Chống Covid-19 là bổn phận của công dân

Ở tỉnh Đồng Tháp hầu như ai cũng biết đến bà Nguyễn Hoàng Hoa, sinh năm 1961, ở khóm 3, thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông. Bà là một doanh nhân thành đạt có tấm lòng nhân ái, được nhiều người yêu quý, ngưỡng mộ…

Tấm gương vượt khó làm giàu và nhân ái

Quê bà Hoa ở xã Tân Mỹ, huyện Lấp Vò; chồng bà là ông Lê Văn Pha, ở huyện Thanh Bình, cùng tỉnh Đồng Tháp. Ông bà có 3 người con đều trưởng thành, có sự nghiệp riêng ổn định… Bà Hoa chia sẻ, sau khi sinh con, gia đình hết sức khó khăn. Năm 1983, ông bà dắt díu vào huyện Tam Nông làm ăn. Lúc đầu, ông làm thủ kho Công ty Xây dựng, còn bà cất một cái chòi bán cà phê, nước giải khát... để kiếm tiền nuôi con. Một năm sau, ông xin nghỉ việc để nuôi vịt chạy đồng nên cả nhà lại đi theo, vừa chăn vịt, lượm trứng chở đi bán. Năm tháng trôi qua, các con lớn dần, gia đình cũng tích cóp được lưng vốn nên ông bà trở về thị trấn Tràm Chim mua đất cất nhà để con cái ổn định học hành.

Chống Covid-19 là bổn phận của công dân
Tặng máy đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn tự động cho công an huyện

Có nhà cửa rồi, ông bà đóng một cái kệ, mua vài chai thuốc trừ rầy hại lúa, vài chục lít xăng, dầu về bán kiếm lời. Do chí thú làm ăn, chi tiêu tiết kiệm nên cuộc sống từng bước khá giả, ông bà mua đất mở đại lí kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, lúa giống, vật tư nông nghiệp... Nhờ đặt uy tín lên hàng đầu, chất lượng hàng hóa tốt, cung cách phục vụ tận tâm và bán giá phù hợp… đại lí mở rộng thành Cửa hàng Hoàng Hoa được nông dân ở các huyện Tam Nông, Thanh Bình, Tháp Mười… tin cậy tìm đến.

Đến nay, gia đình bà đã có một tài sản lớn với gần 70ha ruộng vườn, 15 căn nhà và hàng chục nền nhà; 1 cửa hàng và 2 chi nhánh cửa hàng kinh doanh lúa giống, phân bón, thuốc trừ sâu và vật tư nông nghiệp; 1 đội dịch vụ phun thuốc bảo vệ thực vật bằng thiết bị bay không người lái… doanh thu mỗi năm trên 2 tỉ đồng. Các cửa hàng kinh doanh và đội dịch vụ phun thuốc còn tạo việc làm thường xuyên cho gần 40 lao động với thu nhập bình quân 7 triệu đồng/người/tháng, có Bảo hiểm y tế và 2 người được bà tặng Bảo hiểm xã hội…

Không chỉ chú tâm kinh doanh, bà còn thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế và giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh, hộ khó khăn. Hơn 10 năm qua, bà tự nguyện đóng góp tiền, gạo cho các tổ chức từ thiện giúp người già neo đơn, không nơi nương tựa, trẻ em mồ côi, người khuyết tật; tặng tiền để cất, sửa nhà tình thương giúp đỡ cho những hộ nghèo; ủng hộ tiền, vật chất cho các chùa Quê Hương, Tâm Thành, Tổ từ thiện Trung tâm Y tế huyện Tam Nông… Từ cuối năm 2010 - 2015, mỗi năm bà ủng hộ từ 30 - 70 triệu đồng, từ năm 2015 đến nay, khoản tiền ấy tăng lên 100 - 200 triệu đồng/năm.

Chống Covid-19 là bổn phận của công dân
Tặng quà tổ từ thiện

Một doanh nhân hết lòng tham gia chống dịch Covid-19

Khi đại dịch Covid-19 bùng phát, bà là một trong những mạnh thường quân của huyện Tam Nông tích cực ủng hộ tiền của, chung sức với hệ thống chính trị và Nhân dân địa phương quyết tâm phòng, chống dịch.

