Đi lên từ Dự án VIE 071

Bà Nguyễn Thị Bình, 60 tuổi, ở thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình chồng bà là ông Nguyễn Văn Xuân, 64 tuổi, thương binh hạng 4/4 mất 22% sức khoẻ, hiện tại sức khoẻ yếu. Ông bà ở với vợ chồng con trai, làm ruộng và chăn nuôi nhỏ lẻ.

Năm 1979, ông Xuân đi bộ đội trở về mang theo thương tích đầy mình. Hơn 10 năm trở lại đây bệnh phổi phát sinh, ông chỉ ở nhà nấu cơm, quét dọn, nên bà Bình trở thành người lo kinh tế chính cho gia đình. Bà làm ruộng, trồng rau, nuôi lợn, nuôi gà… để lo cho các con ăn học, sinh hoạt gia đình và mua thuốc cho chồng.

Vốn là người năng nổ, bà rất tích cực trong các công tác xã hội như tham gia Hội Phụ nữ thị trấn Lương Sơn, làm cộng tác viên dân số, tổ trưởng tổ vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội cho các hộ nghèo và cận nghèo của tiểu khu. Năm 2018, bà tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Chi hội NCT tiểu khu Mòng.

Bà Bình và mô hình chăn nuôi gà
Bà Bình và mô hình chăn nuôi gà

Năm 2021, tỉnh Hoà Bình là 1 trong 6 tỉnh được lựa chọn để triển khai Dự án VIE 071 “Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của NCT tại Việt Nam”. Tiểu khu Mòng được lựa chọn thành lập 1 trong 10 CLB đầu tiên của Dự án, bà lại được bầu làm Chủ nhiệm CLB.

Mô hình CLB có hoạt động cho vay vốn, giúp NCT tạo sinh kế cải thiện cuộc sống, là cơ hội cho NCT tiếp cận với vốn vay để tự chủ kinh tế. Với kinh nghiệm nhiều năm làm việc với NCT, đặc biệt là phụ nữ cao tuổi, bà hiểu các thành viên đều mong muốn vay vốn nhưng không biết bắt đầu từ đâu, đầu tư vào ngành nghề nào để bảo đảm thu nhập… Để củng cố niềm tin, bà chủ động đăng kí vay 7 triệu đồng, với mục đích nuôi lợn tăng thu nhập cho gia đình mình và qua đó hướng dẫn, chia sẻ cho các thành viên khác hướng làm ăn. Sau khi vay vốn, để phù hợp với nhiều gia đình NCT và dễ nhân rộng, bà xin chuyển đổi mục đích sang chăn nuôi gà.

Bà sử dụng số vốn được vay có kế hoạch chi tiết, rõ ràng, phần để mua giống, phần mua thức ăn, thuốc phòng bệnh… 5 tháng sau, bà thu hoạch được lứa gà đầu tiên, trừ các chi phí, thu lãi khoảng 5 triệu đồng. Sau đó, bà nhân rộng thêm đàn gà, hứa hẹn sẽ có thu nhập cao hơn nữa trong thời gian tới.

Song song với chăn nuôi gà của nhà, bà lập nhóm tăng thu nhập nuôi gà trong CLB để các thành viên hỗ trợ lẫn nhau. Là thành viên Ban chủ nhiệm CLB, bà được tham gia các lớp tập huấn khoa học kĩ thuật, tiếp thu nhiều kiến thức mới áp dụng vào mô hình nuôi gà của mình và chia sẻ với các thành viên.

Bà Bình chia sẻ: “Đi tập huấn tôi được biết về chế phẩm vi sinh từ rau củ thải loại đơn giản mà lại có nhiều tác dụng như tăng sức đề kháng cho gà, giảm mùi phân và cho những quả trứng cứng, khỏe. Tôi cũng biết cách trồng rau mầm để cải thiện chất lượng thức ăn cho gia súc, gia cầm”.

Giờ đây, nhóm tăng thu nhập của bà đã và đang có nguồn thu nhập hỗ trợ thêm cho gia đình, cải thiện cuộc sống. Là Chủ nhiệm CLB, Trưởng nhóm tăng thu nhập, bà phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, nỗ lực mỗi ngày giúp các thành viên trong CLB và cộng đồng cùng phát triển kinh tế để con cháu noi theo.

