Danh mục
THEO DÕI TRÊN: Facebook Youtube Tiktok
tien-toi-dai-hoi-vii

Làm giàu từ trồng măng lục trúc

Giữa núi rừng Tây Bắc hùng vĩ, nơi địa đầu Tổ quốc, câu chuyện làm giàu từ cây măng lục trúc của ông Lồ Chẩn Ngán, dân tộc Mông sinh sống tại tổ dân phố Na Bủ Hạt Rồng, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai, đang truyền cảm hứng mạnh mẽ cho bà con vùng cao. Không chỉ là người cha, người ông mẫu mực trong gia đình, ông còn là tấm gương sáng trong việc phát triển kinh tế từ nông nghiệp, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới ở địa phương.
+
aa
-
Làm giàu từ trồng măng lục trúc
Ông Lò Chẩn Ngán giới thu hoạch măng lục trúc

Từ suy nghĩ đổi mới đến hành động cụ thể

Năm 2021, sau khi hoàn thành nhiệm vụ công tác, nghỉ hưu trở về quê nhà, ông Lò Chẩn Ngán không chọn cuộc sống an nhàn mà luôn trăn trở với câu hỏi: “Làm gì để vừa có ích cho gia đình, vừa giúp ích cho cộng đồng?”. Là người từng tham gia công tác tại Huyện ủy, phụ trách xây dựng Đảng và triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới tại xã Thanh Bình, ông hiểu rõ tiềm năng đất đai nơi đây.

Ông Ngán chia sẻ: “Đồng đất Thanh Bình mầu mỡ, rộng lớn, thế nhưng bà con quanh năm chỉ quen trồng lúa, ngô, khoai, chuối, chè… giá trị kinh tế không cao. Trong khi đó, vùng đất này hoàn toàn có thể trồng những cây đặc sản có giá trị hơn”.

Từ trăn trở ấy, ông tìm hiểu và lựa chọn cây măng lục trúc – một loại tre có giá trị cao về mặt kinh tế và phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu địa phương – để khởi nghiệp sau khi nghỉ hưu. Ban đầu, ông mạnh dạn mua 400 cây giống về trồng thử nghiệm tại thôn Xín Hồ, xã Thanh Bình, huyện Mường Khương.

Khởi đầu không hề dễ dàng. Do chưa có kinh nghiệm, thiếu kiến thức về kĩ thuật, ông Ngán gặp thất bại ngay từ vụ trồng đầu tiên khi nhiều cây giống bị chết. Nhưng với tinh thần không ngại khó, ông bắt đầu tìm hiểu lại mọi thứ từ đầu. Từ sách báo, tài liệu kĩ thuật, đến việc trao đổi với các chuyên gia nông nghiệp và những người trồng trúc thành công ở nơi khác, ông cần mẫn học từng kĩ thuật trồng, chăm sóc và thu hoạch cây măng lục trúc.

Qua từng vụ, ông dần nắm vững đặc điểm sinh trưởng, cách chăm sóc loại cây này. Ông chọn thời điểm trồng vào mùa xuân, khi đất ẩm, thời tiết thuận lợi, mật độ trồng đảm bảo khoảng cách mỗi cây từ 2,5m đến 3m, hố trồng được chuẩn bị kĩ lưỡng, bón phân chuồng hoai mục để tạo môi trường sống tốt nhất cho cây phát triển. Sau gần hai năm cần mẫn chăm sóc, những bụi trúc đầu tiên bắt đầu đẻ nhánh, cho ra măng. Măng non thu hoạch vào đầu mùa mưa, khi khí hậu mát mẻ, giúp măng giữ được độ giòn, ngọt và được thương lái ưa chuộng.

Thành quả ngọt ngào

Hiện nay, ông Lồ Chẩn Ngán đã phát triển mô hình trồng măng lục trúc trên diện tích 1,7 ha đất rừng, trong đó 0,7 ha đã bắt đầu cho thu hoạch. Với giá bán dao động từ 40.000 – 50.000 đồng/kg măng tươi, mỗi vụ thu hoạch ông có thể thu hàng chục triệu đồng, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình. Không chỉ thế, măng trúc lục của ông Ngán còn được thương lái từ các địa phương khác tìm đến tận nơi để thu mua do chất lượng ngon, không sử dụng hóa chất, thân thiện với môi trường. Đây chính là ưu thế nổi bật của mô hình nông nghiệp hữu cơ mà ông đang áp dụng.

Làm giàu từ trồng măng lục trúc

Rất nhiều người đến học hỏi mô hình trồng măng lục trúc của gia đình ông Lò Chẩn Ngán

Quan trọng hơn cả, từ mô hình của mình, ông Ngán đã chứng minh được rằng việc thay đổi tư duy sản xuất, áp dụng kĩ thuật tiên tiến hoàn toàn có thể giúp nông dân miền núi làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương mình. Trong suốt quá trình gây dựng mô hình trồng măng lục trúc, ông Ngán luôn nhận được sự ủng hộ, động viên từ các con. Con cái ông, tuy bận rộn với công việc riêng, nhưng mỗi khi rảnh rỗi đều trở về phụ giúp cha chăm sóc, thu hoạch, đóng gói măng.

“Có con cái hỗ trợ, mình vừa có thêm sức người, vừa thêm động lực. Làm nông tuy vất vả nhưng vui vì cả nhà cùng chung tay,” ông Ngán cười hiền chia sẻ. Chính sự gắn kết trong gia đình đã tạo nên nền tảng vững chắc giúp ông yên tâm phát triển kinh tế, đồng thời cũng lan tỏa tinh thần trách nhiệm trong thế hệ trẻ.

