Chuyến tàu chở khát vọng vào đất phương Nam

Tiếng còi tàu vang lên trong đêm 4/4, đánh dấu thời khắc quan trọng khi những người lính thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân cùng nhiều lực lượng khác bắt đầu chuyến hành quân vào miền Nam, tham gia hợp luyện chuẩn bị cho lễ diễu binh, diễu hành kỉ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025).
Chuyến  tàu chở khát vọng vào đất phương Nam
Thiếu tướng Nguyễn Văn Hiền, Phó Tư lệnh Quân chủng Phòng không- Không quân động viên lực lượng

Giây phút chia tay, sân ga chật kín người, những cái bắt tay siết chặt, những cái ôm vội vã. Mẹ tiễn con với ánh mắt dõi theo, bịn rịn đến khi đoàn tàu khuất bóng. Người yêu trao vội chiếc khăn tay thêu với lời nhắn nhủ. Đồng đội nắm tay, động viên nhau: "giữ vững tinh thần, gặp lại nhau trong ngày vinh quang" Cảm xúc dâng trào nhưng không ai rơi lệ, bởi họ biết phía trước là nhiệm vụ thiêng liêng đang chờ.

Tàu lăn bánh, mang theo không chỉ những người lính mà còn cả niềm tự hào, khát vọng ý chí sắt đá của lực lượng Phòng không - Không quân Việt Nam. Trên tàu, các chiến sĩ vẫn duy trì kỉ luật thép. Lễ kỉ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước không chỉ là sự kiện trọng đại, mà còn là dịp để Quân đội nhân dân Việt Nam thể hiện sức mạnh, sự trưởng thành sau nửa thế kỷ hoà bình.

Chuyến  tàu chở khát vọng vào đất phương Nam
Chuyến  tàu chở khát vọng vào đất phương Nam
Những tiếng hát, nụ cười khơi dậy niềm tin và lòng tự hào

Tại buổi giao nhiệm vụ, Thiếu tướng Nguyễn Văn Hiền, Phó Tư lệnh Quân chủng Phòng không- Không quân động viên lực lượng: "chúng ta mang trong mình sứ mệnh không chỉ thể hiện sức mạnh quân đội, mà còn là niềm tự hào của lực lượng Phòng không - Không quân. Mỗi bước chân, mỗi động tác đều phải chuẩn xác, thể hiện bản lĩnh và kỉ luật thép. Đây không chỉ là vinh dự, mà còn là trách nhiệm của chúng ta đối với thế hệ đi trước và với Tổ quốc hôm nay”.

Trong khi đó toàn thể chiến sĩ đồng thanh hô vang: "Quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ", tiếng hô chắc nịch vang vọng cả sân ga, như lời thề danh dự của những người lính trẻ. Họ hiểu rằng, nhiệm vụ này không chỉ là một phần của lễ diễu binh, diễu hành, mà còn là biểu tượng của tinh thần sẵn sàng bảo vệ bầu trời, giữ vững hoà bình cho đất nước.

Chuyến  tàu chở khát vọng vào đất phương Nam
Hẹn ngày mang vinh quang trở về

Trước giờ xuất phát, Thượng tá Nguyễn Ngọc Nam, Phó trưởng phòng Dân vận Quân chủng PK-KQ, Chính trị viên Tiểu đoàn huấn luyện diễu binh, diễu hành -A50 của Quân chủng PK-KQ chia sẻ: "đây là một vinh dự lớn lao nhưng cũng là trọng trách cao cả. Chúng tôi sẽ không chỉ thể hiện sự chính quy, chuyên nghiệp mà còn mang đến hình ảnh đẹp về lực lượng Phòng không - Không quân trong mắt nhân dân. Tất cả đều sẵn sàng, với quyết tâm cao nhất để hoàn thành nhiệm vụ”.

