Du lịch chăm sóc sức khoẻ: Mãnh đất dồi dào nhưng còn “bỏ ngỏ”

Việt Nam giàu tiềm năng tài nguyên thiên nhiên, với nhiều chùa, tịnh xá, hệ thống cây dược liệu dồi dào, cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn, phong phú…Tuy nhiên, việc phát triển du lịch chăm sóc sức khoẻ (CSSK) vẫn chưa thật sự “bứt phá”.

Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng là nguyên nhân khiến du lịch chăm sóc sức khỏe trở thành xu hướng trên thế giới. Ở một số Quốc gia như: Mỹ, Ấn độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia,..du lịch chăm sóc sức khỏe đã trở thành loại hình du lịch phổ biến và phát triển. Thế nhưng, tại Việt Nam thì loại hình này lại chưa thực sự phát triển dù có nhiều tiềm năng.

Du lịch chăm sóc sức khoẻ: Mãnh đất dồi dào nhưng còn “bỏ ngỏ”
ThS. Nguyễn Quang Tiến, CEO Bệnh viện răng hàm mặt Sài Gòn, Giám đốc Trung tâm Y nha khoa chiến lược và đổi mới sáng tạo ISAI.

Điển hình, trong 5 năm gần đây, các Quốc gia ở Châu Á đã thu hút lượng khách đứng đầu từ nguồn du lịch chăm sóc sức khoẻ. Theo đó, nếu hình thức khai thác và duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân 7,5%/năm sẽ góp được khoảng 18% tỷ trọng của ngành du lịch toàn cầu. Hiện này, ngày càng nhiều du khách quan tâm đến vấn đề cải thiện sức khỏe khi tham gia du lịch. Điều này, Việt Nam cần có chiến lược sáng tạo tổng thể để nhanh chóng đẩy mạnh loại hình du lịch này.

Nhận định về điều này, ThS. Nguyễn Quang Tiến, CEO Bệnh viện răng hàm mặt Sài Gòn, Giám đốc Trung tâm Y nha khoa chiến lược và đổi mới sáng tạo ISAI, nhấn mạnh: “Năm 2022, dự báo lượng khách du lịch chăm sóc sức khoẻ trên thế giới sẽ tăng 919 tỷ USD. Đồng thời, loại hình kinh doanh này hiện đang phát triển khá mạnh ở cá nước trên thế giới như Bắc Mỹ, Châu Âu, Châu Á - Thái Bình Dương. Mặt khác, mô hình này tiên liệu sẽ còn phát triển rất nhanh trong những năm tới đây”.

ThS. Nguyễn Quang Tiến cho biết thêm, mô hình du lịch chăm sóc sức khoẻ là du lịch gắn liền mục đích duy trì hoặc nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần của cá nhân. Qua đó, du lịch chăm sóc sức khoẻ chính là sự kết hợp của hai hoạt động du lịch và chăm sóc sức khoẻ. Trong khi đó, mô hình du lịch chăm sóc sức khoẻ tại Việt Nam trong thời điểm này chỉ mới bắt đầu với một số sản phẩm, dịch vụ còn khá ít hiện chưa đủ sự hấp dẫn để thu hút khách. Bên cạnh đó, nước ta vốn rất nhiều chùa, tịnh xá với hệ thống thiền viện có cảnh quan hấp dẫn. Đặc biệt, có giàu tiềm năng về tài nguyên thiên nhiên, hệ thống cây dược liệu khá đa dạng. Do đó, các doanh nghiệp, các bệnh viện cần sớm có chiến lược, hoạch định kinh doanh nhằm phát triển, gia tăng trải nghiệm nhằm giúp thư giãn, nghỉ ngơi, xóa bỏ tâm lý tiêu cực, chán nản. Khi cuộc sống ngày càng nhiều áp lực, nhu cầu được giải tỏa của con người ngày càng cao thì thị phần du lịch chăm sóc sức khoẻ cũng vì thế càng rộng mở.

