Giai thoại về những lời tiên tri của Trạng Trình

Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm - một trong những vị trạng nguyên nổi tiếng trong lịch sử dân tộc, một trong những nhà tiên tri số một Việt Nam. Nguyễn Bỉnh Khiêm là người công chính liêm minh, tài đoán thiên cơ, tiếng tâm vang xa đến những nước lân cận...

Ông quê gốc là người làng Vĩnh An, trấn Hải Dương, xuất thân của ông được tính toán trước để làm “bật cửu ngũ chí tôn”. Không làm vua song đổi lại ông là người rất tài giỏi trong bói toán, đoán vận mệnh các triều đại, biết thời biết thế. Sau khi chết, ông để lại cho hậu thế những tác phẩm văn chương có giá trị. Đặc biệt hơn là gần 500 câu sấm truyền mà người đời gọi là “Sấm Trạng Trình”.

Tương truyền rằng, khi xưa ở Hải Dương, có một người phụ nữ đã ngoài 20 tuổi, tên là Nhữ Thị Thục, con của thượng thư bộ lại Nhữ Văn Lan đã có tuổi nhưng lại chưa tìm đuợc một tấm chồng ưng ý. Bà là người rất giỏi tướng số và có tham vọng lớn: Phải lấy chồng làm vua và lấy người nào đó có tướng số tốt để sinh ra con mang chân mệnh thiên tử.

Bà ta không ngừng tìm kiếm người nam nhân mà mình ưng ý nhất, cho đến khi gặp được một người có tướng số tốt, tên là Nguyễn Văn Định một thư sinh rất giỏi văn học, có thể phối hợp với bà sinh ra chân mệnh thiên tử, hai người kết duyên làm vợ chồng.

Tượng Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.
Tượng Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Trong đêm động phòng hoa chúc với Nguyễn Văn Định, bà tính toán thời khắc kĩ lưỡng và thông báo cho chồng mình biết là “khi nào mà trăng đã lên đến đầu ngọn tre thì ông mới được vào động phòng với tôi”. Nhưng mà đáng tiếc, đúng là tính trước bước không qua, người tính không bằng trời tính. Trong ngày vui trọng đại của mình, Nguyễn Văn Định đã cùng anh em họ hàng uống hơi nhiều nên quên lời dặn của vợ, mà vội vàng vào phòng thể hiện bản lĩnh đàn ông. Vì thời khắc không đúng, nên tính toán của Nhữ Thị Thục đổ xuống sông xuống biển.

Năm 1491, bà Nhữ Thị Thục sinh một cậu bé tướng mạo khôi ngô, vầng vương sáng ngời, cả hai vợ chồng đều vui mừng, mong muốn cậu bé sau này trở thành một người thành đạt và đúng như ước nguyện của bà, nên đặt tên là Nguyễn Văn Đạt. Năm lên 4 tuổi, cậu bé Đạt đã được cha mẹ dạy cho kinh sách, cậu học rất nhanh chóng. Mẹ thì dạy sau này con phải làm vua, cha thì dạy sau này con làm tớ để không phạm phải tội nghịch thần. Một lần khi nghe vợ dạy con: “Bóng bóng bang bang, mai này con lớn con tựa ngai vàng”; Nguyễn Văn Định lo sợ nếu tin này lan truyền ra ngoài đến tai vua sẽ bị họa chu di, nên sửa lại: “Bóng bóng bang bang, mai này con lớn con vịn ngai vàng’’, tức là làm tớ không làm vua.

Nhữ Thị Thục tức giận, bỏ cha con Đạt ra đi tìm một người chồng mới để thực hiện tham vọng của mình trước khi mình đã quá già. Tương truyền bà gặp được Phùng Chí Công, sinh ra Phùng Khắc Khoan hay còn gọi là “Trạng Bùng”, vì sinh ra ở làng Bùng và đỗ trạng nguyên nên người ta gọi là “Trạng Bùng”. Cả Đạt và Khoan đều rất giỏi nhưng không ai làm vua, chỉ là trạng nguyên nổi tiếng.

