Đắk Lắk: Thi đua yêu nước từ phong trào đến thực tiễn.

5 năm qua, kinh tế - xã hội Đắk Lắk tăng trưởng 8,75%/năm; thu nhập bình quân đầu người ước đạt 54,5 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 1,67 lần so với năm 2015; công tác an sinh xã hội luôn được đảm bảo, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm bình quân 2,87%/năm xuống còn 4,99% năm 2020... Đó là kết quả từ các phong trào thi đua yêu nước gắn với thực tiễn cuộc sống trong gia đoạn 2015-2020.

Thi đua có trọng tâm.

Khát khao xây dựng tỉnh Đắk Lắk ngày càng giàu đẹp, văn minh, bảo đảm an ninh quốc phòng, trong 5 năm qua, các Cấp uỷ Đảng, chính quyền, cả hệ thống chính trị đã đẩy mạnh phong trào thi đua trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Mục tiêu đặt ra là thi đua phải thiết thực, hướng vào nhiệm vụ trọng tâm, đột phá; cụ thể, gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, đơn vị, tổ chức, đoàn thể mang lại hiệu quả thiết thực.

dak lak thi dua yeu nuoc tu phong trao den thuc tien
Thi đua xây dựng Đắk Lắk ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Nổi bật là phong trào “Nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” đã tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội khu vực nông nhiệp - nông thôn phát triển, bộ mặt buôn làng thay đổi đáng kể. Ông Nguyễn Quang Hùng, Phó chủ tịch Hội Nông dân tỉnh ĐắkLắk cho biết: Hội Nông dân các cấp đã tăng cường công tác tuyên truyền giúp đỡ hội viên hiểu rõ nội dung mục đích ý nghĩa của phong trào; tập trung triển khai các đề án phát triển kinh tế hộ gia đình, kinh tế gia trại, trang trại, và doanh nghiệp sản xuất, phục vụ sản xuất nông nghiệp – nông thôn. Qua đó, đã thu hút được đông đảo hội viên nông dân tham gia, với tinh thần đổi mới tư duy, thay đổi cách làm, tích cực nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng. Kết quả, đã có 113.676 hộ được công nhận hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, chính họ đã truyền lửa, giúp đỡ cho 14.314 lượt hộ dân vươn lên thoát nghèo.

dak lak thi dua yeu nuoc tu phong trao den thuc tien
Nông dân thi đua sản xuất làm giàu cho gia đình và xã hội

Từ những điển hình về sản xuất kinh doanh giỏi đã lan toả mạnh mẻ đến phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới. Khu vực nông thôn Đắk Lắk còn nhiều khó khăn, nhưng với sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, sự nỗ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự đồng lòng, ủng hộ của người dân, kết qủa những năm qua "Đắk Lắk chung sức xây dựng Nông thôn mới" đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Đến cuối năm 2020 toàn tỉnh dự kiến có 61 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chỉ tiêu Nghị quyết của Tỉnh ủy và Nghị quyết của HĐND tỉnh. Trong đó, TP Buôn Ma Thuột đã hoàn thành chương trình nông thôn mới với 8/8 xã đạt. Trong 5 năm qua nhân dân trên địa bàn tỉnh đã đóng góp tiền mặt khoảng hơn 1.200 tỷ đồng, hiến trên 750.000m2 đất, hơn 150.000 ngày công lao động... để xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu ở nông thôn.

dak lak thi dua yeu nuoc tu phong trao den thuc tien
Nông thôn mới tại xã Ea Pan, huyện Cư Mgar, Đắk Lắk khang trang sạch đẹp

Lan toả trong toàn xã hội

Phong trào thi đua không chỉ ở các tổ chức, các hội mà đi vào với từng ngõ gách của cuộc sống. Đối với cộng đồng doanh nghiệp thì thi đua không chỉ là phong trào mà còn là mục tiêu để phát triển. Tại Hợp tác xã dệt thổ cẩm Tơng Bông, xã Ea Kao, TP Buôn Ma Thuột đã kết hợp hài hoà giữa hoạt động du lịch với duy trì và bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc; phát triển kinh tế nâng cao thu nhập cho xã viên. Ban giám đốc HTX đã tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng mẫu mã hàng hoá, đáp ứng nhu cầu khách hàng, tăng khả năng cạnh tranh các loại sản phẩm du lịch sản xuất đồng loạt khác.

dak lak thi dua yeu nuoc tu phong trao den thuc tien
Ông Bùi Văn Cường, Bí thư Tỉnh uỷ Đắk Lắk phát động phong trào trồng cây gây rừng, bảo vệ môi trường bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu.

