Giải quyết khiếu nại, tố cáo ở quận Bắc Từ Liêm: UBND TP Hà Nội có bao che và giải vây cho sai phạm?

Kết luận 76/KL-UBND ngày 6/10/2017của UBND TP Hà Nội đã “chơi chữ” để tạo ra điểm mờ khi kết luận, nhằm làm giảm nhẹ và xóa nhòa sai phạm, của ông Nguyễn Kim Vinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm... Còn các đơn công dân tố cáo lãnh đạo huyện Từ Liêm (nay là quận Bắc Từ Liêm) thì dù đã quá thời hạn giải quyết, UBND TP vẫn “om” chưa ban hành kết luận giải quyết tố cáo,  nhằm kéo dài thời gian để các đối tượng sai phạm, chỉnh sửa, khắc phục các sai phạm… 

Sai phạm đã chỉ rõ người, rõ việc
Luật sư Đỗ Anh Thắng cho biết, gia đình ông có đơn khiếu nại, tố cáo vì phát hiện ra một loạt các sai phạm liên quan đến việc thực hiện Dự án xây dựng Nhà văn hóa tổ dân phố Ngọa Long 1, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm,
Sau khi Thanh tra TP có báo cáo UBND TP vào tháng 4/2018, thì tháng 6/2018 Thành ủy có văn bản chỉ đạo UBND TP giải quyết. Ngày 18/6/2018, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP ký Văn bản số 2734/UBND-ĐT gửi Thanh tra TP và UBND quận Bắc Từ Liêm, giao nhiệm vụ cho Thanh tra TP khẩn trương hoàn thiện bổ sung báo cáo kết quả xác minh tố cáo của công dân và giao UBND quận Bắc Từ Liêm với nội dung: “Rà soát, hoàn thiện hồ sơ thủ tục về đầu tư, thu hồi đất, giao đất thực hiện Dự án xây dựng Nhà văn hóa tổ dân phố Ngọa Long 1, phường Minh Khai theo quy định pháp luật; kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra sai phạm theo quy định.”… Yêu cầu UBND quận Bắc Từ Liêm báo cáo Thường trực Thành ủy, UBND TP kết quả thực hiện trước ngày 20/8/2018".
Tuy nhiên, phải tới ngày 28/8/2018, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Đỗ Mạnh Tuấn mới kí Báo cáo số 462/BC-UBND báo cáo UBND TP, có nội dung: “… Sau khi được UBND quận phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật dự án và HĐND quận chấp thuận phân bổ vốn đầu tư; UBND phường Minh Khai đã tiến hành triển khai các bước thực hiện dự án và triển khai xây dựng công trình vào tháng 5/2017. Đến tháng 12/2017 đã thi công cột, tường đến tầng 2 và đang tạm dừng thi công do có đơn tố cáo, phản ánh của công dân”.
Như vậy, việc triển khai xây dựng 2 dự án điểm vui chơi ngoài trời kết hợp vườn hoa cây xanh khu ao ông Giao, khu chăn nuôi Văn Trì và dự án xây dựng nhà văn hóa tổ dân phố Ngọa Long 1, phường Minh Khai khi chưa làm thủ tục trình UBND TP thu hồi đất, giao đất và cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất xây dựng công trình công cộng là chưa thực hiện đúng quy định của Lật Đất đai. Vì vậy, UBND quận Bắc Từ Liêm đã chỉ đạo UBND phường Minh Khai thực hiện việc đăng ký đất đai đối với diện tích đất xây dựng 2 dự án nêu trên theo mục đích sử dụng đất hiện tại.

