Chống Covid-19 là bổn phận của công dân

Ở tỉnh Đồng Tháp hầu như ai cũng biết đến bà Nguyễn Hoàng Hoa, sinh năm 1961, ở khóm 3, thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông. Bà là một doanh nhân người cao tuổi (NCT) thành đạt có tấm lòng nhân ái, được nhiều người yêu quý, ngưỡng mộ…

Tấm gương vượt khó làm giàu và nhân ái

Quê bà Hoa ở xã Tân Mỹ, huyện Lấp Vò; chồng bà là ông Lê Văn Pha, ở huyện Thanh Bình, cùng tỉnh Đồng Tháp. Ông bà có 3 người con đều trưởng thành, có sự nghiệp riêng ổn định… Bà Hoa chia sẻ, sau khi sinh con, gia đình hết sức khó khăn. Năm 1983, ông bà dắt díu vào huyện Tam Nông làm ăn. Lúc đầu, ông làm thủ kho Công ty Xây dựng, còn bà cất một cái chòi bán cà phê, nước giải khát... để kiếm tiền nuôi con. Một năm sau, ông xin nghỉ việc để nuôi vịt chạy đồng nên cả nhà lại đi theo, vừa chăn vịt, lượm trứng chở đi bán. Năm tháng trôi qua, các con lớn dần, gia đình cũng tích cóp được lưng vốn nên ông bà trở về thị trấn Tràm Chim mua đất cất nhà để con cái ổn định học hành.

Chống Covid-19 là bổn phận của công dân
Tặng máy đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn tự động cho công an huyện

Có nhà cửa rồi, ông bà đóng một cái kệ, mua vài chai thuốc trừ rầy hại lúa, vài chục lít xăng, dầu về bán kiếm lời. Do chí thú làm ăn, chi tiêu tiết kiệm nên cuộc sống từng bước khá giả, ông bà mua đất mở đại lí kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, lúa giống, vật tư nông nghiệp... Nhờ đặt uy tín lên hàng đầu, chất lượng hàng hóa tốt, cung cách phục vụ tận tâm và bán giá phù hợp… đại lí mở rộng thành Cửa hàng Hoàng Hoa được nông dân ở các huyện Tam Nông, Thanh Bình, Tháp Mười… tin cậy tìm đến.

Đến nay, gia đình bà đã có một tài sản lớn với gần 70ha ruộng vườn, 15 căn nhà và hàng chục nền nhà; 1 cửa hàng và 2 chi nhánh cửa hàng kinh doanh lúa giống, phân bón, thuốc trừ sâu và vật tư nông nghiệp; 1 đội dịch vụ phun thuốc bảo vệ thực vật bằng thiết bị bay không người lái… doanh thu mỗi năm trên 2 tỉ đồng. Các cửa hàng kinh doanh và đội dịch vụ phun thuốc còn tạo việc làm thường xuyên cho gần 40 lao động với thu nhập bình quân 7 triệu đồng/người/tháng, có Bảo hiểm y tế và 2 người được bà tặng Bảo hiểm xã hội…

Không chỉ chú tâm kinh doanh, bà còn thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế và giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh, hộ khó khăn. Hơn 10 năm qua, bà tự nguyện đóng góp tiền, gạo cho các tổ chức từ thiện giúp người già neo đơn, không nơi nương tựa, trẻ em mồ côi, người khuyết tật; tặng tiền để cất, sửa nhà tình thương giúp đỡ cho những hộ nghèo; ủng hộ tiền, vật chất cho các chùa Quê Hương, Tâm Thành, Tổ từ thiện Trung tâm Y tế huyện Tam Nông… Từ cuối năm 2010 - 2015, mỗi năm bà ủng hộ từ 30 - 70 triệu đồng, từ năm 2015 đến nay, khoản tiền ấy tăng lên 100 - 200 triệu đồng/năm.

Chống Covid-19 là bổn phận của công dân
Tặng quà tổ từ thiện

Một doanh nhân hết lòng tham gia chống dịch Covid-19

Khi đại dịch Covid-19 bùng phát, bà là một trong những mạnh thường quân của huyện Tam Nông tích cực ủng hộ tiền của, chung sức với hệ thống chính trị và Nhân dân địa phương quyết tâm phòng, chống dịch.

Đầu tháng 6/2021, huyện Tam Nông thành lập chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 đầu tiên tại xã Hòa Bình - nơi có bến đò ngang kênh Phước Xuyên, bà tự lái xe tải chở gạo, gia vị, thực phẩm đến tặng chốt. Sau khi trao quà, bà chia sẻ: “Việc làm của tôi chỉ là trách nhiệm và bổn phận của một công dân đối với xã hội. Tiền của bao nhiêu xài cũng hết nên chủ yếu là tình người san sẻ để cùng nhau vượt qua hoạn nạn... Tôi xem niềm vui và hạnh phúc của mọi người cũng là của mình. Mong sao dịch Covid-19 sớm qua để cuộc sống, sinh hoạt trở lại bình thường...”

