Giải quyết khiếu nại, tố cáo ở quận Bắc Từ Liêm: UBND TP Hà Nội có bao che và giải vây cho sai phạm?

Kết luận 76/KL-UBND ngày 6/10/2017của UBND TP Hà Nội đã “chơi chữ” để tạo ra điểm mờ khi kết luận, nhằm làm giảm nhẹ và xóa nhòa sai phạm, của ông Nguyễn Kim Vinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm... Còn các đơn công dân tố cáo lãnh đạo huyện Từ Liêm (nay là quận Bắc Từ Liêm) thì dù đã quá thời hạn giải quyết, UBND TP vẫn “om” chưa ban hành kết luận giải quyết tố cáo,  nhằm kéo dài thời gian để các đối tượng sai phạm, chỉnh sửa, khắc phục các sai phạm… 

Sai phạm đã chỉ rõ người, rõ việc
Luật sư Đỗ Anh Thắng cho biết, gia đình ông có đơn khiếu nại, tố cáo vì phát hiện ra một loạt các sai phạm liên quan đến việc thực hiện Dự án xây dựng Nhà văn hóa tổ dân phố Ngọa Long 1, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm,
Sau khi Thanh tra TP có báo cáo UBND TP vào tháng 4/2018, thì tháng 6/2018 Thành ủy có văn bản chỉ đạo UBND TP giải quyết. Ngày 18/6/2018, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP ký Văn bản số 2734/UBND-ĐT gửi Thanh tra TP và UBND quận Bắc Từ Liêm, giao nhiệm vụ cho Thanh tra TP khẩn trương hoàn thiện bổ sung báo cáo kết quả xác minh tố cáo của công dân và giao UBND quận Bắc Từ Liêm với nội dung: “Rà soát, hoàn thiện hồ sơ thủ tục về đầu tư, thu hồi đất, giao đất thực hiện Dự án xây dựng Nhà văn hóa tổ dân phố Ngọa Long 1, phường Minh Khai theo quy định pháp luật; kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra sai phạm theo quy định.”… Yêu cầu UBND quận Bắc Từ Liêm báo cáo Thường trực Thành ủy, UBND TP kết quả thực hiện trước ngày 20/8/2018".
Tuy nhiên, phải tới ngày 28/8/2018, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Đỗ Mạnh Tuấn mới kí Báo cáo số 462/BC-UBND báo cáo UBND TP, có nội dung: “… Sau khi được UBND quận phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật dự án và HĐND quận chấp thuận phân bổ vốn đầu tư; UBND phường Minh Khai đã tiến hành triển khai các bước thực hiện dự án và triển khai xây dựng công trình vào tháng 5/2017. Đến tháng 12/2017 đã thi công cột, tường đến tầng 2 và đang tạm dừng thi công do có đơn tố cáo, phản ánh của công dân”.
Như vậy, việc triển khai xây dựng 2 dự án điểm vui chơi ngoài trời kết hợp vườn hoa cây xanh khu ao ông Giao, khu chăn nuôi Văn Trì và dự án xây dựng nhà văn hóa tổ dân phố Ngọa Long 1, phường Minh Khai khi chưa làm thủ tục trình UBND TP thu hồi đất, giao đất và cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất xây dựng công trình công cộng là chưa thực hiện đúng quy định của Lật Đất đai. Vì vậy, UBND quận Bắc Từ Liêm đã chỉ đạo UBND phường Minh Khai thực hiện việc đăng ký đất đai đối với diện tích đất xây dựng 2 dự án nêu trên theo mục đích sử dụng đất hiện tại.

Báo cáo 462/BC-UBND ngày 28/8/2018 của Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm


Qua việc rà soát cho thấy trách nhiệm để xảy ra sai phạm trong việc thực hiện các dự án nêu trên thiếu trình tự thu hồi đất, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất trước hết thuộc Phòng TN&MT huyện Từ Liêm, UBND xã Minh Khai và cá nhân Trưởng phòng và cán bộ chuyên môn Phòng TN&MT, Chủ tịch UBND xã và cán bộ địa chính xã Minh Khai năm 2012. Do hiện nay công dân đang có đơn thư tố cáo liên quan đến nội dung này và đang được UBND TP xem xét, giải quyết; vì vậy UBND quận Bắc Từ Liêm sẽ chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm các tập thể, các cá nhân trên sau khi có kết luận giải quyết tố cáo của UBND TP”
Thực hiện chỉ đạo của ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội tại Văn bản số 351/TB-VP ngày 29/10/2018, ngày 13/11/2018, Chánh Thanh tra TP có Báo cáo số 5576/BC-TTTP-P2, về việc báo cáo kiểm tra, rà soát, bổ sung kết quả khắc phục hậu quả trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho hộ bà Trần Thị Liên tại phường Minh Khai. Sai phạm được chỉ rõ: UBND xã Minh Khai cố tình lập hồ sơ không đúng thực tế để xác nhận diện tích 129,7m2 đất đủ điều kiện để cấp sổ đỏ trồng cây lâu năm cho hộ bà Trần Thị Liên đã dẫn tới có (129,7-62,3)=67,4m2 đất công do UBND xã quản lý (loại đất không được cấp sổ đỏ) thành đất trồng cây lâu năm của hộ bà Liên.

