Cùng nhau vượt qua đại dịch Covid-19

Mặc dù các tỉnh phía Nam đã thực hiện quyết liệt nhiều giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, tuy nhiên số ca mắc mới ở một số địa phương còn cao. Do đó, nhiều địa phương trong vùng đã quyết định kéo dài thời gian thực hiện giãn cách xã hội từ 1-2 tuần nữa; nhằm tăng cường truy vết, điều trị và kéo giảm số ca bị bệnh...

Doanh nghiệp kêu cứu

Vào ngày 29/7, tỉnh Tiền Giang đã quyết định cho tạm dừng hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp (DN) trong khu, cụm công nghiệp kể từ ngày 5/8 cho đến khi có thông báo mới, do đã phát sinh nhiều ổ dịch Covid-19 phức tạp trong các khu vực này.

Ngay sau khi có quyết định của UBND tỉnh Tiền Giang, Công ty TNHH Chế biến thực phẩm xuất khẩu Vạn Đức Tiền Giang đã có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) “kêu cứu”.

Trong đơn kêu cứu, bà Trương Thị Lệ Khanh, Chủ tịch Hội đồng thành viên công ty, trình bày rằng để chấp hành chủ trương của tỉnh Tiền Giang, Công ty Vạn Đức Tiền Giang đã chi hàng chục tỉ đồng để bố trí sản xuất “3 tại chỗ” (sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ).

Tuy nhiên, theo bà Khanh, việc yêu cầu tạm dừng hoạt động như nêu trên của tỉnh Tiền Giang đã dẫn đến các thiệt hại khác cho đơn vị này, bao gồm đứt gãy chuỗi cũng ứng, cá tra nuôi bị quá lứa do mùa thuận cá tăng trưởng nhanh.

Chế biến cá tra tại nhà máy Công ty TNHH Vạn Đức
Chế biến cá tra tại nhà máy Công ty TNHH Vạn Đức

Bà Khanh cho biết, việc sản xuất “3 tại chỗ” chỉ đạt 50% công suất, đã làm ảnh hưởng lớn đến kế hoạch sản xuất, nuôi và xuất khẩu, cho nên, nếu phải ngưng sản xuất đột ngột sẽ gây thiệt hại kép đến toàn chuỗi cung ứng, cá nuôi giá thành cao, vượt size không bán được, lãi ngân hàng, nợ quá hạn…

Ngoài ra, theo Công ty Vạn Đức Tiền Giang, thời gian này là cơ hội để DN xử lí tồn kho, cho nên, nếu DN bị ngưng sản xuất sẽ tạo ra tổn thất “kép” không đáng có. Bên cạnh đó, việc tạm dừng sản xuất sẽ gây mất niền tin của công nhân với lãnh đạo, mất niềm tin của khách hàng; tạo mối nguy cho cộng đồng về kiểm soát dịch bệnh….

Trước tình hình trên, Công ty Vạn Đức Tiền Giang đã có đơn kêu cứu đến Bộ NN&PTNT đề nghị xem xét, cho phép DN được tiếp tục sản xuất “3 tại chỗ” nghiêm túc, góp phần vào phát triển sản xuất trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 phức tạp ảnh hưởng đến phát triển nền kinh tế.

“Thiết nghĩ, làm tốt thì phải cho duy trì mới đúng đạo lí, và sau này DN mới có niền tin vào chỉ đạo của nhà nước”, đơn kêu cứu của Công ty Vạn Đức Tiền Giang viết.

Dịch Covid-19 đang khiến hoạt động của nhiều DN chế biến nông sản như gỗ, thủy sản, trái cây, nhất là ở các tỉnh, thành phía Nam đang gặp nhiều khó khăn khi nhiều công nhân nằm trong khu cách li, phong tỏa. Chấp nhận tăng chi phí sản xuất, duy trì “3 tại chỗ”, công nhân sớm được tiêm vaccine Covid-19 là mong mỏi của nhiều DN chế biến nông sản lúc này.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid -19, hơn một tháng qua, hoạt động sản xuất và tiêu thụ nông sản nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp rơi vào tình trạng “tắt nghẽn”. Trước bối cảnh đó, Hội Nông dân huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp thực hiện một số giải pháp, cách làm sáng tạo bước đầu giúp người dân, đặc biệt là những hộ người cao tuổi (NCT) giải quyết tình trạng ách tắt trong khâu tiêu thụ hàng hóa nông sản… Đến nay, đơn vị đã giúp nông dân tiêu thụ được 33.750 trứng vịt, trên 100kg ếch làm sạch, 149kg bông bí và các loại nông sản khác như chanh, ngó sen, khổ qua, mướp...Tuy nhiên, còn một số loại nông sản như: ếch, chanh, cá trê vàng, cá tai tượng có số lượng lớn kết nối còn chậm, Hội Nông dân huyện sẽ phối hợp chặt chẽ với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện và Hội Nông dân tỉnh Đồng Tháp tiếp tục tìm kiếm, kết nối tiêu thụ cho nông dân trong thời gian tới.

