Chủ đầu tư cố tình chây ì không cấp sổ đỏ, sổ hồng có thể bị xử lý hình sự

Bộ trưởng Bộ Xây dựng đề xuất giải pháp, nếu chủ đầu tư cố tình không thực hiện cấp Quyền sử dụng đất và sở hữu nhà cho khách hàng, sẽ chuyển cơ quan điều tra xử theo Bộ luật Hình sự.

Quy hoạch thiếu tầm nhìn, dự án treo, người dân chịu ảnh hưởng

Sáng 9.11, Quốc hội tiếp tục ngày thứ 2 của phiên chất vấn và trả lời chất vấn các thành viên Chính phủ.

Ngay đầu phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã trả lời câu hỏi của đại biểu Đinh Duy Vượt (Đoàn Gia Lai) về quy hoạch treo và giải pháp khắc phục của Bộ Xây dựng.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, quy hoạch treo là quy hoạch được lập, đã được phê duyệt nhưng chậm triển khai hoặc không thực hiện được một phần trong quy hoạch làm ảnh hưởng tiêu cực đến quyền lợi hợp pháp của người dân đồng thời làm giảm hiệu quả chất lượng đô thị, gây lãng phí tài nguyên.

Nguyên nhân của tình trạng này là do quy hoạch thiếu tầm nhìn; các đơn vị chức năng không lập đầy đủ các quy hoạch có liên quan theo quy định; không xác định được đầy đủ nguồn lực đầu tư để thực hiện đồng bộ các dự án theo quy hoạch; nhất là việc thực việc công khai và đánh giá quy hoạch.

Bên cạnh đó, một số địa phương đã nóng vội trong việc mở rộng quy hoạch đô thị mà chưa cân nhắc đầy đủ nguồn lực. Thêm vào đó, năng lực của các chủ đầu tư yếu kém, không đủ để thực hiện dự án cũng dẫn đến tình trạng quy hoạch treo gây lãng phí.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà. Ảnh QH
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà. Ảnh QH

Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, để khắc phục tình trạng này, thời gian qua, Thủ tướng đã ban hành chỉ thị về chấn chỉnh quy hoạch đô thị theo quy hoạch đã được phê duyệt. Trong đó, Thủ tướng đã giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành.

Với Bộ Xây dựng, Bộ đã ban hành nhiều quy chuẩn phục vụ công tác quy hoạch nhằm bảo chất lượng quy hoạch. Bộ cũng đã hoàn thành cổng thông tin quy hoạch quốc gia; sửa đổi một số điều luật có liên quan nhằm bảo đảm quy định lập, điều chỉnh quy hoạch và bãi bỏ những quy hoạch không còn phù hợp.

Để bảo đảm quyền về nhà ở của người dân trong vùng quy hoạch treo, Bộ Xây dựng đã có quy định, nếu quy hoạch 3 năm không thực hiện, sẽ cho phép người dân cải tạo và xây mới nhà ở. Hết thời hạn này mà dự án vẫn tiếp tục chậm thực hiện, giấy phép xây dựng đã được cấp vẫn tiếp tục có hiệu lực.

Để hạn chế tình trạng quy hoạch treo, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho rằng, các địa phương cần tập trung điều chỉnh quy hoạch chung và trực tiếp; rà soát quy hoạch qua đó giải quyết một phần các vướng mắc tồn đọng.

Bộ trưởng cũng nêu một số giải pháp để khắc phục tình trạng quy hoạch treo, bảo đảm quyền lợi của người dân trong vùng quy hoạch. Đó là, các địa phương cần rà soát, đánh giá điều chỉnh kịp thời, tránh quy hoạch tùy tiện, quy hoạch treo. Khi lập kế hoạch quy hoạch hằng năm phải cân đối điều kiện thực tế để thực hiện kịp thời theo đúng quy hoạch. Cùng với đó, cần bổ sung các công cụ quản lý quy hoạch đô thị, thực hiện đầy đủ việc lấy ý kiến của người dân, nhà khoa hoạch và công khai minh bạch quy hoạch để người dân giám sát.

