Doanh nhân “Hùng Cá” đồng hành với người cao tuổi

Sau hàng chục năm tích lũy kinh nghiệm nuôi cá tra và cá basa, đến nay Hùng Cá trở thành một thương hiệu mạnh của ngành thủy sản Đồng Tháp và cả nước. Công ty Hùng Cá là một doanh nghiệp có nhiều đóng góp nổi bật trong sự phát triển kinh tế đất nước.

Vượt lên chính mình

Doanh nhân Trần Văn Hùng (biệt danh Hùng Cá) là Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Hùng Cá. Năm nay 65 tuổi, ông không chỉ là đại gia trong lĩnh vực nuôi trồng, chế biến thủy sản ở vùng châu thổ Đồng bằng sông Cửu Long, mà còn gắn bó với các hoạt động xã hội - từ thiện, giúp đỡ người cao tuổi (NCT) khó khăn được nhiều người biết đến.

Ông Hùng cho biết, người dân Đồng Tháp thường gọi ông với biệt danh này và ông lấy nó đặt tên cho Công ty và trang Website của Công ty. Ông Hùng là con thứ 5 trong một gia đình nghèo ở huyện Hồng Ngự nên học chưa hết lớp 3 thì phải nghỉ ở nhà phụ gia đình thả lưới, giăng câu bắt cá, làm mướn để kiếm sống.

Lễ khánh thành Nhà máy Hùng Cá
Lễ khánh thành Nhà máy Hùng Cá

Năm 20 tuổi, sau khi lấy vợ, sinh con, cuộc sống càng vất vả hơn, ông quyết định sang Campuchia tìm cơ hội. Bằng ngón nghề đánh bắt thủy sản, hơn 7 năm làm việc hăng say, cực khổ và chi tiêu tằn tiện, ông tích cóp được lưng vốn kha khá. Trở về quê nhà, năm 1987, ông đầu tư đóng 2 chiếc bè gỗ neo đậu trên sông Tiền để nuôi cá basa. Từ đây, cuộc sống của gia đình ông nước sang một trang mới. Đến năm 1997, ông đã phát triển lên 7 chiếc bè gỗ lớn, mỗi năm xuất hơn 3.000 tấn cá basa thương phẩm, thu nhập trên dưới 4 tỉ đồng! Biệt danh “Hùng Cá” bắt đầu lan rộng khắp vùng.

Nhận thấy nuôi cá tra có tiềm năng lớn do giá cả tăng nhanh, ông quyết định mua 6ha đất bãi bồi ven sông Tiền để phát triển nghề nuôi cá tra trên đất bãi bồi. Nhờ áp dụng đúng quy trình kĩ thuật, ngay ở vụ nuôi đầu, ông thu hoạch hơn 1.000 tấn cá tra thương phẩm, thu nhập hơn 1 tỉ đồng. Từ kết quả này, ông tiếp tục mua và thuê thêm đất đào ao mở rộng nghề nuôi cá da trơn.

Làm ăn phát đạt, năm 2008 Công ty Hùng Cá xây dựng nhà máy chế biến công suất thiết kế 150 tấn cá nguyên liệu/ngày, áp dụng hệ thống quản lí chất lượng quốc tế ISO 9001:2008, xây thêm phân xưởng công suất chế biến đạt 600 tấn cá thành phẩm/tháng… Năm 2009, Công ty Hùng Cá kết hợp với Công ty Cổ phần Vạn Ý và Công ty Hoàn Châu xây dựng nhà máy chế biến thực phẩm trên diện tích 6 ha tại Cụm Công nghiệp Bình Thành. Hùng Cá còn có vùng nuôi thủy sản nguyên liệu cả nghìn ha tại các huyện Hồng Ngự, Thanh Bình, Tam Nông, Tân Hồng, Cao Lãnh.

