Tổ Hùng Vương và ngày 30/4-1/5 trùng nhau nên người lao động cả nước sẽ được nghỉ 5 ngày liên tục.
Lấy tình thâm mà đổi đầu bạc

Lấy tình thâm mà đổi đầu bạc

Vãn Tình là một trong những nhà văn Trung Quốc với những tác phẩm văn học làm thay đổi tư duy, suy nghĩ của người phụ nữ hiện đại. Cô có những suy nghĩ độc lập, nhất quán, chỉn chu về vị thế và vai trò của người phụ nữ trong xã hội ngày nay. Những tác phẩm của Vãn Tình dễ cho người đọc thấy được những nhân vật phụ nữ khôn ngoan, thức thời, độc lập tự tin trước sóng gió cuộc đời. Lấy tình thâm mà đổi đầu bạc là cuốn sách bán chạy thứ tư sau ba cuốn: Khí chất bao nhiêu, hạnh phúc bấy nhiêu, Bạn đắt giá bao nhiêu, Không tự khinh bỉ không tự phí hoài.
Miền Bắc sắp rét đậm, rét hại, xuất hiện mưa tuyết và băng giá

Miền Bắc sắp rét đậm, rét hại, xuất hiện mưa tuyết và băng giá

Từ ngày 27/1, ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời tiếp tục rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại, có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá.
Đế Việt thương hiệu kí

Đế Việt thương hiệu kí

Mỗi thương hiệu đế Việt mỗi vị, cũng tê đầu lưỡi, cũng nồng thơm, cháy bỏng, cuống quýt như nhau, nhưng kẻ sành rượu thì phân biệt được đế này, đế kia được chưng cất ở đâu.
Nguyên mẫu nhân vật trong bài thơ Dáng đứng Việt Nam

Nguyên mẫu nhân vật trong bài thơ Dáng đứng Việt Nam

LTS: Độc giả Việt Nam chắc không mấy ai không biết những câu thơ: “Anh ngã xuống đường băng Tân Sơn Nhất/Nhưng anh gượng đứng lên tì súng trên xác trực thăng/Và anh chết trong khi đang đứng bắn/Máu anh phun theo lửa đạn cầu vồng/Chợt thấy anh giặc hốt hoảng xin hàng/Có thằng núp dưới chân anh tránh đạn/Bởi anh chết rồi nhưng lòng dũng cảm/Vẫn đứng đàng hoàng nổ súng tấn công/Anh tên gì hỡi anh yêu quý…”

Tin khác

Tỉnh Bình Phước: Tết ấm áp bên những căn nhà mới dành cho người nghèo

Tỉnh Bình Phước: Tết ấm áp bên những căn nhà mới dành cho người nghèo
Được đón Tết trong căn nhà mới chính là điều mà bấy lâu nay em Nguyễn Huỳnh Quốc Bảo, học sinh lớp 6B, Trường TH-THCS Thanh Ph, xã Thanh Phú, thị xã Bình Long, Bình Phước hằng mong ước. Và giờ đây, ước mơ ấy đã trở thành hiện thực.

Chào đón những em bé "mèo nhí" đầu tiên của năm Quý Mão 2023

Chào đón những em bé "mèo nhí" đầu tiên của năm Quý Mão 2023
Vào thời khắc giao thừa Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã chào đón những công dân nhí đáng yêu đầu tiên của năm.

Giáo sư cao tuổi người Hàn yêu Việt Nam

Giáo sư cao tuổi người Hàn yêu Việt Nam
Một người bạn cao tuổi Hàn Quốc, GS. TS Ahn Kyong Hwan bộc bạch “Việt Nam sống động trong trái tim tôi, Tết cổ truyền của Việt Nam thật tuyệt vời”. Lúc còn là học sinh trung học, ông đã rất yêu cây dừa Việt Nam. Những rừng dừa trái sum suê trĩu ngọn, lúc Xuân về, Tết đến; tàu lá dừa rung rinh trước làn gió Xuân uốn mình xuống các dòng kênh rạch, vẻ đẹp huyền ảo, lung linh.

Món quà Tết của Phu nhân Hoàng thân Xu-pha-nu-vông

Món quà Tết của Phu nhân Hoàng thân Xu-pha-nu-vông
Cách đây tròn 50 năm, bà Hoàng Thị Thanh, sinh năm 1954, quê xã Ninh Thắng, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình là một trong những người có vinh dự nhận món quà ấy. Cho đến bây giờ, đó vẫn là một kỉ niệm không thể nào quên của bà trong những năm tháng chiến đấu trên đất bạn Lào.