Báo cáo 462/BC-UBND ngày 28/8/2018 của Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm


Qua việc rà soát cho thấy trách nhiệm để xảy ra sai phạm trong việc thực hiện các dự án nêu trên thiếu trình tự thu hồi đất, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất trước hết thuộc Phòng TN&MT huyện Từ Liêm, UBND xã Minh Khai và cá nhân Trưởng phòng và cán bộ chuyên môn Phòng TN&MT, Chủ tịch UBND xã và cán bộ địa chính xã Minh Khai năm 2012. Do hiện nay công dân đang có đơn thư tố cáo liên quan đến nội dung này và đang được UBND TP xem xét, giải quyết; vì vậy UBND quận Bắc Từ Liêm sẽ chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm các tập thể, các cá nhân trên sau khi có kết luận giải quyết tố cáo của UBND TP”
Thực hiện chỉ đạo của ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội tại Văn bản số 351/TB-VP ngày 29/10/2018, ngày 13/11/2018, Chánh Thanh tra TP có Báo cáo số 5576/BC-TTTP-P2, về việc báo cáo kiểm tra, rà soát, bổ sung kết quả khắc phục hậu quả trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho hộ bà Trần Thị Liên tại phường Minh Khai. Sai phạm được chỉ rõ: UBND xã Minh Khai cố tình lập hồ sơ không đúng thực tế để xác nhận diện tích 129,7m2 đất đủ điều kiện để cấp sổ đỏ trồng cây lâu năm cho hộ bà Trần Thị Liên đã dẫn tới có (129,7-62,3)=67,4m2 đất công do UBND xã quản lý (loại đất không được cấp sổ đỏ) thành đất trồng cây lâu năm của hộ bà Liên.

Phòng TN&MT huyện Từ Liêm cố tình chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở cho diện tích 129,7m2 đất trên không đúng quy hoạch sử dụng đất, vi phạm Khoản 1, Điều 31 Luật Đất đai năm 2003.
Về khắc phục hậu quả của việc cấp sổ đỏ sai, Báo cáo 5576 nêu rõ, ngày 7/9/2018, UBND quận Bắc Từ Liêm đã ra Quyết định số 4966/QĐ-UBND về việc thu hồi sổ đỏ cấp cho bà Trần Thị Liên và ông Đỗ Năng Vịnh (chồng bà Liên).
Trách nhiệm trực tiếp của cán bộ UBND xã Minh Khai thuộc: ông Nguyễn Đăng Thình, nguyên Chủ tịch UBND xã Minh Khai (nay là Phó ban Dân vận quận Nam Từ Liêm), ông Nguyễn Văn Sỹ, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Minh Khai (nay là Chánh Văn phòng UBND quận Bắc Từ Liêm) và ông Nguyễn Ngọc Toàn, cán bộ địa chính xã Minh Khai (nay là phường Minh Khai). Về phía UBND huyện Từ Liêm, trách nhiệm thuộc Chủ tịch UBND huyện giai đoạn 2007, trách nhiệm của Phòng TN&MT huyện Từ Liêm thuộc bà Nguyễn Thị Sơn, Trưởng phòng (đã nghỉ hưu), ông Nguyễn Tiến Quang, cán bộ Văn phòng Đăng ký đất và nhà huyện Từ Liêm (nay là Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Nam Từ Liêm thuộc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội) và ông Quản Vũ Hải – cán bộ Phòng TN&MT (nay là cán bộ Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Nam Từ Liêm thuộc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội).
Thanh tra TP đã chỉ rõ sai phạm, UBND huyện Từ Liêm đã ra Quyết định thu hồi sổ đỏ đã cấp cho gia đình bà Liên. Sai phạm của các tổ chức và cá nhân tại Báo cáo số 5576/BC-TTTP-P2 đều nêu rõ tên từng người, vậy vì sao UBND TP không ra kết luận giải quyết đơn tố cáo, để UBND huyện có căn cứ pháp luật sử lí các cán bộ sai phạm trên (số cán bộ này người đã "hạ cánh an toàn", người được đề bạt lên chức)?.

