Đào Xuân và chuyện làm giàu trên đất chua phèn

Anh Vũ Khoa Việt, nguyên Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa, có một thời lính pháo binh với tôi ở mặt trận Bình - Trị - Thiên khói lửa, tâm sự: “Có dịp nào anh về xã Quảng Chính thử tìm hiểu phong trào “Xây dựng nông thôn mới” sẽ bắt gặp những điều thú vị cho nghề cầm bút đấy”.
Sự trùng hợp ngẫu nhiên trong một lần gặp nhà báo Lê Quang, Tổng biên tập Tạp chí Người cao tuổi cũng trao đổi với tôi: “Những năm gần đây, Thanh Hóa đang có bứt phá về phát triển kinh tế - xã hội, ông xem có gì mới lạ viết cho Tạp chí Người cao tuổi”.

Như có động lực bởi hai luồng suy nghĩ về một ý tưởng khiến tôi thêm phần phấn khích cho một chuyến vi hành về miền đất chua phèn Quảng Xương.

Tiếp chúng tôi là anh Hoàng Trọng Hạnh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Quảng Chính. Anh Hạnh là mẫu cán bộ mẫn cán, miệng nói tay làm, gần dân, bám cơ sở, được quần chúng Nhân dân tin yêu mến phục. Thoạt mới gặp, tay bắt mặt mừng anh Hạnh vui vẻ nói ngay: “Các anh về mua đào sắm Tết vào dịp cuối năm chắc sẽ khó, bởi thương lái và người dân trong vùng đã đặt hàng nửa năm nay”. Tôi cười: “Bí thư yên tâm, chúng tôi về Quảng Chính mục sở thị cũng coi như có đào Xuân rồi”.

NCT chăm sóc vườn đào.
NCT chăm sóc vườn đào.

Quảng Chính là một xã thuần nông có diện tích tự nhiên hơn 350 ha, trong đó đất nuôi trồng thủy sản 170 ha, đất nông nghiệp 110 ha, đất trồng đào phai 35 ha, số diện tích còn lại bà con nông dân trồng thuốc lào và gieo trồng rau màu, cây ăn quả. Sau hơn 30 năm đổi mới và mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, cây trồng, vật nuôi và phương pháp kinh doanh trong nông nghiệp, kinh tế - xã hội địa phương đã giành được những thành tựu quan trọng, tốc độ tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước, thu nhập bình quân đầu người đến nay đã đạt 72 triệu đồng/năm, đời sống Nhân dân được cải thiện diện mạo nông thôn đang được thay đổi theo hướng hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Trong những năm qua, được sự quan tâm của Ban Thường vụ Huyện ủy Quảng Xương, sự phối kết hợp giúp đỡ của các ngành, các cấp trong huyện, trong tỉnh và thu hút đầu tư bên ngoài cùng với ý chí quyết tâm của toàn Đảng bộ, đến nay Quảng Chính đã giải quyết căn cơ việc xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Hệ thống trường, đường, điện, trạm xá và nhà văn hóa thôn được xây dựng khang trang, với tổng kinh phí đầu tư từ nguồn ngân sách địa phương và xã hội hóa đạt 112,3 tỉ đồng.

Trao đổi với tôi về tốc độ tăng trưởng kinh tế - xã hội của địa phương, anh Hoàng Trọng Hạnh cho rằng: Kinh tế phát triển bền vững, trước hết nhờ vào ý chí khát vọng làm chủ, làm giàu của toàn dân. Tuy nhiên vai trò nêu gương trách nhiệm của cán bộ lãnh đạo chủ chốt, đảng viên là không thể thiếu được. Phương châm lãnh đạo “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng” là động lực to lớn thúc đẩy phong trào xây dựng quê hương đạt hiệu quả đích thực.

