Việc sử dụng đất sai mục đích tại Công ty CP Cao su Sao Vàng:

Đất vàng bị “băm nát”, trách nhiệm thuộc về ai?

Theo phản ánh của người dân (trong đó có người cao tuổi), hàng nghìn m2 “đất vàng” của Công ty CP Cao su Sao Vàng (số 231, đường Nguyễn Trãi, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) đang bị “băm nát”, sử dụng sai mục đích trong thời gian dài. Thế nhưng, điều lạ là, đến nay, những sai phạm này lại chưa bị các cơ quan chức năng xử lí dứt điểm...

Theo đó, sau khi nhận được phản ánh của người dân, nhóm phóng viên Ngày mới Online đã có mặt tại các địa điểm để mục sở thị. Theo ghi nhận thực tế của phóng viên, đúng như người dân phản ánh, hàng nghìn m2 “đất vàng” ở dọc mặt đường Nguyễn Trãi và đường Khương Đình đang bị Công ty CP Cao su Sao Vàng “băm nát”, cho rất nhiều đơn vị vào thuể lại, sử dụng đất sai mục đích, xây dựng trái phép, hàng tháng thu lợi số tiền khủng.

Ngoài ra, trong vai người có nhu cầu thuê mặt bằng để kinh doanh, phóng viên được ông Nguyễn Quang Hào, Phó Tổng giám đốc Công ty cho biết: Chúng tôi đã cho thuê hết phần đất mặt tiền của Công ty rồi. Hiện nay, các anh không thể thuê được đâu, các đơn vị đang thuê, hoạt động được như bây giờ, họ đã thuê lâu năm nay với chúng tôi rồi, giá thuê ở đây rất đắt.

Liên quan vấn đề này, để có thông tin khách quan và đa chiều, phóng viên đã liên hệ đặt lịch làm việc với Công ty CP Cao su Sao Vàng, UBND phường Thượng Đình và UBND quận Thanh Xuân.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Phan Mỹ, Phó Chủ tịch UBND phường Thượng Đình cho biết: Liên quan vấn đề này, chúng tôi sẽ trả lời Tạp chí Người cao tuổi (Ngày mới Online) bằng văn bản. Chúng tôi cũng đang yêu cầu phía Công ty báo cáo lại. Về vấn đề này, UBND quận Thanh Xuân cũng đã lập đoàn kiểm tra và có kết luận.

Về phía UBND quận Thanh Xuân, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Anh Tuấn, Chuyên viên phòng Tài nguyên và Môi trường quận cho biết: Ngày 8/12/2007, UBND quận Thanh Xuân đã có Báo cáo số 354/BC-UBND về việc kết quả kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đất đai đối với các tổ chức đang thuê đất trên địa bàn quận Thanh Xuân.

Theo đó, theo báo cáo cho biết, Công ty CP Cao su Sao Vàng đang sử dụng đất tại số 231, đường Nguyễn Trãi, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, với diện tích đất là 62.438m2.

Ngày 1/3/2010, Công ty CP Cao su Sao Vàng được Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cho Công ty thuê 58.202m2 đất để làm trụ sở công ty, cửa hàng kinh doanh, dịch vụ, thời hạn thuê là 50 năm, kể từ ngày 24/10/2005, trả tiền thuê đất hàng năm; không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng 4.236m2 đất, do nằm trong chỉ giới mở đường theo quy hoạch, cho thuê đất trả tiền hàng năm.

Hiện trạng sử dụng đất: Trên khu đất có các công trình làm trụ sở làm việc, kho xưởng, kinh doanh, giới thiệu sản phẩm. Phía mặt tiền đường Nguyễn Trãi, hiện nay, Công ty đang hợp tác kinh doanh, cho thuê, mượn với các tổ chức, cá nhân, cụ thể như sau: Công ty Việt Nhật làm Nhà hàng Thượng Hải, diện tích sàn 350m2, tại tầng 1, tòa nhà 3 tầng; làm cửa hàng kinh doanh điện thoại Viettel, diện tích sàn 270m2, tại khu nhà xưởng; làm garage ô tô Nhật Việt, diện tích sử dụng sàn tầng 1 là 873m2, tầng 2 là 130m2.

