Đắk Lắk: Thi đua yêu nước từ phong trào đến thực tiễn.

5 năm qua, kinh tế - xã hội Đắk Lắk tăng trưởng 8,75%/năm; thu nhập bình quân đầu người ước đạt 54,5 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 1,67 lần so với năm 2015; công tác an sinh xã hội luôn được đảm bảo, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm bình quân 2,87%/năm xuống còn 4,99% năm 2020... Đó là kết quả từ các phong trào thi đua yêu nước gắn với thực tiễn cuộc sống trong gia đoạn 2015-2020.

Thi đua có trọng tâm.

Khát khao xây dựng tỉnh Đắk Lắk ngày càng giàu đẹp, văn minh, bảo đảm an ninh quốc phòng, trong 5 năm qua, các Cấp uỷ Đảng, chính quyền, cả hệ thống chính trị đã đẩy mạnh phong trào thi đua trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Mục tiêu đặt ra là thi đua phải thiết thực, hướng vào nhiệm vụ trọng tâm, đột phá; cụ thể, gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, đơn vị, tổ chức, đoàn thể mang lại hiệu quả thiết thực.

dak lak thi dua yeu nuoc tu phong trao den thuc tien
Thi đua xây dựng Đắk Lắk ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Nổi bật là phong trào “Nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” đã tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội khu vực nông nhiệp - nông thôn phát triển, bộ mặt buôn làng thay đổi đáng kể. Ông Nguyễn Quang Hùng, Phó chủ tịch Hội Nông dân tỉnh ĐắkLắk cho biết: Hội Nông dân các cấp đã tăng cường công tác tuyên truyền giúp đỡ hội viên hiểu rõ nội dung mục đích ý nghĩa của phong trào; tập trung triển khai các đề án phát triển kinh tế hộ gia đình, kinh tế gia trại, trang trại, và doanh nghiệp sản xuất, phục vụ sản xuất nông nghiệp – nông thôn. Qua đó, đã thu hút được đông đảo hội viên nông dân tham gia, với tinh thần đổi mới tư duy, thay đổi cách làm, tích cực nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng. Kết quả, đã có 113.676 hộ được công nhận hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, chính họ đã truyền lửa, giúp đỡ cho 14.314 lượt hộ dân vươn lên thoát nghèo.

dak lak thi dua yeu nuoc tu phong trao den thuc tien
Nông dân thi đua sản xuất làm giàu cho gia đình và xã hội

Từ những điển hình về sản xuất kinh doanh giỏi đã lan toả mạnh mẻ đến phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới. Khu vực nông thôn Đắk Lắk còn nhiều khó khăn, nhưng với sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, sự nỗ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự đồng lòng, ủng hộ của người dân, kết qủa những năm qua "Đắk Lắk chung sức xây dựng Nông thôn mới" đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Đến cuối năm 2020 toàn tỉnh dự kiến có 61 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chỉ tiêu Nghị quyết của Tỉnh ủy và Nghị quyết của HĐND tỉnh. Trong đó, TP Buôn Ma Thuột đã hoàn thành chương trình nông thôn mới với 8/8 xã đạt. Trong 5 năm qua nhân dân trên địa bàn tỉnh đã đóng góp tiền mặt khoảng hơn 1.200 tỷ đồng, hiến trên 750.000m2 đất, hơn 150.000 ngày công lao động... để xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu ở nông thôn.

dak lak thi dua yeu nuoc tu phong trao den thuc tien
Nông thôn mới tại xã Ea Pan, huyện Cư Mgar, Đắk Lắk khang trang sạch đẹp

Lan toả trong toàn xã hội

Phong trào thi đua không chỉ ở các tổ chức, các hội mà đi vào với từng ngõ gách của cuộc sống. Đối với cộng đồng doanh nghiệp thì thi đua không chỉ là phong trào mà còn là mục tiêu để phát triển. Tại Hợp tác xã dệt thổ cẩm Tơng Bông, xã Ea Kao, TP Buôn Ma Thuột đã kết hợp hài hoà giữa hoạt động du lịch với duy trì và bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc; phát triển kinh tế nâng cao thu nhập cho xã viên. Ban giám đốc HTX đã tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng mẫu mã hàng hoá, đáp ứng nhu cầu khách hàng, tăng khả năng cạnh tranh các loại sản phẩm du lịch sản xuất đồng loạt khác.

dak lak thi dua yeu nuoc tu phong trao den thuc tien
Ông Bùi Văn Cường, Bí thư Tỉnh uỷ Đắk Lắk phát động phong trào trồng cây gây rừng, bảo vệ môi trường bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu.

