Dự thảo về Luật Cảnh sát cơ động: Tránh sự chồng chéo với các cơ quan khác

Ngày làm việc thứ 2 (21/10), Quốc hội nghe Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự án Luật Cảnh sát cơ động (CSCĐ) và Báo cáo thẩm tra dự án Luật CSCĐ của Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội.

Việc xây dựng Luật CSCĐ nhằm đảm bảo tuân thủ quy định của Hiến pháp năm 2013 về việc luật hóa các quy định hạn chế quyền con người, quyền công dân; thống nhất với quy định của các luật có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ và xây dựng lực lượng CSCĐ.

Dự thảo về Luật Cảnh sát cơ động:  Tránh sự chồng chéo với các cơ quan khác
Ông Lê Tấn Tới, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội trình bày báo cáo thẩm tra dự án Luật Cảnh sát cơ động (chiều ngày 21/10).

Xác định những nhiệm vụ, quyền hạn của CSCĐ

Theo Tờ trình, Pháp lệnh CSCĐ được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII thông qua ngày 23 tháng 12 năm 2013, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2014, đây là cơ sở pháp lý quan trọng để CSCĐ phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt thực hiện biện pháp vũ trang xử lý kịp thời, có hiệu quả các hoạt động gây phương hại đến an ninh, trật tự, biểu tình, bạo loạn; trấn áp các đối tượng phạm tội nguy hiểm, đấu tranh triệt phá các chuyên án, các băng, ổ nhóm tội phạm có tổ chức; bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, hội nghị, sự kiện chính trị quan trọng… góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, đảm bảo trật tự an toàn xã hội phục vụ đắc lực cho sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Được xem là lực lượng đặc thù so với các lực lượng khác trong Công an nhân dân, việc xây dựng và ban hành Luật CSCĐ nhằm thể chế hóa các quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước về xây dựng lực lượng CSCĐ cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại tại các văn kiện như Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI, XII, XIII của Đảng và Nghị quyết của Bộ Chính trị về Chiến lược bảo vệ An ninh quốc gia, cũng như Đề án hiện đại hóa lực lượng CSCĐ đến năm 2025, tầm nhìn 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Mặt khác, trước những diễn biến phức tạp, khó lường của tình hình thế giới, khu vực tác động ảnh hưởng trực tiếp đến ANTT của nước ta như: Xung đột vũ trang, sắc tộc, tôn giáo, khủng bố quốc tế, biểu tình, bạo loạn; các mối đe dọa an ninh truyền thống, phi truyền thống (thiên tai, dịch bệnh)... đặt ra yêu cầu cấp thiết phải xây dựng Luật về lực lượng CSCĐ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Ông Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, Dự thảo Luật CSCĐ gồm 5 chương, 31 điều, nội dung cơ bản được xây dựng trên cơ sở bám sát các giải pháp của 4 chính sách đã được Quốc hội, Chính phủ thông qua; kế thừa các quy định còn phù hợp của Pháp lệnh CSCĐ năm 2013.

Bên cạnh đó, dự thảo còn bổ sung những quy định mới phù hợp với yêu cầu thực tiễn hoạt động của lực lượng này. Xác định 7 nhóm nhiệm vụ cơ bản của CSCĐ tại Điều 9 dự thảo Luật, trong đó kế thừa những nhiệm vụ còn phù hợp của Pháp lệnh CSCĐ, đồng thời bổ sung 2 nhóm nhiệm vụ cho CSCĐ.

Ngoài ra còn quy định cụ thể 7 quyền hạn của CSCĐ tại Điều 10 của dự thảo Luật. Trong đó bổ sung thêm 2 quyền hạn mới phù hợp với yêu cầu thực tiễn thực hiện nhiệm vụ của CSCĐ.

Tránh sự chồng chéo nhiệm vụ của các cơ quan

Để tránh sự chồng chéo, Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội (UBQPAN) cũng có báo cáo thẩm tra về dự thảo này.

Ông Lê Tấn Tới, Chủ nhiệm UBQPAN cho biết, ngày 8/10 vừa qua Uỷ ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội đã tổ chức phiên họp toàn thể thẩm tra dự thảo này. Quá trình thẩm tra, các đại biểu đồng tình quan điểm về sự cần thiết ban hành dự án Luật CSCĐ, đồng thời nêu ra một số ý kiến về nhiệm vụ, quyền hạn của CSCĐ và nhất trí với quy định trong dự thảo.

