CLB Liên thế hệ tự giúp nhau: Những bài học thiết thực từ vùng cao

Ông Bùi Đình Lại, Trưởng BĐD Hội NCT TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên chia sẻ: Để CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) hoạt động hiệu quả không chỉ cần nguồn lực mà phải có đội ngũ cán bộ tâm huyết, trách nhiệm.

Uy tín và lòng tin cũng cực kì quan trọng. "Cán bộ nào thì phong trào ấy", khó khăn không nản, người đứng đầu phải thực sự từng trải, giàu kinh nghiệm, dám nghĩ dám làm thì mới quy tụ, tập hợp được NCT.

clb lien the he tu giup nhau nhung bai hoc thiet thuc tu vung cao
Ông Bùi Đình Lại, Trưởng BĐD Hội NCT TP Điện Biên Phủ

Ông bảo, nguồn lực để đầu tư nâng cao chất lượng phong trào, chất lượng cuộc sống NCT. Nguồn lực trước hết phải ở ngay chính hội viên, kết hợp với huy động xã hội hóa ở cộng đồng. Thông qua các hình thức vận động tài trợ, mở sổ tấm lòng vàng để khai thác phát triển. Vốn không để tồn đọng mà cần giải ngân cho các thành viên vay; đồng thời hướng dẫn khoa học kĩ thuật, chia sẻ kinh nghiệm để hội viên sử dụng vốn hiệu quả, an toàn.

Tạo sân chơi cho NCT, Hội xây dựng mô hình CLB Dưỡng sinh, CLB LTHTGN làm nơi tổ chức các hoạt động, hướng phong trào về cơ sở. Trước đây, khi còn ở tỉnh Lai Châu, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh đã thành lập CLB dưỡng sinh NCT. Sau khi tách tỉnh, CLB gồm 722 hội viên được giao về TP Điện Biên Phủ mà trực tiếp là Hội 9 phường, xã. Nhiều loại hình hoạt động phong phú như dưỡng sinh kinh lạc, đi xe đạp, bóng chuyền hơi, bóng bàn, cầu lông, cờ tướng, ca múa nhạc... triển khai sôi nổi, hấp dẫn. Hội hướng dẫn các cơ sở chọn hội viên có năng khiếu để huấn luyện. Hằng năm, tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, thi đấu, tổng kết phong trào văn hóa thể thao tại thành phố, giao lưu với các tỉnh bạn và tham dự các cuộc thi bóng chuyền hơi, cờ tướng, văn nghệ toàn quốc...

clb lien the he tu giup nhau nhung bai hoc thiet thuc tu vung cao
Giờ tập buổi sáng của NCT TP Điện Biên Phủ

Khi có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án hỗ trợ người thiệt thòi thông qua mô hình CLB LTHTGN, Hội NCT thành phố phát động và kêu gọi tất cả các thành viên CLB Dưỡng sinh tham gia, làm nòng cốt các mảng hoạt động, với mục tiêu "Lấy hoạt động CLB Dưỡng sinh - CLB LTHTGN làm động lực để xây dựng Hội vững mạnh và làm tốt công tác chăm sóc phát huy vai trò NCT".

clb lien the he tu giup nhau nhung bai hoc thiet thuc tu vung cao
Nhiều cá nhân xuất sắc được khen thưởng

CLB LTHTGN là tổ chức tự nguyện dựa vào cộng đồng, giúp NCT nghèo, cận nghèo và khó khăn từng bước cải thiện cuộc sống. CLB cũng tạo điều kiện cho NCT phát huy vai trò của họ trong chăm sóc, tăng thu nhập thúc đẩy phong trào ở địa phương; cải thiện mối quan hệ và sự trao đổi giữa NCT với chính quyền, các ngành, đoàn thể. Thông qua sinh hoạt định kì hằng tháng, các thành viên được báo cáo tình hình hoạt động, tham gia văn nghệ, tập thể dục, khám sức khỏe, vay vốn, nghe truyền thông nâng cao nhận thức xã hội và được bàn các công việc của tập thể... Không chỉ thành viên được hưởng lợi, CLB hướng đến những NCT khác và những người có hoàn cảnh khó khăn ngoài cộng đồng thông qua các hoạt động hỗ trợ cộng đồng, chăm sóc sức khỏe tại nhà, chuyển giao khoa học kĩ thuật, giám sát thực hiện quyền và lợi ích hợp pháp của NCT.