Công ty TNHH Kính mắt Việt Nam làm địa điểm kinh doanh kính mắt, diện tích sàn 268,8m2, tại tầng 1, khối nhà 3 tầng.

Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Kim Sang làm cửa hàng sửa chữa xe máy, diện tích sàn 108m2, tại tầng 1, khu nhà 2 tầng.

Công ty TNHH Phúc Lộc An làm của hàng bán, giới thiệu sản phẩm lốp cao su sao vàng, diện tích 63,8m2.

Công ty TNHH Hùng Thủy làm garage ô tô Tiến Thành, diện tích 87,7m2, tại tầng 1; làm hiệu sách, diện tích sàn 243m2, tại tầng 2.

Xí nghiệp bán lẻ xăng dầu Khu vực 1 làm cây xăng, diện tích đất 600m2.

Như vậy, tại thời điểm kiểm tra, Công ty CP Cao su Sao Vàng đã cho các đơn vị khác thuê tài sản trên đất không đúng quy định.

Thế nhưng, điều lạ là, mặc dù các sai phạm của Công ty CP Cao su Sao Vàng đã được UBND quận Thanh Xuân chỉ rõ, thế nhưng, không hiểu vì sao, đến nay, các sai phạm này vẫn chưa bị xử lí dứt điểm.

Lý giải về việc này, ông Nguyễn Anh Tuấn lại cho rằng: Sau khi UBND quận Thanh Xuân thành lập đoàn kiểm tra, có phát hiện sai phạm, đã báo cáo các cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, UBND quận Thanh Xuân không có thẩm quyền xử lí các sai phạm của Công ty CP Cao su Sao Vàng, mà phải là UBND TP Hà Nội (!?).

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Quận Thanh Xuân, Hà Nội: Xử phạt chủ đầu tư dự án Golden Land về vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường Quận Thanh Xuân, Hà Nội: Xử phạt chủ đầu tư dự án Golden Land về vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường

Mới đây, UBND quận Thanh Xuân đã ra quyết định xử phạt hành chính số tiền 45 triệu đồng đối với Công ty CP Tập ...

Công ty Rạng Đông không thành thật về sự cố thủy ngân phát tán ra môi trường Công ty Rạng Đông không thành thật về sự cố thủy ngân phát tán ra môi trường

Công ty Rạng Đông thừa nhận thuỷ ngân lỏng trong 480.000 bóng đèn huỳnh quang cháy đã phát tán ra môi trường, báo cáo của ...

Thế Thực - Trần Thao - Trọng Huân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Xét xử phúc thẩm vụ án vi phạm quy định về đấu thầu tại CDC Hà Nội

Xét xử phúc thẩm vụ án vi phạm quy định về đấu thầu tại CDC Hà Nội

Sáng 24-6, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội).

Đủ căn cứ khẳng định ông Thoại có hành vi gây thương tích, xâm hại sức khỏe bà Đáp

Ông Đào Văn Thoại có hành vi vi phạm pháp luật, nhưng cả Công an và Viện KSND huyện Tam Đảo đều bỏ qua và không đưa ra bất kì hình thức xử lí nào...
Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Từ năm 2019 đến nay, UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình nhiều lần trả lại hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho gia đình ông Nguyễn Công Toàn đối với căn nhà số 63 phố Hàng Than, với lý do có đơn tranh chấp về quyền thừa kế của bà Nguyễn Thị Vân Anh – chị họ của ông Nguyễn Công Toàn. Đáng nói, đã hơn 2 năm trôi qua nhưng bà Vân Anh vẫn chưa cung cấp được bất kì giấy tờ nào chứng minh quyền sở hữu của bà đối với tài sản nêu trên; còn chính quyền địa phương vẫn từ chối cấp sổ đỏ cho gia đình ông Toàn...
Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam vừa có công văn gửi các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu làm rõ việc nhà báo của Tạp chí Người cao tuổi bị uy hiếp, de dọa, xúc phạm danh dự, hành hung và cản trở việc tác nghiệp xảy ra tại chùa Nga Hoàng, thị trấn Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.
Xử lí quyết liệt việc dân vi phạm, nhưng chính quyền sai lại không chịu sửa

