Doanh nghiệp, địa phương đồng hành hỗ trợ người lao động, người cao tuổi

Dịch Covid-19 tạo ra nhiều thách thức, khó khăn cho doanh nghiệp, nhưng với sự hỗ trợ đắc lực từ chính quyền, người dân địa phương, doanh nghiệp được tạo thêm sức mạnh để thích ứng, duy trì sản xuất, tạo việc làm cho người lao động, nhất là người cao tuổi (NCT) còn sức khỏe đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội.

Từng bước tháo gỡ khó khăn

Công ty Cổ phần Thực phẩm An Long, Cụm công nghiệp Long Định, Long Cang, huyện Cần Đước, tỉnh Long An do doanh nghiệp NCT làm chủ, chuyên sản xuất dầu ăn các loại từ cao cấp đến bình dân. Giám đốc điều hành doanh nghiệp ông Lê Đăng Quang 61 tuổi, là một NCT, cho biết, thời điểm tháng 7 thực hiện chủ trương tổ chức sản xuất “3 tại chỗ” của tỉnh, doanh nghiệp An Long tổ chức cho 118 người lao động (điều kiện bình thường 210 người) làm việc hơn 2 tháng.

Tuy vậy, nhiều khó khăn chồng chất trong thời điểm nhiều tỉnh, thành thực hiện giãn cách như nguyên vật liệu, bao bì tăng giá, khan hiếm do các doanh nghiệp cung cấp giảm sản lượng, chi phí lao động “3 tại chỗ” tăng, chi phí phòng, chống dịch Covid-19 phát sinh thêm... Bên cạnh đó, sản lượng tiêu thụ ngoài thị trường cũng giảm do các cửa hàng bán lẻ, chợ truyền thống, doanh nghiệp kinh doanh ăn uống ngưng hoạt động. Thời gian thực hiện “3 tại chỗ” kéo dài, người lao động bắt đầu có tâm lí lo lắng cho người thân ở nhà vì ở vùng tâm dịch.

Tuy nhiên, Ban lãnh đạo doanh nghiệp An Long và người lao động đều phấn khởi bởi chính quyền tỉnh, huyện triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho 100% lao động “3 tại chỗ”, trong đó 81% được tiêm 2 mũi. Nhờ vậy, doanh nghiệp giải quyết được những khó khăn phát sinh để bảo đảm phòng chống dịch Covid-19 và duy trì sản xuất.

Công nhân đã được tiêm vắc xin phòng chống dịch để sản xuất an toàn.
Công nhân đã được tiêm vắc xin phòng chống dịch để sản xuất an toàn.

Giám đốc Lê Đăng Quang cho biết thêm: Thời điểm trước dịch, bình quân trong quí II, III, sản lượng làm ra và tiêu thụ dầu ăn đạt khoảng 18.000 tấn/tháng. Trong quí III, sản lượng sụt giảm còn 12.000 tấn, nhưng doanh nghiệp vẫn còn nhiều hợp đồng xuất khẩu với khách hàng. Ở thời điểm giãn cách xã hội, nhiều cơ quan quản lí Nhà nước như giao thông, hải quan vẫn tổ chức làm việc xuyên suốt, tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính.

Trong những ngày khó khăn nhất khi đối mặt với dịch Covid-19 lây lan nhanh, Long An đưa mục tiêu chống dịch lên hàng đầu nhưng cũng tích cực chuẩn bị phục hồi sản xuất. Với sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương trong đẩy nhanh tiêm vaccine cho công nhân, doanh nghiệp coi đây là động lực để yên tâm phục hồi sản xuất - kinh doanh, tiếp tục tìm kiếm những thị trường mới, tăng cường tiêu thụ sản phẩm trong

Điều đáng phấn khởi là khi khó khăn đi qua, công nhân và NCT còn làm việc đều hăng hái trở lại nhà xưởng, tất bật với việc được giao, góp phần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các đơn hàng cho đối tác. Dự kiến, quí IV/2021, lượng dầu ăn doanh nghiệp bán ra khoảng 18.000 tấn, đạt mục tiêu đề ra trong năm 2021 là 66.000 tấn và mục tiêu năm 2022 sẽ là 72.000 tấn.