clb lien the he tu giup nhau nhung bai hoc thiet thuc tu vung cao
Vườn thanh long của hội viên làm kinh tế giỏi

Đến nay, TP Điện Biên Phủ thành lập được 5 CLB LTHTGN với 211 thành viên. Trong đó, CLB phường Nam Thanh thành lập năm 2015 với 58 thành viên, vốn quỹ hiện có 157,6 triệu đồng; giải quyết cho 30 thành viên vay 150 triệu đồng; thăm hỏi tặng quà hội viên ốm đau, phúng viếng tiễn đưa NCT qua đời chu đáo, tình nghĩa. CLB LTHTGN phường Noong Bua thành lập năm 2017, gần 60 thành viên, vốn quỹ 138,5 triệu đồng; 49 thành viên được vay vốn đầu tư trồng trọt, chăn nuôi, tăng thu nhập cho bản thân và gia đình. Các CLB LTHTGN phường Mường Thanh, Tân Thanh, Him Lam cũng nỗ lực huy động vốn và đang lập kế hoạch giải ngân cho các thành viên vay phát triển sản xuất kinh doanh. Hội đang phấn đấu đến cuối nhiệm kì, 100% các phường đều có CLB LTHTGN.

Thực tế hoạt động ở các CLB LTHTGN mang lại hiệu quả thiết thực, phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội ở địa phương, đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của NCT. Quan đó thu hút NCT tham gia hoạt động Hội; nâng cao uy tín của Hội và NCTtrong đời sống xã hội.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

thi tran thanh an huyen vinh thanh tp can tho ra mat clb lien the he tu giup nhau

Thị trấn Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ: Ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

 Hội NCT thị trấn Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ vừa tổ chức ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN).    
nguoi cao tuoi no luc vuot kho

Người cao tuổi nỗ lực vượt khó

Cho dù công tác tổ chức cán bộ đang gặp nhiều bất cập, kinh phí hoạt động Hội hạn chế, song Hội NCT các cấp tỉnh Kon Tum đã nỗ lực vươn lên, triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, đạt kết quả đáng khích lệ.    
tinh quang ngai nct hanh trung gop phan xay dung que huong giau dep

Tỉnh Quảng Ngãi: NCT Hành Trung góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp

Về đích nông thôn mới từ năm 2016, cuộc sống của người dân ở xã Hành Trung, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi ngày càng được nâng cao cả về vật chất và tinh thần; bộ mặt nông thôn ngày thêm khởi sắc.    
nct chung tay vi binh yen bien gioi bien

NCT chung tay vì bình yên biên giới biển

Nhiều năm qua, những hoạt động, việc làm thiết thực từ sự phối hợp chặc chẽ giữa Hội NCT các cấp với Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã làm chuyển biến về nhận thức trong Nhân dân, là nền tảng vững chắc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới quốc gia.    
bac lieu hoi nghi bieu duong can bo hoi nct tieu bieu va ky niem 25 nam ngay thanh lap hoi nct

Bạc Liêu: Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu và kỷ niệm 25 năm Ngày Thành lập Hội NCT

Ngày 5/8, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT giỏi trong phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” 5 năm 2015-2020 và Kỷ niệm 25 năm Ngày Thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995-10/5/2020).

Tin khác

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở Văn Lãng và nỗi lòng người trong cuộc 1

clb lien the he tu giup nhau o van lang va noi long nguoi trong cuoc
Niềm vui của cán bộ, hội viên NCT và Nhân dân xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn được nhân lên bởi sự ra mắt của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) 2 thôn Nà Pàn - Nà Phiêng. Không chỉ lãnh đạo Hội NCT tỉnh, huyện mà cả cấp ủy, chính quyền và Hội NCT cơ sở cùng vào cuộc, mỗi người một việc, chuẩn bị cơ sở vật chất, điều kiện để CLB ra mắt đi vào hoạt động, đáp ứng lòng mong mỏi bấy lâu của NCT.

Tỉnh Bình Dương: Chăm lo vật chất, tinh thần cho NCT

tinh binh duong cham lo vat chat tinh than cho nct
Trong dịp Xuân Canh Tý 2020, các cấp Hội NCT tỉnh Bình Dương chú trọng vận động các nguồn lực chăm lo Tết cho NCT nghèo. Toàn tỉnh dành hàng vạn suất quà, trị giá hàng tỉ đồng tặng hội viên và NCT khó khăn, giúp họ có cái tết tươm tất hơn.

