Khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch Bắc Kạn năm 2024:

Điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn

Tối 27/4, tại sân Nhà Văn hóa tỉnh, UBND tỉnh Bắc Kạn tổ chức khai mạc “Tuần Văn hóa - Du lịch” tỉnh Bắc Kạn năm 2024. Đến dự buổi khai mạc có các ông Y Thanh Hà Niê Kđăm, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Phạm Tất Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; Hoàng Duy Chinh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Đăng Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.
Điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn
Ông Nguyễn Đăng Bình, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn phát biểu khai mạc

Ông Nguyễn Đăng Bình, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cho biết: Bắc Kạn là tỉnh có nhiều tiềm năng, thế mạnh về phát triển du lịch. Nổi bật là Khu du lịch Ba Bể với trọng tâm là Di tích quốc gia đặc biệt - danh lam thắng cảnh hồ Ba Bể, đã được các tổ chức trong nước và quốc tế công nhận như: Hồ Ba Bể là một trong 20 hồ nước ngọt đặc biệt của thế giới cần được bảo vệ. Vườn quốc gia Ba Bể đã được công nhận là Vườn di sản ASEAN, khu RAMSA thứ 1.938 của thế giới và khu RAMSA thứ 3 của Việt Nam. Với tính đa dạng sinh học cao, cảnh quan thiên nhiên đẹp, giá trị văn hóa các dân tộc đặc sắc, Khu du lịch Ba Bể là điểm nhấn trọng tâm để tỉnh phát triển nhiều loại hình du lịch.

Bên cạnh nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên hấp dẫn, Bắc Kạn còn có nguồn tài nguyên du lịch văn hóa phong phú như: Các Lễ hội truyền thống, các phong tục tập quán, lễ hội dân gian, di sản văn hóa phi vật thể mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc Tày, Nùng, Mông, Dao... Điển hình là 1 di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái) và 20 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia như: Múa Bát của người Tày, nghệ thuật múa Khèn của người Mông, hát Pá Dung của người Dao, hát Sli của người Nùng…

Hơn nữa, Bắc Kạn đã phát huy tiềm năng, lợi thế chú trọng phát triển hoạt động du lịch góp phầntạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Giai đoạn 2021 - 2023, tỉnh đón 694.072 lượt khách, tổng thu từ khách du lịch đạt trên 486,8 tỉ đồng. Riêng trong 4 tháng đầu năm 2024, Bắc Kạn đón gần 700.000 lượt khách. Nhiều lễ hội truyền thống được phục dựng và tổ chức; các sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch cấp khu vực và toàn quốc được tỉnh đăng cai tổ chức nhằm thu hút du khách đến Bắc Kạn với thông điệp “Điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn”.

Điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn
Toàn cảnh đêm Khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Kạn năm 2024.

Đến nay, từ các nguồn lực, tỉnh đang triển khai các dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông trọng điểm để tạo thuận lợi cho phát triển du lịch như: Dự án tuyến đường Thành phố Bắc Kạn - hồ Ba Bể kết nối sang Na Hang (tỉnh Tuyên Quang); Dự án Xây dựng tuyến đường Quảng Khê - Khang Ninh, Ba Bể; Dự án Xây dựng hạ tầng giao thông khu vực xung quanh hồ Ba Bể; Dự án đường vào hồ Nặm Cắt, thành phố Bắc Kạn. Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Chợ Mới - Bắc Kạn đang được phối hợp thực hiện; Dự án cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng cũng đang được chuẩn bị đầu tư.

Bên cạnh đó, Chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch với TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và 8 tỉnh vùng Đông Bắc như: Bắc Kạn, Bắc Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc và Quảng Ninh. Năm 2024, tỉnh Bắc Kạn đưa ra mục tiêu đón 1 triệu khách du lịch, trong đó có 40.000 lượt khách quốc tế, tổng doanh thu từ du lịch đạt 700 tỉ đồng. Để thực hiện đạt mục tiêu đề ra, tỉnh đã lên kế hoạch tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch và lễ hội. Qua đó tạo ra các sản phẩm du lịch ngày càng phong phú, đa dạng, từng bước đưa thương hiệu du lịch tỉnh Bắc Kạn hòa cùng thương hiệu du lịch các tỉnh vùng Đông Bắc đến với đông đảo du khách muôn phương.

Tuần Văn hóa - Du lịch lần này mang đậm bản sắc các dân tộc trên địa bàn hứa hẹn sẽ mang tới cho du khách những trải nghiệm thú vị, khó quên. Trong đêm khai mạc, các đại biểu, Nhân dân và du khách đã được thưởng thức Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Nơi đầu nguồn sông Cầu” vô cùng đặc sắc, ấn tượng, giàu bản sắc văn hóa các dân tộc Bắc Kạn, với sự tham gia của NSND Nông Xuân Ái, các ca sĩ diễn viên, sinh viên Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Việt Bắc, Đoàn Nghệ thuật Dân tộc Bắc Kạn, học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Bắc Kạn.

Điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn
Nghệ thuật hát Then, đàn tính của người Tày Bắc Kạn được các nghệ nhân, diễn viên biểu diễn trong đêm Khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Kạn năm 2024.

Cùng với đó, màn trình diễn di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Múa bát của người Tày” là một trong những nội dung được mong đợi nhất của Tuần Văn hóa - Du lịch Bắc Kạn 2024. Với chủ đề “Bắc Kạn sáng ngời ánh sao”, 1.000 nghệ nhân, nhân dân và học sinh say sưa, uyển chuyển theo các động tác múa bát.

Trải qua những thăng trầm lịch sử, múa Bát của người Tày Bắc Kạn đã được lưu truyền, bảo tồn và phát triển trong đời sống tinh thần của người Tày từ thế hệ này sang thế hệ khác. Hiện nay trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, nhiều tổ nhóm, câu lạc bộ, các đội văn nghệ dân gian được thành lập đã liên kết, kết nối những người đam mê, yêu thích múa Bát với nhau để sinh hoạt, giao lưu, tập luyện và tổ chức biểu diễn phục vụ các sự kiện văn hóa, chính trị, xã hội ở cơ sở, các phiên chợ, lễ hội và phục vụ khách du lịch tại địa phương. Điều đó đã tạo điều kiện cho loại hình nghệ thuật này tiếp tục được duy trì và có cơ hội bảo tồn và phát triển trong đời sống hiện nay.

Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Kạn năm 2024 diễn ra từ ngày 27/4 đến ngày 3/5/2024, du khách sẽ được tham quan, trải nghiệm những sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh Bắc Kạn tiêu biểu như: Màn trình diễn di sản văn hóa phi vật thể quốc gia múa Bát của người Tày với sự tham gia của 1.000 người tại Lễ khai mạc; tham quan các gian trưng bày sản phẩm OCOP; thưởng thức chương trình ca, múa, kịch tiểu phẩm đặc sắc do Nghệ sĩ Nhân dân Xuân Bắc cùng với các nghệ sĩ của Nhà hát kịch Việt Nam biểu diễn; Liên hoan dân vũ các nhóm nhảy; tham quan, trải nghiệm động Hua Mạ, động Thẳm Phầy, du thuyền trên hồ Ba Bể, trải nghiệm văn hóa bản địa tại các thôn Pác Ngòi, Cốc Tộc, Bó Lù, đặc biệt là tham gia vào hoạt động chèo thuyền độc mộc, thuyền Kayak và chạy marathon trên con đường quanh hồ Ba Bể.

Điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn
Màn múa bát của 1.000 nghệ nhân, diễn viên đến từ 8 huyện, thành phố của tỉnh Bắc Kạn

Đồng thời, tổ chức tham quan ATK Chợ Đồn; trải nghiệm không gian văn hóa lễ hội truyền thống “Chợ tình Xuân Dương” tại huyện Na Rì… Dịp này, Bắc Kạn cũng sẽ tổ chức các đoàn farmtrip khảo sát để phát triển sản phẩm du lịch tại TP Bắc Kạn và các huyện Ba Bể, Chợ Đồn, Na Rì./..

Bài và ảnh: Xuân Hiền – Thu Trang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

BHXH TP Hồ Chí Minh: Tăng cường truyền thông chuyển đổi số trong lĩnh vực BHXH, BHYT

BHXH TP Hồ Chí Minh: Tăng cường truyền thông chuyển đổi số trong lĩnh vực BHXH, BHYT

Chiều 13/6, tại hội nghị cung cấp thông tin báo chí quý II năm 2024, BHXH TP. Hồ Chí Minh cho biết trong 5 tháng đầu năm 2024 có 8,88 triệu lượt khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT), tăng 13,12% so với cùng kỳ năm trước. Số tiền chi là 9.880 tỷ đồng, tăng 16,87% so cùng kỳ năm trước.
Quyết tâm hoàn thành 3.000 km đường cao tốc trước ngày 31/12/2025

Quyết tâm hoàn thành 3.000 km đường cao tốc trước ngày 31/12/2025

Sáng 14/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải chủ trì phiên họp thứ 12 của Ban Chỉ đạo. Phiên họp được kết nối trực tuyến tới 44 địa phương có các công trình giao thông trọng điểm đi qua…
Ngày Quốc tế người hiến máu: Cảm ơn người trao giọt hồng!"

Ngày Quốc tế người hiến máu: Cảm ơn người trao giọt hồng!"