Bà H’Yam Bkrông, Giám đốc Hợp tác xã Dệt thổ cẩm Tơng Bông chia sẻ: Hiện nay hợp tác xã đang tạo việc làm cho 45 lao động nữ trên địa bàn xã Ea Kao, TP Buôn Ma Thuột, doanh thu đạt 1,2 tỷ đồng/năm, thu nhập của xã viên bình quân từ 3.200.000đ đến 3.500.000đ/tháng. Sản phẩm làm ra của Hợp tác xã không chỉ phục vụ cho nhu cầu hàng ngày của người dân địa phương, mà còn trở thành món hàng đang được ưa chuộng của nhiều khách hàng trong và ngoài nước, chính vì thế doanh thu của hợp tác xã năm sau luôn cao hơn năm trước.

dak lak thi dua yeu nuoc tu phong trao den thuc tien
Thiếu nữ ÊĐê hăng say dệt thổ cẩm nhằm lư giữ truyền thống vừa tăng thu nhập phát triển kinh tế gia đình.

Hay trong sự nghiệp dựng người, ngành giáo dục và đào tạo Đắk Lắk đã ra sức thi đua "Dạy tốt - Học tốt" và đã đạt được nhiều thành tích đáng tự hào. Những năm gần đây tỉnh nhà liên tục dẫn đầu khu vực các tỉnh Duyên hải nam trung bộ và Tây Nguyên và là tỉnh có học sinh được chọn tham gia đội tuyển dự thi Olympic quốc tế nhiều. Từ năm 2015 đến nay toàn tỉnh đã có 189 em đạt học sinh giỏi quốc gia THPT; 430 em đạt học sinh giỏi Olympic 30/4; số học sinh đậu đại học, cao đẳng ngày càng cao. Có hai em đi đến vòng chung kết năm đường lên đỉnh Olympia do Đài truyền hình Việt Nam tổ chức.

dak lak thi dua yeu nuoc tu phong trao den thuc tien
Ngành giáo dục Đắk Lắk ra sức thi đua dạy tốt - học tốt

Đối với cơ quan, công sở đã thực hiện mạnh mẻ phong trào thi đua “Cán bộ công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”. Từ đó, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh đã không ngừng nêu cao tinh thần trách nhiệm, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Đã thực hiện đột phá trong phong cách thực thi nhiệm vụ từ quản lý xin cho sang phục vụ nhân dân, tổ chức, doanh nghiệp đem lại những kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực, nhất là công tác cải cách thủ tục hành chính, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

dak lak thi dua yeu nuoc tu phong trao den thuc tien
Trung tâm hành chính công cấp tỉnh thực hiện tốt nhu cầu của người dân, doanh nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Thu An, Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh ĐắkLắk cho biết: Hiện nay Trung tâm đang tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ cho gần 1.300 thủ tục hành chính thuộc 19 lĩnh vực. Đây được xem là bước đột phá của tỉnh trong cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường thuận lợi thu hút đầu tư, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh và hướng tới chính quyền điện tử trong tương lai. Đắk Lắk đã và đang thực hiện nộp hồ sơ điện tử ở múc độ 3 và 4 giúp cho người dân, tổ chức và doanh nghiệp có thể nội hồ sơ tại nhà mà không phải đến trụ sở cơ quan nhà nước để nộp hồ sơ.

Truyền lửa mới cho phong trào thi đua.

Bên cạnh việc tạo điều kiện cho mọi tập thể, cá nhân hăng hái thi đua, lao động sáng tạo hướng vào các nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua công tác bình xét tôn vinh, nhân rộng điển hình tiên tiến cũng đã được các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh Đắk lắk đặc biệt biệt quan tâm thực hiện. Qua việc tôn vinh, khen thưởng đã góp phần cổ vũ tạo sự lan tỏa mạnh mẻ để mỗi ngày có nhiều hơn tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc, điển hình tiên tiến mới trên tất cả các lĩnh vực kinh tế- xã hội, quốc phòng - an ninh làm cho các phong trào thi đua của tỉnh ngày càng đồng bộ, đi vào chiều sâu, thực chất và đem lại hiệu quả thiết thực.

dak lak thi dua yeu nuoc tu phong trao den thuc tien
Ông Nguyễn Tuấn Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk chia sẻ qua các phong trào thi đua là động lực thúc đẩy tỉnh nhà phát triển.

