Gặp nhau trong “Rừng mơ”

Tòa án Nhân dân TP Hồ Chí Minh mở phiên tòa xét xử ông Nguyễn Thành Tài - cựu Phó Chủ tịch UBND thành phố về tội “Vi phạm quy định về quản lí, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

“Cùng thuyền” với ông còn có bà Lê Thị Thanh Thúy - Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty CP Đầu tư Lavenue; Đào Anh Kiệt - cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường; Nguyễn Hoài Nam - cựu Bí thư Quận ủy quận 2 và Trương Văn Út - cựu Phó phòng Quản lí đất, Sở Tài Nguyên và Môi trường. Hành vi sai phạm của “hội” ông Tài gây thất thoát 1.927 tỉ đồng.

3300 thanh tai 20920
Nguyên phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh, bị cáo Nguyễn Thành Tài tại phiên tòa. Ảnh: Thành Chung/TTXVN

Tuy chưa định ngày bước vào pháp đình nhưng ôngVũ Huy Hoàng - cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương cùng bà Hồ Thị Kim Thoa - cựu Thứ trưởng và ông Phan Chí Dũng - cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương bị cáo buộc có nhiều sai phạm khiến khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng (quận 1, TP Hồ Chí Minh) từ Tổng Công ty Sabeco rơi vào công ty tư nhân. Hành vi của ông Vũ Huy Hoàng và các đồng phạm gây thiệt hại, thất thoát hơn 2.713 tỉ đồng.

Khó ai có thể tin rằng, các vị này đều được Đảng, Nhà nước giao chức vụ quan trọng để phát triển đất nước, phục vụ Nhân dân, nhưng vì lòng tham, thoái hóa, biến chất họ bất chấp pháp luật của Nhà nước, kỉ luật của Đảng. Với hai lô đất “kim cương” này, họ gây thiệt hại cho Nhà nước gần 5.000 tỉ đồng. Số tiền ấy gần đủ xây một sân bay, làm được một con đường dài rộng. Có câu hỏi làm nhiều người bức xúc, nhức nhối, tại sao ngày càng có nhiều lãnh đạo cao cấp “ngã ngựa” như thế? Và tại sao nước ta được cho là giàu tài nguyên nhưng đất nước vẫn còn nghèo? Xin thưa, chỉ hai ông quan với đám thuộc cấp, đã gây thiệt hại gần 5.000 tỉ đồng thì nước không nghèo mới lạ.

Ông Tài - bà Thúy; ông Hoàng - bà Thoa cùng thuộc cấp ở TP Hồ Chí Minh và Bộ Công Thương liên quan đến hai vụ án khi còn làm việc đều cùng ê kíp, “cùng cạ”. Khi đó, họ từng gặp nhau trong hội họp, tiệc tùng, cùng chơi trò “tung hứng”, “vét” đến kiệt cùng tài sản Nhà nước sao cho đầy “túi tham” và còn nuôi giấc mơ đổi đời “nhiều sao” hơn mặc dù họ không thuộc “hộ nghèo”. Nay không hẹn mà gặp, nơi họ sẽ đến sau khi các phiên tòa đóng cửa là “rừng mơ”. “Khu rừng” ấy tuy là nơi “tạm trú” chỉ từ vài năm đến vài chục năm nhưng không vì thế mà những “giấc mơ” của họ kém đi độ hấp dẫn. Cũng cần nói thêm, “khu rừng” ấy ngày càng đông đúc, tỉ lệ thuận với “độ nóng” của chiếc lò chống tham nhũng do Đảng ta phát động.

Không khó để nhận diện những kẻ đã và đang tham nhũng. Chỉ cần cấp ủy lãnh đạo, quản lí chặt chẽ; công tác kiểm tra, thanh tra làm “tròn vai” thì những kẻ tham lam không dám tham nhũng. Nhưng khi sự việc đã rồi, nay ngoài việc xử tội, kết án thích đáng, cơ quan thi hành án phải thu hồi triệt để khối tài sản họ đã “ăn” của dân, của nước. Bởi các cháu nhỏ ở vùng sâu vùng xa đang thiếu phòng học; người dân miền núi đang thiếu những cây cầu bắc qua sông, qua suối; rất nhiều người nghèo không có tấm thẻ bảo hiểm để chữa bệnh.

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí ...

Tường Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Lan tỏa những điều tốt đẹp

Lan tỏa những điều tốt đẹp

Sau nhiều thấp thỏm, hồi hộp, âu lo… cuối cùng Hội nghị Biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu toàn quốc được tổ chức ngày 26/10 tại Hà Nội nhân kỉ niệm 25 năm thành lập Hội NCT Việt Nam, tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” giai đoạn 2015-2020.
Phố thị điện tử

Phố thị điện tử

Sống ở Hà Nội từ những năm đầu thập kỉ 80 thế kỉ trước, vậy mà có lần tôi đã mất gần nửa giờ đồng hồ để tìm một nhà hàng tiệc cưới trên đường Nguyễn Trãi. Cũng may khi đến nơi tiệc cưới chưa kết thúc.
Khát vọng của Nhân dân!

Khát vọng của Nhân dân!

Rất mừng là Văn kiện Đại hội Đảng bộ nhiều tỉnh, thành trên cả nước nhiệm kì 2020-2025 đều đưa “chỉ số hạnh phúc” vào để phấn đấu.
Ngạc nhiên và lạ lùng!

Ngạc nhiên và lạ lùng!

