Chuyện về những phụ nữ trẻ làm nghề trang điểm cho người đã khuất

Dù còn rất trẻ, công việc ổn định nhưng họ đã đến với nghề trang điểm người đã chết như thể một cái "duyên đặc biệt". Bị nghi kỵ, xa lánh nhưng họ vẫn yêu, "làm đẹp" cho người đã khuất như để an ủi cho người ở lại.

Làm vì cảm xúc của người còn sống

Chỉ nghe tới nghề trang điểm cho người đã chết bất cứ ai cũng đều sởn da gà, công việc dành cho người có thần kinh thép. Thế nhưng, đối với Đinh Phương Loan, cô gái mỏng manh ấy nó lại rất bình thường, thậm chí là yêu thích.

Mới 32 tuổi nhưng Loan già dặn hơn tuổi đó rất nhiều. Nước da trắng trẻo, nhẹ nhàng càng làm cho người đối diện không hiểu nổi tại sao cô lại có niềm đam mê “lạ lùng” đến vậy. Loan chỉ giải thích đơn giản rằng, đó là cái duyên ông trời đem đến cho mình.

0033 34a63c2a1031ee6fb720
Cô gái trẻ Đinh Phương Loan mong muốn mọi người có cái nhìn cởi mở hơn.

Loan vốn là một thợ make up chuyên nghiệp, kiếm bộn tiền nhờ nghề trang điểm đám cưới và các sự kiện. Nhưng rồi, Loan quay ngoắt sang làm trang điểm cho người đã mất, khiến người thân ngỡ ngàng.

Loan bảo, cô có một người bạn thân cùng quê, khi chị gái của bạn mất lúc tuổi đời còn khá trẻ, người bạn đau buồn lắm. Người bạn này nói muốn tìm một người trang điểm cho chị mình thật đẹp trước khi chị đi xa, bởi lúc còn sống, chị vẫn luôn quan tâm, chăm sóc sắc đẹp kỹ càng. Thế nhưng thời điểm ấy, ở quê Loan chẳng ai làm cái nghề đặc biệt này và người bạn cũng không thể tìm được ai có thể giúp chị mình thật đẹp trước lúc ra đi.

Sau khi nghe lời chia sẻ của bạn Loan trăn trở, suy nghĩ suốt cả đêm. Vừa thương bạn vừa thương người chị gái của bạn, hôm sau Loan quyết định nói với bạn rằng mình sẽ là người trang điểm cho chị trước khi nhập quan, vì trước đó Loan cũng đã từng trang điểm cho một người thân trong gia đình trước lúc đi xa.

Không thể nói hết cảm xúc của người bạn và gia đình bạn lúc ấy. Cũng từ đó, trong đầu Loan bắt đầu nhen nhóm ý định sẽ gắn bó với cái nghề đặc biệt này. Loan tâm sự: “Ban đầu khi em tâm sự với bố mẹ, bố em không đồng ý mà gạt phắt đi ngay, nhưng mẹ thì luôn gần gũi động viên con gái. Bà không phản đối nhưng chỉ lo em không đủ sức khoẻ để làm công việc này và cũng sợ em không chịu nổi dư luận từ bạn bè, hàng xóm láng giềng. Bà sợ em thường xuyên tiếp xúc với người chết sẽ lạnh người, ảnh hưởng đến sức khoẻ, tinh thần. Thế nhưng chẳng hiểu sao khi ấy, trong đầu em chỉ nghĩ đến công việc này thôi”.

0030 b4b42c07001cfe42a70d
Bộ đồ trang điểm cho người đã khuất không khác gì cho người còn sống.

Dù được đào tạo chuyên nghiệp, nhưng khi bước vào nghề đặc biệt này Loan không khỏi bỡ ngỡ. Dù các bước không khác gì làm cho người sống nhưng thao tác nhiều hơn, kiêng kị nhiều thứ hơn.

“Em phải lần mò tìm hiểu, học hỏi trên các trang mạng, học kinh nghiệm từ những người đi trước. Thậm chí em còn phải nhờ bạn sống ở nước ngoài tìm tài liệu dịch ra tiếng Việt để học. Khó nhất là da người chết tái, phải chọn dòng mỹ phẩm phù hợp và tông màu sáng nhất. Khi trang điểm không được di chuyển khuôn mặt nên trang điểm sẽ khó đều nếu không có kỹ thuật. Người mất cũng kiêng không được cắt tóc, cắt móng tay, chỉ dũa, rồi sơn móng tuỳ theo độ tuổi hoặc yêu cầu của gia đình. Đeo đồ trang sức cũng vậy…”, Loan kể lại.