Ngày 6/8/2021, bà Hoa cùng với Phật tử chùa Quê Hương, xã Phú Đức, ủng hộ quà trị giá trên 60 triệu đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tam Nông để tặng các chốt kiểm soát, hộ dân, hộ NCT khó khăn trong khu vực phong tỏa. Đích thân bà đưa 200 phần quà lên xe tải tặng các chốt kiểm soát phòng chống dịch ở thị trấn Tràm Chim 20 phần, xã Phú Đức 30 phần và các hộ khó khăn, hộ NCT nghèo trong khu vực phong tỏa xã Phú Ninh 150 phần, mỗi phần trị giá 300.000 đồng.

Tính từ tháng 6/2021 đến nay, bà Hoa hỗ trợ hàng trăm triệu đồng mua 10 máy đo thân nhiệt gắn với dung dịch rửa tay sát khuẩn tự động, gạo, mì gói, các nhu yếu phẩm thiết yếu… tặng cho cơ quan công an, quân sự, các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19, khu vực cách li tập trung, khu phong tỏa, hộ khó khăn, người già neo đơn…

Bà Hoa và NCT của tỉnh Đồng Tháp đều có trách nhiệm giáo dục con cháu giữ nề nếp gia phong. Ngoài xã hội, họ luôn có tấm lòng nhân ái giúp đỡ cộng đồng. Trong sản xuất họ đem kinh nghiệm tích luỹ được giúp lớp trẻ phát triển kinh tế, phát huy tinh thần “Tuổi cao chí càng cao”, không để mình là gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Từ những việc làm từ thiện thiết thực trên, bà Nguyễn Hoàng Hoa vinh dự được tặng thưởng nhiều Bằng khen, Giấy khen của UBND, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp, Hội Nữ doanh nhân tỉnh Đồng Tháp; Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam trao tặng Huy hiệu Chiến sĩ Trường Sa và nhiều Bằng tuyên dương công đức của các tổ chức tôn giáo...

Trần Trọng Trung
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cây sử làng Vân La

Cây sử làng Vân La

Từ ngày nhỏ, ông Nguyễn Văn Đễ đã được nghe các cụ trong làng nói chuyện tích xưa, chuyện sử làng, rồi ông mải miết ghi chép, sưu tầm tư liệu về sử làng. Đến nay, từ những người nghiên cứu đến người dân địa phương ai cũng yêu quý trọng và gọi ông là “cây sử làng”...
Mô hình du lịch sinh thái của gia đình ông Tơm

Mô hình du lịch sinh thái của gia đình ông Tơm

Nhạy bén khai thác cảnh quan vườn cây ăn trái, ông Nguyễn Văn Tơm, 61 tuổi, ở khóm Vĩnh Phú, thị trấn Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang đã mạnh dạn đầu tư phát triển du lịch sinh thái, đáp ứng nhu cầu khách tham quan, góp phần tăng thu nhập, nâng cao hiệu quả kinh tế vườn theo hướng bền vững…
Thoát nghèo nhờ nuôi ốc bươu đen

Thoát nghèo nhờ nuôi ốc bươu đen

Được người quen cho mượn 2 ao đất trống rộng 14.000m2, cộng thêm việc nắm bắt nhu cầu của thị trường, ông Đỗ Văn Nhiều 60 tuổi, ngụ xã Bình Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang đã cải tạo để nuôi ốc bươu đen.
Vượt khó để xóa đói giảm nghèo của nữ cựu Thanh niên xung phong

Vượt khó để xóa đói giảm nghèo của nữ cựu Thanh niên xung phong

Từ Quốc lộ 1A chạy vào xã Sông Bình, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận phải hơn chục km tuốt sâu trong núi mới đến nhà của bà Nguyễn Nhung, ở thôn Tân Sơn.
Người thương binh tiên phong làm giàu trên vùng cát trắng

Người thương binh tiên phong làm giàu trên vùng cát trắng

Ông Trần Xuân Quý, 68 tuổi, thương binh hạng 4/4, ở xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đã hiện thực khát vọng của mình đưa mô hình nuôi tôm về quê hương, vận động người dân “khai sinh” ra bãi tắm Nhật Tân.

Tin khác

"Giữ lửa" nghề truyền thống

"Giữ lửa" nghề truyền thống
“Nghề đã ngấm vào máu chúng tôi rồi. Nghề này của tổ tiên để lại, phải giữ truyền lại cho con cháu. Bao giờ tôi “nhắm mắt xuôi tay” thì thôi, sống ngày nào yêu nghề, quý nghề, truyền dạy cho con cháu ngày đó”. Đó là tâm huyết của ông Đặng Văn Thuân, khu 4, phường Nam Hòa, TX Quảng Yên, Quảng Ninh khi nói về làng nghề đan lờ của quê hương mình…

Làm tốt để cùng các hội viên phát huy hiệu quả vai trò NCT

Làm tốt để cùng các hội viên phát huy hiệu quả vai trò NCT
Ông Đoàn Công Binh, 72 tuổi, Tổ trưởng Tổ hội NCT, hiện ở ngõ Chợ Tâng, xã Thanh Hương, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam thường bộc bạch suy nghĩ của mình với cán bộ, hội viên cũng như bà con trong địa bàn dân cư như vậy.

