Danh mục
THEO DÕI TRÊN: Facebook Youtube Tiktok
tien-toi-dai-hoi-vii

Cử tri và nhân dân đánh giá cao công tác bảo hộ công dân của Đảng, Nhà nước, Chính phủ

Ngày 14/3, tại phiên họp thứ 9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe báo cáo về công tác dân nguyện tháng 2/2022 của Quốc hội.
+
aa
-
Cử tri và nhân dân đánh giá cao công tác bảo hộ công dân của Đảng, Nhà nước, Chính phủ
Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình báo cáo tại phiên họp

Tại phiên họp, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết cử tri và nhân dân đánh giá cao của Đảng, Nhà nước, Chính phủ trong công tác bảo hộ công dân Việt Nam, trong đó, đã hỗ trợ đồng bào người Việt di chuyển an toàn ra khỏi vùng chiến sự tại Ukraine và tổ chức đưa về nước an toàn những người có nhu cầu.

Về một số vấn đề "nóng" liên quan đến đời sống, cử tri đã phản ánh tình trạng giá xăng, dầu tăng kéo theo giá của nhiều loại hàng hóa, dịch vụ, chi phí khác tăng khiến đời sống, sản xuất người dân gặp khó khăn. Tình hình tội phạm lợi dụng không gian mạng để lừa đảo. Tình trạng "loạn giá" kit xét nghiệm nhanh COVID-19, việc rao bán các mặt hàng thuốc điều trị COVID-19 "xách tay"... trên các trang mạng xã hội; việc mua thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19 cho người điều trị tại nhà còn gặp nhiều khó khăn, nhiều người phải mua thuốc ngoài "chợ đen" với giá cao hơn nhiều lần giá nhà nước quy định. Việc khai báo, cấp giấy chứng nhận khỏi bệnh cũng gặp nhiều khó khăn do trạm y tế cơ sở quá tải. Tình trạng thiếu lao động, gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các cơ quan nhà nước, cơ sở sản xuất kinh doanh do bị cách ly. Tình trạng lây nhiễm COVID-19 trong học sinh, giáo viên tại trường học sau khi tổ chức học trực tiếp...

Với những phản ánh nói trên của cử tri và nhân dân, ông Dương Thanh Bình kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm, chỉ đạo Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan có giải pháp quản lý, kiểm soát hiệu quả giá cả hàng hóa, dịch vụ khi thực hiện điều chỉnh giá xăng dầu hạn chế tình trạng "ăn theo" giá xăng dầu để trục lợi như hiện nay, đồng thời có biện pháp hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp.

Tiếp tục chỉ đạo Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, các bộ, ngành hữu quan có biện pháp quản lý, triệt phá, xử lý nghiêm loại tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng internet, mạng viễn thông lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân trong thời điểm diễn ra dịch bệnh và tâm lý cả tin, hám lợi của nạn nhân để phạm tội.

Chỉ đạo các bộ, ngành liên quan có biện pháp quyết liệt, chủ động phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp buôn lậu, nâng giá kit xét nghiệm nhanh, nhập lậu thuốc điều trị COVID-19; tăng cường kiểm soát giá cả, không để xảy ra tình trạng tăng giá bán bất hợp lý.

Về kết quả giải quyết, trả lời của cơ quan có thẩm quyền, Trưởng Ban Dân nguyện cho hay trong kỳ báo cáo, Ban Dân nguyện đã nhận thêm 173 văn bản trả lời kiến nghị cử tri gửi đến trước kỳ họp thứ 2 của Quốc hội. Như vậy, đến nay, đã có 1.705/1.707 kiến nghị của cử tri gửi đến trước kỳ họp thứ 2 của Quốc hội đã được giải quyết, trả lời.

Ông Dương Thanh Bình khẳng định công tác tiếp công dân được các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đoàn ĐBQH và đại biểu Quốc hội quan tâm thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. Việc tiếp nhận, phân loại, xử lý đơn thư được thực hiện thường xuyên, ngày càng đi vào nền nếp, kịp thời nghiên cứu đề xuất xử lý chuyển đơn thư khiếu nại, tố cáo có cơ sở, có căn cứ đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Hoạt động giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của các cơ quan có thẩm quyền được cơ quan của Quốc hội, đoàn ĐBQH thường xuyên theo dõi, đôn đốc, rà soát kết quả giải quyết đơn của cơ quan có thẩm quyền, nhất là đối với vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp kéo dài.