Phòng TN&MT huyện Từ Liêm cố tình chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở cho diện tích 129,7m2 đất trên không đúng quy hoạch sử dụng đất, vi phạm Khoản 1, Điều 31 Luật Đất đai năm 2003.
Về khắc phục hậu quả của việc cấp sổ đỏ sai, Báo cáo 5576 nêu rõ, ngày 7/9/2018, UBND quận Bắc Từ Liêm đã ra Quyết định số 4966/QĐ-UBND về việc thu hồi sổ đỏ cấp cho bà Trần Thị Liên và ông Đỗ Năng Vịnh (chồng bà Liên).
Trách nhiệm trực tiếp của cán bộ UBND xã Minh Khai thuộc: ông Nguyễn Đăng Thình, nguyên Chủ tịch UBND xã Minh Khai (nay là Phó ban Dân vận quận Nam Từ Liêm), ông Nguyễn Văn Sỹ, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Minh Khai (nay là Chánh Văn phòng UBND quận Bắc Từ Liêm) và ông Nguyễn Ngọc Toàn, cán bộ địa chính xã Minh Khai (nay là phường Minh Khai). Về phía UBND huyện Từ Liêm, trách nhiệm thuộc Chủ tịch UBND huyện giai đoạn 2007, trách nhiệm của Phòng TN&MT huyện Từ Liêm thuộc bà Nguyễn Thị Sơn, Trưởng phòng (đã nghỉ hưu), ông Nguyễn Tiến Quang, cán bộ Văn phòng Đăng ký đất và nhà huyện Từ Liêm (nay là Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Nam Từ Liêm thuộc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội) và ông Quản Vũ Hải – cán bộ Phòng TN&MT (nay là cán bộ Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Nam Từ Liêm thuộc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội).
Thanh tra TP đã chỉ rõ sai phạm, UBND huyện Từ Liêm đã ra Quyết định thu hồi sổ đỏ đã cấp cho gia đình bà Liên. Sai phạm của các tổ chức và cá nhân tại Báo cáo số 5576/BC-TTTP-P2 đều nêu rõ tên từng người, vậy vì sao UBND TP không ra kết luận giải quyết đơn tố cáo, để UBND huyện có căn cứ pháp luật sử lí các cán bộ sai phạm trên (số cán bộ này người đã "hạ cánh an toàn", người được đề bạt lên chức)?.

