Già làng uy tín ở Bằng Cả

Luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động của xã, thôn, được Nhân dân tin tưởng, yêu mến, già làng uy tín Đặng Văn Thương ở thôn 2, xã Bằng Cả, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy phát triển toàn diện vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi...

Xã Bằng Cả có 5 dân tộc anh em cùng cư trú. Trong đó, người Dao Thanh Y chiếm 97% dân số, họ sống quần tụ nhiều đời. Hiện người Dao ở Bằng Cả cư trú ở 3 thôn, 10 xóm với gần 500 hộ dân.

Sinh ra và lớn lên ở xã nghèo miền núi, khó khăn nhất của thành phố Hạ Long năm 1965, ông Thương được cử đi học lớp Trung cấp kế toán Trung ương tại Hải Dương. Năm 1967, ông làm Phó Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Hoành Bồ. Năm 1994, ông Thương nghỉ hưu và được tín nhiệm bầu làm già làng uy tín đầu tiên của xã.

Là người từng tham gia công tác ở xã, am hiểu về pháp luật nên ông thường xuyên vận động bà con thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tập trung phát triển kinh tế gia đình để nâng cao đời sống. Để thuyết phục bà con nghe theo, ông gương mẫu đi đầu trong phát triển sản xuất kinh tế hộ. Ông cải tạo đất đồi trồng được hơn 1ha keo lai, thanh long... mỗi năm thu hoạch từ 100-150 triệu. Thấy ông Thương phát triển kinh tế hiệu quả, nhiều hộ đã học theo trồng keo, quế, thanh long đẩy mạnh chăn nuôi, trồng trọt. Nhờ đó, cuộc sống của các gia đình từng bước được cải thiện, không còn đói nghèo như trước.

Già làng Đặng Văn Thương tuyên truyền với lớp NCT về ngày bầu cử
Già làng Đặng Văn Thương tuyên truyền với lớp NCT về ngày bầu cử

Ông Thương chia sẻ: “Trước đây, trình độ văn hóa và nhận thức của người dân xã Bằng Cả hạn chế, bà con chủ yếu canh tác nương rẫy, thu nhập bấp bênh, kinh tế khó khăn, cộng thêm nhiều hủ tục, nên không ít hộ nghèo và thậm chí không có ăn.... nhưng từ khi có sự vào cuộc của các cấp chính quyền và lợi ích từ việc định canh, định cư ổn định trồng cây lúa, cây keo, cây thanh long, ổi... bà con nơi đây đã “có của ăn, của để” không phải đi đốt rừng, đi làm thuê nữa”.

Bên cạnh công tác vận động người dân đẩy mạnh phát triển sản xuất, ông Thương còn là một trong những người có công phục dựng lại một số phong tục, lễ hội đặc sắc đã bị mai một của đồng bào Dao Thanh Y. Năm 2018, ông cùng với một số người cao niên của bản phối hợp cùng các cấp chính quyền, phục dựng Lễ cầu mùa, Lễ cúng cơm mới và một số làn điệu dân ca, dân vũ của dân tộc Dao.

Ngoài ra ông Thương còn làm tốt vai trò dân vận trong phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia”, xây dựng khối đại đoàn kết, thực hiện tốt hương ước, quy ước, không thách cưới, không tảo hôn, bài trừ các hủ tục mê tín dị đoan, ốm đau thì đến cơ sở y tế khám và điều trị; động viên con em đến trường; đóng góp kinh phí, vật chất và ngày công tham gia xây dựng nông thôn mới...

Không chỉ tham gia và giúp người dân trong xã phát triển kinh tế với vai trò là già làng uy tín, ông Thương còn được biết đến là một Chủ tịch Hội NCT năng nổ, nhiệt huyết. 24 năm làm công tác NCT, ông lúc nào cũng trăn trở việc chăm lo cho lớp NCT ở địa phương. Ban đầu chỉ với hơn 20 hội viên đến nay, cả xã có hơn 125 hội viên, sinh hoạt ở 3 chi hội. Những năm qua, Hội NCT xã Bằng Cả được các cấp Hội khen thưởng luôn là nòng cốt hướng dẫn con cháu phát triển kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

Ông Triệu Tiến Trường, Phó Chủ tịch UBND xã Bằng Cả nhận xét: “Ông Thương là người có uy tín luôn làm tốt công tác vận động người dân phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa mới, xóa bỏ các nếp sống cũ lạc hậu, cho con em mình theo học con chữ...”.

