CLB Liên thế hệ tự giúp nhau: Những bài học thiết thực từ vùng cao

Ông Bùi Đình Lại, Trưởng BĐD Hội NCT TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên chia sẻ: Để CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) hoạt động hiệu quả không chỉ cần nguồn lực mà phải có đội ngũ cán bộ tâm huyết, trách nhiệm.

Uy tín và lòng tin cũng cực kì quan trọng. "Cán bộ nào thì phong trào ấy", khó khăn không nản, người đứng đầu phải thực sự từng trải, giàu kinh nghiệm, dám nghĩ dám làm thì mới quy tụ, tập hợp được NCT.

Ông Bùi Đình Lại, Trưởng BĐD Hội NCT TP Điện Biên Phủ
Ông Bùi Đình Lại, Trưởng BĐD Hội NCT TP Điện Biên Phủ

Ông bảo, nguồn lực để đầu tư nâng cao chất lượng phong trào, chất lượng cuộc sống NCT. Nguồn lực trước hết phải ở ngay chính hội viên, kết hợp với huy động xã hội hóa ở cộng đồng. Thông qua các hình thức vận động tài trợ, mở sổ tấm lòng vàng để khai thác phát triển. Vốn không để tồn đọng mà cần giải ngân cho các thành viên vay; đồng thời hướng dẫn khoa học kĩ thuật, chia sẻ kinh nghiệm để hội viên sử dụng vốn hiệu quả, an toàn.

Tạo sân chơi cho NCT, Hội xây dựng mô hình CLB Dưỡng sinh, CLB LTHTGN làm nơi tổ chức các hoạt động, hướng phong trào về cơ sở. Trước đây, khi còn ở tỉnh Lai Châu, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh đã thành lập CLB dưỡng sinh NCT. Sau khi tách tỉnh, CLB gồm 722 hội viên được giao về TP Điện Biên Phủ mà trực tiếp là Hội 9 phường, xã. Nhiều loại hình hoạt động phong phú như dưỡng sinh kinh lạc, đi xe đạp, bóng chuyền hơi, bóng bàn, cầu lông, cờ tướng, ca múa nhạc... triển khai sôi nổi, hấp dẫn. Hội hướng dẫn các cơ sở chọn hội viên có năng khiếu để huấn luyện. Hằng năm, tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, thi đấu, tổng kết phong trào văn hóa thể thao tại thành phố, giao lưu với các tỉnh bạn và tham dự các cuộc thi bóng chuyền hơi, cờ tướng, văn nghệ toàn quốc...

Giờ tập buổi sáng của NCT TP Điện Biên Phủ
Giờ tập buổi sáng của NCT TP Điện Biên Phủ

Khi có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án hỗ trợ người thiệt thòi thông qua mô hình CLB LTHTGN, Hội NCT thành phố phát động và kêu gọi tất cả các thành viên CLB Dưỡng sinh tham gia, làm nòng cốt các mảng hoạt động, với mục tiêu "Lấy hoạt động CLB Dưỡng sinh - CLB LTHTGN làm động lực để xây dựng Hội vững mạnh và làm tốt công tác chăm sóc phát huy vai trò NCT".

Nhiều cá nhân xuất sắc được khen thưởng
Nhiều cá nhân xuất sắc được khen thưởng

CLB LTHTGN là tổ chức tự nguyện dựa vào cộng đồng, giúp NCT nghèo, cận nghèo và khó khăn từng bước cải thiện cuộc sống. CLB cũng tạo điều kiện cho NCT phát huy vai trò của họ trong chăm sóc, tăng thu nhập thúc đẩy phong trào ở địa phương; cải thiện mối quan hệ và sự trao đổi giữa NCT với chính quyền, các ngành, đoàn thể. Thông qua sinh hoạt định kì hằng tháng, các thành viên được báo cáo tình hình hoạt động, tham gia văn nghệ, tập thể dục, khám sức khỏe, vay vốn, nghe truyền thông nâng cao nhận thức xã hội và được bàn các công việc của tập thể... Không chỉ thành viên được hưởng lợi, CLB hướng đến những NCT khác và những người có hoàn cảnh khó khăn ngoài cộng đồng thông qua các hoạt động hỗ trợ cộng đồng, chăm sóc sức khỏe tại nhà, chuyển giao khoa học kĩ thuật, giám sát thực hiện quyền và lợi ích hợp pháp của NCT.