Nhận diện cơ hội trong khó khăn, một vài hộ nông dân nuôi ếch, nuôi gà bắt đầu bắt tay vào lĩnh vực sơ chế, đóng gói sản phẩm của gia đình để thuận lợi hơn trong việc tiêu thụ. Nhờ chuyển đổi sang cách làm này, hiện tại sản phẩm gà, ếch làm sẵn của huyện Tháp Mười không chỉ tiêu thụ mạnh tại địa phương mà còn được khách hàng ở một số nơi như TP Cao Lãnh, TP Hồ Chí Minh đặt hàng.

Cùng nhau vượt qua đại dịch

Ở tỉnh Đồng Tháp trong những năm qua, các cấp Hội NCT luôn phát huy tốt các hoạt động, đạt nhiều kết quả tích cực như: các mô hình chăm sóc NCT; tham gia các phong trào, chương trình xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh, tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nhà tình thương… Hàng trăm câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao NCT; câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau đã thu hút hàng nghìn thành viên tham gia, tạo điều kiện phát triển kinh tế. Hàng nghìn NCT làm kinh tế giỏi và làm chủ các doanh nghiệp trang trại.

Trong nhiệm kì 2016 – 2021, Hội NCT các cấp ở huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đã gương mẫu tham gia phong trào bảo vệ môi trường xây dựng nông thôn mới, trồng hàng trăm nghìn cây xanh, đóng góp hơn 9.000 ngày công lao động, đóng góp hơn 3 tỷ đồng xây dựng cầu đường, hiến gần 235.000m2 đất để xây dựng hạ tầng nông thôn. Năm 2020, trước khó khăn do dịch bệnh Covid-19 làm ảnh hưởng đến cuộc sống của những gia đình NCT nhưng đã có hơn 2.982 hội viên tham gia công tác khuyến học, xây dựng 1.301 gia đình hiếu học, vận động hơn 1,7 tỉ đồng và nuôi 1.632 con heo đất hỗ trợ học sinh nghèo, khó khăn; cất 143 căn nhà và sửa chữa 49 căn nhà cho NCT nghèo có bệnh nền; nhiều gia đình NCT vươn lên thoát nghèo bền vững, làm giàu chính đáng với hơn 550 NCT làm kinh tế giỏi...

Tại hội nghị tổng kết hoạt động Hội NCT huyện Cao Lãnh nhiệm kỳ 2021 – 2026, Chủ tịch UBND huyện Cao Lãnh tặng Giấy khen cho 9 tập thể và 18 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Tuổi cao – Gương sáng”. Dịp này, Ban đại diện Hội NCT, nhiệm kì 2021 – 2026 gồm 9 thành viên ra mắt; ông Nguyễn Đức Thuận là Trưởng ban Đại diện Hội NCT huyện Cao Lãnh nhiệm kì 2021 – 2026.

Đông Thịnh
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cán bộ nhân viên T&T Group trao tặng 3000 suất quà cho người dân Hà Nội gặp khó khăn do Covid-19

Cán bộ nhân viên T&T Group trao tặng 3000 suất quà cho người dân Hà Nội gặp khó khăn do Covid-19

Tiếp nối chuỗi các hoạt động vì cộng đồng, chung tay cùng cả nước vượt qua đại dịch COVID-19, Tập đoàn T&T Group vừa phát động trên toàn hệ thống phong trào hỗ trợ, ủng hộ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Đi tìm chân dung chủ nhân những căn hộ triệu đô bên Vịnh Du thuyền

Đi tìm chân dung chủ nhân những căn hộ triệu đô bên Vịnh Du thuyền

Những căn hộ siêu sang trong các cộng đồng tinh hoa, có cùng chiều sâu văn hóa được ví như thước đo thể hiện chân dung và vị thế của giới siêu giàu.
Đăng kiểm ô tô sẽ không phải xuất trình bảo hiểm

Đăng kiểm ô tô sẽ không phải xuất trình bảo hiểm

Từ 1/10, khi đi đăng kiểm, chủ xe chỉ cần xuất trình giấy tờ đăng ký xe là được tiếp nhận kiểm định, kể cả xe không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm hoặc bảo hiểm đã hết hạn.
Bán tải đầu tiên của Hyundai trở thành ô tô bán chạy nhất