Nhữ Thị Thục bỏ đi, Nguyễn Văn Định “gà trống nuôi con”, nhưng đổi lại được người con thông minh từ nhỏ nên cũng phần nào an ủi. Nghe tin có thầy Lương Đắc Bằng, người tinh thông văn sử, trên thông thiên văn, dưới tường địa lí, liền cho con đi tầm sư học đạo mong con sau này thành tài. Cậu bé Đạt học hành siêng năng chăm chỉ, cậu học gì hiểu nấy, là một trong những học trò nổi bật của cụ Lương. Không lâu sau thầy Lương qua đời, truyền lại cho cậu học trò yêu thương quyển “Thái ất thần kinh”, mong Đạt sẽ là người hiểu thay mình, nhưng không ngờ Đạt thông minh đã hiểu được những điều thâm thúy trong quyển kinh và trở thành một người biết thời thế, trên thông thiên văn, dưới tường địa lí, đoán trước được mọi sự việc diễn ra.

Lúc bấy giờ do nhà Lê rơi vào khủng hoảng, biết số nhà Lê sắp tận nên nhiều kì thi hương, thi hội, thi đình, ông không tham dự, mặc dù biết thi là sẽ đứng đầu bảng.

Mãi đến năm 1535, dưới triều Mạc Đăng Doanh, ông biết được đang thời kì thịnh trị của nhà Mạc, nên ra ứng thi, trước khi lên kinh ứng thí, ông đã đổi tên thành Nguyễn Bỉnh Khiêm. Thi đỗ đầu khoa bảng và được phong danh Trạng Trình. Là người đỗ trạng khi đã ngoài 40 tuổi. Làm quan dưới triều Mạc, tính từ lúc trưởng thành đến lúc đỗ trạng ông đã bỏ qua 6 kì thi dưới triều Lê sơ, 2 kì thi đầu dưới triều nhà Mạc. Là một người công chính liêm minh, ghét sự giả dối, làm quan một thời gian, thấy nhiều vị trong bộ máy chính quyền a dua xua nịnh, những gian thần đều bị Trạng Trình liệt vào danh sách đen, đem dâng lên vua xin xử tử các gian thần, nhưng không được chấp thuận. Bất mãn với triều đình nhà Mạc, ông cáo quan về quê ở ẩn, lập ra Bạch Vân Am, ngày ngày dạy học, làm thơ văn, sống yên bình không màng chính sự.

Mặc dù ông đã từ quan nhưng khi có những vấn đề quan trọng, triều đình vẫn cử cho người đến hỏi ý kiến hoặc mời ông về triều nghị sự. Không chỉ nhà Mạc mà Chúa Trịnh và Chúa Nguyễn sau này đều trọng dụng ông.

Về nhà Mạc

Ở giai đoạn nhà Mạc sắp bị suy vong khi trung thần nhà Lê lúc bấy giờ là Nguyễn Kim (cha của Nguyễn Uông và Chúa Nguyễn Hoàng, ông nội của Nguyễn Phúc Nguyên sau này) dẫn theo tàng binh chạy sang Lào, được Lào cho mượn dải đất Sầm Châu làm doanh trại, tìm được Hoàng thất Lê Duy Ninh, sau này là vua Lê Trang Tông. Tập hợp binh sĩ quay về với khẩu hiệu: “Phò Lê diệt Mạc’’. Trong tình thế nguy cấp, nhà Mạc cho người đến hỏi Trạng Trình thì được ông trả lời: “Dải đất Cao Bằng tuy hiểm nhưng có thể kéo dài được vài đời”, quả nhiên là như vậy. Nhà Mạc gom tàng binh về đó và kéo dài vương nghiệp được 3 đời nữa.