Xử lí quyết liệt việc dân vi phạm, nhưng chính quyền sai lại không chịu sửa

Từ việc cưỡng chế tài sản trái pháp luật đối với gia đình ông Lương Trọng Thắng, ở phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa cho thấy: chừng nào cơ quan công quyền chỉ chăm chăm “xử lí” cái sai của người dân, nhưng khi chính quyền xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của dân, mà chính quyền không chịu sửa thì chừng đó vẫn còn những vụ khiếu kiện phức tạp, kéo dài...

Tin khác

Tranh chấp đất nơi heo hút, từ khởi kiện hành chính, đến vụ án hình sự

Tranh chấp đất nơi heo hút, từ khởi kiện hành chính,  đến vụ án hình sự
Một vụ tranh chấp đất khá điển hình về sự phức tạp qua lịch sử nhiều biến động, quản lý nhiều thay đổi và cuộc sống nhiều xáo trộn. Đất tranh chấp ở nơi heo hút, khai hoang ba mươi năm trước, nay thuộc tổ 8, ấp Song Chinh, xã Bình Trị, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang giữa nông dân nghèo và người được cấp quyền sử dụng đất. Cùng với đó phát sinh vụ khởi kiện hành chính và khởi tố vụ án hình sự cũng từ vụ việc trên...

Huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An: Tòa án bỏ qua tình tiết bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa!

Huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An:  Tòa án bỏ qua tình tiết bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa!
Mặc dù bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa làm sai lệch địa chính, tuy nhiên các cấp Tòa án tại tỉnh Nghệ An vẫn không quan tâm và đưa vào vụ án như một chứng cứ quan trọng để xét xử, tuyên án công tâm, khách quan.

Cần xác định đúng tư cách người tham gia tố tụng

Cần xác định đúng tư cách người tham gia tố tụng
Ngày 15/6/2021, TAND tỉnh Bình Định ban hành Quyết định số 105/2021/HSST-QĐ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đối với bị cáo Châu Thị Mỹ Hiệp...

Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang

Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang
Ngày 21/6, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này đã phê chuẩn Quyết định khởi tố của Cơ quan An ninh điều tra (Công an TP Hồ Chí Minh) đối với 4 bị can liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (viết tắt là Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận).

Khắc phục hậu quả trong “đại án” 188 ha đất tại Bình Dương

Khắc phục hậu quả trong “đại án” 188 ha đất tại Bình Dương
Ngày 18/6/2021, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị, họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương nhiệm kỳ 2015-2020. Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương nhiệm kỳ 2015-2020, Ban cán sự đảng UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021. Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT) cũng đề nghị xem xét các cá nhân liên quan đến vi phạm trong việc thực hiện dự án khu đô thị (KĐT) Tân Phú (khu 43ha)…
Xem thêm
Xét xử phúc thẩm vụ án vi phạm quy định về đấu thầu tại CDC Hà Nội

Xét xử phúc thẩm vụ án vi phạm quy định về đấu thầu tại CDC Hà Nội

Sáng 24-6, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm ...
Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang

Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang

Ngày 21/6, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này đã phê chuẩn Quyết định khởi tố của Cơ quan An ninh điều tra ...
Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục, là ma túy do Nguyễn ...
Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam vừa có công văn gửi các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu làm rõ việc nhà báo của Tạp chí Người cao ...
Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Trong những ngày qua, dư luận cán bộ, công chức, người lao động rất bức xúc khi Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương ký quyết định kỷ luật viên chức ...
Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Việc 2 cấp tòa án xét xử vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất ở TP Thủ Dầu Một, giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị On với bị đơn ...
Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Từ năm 2019 đến nay, UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình nhiều lần trả lại hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ...

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của một số giáo viên trên địa bàn huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang tố cáo sai phạm của ông Mai Văn ...
TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động