Đến nay, Hùng Cá có tổng cộng 6 nhà máy chế biến xuất khẩu thủy sản, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động. Công ty TNHH Hùng Cá được công nhận đạt chuẩn Global GAP và các chứng nhận SGS, HALQL, BRC ISF, HACCP, PMP… Việc tuân thủ quy trình quốc tế về hệ thống nước, ao nuôi, kĩ thuật nuôi và hệ thống nhà máy chế biến cá tốn rất nhiều kinh phí, nhưng bù lại cá nuôi ít bệnh, sản lượng tăng từ 3 - 5%, nâng cao chất lượng sản phẩm và hạ được giá thành.

Chế biến cá tra xuất khẩu tại Công ty Hùng Cá
Chế biến cá tra xuất khẩu tại Công ty Hùng Cá

Công ty đứng trong top 100 doanh nghiệp có thương hiệu hàng đầu Việt Nam được trao tặng Cúp Vàng thương hiệu Việt năm 2009 và 2010, đồng thời là DN quy mô lớn, có giá trị sản xuất, xuất khẩu cao. Đầu năm 2012 đến nay, Công ty Hùng Cá vinh dự nhận được hàng chục Huận chương, Huy chương, Kỉ niệm chương, Cúp vàng, Bằng khen… Nổi bật là Cúp Chất lượng Vàng Thủy sản Việt Nam. Riêng Tổng giám đốc Trần Văn Hùng được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương, UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Đồng hành với người nghèo và NCT

Không chỉ chú tâm phát triển sản xuất - kinh doanh, ông Hùng Cá còn nặng lòng với những mảnh đời gian khó. Hằng năm, ông đều trích khoảng 2 tỉ đồng quỹ phúc lợi của Công ty để làm công tác từ thiện, xã hội. Ông luôn tìm hiểu những thông tin liên quan đến các học sinh đang gặp khó khăn, hộ dân còn khốn khó, người cơ nhỡ, tật nguyền để chia sẻ, giúp đỡ.

Ông đóng góp tích cực trong công tác từ thiện - xã hội ở địa phương với những việc làm thiết thực như: cất nhà tình thương, trao quà, giúp đỡ tiền mặt cho những hộ nghèo, neo đơn, không nơi nương tựa; hỗ trợ học bổng cho những học sinh nghèo, vượt khó, học giỏi, đóng góp Quỹ vì người nghèo, xây dựng nhà tình thương, hỗ trợ phẫu thuật mắt đặt thủy tinh thể đem lại ánh sáng cho NCT, người mù nghèo; hỗ trợ phẫu thuật tim.

Là NCT, doanh nhân Trần Văn Hùng bộc bạch: “Tiền của bao nhiêu xài cũng hết, cái quý nhất còn lại chính là tình người. Mỗi khi giúp được một người nghèo, người yếu thế trong xã hội có nhà ở ổn định, NCT cô đơn, người mù nghèo sáng mắt, học sinh nghèo tiếp tục đến trường… lòng tôi tràn ngập niềm vui và hạnh phúc”.

Công ty của ông hiện đang giải quyết công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động, nhiều nhất là NCT còn sức khỏe lao động tại địa phương. Đặc biệt, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19, Công ty hỗ trợ kịp thời tài chính, vật chất cho người lao động trong công ty. Đối với họ, nhất là NCT, doanh nhân Hùng Cá quan niệm: “Công ty có lãi 10 đồng thì tôi trích ra 3, 4 đồng để chăm lo đời sống của công nhân và làm công tác từ thiện xã hội. Có như vậy mới bền!”.

Trong đợt dịch bệnh lần thứ tư tuy Công ty Hùng Cá bị ảnh hưởng do việc giãn cách xã hội làm đứt gãy chuỗi cung ứng sản xuất nhưng với lòng hảo tâm ông đã đứng ra hỗ trợ giúp đỡ chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho hàng trăm công nhân và nhiều NCT có cuộc sống ổn định để vượt qua dịch bệnh.
Bài và ảnh: Trần Trọng Triết
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chuyện về người hồi sinh Bàu Mọc