Báo cáo số 5576/BC-TTTP-P2 của Chánh Thanh tra TP

“Sổ đen” lại gọi tên người cũ: Ông Sỹ, ông Toàn
Trong những cái tên nêu trên thì ông Nguyễn Văn Sỹ và ông Nguyễn Ngọc Toàn là 2 người đã được Thanh tra TP nhắc đến tại một kết luận thanh tra liên quan đến Dự án Quốc lộ 32 với tư cách là Chủ tịch UBND xã Minh Khai và cán bộ địa chính xã Minh Khai. Theo đó, ngày 5/4/2013 Thanh tra TP Hà Nội đã ban hành Kết luận số 795/KL – TTTP (P7) thanh tra việc chấp hành pháp luật trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện Từ Liêm trong thời gian các năm 2008 – 2011. Kết luận thanh tra đã chỉ rõ trách nhiệm thuộc về UBND các xã Minh Khai, Phú Diễn, trách nhiệm trực tiếp thuộc về ông Nguyễn Văn Sỹ, Chủ tịch UBND xã Minh Khai, ông Phí Lê Bình, Chủ tịch UBND xã Phú Diễn, ông Nguyễn Ngọc Toàn, cán bộ địa chính – xây dựng xã Minh Khai… tại dự án đường quốc lộ 32.
Thanh tra TP đề nghị, UBND TP giao UBND huyện Từ Liêm nghiêm túc kiểm điểm lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác GPMB, kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân do UBND huyện quản lý có liên quan đến những tồn tại, sai phạm được nêu trong bản kết luận này... "Giao UBND huyện Từ Liêm chỉ đạo UBND các xã Minh Khai, Phú Diễn và thị trấn Cầu Diễn tiến hành kiểm điểm tập thể, cá nhân và có hình thức xử lý, kỷ luật, thay thế cán bộ Địa chính - Xây dựng, cán bộ Công an xã".
Tại trang 19 Kết luận số 795 kiến nghị: Đối với sai phạm trong việc BTHT&TĐC cho 38 hộ dân tại Kho 101 thuộc Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (thuộc địa phận xã Phú Diễn); 3 hộ tại xã Minh Khai, đã tự kê khai sử dụng đất trước 15/10/1993 và UBND xã xác nhận cho 3 hộ tự sử dụng đất trước thời điểm 15/10/1993, tại thời điểm này các cá nhân đứng tên phương án đền bù, hỗ trợ mới từ 9-15 tuổi và 1 hộ nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất năm 1996, tại thời điểm này cá nhân nhận chuyển nhượng mới 11 tuổi (giấy chuyển nhượng có xác nhận của UBND xã Minh Khai) để được xét giao đất tái định cư không đúng quy định, đề nghị UBND TP giao Công an TP tiến hành điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật. Thế nhưng đến nay đã gần 6 năm vẫn chưa hề thấy có kết luận gì đối với các trường hợp này? Ông Nguyễn Văn Sỹ vẫn thăng tiến lên Chánh Văn phòng quận Bắc Từ Liêm và ông Nguyễn Ngọc Toàn vẫn tại vị là cán bộ địa chính phường.
Tuy “sổ đen” tiếp tục gọi tên ông Sỹ, ông Toàn, nhưng có lẽ "cặp bài trùng" này “số đỏ”, bởi Chủ tịch UBND TP vẫn chưa ban hành kết luận giải quyết tố cáo của công dân, nên hai ông này cũng như các cán bộ sai phạm bị dân tố cáo, thanh tra xác minh tố cáo đúng, vẫn yên vị và còn được thăng tiến, trọng dụng!?
(Còn nữa)

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

cu gia 82 tuoi de nghi giam doc tham ban an co dau hieu vu khong

Cụ già 82 tuổi đề nghị giám đốc thẩm bản án có dấu hiệu “vu khống”

Một gia tộc đông người nhiều năm hòa thuận nhưng đã bị xáo xào khi đưa nhau ra tòa tranh chấp di sản thừa kế, đặc biệt lại có bản án theo đơn khiếu nại xin giám đốc thẩm là “vu khống”. Tình trạng "xáo xào" gia tộc nhức nhối thêm khi bản án phúc thẩm tuyên năm 2004 và đã có kháng nghị giám đốc thẩm yêu cầu hoãn thi hành án của Viện KSND Tối cao nhưng không được thực hiện.    
vu ubnd thi xa ky anh thu hoi dat trai luat cua ong nguyen huu mon ubnd tinh chi dao giai quyet

Vụ UBND thị xã Kỳ Anh thu hồi đất trái luật của ông Nguyễn Hữu Môn: UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết

Liên quan vụ việc, ngày 28/7/2020, UBND tỉnh Hà Tĩnh có Công văn số 4932/UBND-TCD2 chỉ đạo UBND thị xã Kỳ Anh giải quyết đúng quy định của pháp luật...    
dak lak bi cam nhung lo gach cua cong ty huynh hanh van ngang nhien hoat dong

Đắk Lắk: Bị cấm, nhưng lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 1718/UBND-CN ngày 3/3/2020 về việc thu hồi văn bản cho phép hoạt động trước đó và chấm dứt hoạt động sản xuất gạch đất sét nung bằng lò vòng của Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Huynh Hạnh (Công ty Huynh Hạnh), tại thôn 5, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắc kể từ ngày 3/4/2020. Nhưng đến nay, lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động,...
thi xa ayun pa tinh gia lai cong ty tnhh xay dung xuan huong su dung vat lieu khong dung thiet ke

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận. Nhưng đề nghị này không được chấp nhận, dẫn tới việc nhà thầu này vẫn liên tục trúng nhiều gói thầu.
huyen duc hoa tinh long an gia dinh chinh sach vo co bi thu hoi dat

Huyện Đức Hòa, tỉnh Long An: Gia đình chính sách “vô cớ” bị thu hồi đất

Không đồng tình với các văn bản và quyết định của UBND tỉnh, về việc thu hồi 27.514m2 đất khai hoang, nên gia đình bà Lê Thị Hường (67 tuổi), ở xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, đã có đơn khởi kiện UBND tỉnh Long An ra TAND tỉnh Long An và TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh…