Bán tải đầu tiên của Hyundai trở thành ô tô bán chạy nhất

Với kiểu dáng độc đáo và giá cả phải chăng, sau vài tháng kể từ lần ra mắt vào tháng 4, Hyundai Santa Cruz trở thành ô tô bán chạy nhất tại Mỹ.
FE CREDIT “thắng lớn” với 2 giải thưởng từ tạp chí The Asian Banking & Finance

FE CREDIT “thắng lớn” với 2 giải thưởng từ tạp chí The Asian Banking & Finance

Vượt qua rất nhiều đối thủ tầm cỡ, trong “cuộc đua” bình chọn của tạp chí Asian Banking & Finance (ABF) 2021 dành cho các ngân hàng và công ty tài chính ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, FE CREDIT đã vinh dự nhận 02 giải thưởng: “Công Ty Tài Chính Của Năm” (Finance Company of the Year) và giải đồng cho “Nhà Tuyển Dụng Của Năm” (Employer Award of the Year).

Tin khác

Tăng tốc xuất khẩu tôm sang EU - tín hiệu mừng cho người nuôi tôm cao tuổi

Tăng tốc xuất khẩu tôm sang EU - tín hiệu mừng cho người nuôi tôm cao tuổi
Xuất khẩu tôm sang Châu Âu (EU) tăng trưởng rất tốt sau khi có thêm động lực từ Hiệp định EVFTA. Các doanh nghiệp xuất khẩu tôm quy mô lớn bắt đầu gia tăng sản xuất để bảo đảm cạnh tranh tại thị trường tiềm năng này. Đây là tín hiệu đáng mừng cho người nuôi tôm, trong đó có nhiều người cao tuổi (NCT).

Thanh Hóa: Tìm nhà đầu tư cho dự án Khu dân cư Mỹ Hưng có vốn đầu tư gần 1500 tỷ

Thanh Hóa: Tìm nhà đầu tư cho dự án Khu dân cư Mỹ Hưng có vốn đầu tư gần 1500 tỷ
Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hóa vừa công bố danh mục dự án có sử dụng đất cần tìm nhà đầu tư đối với khu dân cư Mỹ Hưng. Tổng vốn đầu tư dự án khoảng 1.484 tỷ đồng.

Kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh vượt qua dịch bệnh

Kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh vượt qua dịch bệnh
Trước tình trạng suy giảm sức chống chịu của các doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19 lây lan nhanh, Nghị quyết số 105/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19 với 4 nhóm giải pháp cụ thể...

Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh đề nghị tiếp tục cho khách hàng vay vốn ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội

Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh đề nghị tiếp tục cho khách hàng vay vốn ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội
Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) đã đề nghị tới các cơ quan chức năng giữ nguyên quy định cho khách hàng vay vốn ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội.

Toyota Corolla Cross phiên bản 2022 xuất hiện

Toyota Corolla Cross phiên bản 2022 xuất hiện
Đây là phiên bản xuất hiện tại thị trường Nhật Bản. Tại Việt Nam, Toyota Corolla Cross bán từ tháng 8/2020 gồm 3 phiên bản, mức giá 720-910 triệu đồng.

Vì sao giá chung cư "lội ngược dòng" bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19?

Vì sao giá chung cư "lội ngược dòng" bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19?
Mặc dù thị trường bất động sản cả nước đang chìm trong sắc xám ảm đạm do chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19 nhưng dường như phân khúc chung cư lại đang "lội ngược dòng" khi liên tiếp tăng giá, điển hình tại 2 địa phương lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Đăng kiểm ô tô sẽ không phải xuất trình bảo hiểm

Đăng kiểm ô tô sẽ không phải xuất trình bảo hiểm

Từ 1/10, khi đi đăng kiểm, chủ xe chỉ cần xuất trình giấy tờ đăng ký xe là được tiếp nhận kiểm định, kể cả xe không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm hoặc bảo hiểm đã hết hạn.
Bán tải đầu tiên của Hyundai trở thành ô tô bán chạy nhất

Bán tải đầu tiên của Hyundai trở thành ô tô bán chạy nhất

Với kiểu dáng độc đáo và giá cả phải chăng, sau vài tháng kể từ lần ra mắt vào tháng 4, Hyundai Santa Cruz trở thành ô tô bán chạy nhất tại Mỹ.
Toyota Corolla Cross phiên bản 2022 xuất hiện

