Doanh nghiệp đón Xuân mới với khí thế mới

Mùa Xuân 2022 về mang lại luồng sinh khí tươi mới. Với động lực và tâm thế sẵn sàng chủ động vượt qua thách thức, chinh phục thị trường, các doanh nghiệp đã thích ứng, ổn định và tăng tốc sản xuất; các nhà máy hối hả với nhiều đơn hàng mới, trong đó, có nhiều mặt hàng phong phú phục vụ thị trường châu Á dịp Tết Nguyên đán.
Doanh nghiệp đón Xuân mới với khí thế mới
Các nhà máy sản xuất hối hả với những đơn hàng cho năm mới. Ảnh: VGP/Thùy Linh

COVID-19 - phép thử lớn cho doanh nghiệp

Dịch COVID-19 là một phép thử lớn với nhiều doanh nghiệp Việt Nam. Năm 2021 là năm thứ 2 liên tiếp đối mặt với những khó khăn do tác động từ dịch COVID-19. Thế nhưng từng ngành hàng, từng lĩnh vực đã kịp thời xoay chuyển với những giải pháp linh hoạt phù hợp với từng thời điểm.

Là doanh nghiệp với kinh nghiệm hơn 20 năm làm xuất khẩu nông sản sang thị trường 25 quốc gia, dịch COVID-19 xảy ra khiến Công ty CP Ameii Việt Nam (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đối diện với nhiều khó khăn trong tổ chức sản xuất, lưu thông và cả chiến lược dài hạn của doanh nghiệp.

Nhớ lại làn sóng COVID-19 đợt 3 bùng phát ở Bắc Giang, Hải Dương, ông Nguyễn Khắc Tiến, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Ameii Việt Nam cho biết, đó là thời điểm trái vải vào vụ thu hoạch. Đợt đó, Công ty có gặp trường hợp chủ vườn là F0 nhưng do có sự chuẩn bị kế hoạch từ trước nên doanh nghiệp vẫn thu mua được đúng sản lượng cần. Và công ty vẫn thành công với các đơn hàng đi Nhật Bản, Hà Lan và Liên minh châu Âu (EU).

"Khi thời điểm dịch COVID-19 chưa cẳng thẳng, Công ty đã thành lập 1 hợp tác xã tập hợp các hộ trồng vải, tham gia ký kết để bảo đảm vùng nguyên liệu ổn định. Đồng thời, lên phương án thu hái, vận chuyển nếu có dịch COVID19 bùng phát", ông Nguyễn Khắc Tiến cho hay.

Thành công đến với doanh nghiệp không chỉ ở vụ vải thiều mà sau dịch COVID-19 đợt 4, lượng đơn hàng đổ về doanh nghiệp tăng gấp đôi, nhất là các đơn hàng xuất khẩu đi Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Singapore.

Những ngày cuối năm cũng là mùa cao điểm của thị trường phục vụ hàng hóa Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Tại các phân xưởng sản xuất trong nhà máy của Sunhouse (Khu công nghiệp Km 21 đường Láng - Hòa Lạc, Hà Nội), những người lao động nỗ lực tăng ca nhằm tạo ra đủ lượng hàng hóa cho thị trường với mức giá cả ổn định nhất.

Ông Nguyễn Xuân Phú, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Sunhouse chia sẻ, xác định mục tiêu phòng dịch không phải của Nhà nước mà của chính bản thân doanh nghiệp, do đó, công tác phòng dịch luôn được doanh nghiệp đề cao và mọi bộ phận đều phải tuân thủ. Doanh nghiệp cũng xây dựng rất nhiều kịch bản để chủ động ứng phó.

Dù gặp nhiều khó khăn do các đợt dịch COVID-19 nhưng Tập đoàn Sunhouse vẫn chủ động, bình tĩnh, duy trì sản xuất, tạo việc làm, thu nhập cho người lao động. Doanh thu năm 2021 của công ty vẫn ước đạt hơn 5.000 tỷ đồng.

Song song với đó, doanh nghiệp nỗ lực xây dựng thương hiệu, tham gia các chương trình như: "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"; Thương hiệu Quốc gia; Hàng Việt Nam chất lượng cao… thúc đẩy người Việt dùng hàng Việt, xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp Việt lớn mạnh và quay lại đóng góp nhiều hơn cho xã hội và người tiêu dùng.