Từ Dụ Thái hậu- Tiểu thuyết lịch sử hấp dẫn của nhà văn Trần Thùy Mai

Từ Dụ Thái hậu- Tiểu thuyết lịch sử hấp dẫn của nhà văn Trần Thùy Mai
Từ Dụ thái hâu là bộ tiểu thuyết lịch sử 2 tập, dày gần 800 trang của Trần Thùy Mai kể về cuộc đời của vương phi Phạm Thị Hằng cùng với những đấu đá, âm mưu trong cung cấm. Cuốn tiểu thuyết đã tạo nên chân dung của một vị thái hậu quyền uy nhưng giản dị gần gũi với dân chúng. Cuốn sách đã phần nào ca ngợi nhân phẩm và đạo đức của vương phi Phạm Thị Hằng khiến người đọc có thể hình dung được chân dung của một bà thái hậu hiền lành đức độ. Đây là một trong những cuốn tiểu thuyết thành công của Trần Thùy Mai, được đọc giả quan tâm và mến mộ.

Nguyễn Lý Tưởng – Người thầy luôn hết mình vì học trò

Nguyễn Lý Tưởng – Người thầy luôn hết mình vì học trò
Những ngày Tết đang đến rất gần, hương vị Xuân đã đến với tất cả mọi người, nhưng đâu đó trong dòng người tất bật xô bồ, vẫn có một người thầy cần mẫn miệt mài trên từng trang giáo án để truyền thụ kiến thức cho học sinh, những bài giảng của thầy vì thế càng gần gũi và ấm áp hơn với nhiều thế hệ học trò. Thầy Nguyễn Lý Tưởng hiện đang công tác tại trường THCS Bình Minh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa đang từng ngày nỗ lực hết mình để mang đến cho học sinh những nguồn kiến thức mới mẻ, thức đẩy học sinh có kết quả học tập tốt nhất.

Bí thư Tỉnh ủy thăm, kiểm tra và chúc tết Công ty Điện lực Thanh Hóa

Bí thư Tỉnh ủy thăm, kiểm tra và chúc tết Công ty Điện lực Thanh Hóa
Chiều 14/1, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đến thăm, kiểm tra tình hình sản xuất kinh doanh, phương án trực và chúc tết cán bộ, người lao động Công ty Điện lực Thanh Hóa (PC Thanh Hóa) nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão. Cùng đi có đồng chí Lê Anh Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Thanh Hóa.

Ngành điện bàn giao nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

Ngành điện bàn giao nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn
Từ sự quan tâm, hỗ trợ của Công đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc và Công ty Điện lực Thanh Hóa, niềm vui của anh Phạm Hồng Thái, đoàn viên Công đoàn Điện lực Cẩm Thủy càng được nhân lên, khi gia đình có ngôi nhà mới vững chãi, ấm cúng trong những ngày cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Chuyển cơ quan điều tra làm rõ hàng chục gói thầu mua sắm thiết bị y tế chống dịch COVID-19 ở Hà Nội

Chuyển cơ quan điều tra làm rõ hàng chục gói thầu mua sắm thiết bị y tế chống dịch COVID-19 ở Hà Nội
Thanh tra Chính phủ mới ban hành thông báo kết luận thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine, thuốc phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC Hà Nội và 11 bệnh viện thuộc Sở Y tế Hà Nội, giai đoạn từ 1/1/2020 đến 31/12/2021.

Lễ hội chùa Hương 2023 có gì mới?

Lễ hội chùa Hương 2023 có gì mới?
Lễ hội chùa Hương khai hội từ 27.1 và kéo dài đến hết 23.4 (tức từ mùng 6 tháng Giêng đến hết mùng 4.3 Âm lịch), với chủ đề “Lễ hội chùa Hương an toàn - văn minh - thân thiện”.

Về làng có truyền thống 500 năm làm bánh chưng, bánh tét

Về làng có truyền thống 500 năm làm bánh chưng, bánh tét
Cứ mỗi dịp cận Tết, người làng Chuồn, thôn An Truyền, xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế lại nổi lửa vào “vụ” bánh chưng, bánh tét. Từ xưa, bánh làng Chuồn đã thơm ngon nức tiếng gần xa, bởi sự tài hoa của dân làng cùng với giống nếp quý hiếm...

Thông tin mới nhất vụ giải cứu bé trai 10 tuổi bị rơi xuống ống cọc bê tông ở Đồng Tháp

Thông tin mới nhất vụ giải cứu bé trai 10 tuổi bị rơi xuống ống cọc bê tông ở Đồng Tháp
NMO - Thông tin mới nhất vụ bé Thái Lý Hạo Nam rơi xuống ống cọc bê tông sâu 35m tại công trình cầu Rọc Sen (xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp), sáng 16/1, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn thứ nhất trong số 3 đoạn của cọc bê tông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Hội Xuân Yên Tử 2023 sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc

Hội Xuân Yên Tử 2023 sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc
Theo báo cáo của UBND TP Uông Bí và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, sau 2 năm gián đoạn bởi dịch Covid-19, lễ khai hội và Hội xuân Yên Tử năm 2023 sẽ được tổ chức vào sáng 31/1,...