Về cơ nghiệp nhà Nguyễn

Lại đến quá trình khi Nguyễn Kim và con rể Trịnh Kiểm đã trung hưng được nhà Lê (sử gọi Lê Trung Hưng). Năm 1545, Nguyễn Kim bị đầu độc chết. Mọi quyền hành đều rơi vào tay của Trịnh Kiểm, trở thành người quyền lực “hô mưa gọi gió” dưới triều Lê. Biết được anh em Nguyễn Uông, Nguyễn Hoàng là trở ngại lớn, nên Trịnh Kiểm ra tay giết chết Nguyễn Uông, còn Nguyễn Hoàng biết tính mạng đang bị đe dọa nên tìm đến Trạng Trình cầu cứu: “Trạng ơi, tình thế như vậy, bây giờ phải làm cách nào để bảo toàn tính mạng và trả thù nhà đây?”. Trạng bâng khuâng vì không muốn nhúng tay vào chính sự, nên gián tiếp đi đến khu vực hòn non bộ và nói: “Hoành Sơn nhất đái, khả dĩ dung thân’’, tức sau Đèo Ngang là nơi có thể dung thân được.

Thấy được con đường sống, Nguyễn Hoàng liền bàn với chị mình là Ngọc Bảo (được Nguyễn Kim gả cho Trịnh Kiểm), xin anh rể cho vào vùng Thuận Quảng phía Nam để trấn giữ biên thùy. Nhận thấy Thuận Hóa xa xôi, đất đai cằn cỗi, nên thỉnh cầu của Nguyễn Hoàng được Trịnh Kiểm chấp thuận. Năm 1558. Nguyễn Hoàng cùng gia tộc khăn gói vào Nam. Từ đó cơ nghiệp nhà Nguyễn bắt đầu, với 9 vị Chúa và 13 vua nhà Nguyễn. Sau này khi thấy trụ vững và phát triển mạnh mẽ, nên chúa Nguyễn đã đổi lại câu “Hoành Sơn nhất đái khả dĩ dung thân” thành “Hoành Sơn nhất đái, vạn đại dung thân”. Chỉ một câu nói của Trạng Trình, đã mở ra cả một gia tộc triều Nguyễn với 9 Chúa (1558-1802) và 13 đời Vua Nguyễn (1802-1945).

Chuyện “Lê còn Trịnh tại, Lê bại Trịnh vong”

Khi mà Trịnh Kiểm đã thâu tóm được mọi quyền hành trong tay, vua Lê lúc bấy giờ chỉ là con rối trong sự điều khiển của Trịnh Kiểm.

Năm 1556, khi Lê Trang Tông qua đời, chúa Trịnh định nhân cơ hội thay đổi triều đại nhà Lê, nhưng lo lắng vì cái bóng của Lê Lợi, cái bóng của Nguyễn Kim đã in sâu trong lòng dân chúng. Sợ kiểu cướp ngôi thì khắp nơi không phục, giặc giã nổi lên thì toi đời. Nên cũng cho người đến hỏi ý kiến Trạng Trình: “Số là nhà Lê đến lúc tận diệt rồi, ta có nên thay đổi triều đại hay không”. Nguyễn Bỉnh Khiêm chỉ trả lời: “Giống mùa này không tốt, tìm giống cũ mà gieo”, “Giữ chùa thờ Phật thì được ăn oản”. Ý nói: Chúa Trịnh vẫn giữ ngôi vua Lê, nhưng quyền lực thật sự vẫn nằm trong tay chúa, như vậy sẽ tốt hơn; bởi “Lê còn Trịnh tại, Lê bại Trịnh vong’’. Nghe lời Trạng Trình mà chúa Trịnh vẫn giữ ngôi vua Lê.

