Đường, phố bích họa trong lòng Thủ đô.

Giờ đây Hà Nội có thêm, phố Hùng Hưng, đường Phan Đình Phùng, trở thành phố bích họa, đường bích họa trong lòng Thủ đô.

Bên cạnh con đường gốm sứ ven đê sông Hồng nổi tiếng, giờ đây Hà Nội có thêm, phố Hùng Hưng, đường Phan Đình Phùng, trở thành phố bích họa, đường bích họa của đất Thăng Long ngàn năm văn hiến, trở thành điểm thu hút khách thăm quan đến với Thủ đô
Từ làng bích họa Tam Thanh đến phố bích họa Phùng Hưng

Từ làng chài nghèo ven biển, làng Tam Thanh, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, trở thành làng bích họa đầu tiên ở Việt Nam. Dự án này được triển khai từ năm 2016, bởi sự hợp tác của hai tổ chức Korea Foundation (Quỹ Giao lưu Quốc tế Hàn Quốc) và UN-Habitat (Chương trình định cư con người Liên hợp quốc) tại Việt Nam. Sau sự thành công của làng bích họa Tam Thanh, một năm sau- năm 2017, UBND quận Hoàn Kiếm đã đưa ra ý tưởng, biến một đoạn đường Phùng Hưng từ phố Lê Văn Linh đến phố Hàng Cót, với hơn 20 ô vòm đá cầu đường sắt chạy qua thành phố, thành đường phố bích họa đầu tiên trong lòng Thủ đô. Hai tổ chức Korea Foundation và UN-Habitat, lại được UBND TP Hà Nội mời hợp tác triển khai dự án phố bích họa Phùng Hưng.

Nhớ hồi chợ Đồng Xuân bị cháy, cả dọc phố Phùng Hưng trở thành chợ tạm với những ki ốt nhỏ, đường phố trở nên đông vui nhộn nhịp người mua kẻ bán. Nhưng rồi khi chợ Đồng Xuân được xây xong, dãy ki ốt chợ tạm được chuyển vào chợ chính, đường Phùng Hưng trở lại là đường phố nhỏ giao thông một chiều bình yên có phần vắng lặng. Từ phố Nguyễn Văn Linh đến phố Hàng Cót, được sử dụng làm nơi tập kết xe rác, hoặc kinh doanh nhỏ lẻ của một số hộ dân, đường phố khá nhếch nhác.

5828 bich hya y yyyng phung hung
Thiếu nữ chụp ảnh cùng tranh bích họa trên đường Phùng Hưng
0855 2 bich hya yyyng phung
Những bức tranh bích họa trên phố Phùng Hưng

Thế nhưng, khi dự án phố bích họa Phùng Hưng ra đời, những ô đá xây làm chân hầm cầu đường sắt cũ kỹ có tuổi trăm năm, tường đá rêu phong xám xịt, bỗng trở mình thức dậy với những gam màu tươi sáng, của những bức tranh bích họa lớn, đường Phùng Hưng trở nên nhộn nhịp thu hút khách tới thăm quan. Trên đoạn phố này, 19 bức tranh được vẽ trên nền gỗ bằng sơn và golden acrylics, có độ bền từ 5 đến 10 năm, sau đó ốp cứng vào các mái vòm này, không làm ảnh hưởng đến kết cấu công trình vòm cầu. Các bức tranh được thể hiện bởi 2 nhóm tác giả họa sĩ Hàn Quốc đến từ Viện Nghiên cứu mỹ thuật công cộng Lee Gang Jun và nhóm họa sĩ Việt Nam với các họa sỹ nổi tiếng Nguyễn Thế Sơn, Trần Hậu Yên Thế, Triệu Minh Hải, Lê Giang...