Văn học thiếu nhi của ta cũng không thiếu những áng văn thơ hay. Kho tàng ca dao, tục ngữ Việt Nam giàu đẹp thế nhưng hầu như vắng bóng trong tập sách. Không biết vì lí do gì văn học nước ngoài khá lạ lẫm lại được dẫn dùng nhiều trong sách này.
Đẳng cấp

Đẳng cấp

Trong xã hội cũ, giai cấp phong kiến, tư sản coi công nhân, người lao động nghèo là tầng lớp dưới cùng của xã hội, là hạ đẳng. Giàu sang được coi là thước đo vị trí xã hội, cũng đánh đồng với nhân cách của tầng lớp được gọi là quý tộc, tinh hoa.

Tin khác

Lớp học sẽ trở thành...

Lớp học sẽ trở thành...
Trong lĩnh vực giáo dục, thông tin được nhiều người quan tâm mấy ngày qua, đó là khoản 4, Điều 37 Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định các hành vi học sinh không được làm

Giải pháp “cãi” chủ trương

Giải pháp “cãi” chủ trương
Phấn đấu hạn chế phương tiện giao thông cá nhân, nhất là mô tô, xe gắn máy là chủ trương, định hướng chung của Chính phủ, các tỉnh, thành phố và ngành giao thông.

Xâm thực

Xâm thực
Từ xâm thực được hiểu một thứ gì đó bị ăn vào, lấn vào, làm cho bị huỷ hoại… Ví dụ như đồng bằng sông Cửu Long hiện nay đang bị nước mặn xâm thực, nguy cơ phá hoại thổ nhưỡng, ảnh hưởng ngành trồng lúa nước và đời sống người dân.

Giấc mơ... xa!

Giấc mơ... xa!
Trong ngày nhậm chức Giám đốc kĩ thuật VFF, ông Yusuke Adachi (người Nhật Bản) nói: “Mục tiêu đánh bại Nhật Bản là giấc mơ của tôi. Đó không phải là mục tiêu dễ thực hiện trong ngắn hạn. Nhưng trong 30 năm tới, tôi nghĩ đội tuyển Việt Nam có thể đánh bại Nhật Bản”.

Quốc tịch và yêu nước

Quốc tịch và yêu nước
Nhiều người được biết câu chuyện người lính lê dương Nguyễn Văn Lập (tên khai sinh Kostas Sarantidis) là người Hy Lạp phục vụ trong quân đội Pháp.
Xem thêm
Bão số 9 giật cấp 15 hướng về vùng biển từ Đà Nẵng đến Phú Yên

Bão số 9 giật cấp 15 hướng về vùng biển từ Đà Nẵng đến Phú Yên

Sáng 26/10, bão Molave đã đi vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 9 trong năm 2020. Dự báo cơn bão sẽ mạnh dần lên, giật cấp 15 ...
Chặn xe vào bãi rác Nam Sơn: 4 quận trung tâm tồn đọng khoảng 1.600 tấn rác

Chặn xe vào bãi rác Nam Sơn: 4 quận trung tâm tồn đọng khoảng 1.600 tấn rác

Theo Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội, đơn vị này đã phân luồng được 1.666 tấn, còn tồn đọng khoảng 1.600 tấn rác thải sau sự ...
Nữ bắt cóc bé trai 2 tuổi ở Bắc Ninh sắp hầu tòa

Nữ bắt cóc bé trai 2 tuổi ở Bắc Ninh sắp hầu tòa

Dự kiến ngày 30/10, TAND tỉnh Bắc Ninh sẽ đưa Nguyễn Thị Thu (32 tuổi, trú tại tổ 5, phường Hợp Giang, TP. Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) ra xét ...
Qũy Khuyến học Trần Chút tặng quà học sinh vượt khó hiếu học ở Khu công nghiệp Dĩ An

Qũy Khuyến học Trần Chút tặng quà học sinh vượt khó hiếu học ở Khu công nghiệp Dĩ An

Sáng 18/10, đoàn công tác của Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông đã đến Khu Công nghiệp Dĩ An, tỉnh Bình Dương để trao tặng tám suất ...
Bắc Ninh yêu cầu thực hiện nghiêm các khoản thu, chi năm học 2020 - 2021

Bắc Ninh yêu cầu thực hiện nghiêm các khoản thu, chi năm học 2020 - 2021

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có văn bản về việc chấn chỉnh, thực hiện nghiêm các khoản thu, chi năm học 2020 - 2021.
Nhiều trường ở Nghệ An, Hà Tĩnh cho học sinh nghỉ tránh mưa lũ

Nhiều trường ở Nghệ An, Hà Tĩnh cho học sinh nghỉ tránh mưa lũ

Sở Giáo dục và Đào tạo hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh quyết định cho học sinh các bậc mầm non, tiểu học, THCS ở nhiều huyện, thành, thị ...
Lão thương binh khởi nghiệp từ nghề nhặt đồng nát

Lão thương binh khởi nghiệp từ nghề nhặt đồng nát

Ở cái tuổi xưa nay hiếm nhưng người đàn ông ấy vẫn miệt mài làm việc, vẫn bận rộn như thể một một doanh nhân đang độ sung mãn nhất. ...
Ghi ở vùng rốn lũ Tân Hóa

Ghi ở vùng rốn lũ Tân Hóa

Hàng trăm ngôi nhà bị nước lũ nhấn chìm không còn thấy nóc, xã Tân Hóa trở thành một biển nước mênh mông, nhưng người dân vẫn đảm bảo an ...
Chuyện về những phụ nữ trẻ làm nghề trang điểm cho người đã khuất

Chuyện về những phụ nữ trẻ làm nghề trang điểm cho người đã khuất

Dù còn rất trẻ, công việc ổn định nhưng họ đã đến với nghề trang điểm người đã chết như thể một cái "duyên đặc biệt". Bị nghi kỵ, xa ...
Phiên bản di động