Qua rà soát, tổng hợp và sơ bộ đánh giá kết quả giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri của các cơ quan có thẩm quyền, Ban Dân nguyện nhận thấy các cơ quan đã cố gắng, tích cực giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri, đặc biệt, có những kiến nghị dù chưa đến thời hạn nhưng một số cơ quan đã nghiên cứu, giải quyết trả lời cử tri đầy đủ.

Sun Group và Vietnam Airlines hợp tác đưa công dân Việt Nam từ Ukraine về nước Sun Group và Vietnam Airlines hợp tác đưa công dân Việt Nam từ Ukraine về nước

Chiều 10/3, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Tập đoàn Sun Group (Sun Group) và Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã ...

Đón đồng bào từ Ukraine: Chỉ mong sớm được đoàn tụ… Đón đồng bào từ Ukraine: Chỉ mong sớm được đoàn tụ…

2 giờ sáng, ông Bùi Trọng Ảnh (Thanh Miện, Hải Dương) đã lục đục trở dậy, giục vợ chuẩn bị đồ để lên sân bay ...

Theo Báo điện tử Chính phủ
Tags: bảo hộ công dân Đảng-Nhà nước cử tri Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Tin liên quan

Tin tức bạn quan tâm

Hai cụ bà hơn 90 tuổi xúc động khi được mang thùng phiếu đến tận nhà

Khắc sâu đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”

Tháng Bảy về trong niềm xúc động thiêng liêng của hàng triệu trái tim người Việt. Hơn trăm triệu dân cả nước hôm nay càng thấm thía sâu sắc đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, dành những tình cảm thiêng liêng và sâu lắng nhất để tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh đã không tiếc máu xương, hy sinh vì Tổ quốc.
Hai cụ bà hơn 90 tuổi xúc động khi được mang thùng phiếu đến tận nhà

Tháng Bảy lên thăm Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn

Tháng Bảy, khi cả nước hướng về Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, chúng tôi có dịp lên dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn. Chuyến đi không chỉ là một hành trình về địa danh lịch sử mà còn là cuộc trở về với ký ức của dân tộc, nơi mỗi bước chân đều lặng đi trước sự hy sinh vô giá của hàng vạn người con đất Việt.
Hai cụ bà hơn 90 tuổi xúc động khi được mang thùng phiếu đến tận nhà

Học viện Tư pháp – Cơ sở TP. Hồ Chí Minh: Tổ chức về nguồn tri ân Thương binh - Liệt sĩ

Kỷ niệm 79 năm năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), với chủ đề “Uống nước nhớ nguồn - gắn kết yêu thương”, ngày 18 và 19/7/2026, Học viện Tư pháp - Cơ sở tại TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình về nguồn dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, tri ân người có công và các hoạt động chia sẻ cộng đồng tại xã Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.
Hai cụ bà hơn 90 tuổi xúc động khi được mang thùng phiếu đến tận nhà

Tháng Bảy trở về Đa Kai, thắp nén hương tri ân đồng đội

Những ngày cuối tháng Bảy – tháng của tri ân và tưởng nhớ, chúng tôi có dịp đồng hành về nguồn cùng các cô, các chị trong Câu lạc bộ Dưỡng sinh 19/5, phường Phú Thủy, tỉnh Lâm Đồng trở về xã Nam Thành, vùng đất Đa Kai năm xưa – một trong những căn cứ cách mạng quan trọng trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
Hai cụ bà hơn 90 tuổi xúc động khi được mang thùng phiếu đến tận nhà

Ngọc hóa: Lưu giữ ký ức văn minh, nhân văn

Trong dòng chảy văn hóa Việt Nam, đạo hiếu không chỉ được thể hiện khi cha mẹ, ông bà còn sống, mà còn tiếp nối trong cách con cháu gìn giữ ký ức, thờ phụng và tưởng niệm những người đã khuất. Trước áp lực đô thị hóa, quỹ đất an táng ngày càng hạn hẹp và yêu cầu bảo vệ môi trường ngày càng cấp thiết, Ngọc hóa tro cốt đang được nhiều chuyên gia nhìn nhận như một hướng tiếp cận mới, kết hợp hài hòa giữa văn hóa hiếu nghĩa, tinh thần Phật giáo, khoa học - công nghệ và trách nhiệm đối với sự phát triển bền vững.
Hai cụ bà hơn 90 tuổi xúc động khi được mang thùng phiếu đến tận nhà

Quảng Ninh hoàn thành lấy mẫu ADN hài cốt liệt sĩ

Sáng 17/7, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch và Sở Giáo dục tỉnh Quảng Ninh tổ chức họp báo thông tin về các hoạt động kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, công bố kết quả “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2026 v2.9