Về quyền hạn của Cảnh sát cơ động, một số ý kiến đề nghị quy định cụ thể, chặt chẽ hơn các trường hợp được “ngăn chặn, vô hiệu hóa phương tiện bay không người lái” ở khoản 3 Điều 10; đồng thời rà soát, đối chiếu với quy định của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ và pháp luật có liên quan để bảo đảm tính thống nhất trong hệ thống pháp luật, đáp ứng yêu cầu thực tiễn; đề nghị cân nhắc quy định tại khoản 4 vì thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính của Cảnh sát cơ động đã được quy định tại Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Về hệ thống tổ chức của CSCĐ, đa số ý kiến Ủy ban Quốc phong và An ninh Quốc hội cơ bản nhất trí với Phương án 1 của dự thảo Luật vì cơ bản thống nhất với pháp luật hiện hành, đồng thời bảo đảm linh hoạt trong quá trình tổ chức lực lượng theo yêu cầu thực tế đặt ra.

Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến nhất trí Phương án 2 của dự thảo Luật để thể hiện tính chất đặc thù của CSCĐ, đồng thời đề nghị giao Chính phủ quy định cụ thể cơ cấu tổ chức của CSCĐ để bảo đảm chặt chẽ.

Về hệ thống tổ chức của CSCĐ tại Điều 13 dự thảo Luật, Chính phủ xây dựng 2 phương án trình Quốc hội xem xét cho ý kiến, cụ thể như sau:

Phương án 1: Chính phủ đề nghị tại dự thảo Luật chỉ quy định mang tính nguyên tắc về hệ thống tổ chức của Cảnh sát cơ động gồm Bộ Tư lệnh CSCĐ và CSCĐ, Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và giao Bộ trưởng Bộ Công an quy định chi tiết về hệ thống tổ chức của CSCĐ để đảm bảo thống nhất với quy định của Luật Công an nhân dân năm 2018.

Liên quan đến vấn đề huy động người, phương tiện, thiết bị (Điều 17), ông Lê tấn Tới cho rằng, đa số ý kiến của Uỷ ban Quốc phong và An ninh tán thành quy định của dự thảo Luật nhằm tạo cơ sở pháp lý, tạo điều kiện thuận lợi, nhanh chóng để lực lượng CSCĐ thực hiện nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên ông Tới cũng đề nghị ban soạn thảo nghiên cứu các ý kiến khác để hoàn thiện hơn.

Báo cáo thẩm tra về dự thảo Luật CSCĐ cũng đề cập về hợp tác quốc tế của CSCĐ (Điều 7), về điều động CSCĐ thực hiện nhiệm vụ (Điều 18)… và Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới cơ bản nhất trí với quy định của dự thảo Luật.

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi Việt Nam, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Phát động Ngày hội người cao tuổi trồng cây góp phần xây dựng Việt Nam xanh, bền vững

Phát động Ngày hội người cao tuổi trồng cây góp phần xây dựng Việt Nam xanh, bền vững

Sáng 21/3/2026, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Hội Người cao tuổi Việt Nam, tỉnh Bắc Ninh, Tập đoàn CT.Group phối hợp tổ chức “Ngày hội người cao tuổi hưởng ứng trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2026.
Tăng cường chăm sóc sa sút trí tuệ trong bối cảnh già hóa dân số

Tăng cường chăm sóc sa sút trí tuệ trong bối cảnh già hóa dân số

Chiều 20/3, tại Hà Nội, Bệnh viện Lão khoa Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học “Tăng cường chăm sóc sa sút trí tuệ tại Việt Nam”.
Lào Cai: Thành công “Ngày hội non sông”, khẳng định niềm tin của Nhân dân

Lào Cai: Thành công “Ngày hội non sông”, khẳng định niềm tin của Nhân dân

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại tỉnh Lào Cai đã khép lại với kết quả ấn tượng: 1.185.735/1.185.763 cử tri tham gia bỏ phiếu, đạt tỷ lệ 99,998%.
Hội Người cao tuổi xã Thiệu Quang khẳng định vai trò trong giai đoạn mới

Hội Người cao tuổi xã Thiệu Quang khẳng định vai trò trong giai đoạn mới

Sáng 20/3, Hội Người cao tuổi (NCT) xã Thiệu Quang, tỉnh Thanh Hóa tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031, đánh dấu bước khởi đầu quan trọng của tổ chức Hội theo mô hình mới.