Có13/19 bức họa trên đường Phùng Hưng, do các họa sỹ Việt Nam thực hiện, thể hiện ký ức Hà Nội được lưu giữ qua tranh bích họa, là những nét xưa cũ của khu phố cổ Hà Nội, từ hình ảnh máy nước công cộng, đến người gánh hàng rong, cảnh ông đồ già ngồi cho chữ ngày tết, cảnh trung tâm Hồ Hoàn Kiếm, cửa hàng Bách hóa Tổng hợp xưa trên phố Tràng Tiền…

Xen lẫn các bức họa của họa sỹ Việt Nam là 6 bức họa của các họa sỹ xứ sở Kim Chi, vẽ cảnh tàu điện leng keng trên phố, cảnh đường phố nhuốm màu hoa thắm tươi ngày tết, rồi hình ảnh thiếu nữ với tà áo dài trên phố xưa, đây nữa là cây cầu Long Biên bắc qua sông Hồng, một trong những nỗi nhớ của người xa quê nhớ về Hà Nội.

Dự án được khánh thành vào ngày 2/2/2018 đúng những giáp tết đón xuân, càng làm cho phố Phùng Hưng-con đường bích họa trong phố thêm đông vui. Đường bích họa chính là nhịp cầu giao lưu giữ nét xưa phố cổ với phố phường hội nhập hôm nay, là điểm đến và cũng là điểm níu giữ khách thăm quan, đến với phố bích họa Phùng Hưng. Rồi đây trong tương lai 131 nhịp vòm (bao gồm 127 vòm đá hầm đường tàu) chạy trong phố từ ga Long Biên đến đường Trần Phú sẽ tiếp tục đầu tư khai thác, nối dài phố bích họa Phùng Hưng.

Tường bích họa Phan Đình Phùng

1710 ha noi xua dep la qua tranh bich hoa tren pho phan dinh phung 15
Bích họa Chùa một cốt trên đường Phan Đình Phùng

Nối ngang đường Phùng Hưng ở ngã tư hàng Đậu, hàng Cót là cuối đường Phan Đình Phùng vươn tới. Đây là đường phố có nhiều biệt thự cổ của các cơ quan công sở. Phố Phan Đình Phùng nổi tiếng với hai hàng cây sấu cùng trên một vỉa hè, luôn rợp bóng mát vào mùa hè và mùa xuân thì hoa xưa bung nở trắng cuối tháng 3, ở đoạn đường giáp vườn hoa Hàng Đậu. Đường Phan Đình Phùng thu hút rất đông khách du lịch tham quan, đến đây, du khách được chiêm ngưỡng những công trình lịch sử như Bắc Môn, các biệt thự Pháp cổ và chìm đắm trong một không gian xanh mát của con đường đẹp bậc nhất Thủ đô.

Sau dự án phố bích họa Phùng Hưng thành công, tháng 10/2018, dự án tường bích họa trên đường Phan Đình Phùng đã được trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội) phối hợp với các họa sỹ, cho ra đời các tác phẩm bích họa.

1920 1 ha noi xua dep la qua tranh bich hoa tren pho phan dinh phung 11
Tranh bích họa mùa lá sấu rụng vàng trên tường đường Phan Đình Phùng

Những bức tường bao quanh trường THPT Phan Đình Phùng, được vẽ 28 bức tranh bích họa (chỉ có 3 bức về trường Phan Đình Phùng), 25 bức khác có chủ đề về Thăng Long, Hà Nội xưa. Mỗi khoảng tường là một bức tranh được vẽ công phu bởi từ những người họa sỹ tâm huyết với thủ đô. Những hình ảnh như Văn Miếu - Quốc Tử Giám, phố cổ Hà Nội, chùa Một Cột, Chùa Báo Ân, Cầu Long Biên, Chợ Đồng Xuân, đường Phan Đình Phùng mùa lá sấu rụng vàng… đều được vẽ tại đây.

Từ khi có con đường bích họa, phố Phan Đình Phùng thu hút sự chú ý của nhiều người tới tham quan và chụp ảnh, khiến con đường đẹp nhất Thủ đô, lại trở thành điểm nhấn, thu hút sự chú ý của người dân và du khách.