Chậm cấp quyền sử dụng đất và sở hữu nhà, cần thiết sẽ xử lý chủ đầu tư theo Bộ luật Hình sự

Trả lời đại biểu về tình trạng chủ đầu tư chậm cấp Quyền sử dụng đất và sở hữu nhà, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, theo quy định, sau 50 ngày kể từ khi bàn giao nhà cho khách hàng, chủ đầu tư phải làm thủ tục bàn giao giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất và sở hữu nhà .

Pháp luật cũng đã quy định, nếu chủ đầu tư vi phạm việc thực hiện bàn giao này, mức phạt có thể lên đến 1 tỉ đồng. Thực tế đã xảy ra tình trạng chủ đầu tư có vi phạm, dù không nhiều. Đối với việc cấp Quyền sử dụng đất và sở hữu nhà chung cư, vi phạm dạng này chỉ chiếm 2%. Tuy nhiên số dân bị ảnh hưởng lại rất lớn.

Nguyên nhân là do chủ đầu tư chưa thực hiện đủ thục tục việc cấp Quyền sử dụng đất và sở hữu nhà và loại đã thực hiện rồi nhưng chưa đầy đủ.

Hiện Bộ Xây dựng đã đề xuất giải pháp: với dự án đã thực hiện xong thủ tục nhưng chủ đầu tư cố tình chây ì, sẽ xử phạt vi phạm hành chính. Nếu chủ đầu tư cố tình không thực hiện cấp Quyền sử dụng đất và sở hữu nhà cho khách hàng, sẽ chuyển cơ quan điều tra xử theo Bộ luật Hình sự. Với những dự án thiếu thủ tục pháp lý cần giải quyết đồng thời song song hai việc.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, mỗi địa phương và dự án có một điều kiện và hoàn cảnh khác nhau nên các địa phương cần chủ động rà soát, đánh giá cụ thể để trao đổi Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Xây dựng để giải quyết kịp thời những vướng mắc.

Thực tế cho thấy, các Bộ đã cùng với thành phố Hà Nội thực hiện rà soát, đánh giá và giải quyết nhiều dự án dạng này. Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cũng sẽ rà soát quy trình nghiệm thu nhà sở, nghiệm thu công trình xây dựng và sửa đổi luật Kinh doanh bất động sản để khắc phục những bất cập.

Theo Lao Động

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Xây dựng nền báo chí cách mạng Việt Nam chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại

Xây dựng nền báo chí cách mạng Việt Nam chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại

“Xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại”(1) vừa là yêu cầu đặt ra, vừa là mục tiêu phấn đấu đối với lĩnh vực báo chí, truyền thông được nhấn mạnh trong Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đây là vấn đề có tính nguyên tắc, ý nghĩa sống còn trước mắt và lâu dài đối với lĩnh vực đặc biệt nhạy cảm, có tác động nhanh chóng, mạnh mẽ và sâu sắc tới mọi phương diện của đời sống xã hội.
Nguyễn Ái Quốc và sự ra đời của báo chí cách mạng Việt Nam

Nguyễn Ái Quốc và sự ra đời của báo chí cách mạng Việt Nam

Lịch sử dân tộc Việt Nam đòi hỏi và trên thực tế đã hình thành những tiền đề cần thiết cho sự ra đời một tờ báo cách mạng chân chính. Trong bối cảnh của Việt Nam vào thời điểm này, người gánh trách nhiệm lịch sử đưa ra chủ trương xuất bản tờ báo này phải là người cách mạng, hiểu sâu sắc vai trò của báo chí cách mạng cũng như hoàn cảnh chỉ có thể xuất bản và lưu hành bí mật (ngoài vòng pháp luật của thực dân Pháp). Sứ mệnh lịch sử này đã được nhà yêu nước, người cộng sản Việt Nam đầu tiên – Nguyễn Ái Quốc - nhận trách nhiệm thực hiện.
Người khai sinh và đặt nền móng cho báo chí Cách mạng Việt Nam