Việt Nam có bờ biển dài hơn 3.200km với nhiều bãi tắm đẹp, hàng nghìn hòn đảo lớn nhỏ; hơn 400 nguồn nước khoáng nóng tự nhiên; hệ thống cây dược liệu phong phú; số lượng chùa, tịnh xá, thiền viện đồ sộ; cùng nền y học dân tộc cổ truyền nổi tiếng…là Quốc gia có nguồn tài nguyên dồi dào để phát triển du lịch chăm sóc sức khoẻ. Trong suốt những năm vừa qua, tại Việt Nam có nhiều nguồn suối khoáng nóng được đưa vào khai thác.

Ngoài ra, nhiều sản phẩm du lịch gắn với kết hợp duy trì và tăng cường sức khỏe như; yoga trên bãi biển, ngồi thiền, đạp xe trong rừng, massage trị liệu, thể dục dưỡng sinh, giảm cân… cũng đã bước đầu được các công ty khai thác, sử dụng, góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch, kéo dài thời gian lưu trú và gia tăng tính trải nghiệm, khả năng chi tiêu của du khách.

Mặc dù vậy, ThS. Nguyễn Quang Tiến, cho rằng: Hầu hết các cơ sở kinh doanh dịch vụ spa, tắm nước khoáng, tắm bùn, thiền, yoga, làm đẹp...hiện còn ở quy mô nhỏ, nhân lực hạn chế, cơ sở vật chất kỹ thuật, dịch vụ chỉ ở mức đáp ứng nhu cầu cơ bản của khách du lịch. Ngoài ra, du khách chưa biết đến dịch vụ du lịch chăm sóc sức khoẻ, việc tìm kiếm các dịch vụ này ở công ty lữ hành dường như chưa có, trên các kênh truyền thông dường như còn rất hiếm...Cụ thể, chưa có doanh nghiệp lữ hành nào liên kết với các nhà đầu tư quan tâm trực tiếp đến lĩnh vực này, do đó tính quảng bá chưa cao, chưa thu hút được du khách.

Theo Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO), du lịch gắn với chăm sóc sức khoẻ sẽ là xu hướng của du lịch thời kỳ hậu Covid-19, loại hình này có thể đạt mức tăng trưởng trung bình hằng năm 7,5%, chạm mức doanh thu 919 tỷ USD năm 2020, chiếm 18% tỷ trọng du lịch toàn thế giới. Châu Á sẽ tiếp tục là thị trường hàng đầu của du lịch chăm sóc sức khoẻ.

Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì nhu cầu và tỷ trọng đóng góp của loại hình du lịch chăm sóc sức khoẻ chắc chắn sẽ tăng lên, khi sự đe dọa của dịch bệnh khiến yêu cầu về chăm sóc sức khoẻ toàn diện trở thành đòi hỏi cần thiết. Vì lẽ đó, nếu không muốn bỏ lỡ thị phần du lịch nhiều tiềm năng này, các doanh nghiệp và các cơ sở y tế cần sớm có những giải pháp tổng thể để liên kết nhằm đưa du lịch chăm sóc sức khoẻ phát triển dựa trên thế mạnh có sẵn. Tin rằng, sự kết hợp này sẽ tạo ra nét khác biệt giữa sản phẩm du lịch chăm sóc sức khoẻ của Việt Nam với các Quốc gia trên thế giới.

Bên cạnh đó, đối với nguồn nhân lực làm du lịch chăm sóc sức khoẻ cần thời gian tích lũy kiến thức trước khi đưa vào sử dụng, cần được tạo nguồn ngay thông qua công tác đào tạo, tập huấn để được trang bị về kiến thức, kỹ năng chuyên môn, khả năng ngoại ngữ liên quan các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ trong hoạt động du lịch…Bởi, hiện chưa có nhiều doanh nghiệp tập trung khai thác các sản phẩm đặc thù, phần lớn mới chỉ gắn vào hành trình nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái.