Báo cáo số 5576/BC-TTTP-P2 của Chánh Thanh tra TP

“Sổ đen” lại gọi tên người cũ: Ông Sỹ, ông Toàn
Trong những cái tên nêu trên thì ông Nguyễn Văn Sỹ và ông Nguyễn Ngọc Toàn là 2 người đã được Thanh tra TP nhắc đến tại một kết luận thanh tra liên quan đến Dự án Quốc lộ 32 với tư cách là Chủ tịch UBND xã Minh Khai và cán bộ địa chính xã Minh Khai. Theo đó, ngày 5/4/2013 Thanh tra TP Hà Nội đã ban hành Kết luận số 795/KL – TTTP (P7) thanh tra việc chấp hành pháp luật trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện Từ Liêm trong thời gian các năm 2008 – 2011. Kết luận thanh tra đã chỉ rõ trách nhiệm thuộc về UBND các xã Minh Khai, Phú Diễn, trách nhiệm trực tiếp thuộc về ông Nguyễn Văn Sỹ, Chủ tịch UBND xã Minh Khai, ông Phí Lê Bình, Chủ tịch UBND xã Phú Diễn, ông Nguyễn Ngọc Toàn, cán bộ địa chính – xây dựng xã Minh Khai… tại dự án đường quốc lộ 32.
Thanh tra TP đề nghị, UBND TP giao UBND huyện Từ Liêm nghiêm túc kiểm điểm lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác GPMB, kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân do UBND huyện quản lý có liên quan đến những tồn tại, sai phạm được nêu trong bản kết luận này... "Giao UBND huyện Từ Liêm chỉ đạo UBND các xã Minh Khai, Phú Diễn và thị trấn Cầu Diễn tiến hành kiểm điểm tập thể, cá nhân và có hình thức xử lý, kỷ luật, thay thế cán bộ Địa chính - Xây dựng, cán bộ Công an xã".
Tại trang 19 Kết luận số 795 kiến nghị: Đối với sai phạm trong việc BTHT&TĐC cho 38 hộ dân tại Kho 101 thuộc Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (thuộc địa phận xã Phú Diễn); 3 hộ tại xã Minh Khai, đã tự kê khai sử dụng đất trước 15/10/1993 và UBND xã xác nhận cho 3 hộ tự sử dụng đất trước thời điểm 15/10/1993, tại thời điểm này các cá nhân đứng tên phương án đền bù, hỗ trợ mới từ 9-15 tuổi và 1 hộ nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất năm 1996, tại thời điểm này cá nhân nhận chuyển nhượng mới 11 tuổi (giấy chuyển nhượng có xác nhận của UBND xã Minh Khai) để được xét giao đất tái định cư không đúng quy định, đề nghị UBND TP giao Công an TP tiến hành điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật. Thế nhưng đến nay đã gần 6 năm vẫn chưa hề thấy có kết luận gì đối với các trường hợp này? Ông Nguyễn Văn Sỹ vẫn thăng tiến lên Chánh Văn phòng quận Bắc Từ Liêm và ông Nguyễn Ngọc Toàn vẫn tại vị là cán bộ địa chính phường.
Tuy “sổ đen” tiếp tục gọi tên ông Sỹ, ông Toàn, nhưng có lẽ "cặp bài trùng" này “số đỏ”, bởi Chủ tịch UBND TP vẫn chưa ban hành kết luận giải quyết tố cáo của công dân, nên hai ông này cũng như các cán bộ sai phạm bị dân tố cáo, thanh tra xác minh tố cáo đúng, vẫn yên vị và còn được thăng tiến, trọng dụng!?
(Còn nữa)

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…
vua chiem dat vua la lang

Vừa chiếm đất, vừa “la làng”?

Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Bùi Văn Thương, ở thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh việc nhà, đất bị ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản hơn 7 năm. Điều đáng nói, ông Thương là người bỏ tiền mua nhà, đất nhưng lại bị ông Bình tố cáo là… “kẻ trộm”(!?)...
quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.
lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    

Tin khác

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi
Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc
Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…

Nội dung tố cáo là có cơ sở

noi dung to cao la co co so
Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau
Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
huyen phu giao binh duong mot vu an co nhieu dau hieu khuat tat mau thuan oan sai

Huyện Phú Giáo, Bình Dương: Một vụ án có nhiều dấu hiệu khuất tất, mâu thuẫn, oan sai!

“Càng điều tra càng phát sinh nhiều tình tiết thể hiện dấu hiệu của sự “ngây ngô”, “mờ ám”. Nếu chúng tôi không đấu tranh, cậu kỹ sư trẻ đã ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động