Doanh nghiệp tất bật với những đơn hàng mới

Hiện nhà máy của Công ty Cổ phần Ameii Việt Nam tại Hải Dương đang phải hoạt động hết công suất để sơ chế hơn 10 tấn nguyên liệu mỗi ngày, đáp ứng yêu cầu xuất được 5 container nông sản mỗi tháng.

Giám đốc Công ty Cổ phần Ameii Việt Nam Ngô Thị Thu Hồng chia sẻ, doanh nghiệp đang chuẩn bị các mặt hàng phục vụ nhu cầu Tết như: Lá dong, lá chuối, củ sả, rau quả vụ Đông và thị trường chính là Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… Ngoài ra có mía ép, ổi ép xuất đi Mỹ, EU.

Trong lĩnh vực dệt may, ông Nguyễn Đăng Lợi, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Dệt kim Đông Xuân cho biết, mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19 nhưng Công ty vẫn nỗ lực duy trì sản xuất, lợi nhuận vừa đủ để bảo đảm đời sống cho công nhân. Hiện, hơn 90% sản phẩm của đơn vị này phục vụ xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

"Địch COVID-19 cũng là thời điểm để doanh nghiệp nhìn lại và hoạch định kế hoạch phát triển của doanh nghiệp mình. Trong thời gian tới, doanh nghiệp sẽ triển khai nhiều mẫu mã sản phẩm để phát triển thị trường trong nước cùng với việc đẩy mạnh thị trường xuất khẩu", ông Lợi chia sẻ.

Trong khi đó, những kế hoạch cho năm 2022 và dài hơi hơn cũng đã được Sunhouse lên kế hoạch. Ông Nguyễn Xuân Phú, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Sunhouse cho hay, trước đây, doanh nghiệp chủ yếu bán tại thị trường trong nước, chỉ khoảng 5% cho xuất khẩu. Cách đây 2 năm doanh nghiệp bắt đầu tập trung vào thị trường xuất khẩu. Dự kiến, năm nay doanh thu xuất khẩu tăng lên khoảng 25% và Sunhouse hướng đến mục tiêu 50% xuất khẩu và 50% tiêu thụ tại thị trường nội địa.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn ra và có ảnh hưởng nhất định đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, doanh nghiệp mong muốn nhà nước tiếp tục có những chương trình, đề án, giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp.

Năm 2021 đầy biến động khép lại với hình ảnh những nhà máy nông sản tất bật chuẩn bị cho những đơn hàng mới, những cánh đồng rau trái rộn rã tiếng cười, các phân xưởng rộn ràng tiếng máy cắt, máy may. Những nỗ lực vượt qua khó khăn của mỗi doanh nghiệp trong năm qua giúp "dòng chảy" của nền kinh tế Việt Nam tiếp tục khởi sắc và lấy lại đà tăng trưởng trong năm 2022.

Các doanh nghiệp thương mại điện tử Việt Nam bứt phá năm 2022 Các doanh nghiệp thương mại điện tử Việt Nam bứt phá năm 2022

Năm 2021, Việt Nam có thị trường thương mại điện tử (TMĐT) tăng trưởng đến 16%, đạt mốc 14 tỷ USD. Trong khi đó, theo ...

Thu thuế ‘ông lớn’ Facebook, Google, Microsoft vượt 1.000 tỷ đồng mỗi năm Thu thuế ‘ông lớn’ Facebook, Google, Microsoft vượt 1.000 tỷ đồng mỗi năm

Theo Tổng cục Thuế, chỉ tính riêng các “ông lớn” như: Facebook, Google, Microsoft, số thuế nộp ngân sách đã vượt con số 1.000 tỷ ...

Theo Báo điện tử Chính phủ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tuổi trẻ ngành Điện miền Bắc: Dấu ấn một nhiệm kỳ

Tuổi trẻ ngành Điện miền Bắc: Dấu ấn một nhiệm kỳ

Vượt qua rất nhiều khó khăn, thách thức của một tổ chức đoàn còn non trẻ, với những hoài bão, ý chí, khát vọng vươn lên cùng sức sáng tạo không ngừng nghỉ, Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã gặt hái nhiều thành tích ấn tượng trong nhiệm kỳ đầu tiên (2017-2022), đóng góp vào sự phát triển của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc nói riêng, ngành Điện nói chung; đồng thời khẳng định vai trò tiên phong trong Đoàn khối doanh nghiệp Hà Nội...
Cục Thuế Hà Nội tiếp tục xử phạt Công ty Bánh kẹo Hải Hà