Dù tuổi cao sức yếu nhưng già làng Đặng Văn Thương sống gương mẫu, đề cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với mọi công việc của xóm làng, coi công việc của cộng đồng dân cư như công việc của gia đình. Bằng vốn kiến thức, kinh nghiệm, già Thương đã truyền lửa cho bà con không cam chịu đói nghèo, vươn lên làm giàu cho gia đình, quê hương.

Bài và ảnh Vũ Hải Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tấm lòng vàng của một doanh nhân cao tuổi

Tấm lòng vàng của một doanh nhân cao tuổi

Để chung tay cùng cộng đồng khống chế dịch bệnh, Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu, ông Đào Hồng Tuyển, tuổi U70, đã quyết định tiếp tục ủng hộ Quỹ Vaccine phòng Covid-19 thêm 100 tỉ đồng, nâng tổng số tiền đóng góp vào quỹ theo chương trình phát động của Chính phủ là 210 tỉ đồng.
Hạnh phúc của doanh nhân 61 tuổi

Hạnh phúc của doanh nhân 61 tuổi

Với kinh nghiệm 41 năm làm kinh doanh, từ bao cấp chuyển sang cơ chế thị trường, ông Đặng Văn Thành, 61 tuổi, Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công chia sẻ, làm doanh nhân không chỉ để làm giàu cho mình mà phải biết chung tay hỗ trợ cho đồng đội, những người kém may mắn, người cao tuổi (NCT)…
Trên 80 tuổi vẫn hăng say rèn luyện thân thể

Trên 80 tuổi vẫn hăng say rèn luyện thân thể

Cụ ông Đỗ Sen trên 80 tuổi, là người cao tuổi nhất trong Đội Thể dục dưỡng sinh của Hội NCT xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
Già làng Cơ Tu “4 giỏi”

Già làng Cơ Tu “4 giỏi”

Già làng Bh’riu Pố (72 tuổi, thôn Arớh, xã Lăng, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam) được người dân phong là “Già làng 4 giỏi”. Ông giỏi trồng ba kích, giỏi sản xuất kinh doanh, giỏi nghề điêu khắc và giỏi vận động bà con, nhất là trong công tác phòng chống dịch Covid-19.
Người cao tuổi làm giàu nhờ nuôi thỏ

Người cao tuổi làm giàu nhờ nuôi thỏ

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, ông Nguyễn Văn Tứ 70 tuổi, ở thôn Nhạn Trạch xã Hà Lai, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa lập trang trại nuôi hơn 1.300 con thỏ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, dịch Covid-19 bùng phát, khiến ông phải tính toán căn cơ hơn…

Tin khác

Bà Rịa – Vũng Tàu: Phát huy vai trò người cao tuổi trong đại dịch covid -19

Bà Rịa – Vũng Tàu: Phát huy vai trò người cao tuổi trong đại dịch covid -19
Thời gian qua, các cấp Hội Người cao tuổi tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tập trung chỉ đạo các hoạt động chăm sóc và phát huy vai trò Người cao tuổi bằng việc tham gia, hoạt động hiệu quả ở nhiều lĩnh vực, góp phần xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Bà Khấm tâm huyết với công tác Hội NCT

Bà Khấm tâm huyết với công tác Hội NCT
Những năm qua, trên cương vị là Phó Trưởng ban Đại diện Hội NCT thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, bà Nguyễn Thị Hồng Khấm luôn nêu gương sáng về tinh thần gương mẫu, nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm và tận tụy với phong trào và công tác Hội. Những cống hiến của bà góp phần đưa tổ chức Hội NCT trên địa bàn Thành phố vững mạnh về mọi mặt, được các cấp, các ngành ghi nhận, đánh giá cao…

Lương y cao tuổi Vương Văn Kim và thuốc xông họng phòng chống Covidd-19

Lương y cao tuổi Vương Văn Kim và thuốc xông họng phòng chống Covidd-19
Trong các đợt phòng chống đại dịch Covid-19 vừa qua, lương y Vương Văn Kim, Chủ tịch Hội Đông y, phụ trách nhà thuốc Phước Chí Tâm Linh, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang đã bào chế gần 20.000 thang thuốc xông, hỗ trợ điều trị các F0 vùng tâm dịch.

Hội Người cao tuổi tỉnh Đắk Lắk: Phát huy tốt vai trò “Tuổi cao- Gương sáng” trong phòng chống dịch

Hội Người cao tuổi tỉnh Đắk Lắk:  Phát huy tốt vai trò “Tuổi cao- Gương sáng” trong phòng chống dịch
Thực hiện phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”, những năm qua, Hội Người cao tuổi tỉnh Đắk Lắk luôn gương mẫu trong các phong trào thi đua yêu nước, tham gia tích cực các hoạt động xã hội bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nhất là trong công tác phòng chống dịch covid-19 đang diễn biến phúc tạp tại tỉnh Đắk Lắk.