Ông Nguyễn Tuấn Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk cho hay: Hiện nay Đắk Lắk đang tập trung vào chủ đề lớn là “Thi đua sáng tạo, hiến kế xây dựng tỉnh Đắk Lắk giàu đẹp, văn minh và bản sắc” giai đoạn 2020-2025. Tỉnh Đắk Lắk tiếp tục nhân lên ngọn cờ thi đua yêu nước trong mỗi cán bộ, người dân, mỗi tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Đặc biệt là huy động trí và lực của các nhân tài trong và ngoài tỉnh cùng đóng góp, hiến kế xây dựng Đắk Lắk giàu, đẹp văn minh./.

Lê Thắng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

UNFPA tài trợ đồ dùng bảo hộ phòng, chống dịch Covid-19 cho NCT

UNFPA tài trợ đồ dùng bảo hộ phòng, chống dịch Covid-19 cho NCT

Tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội III Hà Nội vừa diễn ra lễ tiếp nhận tài trợ đồ dùng bảo hộ cá nhân phòng, chống dịch Covid-19 cho NCT.
Ngày xuân thưởng ngoạn cảnh đẹp tuyệt sắc trên “đảo đầu lâu”

Ngày xuân thưởng ngoạn cảnh đẹp tuyệt sắc trên “đảo đầu lâu”

Những ngày đầu Xuân Tân Sửu - 2021, những ai đến với hồ Yên Phú, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình sẽ được hít thở không khí trong lành, thả mình trong sự yên bình để ngắm cảnh đẹp đến nao lòng của địa danh từng nổi tiếng với phim bom tấn “đảo đầu lâu” – King Kong.
Quảng Ninh: Trung tâm phát triển quỹ đất TP Hạ Long bị “tố” lập phương án bồi thường sai đối tượng?

Quảng Ninh: Trung tâm phát triển quỹ đất TP Hạ Long bị “tố” lập phương án bồi thường sai đối tượng?

Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online (ngaymoionline.com.vn) nhận được phản ánh của ông Vũ Ngọc Bích, sinh năm 1963, ở tổ 5, khu Trới 2, phường Hoành Bồ, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh phản ánh về việc, quyền lợi của gia đình ông bị thiệt hại nghiêm trọng do cơ quan chức năng địa phương đền bù sai đối tượng.
Tỉnh Thanh Hóa: Thêm 2 ca ghép thận đặc biệt khó được thực hiện thành công

Tỉnh Thanh Hóa: Thêm 2 ca ghép thận đặc biệt khó được thực hiện thành công

Ngày 26/11/2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiếp tục thực hiện thành công cùng lúc hai cặp ghép thận đặc biệt khó: một cặp người nhận có hiệu giá kháng thể cao và một cặp khác nhóm máu Rh (nhóm máu hiếm, Rh-). Sau thời gian hai tuần điều trị tích cực, ngày 10/12/2020 cả hai cặp ghép được xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định, thận ghép có chức năng tốt.
Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế tại Việt Nam (HelpAge International - HAI) vừa trao 2 gói hỗ trợ trị giá 213 triệu đồng cho Hội NCT các tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị.

Tin khác

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ
Mái ấm của hai người vô gia cư chỉ là chiếc thuyền nhỏ lênh đênh trên dòng sông Hồng, nhưng lại là mơ ước của bao người. Ông Nguyễn Văn Thành (84 tuổi) và bà Nguyễn Thị Thuỷ (83 tuổi) gặp nhau lần đầu cũng chính là ngày bà “theo không” ông về làm vợ. Dù không thể sinh con đẻ cái, dù luôn phải sống trong cái cảnh “ngày nào biết ngày đấy” nhưng ông bà vẫn dắt tay nhau đi trọn kiếp người.

Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động
Mặc dù UBND huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu Công ty Cổ phần sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand (gọi tắt là Công ty sữa Newzealand) dừng hoạt động và thu hồi mặt bằng nhưng đến nay, nhà máy sản xuất của công ty vẫn tấp nập đưa đón nhiều đoàn khách ra vào.

Công ty Cổ phần tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand, đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc?

Công ty Cổ phần tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand, đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc?
Tạp chí Ngày mới Online, tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn thư của rất nhiều người cao tuổi phản ánh về việc, thời gian gần đây Công ty CP tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand (Nhà máy sữa Newzealand milk) lợi dụng việc đưa cựu chiến binh, người cao tuổi đi thăm quan nhà máy để bán sản phẩm sữa của công ty có dấu hiệu không đảm bảo chất lượng.