Tìm hiểu thêm được biết, từ một xã nghèo nhất huyện trong những năm trước đây, nay Quảng Chính đã trở thành điểm sáng kinh tế tốp đầu của huyện. Cụ Nguyễn Ngọc Lương, nguyên Huyện ủy viên, nguyên Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp từ thời bao cấp; nay đã gần 90 tuổi đời, hơn 60 tuổi Đảng từng trải qua thăng trầm sự phát triển của quê nhà, tâm sự: “Làm kinh tế trên lĩnh vực công nghiệp của các doanh nghiệp tuy đã khó, làm kinh tế trên lĩnh vực phát triển nông nghiệp lại càng khó hơn. Trong thời đại công nghệ số, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 toàn cầu, nếu cán bộ không có tâm, có tầm, có trách nhiệm sẽ hoàn thành nhiệm vụ không cao”.

Đào Xuân và chuyện làm giàu trên đất chua phèn
Bí thư Đảng uỷ Hoàng Trọng Hạnh (bên trái) cùng với lãnh đạo Hội NCT xã Quảng Chính.

Câu chuyện trồng đào phai trên đất chua phèn, cụ Lương là người mục sở thị từ đầu; cụ nói: “Cách đây hơn 10 năm, một số gia đình do kinh tế khó khăn di cư lên miền Tây Thanh Hóa, họ đem giống đào phai về trồng thử, mặt khác được sự giúp đỡ của Viện Nghiên cứu rau, củ, quả, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cây đào quen dần với đất chua phèn và phát triển tự nhiên. Khác với giống đào phai miền núi, đào Quảng Chính hoa kép, bông to lâu phai tàn được khách hàng ưa chuộng trong dịp vui Xuân, đón Tết”.

Theo lãnh đạo UBND xã, dự kiến Tết Giáp Thìn 2024, Quảng Chính sẽ thu hoạch 15 ha trong số 35 ha đào phai toàn xã, với tổng thu nhập từ hoa đào đạt 25 - 27 tỉ đồng. Số hộ trồng đào trong xã có thu nhập cao đạt từ 350 - 400 triệu đồng/vụ, số hộ còn lại thu nhập từ 150 - 200 triệu đồng. Như vậy, trồng đào phai ở Quảng Chính đã trở thành mũi nhọn kinh tế có nguồn thu nhập cao gấp nhiều lần so với trồng lúa trước đây.

Câu chuyện trồng đào phai trên đất chua phèn ở Quảng Chính như chuyện lạ có thật. Tìm hiểu tại thôn Thanh Xuân, anh Nguyễn Ngọc Vinh, một trong chủ hộ trồng đào lâu năm cho biết: Trồng đào không vất vả so với các ngành nghề kinh doanh khác, tuy nhiên phải có kinh nghiệm chăm bón. Nhờ kinh doanh đào phai, nhiều hộ trong thôn, trong xã đã xây được nhà kiên cố, mua ti vi, tủ lạnh, xe ô tô... Hiện nay, toàn xã đã có hơn 100 ô tô con và gần 70 xe tải, xe đông lạnh phục vụ kinh doanh. Ngoài thế mạnh như nuôi trồng thủy sản, trồng thuốc lào, làm chiếu cói, trồng lúa, trồng đào phai, Quảng Chính còn có lực lượng lao động xuất khẩu dồi dào, hơn 500 người đang làm việc tại Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản và Vương quốc Anh, mỗi năm đem về nguồn thu cho gia đình hàng chục tỉ đồng, góp phần giảm nghèo nhanh, bền vững.

Thoáng một nét quê trên vùng đất chua phèn gợi lên cho chúng tôi những suy tư về sự phát triển đi lên từ trí tuệ, sáng tạo và khát vọng tương lai của bà con nông dân. Họ xứng đáng là những công dân gương mẫu, hằng ngày đang cần mẫn làm giàu cho gia đình, cho quê hương, làm đẹp thêm mỗi mùa Xuân.