Chuyện về một cán bộ Hội NCT ở xã nông thôn mới

chuyen ve mot can bo hoi nct o xa nong thon moi
Đã có 10 năm làm công tác Hội NCT và đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội cơ sở, ông Nguyễn Văn Trọng ở xã Mỹ Phong, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang đã nỗ lực không ngừng nghỉ, xây dựng tổ chức Hội, chăm sóc và phát huy vai trò hội viên trong đời sống xã hội.    

TP Hồ Chí Minh: Biểu dương cán bộ tiêu biểu và kỉ niệm 25 năm ngày thành lập Hội NCT Việt Nam

tp ho chi minh bieu duong can bo tieu bieu va ki niem 25 nam ngay thanh lap hoi nct viet nam
Ngày 31/7, BĐD Hội NCT TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu giai đoạn 2015 - 2020 và kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995 - 10/5/2020).

Nâng cao chất lượng cuộc sống về sức khỏe, vật chất và tinh thần

nang cao chat luong cuoc song ve suc khoe vat chat va tinh than
Trong không khí chào mừng thắng lợi Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kì 2020 - 2025, Hội NCT huyện Thường Tín phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện tổ chức Hội nghị Tập huấn cho 230 cán bộ Hội NCT thị trấn, xã, phường, xóm, thôn…

Ý nghĩa thiết thực của một chương trình vì NCT

y nghia thiet thuc cua mot chuong trinh vi nct
Nhân dịp “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2020, ngày 30/7, Hội Đông y quận Hai Bà Trưng (TP Hà Nội) phối hợp với Hội NCT quận và Phòng khám Đông y Gia Đạt tổ chức khám sức khỏe, tặng thuốc miễn phí cho hàng chục cán bộ, hội viên NCT. Đây là hoạt động khởi đầu cho một loạt chương trình phối hợp sẽ được tổ chức trong thời gian tiếp theo.    
Xem thêm
viet nam gianh hai giai thuong sang kien vi mot chau a gia hoa khoe manh

Việt Nam: Giành hai Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh”

Công bố trực tuyến Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh” (HAPI - The Healthy Aging Prize for Asian Innovation) lần thứ Nhất.
thong bao cua thuong truc trung uong hoi nguoi cao tuoi viet nam

Thông báo của Thường trực Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam

Hoãn các hội nghị chuẩn bị Đại hội Hội Người cao tuổi các cấp dự kiến tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu, tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Bắc Ninh.
hoi nct viet nam lam het suc minh de cac thuong binh benh binh nguoi co cong duoc huong cuoc song tot hon

Hội NCT Việt Nam: Làm hết sức mình để các thương binh, bệnh binh, người có công được hưởng cuộc sống tốt hơn

Nhân kỉ niệm 73 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947–27/7/2020), ngày 27/7, Tiến sĩ Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam; ông Ngô Trọng Vịnh, ...
guong sang nct xa ia to

Gương sáng NCT xã Ia Tô

Xã la Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai, có 16 thôn làng, trong đó 7 làng là đồng bào dân tộc thiểu số. Toàn xã có 965 hội viên, ...
lam kinh te de giao duc nhan cach cho con chau

Làm kinh tế để giáo dục nhân cách cho con cháu

Nhiều năm qua, các cấp Hội NCT tỉnh Quảng Ngãi nỗ lực vượt khó, triển khai hiệu quả các chương trình, nhiệm vụ công tác Hội.
tam long cua ong minh

Tấm lòng của ông Minh

Trên chuyến đò qua sông Hậu từ huyện Châu Thành hướng về xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, tình cờ chúng tôi gặp ông Lê Thanh ...
nguoi linh gia mau muc

Người lính già mẫu mực

Lần ấy, tình cờ mở kênh truyền hình, tôi nhận ra người đảng viên 60 tuổi đảng, thương binh hạng 2/4 ấy đang cùng một số cán bộ Hội hữu ...
lam viec tot cho nct la thay vui

“Làm việc tốt cho NCT là thấy vui”

Bà Nguyễn Thị Hồng Cúc (70 tuổi), Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Quảng Hiệp, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng chia sẻ vậy.
cu ong cong tac gioi lam vuon gioi

Cụ ông công tác giỏi, làm vườn giỏi

Cụ Bùi Ngộ, năm nay trên 80 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Diêm Phổ, xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
Phiên bản di động