Bài và ảnh Lại Thị Nguyệt

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phát triển nghề công tác xã hội trong lĩnh vực người cao tuổi

Phát triển nghề công tác xã hội trong lĩnh vực người cao tuổi

Bài 2: Công tác xã hội trong lĩnh vực NCT
Bác Vũ Oanh - nhà lãnh đạo tài năng

Bác Vũ Oanh - nhà lãnh đạo tài năng

Đầu năm 2009, viết xong cuốn hồi ức “Qua những chặng đường dựng nước, giữ nước, đổi mới và xây dựng đất nước”, bác Vũ Oanh muốn Đại tướng Võ Nguyên Giáp viết cho lời giới thiệu về bản thân mình.
Phát triển nghề công tác xã hội trong lĩnh vực người cao tuổi

Phát triển nghề công tác xã hội trong lĩnh vực người cao tuổi

Bài 1: Đặc điểm tâm sinh lí và hệ thống pháp luật đối với người cao tuổi
Lá cờ Việt Nam

Lá cờ Việt Nam

Xóm tôi rất nhiều thành phần: Lao động nghèo, công nhân viên chức, buôn bán, đại gia, ai cũng có công ăn việc làm ổn định, con cái được nuôi dạy đàng hoàng. Nếu bạn đến xóm tôi vào những ngày lễ, tết sẽ rất ngạc nhiên khi thấy một rừng cờ đỏ sao vàng thẳng tắp, đó là nhờ có bác tổ phó, tổ trưởng có tâm nhắc nhở.
Hồ Xuân Hương: Từ vợ ba Tổng Cóc trở thành Danh nhân Văn hóa

Hồ Xuân Hương: Từ vợ ba Tổng Cóc trở thành Danh nhân Văn hóa

Ngày 3/12, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức lễ Vinh danh Danh nhân văn hóa và kỉ niệm 250 năm năm sinh và 200 năm năm mất của nữ sĩ Hồ Xuân Hương. Nhân dịp này, Tạp chí Người cao tuổi xin giới thiệu về nữ sĩ Hồ Xuân Hương từ vợ ba ông Tổng Cóc trở thành Danh nhân Văn hóa…

Tin khác

Chăm sóc người tài để phát triển đất nước

Chăm sóc người tài để phát triển đất nước
Người xưa đã dạy “Hiền tài là nguyên khí quốc gia”. Thời đại toàn cầu hóa hiện nay chất xám sẽ quyết định quốc gia nào tiến lên và ai là người tụt hậu. “Đất lành chim đậu”, nếu không có chính sách ưu đãi nhân tài và tạo điều kiện để họ phát triển thì “nguyên khí” sẽ bay đi...

Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao để có năng suất cao

Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao để có năng suất cao
Nguồn nhân lực chất lượng cao là nguồn nhân lực được đào tạo cơ bản, có trí tuệ, tay nghề, chuyên sâu, năng lực sáng tạo, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ thực tiễn của thị trường lao động trong công cuộc đổi mới. P

Văn hoá gia đình và giữ gìn những giá trị cốt lõi

Văn hoá gia đình và giữ gìn những giá trị cốt lõi
Theo quan điểm, đường lối Đại hội lần thứ XIII của Đảng, xây dựng văn hoá, con người Việt Nam thời kì đổi mới, hội nhập quốc tế phải giữ gìn những giá trị chuẩn mực phù hợp, phát huy giá trị gia đình Việt Nam gắn với hệ giá trị văn hoá, giá trị của quốc gia - dân tộc, kết hợp nhuần nhuyễn những giá trị truyền thống với giá trị thời đại: Yêu nước, đoàn kết, tự cường, nghĩa tình, trung thực, trách nhiệm, kỉ cương, sáng tạo…

Đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa thiết thực

Đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa thiết thực
Đoàn kết là một truyền thống quý báu, được hun đúc trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của Nhân dân ta, làm nên sức mạnh vô địch của dân tộc Việt Nam.

Chăm sóc người cao tuổi là trách nhiệm và tình cảm của toàn xã hội

Chăm sóc người cao tuổi là trách nhiệm và tình cảm của toàn xã hội
Những năm qua, các cấp, ngành, địa phương ở tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động thiết thực trong công tác chăm sóc NCT. Qua đó, góp phần tạo điều kiện cho NCT sống vui, sống khỏe, phát huy vai trò, đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh. Phóng viên (PV) Tạp chí Người cao tuổi vừa có cuộc trao đổi với ông Hồ Viết Lễ, Trưởng ban Đại diện NCT tỉnh Thừa Thiên Huế về vấn đề trên...

“Tôn sự trọng đạo” và sứ mệnh cao cả của người thầy

“Tôn sự trọng đạo” và sứ mệnh cao cả của người thầy
Dạy học là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý của xã hội. Thầy giáo là biểu tượng thiêng liêng cho sự học, là “khuôn vàng thước ngọc” của đạo đức, nhân cách, lối sống để học trò noi theo mà trở thành người tốt, có đức, có tài.
Xem thêm
Phiên bản di động