Việt Khoa

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Những NCT khởi nghiệp thành công ở tỉnh Yên Bái

Những NCT khởi nghiệp thành công ở tỉnh Yên Bái

Những năm qua, phong trào NCT làm kinh tế giỏi trên địa bàn tỉnh Yên Bái được triển khai sâu rộng, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên tham gia kinh doanh, sản xuất nhiều lĩnh vực. Từ đó, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho nhiều lao động, nâng cao đời sống của NCT, tăng thu nhập cho gia đình và xã hội, góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương.
Những "cây cao bóng cả" khởi nghiệp thành công ở tỉnh Bình Định

Những "cây cao bóng cả" khởi nghiệp thành công ở tỉnh Bình Định

Giai đoạn 2018-2023, toàn tỉnh Bình Định có 3.900 NCT đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi, tăng 264 người so với giai đoạn 2012-2017. Trong đó, 4 NCT được Trung ương Hội NCT Việt Nam khen thưởng tại Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi lần thứ IV, giai đoạn 2018-2023. Đây là những tấm gương sáng về ý chí tự lập, khởi nghiệp, lập nghiệp. Không chỉ làm giàu chính đáng cho bản thân, gia đình mà còn có nhiều đóng góp tích cực cho địa phương trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và công tác an sinh xã hội.
Người cao tuổi Hậu Giang làm giàu nhờ mạnh dạn chuyển đổi mô hình sản xuất

Người cao tuổi Hậu Giang làm giàu nhờ mạnh dạn chuyển đổi mô hình sản xuất

Tỉnh Hậu Giang hiện có hơn 15.300 NCT trực tiếp tham gia lao động sản xuất. Nhiều hội viên có kiến thức, kinh nghiệm trong ứng dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất, đạt hiệu quả kinh tế cao trên các lĩnh vực nông, lâm nghiệp, công nghiệp, thương mại dịch vụ…
Làm giàu từ Quỹ tín dụng Nhân dân

Làm giàu từ Quỹ tín dụng Nhân dân

Ông Lôi Đình Quốc, 72 tuổi, dân tộc Tày, ở tổ dân phố Cầu Trắng, thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên. Hiện ông đang làm Bí thư Chi bộ, Chủ tịch HĐQT Quỹ tín dụng Nhân dân (QTDND) huyện Phú Lương. Không chỉ là tấm gương sáng về lao động sản xuất kinh doanh giỏi, ông còn tích cực tham gia, đóng góp trong công tác từ thiện xã hội, dấn thân vì cộng đồng.
Người cao tuổi tỉnh Long An vượt khó làm giàu

Người cao tuổi tỉnh Long An vượt khó làm giàu

Năm 2023, cùng với triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, Hội NCT tỉnh Long An chú trọng đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”, khích lệ hội viên gương mẫu tham gia các phong trào, các cuộc vận động do địa phương phát động.

Tin khác

Người quản lý Quỹ tín dụng nhân dân đạt hiệu quả cao

Người quản lý Quỹ tín dụng nhân dân đạt hiệu quả cao
Ông Lôi Đình Quốc, 72 tuổi, dân tộc Tày, ở tổ dân phố Cầu Trắng, thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên. Hiện ông đang làm Bí thư Chi bộ, Chủ tịch HĐQT Quỹ tín dụng nhân dân (TDND) huyện Phú Lương. Không chỉ là tấm gương sáng về lao động sản xuất kinh doanh giỏi, ông còn tích cực tham gia, đóng góp trong công tác từ thiện xã hội, dấn thân vì cộng đồng.

Trồng cây đặc sản mỗi năm “bỏ túi” 700 triệu đồng

Trồng cây đặc sản mỗi năm “bỏ túi” 700 triệu đồng
Năm 2002, ông Nguyễn Văn Hướng, 70 tuổi, ở ấp Bắc, xã Long Phước, TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trồng 147 cây sầu riêng giống Thái và Ri6; thu hoạch trên 17 tấn, mang lại thu nhập 700 triệu đồng.