Khi nhận thông báo từ gia đình người đã mất, Loan sẽ đến trước hai tiếng. Và cũng chỉ ca nào có khả năng làm Loan mới dám nhận, vì có những trường hợp người mất vì tai nạn giao thông, khuôn mặt nhiều biến dạng, khó có thể làm đẹp được.

Loan bảo: “Để có thể trang điểm được cho những người không may qua đời vì tai nạn giao thông, em đang nhờ một người bạn đăng ký học một khoá học ở Đài Loan (Trung Quốc). Trong khoá học này người ta sẽ dạy cho em biết cách “phẫu thuật” sao cho người mất được trở về tình trạng gần như nguyên bản. Tất nhiên, để đạt được trình độ đó em sẽ phải học hỏi thêm rất nhiều”.

Mong có cái nhìn khác về nghề đặc biệt này

Những ngày đầu theo nghề, cô gái đến từ Phú Thọ không tránh được những dèm pha, nghi kị của người đời. Người thì nói: Trẻ vậy mà đi làm cái việc rùng rợn thế? Còn trẻ thiếu gì việc mà phải đi làm nghề này?

Mỗi lần như vậy, Loan chỉ nói rằng, mình làm vì cái tâm, mỗi lần làm xong thấy mình thanh thản. “Có lẽ vì là con cả trong nhà, quen với việc lăn lộn, vất vả nên em không hề thấy sợ sệt. Có thể nhiều người lần đầu thực hiện sẽ thấy lạnh sống lưng, nhưng em thì không hề có cảm giác ấy. Chỉ thấy cảm giác buồn man mác, cảm thương cho số phận của người đã khuất”, Loan tâm sự.

Trong quãng thời gian làm nghề, lần ám ảnh nhất với cô là trường hợp một cô bé mới 15 tuổi. Em ra đi khi đang ở cái tuổi đẹp nhất của cuộc đời. Sau khi trang điểm cho cô bé đẹp nhất, rực rỡ nhất, trở về nhà Loan vẫn thẫn thờ, buồn bã mất nhiều ngày vì thương em. Cơ duyên để Loan thực sự bước vào nghề này một cách chuyên nghiệp là do một lần tình cờ cô gặp ông Trần Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Nghĩa trang Lạc Hồng Viên. Khi Loan chia sẻ đang có dự định theo đuổi nghề trang điểm tử thi một cách chuyên nghiệp thì được ông Tuấn Anh nhiệt tình ủng hộ. Hiện giờ, ngoài việc tự “hành nghề” thì Loan cũng đang ký hợp đồng dài hạn với Công ty Nghĩa trang Lạc Hồng Viên. Tính đến nay, số tử thi mà Loan trang điểm đã lên tới vài trăm ca.

0036 aynh 1 6
Loan và cộng sự chuẩn bị công việc của mình.

Nhiều trường hợp sau khi hoàn thành công việc, Loan lại nhận được sự cảm ơn chân thành của gia chủ. Lúc ấy Loan vui lắm. Cô bảo: “Có bác sau khi xong xuôi công việc cho chị gái mình đã gọi điện cảm ơn em. Bác ấy bảo không ngờ cháu trẻ thế và làm tốt đến thế. Đi đến nhà tang lễ nào em cũng được mọi người ủng hộ. Quan trọng nhất là mang đến sự hoàn thiện cho người đã mất là em thấy tâm thanh thản”.

Còn với P. một đồng nghiệp của Loan thì cô lại hoàn toàn giấu gia đình bạn bè để đi theo cái nghề đặc biệt này. P. thuộc thế hệ 9x nhưng cũng đến với nghề như một cơ duyên.

Trước đó, P. đang là nhân viên bán quần áo thuê. Do có quen biết với Loan từ trước nên khi nghe Loan kể đang làm nghề trang điểm tử thi, P. thực sự cảm thấy tò mò. “Chả hiểu sao lúc đó em lại ngỏ lời xin theo chị Loan học nghề và được chị Loan đồng ý. Em mới vào nghề chưa được bao lâu, giờ vẫn còn phải học nhiều lắm. Học từ lý thuyết từng công đoạn trang điểm và mỗi công đoạn sẽ phải làm những gì. Hiện em mới chỉ trợ giúp chị Loan một số việc chứ chưa đủ tay nghề để tự đảm nhận một mình. Nhưng em tin là em sẽ làm được”, cô gái 9x khẳng định chắc nịch.

Khi được hỏi một cô gái trẻ như vậy mà dám theo cái nghề nghe thôi cũng đủ khiến nhiều người toát mồ hôi có khi nào khiến P. thấy sợ không thì P. cười tươi đáp: “Có lẽ em cũng “mắc nghiệp” giống chị Loan nên không sợ một chút nào hết. Em muốn mọi người có cái nhìn cởi mở hơn về nghề này. Nó thực sự đem đến sự an ủi rất lớn đối với thân nhân những người đã mất. Bởi ngay cả khi không may qua đời thì người thân của họ vẫn rất “đẹp”.