Chuyện “Thằng Trứ phá đền’’

Vào năm 1834, vào đời Minh Mệnh thứ 14, tức sau 249 năm sau khi Nguyễn Bỉnh Khiêm qua đời. Lúc này Vua Minh Mệnh có chiếu dụ cho Nguyễn Công Trứ đi khai phá vùng đất Hải Dương, đào sông mở đường giúp cho dân chúng phát triển. Ở tại đền thờ Nguyễn Bỉnh Khiêm trấn Hải Dương, Nguyễn Công Trứ thấy cần phải di dời đền thờ Trạng thì mới đào được con sông theo ý muốn. Ông liền xin phép triều đình và được chấp thuận, trong lúc di dời những đồ đạc có trong đền. Khi di dời bát nhang, binh lính thấy dưới bát nhang có một bia đá nhỏ phủ vải điều, bèn đưa cho Nguyễn Công Trứ xem. Nguyễn Công Trứ kinh hãi toát mồ hôi lạnh đổ mồ hôi tay, khi đọc mấy dòng chữ: “Minh Mệnh thập tứ, thằng Trứ phá đền. Phá đền thì phải lập đền, nào ai đụng đến doanh điền nhà mi”.

Chuyện “Con ngựa đá sang sông”

Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm sống tại làng Vĩnh Lại, nổi tiếng có tài học rộng hiểu nhiều, tiên đoán nhiều cho các thí sinh ứng thí khoa thi của các làng lân cận thành danh, chỉ riêng nơi ông sống là Vĩnh Lại thì vẫn chẳng ai thành quan. Trong cái ghen tị từ cuộc sống nghèo khổ, dân làng Vĩnh Lại cho rằng Trạng Trình không chú ý đến người nhà.

Một ngày nọ, Trạng Trình cho người dựng một bức tượng ngựa đá bên dòng sông, và viết lên đó 2 câu thơ: “Hà thời thạch mã độ giang/Thử thời Vĩnh Lại nghênh ngang công hầu”. Nghĩa là khi nào ngựa đá sang sông thì làng Vĩnh Lại sẽ đầy công đầy hầu. Nhưng có mấy ai tin vì tin ngựa đá có thể sang sông được. Một thời gian sau, câu chuyện đi vào quên lãng.

200 năm sau khi Nguyễn Bỉnh Khiêm qua đời, làng Vĩnh Lại gặp một trận lụt to làm đổi dòng sông từ trước mặt ngựa đá chuyển sang sau lưng ngựa đá, vậy là lời tiên tri đã ứng nghiệm.

Thời gian này, Tây Sơn đã chiếm được một nửa giang sơn và trong lần Bắc tiến đầu tiên khiến vua Lê bỏ thành mà chạy lưu lạc đến làng Vĩnh Lại. Dân làng Vĩnh Lại tìm được vua, đem về phò. Vua ban công ban tước cho cả làng. Dân Vĩnh Lại sau khi được phong tước, đã tập họp quân đội sẵn sàng cần vương. Nhưng chỉ một trận đã bị đội quân bách chiến bách thắng của Tây Sơn đánh tan nát.

Đó là một trong số những câu truyện thú vị và nổi bật của một người rất tài giỏi trong lịch sử Việt Nam. Một người có tài năng lớn, chí lớn, thiên về chính nghĩa và ghét sự giả dối. Một cuộc đời đẹp và thanh cao, được nhiều người yêu mến lúc còn sống, được người ta kính nể lúc qua đời. Sống vang danh thiên hạ, chết mang tiếng thơm ngàn đời.

Cho đến bây giờ mọi người vẫn kính nể và lập những diễn đàn về “sấm Trạng Trình”, bấy nhiêu đó cũng đủ để hiểu dân tộc Việt Nam ta có những nhân tài làm rạng rỡ non sông.

