Đền Cao nơi thờ 5 vị thánh họ Vương

Quần thể đền Cao ở phường An Lạc, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương có cả đền, cả chùa, có núi Thiên Bồng với 99 ngọn lớn nhỏ, quần tụ trên diện tích khoảng 4km2, phía trước đền, chùa là dòng Nguyệt giang. Tại đây đã diễn ra những cuộc chiến đấu oanh liệt, thời Tiền Lê đánh đuổi quân Tống xâm lược...
Theo truyền thuyết, vào thời nhà Đinh, ở Nga Sơn, phủ Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá có cụ Vương Đức Tinh và vợ là cụ Đào Thị Thanh cưới nhau đã lâu mà chưa có con, các cụ tìm đến Dược Đậu Trang (phường An Lạc, TP Chí Linh ngày nay). Thấy vùng đất ở đây đẹp, thuần hậu, các cụ sinh cơ lập nghiệp và sinh hạ được 5 người con tinh thông, giỏi giang, gồm Vương Thị Đào, Vương Thị Liễu, Vương Đức Minh, Vương Đức Xuân và cậu út là Vương Đức Hồng. Một lần, hai cụ về quê cũ, khi qua bến Thần Phù, tỉnh Thanh Hoá gặp giông bão, thuyền đắm, hai cụ mất vào ngày 6/3.

Năm 981, quân Tống xâm lược nước ta, Triều đình truyền hịch khắp nơi tìm người tài ra đánh giặc giữ nước. Lúc này, 5 người con họ Vương đang có tang cha mẹ không dám về Triều thi ứng. Khi nhà Vua đem quân đi đánh giặc, qua Dược Đậu Trang biết những người con họ Vương là những người tài giỏi liền cho gọi đến thử tài và chiêu dụng và phong cho 3 anh em trai các chức: Quyền Chưởng Trung Hoa Tể Đại tướng, phong cho 2 chị em gái chức Mẫu Nghi Chí Tôn Thiên Hạ. Sau khi nhận chức, các Ngài xin nhà vua cho đi đánh giặc. Quân giặc thua, bỏ chạy về nước, bờ cõi nước Nam được giữ vững. Ngày hôm sau, Vua dẫn quân về Kinh đô. 5 Ngài họ Vương xin Vua ở lại mãn hạn tang cha mẹ sẽ về Triều yết kiến.

	Cảnh ở quần thể Đền Cao.
Cảnh ở quần thể Đền Cao.

Đêm hôm đó trời nổi giông, mưa gió mạnh. 5 Ngài họ Vương đều thăng về trời, đó là đêm 24 tháng Giêng. Sáng hôm sau, người dân trong vùng thấy nổi lên 5 ngôi mộ lớn. Nghe tin, nhà Vua vô cùng tiếc thương, sai quân lính về Dược Đậu Trang phúng viếng và phong mĩ tự cho 5 ngài:

- Vương Thị Đào là Đào Hoa Trinh Thuận Công Chúa.

- Vương Thị Liễu là Liễu Hoa Linh Ứng Công Chúa.

- Vương Đức Minh (Trưởng nam) là Thiên Bồng Đại Tướng Quân Đại Vương.

- Vương Đức Xuân là Dực Thánh Linh Ứng Đại Vương.

- Vương Đức Hồng là Anh Vũ Dũng Lược Đại Vương.

5 vị được Nhân dân tôn làm “Thượng Đẳng Phúc Thần” và xây dựng đền thờ tại phường An Lạc. Qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo, xây dựng, đến nay khu Di tích Đền Cao gồm 5 đền thờ: Đền Cả thờ Vương Phụ (Cha), Vương Mẫu (Mẹ) và 2 con gái: Vương Thị Đào (Đào Hoa Trinh Thuận Công Chúa) và Vương Thị Liễu (Liễu Hoa Linh Ứng Công Chúa). Bên cạnh đền là chùa.

