Cục QLTT tỉnh An Giang: Những nố lực đáng khích lệ trong thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2020

Triển khai, đôn đốc các ngành chức năng, địa phương tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại (GLTM) trên tuyến biên giới theo chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia và UBND tỉnh An Giang; đồng thời thực hiện cao điểm chống buôn lậu, GLTM và hàng giả, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh An Giang đã đạt được những hiệu quả ấn tượng trong 6 tháng đầu năm 2020.
5427 1

Lực lượng QLTT thu giữ khẩu trang xuất lậu.

Trong 6 tháng đầu năm có 5 mục tiêu chính và cũng là những thách thức lớn mà Cục QLTT phải nỗ lực thực hiện là:

Tình hình an ninh chính trị, nhìn chung, tại khu vực cửa khẩu biên giới được kiểm soát tốt và ổn định. Các lực lượng chức năng phối hợp tăng cường công tác quản lý chặt chẽ người và phương tiện qua lại biên giới; phối hợp trao đổi thông tin, tuần tra kiểm soát, ngăn chặn, đấu tranh chống tội phạm về buôn lậu và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Tình hình xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh: Hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh giảm do diễn biến tình hình dịch Covid-19 thời gian qua. Lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, làm thủ tục cho hàng hóa, phương tiện vận tải và hành khách xuất nhập qua cửa khẩu. Đảm bảo quản lý chặt chẽ , tuân thủ nghiêm các các quy định trong phòng chống dịch Covid-19.

Tình hình buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, trên địa bàn tỉnh nhìn chung, hoạt động buôn lậu trên địa bàn giảm đi về quy mô và số lượng. Các mặt hàng buôn lậu chủ yếu vẫn là thuốc lá, đường cát, nước ngọt, pháo, bia, lợn, quần áo, mỹ phẩm, dược phẩm, điện lạnh, điện tử, đồ gia dụng, khẩu trang y tế. Địa bàn và tuyền trọng điểm gồm: Đường bộ tập trung tuyến Tịnh Biên- Châu Đốc, Vĩnh Ngươn- Châu Đốc, và Vĩnh Xương- Tân Châu. Đối tượng dùng xe gắn máy hai bánh có tốc độ cao , cất giấu, trà trộn trên các phương tiện chở khách và hàng hóa. Tuyến đường thủy có các tàu, thuyền, lợi dụng lúc chở hàng hóa hợp pháp để cất giấu hàng lậu. Địa bàn trọng điểm về buôn lậu là: Vĩnh Xương, Tân Châu, Long Bình, An Phú, Vĩnh Ngươn, Châu Đốc, Thị trấn tịnh Biên, Tịnh Biên.

Tình hình GLTM và hàng giả, qua tìm hiểu, hàng giả trên địa bàn chủ yếu vẫn là các trường hợp mua bán nhỏ lẻ với các mặt hàng như quần áo, giày dép, đồng hồ, bột ngọt, mỹ phẩm, sạc điện thoại,… giả mạo nhãn hiệu của các nhãn hàng nổi tiếng như : Nike, Adidas, Rolex, Samsung, L’Oreal. Hàng giả thường được một số đối tượng tiếp thị, bán trực tiếp cho các hộ kinh doanh không qua hệ thống phân phối, không hóa đơn, chứng từ, gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong công tác kiểm tra, bắt giữ. Các cơ sở kinh doanh thực hiện tốt việc niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết, hàng hóa mua bán có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, nhãn hàng hóa đúng quy định. Riêng đối với tình hình kinh doanh mặt hàng khẩu trang y tế, nhu cầu của người dân cao đột biến nên giá khẩu trang có tăng lên. Tuy nhiên, với sự vào cuộc quyết liệt, kịp thời từ các ngành, các cấp bằng các biện pháp kiểm tra, kiểm soát, kết hợp công tác tuyên truyền, phổ biến, nên tình hình kinh doanh mặt hàng này nhanh chóng đi vào ổn định. Các cơ sở kinh doanh cũng tự giác chấp hành nghiêm quy định của pháp luật.

Tình hình giá cả thị trường. Có thể nói, tình hình giá cả thị trường là mối quan tâm đặc biệt của các ngành chức năng, thẩm quyền tỉnh An Giang và cũng là mối quan tâm của người dân tỉnh An Giang. Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp, tình hình thị trường hàng hóa (trừ mặt hàng khẩu trang y tế) chỉ phát sinh biến động trong thời điểm giãn cách xã hội để thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, mặt hàng biến động chủ yếu gồm: gạo, mì, đồ hộp, xăng dầu, khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn,… Nguyên nhân chủ yếu là do người dân bị tác động bởi tâm lý đám đông, đổ xô mua dự trữ thực phẩm, hàng hóa thiết yếu, từ đó làm cho giá cả các mặt hàng này tăng cao và có thời điểm xảy ra khan hiếm. Tuy nhiên tình hình cũng chỉ diễn ra một vài ngày đầu của thời gian thực hiện giãn cách xã hội, nhờ vào công tác thông tin, tuyên truyền được kịp thời triển khai đồng bộ, tình hình thị trường được ổn định.