Vườn thanh long của hội viên làm kinh tế giỏi
Vườn thanh long của hội viên làm kinh tế giỏi

Đến nay, TP Điện Biên Phủ thành lập được 5 CLB LTHTGN với 211 thành viên. Trong đó, CLB phường Nam Thanh thành lập năm 2015 với 58 thành viên, vốn quỹ hiện có 157,6 triệu đồng; giải quyết cho 30 thành viên vay 150 triệu đồng; thăm hỏi tặng quà hội viên ốm đau, phúng viếng tiễn đưa NCT qua đời chu đáo, tình nghĩa. CLB LTHTGN phường Noong Bua thành lập năm 2017, gần 60 thành viên, vốn quỹ 138,5 triệu đồng; 49 thành viên được vay vốn đầu tư trồng trọt, chăn nuôi, tăng thu nhập cho bản thân và gia đình. Các CLB LTHTGN phường Mường Thanh, Tân Thanh, Him Lam cũng nỗ lực huy động vốn và đang lập kế hoạch giải ngân cho các thành viên vay phát triển sản xuất kinh doanh. Hội đang phấn đấu đến cuối nhiệm kì, 100% các phường đều có CLB LTHTGN.

Thực tế hoạt động ở các CLB LTHTGN mang lại hiệu quả thiết thực, phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội ở địa phương, đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của NCT. Quan đó thu hút NCT tham gia hoạt động Hội; nâng cao uy tín của Hội và NCTtrong đời sống xã hội.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phối hợp tốt để chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi

Phối hợp tốt để chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi

Từ đầu năm đến nay, với những biến động khó lường của thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt dịch bệnh Covid-19 làm hạn chế hoạt động NCT cả nước. Song cán bộ, hội viên NCT huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã nỗ lực vượt khó, hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội.
Giao ban Cụm thi đua số VIII năm 2020: Tổng kết phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng”

Giao ban Cụm thi đua số VIII năm 2020: Tổng kết phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng”

Ngày 23/11, tại tỉnh Đồng Nai, Cụm thi đua số VIII Hội NCT Việt Nam gồm 7 tỉnh, thành phố: Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Thuận, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh, Bình Phước tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sang”. Dự và chỉ đạo hội nghị có bà Phạm Thị Sơn và ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh ĐồngNai, Hội NCT các tỉnh trong Cụm thi đua số VIII.
Động lực phấn đấu từ các chỉ tiêu thi đua của Hội NCT tỉnh Nghệ An

Động lực phấn đấu từ các chỉ tiêu thi đua của Hội NCT tỉnh Nghệ An

Không như một số cuộc bình xét thi đua thông thường, cứ Cụm trưởng là được vinh danh “xuất sắc nhất” hoặc “xuất sắc luân phiên”. Ở tỉnh Nghệ An, Hội NCT từ tỉnh đến cơ sở đều công khai bảng điểm cho từng chỉ tiêu cụ thể, làm cơ sở bình xét thi đua. Việc thực hiện nghiêm các chỉ tiêu thi đua đã tạo cho NCT quê Bác động lực để phấn đấu, đẩy mạnh phong trào và triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội.
Chia sẻ khó khăn với người cao tuổi vùng lũ

Chia sẻ khó khăn với người cao tuổi vùng lũ

Hưởng ứng ý kiến chỉ đạo của BĐD Hội NCT tỉnh Quảng Nam về việc chung tay giúp đỡ bà con vùng lũ, BĐD Hội NCT các huyện đồng bằng đã có nhiều việc làm thiết thực thể hiện tinh thần tương thân tương ái, nổi bật trong hoạt động đó có BĐD Hội NCT huyện Đại Lộc.
Tôn vinh Cụm trưởng Lâm Đồng xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua

Tôn vinh Cụm trưởng Lâm Đồng xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua

Cụm thi đua số VII Hội NCT Việt Nam (do Hội NCT tỉnh Lâm Đồng làm Cụm trưởng) vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” năm 2020. Các ông Nguyễn Hòa Bình, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; Phan Văn Đa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, Trưởng ban Công tác NCT tỉnh dự.

Tin khác

Vượt qua khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ

Vượt qua khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ
Ngày 17/11, Cụm thi đua số 1 Hội NCT TP Hà Nội tổ chức giao ban công tác thi đua khen thưởng năm 2020. Bà Hoàng Thị Việt Phương, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức - Kiểm tra TƯ Hội; bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận Hai Bà Trưng dự.