NCT phát huy lợi thế làm giàu từ nông nghiệp công nghệ cao

NCT phát huy lợi thế làm giàu từ nông nghiệp công nghệ cao
Hưởng ứng phong trào NCT làm kinh tế giỏi do Trung ương Hội NCT Việt Nam phát động, nhiều năm qua, Hội NCT tỉnh Lâm Đồng động viên, khích lệ cán bộ, hội viên nêu cao vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, tích cực lao động sản xuất, làm giàu cho bản thân, gia đình và đóng góp cho xã hội. Tiêu biểu phải kế đến những tấm gương nổi bật, đặc biệt xuất sắc được đi dự Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi toàn quốc và được Trung ương Hội NCT Việt Nam khen thưởng.

Những NCT tiên phong trong công cuộc xóa đói giảm nghèo ở tỉnh Lào Cai

Những NCT tiên phong trong công cuộc xóa đói giảm nghèo ở tỉnh Lào Cai
Giai đoạn 2018 - 2023, toàn tỉnh Lào Cai có 357 NCT đang làm chủ trang trại, doanh nghiệp; 426 người được vinh danh, biểu dương tại Hội nghị NCT làm kinh tế giỏi các cấp. Qua phong trào phát triển kinh tế giỏi, nhiều NCT trên địa bàn tỉnh không chỉ làm giàu cho gia đình, xã hội, góp phần giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động, mà còn tích cực đóng góp vào hoạt động nhân đạo, từ thiện, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh tại địa phương.

Chuyện về những NCT khởi nghiệp thành công ở tỉnh Hậu Giang

Chuyện về những NCT khởi nghiệp thành công ở tỉnh Hậu Giang
Về tỉnh Hậu Giang, được nghe những NCT kể về quá trình khởi nghiệp, vượt khó làm giàu mà thêm ngưỡng mộ những “Cây cao bóng cả”, thấy trong tim họ luôn có dòng chảy “Suối nguồn tươi trẻ”.

Những “cây cao bóng cả” vùng biên giới Tây Bắc

Những “cây cao bóng cả” vùng biên giới Tây Bắc
Tổng kết giai đoạn 2018 - 2023, toàn tỉnh Lai Châu có 384 NCT làm chủ trang trại, doanh nghiệp; hơn 1.200 NCT đạt tiêu chí sản xuất, kinh doanh giỏi. Trong đó, 78 NCT sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh, 268 NCT sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện và 847 NCT sản xuất kinh doanh giỏi cấp cơ sở. Tổng doanh thu 5 năm (2018-2023) ước đạt gần 648 tỉ đồng.

Thành công từ mô hình nuôi gà trên nền đệm lót sinh học

Thành công từ mô hình nuôi gà trên nền đệm lót sinh học
Ông Lê Văn Quyết, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp công nghệ cao Long Thành Phát ở khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai ăn nên làm ra nhờ thay đổi phương pháp từ chăn nuôi truyền thống sang mô hình nuôi gà trên nền đệm lót sinh học đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao, ổn định.

Khởi nghiệp thành công từ mô hình trồng cây ăn quả

Khởi nghiệp thành công từ mô hình trồng cây ăn quả
Ông Mai Văn Chon, ở ấp Mỹ Phước, xã Phú Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang là một trong 273 NCT về Thủ đô Hà Nội tham dự Hội nghị toàn quốc biểu dương NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi lần thứ IV, giai đoạn 2018-2023. Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông còn giành nhiều tâm huyết cho hoạt động từ thiện được cấp ủy, chính quyền địa phương và bà con nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Lão nông sản xuất giỏi, ủng hộ hàng tỷ đồng vào công tác từ thiện

Lão nông sản xuất giỏi, ủng hộ hàng tỷ đồng vào công tác từ thiện
Luôn gương mẫu, tích cực, hăng hái trong phát triển kinh tế, tăng gia, sản xuất, giúp đỡ bà con cùng thoát nghèo bền vững. Đó là ông Mai Thanh Phong, Chủ cơ sở vật tư nông nghiệp ở số 431 ấp Vĩnh Quy, xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ.