Đền Cả, tọa lạc giữa cánh đồng trù phú, nằm cạnh dòng Nguyệt giang, được bao bọc nhiều cây cổ thụ có tuổi 1.000 năm. Được xây dựng theo kiến trúc thời nhà Nguyễn, gồm 3 gian tiền tế, 1 gian trung từ, 1 gian hậu cung, trên nóc là đôi rồng chầu nhật thực. Theo nhiều nhà nghiên cứu, đôi rồng ở đền Cả, Chí Linh là đôi rồng đẹp nhất miền Bắc nước ta. Nhiều bức hoành phi, câu đối có nội cung ca ngợi công lao của 5 vị Thánh họ Vương. Tiêu biểu là bức hoành phi, có nội dung: “Tam linh tích hựu” và câu đối có nội dung: “Thần hoá khai tiên cổ miếu linh quang lạc địa -Thánh sinh kế hậu Tiền Lê trung liệt trấn Nam thiên”. Bên cạnh đền Cả là ngôi chùa thâm nghiêm, trầm mặc, nơi Phật Thích Ca ban phước cho muôn dân.

- Đền Cao ẩn hiện u tịch trong khu rừng lim cổ thụ, trên núi Thiên Bồng, thuộc dẫy núi Voi, trước mặt là dòng Nguyệt giang. Ngôi đền trải qua hơn 1.000 năm với vô vàn biến động của thiên nhiên và lịch sử. Đền được xây dựng thế kỉ thứ X (981), qua trùng tu nhiều lần; kiến trúc thời Nguyễn, 3 gian tiền tế, 2 gian trung từ, 1 gian hậu cung, đầu đao cong vút, với 113 bậc gạch thả dài từ đỉnh xuống đến chân núi. Sân đền thờ voi đá, ngựa đá. Bao bọc xung quanh ngọn núi Thiên Bồng với 99 ngọn, có thể liên tưởng hình ảnh voi chầu, hổ phục. Trong đền còn lưu giữ được nhiều đồ thờ tự có giá trị, như Ngọc phả và 11 sắc phong của các đời Vua Minh Mệnh và Vua Khải Định.

- Đền Bến Tràng là ngôi đền lớn nằm cạnh sông Nguyệt. Đền thờ Ngài Vương Đức Xuân (Dực Thánh Linh Ứng Đại Vương), được xây dựng theo kiểu chữ Đinh, 2 gian tiền tế, 1 gian hậu cung.

- Đền Bến Cả là ngôi đền có nhiều chuyện li kì, là ngôi đền trần (không có mái), thờ người con thứ 5 là Vương Đức Hồng (Anh Vũ Dũng Lược Đại Vương). Theo truyền thuyết, khi người dân lập đền thờ, nhưng cứ xây lại đổ. Một đêm, có vị thần hiện lên bảo: “Nếu có thờ thì phải xây đủ 100 gian, nếu không thì để đền trần. Nếu đền trần thì làm một bình hương đá, một tráp đá, một đèn đá... Nhân dân quyết định xây đền trần. Đây là ngôi đền đặc biệt nhất trong hệ thống đền ở nước ta.

- Đền Vua toạ lạc trên núi Bàn Cung, nơi Vua Lê Hoàn bàn việc quân cơ năm 981, Vua quyết định chọn Dược Đậu Trang (An Lạc ngày nay) để xây dựng doanh đồn, còn dấu tích của cuộc chiến chống quân Tống xâm lược. Những dấu tích còn lại đến nay, như: Cánh đồng Dinh, núi Gạo, núi Tiền, Bàn Cung...

Đền thờ vua Lê Đại Hành, gồm các hạng mục công trình: Đền thờ chính, xây dựng kiến trúc theo chữ Đinh, 3 gian tiền tế, 1 gian hậu cung. Trong đền có nhiều hoành phi, câu đối, nội dung có giá trị giáo dục truyền thống đánh giặc giữ nước cho thế hệ con cháu hôm nay và mai sau .