Theo ông Huỳnh Ngọc Hồ, Phó Cục trưởng Cục QLTT tỉnh An Giang, riêng công tác Chống buôn lậu của Cục QLTT An Giang trong 6 tháng đầu năm 2020, các lực lượng chức năng trong tỉnh kiểm tra, phát hiện vi phạm 1.102 vụ mua bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu. Tổng trị giá hàng hóa bắt giữ là 28 tỷ đồng, tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính và bán hàng hóa tịch thu là 11,44 tỷ đồng. Công tác chống sản xuất, buôn bán hàng giả và GLTM đã xử phạt vi phạm hành chính, thu tiền phạt được 96,3 triệu đồng, tịch thu và tiêu hủy đối với hàng hóa vi phạm. Về kinh doanh thuốc không đủ điều kiện kinh doanh thuốc, vi phạm niêm yết giá, sử dụng hóa chất ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm v.v… Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính lên đến 207.750.000 đồng.

5429 2

Kiểm tra xe gặt đập liên hợp

5431 3

Bắt giữ đường cát Thái Lan nhập lậu

Ông Huỳnh Ngọc Hồ cho biết: “Thời gian các hoạt động buôn lậu thường diễn ra vào đêm khuya hoặc vào giờ nghỉ của các lực lượng nhằm tránh sự kiểm tra, kiểm soát. Cục QLTT tỉnh An Giang có đề xuất và kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành chuyên môn phối hợp sớm triển khai lắp đặt hệ thống camera tại tuyến, địa bàn trọng điểm buôn lậu khu vực biên giới nhằm tăng cường 24/24 công tác chống buôn lậu, giám sát chặt chẽ hơn tình hình buôn lậu đang ngày càng tinh vi và phức tạp”.

Chí Tín-Vĩnh Sơn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người đàn bà không nghề chiếm đoạt hơn 430 tỉ đồng của 3 ngân hàng

Người đàn bà không nghề chiếm đoạt hơn 430 tỉ đồng của 3 ngân hàng

Nguyễn Thị Hà Thành dùng các thủ đoạn gian dối, với giúp sức của ngân viên ngân hàng thực hiện 26 vụ lừa đảo, chiếm đoạt hơn 430 tỉ đồng của 3 ngân hàng.
Từ 1/3/2021 xe máy điện bắt buộc phải mua bảo hiểm

Từ 1/3/2021 xe máy điện bắt buộc phải mua bảo hiểm

Theo quy định của Thông tư 04/2021/TT-BTC, từ ngày 1/3/2021 xe máy điện phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với chủ xe cơ giới như các loại ôtô, xe máy khi tham gia giao thông. Mức phí bảo hiểm đối với xe máy điện là 55.000 đồng/năm.
Bắt nhóm sản xuất thuốc bảo vệ thực vật giả, thu giữ hàng hóa ước tính hơn 800 triệu đồng

Bắt nhóm sản xuất thuốc bảo vệ thực vật giả, thu giữ hàng hóa ước tính hơn 800 triệu đồng

Giác cùng đồng bọn được phát hiện sản xuất các loại thuốc bảo vệ thực vật giả của nhiều loại, sau đó dán tem, nhãn hiệu lên vỏ chai y như hàng thật. Lực lượng cảnh sát đã thu giữ số hàng giả ước tính hơn 800 triệu đồng.
TP Hồ Chí Minh: Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Bình Tân rơi lầu tử vong

TP Hồ Chí Minh: Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Bình Tân rơi lầu tử vong

Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Bình Tân (TP Hồ Chí Minh) được người dân phát hiện tử vong ở sân chung cư, sau tiếng động lớn.
Nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Đình Lộc từ trần

Nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Đình Lộc từ trần

Ông Nguyễn Đình Lộc, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp qua đời hôm 24/1 tại Hà Nội sau thời gian dài lâm bệnh nặng, hưởng thọ 86 tuổi.

Tin khác

Viện Nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu cấp Bộ

Viện Nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu cấp Bộ
Viện Nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người thuộc Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, đã và đang triển khai thực hiện đề tài nghiên cứu cấp Bộ thực hiện trong 2 năm 2020-2021 là “Nghiên cứu và ứng dụng khả năng đặc biệt của con người phục vụ xã hội, góp phần bảo vệ và xây dựng đất nước”.