Cục Thuế Hà Nội tiếp tục xử phạt Công ty Bánh kẹo Hải Hà

Ngày 16/5, Cục Thuế Hà Nội đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty Cổ phần Bánh kẹo Hải Hà (HNX: HHC), địa chỉ: 25-26 đường Trương Định, phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Bộ Tài chính thanh tra các công ty chứng khoán và kiểm toán

Bộ Tài chính thanh tra các công ty chứng khoán và kiểm toán

Bộ Tài chính cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục thực hiện thanh tra, kiểm tra đối với các công ty đại chúng, tổ chức kinh doanh chứng khoán, công ty kiểm toán được chấp thuận trên cơ sở kế hoạch đã được điều chỉnh; xử lý nghiêm vi phạm trên cơ sở kết quả giám sát.
Đề nghị xin hoãn nộp báo cáo tài chính của Vietnam Airlines không được chấp thuận

Đề nghị xin hoãn nộp báo cáo tài chính của Vietnam Airlines không được chấp thuận

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa có quyết định không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố Báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines, (mã chứng khoán: HVN) vì cho rằng Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.
TP Hà Nội: Công khai 150 đơn vị sử dụng lao động nợ bảo hiểm xã hội

TP Hà Nội: Công khai 150 đơn vị sử dụng lao động nợ bảo hiểm xã hội

Mới đây, Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội đã công khai danh sách 150 đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn có số nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp lớn, thời gian từ 6 đến 24 tháng, với tổng số nợ là hơn 120 tỷ đồng.

Tin khác

Tổng Lãnh sự quán Singapore thăm và làm việc tại Công ty CP Đầu tư – Bất động sản Thành Phương

Tổng Lãnh sự quán Singapore thăm và làm việc tại Công ty CP Đầu tư – Bất động sản Thành Phương
Ngày 11/5, Tổng Lãnh sự quán Singapore tại TP.Hồ Chí Minh đã có buổi gặp mặt với Ban lãnh đạo Công ty CP Đầu tư – Bất động sản Thành Phương, hai bên mong muốn có thêm nhiều cơ hội thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực tại thị trường Bình Phước.

Công khai 980 doanh nghiệp nợ tiền BHXH hơn 106 tỷ đồng tại quận Hoàng Mai

Công khai 980 doanh nghiệp nợ tiền BHXH hơn 106 tỷ đồng tại quận Hoàng Mai
Theo số liệu của Bảo hiểm xã hội (BHXH) quận Hoàng Mai công bố trên Cổng thông tin quận Hoàng Mai, tính đến hết tháng 3/2022, có 980 doanh nghiệp nợ tiền BHXH từ 6 tháng trở lên. Tổng số tiền nợ BHXH của các doanh nghiệp lên tới hơn 106 tỷ đồng.

Xử phạt 2 công ty mua bán, huy động vốn trái phép dự án KĐT mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2

Xử phạt 2 công ty mua bán, huy động vốn trái phép dự án KĐT mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2
Sở Xây dựng Hà Nội vừa công bố các vi phạm trong hoạt động kinh doanh bất động sản của Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Bất động sản Gia Khánh và Công ty Cổ phần dịch vụ Bất động sản Nhà đẹp giá gốc là 2 đơn vị bị phạt vì hành vi mua bán, huy động vốn trái phép tại dự án KĐT mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2, tại huyện Mê Linh, TP. Hà Nội.

Năm 2021, dòng tiền kinh doanh Nhà Khang Điền âm kỷ lục

Năm 2021, dòng tiền kinh doanh Nhà Khang Điền âm kỷ lục
Năm 2021, Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền ghi nhận doanh thu thuần đạt 3.737 tỷ đồng, giảm 18%. Lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh cũng giảm gần 10%. Tuy nhiên lãi ròng lại nhích nhẹ 4% lên 1.204 tỷ đồng nhờ thu nhập từ hoạt động khác.

Xử phạt Công ty Sản xuất Container Hòa Phát

Xử phạt Công ty Sản xuất Container Hòa Phát
Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã ban hành Quyết định số 1294/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Sản xuất Container Hòa Phát, địa chỉ trụ sở chính: Lô B5, đường Đ, KCN Phú Mỹ II mở rộng, phường Tân Phước, thị xã Phú Mỹ, tính Bà Rịa - Vũng Tàu.