Nỗi bất hạnh cùng cực của chàng trai biết "ngày mai mình chết"

Nỗi bất hạnh cùng cực của chàng trai biết "ngày mai mình chết"
Không biết mặt bố, vừa mới 2 tuổi mẹ lại bỏ đi, hai anh em Phùng Văn Quân phải sống nương nhờ ông bà ngoại. Nhưng rồi cuối cùng cả ông bà ngoại, anh trai Quân cũng bỏ cậu mà đi mãi mãi. Trong căn nhà tự tay xây từng viên gạch, Quân đang phải đối mặt với bệnh suy thận giai đoạn cuối. Đau đớn đến cùng cực nhưng chàng trai ấy vẫn cố gắng đi hát để gây quỹ từ thiện giúp những mảnh đời bất hạnh.

Lão thương binh khởi nghiệp từ nghề nhặt đồng nát

Lão thương binh khởi nghiệp từ nghề nhặt đồng nát
Ở cái tuổi xưa nay hiếm nhưng người đàn ông ấy vẫn miệt mài làm việc, vẫn bận rộn như thể một một doanh nhân đang độ sung mãn nhất. Nhìn cách ông làm việc, sinh hoạt không ai nghĩ ông Trần Mạnh Lưu (TP Nam Định, tỉnh Nam Định) đã bước qua tuổi 90, ông chủ Công ty TNHH Cơ khí đúc Trường Thành.

Ghi ở vùng rốn lũ Tân Hóa

Ghi ở vùng rốn lũ Tân Hóa
Hàng trăm ngôi nhà bị nước lũ nhấn chìm không còn thấy nóc, xã Tân Hóa trở thành một biển nước mênh mông, nhưng người dân vẫn đảm bảo an toàn. Nhờ đâu đã làm nên điều kỳ diệu đó, chính là những ngôi nhà nổi do bà con sáng kiến làm ra.
Xem thêm
Tỉnh Gia Lai: Gỗ giáng hương cổ thụ tại huyện Kbang lại bị ‘xẻ thịt’

Tỉnh Gia Lai: Gỗ giáng hương cổ thụ tại huyện Kbang lại bị ‘xẻ thịt’

Gỗ giáng hương cổ thụ (nhóm IIA) tại huyện Kbang, tỉnh Gia Lai tiếp tục bị lâm tặc 'xẻ thịt' không thương tiếc.
Bất cẩn khi thi công dự án 93 Láng Hạ của Vinaconex, thanh sắt rơi đâm thủng mái nhà dân

Bất cẩn khi thi công dự án 93 Láng Hạ của Vinaconex, thanh sắt rơi đâm thủng mái nhà dân

Ngày 25/2, trong quá trình thi công cải tạo khu chung cư cũ L1, L2 tại số 93 Láng Hạ, (quận Đống Đa, TP Hà Nội) để xây tòa cao ...
Nhớ thời “Thanh niên 3 sẵn sàng, Phụ nữ 3 đảm đang” trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước

Nhớ thời “Thanh niên 3 sẵn sàng, Phụ nữ 3 đảm đang” trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước

Thế hệ chúng tôi, được kết nạp vào tổ chức Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là niềm mơ ước, do vậy ngày được vào đoàn cũng là ...
Bộ Giáo dục & Đào tạo nêu lý do dạy thí điểm tiếng Hàn, tiếng Đức từ lớp 3

Bộ Giáo dục & Đào tạo nêu lý do dạy thí điểm tiếng Hàn, tiếng Đức từ lớp 3

Để giảm áp lực cho học sinh khi lựa chọn tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 2 vẫn phải học song song ngoại ngữ 1 khác, Bộ Giáo dục ...
Tuyển sinh mầm non, lớp 1, lớp 6 tại Hà Nội: Bảo đảm mọi điều kiện thuận lợi

Tuyển sinh mầm non, lớp 1, lớp 6 tại Hà Nội: Bảo đảm mọi điều kiện thuận lợi

Theo kế hoạch đã được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt, công tác tuyển sinh đầu cấp (tuyển sinh mầm non, lớp 1 và lớp 6) năm học 2021-2022 ...
Thí điểm dạy Tiếng Hàn và Tiếng Đức từ lớp 3 đến lớp 12

Thí điểm dạy Tiếng Hàn và Tiếng Đức từ lớp 3 đến lớp 12

Quyết định số 712/QĐ-BGDĐT của Bộ GD&ĐT ban hành Chương trình giáo dục phổ thông môn Tiếng Hàn và Tiếng Đức - Ngoại ngữ 1, hệ 10 năm thí điểm, ...
Phiên bản di động