Đầu tháng 6/2021, huyện Tam Nông thành lập chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 đầu tiên tại xã Hòa Bình - nơi có bến đò ngang kênh Phước Xuyên, bà tự lái xe tải chở gạo, gia vị, thực phẩm đến tặng chốt. Sau khi trao quà, bà chia sẻ: “Việc làm của tôi chỉ là trách nhiệm và bổn phận của một công dân đối với xã hội. Tiền của bao nhiêu xài cũng hết nên chủ yếu là tình người san sẻ để cùng nhau vượt qua hoạn nạn... Tôi xem niềm vui và hạnh phúc của mọi người cũng là của mình. Mong sao dịch Covid-19 sớm qua để cuộc sống, sinh hoạt trở lại bình thường...”

Ngày 6/8/2021, bà Hoa cùng với Phật tử chùa Quê Hương, xã Phú Đức, ủng hộ quà trị giá trên 60 triệu đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tam Nông để tặng các chốt kiểm soát, hộ dân khó khăn trong khu vực phong tỏa. Đích thân bà đưa 200 phần quà lên xe tải tặng các chốt kiểm soát phòng chống dịch ở thị trấn Tràm Chim 20 phần, xã Phú Đức 30 phần và các hộ khó khăn trong khu vực phong tỏa xã Phú Ninh 150 phần, mỗi phần trị giá 300.000 đồng.

Tính từ tháng 6/2021 đến nay, bà Hoa hỗ trợ hàng trăm triệu đồng mua 10 máy đo thân nhiệt gắn với dung dịch rửa tay sát khuẩn tự động, gạo, mì gói, các nhu yếu phẩm thiết yếu… tặng cho cơ quan công an, quân sự, các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19, khu vực cách li tập trung, khu phong tỏa, hộ khó khăn, người già neo đơn…

Từ những việc làm từ thiện thiết thực trên, bà Nguyễn Hoàng Hoa vinh dự được tặng thưởng nhiều Bằng khen, Giấy khen của UBND, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp, Hội Nữ doanh nhân tỉnh Đồng Tháp; Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam trao tặng Huy hiệu Chiến sĩ Trường Sa và nhiều Bằng tuyên dương công đức của các tổ chức tôn giáo...

Trần Trọng Trung
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nghĩa cử cao đẹp của ông Hoàng Văn Chánh

Nghĩa cử cao đẹp của ông Hoàng Văn Chánh

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, ông Hoàng Văn Chánh, ở khóm 5, thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã gom tất cả số tiền khen thưởng và hỗ trợ trong những lần tình nguyện hiến máu được 4.146.000 đồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19.
Chủ nhiệm CLB bóng bàn NCT phường Tân Kiểng trích 1 tháng lương hưu tặng Quỹ phòng chống dịch Covid-19

Chủ nhiệm CLB bóng bàn NCT phường Tân Kiểng trích 1 tháng lương hưu tặng Quỹ phòng chống dịch Covid-19

Ngày 12/9/2021, ông Nguyễn Dang Thường, sinh năm 1943, hiện nay là Chủ nhiệm Câu lạc bộ bóng bàn người cao tuổi phường Tân Kiểng, quận 7, TP Hồ Chí Minh. Sau khi nhận 2 tháng lương hưu, cụ đã trích ra một tháng lương hưu (10.000.000 đồng) gửi tặng quỹ phòng chống dịch Covid-19 phường Tân Kiểng, quận 7.
Người phụ nữ đa tài, dấn thân làm việc nghĩa

Người phụ nữ đa tài, dấn thân làm việc nghĩa

Ngay sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát ở Hà Nội đầu năm 2020, bà rà soát nhưng gia đình hội viên cựu thanh niên xung phong (TNXP), thương bệnh binh tuổi cao, sức yếu ở địa bàn đang gặp khó khăn.
Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Ngày 6/9, Thường trực Hội NCT huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp trao quà ủng hộ Trung tâm Y tế huyện, 40 triệu đồng tiền mặt và thùng khẩu trang khử khuẩn, sữa tươi; tổng giá trị 42 triệu đồng.
Ông Hoàng tử tế, đàng hoàng

Ông Hoàng tử tế, đàng hoàng

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ và của Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp về “ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19”, đầu tháng 7/2021, ông Nguyễn Văn Hoàng (60 tuổi), Chủ tịch Hội Chữ đỏ xã An Hòa, huyện Tam Nông cùng với Trưởng ban Đại diện Phật giáo Hòa Hảo tỉnh Đồng Tháp đã tự nguyện đóng góp vào Quỹ Vaccine số tiền 70 triệu đồng.