Bà H’Yam Bkrông, Giám đốc Hợp tác xã Dệt thổ cẩm Tơng Bông chia sẻ: Hiện nay hợp tác xã đang tạo việc làm cho 45 lao động nữ trên địa bàn xã Ea Kao, TP Buôn Ma Thuột, doanh thu đạt 1,2 tỷ đồng/năm, thu nhập của xã viên bình quân từ 3.200.000đ đến 3.500.000đ/tháng. Sản phẩm làm ra của Hợp tác xã không chỉ phục vụ cho nhu cầu hàng ngày của người dân địa phương, mà còn trở thành món hàng đang được ưa chuộng của nhiều khách hàng trong và ngoài nước, chính vì thế doanh thu của hợp tác xã năm sau luôn cao hơn năm trước.

dak lak thi dua yeu nuoc tu phong trao den thuc tien
Thiếu nữ ÊĐê hăng say dệt thổ cẩm nhằm lư giữ truyền thống vừa tăng thu nhập phát triển kinh tế gia đình.

Hay trong sự nghiệp dựng người, ngành giáo dục và đào tạo Đắk Lắk đã ra sức thi đua "Dạy tốt - Học tốt" và đã đạt được nhiều thành tích đáng tự hào. Những năm gần đây tỉnh nhà liên tục dẫn đầu khu vực các tỉnh Duyên hải nam trung bộ và Tây Nguyên và là tỉnh có học sinh được chọn tham gia đội tuyển dự thi Olympic quốc tế nhiều. Từ năm 2015 đến nay toàn tỉnh đã có 189 em đạt học sinh giỏi quốc gia THPT; 430 em đạt học sinh giỏi Olympic 30/4; số học sinh đậu đại học, cao đẳng ngày càng cao. Có hai em đi đến vòng chung kết năm đường lên đỉnh Olympia do Đài truyền hình Việt Nam tổ chức.

dak lak thi dua yeu nuoc tu phong trao den thuc tien
Ngành giáo dục Đắk Lắk ra sức thi đua dạy tốt - học tốt

Đối với cơ quan, công sở đã thực hiện mạnh mẻ phong trào thi đua “Cán bộ công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”. Từ đó, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh đã không ngừng nêu cao tinh thần trách nhiệm, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Đã thực hiện đột phá trong phong cách thực thi nhiệm vụ từ quản lý xin cho sang phục vụ nhân dân, tổ chức, doanh nghiệp đem lại những kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực, nhất là công tác cải cách thủ tục hành chính, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

dak lak thi dua yeu nuoc tu phong trao den thuc tien
Trung tâm hành chính công cấp tỉnh thực hiện tốt nhu cầu của người dân, doanh nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Thu An, Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh ĐắkLắk cho biết: Hiện nay Trung tâm đang tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ cho gần 1.300 thủ tục hành chính thuộc 19 lĩnh vực. Đây được xem là bước đột phá của tỉnh trong cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường thuận lợi thu hút đầu tư, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh và hướng tới chính quyền điện tử trong tương lai. Đắk Lắk đã và đang thực hiện nộp hồ sơ điện tử ở múc độ 3 và 4 giúp cho người dân, tổ chức và doanh nghiệp có thể nội hồ sơ tại nhà mà không phải đến trụ sở cơ quan nhà nước để nộp hồ sơ.

Truyền lửa mới cho phong trào thi đua.

Bên cạnh việc tạo điều kiện cho mọi tập thể, cá nhân hăng hái thi đua, lao động sáng tạo hướng vào các nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua công tác bình xét tôn vinh, nhân rộng điển hình tiên tiến cũng đã được các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh Đắk lắk đặc biệt biệt quan tâm thực hiện. Qua việc tôn vinh, khen thưởng đã góp phần cổ vũ tạo sự lan tỏa mạnh mẻ để mỗi ngày có nhiều hơn tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc, điển hình tiên tiến mới trên tất cả các lĩnh vực kinh tế- xã hội, quốc phòng - an ninh làm cho các phong trào thi đua của tỉnh ngày càng đồng bộ, đi vào chiều sâu, thực chất và đem lại hiệu quả thiết thực.

dak lak thi dua yeu nuoc tu phong trao den thuc tien
Ông Nguyễn Tuấn Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk chia sẻ qua các phong trào thi đua là động lực thúc đẩy tỉnh nhà phát triển.