Tin khác

Xây “ngôi nhà chung” vững mạnh cho NCT phường Kim Liên

Xây “ngôi nhà chung” vững mạnh cho NCT phường Kim Liên
Ngày 21/3, Hội NCT phường Kim Liên (TP Hà Nội) tổ chức Đại hội thành lập, đánh dấu bước kiện toàn tổ chức Hội ở cơ sở theo mô hình mới.

Ninh Bình thông tin kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031

Ninh Bình thông tin kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031
Ngày 20/3/2026, Ủy ban Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp tỉnh Ninh Bình, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã họp báo công bố kết quả bầu cử trên địa bàn tỉnh.

Người cao tuổi Tuyên Quang gieo mầm xanh, lan tỏa trách nhiệm cộng đồng

Người cao tuổi Tuyên Quang gieo mầm xanh, lan tỏa trách nhiệm cộng đồng
Ngày 20/3, tại xã Thái Bình, tỉnh Tuyên Quang, Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường tổ chức phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm Bính Ngọ 2026.

Đề xuất ứng ngân sách nhà nước cho Quỹ bình ổn giá xăng dầu

Đề xuất ứng ngân sách nhà nước cho Quỹ bình ổn giá xăng dầu
Sáng 20/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về nguồn kinh phí hỗ trợ bình ổn giá xăng dầu.

Quyết tâm mới của Hội Người cao tuổi phường Thiên Hương

Quyết tâm mới của Hội Người cao tuổi phường Thiên Hương
Sáng ngày 20/3, Hội Người cao tuổi (NCT) phường Thiên Hương, TP Hải Phòng long trọng tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031.

Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Thủ đô Hà Nội trong kỷ nguyên mới

Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Thủ đô Hà Nội trong kỷ nguyên mới
Ngày 17/3, Tổng Bí thư Tô Lâm ký ban hành Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về "Xây dựng và phát triển Thủ đô Hà Nội trong kỷ nguyên mới".

TP. Hồ Chí Minh: 125 đại biểu trúng cử HĐND – Kết tinh ý chí, niềm tin của Nhân dân

TP. Hồ Chí Minh: 125 đại biểu trúng cử HĐND – Kết tinh ý chí, niềm tin của Nhân dân
Sáng 20/3, Ủy ban bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) TP Hồ Chí Minh khóa XI nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã công bố kết quả bầu cử và danh sách 125 người trúng cử đại biểu HĐND thành phố khóa XI.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Tiếp tục xây dựng đủ trường, đủ lớp trên toàn quốc để mọi học sinh đều được đến trường

Tổng Bí thư Tô Lâm: Tiếp tục xây dựng đủ trường, đủ lớp trên toàn quốc để mọi học sinh đều được đến trường
Sáng 19/3, Tổng Bí thư Tô Lâm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khởi công, động thổ đồng loạt các trường nội trú liên cấp biên giới, tại 17 điểm cầu trực tiếp kết hợp với trực tuyến tại 17 tỉnh, thành phố trên cả nước.

TP. Cần Thơ công bố 84 đại biểu HĐND thành phố khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031

TP. Cần Thơ công bố 84 đại biểu HĐND thành phố khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031
Ngày 19/3/2026, Ủy ban bầu cử thành phố Cần Thơ tổ chức hội nghị công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND thành phố khóa XI, nhiệm kỳ 2026–2031. Hội nghị do ông Đồng Văn Thanh – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử thành phố – chủ trì, với sự tham dự của lãnh đạo các cấp, các ngành trong toàn thành phố.

Dấu mốc khởi đầu nhiệm kỳ mới của NCT Cư Pơng

Dấu mốc khởi đầu nhiệm kỳ mới của NCT Cư Pơng
Sáng 18/3, Hội Người cao tuổi (NCT) xã Cư Pơng, tỉnh Đắk Lắk tổ chức trang trọng và thành công Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

NGÀY HỘI NON SÔNG VÀ TRỌNG TRÁCH TRƯỚC NHÂN DÂN

NGÀY HỘI NON SÔNG VÀ TRỌNG TRÁCH TRƯỚC NHÂN DÂN
Tạp chí Người cao tuổi trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm với tiêu đề "Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân".