Địa phương, doanh nghiệp đồng hành tạo “vùng xanh” nơi sản xuất

Để thực hiện mục tiêu này, lãnh đạo tỉnh kiến nghị Thủ tướng Chính phủ được phân bổ vaccine để ưu tiên tiêm cho công nhân. Nhờ đó, các doanh nghiệp trên địa bàn triển khai nhanh các biện pháp khôi phục sản xuất, kinh doanh theo kế hoạch của tỉnh. Đến nay, có khoảng 80% tổng số doanh nghiệp hoạt động trở lại, trong đó có không ít doanh nghiệp do NCT làm chủ hoặc trực tiếp sản xuất, kinh doanh. Theo lộ trình dự kiến, đến cuối tháng 11/2021, tỉnh sẽ đưa tất cả hoạt động sản xuất - kinh doanh vào trạng thái “bình thường mới”.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Út cho biết, ngoài tập trung vaccine cho công nhân, người lao động nhất là những NCT đang làm việc, Long An đang tính toán dành thêm vaccine để doanh nghiệp thu hút lao động từ ngoài tỉnh. Đón người lao động đến Long An cũng là mục tiêu quan trọng song hành cùng chiến lược thu hút đầu tư của tỉnh nhằm hỗ trợ doanh nghiệp đủ lực để sản xuất - kinh doanh. Lãnh đạo tỉnh mong muốn doanh nghiệp luôn cảm thấy được bảo đảm hài hòa lợi ích, hợp lí giữa phòng, chống dịch và triển khai hoạt động với phương châm như Thủ tướng Chính phủ đã nói: “Chống dịch để sản xuất và sản xuất để chống dịch”. “Lợi ích thì phải hài hòa, rủi ro thì chia sẻ”.

Tại buổi họp mặt tri ân doanh nhân, doanh nghiệp đã hỗ trợ, đồng hành cùng tỉnh Long An trong thời gian khó khăn của đại dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Út khẳng định, doanh nghiệp hãy an tâm khi đầu tư, sản xuất - kinh doanh tại Long An. Lãnh đạo tỉnh cam kết “luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, xem khó khăn của doanh nghiệp là khó khăn của tỉnh, thành công của doanh nghiệp là thành công của tỉnh”; “chính quyền tỉnh Long An và cộng đồng doanh nghiệp đã, đang và sẽ mãi đồng hành, gắn kết chặt chẽ với nhau”.

Trải qua dịch bệnh, các doanh nghiệp cũng nhận được sự giúp đỡ thiết thực của các cấp chính quyền, đoàn thể và cộng đồng. Trên từng địa bàn vùng tâm dịch, nơi thực hiện giãn cách xã hội, khu cách li, công nhân cùng gia đình của họ trong đó có nhiều phụ nữ, trẻ em, NCT gặp khó khăn đều được giúp đỡ. Các mô hình “gian hàng 0 đồng”, “chuyến xe 0 đồng”… được lực lượng của chính quyền, Đoàn Thanh niên, Hội CCB, Hội NCT, Hội Phụ nữ, Hội Chữ thập đỏ… đi từng ngõ, đến từng nhà trọ của công nhân để giao lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm hoặc nhận đi chợ hộ…

Tại buổi họp mặt, hầu hết doanh nghiệp đều cho rằng, chính những lời cam kết, những hành động thiết thực, quyết sách đúng đắn trong thời gian chống dịch của tỉnh Long An - nơi tâm dịch và chưa có tiền lệ, đã làm cho họ phấn khởi. Những quyết sách này giúp họ thêm niềm tin để đồng hành cùng Long An trong quá trình phát triển kinh tế.
Bài và ảnh: Mai Hương – Xuân Lan
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