Ngày Quốc tế người hiến máu 14/ 6/ 2024 là dấu mốc vô cùng quan trọng, kỷ niệm 20 năm ngày này được tổ chức trên toàn thế giới.
Huyện Lang Chánh nỗ lực giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số

Huyện Lang Chánh nỗ lực giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số

Nhiều mô hình sản xuất được triển khai hiệu quả như vịt bản địa, bò sinh sản, lợn cỏ,... đã tạo sinh kế, việc làm góp phần nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững cho đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS).
TP Thanh Hóa đón hơn 1 triệu lượt khách trong 6 tháng đầu năm 2024

TP Thanh Hóa đón hơn 1 triệu lượt khách trong 6 tháng đầu năm 2024

Trong 6 tháng đầu năm 2024, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa đón gần 1,2 triệu lượt khách. Tổng doanh thu từ hoạt động du lịch ước đạt 1.585 tỷ đồng.

Tin khác

Thanh Hoá: Thọ Xuân phấn đấu về đích huyện nông thôn mới nâng cao năm 2024

Thanh Hoá: Thọ Xuân phấn đấu về đích huyện nông thôn mới nâng cao năm 2024
Trong năm 2024, huyện Thọ Xuân phấn đấu về đích huyện nông thôn mới nâng cao và trở thành huyện nông thôn mới nâng cao đầu tiên của tỉnh Thanh Hóa.

Hà Tĩnh: Bắt nhóm đối tượng cưỡng đoạt tài sản hơn 1 tỷ đồng

Hà Tĩnh: Bắt nhóm đối tượng cưỡng đoạt tài sản hơn 1 tỷ đồng
Công an Hà Tĩnh cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa phối hợp với Công an thị xã Kỳ Anh, Công an TP Cam Ranh (Khánh Hòa) và một số đơn vị nghiệp vụ vừa bắt giữ 6 đối tượng cưỡng đoạt hơn 1 tỉ đồng.

Thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực giáo dục, y tế giữa Việt Nam và Nhật Bản

Thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực giáo dục, y tế giữa Việt Nam và Nhật Bản
Ngày 11/6, tại TP Hồ Chí Minh, Quỹ Từ thiện sức khỏe là số 1 - OneHealth Foundation (OHF) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Noshiro (JCCI) tổ chức lễ ký kết hợp tác về giáo dục, y tế và phát triển nguồn nhân lực giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Bình Định liên kết Hà Giang phát triển du lịch

Bình Định liên kết Hà Giang phát triển du lịch
Ngày 10/6, tại TP Quy Nhơn diễn ra Hội nghị liên kết, phát triển du lịch giữa Sở Du lịch tỉnh Bình Định và Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang, nhằm đẩy mạnh liên kết du lịch liên tỉnh, liên vùng và hình thành các sản phẩm du lịch mới.

Bình Định: Bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh

Bình Định: Bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh
Ngày 10/6, tại TP Quy Nhơn, Sở Văn hóa và Thể thao Bình Định tổ chức Hội nghị triển khai Quy chế Quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” cho 179 cá nhân

Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” cho 179 cá nhân
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành Quyết định số 2947/QĐ-UBND ngày 6/6/2024 về việc tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”.

Cầm 5 triệu đồng vận chuyển ma túy, nhận 20 năm tù giam

Cầm 5 triệu đồng vận chuyển ma túy, nhận 20 năm tù giam
Nhận 5 triệu đồng tiền công để vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam, Lê Anh Tuấn đã phải trả giá đắt cho hành vi của mình.

Bình Định: Bảo tồn, phát huy di sản văn hóa các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch

Bình Định: Bảo tồn, phát huy di sản văn hóa các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch
Thực hiện Dự án 6, giai đoạn 1 (2021 - 2025) thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 – 2030, từ năm 2022 đến nay, tỉnh Bình Định tích cực triển khai thực hiện công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch.

Kỷ niệm 83 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam với chủ đề “Những điều còn mãi”

Kỷ niệm 83 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam với chủ đề “Những điều còn mãi”
“Kính lão trọng thọ” là một trong những nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam ta, là sự tri ân công lao đóng góp của NCT đối với gia đình và xã hội, thể hiện lòng biết ơn của thế hện sau với thế hệ trước, của lớp người trẻ đối với NCT, là truyền thống trọng nhân nghĩa “Uống nước nhớ nguồn” của Nhân dân ta bao đời nay.

Bình Định: Quy Nhơn - Thiên đường biển - Tỏa sáng phát triển

Bình Định: Quy Nhơn - Thiên đường biển - Tỏa sáng phát triển
Tối 8/6, Lễ hội Du lịch hè Bình Định năm 2024, chủ đề “Quy Nhơn - Thiên đường biển - Tỏa sáng phát triển” khai mạc tại thành phố biển Quy Nhơn, thu hút hàng ngàn khán giả hòa mình vào những giai điệu sôi động chào đón chuỗi sự kiện du lịch hè năm nay.