Nghiêm Thị Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Màu xanh Pom Ngồ

Màu xanh Pom Ngồ

Tôi trở lại với khu tái định cư trên đỉnh núi Pom Ngồ (Sa Ná) trong một ngày vẫn còn “hơi xuân”. Hít thởi không khí trong lành, tôi còn được Trưởng bản Sa Ná Ngân Văn Thêu dẫn đi tham quan một vòng. Mọi thứ thay đổi nhanh quá! Mới hôm nào lên với mảnh đất này, cái màu nâu bùn của lũ dữ; của những ngôi nhà, cây cối bị đổ sập, của công trường xây dựng còn ngổn ngang...cứ ám ảnh tôi mãi. Giờ đây, Sa Ná đã được thay thế bằng màu xanh của những ngôi nhà đã quét ve, cánh đồng rau sạch, vườn cây ăn quả đang đến độ sinh trưởng…
Cách đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 năm học 2021-2022 ở Hà Nội

Cách đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 năm học 2021-2022 ở Hà Nội

Hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, để đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT công lập, mỗi thí sinh đăng ký tối đa 3 nguyện vọng, và không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký.
Nỗ lực chạy đua với thời gian

Nỗ lực chạy đua với thời gian

Đã hết tháng 3, theo chỉ đạo của Trung ương (TƯ) Hội thì Hội Người cao tuổi (NCT) các xã, phường, thị trấn trong cả nước hoàn thành đại hội tổng kết nhiệm kì 2016-2021, triển khai nhiệm vụ nhiệm kì 2021-2026. Tuy nhiên, việc tổ chức sắp xếp lại đơn vị hành chính và quy định của Ban Bí thư về độ tuổi cán bộ làm công tác Hội (dưới 65) khiến việc tìm kiếm, bố trí cán bộ ở nhiều nơi gặp khó khăn, thậm chí không có người thay thế. Cộng thêm đợt dịch bệnh Covid-19 bùng phát hồi đầu năm đã ảnh hưởng đến kế hoạch và tiến độ đại hội của Hội NCT cơ sở.
Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão

Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão

“Lớp trẻ hôm nay hãy phát huy truyền thống anh hùng của dân tộc, sẵn sàng lên đường làm nghĩa vụ quân sự và tiếp tục chắc tay súng bảo vệ bình yên của Tổ quốc”. Lời chia sẻ giản dị tận đáy lòng của cựu chiến binh (CCB) trở về sau chiến tranh Nguyễn Chí Mão không khỏi làm lay động những đồng đội một thời cùng xông pha chiến trận và cả thế hệ trẻ như chúng tôi.
UNFPA tài trợ đồ dùng bảo hộ phòng, chống dịch Covid-19 cho NCT

UNFPA tài trợ đồ dùng bảo hộ phòng, chống dịch Covid-19 cho NCT

Tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội III Hà Nội vừa diễn ra lễ tiếp nhận tài trợ đồ dùng bảo hộ cá nhân phòng, chống dịch Covid-19 cho NCT.

Tin khác

Ngày xuân thưởng ngoạn cảnh đẹp tuyệt sắc trên “đảo đầu lâu”

Ngày xuân thưởng ngoạn cảnh đẹp tuyệt sắc trên “đảo đầu lâu”
Những ngày đầu Xuân Tân Sửu - 2021, những ai đến với hồ Yên Phú, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình sẽ được hít thở không khí trong lành, thả mình trong sự yên bình để ngắm cảnh đẹp đến nao lòng của địa danh từng nổi tiếng với phim bom tấn “đảo đầu lâu” – King Kong.

Quảng Ninh: Trung tâm phát triển quỹ đất TP Hạ Long bị “tố” lập phương án bồi thường sai đối tượng?