Trung uý Phạm Văn Lượng, Phó Đại đội trưởng, Đại đội 2, Tiểu đoàn 83, Trung đoàn 238, Sư đoàn pk 363, Quân chủng PK-KQ được chọn lựa tham gia tiểu đoàn diễu binh diễu hành thực hiện nhiệm vụ A50 là một trong những người lính PK-KQ trẻ lần đầu tham gia diễu binh, xúc động: "tôi cảm thấy biết ơn với lòng tự hào khoác lên mình màu áo lính, bước đi trong đội hình trang nghiêm. Nhìn ánh mắt động viên của gia đình, bạn bè, đồng đội, tôi càng có thêm động lực để thể hiện tốt nhất trong buổi lễ trọng đại sắp tới”.

Chuyến  tàu chở khát vọng vào đất phương Nam
Mang hành trang lên đường

Giữa dòng người tiễn đưa đoàn quân vào miền Nam, bà Nguyễn Thị Liên, mẹ của một chiến sĩ trẻ, mắt đỏ hoe nhưng ánh nhìn đầy hãnh diện: "con mới ra trường năm ngoái thôi, giờ được chọn đi diễu binh là niềm vinh dự không chỉ cho bản thân mà cho cả gia đình. Ngày xưa cha cũng từng hành quân vào Nam, giờ con trai tiếp tiếp bước cha mình, nhưng là bước chân trên hành trình của hoà bình, tự hào "

Chuyến  tàu chở khát vọng vào đất phương Nam
Một lòng đoàn kết để hoàn thành nhiệm vụ cao cả

Có mặt trong đoàn quân, Thượng uý Khuất Quang Đạt, Tiểu đoàn 5, Học viện Phòng Không Không Quân chia sẻ: "chúng tôi ý thức sâu sắc rằng, mỗi bước chân trong đội hình diễu binh là một nhịp đập của trái tim Tổ quốc. Được đại diện cho Quân chủng Phòng không – Không quân tham gia sự kiện lịch sử này là vinh dự lớn lao, đồng thời là trách nhiệm thiêng liêng. Toàn đơn vị xin hứa sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, thể hiện tinh thần, khí phách, kỉ luật và bản lĩnh của người lính bầu trời trong thời đại mới”.

Một số hình ảnh, khoảnh khắc người thân tiễn các chiến sĩ lên đường.

Chuyến  tàu chở khát vọng vào đất phương Nam
Chuyến  tàu chở khát vọng vào đất phương Nam
Chuyến  tàu chở khát vọng vào đất phương Nam
Chuyến  tàu chở khát vọng vào đất phương Nam
Chuyến  tàu chở khát vọng vào đất phương Nam
Chuyến  tàu chở khát vọng vào đất phương Nam
Chuyến  tàu chở khát vọng vào đất phương Nam
Công Trình - Võ Việt

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh khảo sát tại phường Dĩ An trong ngày đầu tiên vận hành phường, xã mới

Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh khảo sát tại phường Dĩ An trong ngày đầu tiên vận hành phường, xã mới

Ngay trong ngày đầu tiên chính thức vận hành bộ máy chính quyền mới (1/7), Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được đã đến kiểm tra thực tế tại phường Dĩ An. Cùng đi có ông Nguyễn Văn Lợi – Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.Hồ Chí Minh và lãnh đạo các sở, ngành.
Xã Hợp Minh, tỉnh Nghệ An: Khởi đầu mới, nhiệm vụ mới

Xã Hợp Minh, tỉnh Nghệ An: Khởi đầu mới, nhiệm vụ mới

Hòa chung với các xã, phường, đặc khu trên cả nước, sáng 1/7/2025, xã Hợp Minh, tỉnh Nghệ An chính thức chuyển sang vận hành chính quyền địa phương 2 cấp.
Lãnh đạo 36 xã phường của Bình Dương khi sáp nhập vào TP.Hồ Chí Minh

Lãnh đạo 36 xã phường của Bình Dương khi sáp nhập vào TP.Hồ Chí Minh

36 xã phường tại Bình Dương sau sáp nhập vào TP.Hồ Chí Minh đã được chỉ định các chức danh lãnh đạo mới, làm việc chính thức từ ngày 1/7/2025.
“Học kỳ Quân đội” – Ươm mầm tuổi thơ, rèn luyện đức tính tốt