Khu Di tích Đền Cao đã hình thành và phát triển hơn 1.000 năm nay, ở một vị trí rồng chầu, hổ phục, suối trong xanh, êm đềm, rừng cây cổ thụ u tịch, thâm u hội tụ được linh khí của đất - trời, là địa danh hấp dẫn cho du khách tham quan, chiêm bái, dâng lễ.

Ngày 2/3/2018, quần thể Đền Cao được Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích Lịch sử - Kiến trúc - Nghệ thuật cấp Quốc gia.

Đinh Quận

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Link xem trực tiếp bóng đá MU vs Man City, chung kết FA Cup

Link xem trực tiếp bóng đá MU vs Man City, chung kết FA Cup

MU vs Man City - trận chung kết FA Cup được người hâm mộ mong đợi diễn ra lúc 21 giờ ngày 3/6. Ngày mới Online cập nhật link xem trực tiếp bóng đá MU vs Man City phục vụ quý độc giả quan tâm.
Bóng chuyền hơi - môn thể thao hấp dẫn của NCT huyện Gio Linh

Bóng chuyền hơi - môn thể thao hấp dẫn của NCT huyện Gio Linh

Hội NCT huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị vừa tổ chức thành công Giải bóng chuyền hơi lần thứ 3 năm 2023.
Xem phim "Vây hãm: Không lối thoát" của Ma Dong Seok

Xem phim "Vây hãm: Không lối thoát" của Ma Dong Seok

"Vây hãm: Không lối thoát" - bộ phim hành động, hài hước phá án, đánh dấu sự trở lại của "quái vật" xứ Hàn Ma Dong Seok sau thời gian dài vắng bóng.
Lịch sử đối đầu, nhận định PSG vs Clermont, 2 giờ ngày 4/6

Lịch sử đối đầu, nhận định PSG vs Clermont, 2 giờ ngày 4/6

PSG vs Clermont sẽ là trận đấu cuối cùng của Lionel Messi trong màu áo PSG. Ngày mới Online thống kê lịch sử đối đầu PSG vs Clermont, nhận định PSG vs Clermont và đội hình dự kiến hai bên.
Xem trọn bộ "Thử thách cuộc đời" trên THVL1

Xem trọn bộ "Thử thách cuộc đời" trên THVL1

Bộ phim truyền hình Việt Nam "Thử thách cuộc đời" xoay quanh cuộc đời đầy oan trái xen lẫn hận thù của cặp Nghĩa và Nhân.

Tin khác

Siêu sao Messi sẽ chia tay đội bóng Thủ đô nước Pháp PSG

Siêu sao Messi sẽ chia tay đội bóng Thủ đô nước Pháp PSG
HLV Christophe Galtier của PSG xác nhận siêu sao Lionel Messi sẽ chia tay đội bóng vào cuối mùa giải này.

Lịch sử đối đầu, nhận định MU vs Man City, chung kết FA Cup

Lịch sử đối đầu, nhận định MU vs Man City, chung kết FA Cup
MU vs Man City - trận chung kết FA Cup diễn ra ngày 3/6/2023 trên sân Wembley. Ngày mới Online thống kê lịch sử đối đầu MU vs Man City, nhận định MU vs Man City và đội hình dự kiến hai bên...

Link xem trọn bộ "Công tố tinh anh" của Địch Lệ Nhiệt Ba

Link xem trọn bộ "Công tố tinh anh" của Địch Lệ Nhiệt Ba
"Công tố tinh anh" (tên tiếng Anh: Prosecution Elites, tên tiếng Trung: 公诉精英) là bộ phim truyền hình Trung Quốc thuộc thể loại chính kịch, hiện đại, tội phạm, tình cảm.

Những sắc màu văn hóa Mộc Châu

Những sắc màu văn hóa Mộc Châu
Nơi hội tụ những sắc màu văn hóa và sở hữu nhiều danh lam, thắng cảnh nổi tiếng, khu du lịch quốc gia Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã và đang là điểm du lịch thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước...