Ông Nguyễn Tuấn Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk cho hay: Hiện nay Đắk Lắk đang tập trung vào chủ đề lớn là “Thi đua sáng tạo, hiến kế xây dựng tỉnh Đắk Lắk giàu đẹp, văn minh và bản sắc” giai đoạn 2020-2025. Tỉnh Đắk Lắk tiếp tục nhân lên ngọn cờ thi đua yêu nước trong mỗi cán bộ, người dân, mỗi tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Đặc biệt là huy động trí và lực của các nhân tài trong và ngoài tỉnh cùng đóng góp, hiến kế xây dựng Đắk Lắk giàu, đẹp văn minh./.

Lê Thắng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Lão thương binh khởi nghiệp từ nghề nhặt đồng nát

Lão thương binh khởi nghiệp từ nghề nhặt đồng nát

Ở cái tuổi xưa nay hiếm nhưng người đàn ông ấy vẫn miệt mài làm việc, vẫn bận rộn như thể một một doanh nhân đang độ sung mãn nhất. Nhìn cách ông làm việc, sinh hoạt không ai nghĩ ông Trần Mạnh Lưu (TP Nam Định, tỉnh Nam Định) đã bước qua tuổi 90, ông chủ Công ty TNHH Cơ khí đúc Trường Thành.
Ghi ở vùng rốn lũ Tân Hóa

Ghi ở vùng rốn lũ Tân Hóa

Hàng trăm ngôi nhà bị nước lũ nhấn chìm không còn thấy nóc, xã Tân Hóa trở thành một biển nước mênh mông, nhưng người dân vẫn đảm bảo an toàn. Nhờ đâu đã làm nên điều kỳ diệu đó, chính là những ngôi nhà nổi do bà con sáng kiến làm ra.
Chuyện về những phụ nữ trẻ làm nghề trang điểm cho người đã khuất

Chuyện về những phụ nữ trẻ làm nghề trang điểm cho người đã khuất

Dù còn rất trẻ, công việc ổn định nhưng họ đã đến với nghề trang điểm người đã chết như thể một cái "duyên đặc biệt". Bị nghi kỵ, xa lánh nhưng họ vẫn yêu, "làm đẹp" cho người đã khuất như để an ủi cho người ở lại.
UBND TP Thanh Hóa sớm chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư của công dân Lê Thị Như

UBND TP Thanh Hóa sớm chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư của công dân Lê Thị Như

Bà Lê Thị Như năm nay 70 tuổi, ở phố Long Quang, phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa gửi đơn đến Ngày mới online phản ánh về hành vi của hộ gia đình bên cạnh khi xây dựng tường theo móng cũ của gia đình bà và đã đổ đất làm chặn rãnh thoát nước, làm nước đọng lại gây thấm vào công trình nhà của bà. Đã nhiều lần bà có đơn lên UBND phường và thành phố nhưng các cấp chưa giải quyết dứt điểm, nên bà phải tiếp tục khiếu nại.
Sắt son tin Đảng

Sắt son tin Đảng

Câu chuyện phấn đấu để được đứng trong hàng ngũ Đảng là khát vọng của không ít người hiện đang giữ cương vị quan trọng của doanh nghiệp và của cả ngay những người đang làm những công việc chân tay hàng ngày. Điều họ mong muốn được vào Đảng là bởi họ tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay. Bên cạnh đó, họ muốn được vào Đảng để tự hoàn thiện bản thân mình hơn, để gìn giữ truyền thống của gia đình, dòng tộc…

Tin khác

Sắt son tin Đảng

Sắt son tin Đảng
Trên dọc đường công tác, tôi đã gặp nhiều đảng viên đặc biệt. Có trường hợp, kiên trì phấn đấu suốt 20 năm trời mới được kết nạp Đảng. Một ông bảo vệ nay bước sang tuổi ngũ tuần vẫn nỗ lực để vào Đảng; có vị là doanh nhân, sau bao năm miệt mài xây dựng cơ đồ, nay cũng đang quyết tâm để được đứng vào hàng ngũ Đảng. Điểm chung, tôi cảm nhận thấy ở những nhân vật này đó là việc họ phấn đấu vào Đảng vì sự kiêu hãnh, tự hào, để trở thành tấm gương cho con cái noi theo.

Xót xa cô bé có khuôn mặt không bình thường

Xót xa cô bé có khuôn mặt không bình thường
Từ khi biết nhận thức, em Phạm Thị Ly, SN 2004 (trú tại thôn Nội, xã Đồng Du, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) chưa một lần dám bước chân ra khỏi cổng nhà. Không phải vì Ly không thể đi được mà vì em mặc cảm về cơ thể của mình. Toàn bộ cơ thể ấy bị bao trùm một lớp da xám xịt, cùng hàng trăm khối u màu đen, nổi cục giống như một chiếc bánh đa nướng.