Nhớ lại niềm vui của ông Nguyễn Lâm Sáu được minh oan: Mùa Xuân nhắc đến vai trò của luật sư trong vụ việc

Nhớ lại niềm vui của ông Nguyễn Lâm Sáu được minh oan: Mùa Xuân nhắc đến vai trò của luật sư trong vụ việc
Ông Nguyễn Lâm Sáu, sinh năm 1940, thường trú tại phường Khánh Xuân, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk bị Công an tỉnh Đắk Lắk bắt ngày 14/4/1985, được tạm tha trái pháp luật vào ngày 22/11/1985.

Ngày Xuân đến thăm thầy Mo đời thứ 9 của làng Roộc Răm

Ngày Xuân đến thăm thầy Mo đời thứ 9 của làng Roộc Răm
Ông Lò Đình Ước, 77 tuổi, là đời thứ 9 của nhà Mo ở làng Roộc Răm, xã Xuân Phúc, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa là người đứng ra chủ trì giúp dân làng tổ chức Lễ hội Kin chiêng boọc mạy (hát múa ăn mừng dưới cây bông) để mời Mường Trời, thần linh về dự và giúp dân làng có cuộc sống bình an. Năm 2019, ông vinh dự được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú...
Xem thêm
Người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục dịp giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5

Người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục dịp giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5

NMO - Năm 2023, do dịp lễ giỗ Tổ Hùng Vương và ngày 30/4-1/5 trùng nhau nên người lao động cả nước sẽ được nghỉ 5 ngày liên tục.
Miền Bắc sắp rét đậm, rét hại, xuất hiện mưa tuyết và băng giá

Miền Bắc sắp rét đậm, rét hại, xuất hiện mưa tuyết và băng giá

Từ ngày 27/1, ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời tiếp tục rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại, có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá.
Tỉnh Bình Phước: Tết ấm áp bên những căn nhà mới dành cho người nghèo

Tỉnh Bình Phước: Tết ấm áp bên những căn nhà mới dành cho người nghèo

Được đón Tết trong căn nhà mới chính là điều mà bấy lâu nay em Nguyễn Huỳnh Quốc Bảo, học sinh lớp 6B, Trường TH-THCS Thanh Ph, xã Thanh Phú, thị xã Bình Long, Bình Phước hằng mong ước. Và giờ đây, ước mơ ấy đã trở thành hiện thực.
Lấy tình thâm mà đổi đầu bạc

Lấy tình thâm mà đổi đầu bạc

Vãn Tình là một trong những nhà văn Trung Quốc với những tác phẩm văn học làm thay đổi tư duy, suy nghĩ của người phụ nữ hiện đại. Cô có những suy nghĩ độc lập, nhất quán, chỉn chu về vị thế và vai trò của người phụ nữ trong xã hội ngày nay. Những tác phẩ
Môi trường lí tưởng cho tuổi trẻ khởi nghiệp

Môi trường lí tưởng cho tuổi trẻ khởi nghiệp

Mỗi khi bước sang năm học mới, Ban Giám hiệu Trường Trung cấp nghề Bỉm Sơn lại trăn trở, nỗ lực để đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng đào tạo nghề, có những chính sách ưu đãi cho học sinh, nhằm mang đến nguồn nhân lực chất lượng, đóng góp tích cực vào thị trường lao động của địa phương cũng như đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội.
Từ Dụ Thái hậu- Tiểu thuyết lịch sử hấp dẫn của nhà văn Trần Thùy Mai

Từ Dụ Thái hậu- Tiểu thuyết lịch sử hấp dẫn của nhà văn Trần Thùy Mai

Từ Dụ thái hâu là bộ tiểu thuyết lịch sử 2 tập, dày gần 800 trang của Trần Thùy Mai kể về cuộc đời của vương phi Phạm Thị Hằng cùng với những đấu đá, âm mưu trong cung cấm. Cuốn tiểu thuyết đã tạo nên chân dung của một vị thái hậu quyền uy nhưng giản dị gần gũi với dân chúng. Cuốn sách đã phần nào ca ngợi nhân phẩm và đạo đức của vương phi Phạm Thị Hằng khiến người đọc có thể hình dung được chân dung của một bà thái hậu hiền lành đức độ. Đây là một trong những cuốn tiểu thuyết thành công của Trần Thùy Mai, được đọc giả quan tâm và mến mộ.
Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa: Sức bật từ chương trình xây dựng nông thôn mới

Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa: Sức bật từ chương trình xây dựng nông thôn mới

Những ngày cuối năm chúng tôi lại có dịp trở về Nông Cống để chứng kiến khung cảnh đổi thay kỳ diệu của vùng quê chiêm trũng, nơi đây sức sống nông thôn mơí đang tràn về. Khung cảnh người, xe tươi vui nhộn nhịp trên những cây cầu, những con đường rộng thê
Bước qua ngưỡng của

Bước qua ngưỡng của

Loạt bài phóng sự: BƯỚC QUA NGƯỠNG CỬA
Những tấm gương luôn ngời sáng…

Những tấm gương luôn ngời sáng…

Tôi trở lại xã Dị Nậu, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ vào một ngày Đông cuối tuần.
Phiên bản di động