Kinh nghiệm vi vu những điểm đến hấp dẫn nhất Tây Ninh

Kinh nghiệm vi vu những điểm đến hấp dẫn nhất Tây Ninh
Ba loại hình du lịch đặc trưng nhất tại Tây Ninh là du lịch tâm linh, du lịch sinh thái và du lịch lịch sử. Dưới đây là vài điểm đến bạn nhất định không nên bỏ qua để cảm nhận linh hồn vùng đất này.

Những điểm sáng trong văn hóa, văn nghệ của NCT Đầm Hà

Những điểm sáng trong văn hóa, văn nghệ của NCT Đầm Hà
Mặc dù huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh còn có nhiều xã nằm trong diện đặc biệt khó khăn. Nhưng trong nhiều năm qua, trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều tấm gương NCT trong xây dựng đời sống kinh tế và phát triển văn hóa.

Link xem trực tiếp gameshow "Hành trình rực rỡ" của Trường Giang

Link xem trực tiếp gameshow "Hành trình rực rỡ" của Trường Giang
"Hành trình rực rỡ" là chương trình truyền hình thực tế chủ đề du lịch, văn hóa tại các tỉnh thành trên cả nước. Gameshow "Hành trình rực rỡ" có sự tham gia của các nghệ sĩ: Trường Giang, Thúy Ngân, Isaac, Lê Dương Bảo Lâm, Bích Phương, Negav.

Nhà văn Đào Ngọc Chung: Nghiệp văn chương đeo đẳng vẫn không rời

Nhà văn Đào Ngọc Chung: Nghiệp văn chương đeo đẳng vẫn không rời
Cụ ông đã đến tuổi 85 mà giọng nói vẫn sang sảng. Hành động kèm theo để minh họa cho câu chuyện cũng dứt khoát, cảm giác có nội lực cao, mặc dù cụ đã phải đặt stent cho trái tim già nua. Cụ là Đào Ngọc Chung, Chi hội trưởng Chi hội Nhà văn khu vực Hà Đông - Sơn Tây, Hội Nhà văn TP Hà Nội…

Lịch sử đối đầu, nhận định Sevilla vs Roma, chung kết cúp C2

Lịch sử đối đầu, nhận định Sevilla vs Roma, chung kết cúp C2
Sevilla vs Roma là chung kết cúp C2 - Europa League diễn ra ngày 1/6. Ngày mới Online thống kê lịch sử đối đầu Sevilla vs Roma, nhận định Sevilla vs Roma và đội hình dự kiến hai bên.

Link xem trực tiếp bóng đá MU vs Fulham, 22h30 ngày 28/5

Link xem trực tiếp bóng đá MU vs Fulham, 22h30 ngày 28/5
Ngày mới Online cập nhật link xem trực tiếp bóng đá MU vs Fulham diễn ra lúc 22h30 ngày 28/5 phục vụ quý độc giả quan tâm.

Long trọng tổ chức Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2567

Long trọng tổ chức Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2567
Sáng 27/5/2023 (nhằm ngày 9/4 Quý Mão), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo (GHPG) huyện Tân Châu long trọng tổ chức Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2567 – Dương lịch 2023, tại Tịnh xá Ngọc Tâm, xã Tân Phú, huyện Tân Châu.

Hè này, đến Đà Nẵng để vỡ òa với pháo hoa và những lễ hội vui quên lối về

Hè này, đến Đà Nẵng để vỡ òa với pháo hoa và những lễ hội vui quên lối về
Muôn sắc màu pháo hoa rực rỡ từ sân khấu DIFF, chuỗi lễ hội trải dài từ thành phố đến đỉnh Bà Nà… hứa hẹn sẽ là một phần của mùa hè Đà Nẵng 2023 thật khó quên với nhiều du khách.