Đỗ Thông

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Link xem trực tiếp Tottenham vs Liverpool, 23h30 ngày 30/9

Link xem trực tiếp Tottenham vs Liverpool, 23h30 ngày 30/9

Link xem trực tiếp Tottenham vs Liverpool, link xem trực tiếp bóng đá, xem trực tiếp ngoại hạng Anh giữa Tottenham vs Liverpool được cập nhật phục vụ quý độc giả quan tâm.
Link xem trực tiếp MU vs Crystal Palace, 21h00 ngày 30/9

Link xem trực tiếp MU vs Crystal Palace, 21h00 ngày 30/9

Link xem trực tiếp MU vs Crystal Palace, link xem trực tiếp bóng đá, trực tiếp Ngoại hạng Anh giữa MU vs Crystal Palace diễn ra lúc 21h00 ngày 30/9 được cập nhật phục vụ quý độc giả quan tâm.
Lịch sử đối đầu, nhận định Tottenham vs Liverpool, 23h30 ngày 30/9

Lịch sử đối đầu, nhận định Tottenham vs Liverpool, 23h30 ngày 30/9

Tottenham vs Liverpool là trận đấu tại vòng 7 Premier League 2023/24. Ngày mới Online thống kê lịch sử đối đầu Tottenham vs Liverpool, nhận định Tottenham vs Liverpool và đội hình dự kiến hai bên.
Ghi nhận từ Liên hoan tiếng hát NCT khu vực 1 năm 2023

Ghi nhận từ Liên hoan tiếng hát NCT khu vực 1 năm 2023

Từ ngày 28 đến 30/9/2023, Hà Tĩnh thật sôi động, tưng bừng đón tiếp trên 400 diễn viên, nhạc công của 26 đoàn các tỉnh phía Bắc tham dự Liên hoan tiếng hát NCT khu vực 1. Ngoài ra, hàng nghìn cán bộ, hội viên NCT các đoàn và người dân tỉnh Hà Tĩnh tham gia cổ vũ.
Hoành tráng, sôi động, tạo ấn tượng sâu sắc trong xã hội

Hoành tráng, sôi động, tạo ấn tượng sâu sắc trong xã hội

Sáng 29/9, tại tỉnh Hà Tĩnh, đã diễn ra Lễ khai mạc Liên hoan tiếng hát NCT (Liên hoan) khu vực 1 các tỉnh phía Bắc. Tham dự có đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; đồng chí Hoàng Trung Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh; lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Trung ương Hội, các Ban, Văn phòng Trung ương Hội; lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các ngành, đoàn thể tỉnh; lãnh đạo Hội NCT cấp tỉnh và diễn viên, nhạc công của 26 tỉnh, thành phố.

Tin khác

Bản sắc văn hóa trong nghi lễ cúng then của đồng bào Tày Bảo Yên

Bản sắc văn hóa trong nghi lễ cúng then của đồng bào Tày Bảo Yên
Cúng then là một trong những nghi lễ thiêng liêng vào bậc nhất trong đời sống tâm linh của cộng đồng dân tộc Tày huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai. Đây là cầu nối tâm linh giữa con người và thần tiên để con người thể hiện những ước mơ trong cuộc sống...

Tham quan “tuyệt tình cốc” trên biển

Tham quan “tuyệt tình cốc” trên biển
Từ trung tâm TP Đà Nẵng đến Mũi Nghê chỉ khoảng gần 10km bằng xe máy, tuy nhiên đoạn “sơn đạo” khi gần đến Mũi Nghê khá nhỏ và dốc rất khó đi nên du khách cần phải cẩn trọng.

Lịch sử đối đầu, nhận định Newcastle vs Man City, 02h00 ngày 28/9

Lịch sử đối đầu, nhận định Newcastle vs Man City, 02h00 ngày 28/9
Newcastle vs Man City là trận đấu tại vòng 3 Cúp Liên đoàn Anh 2023/24. Ngày mới Online thống kê lịch sử đối đầu Newcastle vs Man City, nhận định Newcastle vs Man City và đội hình dự kiến hai bên.

Xem trực tiếp MU vs Crystal Palace, vòng 3 cúp Liên đoàn Anh trên kênh nào?