Từ 15/2, nhận hối lộ tình dục cũng là hành vi tham nhũng

Từ 15/2, nhận hối lộ tình dục cũng là hành vi tham nhũng
Theo Nghị quyết 03//2020/NQ-HĐTP có hiệu lực từ ngày 15/2 của TAND Tối cao, hối lộ tình dục được coi là lợi ích phi vật chất.

Phát huy kết quả đạt được, quyết tâm xây dựng tỉnh Cà Mau phát triển nhanh và bền vững

Phát huy kết quả đạt được, quyết tâm xây dựng tỉnh Cà Mau phát triển nhanh và bền vững
Năm 2020 vừa đi qua với đầy khó khăn, thách thức: Tác động tiêu cực nặng nề của đại dịch Covid-19, thiên tai hạn hán, ngập lụt, sạt lở đất... nhưng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và cộng đồng doanh nghiệp đã phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt bậc, với quyết tâm cao đạt được nhiều kết quả quan trọng, khá toàn diện trên các lĩnh vực đời sống xã hội, đặc biệt tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp, Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025, để lại nhiều dấu ấn, tình cảm tốt đẹp trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Bạc Liêu: Nỗ lực vươn lên tỉnh khá của khu vực Đồng bằng sông Cửa Long

Bạc Liêu: Nỗ lực vươn lên tỉnh khá của khu vực Đồng bằng sông Cửa Long
Năm 2020 mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng kinh tế của tỉnh Bạc Liêu có những chuyển biến tích cực, nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế đạt và vượt kế hoạch đề ra. Kết quả đó là tiền đề để Bạc Liêu tiếp tục phấn đấu đạt được nhiều thắng lợi trong nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội năm 2021. Nhân dịp Xuân Tân Sửa 2021, ông Phạm Văn Thiều, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh đã dành thời gian trả lời phỏng vấn của phóng viên Tạp chí Người cao tuổi.

Hà Tĩnh: Phát hiện quả bom lớn còn nguyên kíp nổ trong lúc thi công cầu

Hà Tĩnh: Phát hiện quả bom lớn còn nguyên kíp nổ trong lúc thi công cầu
Ngày 23/1, thông tin từ lãnh đạo UBND xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) cho biết, trên địa bàn xã vừa tìm thấy 1 quả bom cắm dưới lòng sông còn nguyên kíp nổ do nhóm công nhân phát hiện trong lúc thi công cầu chợ Vực.

Thành phố Thủ Đức chính thức đi vào hoạt động từ ngày 22/1

Thành phố Thủ Đức chính thức đi vào hoạt động từ ngày 22/1
Ngày 22/1, kỳ họp thứ nhất của HĐND thành phố Thủ Đức tổ chức để bầu các chức danh của HĐND và UBND thành phố Thủ Đức. Kể từ đây, chính quyền địa phương của thành phố Thủ Đức chính thức hoạt động.
Xem thêm
Chuyển biến đột phá về chất lượng giáo dục đại học của Việt Nam

Chuyển biến đột phá về chất lượng giáo dục đại học của Việt Nam

Có 3 thành tựu lớn, nổi bật của giáo dục đại học Việt Nam sau một thời gian thực hiện Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện ...
Dạy học theo phương pháp đổi mới qua chuyên đề: “Gìn vàng giữ ngọc”

Dạy học theo phương pháp đổi mới qua chuyên đề: “Gìn vàng giữ ngọc”

Sau 4 tháng hoạt động trải nghiệm và thu hoạch, các nhóm tham gia tham gia dự án là học sinh các lớp 10A2, 10A9, 10A10 và 12A2, Trường phổ ...
Các đề tài bám sát cuộc sống

Các đề tài bám sát cuộc sống

Ngày 16/1, Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh tổ chức vòng chung kết cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp Thành phố dành cho học sinh trung học năm ...
Quảng Ninh: Trung tâm phát triển quỹ đất TP Hạ Long bị “tố” lập phương án bồi thường sai đối tượng?

Quảng Ninh: Trung tâm phát triển quỹ đất TP Hạ Long bị “tố” lập phương án bồi thường sai đối tượng?

Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online (ngaymoionline.com.vn) nhận được phản ánh của ông Vũ Ngọc Bích, sinh năm 1963, ở tổ 5, khu Trới 2, phường ...
Tỉnh Thanh Hóa: Thêm 2 ca ghép thận đặc biệt khó được thực hiện thành công

Tỉnh Thanh Hóa: Thêm 2 ca ghép thận đặc biệt khó được thực hiện thành công

Ngày 26/11/2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiếp tục thực hiện thành công cùng lúc hai cặp ghép thận đặc biệt khó: một cặp người nhận có hiệu ...
Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế tại Việt Nam (HAI) vừa trao 2 gói hỗ trợ trị giá 213 triệu đồng cho Hội NCT các tỉnh Thừa Thiên Huế ...
Phiên bản di động