Tin khác

Các cấp Tòa giải quyết chưa khách quan, toàn diện

cac cap toa giai quyet chua khach quan toan dien
Nhận chuyển nhượng đất rẫy từ năm 2003. Do không có điều kiện canh tác, ông Đặng Văn Đức (người nhận chuyển nhượng đất) giao toàn bộ đất cho chị gái là bà Đặng Thị Thường (58 tuổi) quản lí, sử dụng. Sau đó bà Thường, ông Đức phát hiện đất bị vợ chồng ông Nguyễn Văn Tú (đã chết), bà Nguyễn Thị Ánh lần chiếm. Ông Đức khởi kiện ra TAND huyện Đắk Glong để đòi lại đất. Tòa án 2 cấp của tỉnh Đắk Nông qua 4 lần xét xử (sơ thẩm và phúc thẩm), nhưng cách giải quyết thể hiện chưa khách quan, toàn diện. Ông Đức, bà Thường lại phải đề nghị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, xem xét lại vụ án đúng pháp luật…

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19
    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai...  

Huyện Quốc Oai, TP Hà Nội: Nhân dân đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội rút sư trụ trì chùa Sùng Đức

huyen quoc oai tp ha noi nhan dan de nghi giao hoi phat giao viet nam tp ha noi rut su tru tri chua sung duc
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi có bài phản ánh về việc các già vãi và Nhân dân không đồng tình việc UBND xã giao đất trái thẩm quyền; TP Hà Nội hợp thức hóa sai phạm của xã bằng một quyết định giao đất khác. Đến nay, các già vãi và Nhân dân thôn Văn Khê tiếp tục có đơn gửi lên Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội đề nghị không cho nhà sư Thích Minh Hiền và Thích Đạo Tú phá hoại chùa cổ, để Ban quản lý chùa Sùng Đức cổ tự quản lý.    

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung
Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có có rất nhiều người cao tuổi trên địa bàn TP Hà Nội bị nhóm đối tượng này lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.  

TP Hà Nội: Phường Cổ Nhuế 2 xác nhận không đúng nguồn gốc đất của gia đình Nguyễn Thị Vân

tp ha noi phuong co nhue 2 xac nhan khong dung nguon goc dat cua gia dinh nguyen thi van
Bà Nguyễn Thị Vân, là người cao tuổi, ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm đại diện cho các em và con, phản ánh việc khu đất được bà mua năm 1995 là đất ở, đất vườn rõ ràng, có cả bản đồ địa chính, sổ mục kê chứng minh. Nhưng UBND phường Cổ Nhuế 2 lại cho rằng không xác định được và tổ chức họp lấy ý kiến về nguồn gốc và quá trình sử dụng là không đúng quy định. Phần đất còn lại sau khi bị thu hồi, hiện gia đình bà Nhẫn (người bán đất cho bà Vân) quây rào tôn nhằm chiếm đất, nhưng UBND phường “im lặng”...    

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem
Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm năm 2018 và năm 2019.
Xem thêm
huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, ...
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có ...
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
ve khieu nai cua ba tran thi tiep o huyen nhon trach tinh dong nai  quyet dinh giai quyet co nhieu dau hieu trai luat

 Về khiếu nại của bà Trần Thị Tiếp, ở huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: ​​​​​​​Quyết định giải quyết có nhiều dấu hiệu trái luật!

Tạp chí Người cao tuổi nhận Đơn của đại diện các hộ dân, trong đó có bà Trần Thị Tiếp, sinh năm 1953, ngụ tại ấp Bến Cam, xã Phước ...
thi xa ayun pa tinh gia lai cong ty tnhh xay dung xuan huong su dung vat lieu khong dung thiet ke

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có ...
viet tiep bai hanh trinh 30 nam khieu nai keu oan chua co hoi ket cua mot gia dinh liet si gia dinh cu mo khan thiet cau cuu

Viết tiếp bài “Hành trình 30 năm khiếu nại, kêu oan chưa có hồi kết của một gia đình Liệt sĩ”: Gia đình cụ Mơ khẩn thiết cầu cứu (!)

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi đăng bài phản ánh, cụ Nguyễn Thị Mơ, (con gái liệt sĩ Nguyễn Văn Thành), tiếp tục có đơn kêu cứu. Cụ bà ...
dak lak bi cam nhung lo gach cua cong ty huynh hanh van ngang nhien hoat dong

Đắk Lắk: Bị cấm, nhưng lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 1718/UBND-CN ngày 3/3/2020 về việc thu hồi văn bản cho phép hoạt động trước đó và chấm dứt hoạt động ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi không cho tham gia hoạt động khoa học, công nghệ vì định kiến giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động