Xem trực tiếp MU vs Crystal Palace, vòng 3 cúp Liên đoàn Anh trên kênh nào?
Xem trực tiếp MU vs Crystal Palace, xem trực tiếp bóng đá cúp Liên đoàn, trực tiếp MU vs Crystal Palace tại vòng 3 cúp Liên đoàn Anh 2023/24 được cập nhật liên tục phục vụ quý độc giả quan tâm.

Khám phá khu lưu niệm của giáo sư Trần Đại Nghĩa

Khám phá khu lưu niệm của giáo sư Trần Đại Nghĩa
Tam Bình là huyện có vị trí chiến lược rất quan trọng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, là một trong những căn cứ chiến đấu của Tỉnh ủy Vĩnh Long, Xứ ủy Nam Kỳ.

Người đàn bà hát trên bục giảng

Người đàn bà hát trên bục giảng
Giọng ca mượt mà, êm ái cất lên với giai điệu thuộc các thể loại: Chèo, Chầu văn, Quan họ... Nếu không được giới thiệu, không biết trước thì tôi đã nghĩ bà là một nghệ sĩ dòng nhạc dân gian. Thế nhưng không phải vậy, bà nguyên là giảng viên đại học, một nhà nghiên cứu văn học dân gian từng có nhiều công trình khoa học được công bố. Đó là PGS.TS Trần Thị Trâm, nguyên giảng viên bộ môn Văn học dân gian, thuộc Phân viện Báo chí và Tuyên truyền, nay là Học viện Báo chí và Tuyên truyền...

Link xem trực tiếp Arsenal vs Tottenham, 20h00 ngày 24/9

Link xem trực tiếp Arsenal vs Tottenham, 20h00 ngày 24/9
Cập nhật link xem trực tiếp Arsenal vs Tottenham diễn ra lúc 20h00 ngày 24/9, link xem trực tiếp bóng đá, trực tiếp ngoại hạng Anh giữa Arsenal vs Tottenham phục vụ quý độc giả quan tâm.

Link xem trực tiếp Olympic Việt Nam vs Saudi Arabia, ASIAD 2023

Link xem trực tiếp Olympic Việt Nam vs Saudi Arabia, ASIAD 2023
Cập nhật link xem trực tiếp Olympic Việt Nam vs Saudi Arabia, link xem trực tiếp bóng đá Asiad 2023, trực tiếp bóng đá Việt Nam vs Saudi Arabia tại Asiad 2023 phục vụ quý độc giả quan tâm.

Lịch sử đối đầu, nhận định Arsenal vs Tottenham, 20h00 ngày 24/9

Lịch sử đối đầu, nhận định Arsenal vs Tottenham, 20h00 ngày 24/9
Arsenal vs Tottenham là trận đấu trong khuôn khổ Premier League vòng 6. Ngày mới Online thống kê lịch sử đối đầu Arsenal vs Tottenham, nhận định Arsenal vs Tottenham và đội hình dự kiến hai bên.

Link xem trực tiếp MU vs Burnley, 02h00 ngày 24/9

Link xem trực tiếp MU vs Burnley, 02h00 ngày 24/9
Link xem trực tiếp MU vs Burnley, trận đấu diễn ra lúc 02h00 ngày 24/9 trong khuôn khổ vòng 6 của Premier League 2023/24.

Link xem trực tiếp Man City vs Nottingham, 21h00 ngày 23/9

Link xem trực tiếp Man City vs Nottingham, 21h00 ngày 23/9
Link xem trực tiếp Man City vs Nottingham, trận đấu diễn ra lúc 21h00 ngày 23/9 trong khuôn khổ vòng 6 Premier League 2023/24.

Lũng Pô, nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt

Lũng Pô, nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt
Lũng Pô, cái tên địa danh vừa xa lạ, vừa thân thuộc. Xa lạ là bởi nó gợi lên một vùng đất xa xôi, hoang vu nơi biên cương Tổ quốc. Quen thuộc là vì địa danh ấy đã đi vào ca khúc thấm đượm chất trữ tình “Gửi em ở cuối sông Hồng” của nhạc sĩ Thuận Yến...