Tin khác

Mong có nhiều người như cụ Phong

Mong có nhiều người như cụ Phong
Ở tuổi 84, cụ Trương Đức Phong, Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi (NCT) thôn Phương Diên, xã Phú Diên, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn nhiệt tình gương mẫu trong công tác hội và các phong trào, được cán bộ và người dân địa phương quý trọng.

Không ngại hiểm nguy, bà lão 72 tuổi hào hứng xung trận chống dịch

Không ngại hiểm nguy, bà lão 72 tuổi hào hứng xung trận chống dịch
Ở tuổi 72, bà Dương Thị Tuyết (Bảy Tuyết) - Chủ tịch Hội Bảo trợ Người khuyết tật, Trẻ mồ côi và Bệnh nhân nghèo (NKT-TMC&BNN) tỉnh Bình Phước vẫn hăng hái cùng các tổ chức thiện nguyện trong tỉnh vận động nhiều tỷ đồng, xông pha chống Covid-19.

Người cao tuổi ở quê trong những ngày giãn cách

Người cao tuổi ở quê trong những ngày giãn cách
Những ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, người dân, nhất là người cao tuổi (NCT) sống ở vùng thôn quê tỉnh An Giang thấy may mắn hơn nhiều so với bà con ở thành phố. Bởi, họ vẫn ngày ngày sống bên thửa ruộng, mảnh vườn trong không khí thoáng đãng mà không lo chạy ăn từng bữa...

Người cao tuổi ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19

Người cao tuổi ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19
Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ về việc ủng hộ Quỹ Vaccine phòng Covid-19 và ủng hộ các địa phương đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, nhiều bậc cao niên đã tích cực vận động con cháu đồng thời trực tiếp tham gia ủng hộ các quỹ trên...

Cựu chiến binh huyện Đông Sơn nỗ lực trước đại dịch

Cựu chiến binh huyện Đông Sơn nỗ lực trước đại dịch
Dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, Thanh Hoá bắt đầu có những ca lây nhiễm cộng đồng. Cả hệ thống chính trị và Nhân dân vào cuộc. Trong đó lớp người cao tuổi (NCT) và cựu chiến binh (CCB) luôn là những tấm gương để con cháu noi theo trong các phong trào tại địa phương.

Người cao tuổi mẫu mực nêu gương, góp sức đẩy lùi Covid-19

Người cao tuổi mẫu mực nêu gương, góp sức đẩy lùi Covid-19
Ngay từ đầu năm, khi dịch bệnh Covid-19 lần thứ tư bùng phát, Hội NCT tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Văn bản số 03/CV-HNCT về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 và tổ chức hoạt động thường xuyên khác.
Xem thêm
Hội thảo “Cộng đồng thân thiện với người cao tuổi Việt Nam”

Hội thảo “Cộng đồng thân thiện với người cao tuổi Việt Nam”

Chiều 17/9 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo quốc tế “Cộng đồng thân thiện với NCT Việt Nam”.
Người cao tuổi là trung tâm để hoạch định chính sách

Người cao tuổi là trung tâm để hoạch định chính sách

Ngày 15/9, TP Hà Nội và tỉnh Quảng Ngãi Hội thảo "Chia sẻ kinh nghiệm và thực hành tốt về đưa NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng"
NCT tham gia hiệu quả vào công tác phòng chống rủi ro thiên tai

NCT tham gia hiệu quả vào công tác phòng chống rủi ro thiên tai

Ngày 14/9, Hội thảo trực tuyến Chia sẻ kinh nghiệm vào thực hành tốt về đưa NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng” tỉnh Quảng Nam
Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hội NCT cấc tỉnh, thành phố triển khai hiệu quả 3 nhiệm vụ trọng tâm của Hội
Hội Người cao tuổ tỉnh Nam Định triển khai nhiệm vụ nhiệm kì 2021- 2026

Hội Người cao tuổ tỉnh Nam Định triển khai nhiệm vụ nhiệm kì 2021- 2026

Hội NCT tỉnh Nam Định vừa tổ chức tổng kết 5 năm (2016- 2021) thực hiện Nghị quyết Đại hội V Hội NCT Việt Nam và triển khai nhiệm vụ nhiệm kì 2021- 2026.
Người cao tuổi chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19

Người cao tuổi chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19

Dù trong bất cứ hoàn ảnh nào, NCT cũng phát huy vai trò "Tuổi cao - Gương sáng"
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động