Mặc dù chưa bao giờ tự ti về cái nghề mà mình đang theo đuổi nhưng P nói mình vẫn chưa đủ tự tin để nói với người thân. “Em khó hơn chị Loan vì em đang có chồng, có gia đình chồng nên em chưa thể nói cho họ biết. Nhưng sắp tới em sẽ chọn một thời điểm nào đó phù hợp để nói với mọi người. Em mong là chồng và gia đình chồng sẽ cảm thông và chấp nhận nghề mới này của em”, P. chia sẻ.

Chia tay họ chúng tôi luôn tự đặt câu hỏi, tại sao là phụ nữ mà họ cản đảm đến vậy. Họ mạnh mẽ, vượt qua được sự nghi kỵ, xa lánh của mọi người để theo nghề đến vậy. Có lẽ chỉ có thể lý giải, đó là “cơ duyên đặc biệt”.

Quang Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cho đi là còn mãi

Cho đi là còn mãi

Hà Nội cuối Thu nắng vàng và se lạnh, đúng là mùa đẹp nhất trong năm của Thủ đô. Duyên lành, tại Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia tại Hà Nội, chúng tôi được gặp ông Phạm Văn Cung tức Đại đức Dhammananda Thero Thích Phước Ngọc - Đặc phái viên quốc tế tại Ủy ban Tuyên dương Khen thưởng Phật giáo Chính phủ Sri Lanka, Chủ tịch danh dự Trung tâm Phát triển trẻ em Isuru Sevana của Sri Lanka, nguyên trụ trì chùa Phước Quang.
Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Mái ấm của hai người vô gia cư chỉ là chiếc thuyền nhỏ lênh đênh trên dòng sông Hồng, nhưng lại là mơ ước của bao người. Ông Nguyễn Văn Thành (84 tuổi) và bà Nguyễn Thị Thuỷ (83 tuổi) gặp nhau lần đầu cũng chính là ngày bà “theo không” ông về làm vợ. Dù không thể sinh con đẻ cái, dù luôn phải sống trong cái cảnh “ngày nào biết ngày đấy” nhưng ông bà vẫn dắt tay nhau đi trọn kiếp người.
Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Mặc dù UBND huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu Công ty Cổ phần sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand (gọi tắt là Công ty sữa Newzealand) dừng hoạt động và thu hồi mặt bằng nhưng đến nay, nhà máy sản xuất của công ty vẫn tấp nập đưa đón nhiều đoàn khách ra vào.
Công ty Cổ phần tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand, đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc?

Công ty Cổ phần tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand, đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc?

Tạp chí Ngày mới Online, tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn thư của rất nhiều người cao tuổi phản ánh về việc, thời gian gần đây Công ty CP tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand (Nhà máy sữa Newzealand milk) lợi dụng việc đưa cựu chiến binh, người cao tuổi đi thăm quan nhà máy để bán sản phẩm sữa của công ty có dấu hiệu không đảm bảo chất lượng.
Nỗi bất hạnh cùng cực của chàng trai biết "ngày mai mình chết"

Nỗi bất hạnh cùng cực của chàng trai biết "ngày mai mình chết"

Không biết mặt bố, vừa mới 2 tuổi mẹ lại bỏ đi, hai anh em Phùng Văn Quân phải sống nương nhờ ông bà ngoại. Nhưng rồi cuối cùng cả ông bà ngoại, anh trai Quân cũng bỏ cậu mà đi mãi mãi. Trong căn nhà tự tay xây từng viên gạch, Quân đang phải đối mặt với bệnh suy thận giai đoạn cuối. Đau đớn đến cùng cực nhưng chàng trai ấy vẫn cố gắng đi hát để gây quỹ từ thiện giúp những mảnh đời bất hạnh.

Tin khác

Lão thương binh khởi nghiệp từ nghề nhặt đồng nát

Lão thương binh khởi nghiệp từ nghề nhặt đồng nát
Ở cái tuổi xưa nay hiếm nhưng người đàn ông ấy vẫn miệt mài làm việc, vẫn bận rộn như thể một một doanh nhân đang độ sung mãn nhất. Nhìn cách ông làm việc, sinh hoạt không ai nghĩ ông Trần Mạnh Lưu (TP Nam Định, tỉnh Nam Định) đã bước qua tuổi 90, ông chủ Công ty TNHH Cơ khí đúc Trường Thành.