NCT Liên Minh tô thêm sắc xanh cho xã nông thôn mới kiểu mẫu

NCT Liên Minh tô thêm sắc xanh cho xã nông thôn mới kiểu mẫu
Chào mừng Ngày hội non sông, Hội NCT xã Liên Minh, TP Hà Nội tổ chức lễ gắn biển công trình “Hàng cây NCT chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031”.

Tổ chức Lễ phát động Ngày hội Người cao tuổi trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ năm 2026 vào ngày 21/3

Tổ chức Lễ phát động Ngày hội Người cao tuổi trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ năm 2026 vào ngày 21/3
Sáng 18/3, Ban Tổ chức Lễ phát động Ngày hội Người cao tuổi trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ năm 2026 tổ chức cuộc họp rà soát công tác chuẩn bị.

Thái Nguyên đẩy nhanh tiến độ tổ chức Đại hội Hội Người cao tuổi nhiệm kỳ 2026-2031

Thái Nguyên đẩy nhanh tiến độ tổ chức Đại hội Hội Người cao tuổi nhiệm kỳ 2026-2031
Đến ngày 18/3, toàn tỉnh Thái Nguyên đã có 38/92 Hội NCT xã, phường tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2026-2031. Qua tổng hợp báo cáo từ cơ sở và công tác theo dõi, giám sát, bước đầu cho thấy việc chuẩn bị và tổ chức Đại hội được triển khai nghiêm túc, đúng quy định, song tiến độ chung vẫn còn chậm so với yêu cầu đề ra.

Hội nghị tổng kết công tác phối hợp giữa Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Hội nghị tổng kết công tác phối hợp giữa Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Chiều 17/3, tại Hà Nội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phối hợp giữa UBTVQH và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.
Xem thêm
Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi Việt Nam, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Phát động Ngày hội người cao tuổi trồng cây góp phần xây dựng Việt Nam xanh, bền vững

Phát động Ngày hội người cao tuổi trồng cây góp phần xây dựng Việt Nam xanh, bền vững

Sáng 21/3/2026, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Hội Người cao tuổi Việt Nam, tỉnh Bắc Ninh, Tập đoàn CT.Group phối hợp tổ chức “Ngày hội người cao tuổi hưởng ứng trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2026.
Lào Cai: Thành công “Ngày hội non sông”, khẳng định niềm tin của Nhân dân

Lào Cai: Thành công “Ngày hội non sông”, khẳng định niềm tin của Nhân dân

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại tỉnh Lào Cai đã khép lại với kết quả ấn tượng: 1.185.735/1.185.763 cử tri tham gia bỏ phiếu, đạt tỷ lệ 99,998%.
Tăng cường chăm sóc sa sút trí tuệ trong bối cảnh già hóa dân số

Tăng cường chăm sóc sa sút trí tuệ trong bối cảnh già hóa dân số

Chiều 20/3, tại Hà Nội, Bệnh viện Lão khoa Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học “Tăng cường chăm sóc sa sút trí tuệ tại Việt Nam”. Tham dự có ông Nguyễn Xuân Lập, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội, Trưởng ban Chăm sóc Người cao tuổi (NCT); cùng các chu
Hội Người cao tuổi xã Thiệu Quang khẳng định vai trò trong giai đoạn mới

Hội Người cao tuổi xã Thiệu Quang khẳng định vai trò trong giai đoạn mới

Sáng 20/3, Hội Người cao tuổi (NCT) xã Thiệu Quang, tỉnh Thanh Hóa tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031, đánh dấu bước khởi đầu quan trọng của tổ chức Hội theo mô hình mới.
Xây “ngôi nhà chung” vững mạnh cho NCT phường Kim Liên

Xây “ngôi nhà chung” vững mạnh cho NCT phường Kim Liên

Ngày 21/3, Hội NCT phường Kim Liên (TP Hà Nội) tổ chức Đại hội thành lập, đánh dấu bước kiện toàn tổ chức Hội ở cơ sở theo mô hình mới.
Phiên bản di động