Không chỉ là người nông dân sản xuất giỏi, ông Lò Chẩn Ngán còn là một công dân mẫu mực, luôn chấp hành nghiêm túc các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Mô hình kinh tế của ông không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà còn góp phần giải quyết việc làm thời vụ cho người dân địa phương. Bên cạnh đó, ông sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn bà con cách trồng và chăm sóc cây măng lục trúc. Nhiều hộ gia đình tại xã Thanh Bình và các xã lân cận đã bắt đầu học theo mô hình của ông để phát triển kinh tế vườn rừng bền vững.

Trong thời gian tới, ông Ngán dự định mở rộng diện tích trồng thêm 1 – 1,5 ha nữa, đồng thời liên kết với hợp tác xã để xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm từ cây măng trúc: Từ thu hoạch, sơ chế đến đóng gói, tạo ra sản phẩm măng sạch mang thương hiệu riêng của địa phương. Mô hình của ông cũng đang được các cấp chính quyền khuyến khích nhân rộng, coi như một hướng đi tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển kinh tế xanh, bền vững và thân thiện với môi trường.

Câu chuyện làm giàu từ cây măng lục trúc của ông Lồ Chẩn Ngán không chỉ là minh chứng cho sự cần cù, sáng tạo của người nông dân mà còn là lời khẳng định: nếu biết thay đổi tư duy, mạnh dạn áp dụng mô hình mới, thì ngay cả ở những vùng núi cao cũng có thể phát triển kinh tế bền vững, vươn lên làm giàu từ chính mảnh đất quê hương.

Bài và ảnh: Xuân Hiền - Thế Anh
Tags: Ông Lồ Chẩn Ngán NCT làm kinh tế giỏi Măng lục trúc Mường Khương Lào Cai

Tin liên quan

Tin tức bạn quan tâm

Người cao tuổi vùng cao làm giàu từ măng lục trúc

Làm giàu từ mô hình nuôi hươu lấy nhung

Ở tuổi 72, nhưng ông Nguyễn Đình Kiên, ở thôn 5, xã Sam Mứn, tỉnh Điện Biên vẫn thoăn thoắt chuẩn bị thức ăn cho đàn hươu. Với ông, lao động không chỉ là niềm vui tuổi già mà còn là cách tiếp tục tạo dựng giá trị cho gia đình và cộng đồng.
Người cao tuổi vùng cao làm giàu từ măng lục trúc

Hạt muối đổi đời

Đã thôi những trở trăn, thôi nỗi lo thất bát mùa vụ, giờ đây hạt muối Sa Huỳnh đã đổi đời lên hương theo cơn gió du lịch. Muối không còn mặn đắng như bao đời khốn khó mà đã ngọt dần theo thời gian.
Người cao tuổi vùng cao làm giàu từ măng lục trúc

Nông dân cao tuổi người Dao làm giàu từ rừng trúc sào

Ở thôn Lũng Pán, xã Huy Giáp, tỉnh Cao Bằng, nhắc đến ông Đặng Quý Tấn (sinh năm 1960), người dân tộc Dao, Ủy viên Ban Chấp hành Hội NCT xã, ai cũng dành cho ông sự trân trọng. Không chỉ là người tiên phong đưa cây trúc sào trở thành cây trồng chủ lực của địa phương, ông còn là tấm gương sáng về ý chí vượt khó, tinh thần dám nghĩ, dám làm và luôn sẵn sàng sẻ chia với cộng đồng.
Người cao tuổi vùng cao làm giàu từ măng lục trúc

Người cao tuổi tiên phong làm nông nghiệp hữu cơ

Không chấp nhận cách làm nông nghiệp manh mún, phụ thuộc vào may rủi, ông Từ Văn Hay, Phó Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ - Tổng hợp Tuấn Tú, hội viên NCT xã Phước Dinh, tỉnh Khánh Hòa đã mạnh dạn chuyển hướng sang sản xuất hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao. Từ quyết định táo bạo ấy, vùng đất khô hạn ngày nào đã hình thành vùng chuyên canh măng tây xanh, mang lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân, trong đó có nhiều NCT.
Người cao tuổi vùng cao làm giàu từ măng lục trúc

Doanh nhân Huỳnh Văn Bé nâng tầm nông sản Việt

Ở tuổi mà nhiều người đã chọn cuộc sống an nhàn bên con cháu, ông Huỳnh Văn Bé, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Sản xuất Thực phẩm Nông sản Ngọc Yến, xã Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp vẫn giữ trọn ngọn lửa đam mê với sản xuất, kinh doanh.
Người cao tuổi vùng cao làm giàu từ măng lục trúc

Người tiên phong đưa nho giống công nghệ cao vươn xa

Ở tuổi 67, ông Nguyễn Thường Lang, hội viên NCT khu phố 2, phường Đông Hải, tỉnh Khánh Hòa vẫn miệt mài với những vườn nho giống công nghệ cao. Không chỉ gây dựng thành công thương hiệu “Nho giống Sáu Lang” được khách hàng trong và ngoài nước tin tưởng, ông còn là tấm gương NCT tiêu biểu trong phát triển kinh tế bạc, tích cực đóng góp cho cộng đồng và các hoạt động an sinh xã hội.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2026 v2.9