“Học kỳ Quân đội” – Ươm mầm tuổi thơ, rèn luyện đức tính tốt

Ngày 29/6, Đợt 1, Khóa huấn luyện “Học kỳ Quân đội” năm 2025, với chủ đề “Kỷ luật – Kết nối – Yêu thương” đã chính thức khép lại, tại Trung tâm Huấn luyện, Vùng 2 Hải quân, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc. Một tuần sống, học tập và rèn luyện trong môi trường quân ngũ đã trở thành dấu mốc đáng nhớ đối với hơn 60 đội viên, thiếu niên từ 11–15 tuổi. Nơi đây, các em được rèn luyện kỹ năng sống, đức tính kỷ luật, biết sẻ chia, vượt qua thử thách và nuôi dưỡng tình yêu biển đảo, yêu quê hương, đất nước từ những trải nghiệm chân thực trong môi trường quân đội.
Bệnh viện Đa khoa TP Vinh kỷ niệm 60 năm thành lập, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh kỷ niệm 60 năm thành lập, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Chiều 28/6/2025, tại trung tâm hội nghị Diamond Palace, Bệnh viện Đa khoa TP Vinh đã tổ chức trang trọng Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (1965-2025) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Tin khác

Ông Phạm Thành Ngại giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau

Ông Phạm Thành Ngại giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau
Ngày 30/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau tổ chức Lễ công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương và địa phương về sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã, sau khi sáp nhập với tỉnh Bạc Liêu.

Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh: Tưng bừng tổ chức Lễ hội xuống đồng năm 2025

Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh: Tưng bừng tổ chức Lễ hội xuống đồng năm 2025
Trong 2 ngày 28 và 29/6 (mùng 4 - 5/6 âm lịch), tại Di tích quốc gia đình Cốc (phường Phong Cốc), UBND TX Quảng Yên tổ chức Lễ hội Xuống đồng năm 2025. Đây là lễ hội truyền thống văn hóa, thể thao đặc sắc có từ lâu đời của người dân vùng đảo Hà Nam là phường Phong Cốc và phường Phong Hải và đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào năm 2024.

Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quản lý chất lượng bệnh viện năm 2025 tại Cần Thơ

Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quản lý chất lượng bệnh viện năm 2025 tại Cần Thơ
Vừa qua, Sở Y tế TP. Cần Thơ phối hợp Bệnh viện quốc tế Phương Châu tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quản lý chất lượng bệnh viện trên địa bàn TP. Cần Thơ. Dự Hội thảo có đại diện các bệnh viện ở TP Cần Thơ, tỉnh Sóc Trăng, tỉnh Hậu Giang và các bệnh viện tuyến Trung ương đóng trên địa bàn TP. Cần Thơ.

Hợp long cầu Bình Gởi, phấn đấu thông xe kỹ thuật cuối năm 2025

Hợp long cầu Bình Gởi, phấn đấu thông xe kỹ thuật cuối năm 2025
Ngày 28/6, UBND tỉnh Bình Dương tổ chức hợp long cầu Bình Gởi bắc qua sông Sài Gòn thuộc dự án Vành đai 3 TP.Hồ Chí Minh.

Long An: Top 10 địa phương hoàn thành sớm và có chất lượng việc sắp xếp đơn vị hành chính

Long An:  Top 10 địa phương hoàn thành sớm và có chất lượng việc sắp xếp đơn vị hành chính
Ngày 25/6, UBND tỉnh Long An tổ chức họp báo thông tin tình hình phát triển kinh tế - xã hội quí II và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm quí III năm 2025. Ông Võ Thành Trí, Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Người phát ngôn UBND tỉnh, chủ trì buổi họp.