Chuyện về người hồi sinh Bàu Mọc

Xuất ngũ về địa phương với hai bàn tay trắng, được anh em ruột trong gia đình hỗ trợ hai trăm nghìn đồng làm vốn, vợ chồng ông đã mạnh dạn vay vốn mua đất làm trang trại. Nhờ sự cần cù, chịu khó của vợ chồng ông, vùng “đất khó” Bàu Mọc đã trở thành “đất vàng”…
Vừa kinh doanh giỏi, vừa giàu lòng nhân ái

Vừa kinh doanh giỏi, vừa giàu lòng nhân ái

Ông Hà Giang, 69 tuổi, ở phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng luôn tiên phong trong các hoạt động nhân đạo, tình nghĩa, nghiên cứu khoa học, tạo nhiều việc làm cho người lao động. Từ đầu năm đến nay, ông ủng hộ công tác phòng, chống Covid-19 và an sinh xã hội hơn 500 triệu đồng...
Tấm lòng vàng của một doanh nhân cao tuổi

Tấm lòng vàng của một doanh nhân cao tuổi

Để chung tay cùng cộng đồng khống chế dịch bệnh, Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu, ông Đào Hồng Tuyển, tuổi U70, đã quyết định tiếp tục ủng hộ Quỹ Vaccine phòng Covid-19 thêm 100 tỉ đồng, nâng tổng số tiền đóng góp vào quỹ theo chương trình phát động của Chính phủ là 210 tỉ đồng.
Hạnh phúc của doanh nhân 61 tuổi

Hạnh phúc của doanh nhân 61 tuổi

Với kinh nghiệm 41 năm làm kinh doanh, từ bao cấp chuyển sang cơ chế thị trường, ông Đặng Văn Thành, 61 tuổi, Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công chia sẻ, làm doanh nhân không chỉ để làm giàu cho mình mà phải biết chung tay hỗ trợ cho đồng đội, những người kém may mắn, người cao tuổi (NCT)…
Xứng danh nữ Anh hùng Lao động là người cao tuổi

Xứng danh nữ Anh hùng Lao động là người cao tuổi

Doanh nghiệp muốn phát triển bền vững, không thể chỉ chạy theo lợi nhuận, mà cần có những mục tiêu cao hơn. Với doanh nhân Phạm Thị Huân, 67 tuổi, Anh hùng Lao động, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Ba Huân, đó là niềm tin từ cộng đồng, từ chính nhân viên.

Tin khác

Tấm lòng của một doanh nhân cao tuổi với người mắc Covid-19

Tấm lòng của một doanh nhân cao tuổi với người mắc Covid-19
Khi dịch Covid-19 bùng phát, nhiều doanh nhân tại TP Hồ Chí Minh lăn xả cống hiến, phụng sự xã hội hết mình. Họ không chỉ kinh doanh giỏi mà còn giàu lòng nhân ái, sẵn sàng chung vai cùng chính quyền quyên góp cho quỹ vaccine, hỗ trợ tuyến đầu phòng, chống dịch và trực tiếp tham gia cứu giúp người bệnh…

Giá như tôi có thể giúp được nhiều người hơn!

Giá như tôi có thể giúp được nhiều người hơn!
Ông Trần Long Trình, 63 tuổi, Giám đốc Công ty Thực phẩm Việt San, địa chỉ: 52/21 Lê Quang Sung, phường 2, quận 6, TP Hồ Chí Minh đã chia sẻ như vậy, sau khi trải qua thời gian căng mình phòng chống dịch Covid-19 vừa qua…

Trên 80 tuổi vẫn hăng say rèn luyện thân thể

Trên 80 tuổi vẫn hăng say rèn luyện thân thể
Cụ ông Đỗ Sen trên 80 tuổi, là người cao tuổi nhất trong Đội Thể dục dưỡng sinh của Hội NCT xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

Già làng Cơ Tu “4 giỏi”

Già làng Cơ Tu “4 giỏi”
Già làng Bh’riu Pố (72 tuổi, thôn Arớh, xã Lăng, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam) được người dân phong là “Già làng 4 giỏi”. Ông giỏi trồng ba kích, giỏi sản xuất kinh doanh, giỏi nghề điêu khắc và giỏi vận động bà con, nhất là trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Người cao tuổi làm giàu nhờ nuôi thỏ