Có thể thấy, cần sớm xây dựng thương hiệu điểm đến du lịch chăm sóc sức khoẻ, các doanh nghiệp lữ hành, các cơ sở y tế sẽ sớm xác định những sản phẩm cụ thể gắn với đặc trưng, thế mạnh của Việt Nam. Theo đó, tăng cường công tác truyền thông, quảng bá từ hình thức trực tiếp và trực tuyến đến du khách trong nước và nước ngoài. Chiến lược sáng tạo trong phát triển du lịch chăm sóc sức khoẻ cần được xây dựng với các mục tiêu rõ ràng chắc rằng có thể bảo đảm sự phát triển hiệu quả, lâu dài và bền vững.

Hải Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Kiến nghị sửa Nghị định về hỗ trợ thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh tránh hỗ trợ 2.000 đồng

Kiến nghị sửa Nghị định về hỗ trợ thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh tránh hỗ trợ 2.000 đồng

Ông Lê Muộn, nguyên Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Nam, kiến nghị sửa Nghị định 02/2017 về hỗ trợ thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh.
Để tránh quá tải người dân có thể đăng ký xe trực tuyến

Để tránh quá tải người dân có thể đăng ký xe trực tuyến

Cục CSGT khuyến cáo người dân có nhu cầu đăng ký xe, nhất là xe ô tô nên vào Cổng dịch vụ công quốc gia để khai báo đăng ký xe hoặc truy cập Cổng Thông tin điện tử Cục CSGT, để tiến hành khai báo điện tử nhằm rút ngắn thời gian chờ đợi khi tiến hành đăng ký xe, thuận tiện cho cơ quan đăng ký xe và bảo đảm an toàn phòng dịch Covid-19.
Hà Nội chính thức đưa tuyến buýt điện đầu tiên lăn bánh

Hà Nội chính thức đưa tuyến buýt điện đầu tiên lăn bánh

Sáng 2/12, Hà Nội chính thức đưa tuyến buýt điện đầu tiên lăn bánh, kết nối với mạng lưới vận tải hành khách công cộng của thủ đô. Đây cũng là tuyến buýt điện đầu tiên của Việt Nam.
Dồn sức khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định cuộc sống người dân

Dồn sức khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định cuộc sống người dân

Hiện các địa phương đang chỉ đạo triển khai nhân lực và phương tiện dồn sức khắc phục thiệt hại do mưa lũ, sớm ổn định đời sống người dân.
Học sinh THPT tại Hà Nội háo hức trở lại trường

Học sinh THPT tại Hà Nội háo hức trở lại trường

Các trường THPT trên địa bàn Hà Nội đã sẵn sàng các điều kiện để đón học sinh đi học trực tiếp sau 3 tháng học trực tuyến. Đây là khẳng định của đại diện nhiều trường THPT sau khi Thành ủy Hà Nội đồng ý đề xuất cho học sinh từ lớp 10 đến lớp 12 các trường trung học phổ thông tại xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2 đi học trở lại từ đầu tháng 12 này.

Tin khác

Lũ ở hai tỉnh Bình Định và Phú Yên xấp xỉ mức lịch sử năm 1993 và 2013

Lũ ở hai tỉnh Bình Định và Phú Yên xấp xỉ mức lịch sử năm 1993 và 2013
Trong đợt mưa này, một số sông lên mức báo động 3, trong đó lũ trên sông Kôn (Bình Định) và sông Ba (Phú Yên) xấp xỉ mức lịch sử năm 1993 và 2013.

Tỉnh Cà Mau: Nạo vét kênh trồng rừng, phát hiện bom “khủng” nặng 250kg

Tỉnh Cà Mau: Nạo vét kênh trồng rừng, phát hiện bom “khủng” nặng 250kg
Chiều 1/12, ông Trần Công Mười, Chủ tịch UBND xã Khánh Thuận, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị công binh của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Cà Mau tổ chức di dời, xử lý an toàn quả bom nặng gần 250kg còn sót lại sau chiến tranh.