Toyota Corolla Cross phiên bản 2022 xuất hiện

Đây là phiên bản xuất hiện tại thị trường Nhật Bản. Tại Việt Nam, Toyota Corolla Cross bán từ tháng 8/2020 gồm 3 phiên bản, mức giá 720-910 triệu đồng.
Cán bộ nhân viên T&T Group trao tặng 3000 suất quà cho người dân Hà Nội gặp khó khăn do Covid-19

Cán bộ nhân viên T&T Group trao tặng 3000 suất quà cho người dân Hà Nội gặp khó khăn do Covid-19

Tiếp nối chuỗi các hoạt động vì cộng đồng, chung tay cùng cả nước vượt qua đại dịch COVID-19, Tập đoàn T&T Group vừa phát động trên toàn hệ thống phong trào hỗ trợ, ủng hộ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Bộ Tài chính chỉ đạo thanh tra việc ồ ạt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ trái luật

Bộ Tài chính chỉ đạo thanh tra việc ồ ạt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ trái luật

Ngày 9/9, Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phát đi thông cáo ngay sau khi kiểm soát thành công đại dịch Covid - 19, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ thanh tra các công ty chứng khoán trong việc phân phối, chào mời nhà đầu tư không đủ điều kiện mua trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ.
Được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên 15.275 tỷ đồng, MSB đang làm ăn ra sao?

Được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên 15.275 tỷ đồng, MSB đang làm ăn ra sao?

Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản chấp thuận cho Ngân hàng Thương mại cổ phần Hàng Hải Việt Nam (MSB) được tăng vốn điều lệ thêm 3.525 tỷ đồng từ mức hiện tại lên 15.275 tỷ đồng thông qua hình thức phát hành cổ phiếu để trả cổ tức.
Cán bộ nhân viên T&T Group trao tặng 3000 suất quà cho người dân Hà Nội gặp khó khăn do Covid-19

Cán bộ nhân viên T&T Group trao tặng 3000 suất quà cho người dân Hà Nội gặp khó khăn do Covid-19

Tiếp nối chuỗi các hoạt động vì cộng đồng, chung tay cùng cả nước vượt qua đại dịch COVID-19, Tập đoàn T&T Group vừa phát động trên toàn hệ thống phong trào hỗ trợ, ủng hộ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
FE CREDIT “thắng lớn” với 2 giải thưởng từ tạp chí The Asian Banking & Finance

FE CREDIT “thắng lớn” với 2 giải thưởng từ tạp chí The Asian Banking & Finance

Vượt qua rất nhiều đối thủ tầm cỡ, trong “cuộc đua” bình chọn của tạp chí Asian Banking & Finance (ABF) 2021 dành cho các ngân hàng và công ty tài chính ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, FE CREDIT đã vinh dự nhận 02 giải thưởng: “Công Ty Tài Chính Của Năm” (Finance Company of the Year) và giải đồng cho “Nhà Tuyển Dụng Của Năm” (Employer Award of the Year).
Vietcombank trao tặng gói an sinh xã hội 100 tỷ đồng cho Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh

Vietcombank trao tặng gói an sinh xã hội 100 tỷ đồng cho Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh

Sáng ngày 09/9, tại trụ sở Sở Y tế TP.HCM, Vietcombank và Sở Y tế TP.HCM đã phối hợp tổ chức chương trình trao tặng gói an sinh xã hội trị giá 100 tỷ đồng phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Đi tìm chân dung chủ nhân những căn hộ triệu đô bên Vịnh Du thuyền

Đi tìm chân dung chủ nhân những căn hộ triệu đô bên Vịnh Du thuyền

Những căn hộ siêu sang trong các cộng đồng tinh hoa, có cùng chiều sâu văn hóa được ví như thước đo thể hiện chân dung và vị thế của giới siêu giàu.
Bất động sản siêu sang có chịu tác động bởi dịch Covid-19?

Bất động sản siêu sang có chịu tác động bởi dịch Covid-19?

Dù dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp nhưng việc sở hữu bất động sản siêu sang vẫn là cách để giới nhà giàu tận hưởng cuộc sống, bảo toàn tài sản và sinh lời theo thời gian.
Thanh Hóa: Tìm nhà đầu tư cho dự án Khu dân cư Mỹ Hưng có vốn đầu tư gần 1500 tỷ

Thanh Hóa: Tìm nhà đầu tư cho dự án Khu dân cư Mỹ Hưng có vốn đầu tư gần 1500 tỷ

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hóa vừa công bố danh mục dự án có sử dụng đất cần tìm nhà đầu tư đối với khu dân cư Mỹ Hưng. Tổng vốn đầu tư dự án khoảng 1.484 tỷ đồng.
Phiên bản di động