Người tạo nên thương hiệu ổi Hoành Bồ

Người tạo nên thương hiệu ổi Hoành Bồ
Từ năm 2021, các hộ trồng ổi ở huyện Hoành Bồ (nay sáp nhập vào TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) đã xây dựng mô hình trồng ổi theo chuẩn VietGAP để nâng cao giá trị sản phẩm quả ổi.

Những NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi tỉnh Gia Lai

Những NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi tỉnh Gia Lai
Toàn tỉnh Gia Lai có khoảng 47.500 NCT trực tiếp tham gia lao động, sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; trong đó có 10.520 NCT làm kinh tế giỏi các cấp. Phong trào NCT làm kinh tế giỏi diễn ra đồng đều, nổi trội phải kể đến TP Pleiku và các huyện Chư Sê, Chư Pưh, Chư Păh, Ia Grai, Krông Pa, Đức Cơ… Tiêu biểu là 4 hội viên đặc biệt xuất sắc được đi dự Hội nghị toàn quốc biểu dương NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi và được Trung ương Hội tặng Bằng khen.

Những “lão nông” làm kinh tế giỏi ở xứ dừa

Những “lão nông” làm kinh tế giỏi ở xứ dừa
Toàn tỉnh Bến Tre có trên 67.000 NCT có sức khỏe trực tiếp tham gia lao động sản xuất, có 1.675 NCT là chủ trang trại, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, giải quyết việc ổn định cho hơn 2.193 lao động tại địa phương. Không chỉ làm kinh tế giỏi, NCT còn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, xã hội, tổng số tiền trong 5 năm qua đạt trên 63 tỉ đồng.

Doanh nhân cao tuổi khởi nghiệp thành công từ nghề làm đá

Doanh nhân cao tuổi khởi nghiệp thành công từ nghề làm đá
Thời gian qua, phong trào NCT làm kinh tế giỏi trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã phát huy được kinh nghiệm, trí tuệ của NCT, giúp nhiều hội viên vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

Những tỉ phú cao tuổi tích cực làm từ thiện

Những tỉ phú cao tuổi tích cực làm từ thiện
Nhiều năm qua, phong trào thi đua NCT làm kinh tế giỏi, do Trung ương Hội NCT Việt Nam phát động đã lan tỏa mạnh mẽ, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh xuất hiện nhiều gương điển hình NCT sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, góp phần phát triển kinh tế và tích cực tham gia công tác từ thiện xã hội.

Nữ doanh nhân cao tuổi có nhiều đóng góp cho xã hội

Nữ doanh nhân cao tuổi có nhiều đóng góp cho xã hội
Doanh nhân Trần Thị Hạnh, hội viên Hội NCT phường An Khánh, quận Ninh kiều, TP Cần Thơ hiện là Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty CP Sản Xuất Đầu tư Xây Dựng Vĩnh Phát.
Xem thêm
Sau Tết, giá xăng dầu tăng mạnh

Sau Tết, giá xăng dầu tăng mạnh

Trên cơ sở điều hành của liên Bộ Công thương - Tài chính, các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu trong nước đồng loạt điều chỉnh giá xăng dầu kể từ 15 giờ hôm nay 15/2.
Trình Chính phủ phương án tăng lương tối thiểu vùng

Trình Chính phủ phương án tăng lương tối thiểu vùng

Hội đồng Tiền lương quốc gia vừa gửi báo cáo khuyến nghị Chính phủ điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng năm 2024.
Thúc đẩy văn hóa “Người Việt dùng hàng Việt”, Masan sẽ làm gì trong 2024?

Thúc đẩy văn hóa “Người Việt dùng hàng Việt”, Masan sẽ làm gì trong 2024?