“Khất lần” công bố thông tin, cổ phiếu của Vietravel bị tạm ngừng giao dịch

“Khất lần” công bố thông tin, cổ phiếu của Vietravel bị tạm ngừng giao dịch

Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội vừa ra thông báo tạm ngừng giao dịch trên hệ thống UPCoM với mã cổ phiếu VTR của Công ty cổ phần Du lịch và Tiếp thị giao thông vận tải Việt Nam (Vietravel).
Cơ hội “vàng” để sở hữu shophouse Hinode Royal Park tại vị trí chiến lược của Hoài Đức

Cơ hội “vàng” để sở hữu shophouse Hinode Royal Park tại vị trí chiến lược của Hoài Đức

Không chỉ sở hữu vị trí vàng tại khu vực sôi động bậc nhất phía Tây Hà Nội, Shophouse Thịnh Vượng nằm trong khu đô thị Hinode Royal Park càng thêm sức nóng vào dịp cuối năm 2021 khi chủ đầu tư WTO “tích hợp” hàng loạt tiện ích mới, chính sách bán hàng hấp dẫn.
Trái phiếu doanh nghiệp tăng mạnh, Bộ Tài chính chỉ đạo “nóng”

Trái phiếu doanh nghiệp tăng mạnh, Bộ Tài chính chỉ đạo “nóng”

Trước sự tăng trưởng mạnh của trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), nhất là TPDN không có tài sản đảm bảo tiểm ẩn nhiều rủi ro, Bộ Tài chính đã có văn bản yêu cầu kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc phát hành TPDN.
Sun Tropical Village: “Thánh địa” wellness tiêu chuẩn quốc tế ở Nam Phú Quốc

Sun Tropical Village: “Thánh địa” wellness tiêu chuẩn quốc tế ở Nam Phú Quốc

Tiên phong dẫn dắt xu hướng wellness tại Phú Quốc, Sun Tropical Village hứa hẹn sẽ là tấm "hộ chiếu xanh" khan hiếm được giới tinh hoa săn đón bởi những tiện ích wellness xứng tầm, đạt chuẩn quốc tế.
Hệ thống BRGMart tham gia tài trợ chương trình tháng khuyến mại tập trung Quốc gia 2021

Hệ thống BRGMart tham gia tài trợ chương trình tháng khuyến mại tập trung Quốc gia 2021

Hưởng ứng Chương trình “Tháng khuyến mại tập trung quốc gia 2021 - Vietnam Grand Sale 2021” do Bộ Công Thương tổ chức, hệ thống BRGMart đã triển khai hàng loạt các chương trình giảm giá sâu nhằm kích cầu mua sắm, giới thiệu những sản phẩm hàng Việt Nam chất lượng cao và hàng Nhập khẩu đa dạng từ các nước đến tận tay người tiêu dùng. BRGMart kỳ vọng sẽ thu hút số lượng lớn khách hàng hưởng ứng các chương trình khuyến mãi hấp dẫn trong thời gian này.

Tin khác

Sun Group nhận giải thưởng “Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021”

Sun Group nhận giải thưởng “Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021”
Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.

Khai mạc Tuần lễ nông sản và thực phẩm an toàn tỉnh Sơn La tại Hà Nội

Khai mạc Tuần lễ nông sản và thực phẩm an toàn tỉnh Sơn La tại Hà Nội
Sáng 2/12, tại Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Sơn La thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Sơn La phối hợp với Siêu thị Big C Thăng Long – thành viên của Tập đoàn Central Retail cùng các đơn vị liên quan tổ chức lễ khai mạc "Tuần lễ nông sản và thực phẩm an toàn tỉnh Sơn La".

Giải pháp Bảo hiểm Kết hợp đầu tư linh hoạt vì một tương lai thành công

Giải pháp Bảo hiểm Kết hợp đầu tư linh hoạt vì một tương lai thành công
Vừa được bảo vệ trước những rủi ro trong cuộc sống vừa có thể đầu tư để gia tăng giá trị với lãi suất đảm bảo, tất cả đều có thể tìm thấy trong “FWD Đón đầu thay đổi 3.0", sản phẩm được phân phối qua hệ thống rộng khắp của Vietcombank trên toàn quốc kể từ ngày 01/12/2021.