Ghi ở vùng rốn lũ Tân Hóa

Ghi ở vùng rốn lũ Tân Hóa
Hàng trăm ngôi nhà bị nước lũ nhấn chìm không còn thấy nóc, xã Tân Hóa trở thành một biển nước mênh mông, nhưng người dân vẫn đảm bảo an toàn. Nhờ đâu đã làm nên điều kỳ diệu đó, chính là những ngôi nhà nổi do bà con sáng kiến làm ra.

UBND TP Thanh Hóa sớm chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư của công dân Lê Thị Như

UBND TP Thanh Hóa sớm chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư của công dân Lê Thị Như
Bà Lê Thị Như năm nay 70 tuổi, ở phố Long Quang, phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa gửi đơn đến Ngày mới online phản ánh về hành vi của hộ gia đình bên cạnh khi xây dựng tường theo móng cũ của gia đình bà và đã đổ đất làm chặn rãnh thoát nước, làm nước đọng lại gây thấm vào công trình nhà của bà. Đã nhiều lần bà có đơn lên UBND phường và thành phố nhưng các cấp chưa giải quyết dứt điểm, nên bà phải tiếp tục khiếu nại.

Sắt son tin Đảng

Sắt son tin Đảng
Câu chuyện phấn đấu để được đứng trong hàng ngũ Đảng là khát vọng của không ít người hiện đang giữ cương vị quan trọng của doanh nghiệp và của cả ngay những người đang làm những công việc chân tay hàng ngày. Điều họ mong muốn được vào Đảng là bởi họ tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay. Bên cạnh đó, họ muốn được vào Đảng để tự hoàn thiện bản thân mình hơn, để gìn giữ truyền thống của gia đình, dòng tộc…

Sắt son tin Đảng

Sắt son tin Đảng
Trên dọc đường công tác, tôi đã gặp nhiều đảng viên đặc biệt. Có trường hợp, kiên trì phấn đấu suốt 20 năm trời mới được kết nạp Đảng. Một ông bảo vệ nay bước sang tuổi ngũ tuần vẫn nỗ lực để vào Đảng; có vị là doanh nhân, sau bao năm miệt mài xây dựng cơ đồ, nay cũng đang quyết tâm để được đứng vào hàng ngũ Đảng. Điểm chung, tôi cảm nhận thấy ở những nhân vật này đó là việc họ phấn đấu vào Đảng vì sự kiêu hãnh, tự hào, để trở thành tấm gương cho con cái noi theo.
Xem thêm
Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021: Nghỉ từ 29 tháng Chạp năm Canh Tý đến mùng 5 tháng Giêng năm Tân Sửu

Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021: Nghỉ từ 29 tháng Chạp năm Canh Tý đến mùng 5 tháng Giêng năm Tân Sửu

Lịch nghỉ Tết nguyên đán Tân Sửu 2021 sẽ kéo dài 7 ngày liên tục (gồm 2 ngày trước Tết, 3 ngày sau Tết và 2 ngày nghỉ cuối tuần).
‘Nữ quái’ sinh năm 97 dùng thủ đoạn mang thai để mua bán ma túy

‘Nữ quái’ sinh năm 97 dùng thủ đoạn mang thai để mua bán ma túy

Bị phạt 16 năm tù cho hai bản án về tội mua bán ma túy nhưng được tạm hoãn thi hành án do đang nuôi con nhỏ. Lợi dụng chính ...
Truy nã Giám đốc Công ty Đức Tâm Land

Truy nã Giám đốc Công ty Đức Tâm Land

Nguyễn Đức Tâm, Giám đốc Công ty bất động sản Đức Tâm Land bị khởi tố về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hiện Tâm không có mặt ...
Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xử lý nghiêm vụ bằng giả tại Đại học Đông Đô

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xử lý nghiêm vụ bằng giả tại Đại học Đông Đô

Sáng 26/11, trao đổi với báo chí, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Nguyễn Thu Thuỷ (Bộ GD&ĐT) cho biết, Bộ sẽ xử lý nghiêm các đơn vị, cá ...
11 đại học Việt Nam vào bảng xếp hạng châu Á năm 2021

11 đại học Việt Nam vào bảng xếp hạng châu Á năm 2021

Trong danh sách 11 đại học Việt Nam góp mặt trong bảng xếp hạng đại học châu Á năm 2021, có 3 gương mặt mới gồm Đại học Sư phạm ...
Giáo dục theo hướng thực hành: Lời giải cho bài toán đầu ra của Cao đẳng Đại Việt

Giáo dục theo hướng thực hành: Lời giải cho bài toán đầu ra của Cao đẳng Đại Việt

Phương pháp đào tạo phối hợp chặt chẽ lý thuyết và thực hành tại các cơ sở khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp được Trường Cao đẳng Đại Việt ...
Phiên bản di động