Những nữ thương binh sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Những nữ thương binh sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ
Được tôi luyện trong chiến tranh, rời quân ngũ trở về quê hương, những nữ cựu chiến binh (CCB), thương binh vẫn giữ vẹn nguyên lời thề của Bộ đội Cụ Hồ. Vượt qua khó khăn về hoàn cảnh, bệnh tật, họ nỗ lực cống hiến sức mình để xây dựng quê hương, sát cánh cùng đồng đội gặp khó khăn, sẻ chia với những người kém may mắn...

Ông Năm “chăm” vác tù và hàng tổng

Ông Năm “chăm” vác tù và hàng tổng
Gần 3 năm nay, người dân đi trên đoạn đường Rặng Muỗi đoạn qua xã Tam Hưng (huyện Thanh Oai, TP Hà Nội) đã quen thuộc với hình ảnh người “chiến sĩ công an giao thông không cầu vai” 62 tuổi, Bùi Tiến Năm phân luồng giao thông và hướng dẫn học sinh sang đường an toàn.

Sức lan tỏa của một câu lạc bộ điểm

Sức lan tỏa của một câu lạc bộ điểm
Ngày 20/7, Hội NCT phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội tổ chức tổng kết 4 năm hoạt động của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) phường; tư vấn, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe NCT tại cộng đồng. Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Văn Chức, Ủy viên Thường trực Hội NCT thành phố Hà Nội; bà Nguyễn Thị Thu Hường, Phó trưởng Ban Đại diện Hội NCT quận Thanh Xuân; lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ phường, các khu dân cư và toàn thể thành viên CLB.

Người lính già đau đáu chuyện đi tìm hài cốt đồng đội

Người lính già đau đáu chuyện đi tìm hài cốt đồng đội
Ở tuổi 89 nhưng cụ Nguyễn Hữu Thùy, thương binh hạng 1/4, ở thôn Bích La Thượng, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị vẫn không ngơi nghỉ, đau đáu đi tìm hài cốt đồng đội.
Xem thêm
Phát huy mạnh mẽ vai trò nêu gương của cán bộ đảng viên

Phát huy mạnh mẽ vai trò nêu gương của cán bộ đảng viên

Ngày 10/3, các Chi bộ Ban Chăm sóc NCT, Ban Phát huy vai trò NCT, Viện Nghiên cứu NCT Việt Nam tiến hành Đại hội nhiệm kì 2022 -2025.
Nỗ lực vượt khó, xây dựng Chi bộ, cơ quan vững mạnh

Nỗ lực vượt khó, xây dựng Chi bộ, cơ quan vững mạnh

Ngày 9/8, các Chi bộ Ban Tổ chức - Kiểm tra, Ban Đối ngoại Trung ương Hội và Chi bộ Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam tổ chức Đại hội
Tiếp tục xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Tiếp tục xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Ngày 8/8, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình dự Đại hội Chi bộ Văn phòng Trung ương Hội NCT Việt Nam
Hội NCT huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang: Làm tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Hội NCT huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang: Làm tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Thời gian qua, các cấp Hội, hội viên NCT trên địa bàn huyện tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”
Tổ chức thành công Đại hội nhiệm kì VIII 2022-2027

Tổ chức thành công Đại hội nhiệm kì VIII 2022-2027

Được sự chấp thuận của Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT quận Gò Vấp, Đảng Ủy, UBND, Ủy ban MTTQ phường 15, ngày 11/8/2022, Hội NCT phường tổ chức Đại hội nhiệm kì VIII 2022-2027.
Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương
Người 5 lần hiến đất làm đường nông thôn mới

Người 5 lần hiến đất làm đường nông thôn mới

Trong những năm qua, NCT xã Đông Tiến, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hoá đã phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, đã chung sức, đồng lòng, hiến kế, hiến công, hiến đất, góp phần xây dựng nông thôn mới. Điển hình là ông Thiều Thọ Tam, hội viên Hội NCT, 5 lần tự nguyện hiến tổng cộng 580 m2 đất để mở đường...
Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Ông là 1 trong 12 gương mặt được UBND huyện khen thưởng vì có thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đó là ông Phạm Văn Nhì, 75 tuổi, Chủ tịch Hội NCT xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Ngày 3/6, Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 27 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995-10/5/2022); 81 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941- 6/6/2022) và sơ kết phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”. Tại buổi lễ, Tiến sĩ Huỳnh Thành Lập, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Trưởng BĐD Hội NCT TP. Hồ Chí Minh trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho ông Vũ Ngọc Tuất, Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân tiêu biểu của quận.
Phiên bản di động