Tiếp biến văn hoá – Nền tảng phục hồi và phát triển bền vững kinh tế

Tiếp biến văn hoá – Nền tảng phục hồi và phát triển bền vững kinh tế
"Tiếp biến văn hoá – Nền tảng phục hồi và phát triển bền vững kinh tế" là chủ đề của Diễn đàn quốc gia thường niên "Văn hóa với Doanh nghiệp năm 2021" sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 5/12.

Diamond Residence – Khi đẳng cấp tạo nên sự khác biệt

Diamond Residence – Khi đẳng cấp tạo nên sự khác biệt
Bắt kịp với thế giới, Việt Nam đang có một cuộc cách mạng trong xu hướng sống như nghỉ dưỡng với sự xuất hiện của các Sky Villa, bên cạnh penhouse hay biệt thự mặt đất. Tổ hợp “Dinh thự trên không” Diamond Residence với những trải nghiệm chưa từng có về không gian sống đang trở thành tâm điểm trên thị trường và thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của tầng lớp tinh hoa.

SeABank chính thức áp dụng công nghệ ePIN - Giải pháp PIN thế hệ mới

SeABank chính thức áp dụng công nghệ ePIN - Giải pháp PIN thế hệ mới
Ngân hàng có giải pháp gì giúp khách hàng bảo mật thông tin tốt hơn không?
Xem thêm
Hệ thống BRGMart tham gia tài trợ chương trình tháng khuyến mại tập trung Quốc gia 2021

Hệ thống BRGMart tham gia tài trợ chương trình tháng khuyến mại tập trung Quốc gia 2021

Hưởng ứng Chương trình “Tháng khuyến mại tập trung quốc gia 2021 - Vietnam Grand Sale 2021” do Bộ Công Thương tổ chức, hệ thống BRGMart đã triển khai hàng loạt các chương trình giảm giá sâu nhằm kích cầu mua sắm, giới thiệu những sản phẩm hàng Việt Nam chất lượng cao và hàng Nhập khẩu đa dạng từ các nước đến tận tay người tiêu dùng. BRGMart kỳ vọng sẽ thu hút số lượng lớn khách hàng hưởng ứng các chương trình khuyến mãi hấp dẫn trong thời gian này.
Khai mạc Tuần lễ nông sản và thực phẩm an toàn tỉnh Sơn La tại Hà Nội

Khai mạc Tuần lễ nông sản và thực phẩm an toàn tỉnh Sơn La tại Hà Nội

Sáng 2/12, tại Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Sơn La thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Sơn La phối hợp với Siêu thị Big C Thăng Long – thành viên của Tập đoàn Central Retail cùng các đơn vị liên quan tổ chức lễ khai mạc "Tuần lễ nông sản và thực phẩm an toàn tỉnh Sơn La".
Thanh toán điện tử lên ngôi trong đại dịch COVID-19

Thanh toán điện tử lên ngôi trong đại dịch COVID-19

Vừa qua, một cô gái 19 tuổi ở vùng nông thôn Hải Hậu của tỉnh Nam Định đã bất ngờ trúng thưởng 1 tỷ đồng khi tham gia mở thẻ thuộc phạm vi Chương trình khuyến mại “Mở tài khoản trực tuyến – Siêu ưu đãi có 1-0-2” tại Ngân hàng Vietcombank, chi nhánh Nam Định. Niềm vui của vị khách hàng may mắn này có thể coi là minh chứng rõ nét cho lợi ích mà khách hàng nhận được từ dịch vụ thanh toán điện tử.
SeABank chính thức áp dụng công nghệ ePIN - Giải pháp PIN thế hệ mới