Lịch sử đối đầu, nhận định Sevilla vs Real, 0h00 ngày 28/5

Lịch sử đối đầu, nhận định Sevilla vs Real, 0h00 ngày 28/5
Sevilla vs Real là trận đấu tại vòng 37 La Liga. Ngày mới Online thống kê lịch sử đối đầu Sevilla vs Real, nhận định Sevilla vs Real và đội hình dự kiến hai bên...

Link xem trực tiếp bóng đá CAHN vs SLNA, 19h15 ngày 26/5

Link xem trực tiếp bóng đá CAHN vs SLNA, 19h15 ngày 26/5
CAHN vs SLNA là trận đấu tại vòng 9 V.League 2023 diễn ra lúc 19h15 ngày 26/5. Ngày mới Online cập nhật link xem trực tiếp bóng đá CAHN vs SLNA trên truyền hình, điện thoại di động phục vụ độc giả theo dõi diễn biến của trận đấu.

Việt Nam sở hữu bản quyền phát sóng VCK World Cup nữ 2023

Việt Nam sở hữu bản quyền phát sóng VCK World Cup nữ 2023
Ngày 25/5, VMG Media công bố đã đạt được thỏa thuận để trở thành đơn vị sở hữu độc quyền khai thác thương mại và phân phối bản quyền phát sóng FIFA Women's World Cup 2023 trên hệ thống truyền hình, OTT, mạng di động, IPTV, trình chiếu công cộng trên lãnh thổ Việt Nam.
Xem thêm
Khắp nơi tổ chức Liên hoan tiếng hát NCT Việt Nam

Khắp nơi tổ chức Liên hoan tiếng hát NCT Việt Nam

Hội NCT các địa phương đang sôi nổi tổ chức Liên hoan tiếng hát NCT các cấp hướng tới Liên hoan tiếng hát NCT toàn quốc…
Khắp nơi tổ chức Liên hoan tiếng hát NCT

Khắp nơi tổ chức Liên hoan tiếng hát NCT

Hội NCT các địa phương đang sôi nổi tổ chức Liên hoan tiếng hát NCT từ cơ sở...
Các địa phương tưng bừng tổ chức Liên hoan tiếng hát người cao tuổi

Các địa phương tưng bừng tổ chức Liên hoan tiếng hát người cao tuổi

NCT các địa phương đang tưng bừng tổ chức nhiều hoạt động kỉ niệm 28 năm Ngày thành lập Hội (10/5); 82 năm Ngày truyền thống NCT, Ngày NCT Việt Nam (6/6)
Kinh nghiệm vi vu những điểm đến hấp dẫn nhất Tây Ninh

Kinh nghiệm vi vu những điểm đến hấp dẫn nhất Tây Ninh

Ba loại hình du lịch đặc trưng nhất tại Tây Ninh là du lịch tâm linh, du lịch sinh thái và du lịch lịch sử. Dưới đây là vài điểm đến bạn nhất định không nên bỏ qua để cảm nhận linh hồn vùng đất này.
Hè này, đến Đà Nẵng để vỡ òa với pháo hoa và những lễ hội vui quên lối về

Hè này, đến Đà Nẵng để vỡ òa với pháo hoa và những lễ hội vui quên lối về

Muôn sắc màu pháo hoa rực rỡ từ sân khấu DIFF, chuỗi lễ hội trải dài từ thành phố đến đỉnh Bà Nà… hứa hẹn sẽ là một phần của mùa hè Đà Nẵng 2023 thật khó quên với nhiều du khách.
Du ngoạn khu Ramsar Tràm Chim