Link xem trực tiếp Olympic Việt Nam vs Iran, ASIAD 2023

Link xem trực tiếp Olympic Việt Nam vs Iran, ASIAD 2023
Olympic Việt Nam vs Iran là lượt trận thứ 2 bảng B môn bóng đá nam ASIAD 2023. Ngày mới Online cập nhật link xem trực tiếp Olympic Việt Nam vs Iran phục vụ quý độc giả quan tâm.

Lịch sử đối đầu, nhận định Bayern vs MU, 02h00 ngày 21/9

Lịch sử đối đầu, nhận định Bayern vs MU, 02h00 ngày 21/9
Bayern vs MU là trận đấu ở Vòng bảng lượt 1 Champions League 2023/24. Ngày mới Online thống kê lịch sử đối đầu Bayern vs MU, nhận định Bayern vs MU và đội hình dự kiến hai bên.

Lãnh đạo Trung ương Hội và lãnh đạo tỉnh dự và trao thưởng

Lãnh đạo Trung ương Hội và lãnh đạo tỉnh dự và trao thưởng
Hội NCT tỉnh Hà Tĩnh vừa phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức thành công Liên hoan Tiếng hát NCT (Liên hoan) cấp tỉnh năm 2023. Dự lễ bế mạc và trao giải có các đồng chí: Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; Hoàng Trung Dũng, Bí thư Tỉnh ủy; Trần Nhật Tân, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Lê Ngọc Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, các Sở, ban, ngành trong tỉnh.
Xem thêm
Ghi nhận từ Liên hoan tiếng hát NCT khu vực 1 năm 2023

Ghi nhận từ Liên hoan tiếng hát NCT khu vực 1 năm 2023

Từ ngày 28 đến 30/9/2023, Hà Tĩnh sôi động, tưng bừng đón tiếp trên 400 diễn viên, nhạc công 26 đoàn các tỉnh phía Bắc tham dự Liên hoan tiếng hát NCT khu vực 1
Hoành tráng, sôi động, tạo ấn tượng sâu sắc trong xã hội

Hoành tráng, sôi động, tạo ấn tượng sâu sắc trong xã hội

Sáng 29/9, tại tỉnh Hà Tĩnh, đã diễn ra Lễ khai mạc Liên hoan tiếng hát NCT (Liên hoan) khu vực 1 các tỉnh phía Bắc.
Lãnh đạo Trung ương Hội và lãnh đạo tỉnh dự và trao thưởng

Lãnh đạo Trung ương Hội và lãnh đạo tỉnh dự và trao thưởng

Hội NCT tỉnh Hà Tĩnh vừa phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức thành công Liên hoan Tiếng hát NCT (Liên hoan) cấp tỉnh năm 2023
Những “đặc sản” du lịch mới ở Nam Bộ

Những “đặc sản” du lịch mới ở Nam Bộ

Du lịch sông nước Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) hiện nay đã quá quen vì sản phẩm và “nguyên liệu chế biến” chẳng có gì mới. Tuy nhiên, sau đại dịch tại mỗi địa phương lại có những khu sinh thái “bất chiến tự nhiên thành” là điểm tham quan rất mới lạ…
Việt Nam lọt top 15 quốc gia tốt nhất cho người nước ngoài

Việt Nam lọt top 15 quốc gia tốt nhất cho người nước ngoài

Theo danh sách khảo sát 12.000 người từ 171 quốc gia, vùng lãnh thổ của Internations, năm nay Việt Nam được xếp hạng 14 trong danh sách 53 quốc gia tốt nhất cho người nước ngoài.
Thành Nhà Hồ ở xứ Thanh - Di sản “vô tiền khoáng hậu”

Thành Nhà Hồ ở xứ Thanh - Di sản “vô tiền khoáng hậu”