SeABank chính thức áp dụng công nghệ ePIN - Giải pháp PIN thế hệ mới

Ngân hàng có giải pháp gì giúp khách hàng bảo mật thông tin tốt hơn không?
Home Credit và Standard Chartered hợp tác triển khai Chương trình Ủy thác cho vay tại Việt Nam

Home Credit và Standard Chartered hợp tác triển khai Chương trình Ủy thác cho vay tại Việt Nam

Ngày 22 tháng 11 năm 2021, Công ty Home Credit Việt Nam và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam vừa ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai Chương trình Ủy Thác Cho Vay, một chương trình tiên phong hứu hẹn mang đến cho hàng triệu người tiêu dùng những sản p
Cục Thuế Hà Nội tiếp tục "bêu tên" nhiều doanh nghiệp chây ì nợ thuế phí

Cục Thuế Hà Nội tiếp tục "bêu tên" nhiều doanh nghiệp chây ì nợ thuế phí

Cục Thuế TP. Hà Nội tiếp tục công khai danh sách 369 doanh nghiệp nợ thuế, phí. Trong đó, có nhiều khoản nợ khó đòi lên tới hàng trăm tỷ đồng.
Sun Group nhận giải thưởng “Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021”

Sun Group nhận giải thưởng “Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021”

Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.
Giải pháp Bảo hiểm Kết hợp đầu tư linh hoạt vì một tương lai thành công

Giải pháp Bảo hiểm Kết hợp đầu tư linh hoạt vì một tương lai thành công

Vừa được bảo vệ trước những rủi ro trong cuộc sống vừa có thể đầu tư để gia tăng giá trị với lãi suất đảm bảo, tất cả đều có thể tìm thấy trong “FWD Đón đầu thay đổi 3.0", sản phẩm được phân phối qua hệ thống rộng khắp của Vietcombank trên toàn quốc kể từ ngày 01/12/2021.
Central Retail dẫn đầu Top 10 công ty bán lẻ uy tín năm 2021

Central Retail dẫn đầu Top 10 công ty bán lẻ uy tín năm 2021

Mới đây, tại sự kiện công bố Top 10 Công ty uy tín ngành Thực phẩm - Đồ uống - Bán lẻ năm 2021, do Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) tổ chức, Tập đoàn Central Retail đã lần đầu tiên được vinh danh vị trí quán quân Top 10 công ty uy tín ngành Bán lẻ.
Cơ hội “vàng” để sở hữu shophouse Hinode Royal Park tại vị trí chiến lược của Hoài Đức

Cơ hội “vàng” để sở hữu shophouse Hinode Royal Park tại vị trí chiến lược của Hoài Đức

Không chỉ sở hữu vị trí vàng tại khu vực sôi động bậc nhất phía Tây Hà Nội, Shophouse Thịnh Vượng nằm trong khu đô thị Hinode Royal Park càng thêm sức nóng vào dịp cuối năm 2021 khi chủ đầu tư WTO “tích hợp” hàng loạt tiện ích mới, chính sách bán hàng hấp dẫn.
Sun Tropical Village: “Thánh địa” wellness tiêu chuẩn quốc tế ở Nam Phú Quốc

Sun Tropical Village: “Thánh địa” wellness tiêu chuẩn quốc tế ở Nam Phú Quốc

Tiên phong dẫn dắt xu hướng wellness tại Phú Quốc, Sun Tropical Village hứa hẹn sẽ là tấm "hộ chiếu xanh" khan hiếm được giới tinh hoa săn đón bởi những tiện ích wellness xứng tầm, đạt chuẩn quốc tế.
Sụt lún tại hầm chui hơn 20 tỷ đồng chưa bàn giao tại dự án Bắc Sông Cấm

Sụt lún tại hầm chui hơn 20 tỷ đồng chưa bàn giao tại dự án Bắc Sông Cấm

Tại dự án Bắc Sông Cấm thuộc huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng đã xảy ra tình trạng sụt lún xảy ra tại một hầm đường bộ trong dự án. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do hầm đường bộ bị thấm nước.
Phiên bản di động