Lạng Sơn đón nhận Bằng công nhận Danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO

Lạng Sơn đón nhận Bằng công nhận Danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO
Lễ đón nhận Danh hiệu Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Lạng Sơn sẽ được tổ chức vào ngày 28/6, tại Khách sạn Mường Thanh, thành phố Lạng Sơn.

Bình Thuận: Kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống lực lượng thanh niên xung phong và 20 năm năm thành lập Hội Cựu TNXP Bình Thuận

Bình Thuận: Kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống lực lượng thanh niên xung phong và 20 năm năm thành lập Hội Cựu TNXP Bình Thuận
Sáng nay ngày 26/6, Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh Bình Thuận đã tỏ chức Lễ Kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống lực lượng thanh niên xung phong ( 15/7/1950 – 15/72025) và 20 năm ngày thành lập Hội Cựu TNXP Bình Thuận. Đến dự có đại diện lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể và gần 150 cán bộ, hội viên Cựu TNXP từ các địa phương trong tỉnh.

Đảng ủy Vùng 2 Hải quân trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng

Đảng ủy Vùng 2 Hải quân trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng
Ngày 23/6, tại Tp. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Đảng ủy Vùng 2 Hải quân tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho Đại tá Đỗ Hồng Duyên, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chính ủy Vùng 2. Tham dự buổi Lễ có Đại tá Trần Mạnh Chiến, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng và Đại tá Nguyễn Văn Quán, Phó bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Vùng.

“Thép trong bút, lửa trong tim” - Dấu ấn nghệ thuật và vinh danh xứng đáng của báo chí cách mạng Việt Nam

“Thép trong bút, lửa trong tim” - Dấu ấn nghệ thuật và vinh danh xứng đáng của báo chí cách mạng Việt Nam
Tối 21/6/2025, tại Hà Nội, giữa không gian trang trọng, cảm xúc và giàu tính nghệ thuật, Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIX năm 2024 đã diễn ra, đúng dịp kỉ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2025). Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến dự và phát biểu tại buổi lễ. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương; đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương và địa phương; các nhà báo lão thành; các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIX.

Người cao tuổi TP Hồ Chí Minh đồng hành cùng Yoga: Người bạn minh tuệ và trí lực

Người cao tuổi TP Hồ Chí Minh đồng hành cùng Yoga: Người bạn minh tuệ và trí lực
Phong trào tập luyện Yoga tại TP Hồ Chí Minh trong những năm qua không ngừng phát triển, thu hút đông đảo người dân tham gia, trong đó sự hưởng ứng tích cực của NCT đã tạo nên sự lan toả nhiều giá trị.

Người cao tuổi không đứng ngoài cuộc cách mạng công nghệ

Người cao tuổi không đứng ngoài cuộc cách mạng công nghệ
Trong dòng chảy tri thức công nghệ của thời đại công nghệ 4.0, nơi mà trí tuệ nhân tạo, robot, blockchain hay metaverse trở thành từ khóa thời thượng, vẫn còn đó những bước chân chậm rãi, những ánh mắt nhuốm màu thời gian của những người già – những chứng nhân lặng lẽ của lịch sử, đang dần thích nghi và bước vào thế giới số với tất cả sự ngỡ ngàng, lúng túng nhưng cũng đầy can đảm.

CLB báo chí và truyền thông xanh: Tổ chức giao lưu chuyên đề Trà và báo chí-Chất liệu của tĩnh tâm và sáng tạo

CLB báo chí và truyền thông xanh: Tổ chức giao lưu chuyên đề Trà và báo chí-Chất liệu của tĩnh tâm và sáng tạo
Nhân kỷ niệm 100 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2025), Đây là An Viên Trà phối hợp cùng CLB Báo chí và Truyền thông xanh tổ chức buổi giao lưu chuyên đề “Trà và Báo chí – Chất liệu của Tĩnh tâm và Sáng tạo”. Sự kiện có sự tham dự của bà Văn Thị Minh Hoa, Chủ tịch CLB Báo chí và Truyền thông xanh; ông Đặng Bảo Quốc, Phó Chủ tịch CLB cùng đại diện các cơ quan báo chí và các doanh nghiệp đồng hành.