Quảng Ninh: Trung tâm phát triển quỹ đất TP Hạ Long bị “tố” lập phương án bồi thường sai đối tượng?
Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online (ngaymoionline.com.vn) nhận được phản ánh của ông Vũ Ngọc Bích, sinh năm 1963, ở tổ 5, khu Trới 2, phường Hoành Bồ, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh phản ánh về việc, quyền lợi của gia đình ông bị thiệt hại nghiêm trọng do cơ quan chức năng địa phương đền bù sai đối tượng.

Tỉnh Thanh Hóa: Thêm 2 ca ghép thận đặc biệt khó được thực hiện thành công

Tỉnh Thanh Hóa: Thêm 2 ca ghép thận đặc biệt khó được thực hiện thành công
Ngày 26/11/2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiếp tục thực hiện thành công cùng lúc hai cặp ghép thận đặc biệt khó: một cặp người nhận có hiệu giá kháng thể cao và một cặp khác nhóm máu Rh (nhóm máu hiếm, Rh-). Sau thời gian hai tuần điều trị tích cực, ngày 10/12/2020 cả hai cặp ghép được xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định, thận ghép có chức năng tốt.

Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi
Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế tại Việt Nam (HelpAge International - HAI) vừa trao 2 gói hỗ trợ trị giá 213 triệu đồng cho Hội NCT các tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị.

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ
Mái ấm của hai người vô gia cư chỉ là chiếc thuyền nhỏ lênh đênh trên dòng sông Hồng, nhưng lại là mơ ước của bao người. Ông Nguyễn Văn Thành (84 tuổi) và bà Nguyễn Thị Thuỷ (83 tuổi) gặp nhau lần đầu cũng chính là ngày bà “theo không” ông về làm vợ. Dù không thể sinh con đẻ cái, dù luôn phải sống trong cái cảnh “ngày nào biết ngày đấy” nhưng ông bà vẫn dắt tay nhau đi trọn kiếp người.

Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động
Mặc dù UBND huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu Công ty Cổ phần sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand (gọi tắt là Công ty sữa Newzealand) dừng hoạt động và thu hồi mặt bằng nhưng đến nay, nhà máy sản xuất của công ty vẫn tấp nập đưa đón nhiều đoàn khách ra vào.
Xem thêm
Mất Căn cước công dân gắn chip có bị lộ thông tin cá nhân?

Mất Căn cước công dân gắn chip có bị lộ thông tin cá nhân?

Chip điện tử gắn trong Căn cước công dân (CCCD) tích hợp nhiều thông tin cá nhân của người được cấp, đồng thời tích hợp nhiều thông tin về bảo ...
Bắc Ninh: 3 công nhân thiệt mạng do cháy nhà xưởng

Bắc Ninh: 3 công nhân thiệt mạng do cháy nhà xưởng

Đám cháy xảy ra tại nhà xưởng một công ty ở Bắc Ninh, khiến ba công nhân thiệt mạng.
Bão Surigae mạnh lên nhanh, Philippines nâng mức báo động

Bão Surigae mạnh lên nhanh, Philippines nâng mức báo động

Khi bão Surigae tăng cấp nhanh, Philippines phải chống chọi với những cơn gió mạnh và những trận mưa dữ dội.
Kết nối hợp tác quốc tế trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp

Kết nối hợp tác quốc tế trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp

Ngày 16/4, Hội Giáo dục nghề nghiệp TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị "Kết nối hợp tác quốc tế trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp" với sự ...
Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, học sinh Hà Nội được nghỉ mấy ngày?

Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, học sinh Hà Nội được nghỉ mấy ngày?

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, với các đơn vị thực hiện lịch nghỉ cố định 2 ngày/tuần vào thứ Bảy, Chủ nhật thì được nghỉ liền ...
Trường ngoài công lập ở Hà Nội được tuyển sinh đầu cấp từ ngày 29/5

Trường ngoài công lập ở Hà Nội được tuyển sinh đầu cấp từ ngày 29/5

Ngày 14/4, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có văn bản gửi các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã, các trường trực thuộc về ...
Phiên bản di động