Hà Tĩnh: Long trọng tổ chức Lễ hội Đền Lê Khôi năm 2024

Hà Tĩnh: Long trọng tổ chức Lễ hội Đền Lê Khôi năm 2024
Lễ hội Đền Lê Khôi năm 2024 và nhân kỷ niệm 578 năm ngày mất của Đức Chiêu Trưng Đại vương Lê Khôi đã được 2 huyện Thạch Hà và Lộc Hà (Hà Tĩnh) long trọng tổ chức trong 3 ngày từ 6 - 8/6, (mồng 1 - 3/5 âm lịch).

Khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Trương Huy San và Trần Đình Triển

Khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Trương Huy San và Trần Đình Triển
Căn cứ kết quả điều tra, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an ra Quyết định khởi tố vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” xảy ra tại Hà Nội và các tỉnh, thành phố.

Tiền Giang: Mít tinh hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết lần thứ 14 năm 2024

Tiền Giang: Mít tinh hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết lần thứ 14 năm 2024
Sáng 7/6, Sở Y tế tỉnh Tiền Giang tổ chức mít tinh hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết (SXH) lần thứ 14 năm 2024.

Lan tỏa chương trình đăng ký hiến tặng mô, tạng tại Thanh Hóa

Lan tỏa chương trình đăng ký hiến tặng mô, tạng tại Thanh Hóa
Lan tỏa chương trình hiến tặng mô, tạng sẽ mở ra cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân không may mắc bệnh nặng.

Hà Tĩnh: Cứu kịp thời sản phụ nguy kịch do rau tiền đạo trung tâm

Hà Tĩnh: Cứu kịp thời sản phụ nguy kịch do rau tiền đạo trung tâm
Ngày 6/6, tin từ Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cho biết, các bác sỹ Khoa Sản và Khoa Nhi của đơn vị vừa cấp cứu thành công, cứu sống 2 mẹ con sản phụ ở xã Thạch Hạ (TP Hà Tĩnh) bị rau tiền đạo trung tâm.
Xem thêm
Thanh Hóa: Hơn 45.300 thí sinh hoàn thành môn cuối kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập

Thanh Hóa: Hơn 45.300 thí sinh hoàn thành môn cuối kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập

Sáng nay, hơn 45.300 thí sinh tại Thanh Hóa đã hoàn thành bài thi cuối, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập, năm học 2024-2025.
“Kế toán - Kiểm toán Việt Nam  thích ứng với xu hướng hội nhập và chuyển đổi số”

“Kế toán - Kiểm toán Việt Nam thích ứng với xu hướng hội nhập và chuyển đổi số”

Sáng 12/6, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Kế toán - Kiểm toán Việt Nam thích ứng với xu hướng hội nhập và chuyển đổi số”, nhằm tạo diễn đàn để các chuyên gia, nhà khoa học, nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, doanh nghiệp cùng chia sẻ các kết quả nghiên cứu, kinh nghiệm về hoạt động kế toán - kiểm toán trong bối cảnh hội nhập và chuyển đổi số…
Một thí sinh bị đình chỉ thi môn Văn kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Thanh Hóa

Một thí sinh bị đình chỉ thi môn Văn kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Thanh Hóa

Hơn 45.300 thí sinh tại Thanh Hóa đã hoàn thành môn thi đầu tiên, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập, năm học 2024-2025.
Nghề báo, niềm đam mê cháy bỏng trong tôi

Nghề báo, niềm đam mê cháy bỏng trong tôi

Tôi thường nghĩ: “Khi đã dấn thân vào nghề báo, ngoài những kiến thức đã được đào tạo bài bản từ giảng đường đại học, mỗi phóng viên, nhà báo phải trải qua một quá trình rèn luyện, tích lũy tri thức, chuẩn bị và hoàn thiện rất nhiều các kĩ năng để có thể làm, làm tốt và trụ vững được với nghề…”.
Nữ Bí thư Chi bộ cao tuổi chăm chỉ việc làng

Nữ Bí thư Chi bộ cao tuổi chăm chỉ việc làng

Ấn tượng và thiện cảm khi chúng tôi về thăm thôn Đoàn Kết, xã Âu Lâu, TP Yên Bái (tỉnh Yên Bái) là quang cảnh thoáng đãng, sạch đẹp từ đường chính đến các đường nhánh vào từng xóm và tận các gia đình.
Phấn đấu hoàn thiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới nâng cao tiến đến xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Phấn đấu hoàn thiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới nâng cao tiến đến xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Trong những năm qua xã Trường Giag (Nông Cống-Thanh Hóa) luôn xác định việc xây dựng Nông thôn mới là chủ trương đúng đắn, kịp thời của Đảng và nhà nước.
Phiên bản di động