App Meey Land – Giải mới của ngành công nghệ bất động sản thời kỳ 4.0

App Meey Land – Giải mới của ngành công nghệ bất động sản thời kỳ 4.0
Hơn hai năm đại dịch Covid-19 bùng phát đã làm “đảo lộn” chiến lược của các doanh nghiệp bất động sản Việt Nam. Thời điểm khó khăn này lại là cơ hội cho những website, app di động phát triển mạnh mẽ. Trong đó, nổi bật là sản phẩm Cổng thông tin bất động sản 4.0 (Website meeyland.com và App Meey Land) của Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land.
Xem thêm
Tây Ninh: Tịch thu hơn 1,2 tấn đường cát nhập lập

Tây Ninh: Tịch thu hơn 1,2 tấn đường cát nhập lập

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2 thuộc Cục QLTT tỉnh Tây Ninh vừa phát hiện, bắt giữ trường hợp vận chuyển 1,2 tấn đường cát nhập lậu.
Chủ tịch Quốc hội: Chứng khoán quá bất thường, “sáng mưa chiều nắng”

Chủ tịch Quốc hội: Chứng khoán quá bất thường, “sáng mưa chiều nắng”

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề cập đến thị trường chứng khoán quá bất thường, có tình trạng "sáng mưa, chiều nắng". Việc này có tác động tiêu cực, làm mất ổn định cho thị trường.
Giá xăng tăng sát mốc 30.000 đồng/lít

Giá xăng tăng sát mốc 30.000 đồng/lít

Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã có quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong nước, áp dụng từ 15h chiều nay 11/5.
Hải Phòng: Động thổ dự án trung tâm thương mại hơn 6.000 tỷ đồng

Hải Phòng: Động thổ dự án trung tâm thương mại hơn 6.000 tỷ đồng

Ngày 14/5, UBND TP Hải Phòng và Công ty CP May – Diêm Sài Gòn đã tổ chức động thổ Dự án Tổ hợp trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao và văn phòng cho thuê với tổng mức đầu tư hơn 6.000 tỷ đồng tại khu vực Chợ Sắt (phường Phan Bội Châu, quận Hồng Bàng, Hải Phòng).
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp: "Siết" chứ không "bóp nghẹt"

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp: "Siết" chứ không "bóp nghẹt"

Việc siết lại kỷ cương của thị trường trái phiếu doanh nghiệp là điều cần thiết để lành mạnh hoá thị trường tài chính. Tuy nhiên, làm thế nào để “siết” nhưng không “bóp nghẹt”?
Năm 2022, MB xác định tầm nhìn “Trở thành Doanh nghiệp số, Tập đoàn tài chính dẫn đầu”

Năm 2022, MB xác định tầm nhìn “Trở thành Doanh nghiệp số, Tập đoàn tài chính dẫn đầu”

Sáng ngày 25/4, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên (ĐHĐCĐ) 2022 với nhiều nội dung quan trọng được đệ trình và thông qua.
Thanh tra đột xuất căn nhà "khủng" cao 9 tầng xây trái phép thôn Đồi Vua

Thanh tra đột xuất căn nhà "khủng" cao 9 tầng xây trái phép thôn Đồi Vua

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vừa có quyết định thanh tra đột xuất việc chấp hành pháp luật đất đai đối với một số hộ dân tại thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội.
Biệt thự Thảo Viên Villas hút khách thượng lưu

Biệt thự Thảo Viên Villas hút khách thượng lưu

Những căn biệt thự với thiết kế sang trọng, sân vườn rộng rãi được bao bọc bởi thiên nhiên xanh mát nằm trong đại đô thị Hinode Royal Park mang tên Thảo Viên Villas hiện đang rất đắt khách chỉ sau 2 tháng mở bán.
Hải Phòng: Động thổ dự án trung tâm thương mại hơn 6.000 tỷ đồng

Hải Phòng: Động thổ dự án trung tâm thương mại hơn 6.000 tỷ đồng

Ngày 14/5, UBND TP Hải Phòng và Công ty CP May – Diêm Sài Gòn đã tổ chức động thổ Dự án Tổ hợp trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao và văn phòng cho thuê với tổng mức đầu tư hơn 6.000 tỷ đồng tại khu vực Chợ Sắt (phường Phan Bội Châu, quận Hồng Bàng, Hải Phòng).
Phiên bản di động