Gia Lai: Một quân nhân tử vong do đột quỵ, xuất huyết não

Gia Lai: Một quân nhân tử vong do đột quỵ, xuất huyết não
Sáng 1/12, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai tổ chức họp báo, thông tin về việc một quân nhân vừa tử vong trên địa bàn

Gần 7 triệu trẻ em được cấp số định danh cá nhân

Gần 7 triệu trẻ em được cấp số định danh cá nhân
Mã số định danh in trong giấy khai sinh chính là số thẻ căn cước công dân của trẻ khi lớn lên.Cha mẹ của trẻ khi hoàn tất điền thông tin qua phần mềm liên thông một cửa, dữ liệu được chuyển sang phần mềm của Bộ Tư pháp và Bộ Công an. 2-3 giây sau, hệ thống tự động của Bộ Công an sẽ cấp mã số định danh ngẫu nhiên về phần mềm đăng ký khai sinh tại UBND phường, xã để cán bộ tư pháp hoàn thiện vào giấy khai sinh.

Cần cảnh giác với những thông tin thất thiệt

Cần cảnh giác với những thông tin thất thiệt
Tối 29/11, MXH xuất hiện chia sẻ từ tài khoản Q.B.N đưa thông tin: "Anh Nguyễn Quang Việt (29 tuổi, ở xã Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội) kể lại, ngày 27/11, có hai thanh niên “dân xã hội” xăm trổ kín người đến gặp gia đình để đàm phán về vụ việc vợ anh - sản phụ mang thai 6 tháng, tử vong sau 2 ngày điều trị tại Bệnh viện Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

Sóc Trăng: Sau ngày 15/12, ai chưa tiêm vắc xin, không được ra khỏi địa bàn cư trú

Sóc Trăng: Sau ngày 15/12, ai chưa tiêm vắc xin, không được ra khỏi địa bàn cư trú
Dự kiến sau ngày 15/12, người dân ở Sóc Trăng từ 12 tuổi trở lên chưa tiêm vắc xin, sẽ không được tham gia các hoạt động cộng đồng, không được đến những nơi công cộng và không được di chuyển ra khỏi địa bàn nơi cư trú.
Xem thêm
Việt Nam có 3 trường đại học lọt Bảng xếp hạng cơ sở đào tạo đại học tốt nhất toàn cầu

Việt Nam có 3 trường đại học lọt Bảng xếp hạng cơ sở đào tạo đại học tốt nhất toàn cầu

Khu vực châu Á có 827 trường được tham gia xếp hạng. Trong đó Việt Nam có các cơ sở đào tạo đại học là Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Trường Đại học Duy Tân (mới tham gia), Đại học Quốc Gia Hà Nội. ĐHQGHN thuộc top 1000 cơ sở giáo dục đại học nghiên cứu hàng đầu thế giới. Đồng thời, ĐHQGHN cũng được xếp thứ 241 ở khu vực Châu Á.
Nhiều địa phương cho học sinh trở lại trường

Nhiều địa phương cho học sinh trở lại trường

Từ ngày 29/11, các cơ sở giáo dục trên địa bàn một số tỉnh, thành phố trong cả nước đã tổ chức dạy học trực tiếp cho tất cả học sinh các bậc học đảm bảo "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19".
Tập đoàn Sun Group ký hợp tác với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp

Tập đoàn Sun Group ký hợp tác với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp

Ngày 26/11, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (thuộc Bộ Lao động thương binh – Xã hội) và Tập đoàn Sun Group đã tổ chức lễ ký kết Chương trình hợp tác về việc tăng cường gắn kết giữa giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp.
Hiệu quả từ thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư

Hiệu quả từ thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư

Sau 7 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW), Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã đạt
Dấu ấn một nhiệm kì

Dấu ấn một nhiệm kì

“Một trong những lí do để Hội NCT các cấp trong tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ là chúng tôi đặc biệt coi trọng công tác thông tin tuyên truyền.
Tuổi cao vẫn khát khao cống hiến

Tuổi cao vẫn khát khao cống hiến

Doanh nhân tâm tài Đinh Quang Bào, 83 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Sản xuất dịch vụ thương mại sản phẩm da - Ladoda
Phiên bản di động