Hội NCT phường 4, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh: Tặng suất cơm cho người nghèo mổ mắt

Hội NCT phường 4, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh: Tặng suất cơm cho người nghèo mổ mắt
Đã hơn 5 năm qua, hàng tháng, Chi hội Phụ nữ khu phố 5 và Đội TDDS Hội NCT phường 4 luôn phối hợp với Bệnh viện Trưng Vương TP Hồ Chí Minh, biết ngày thực hiện ca mổ và số lượng bệnh nhân được mổ mắt miễn phí, để tổ chức nấu cơm, cho vào hộp rồi thuê xe chở đến Bệnh viện tặng bệnh nhân nghèo.

Những bài học quý của Hội Người cao tuổi thị xã Thái Hòa

Những bài học quý của Hội Người cao tuổi thị xã Thái Hòa
Chia sẻ về những kết quả đạt được của phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng", ông Phạm Lê Dương, Chủ tịch Hội NCT thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: Bên cạnh nỗ lực của đội ngũ cán bộ hội viên, hướng dẫn công tác của Hội cấp trên, thì yếu tố quan trọng không thể thiếu là phải tranh thủ được sự lãnh đạo, chỉ đạo, ủng hộ của Thị ủy, UBND. Cùng với đó là sự phối hợp của MTTQ, các ngành, đoàn thể trong công tác Hội và thực hiện chính sách, pháp luật liên quan đến NCT.

TP Hồ Chí Minh: Đối thoại về chính sách với NCT

Sở LĐ-TB&XH TP Hồ Chí Minh vừa tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo thành phố với Ban Đại diện Hội NCT 24 quận, huyện về chính sách NCT năm 2020.

Bình Thuận: Thăm và tặng quà NCT ốm đau, nghèo, neo đơn

Bình Thuận: Thăm và tặng quà NCT ốm đau, nghèo, neo đơn
Chiều 10/11, nhân Tháng hành động vì NCT, Ban đại diện Hội NCT Bình Thuận đi thăm động viên và tặng quà cho các hội viên NCT nghèo, mắc bệnh hiểm nghèo, gặp khó khăn trong cuộc sống...

Xứng đáng tốp đầu của tỉnh

Xứng đáng tốp đầu của tỉnh
Ngày 12/11, Cụm thi đua số 1 Hội NCT tỉnh Nghệ An tiến hành giao ban năm 2020. Ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc dự. Chủ tịch Hội NCT tỉnh Nghệ An Cao Đăng Vĩnh và Chủ tịch Hội NCT huyện Cụm trưởng Nghi Lộc Nguyễn Văn Bá đồng chủ trì Hội nghị.
Xem thêm
Phòng ngừa, ngăn chặn ngay từ gia đình

Phòng ngừa, ngăn chặn ngay từ gia đình

Ngày 3/11, tại TP Hưng Yên, TƯ Hội NCT Việt Nam phối hợp với Hội NCT tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội thảo “Vai trò Hội NCT cơ sở trong ...
Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống, hỗ trợ người cao tuổi khó khăn

Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống, hỗ trợ người cao tuổi khó khăn

Nhân “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, ngày 29/10, Chủ tịch Hội NCT Phạm Thị Hải Chuyền làm Trưởng đoàn công tác TƯ Hội đến thăm, tặng quà 10 ...
Kiến nghị về công tác tổ chức, cán bộ

Kiến nghị về công tác tổ chức, cán bộ

Ngày 27/10, đoàn đại biểu của Hội NCT tỉnh Kon Tum đã đến thăm, làm việc với TƯ Hội NCT Việt Nam.
Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Ở tổ dân phố 7, thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh có một cựu chiến binh hết lòng duy trì và phát huy tinh hoa thơ ...
"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa

"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa

Ông là Trần Lực, 60 tuổi, Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi tỉnh Lâm Đồng.
Quan trọng là phải học hỏi…

Quan trọng là phải học hỏi…

Bà con xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang thường lấy ông Nguyễn Văn Hòa, hội viên NCT làm mẫu để nhắc nhở mình và giáo dục con ...
Bà Tom ở Mường So

Bà Tom ở Mường So

Bà Lý Thị Tom, Chủ tịch Hội Người cao tuổi (NCT) xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Ông Đỗ Văn Triệu

Ông Đỗ Văn Triệu

Được tin phóng viên báo Hội từ tận Thủ đô về tham quan mô hình NCT ở phường Yên Thế, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai và đăng kí phỏng vấn, ...
Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Hội NCT là tổ chức xã hội có tính đặc thù, cán bộ Hội là người trực tiếp đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước ...
Phiên bản di động