Gặp nghệ nhân duy nhất làm khuôn bánh Trung thu gỗ ở Hà thành

Gặp nghệ nhân duy nhất làm khuôn bánh Trung thu gỗ ở Hà thành
Ngày nay, khi xã hội phát triển, bánh Trung thu được người ta làm bằng khuôn nhựa, với đa dạng về mẫu mã rất được ưa chuộng. Thế nhưng, ở đất Hà thành vẫn còn một người duy nhất tâm huyết, lặng lẽ giữ gìn nét truyền thống của nghề làm khuôn bánh Trung thu bằng gỗ.

Khát nước sạch giữa lòng thủ đô

Khát nước sạch giữa lòng thủ đô
Nhiều năm nay hàng trăm nghìn hộ dân phía Nam Hà Nội phải sống trong cảnh thiếu nước sạch trầm trọng. Họ khoan giếng, mua máy lọc nước, xin nước hàng xóm, rồi cả đợi chờ nước mưa nhưng tình trạng này vẫn không được cải thiện. Khi nào dự án cấp nước đô thị vẫn chưa được phê duyệt là khi ấy người dân còn khốn khổ, còn phải sống chung với những chiếc giếng khoan khô cạn.  

Nhức nhối tệ nạn cờ bạc bằng công nghệ cao

Nhức nhối tệ nạn cờ bạc bằng công nghệ cao
Thời gian qua, tình hình hoạt động của các loại tệ nạn xã hội nói chung và tệ nạn cờ bạc nói riêng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có nhiều diễn biến phức tạp. Các đối tượng tham gia và tổ chức đánh bạc có nhiều phương thức, thủ đoạn hoạt động hết sức tinh vi, xảo quyệt. Chúng lợi dụng sự phát triển của công nghệ thông tin để sử dụng cho việc đánh bạc và tổ chức đánh bạc, gây bất an trong nhân dân
Xem thêm
Thanh Hóa: Khởi công dự án đường nối TP Thanh Hóa với Cảng Hàng không Thọ Xuân

Thanh Hóa: Khởi công dự án đường nối TP Thanh Hóa với Cảng Hàng không Thọ Xuân

Sáng 23/10, Sở GTVT Thanh Hóa đã tổ chức khởi công dự án đầu tư xây dựng đường nối TP Thanh Hóa với Cảng Hàng không Thọ Xuân.
Chương trình trợ giúp NKT giai đoạn 2012-2020: Chú trọng vấn đề sinh kế khởi nghiệp cho NKT, NCT khuyết tật

Chương trình trợ giúp NKT giai đoạn 2012-2020: Chú trọng vấn đề sinh kế khởi nghiệp cho NKT, NCT khuyết tật

Sáng 23/10, tại Ninh Bình, Ủy ban Quốc gia về Người khuyết tật (NKT) phối hợp với Quỹ An sinh Xã hội Việt Nam cùng các bộ, ban, ngành liên ...
Phẫu thuật thẩm mỹ vẫn bị bắt sau 23 năm trốn nã

Phẫu thuật thẩm mỹ vẫn bị bắt sau 23 năm trốn nã

Sau khi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trị giá cả trăm cây vàng, Vương Thị Dung, SN 1961 (trú phường Đội Cung, TP Vinh, Nghệ An) đã bỏ trốn ...
Qũy Khuyến học Trần Chút tặng quà học sinh vượt khó hiếu học ở Khu công nghiệp Dĩ An

Qũy Khuyến học Trần Chút tặng quà học sinh vượt khó hiếu học ở Khu công nghiệp Dĩ An

Sáng 18/10, đoàn công tác của Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông đã đến Khu Công nghiệp Dĩ An, tỉnh Bình Dương để trao tặng tám suất ...
Bắc Ninh yêu cầu thực hiện nghiêm các khoản thu, chi năm học 2020 - 2021

Bắc Ninh yêu cầu thực hiện nghiêm các khoản thu, chi năm học 2020 - 2021

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có văn bản về việc chấn chỉnh, thực hiện nghiêm các khoản thu, chi năm học 2020 - 2021.
Nhiều trường ở Nghệ An, Hà Tĩnh cho học sinh nghỉ tránh mưa lũ

Nhiều trường ở Nghệ An, Hà Tĩnh cho học sinh nghỉ tránh mưa lũ

Sở Giáo dục và Đào tạo hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh quyết định cho học sinh các bậc mầm non, tiểu học, THCS ở nhiều huyện, thành, thị ...
Phiên bản di động