Người cao tuổi làm giàu nhờ nuôi thỏ
Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, ông Nguyễn Văn Tứ 70 tuổi, ở thôn Nhạn Trạch xã Hà Lai, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa lập trang trại nuôi hơn 1.300 con thỏ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, dịch Covid-19 bùng phát, khiến ông phải tính toán căn cơ hơn…

Bà Rịa – Vũng Tàu: Phát huy vai trò người cao tuổi trong đại dịch covid -19

Bà Rịa – Vũng Tàu: Phát huy vai trò người cao tuổi trong đại dịch covid -19
Thời gian qua, các cấp Hội Người cao tuổi tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tập trung chỉ đạo các hoạt động chăm sóc và phát huy vai trò Người cao tuổi bằng việc tham gia, hoạt động hiệu quả ở nhiều lĩnh vực, góp phần xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.
Xem thêm
Người cao tuổi tiếp tục nêu gương sáng trong gia đình, cộng đồng

Người cao tuổi tiếp tục nêu gương sáng trong gia đình, cộng đồng

Ngày 2/12, tại TP Hải Phòng đã diễn ra Hội thảo “Vai trò của NCT trong phong trào phòng, chống rác thải nhựa năm 2021”.
Thúc đẩy khởi sự kinh doanh cho người cao tuổi

Thúc đẩy khởi sự kinh doanh cho người cao tuổi

Ngày 30/11, tại Thủ đô Hà Nội và đầu cầu các nước ASEAN đã diễn ra Cuộc họp lần thứ 5 mạng lưới các chuyên gia về doanh nghiệp hòa nhập ASEAN (NIEA).
Tập huấn bảo vệ môi trường, bảo vệ an ninh biên giới cho cán bộ Hội NCT tỉnh Sơn La

Tập huấn bảo vệ môi trường, bảo vệ an ninh biên giới cho cán bộ Hội NCT tỉnh Sơn La

Ngày 26/11, Hội nghị tập huấn Bồi dưỡng kiến thức bảo vệ môi trường, an ninh biên giới cho cán bộ Hội NCT tỉnh, các huyện, thành phố và cơ sở của tỉnh Sơn La.
Hội NCT TP Cần Thơ: Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội V Hội NCT Việt Nam

Hội NCT TP Cần Thơ: Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội V Hội NCT Việt Nam

Hội NCT TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội V Hội NCT Việt Nam (nhiệm kỳ 2016-2021).
Đại hội đại biểu Hội NCT TP Thanh hoá lần thứ III nhiệm kỳ 2021-2026

Đại hội đại biểu Hội NCT TP Thanh hoá lần thứ III nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng 30/11, Hội NCT TP Thanh Hóa long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ III nhiệm kỳ 2021-2026. Tới dự và chỉ đạo Đại hội có ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch Hội NCT tỉnh về phía thành phố có các ông Lê Tuấn Anh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; bà Phạm Thị Việt Nga, Phó Chủ tịch UBND thành phố.
Mô hình sáng tạo, nhân văn cần nhân rộng

Mô hình sáng tạo, nhân văn cần nhân rộng

Mới đây, mô hình “Chi hội NCT hạnh phúc” được xây dựng ở tỉnh Thanh Hóa…
Một điểm sáng của tỉnh Vĩnh Phúc

Một điểm sáng của tỉnh Vĩnh Phúc

Được ông Lê Minh Đức, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc huyện Lập Thạch, Phó Trưởng BĐD Hội NCT huyện Lập Thạch giới thiệu, chúng tôi cùng ông Nguyễn Khắc Triết, Chủ tịch Hội NCT xã Sơn Đông (huyện Lập Thạch) về thăm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn Phú Hậu Thượng của xã Sơn Đông. CLB LTHTGN này đã được ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Thường trực TƯ Hội NCT Việt Nam cùng đoàn cán bộ TƯ Hội về thăm, chứng kiến, động viên, ngợi khen.
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Phiên bản di động