Tạm biệt năm 2023 đầy thách thức bằng lợi nhuận hoạt động kinh doanh mảng tiêu dùng cốt lõi tăng trưởng 40,1%, Masan Group vững bước vào 2024 với hàng loạt chiến lược tăng trưởng. Trong đó, tiếp tục đồng hành cùng người tiêu dùng, thúc đẩy tiêu dùng nội đ
Phân bổ vốn ngân sách trung ương cho các bộ và địa phương

Phân bổ vốn ngân sách trung ương cho các bộ và địa phương

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký chứng thực Nghị quyết số 942/NQ-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021 - 2025, phân bổ vốn ngân sách Trung ương năm 2023 cho c
Giá vàng liệu còn 'nhảy múa'?

Giá vàng liệu còn 'nhảy múa'?

Dù liên tục “nhảy múa” trong những ngày cuối năm, song năm 2023 khép lại với mức tăng của vàng miếng mà cụ thể là vàng SJC tại thị trường trong nước ở mức hơn 10%.
Tập trung tín dụng cho 3 động lực tăng trưởng

Tập trung tín dụng cho 3 động lực tăng trưởng

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 527/TB-VPCP truyền đạt kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị giải pháp tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô.
Tập đoàn Điện lực Việt Nam: Gửi lời chúc đầu năm tới đông đảo quý khách hàng

Tập đoàn Điện lực Việt Nam: Gửi lời chúc đầu năm tới đông đảo quý khách hàng

Nhân dịp đầu Xuân Giáp Thìn 2024, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) xin được gửi tới toàn thể các Quý khách hàng sử dụng điện lời Chúc mừng Năm mới luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và bình an. Trong kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn 2024 (từ ngày 8/2/2024 tức ngày 29 Tết đến hết ngày 14/2/2024 tức ngày mùng 5 Tết), EVN đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ nhân dân cả nước vui đón Xuân Giáp Thìn 2024.
Doanh nghiệp đầu tư chuyên sâu vào nền tảng

Doanh nghiệp đầu tư chuyên sâu vào nền tảng

ROX Group (tiền thân là Tập đoàn TNG Holdings Vietnam) đã bước sang một giai đoạn phát triển mới với nhiều mục tiêu ở phía trước. Tập đoàn chọn đầu tư chuyên sâu vào nền tảng là con người và công nghệ.
Thực hiện tốt công tác đền bù giải phóng mặt bằng cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột

Thực hiện tốt công tác đền bù giải phóng mặt bằng cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột

Để kịp bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thi công cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột đoạn qua địa bàn, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột huyện Krông Pắc đã tích cực thực hiện với phương châm nhanh nhất, đúng quy định của pháp luật, tạo được sự đồng thuận của người dân khi Nhà nước thu hồi đất. Đồng thời di dời các công trình phúc lợi Nhà nước nhanh nhất có thể để giao mặt bằng sạch 100% cho chủ đầu tư.
Vi phạm môi trường Công ty Sân Golf Hà Nội bị xử phạt

Vi phạm môi trường Công ty Sân Golf Hà Nội bị xử phạt

Công ty CP Sân Golf Hà Nội bị xử phạt hơn 300 triệu đồng do không có Giấy phép môi trường theo quy định.
Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt vi phạm tại dự án sân golf 54 lỗ hồ Yên Thắng

Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt vi phạm tại dự án sân golf 54 lỗ hồ Yên Thắng

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng; quản lý, sử dụng đất đai, cấp phép khai thác các mỏ đất, đá làm vật liệu xây
Xu hướng thiết kế nhà ở năm 2024

Xu hướng thiết kế nhà ở năm 2024

Đi cùng với sự phát triển của kiến trúc đương đại, xu hướng thiết kế nhà ở năm 2024 vẫn tiếp tục chú trọng vào nhu cầu thực tế của người sử dụng, đồng thời đề cao tính tiện nghi, bền vững và kết nối.
Phiên bản di động