Người khai sinh và đặt nền móng cho báo chí Cách mạng Việt Nam

Không chỉ là một Anh hùng giải phóng dân tộc, lãnh tụ thiên tài, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là người sáng lập nền báo chí cách mạng Việt Nam và cũng là nhà báo lỗi lạc của nền báo chí ấy. 96 năm qua, đến nay những lời dạy của Người về báo chí vẫn là tài sản quý đối nền báo chí cách mạng Việt Nam.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres

Sáng 19/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã điện đàm chúc mừng ông Antonio Guterres nhân dịp ông vừa được Đại hội đồng Liên hợp quốc tái bổ nhiệm làm Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2022-2026 và trao đổi về tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam – Liên hợp quốc.
Ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội

Ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội

Ngày 17/6, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có Quyết định số 874/QĐ-BTTTT về việc ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội.

Tin khác

Thu hồi quyết định bổ nhiệm nữ Phó Giám đốc sở 31 tuổi ở Vĩnh Phúc

Thu hồi quyết định bổ nhiệm nữ Phó Giám đốc sở 31 tuổi ở Vĩnh Phúc
Chiều 18/6, đại diện Vụ Công chức Viên chức (Bộ Nội vụ) cho biết, thực hiện kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành văn bản rút lại các quyết định bổ nhiệm cán bộ không đủ tiêu chuẩn, điều kiện. Trong số các trường hợp bị rút quyết định có bà Trần Huyền Trang, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Vĩnh Phúc.

Bộ Nội vụ: Cắt giảm văn bằng, chứng chỉ có thể tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng

Bộ Nội vụ: Cắt giảm văn bằng, chứng chỉ có thể tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng
Chiều 18/6, Bộ Nội vụ tổ chức họp báo cung cấp thông tin định kỳ và gặp mặt các phóng viên nhân Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021).

Xã hội hóa vaccine giúp Việt Nam đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng sớm nhất

Xã hội hóa vaccine giúp Việt Nam đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng sớm nhất
Sáng 18/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo để nghe, Bộ Y tế báo cáo, rà soát triển khai kế hoạch tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 (vaccine), chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay. Tất cả các bộ ngành, đặc biệt là Bộ Quốc phòng phải tích cực, chủ động vào cuộc. Các địa phương có trách nhiệm tổ chức tiêm vaccine theo đúng kế hoạch, tuyệt đối không để có vaccine mà tiêm chậm.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy

Bà Rịa-Vũng Tàu: Triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc thông tin, tuyên truyền Tháng hành động phòng, chống ma túy; Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành văn bản gửi các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn tỉnh tăng thời lượng, tần suất thông tin, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống ma túy.

Công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ

Công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ
Sáng 17/6, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng đã diễn ra Hội nghị Quân ủy Trung ương lần thứ nhất khóa XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương (QUTƯ) chủ trì hội nghị.

Bắc Ninh: Người lao động đi làm trở lại từ 20/6

Bắc Ninh: Người lao động đi làm trở lại từ 20/6
Thời gian thực hiện bắt đầu từ ngày 20/6/2021, áp dụng trên địa bàn toàn tỉnh.
Xem thêm
Báo Hội, món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người cao tuổi

Báo Hội, món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người cao tuổi

Rất xúc động trong những ngày này, Tạp chí Người cao tuổi nhận được những tình cảm trân quý của cán bộ, hội viên người cao tuổi cả nước
Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước

Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước

TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, đtrúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, với tỉ lệ 76,54%.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đầu tư cho văn hóa là đầu tư phát triển!

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đầu tư cho văn hóa là đầu tư phát triển!

“Phải đổi mới tư duy mạnh mẽ, coi truyền thống văn hóa - lịch sử là một nguồn lực, đầu tư cho văn hóa là đầu tư cho phát triển”. ...
Phiên bản di động