Tuổi cao vẫn khát khao cống hiến

Tuổi cao vẫn khát khao cống hiến
Trong buổi tác nghiệp đưa tin cuộc đi thăm, làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các doanh nhân cao tuổi tiêu biểu tại Thủ đô Hà Nội nhân “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2021 và Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), tôi đặc biệt ấn tượng với doanh nhân tâm tài Đinh Quang Bào, 83 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Sản xuất dịch vụ thương mại sản phẩm da - Ladoda.

Doanh nhân “Tuổi cao – Gương sáng” trên thương cảng Vân Đồn

Doanh nhân “Tuổi cao – Gương sáng” trên thương cảng Vân Đồn
Mấy năm trở lại đây, huyện đảo Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh là địa chỉ hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Nhưng từ những năm đầu của thập niên tám mươi thế kỷ trước, có một người đã nhìn thấy tiềm năng của Vân Đồn, đó là cựu chiến binh, hội viên Hội NCT Phạm Văn Nắp, Giám đốc Công ty TNHH Hồng Nắp, địa chỉ tại 292 Lý Anh Tông, thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, một trong những hội viên NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi của tỉnh Quảng Ninh.
Xem thêm
Tập huấn bảo vệ môi trường, bảo vệ an ninh biên giới cho cán bộ Hội NCT tỉnh Sơn La

Tập huấn bảo vệ môi trường, bảo vệ an ninh biên giới cho cán bộ Hội NCT tỉnh Sơn La

Ngày 26/11, Hội nghị tập huấn Bồi dưỡng kiến thức bảo vệ môi trường, an ninh biên giới cho cán bộ Hội NCT tỉnh, các huyện, thành phố và cơ sở của tỉnh Sơn La.
Người cao tuổi đóng góp rất quan trọng thực hiện nhiệm vụ của Hội và địa phương

Người cao tuổi đóng góp rất quan trọng thực hiện nhiệm vụ của Hội và địa phương

Ngày 25/11, Hội NCT tỉnh Sơn La tiến hành Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021.
Lãnh đạo Hội NCT Việt Nam thăm tặng quà hội viên có hoàn cảnh khó khăn ở Quảng Bình

Lãnh đạo Hội NCT Việt Nam thăm tặng quà hội viên có hoàn cảnh khó khăn ở Quảng Bình

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại tỉnh Quảng Bình, chiều ngày 24/11/2021, đồng chí Ngô Trọng Vịnh – Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam đã đi thăm tặng quà cho các hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của Hội người cao tuổ
Vượt qua dịch bệnh Covid-19, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Vượt qua dịch bệnh Covid-19, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Cụm thi đua số III Hội NCT thành phố Hà Nội vừa tổ chức thành công Hội nghị giao ban tổng kết công tác thi đua năm 2021.
Hội NCT huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra

Hội NCT huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra

Hội NCT huyện Phú Giáo vừa tổ chức Đại hội đại biểu tổng kết nhiệm kì 2016-2021. Tới dự có lãnh đạo Ban đại diện Hội NCT tỉnh Bình Dương, lãnh đạo Huyện ủy – HĐND - UBND - UBMTTQ và các ban ngành, đoàn thể và đại biểu NCT của 11 xã, thị trấn..
Người cao tuổi đóng góp rất quan trọng thực hiện nhiệm vụ của Hội và địa phương

Người cao tuổi đóng góp rất quan trọng thực hiện nhiệm vụ của Hội và địa phương

Ngày 25/11, Hội NCT tỉnh Sơn La tiến hành Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021.
Một điểm sáng của tỉnh Vĩnh Phúc

Một điểm sáng của tỉnh Vĩnh Phúc

Được ông Lê Minh Đức, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc huyện Lập Thạch, Phó Trưởng BĐD Hội NCT huyện Lập Thạch giới thiệu, chúng tôi cùng ông Nguyễn Khắc Triết, Chủ tịch Hội NCT xã Sơn Đông (huyện Lập Thạch) về thăm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn Phú Hậu Thượng của xã Sơn Đông. CLB LTHTGN này đã được ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Thường trực TƯ Hội NCT Việt Nam cùng đoàn cán bộ TƯ Hội về thăm, chứng kiến, động viên, ngợi khen.
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Phiên bản di động