Vào một ngày cuối tuần, tôi cùng nhóm bạn thân rủ nhau về xứ Thanh, thưởng thức hương vị biển Hải Tiến và thăm một số di tích, danh lam thắng cảnh trên địa bàn.
Link xem trực tiếp Tottenham vs Liverpool, 23h30 ngày 30/9

Link xem trực tiếp Tottenham vs Liverpool, 23h30 ngày 30/9

Link xem trực tiếp Tottenham vs Liverpool, link xem trực tiếp bóng đá, xem trực tiếp ngoại hạng Anh giữa Tottenham vs Liverpool được cập nhật phục vụ quý độc giả quan tâm.
Link xem trực tiếp MU vs Crystal Palace, 21h00 ngày 30/9

Link xem trực tiếp MU vs Crystal Palace, 21h00 ngày 30/9

Link xem trực tiếp MU vs Crystal Palace, link xem trực tiếp bóng đá, trực tiếp Ngoại hạng Anh giữa MU vs Crystal Palace diễn ra lúc 21h00 ngày 30/9 được cập nhật phục vụ quý độc giả quan tâm.
Lịch sử đối đầu, nhận định Tottenham vs Liverpool, 23h30 ngày 30/9

Lịch sử đối đầu, nhận định Tottenham vs Liverpool, 23h30 ngày 30/9

Tottenham vs Liverpool là trận đấu tại vòng 7 Premier League 2023/24. Ngày mới Online thống kê lịch sử đối đầu Tottenham vs Liverpool, nhận định Tottenham vs Liverpool và đội hình dự kiến hai bên.
Những cánh rừng đều xanh

Những cánh rừng đều xanh

Trở về quê sau bao năm lăn lộn, phóng tầm mắt nhìn quanh, những cánh rừng đã phục sinh. Quê hương vùng lõm, kí ức tuổi thơ là những mảng rừng xám xịt da beo với những đống tro nguội lạnh sau một trận lửa rừng rực.
Đồng đội

Đồng đội

Quyết vừa tới nhà, vứt “phịch” chiếc ba lô lộn ngược một cái nơi hè, vừa thở vừa nói với chị dâu:
Hoa hồng Vu lan...

Hoa hồng Vu lan...

Chị mới dọn về xóm, xây cái nhà nhỏ, định cư luôn. Con trai chị với con tôi chung lớp 5, ngày nào cũng qua nhà chơi. Thằng nhỏ lễ phép, chỉ phải cái hơi… sa đà: Sa vô chơi là quên luôn trời đất; bữa cơm nào mẹ cũng phải vác roi đi kiếm! Vài lần trò chuyện xã giao mới biết: Té ra chị Hân cũng mẹ đơn thân.
Lịch phát sóng phim "Không ngại cưới, chỉ cần một lý do" trên VTV3

Lịch phát sóng phim "Không ngại cưới, chỉ cần một lý do" trên VTV3

Sau khi phim "Gia đình mình vui bất thình lình" kết thúc, bộ phim "Không ngại cưới, chỉ cần một lý do" chính thức lên sóng khung giờ vàng trên VTV.
Link xem trọn bộ "Cuộc chiến không giới tuyến" trên VTV

Link xem trọn bộ "Cuộc chiến không giới tuyến" trên VTV

"Cuộc chiến không giới tuyến" là cuộc sống, công việc cũng như những nhiệm vụ đầy gian lao, vất vả của các chiến sỹ Bộ đội Biên phòng trong cuộc chiến chống tội phạm, qua đó thể hiện sự gắn bó máu thịt, keo sơn của người lính biên phòng với đồng bào dân t
Chương trình nghệ thuật "Trái tim phụ nữ - Trái tim ngọc trai"

Chương trình nghệ thuật "Trái tim phụ nữ - Trái tim ngọc trai"

Vào tối ngày 1/10 sắp tới, tại Nhà hát Hòa Bình, TP. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật "Trái tim phụ nữ - trái tim ngọc trai" dự kiến thu hút hơn 2.000 khán giả.
Phiên bản di động