Du ngoạn khu Ramsar Tràm Chim

Dịp nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương và Lễ 30/4, 1/5 năm nay, du khách đến khu Ramsar Tràm Chim, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp ngắm chim thiên nhiên hoang dã trong khung cảnh bình minh vừa ló dạng hoặc lúc hoàng hôn buông xuống tại Wildbird Tràm Chim vừa mới khai trương thật ấn tượng và tuyệt vời. Du khách sẽ cảm nhận những giá trị từ thiên nhiên, với rừng nguyên sinh bạt ngàn và các loài chim hoang dã mang đến sự thư thái, dễ chịu… sau những tháng ngày làm việc, lao động mệt nhọc…
Link xem trực tiếp bóng đá MU vs Man City, chung kết FA Cup

Link xem trực tiếp bóng đá MU vs Man City, chung kết FA Cup

MU vs Man City - trận chung kết FA Cup được người hâm mộ mong đợi diễn ra lúc 21h00 ngày 3/6. Ngày mới Online cập nhật link xem trực tiếp bóng đá MU vs Man City phục vụ quý độc giả quan tâm.
Bóng chuyền hơi - môn thể thao hấp dẫn của NCT huyện Gio Linh

Bóng chuyền hơi - môn thể thao hấp dẫn của NCT huyện Gio Linh

Hội NCT huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị vừa tổ chức thành công Giải bóng chuyền hơi lần thứ 3 năm 2023.
Lịch sử đối đầu, nhận định PSG vs Clermont, 2 giờ ngày 4/6

Lịch sử đối đầu, nhận định PSG vs Clermont, 2 giờ ngày 4/6

PSG vs Clermont sẽ là trận đấu cuối cùng của Lionel Messi trong màu áo PSG. Ngày mới Online thống kê lịch sử đối đầu PSG vs Clermont, nhận định PSG vs Clermont và đội hình dự kiến hai bên.
Những cánh rừng đều xanh

Những cánh rừng đều xanh

Trở về quê sau bao năm lăn lộn, phóng tầm mắt nhìn quanh, những cánh rừng đã phục sinh. Quê hương vùng lõm, kí ức tuổi thơ là những mảng rừng xám xịt da beo với những đống tro nguội lạnh sau một trận lửa rừng rực.
Đồng đội

Đồng đội

Quyết vừa tới nhà, vứt “phịch” chiếc ba lô lộn ngược một cái nơi hè, vừa thở vừa nói với chị dâu:
Hoa hồng Vu lan...

Hoa hồng Vu lan...

Chị mới dọn về xóm, xây cái nhà nhỏ, định cư luôn. Con trai chị với con tôi chung lớp 5, ngày nào cũng qua nhà chơi. Thằng nhỏ lễ phép, chỉ phải cái hơi… sa đà: Sa vô chơi là quên luôn trời đất; bữa cơm nào mẹ cũng phải vác roi đi kiếm! Vài lần trò chuyện xã giao mới biết: Té ra chị Hân cũng mẹ đơn thân.
Xem phim "Vây hãm: Không lối thoát" của Ma Dong Seok

Xem phim "Vây hãm: Không lối thoát" của Ma Dong Seok

"Vây hãm: Không lối thoát" - bộ phim hành động, hài hước phá án, đánh dấu sự trở lại của "quái vật" xứ Hàn Ma Dong Seok sau thời gian dài vắng bóng.
Xem trọn bộ "Thử thách cuộc đời" trên THVL1

Xem trọn bộ "Thử thách cuộc đời" trên THVL1

Bộ phim truyền hình Việt Nam "Thử thách cuộc đời" xoay quanh cuộc đời đầy oan trái xen lẫn hận thù của cặp anh em sinh đôi Nghĩa và Nhân.
Link xem trọn bộ "Công tố tinh anh" của Địch Lệ Nhiệt Ba

Link xem trọn bộ "Công tố tinh anh" của Địch Lệ Nhiệt Ba

"Công tố tinh anh" (tên tiếng Anh: Prosecution Elites, tên tiếng Trung: 公诉精英) là bộ phim truyền hình Trung Quốc thuộc thể loại chính kịch, hiện đại, tội phạm, tình cảm.
Phiên bản di động