Giải Pickleball chào mừng 100 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Giải Pickleball chào mừng 100 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Sáng 21/6, Trường Đại học Cảnh sát nhân dân (CSND) tổ chức giải Pickleball Trường Đại học CSND mở rộng lần thứ I năm 2025 chào mừng 100 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025).

Nhà báo Thạch Bình, phóng viên Tạp chí Tạp chí Người cao tuổi được Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu tặng Bằng khen

Nhà báo Thạch Bình, phóng viên Tạp chí Tạp chí Người cao tuổi được Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu tặng Bằng khen
Chiều 20/6, tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).

Thầm lặng phụng sự Nhân dân, Tổ quốc bằng ngòi bút

Thầm lặng phụng sự Nhân dân, Tổ quốc bằng ngòi bút
Một thế kỉ kể từ ngày lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc xuất bản tờ Thanh Niên, (số đầu tiên ra ngày 21/6/1925) báo chí cách mạng Việt Nam khẳng định vị thế là một trong những lực lượng tiên phong trên mặt trận tư tưởng – văn hóa, là tiếng nói của Đảng, Nhà nước và Nhân dân, là vũ khí sắc bén trong công cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do, vì chân lí và công bằng. Trong 100 năm ấy (21/6/1925 – 21/6/2025), có biết bao người làm báo đã âm thầm cống hiến, hi sinh, lấy ngòi bút làm gươm, lấy trang giấy làm chiến hào – phụng sự Nhân dân, Tổ quốc một cách lặng lẽ nhưng rực rỡ.
Xem thêm
Nghị quyết miễn, hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non, học sinh trên toàn quốc chính thức có hiệu lực

Nghị quyết miễn, hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non, học sinh trên toàn quốc chính thức có hiệu lực

Tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XV, với 440/441 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết miễn, hỗ trợ học phí đối với trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, người học chương trình giáo dục phổ thông trong cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.
VinUni vinh danh thế hệ trưởng thành từ đại dịch

VinUni vinh danh thế hệ trưởng thành từ đại dịch

Ngày 28/6/2025, Trường Đại học VinUniversity (VinUni) đã tổ chức Lễ tốt nghiệp khóa 2 (2021–2025) cho gần 150 sinh viên. Với thành tích xuất sắc: chưa tốt nghiệp nhưng 55% sinh viên năm cuối đã được tuyển vào các tập đoàn đa quốc gia; 26% đã trúng tuyển T
Nghệ An: Hơn 40.000 thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025.

Nghệ An: Hơn 40.000 thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025.

Sáng nay (26/6), cùng với hơn 1,1 triệu thí sinh trên cả nước, hơn 40.000 thí sinh Nghệ An chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025.
Nơi hội tụ tinh hoa báo chí cách mạng Việt Nam

Nơi hội tụ tinh hoa báo chí cách mạng Việt Nam

Hội Báo toàn quốc 2025:
Diện mạo mới trên quê hương Cẩm Khê

Diện mạo mới trên quê hương Cẩm Khê

Trong làn gió xuân ấm áp, khi đất trời giao mùa, trở về vùng đất Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ hôm nay, ai cũng có thể dễ dàng cảm nhận được một sức sống mới đang trỗi dậy mạnh mẽ.
Chợ trời Đà Nẵng ngày ấy và bây giờ

Chợ trời Đà Nẵng ngày ấy và bây giờ

Sau năm 1975, chợ trời nhộn nhịp xuất hiện ở phía Tây, đoạn đường Ông Ích Khiêm (trước kia là đường Khải Định) Đà Nẵng, xéo xéo với cổng chợ Cồn. Cạnh đó, đường Đào Duy Từ dẫn vào Kho đạn (sau 1975 là trại giam), hai bên là các điểm mua bán hàng điện máy. Ai bán, ai mua radio, ti vi, cát sét, máy đĩa, ampli… thì đến đây...
Phiên bản di động