Cho thuê đất xây dựng cửa hàng xăng dầu ở huyện Đô Lương, Nghệ An: Dưới "thông" nhưng trên chưa "thoáng"(!?)

Cửa hàng xăng dầu của Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Thành Nga (DN Thành Nga), xã Hiến Sơn thuộc diện phải di dời. DN đã làm đơn xin thuê đất dọc đường N5; Phòng TN&MT huyện Đô Lương đã về khảo sát địa điểm nhưng trả lời là "không xem xét". Thế nhưng chỉ 1 tháng sau, UBND tỉnh Nghệ An lại chấp thuận cho DN xăng dầu khác xây dựng cửa hàng trên đất 2 lúa, cạnh đường N5 ngay trước cửa hàng của DN Thành Nga. Từ đó dẫn đến kiện cáo kéo dài ...

DN này thì được - DN khác thì không?

Thực hiện Quyết định số 3744/QĐ- UBND ngày 4/8/2016 của UBND tỉnh Nghệ An về việc quy hoạch phát triển mạng lưới kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Nghệ An đến năm 2020, có tính đến 2025. Theo đó, DN Thành Nga (xã Hiến Sơn, huyện Đô Lương) có cửa hàng xăng dầu, thuộc diện phải di dời. Chỉ đạo việc di dời, UBND huyện Đô Lương có Công văn số 924/UBND-KTHT ngày 16/9/2016 gửi DNThành Nga nêu rõ: " UBND huyện Đô Lương yêu cầu giám đốc doanh nghiệp căn cứ vào Quyết định phê duyệt của UBND tỉnh xây dựng kế hoạch, lộ trình, giải pháp cụ thể để di dời cửa hàng trong thời gian cho phép của UBND tỉnh, báo cáo về UBND huyện Đô Lương, trực tiếp tại phòng Kinh tế và hạ tầng để xem xét, tổng hợp báo cáo Sở công thương trình UBND tỉnh phê duyệt".

Ông Trương Văn Minh, chủ DN Thành Nga đã làm đơn xin thuê đất để di dời cửa hàng theo quy định. Vị trí khu đất ông Minh thuê là đất màu, thuộc đất công ích của xã Hiến Sơn, bám mặt đường N5. Ngày 26/11/2018, ông Minh gửi đơn xin thuê đất lên Sở KH&ĐT tỉnh Nghệ An. Ngày 4/12/2018, Sở KH&ĐT có Văn bản số 3942/SKHĐT-DN trả lời :'' b) Trong quá trình thực hiện lập kế hoạch xây dựng, không xem xét đầu tư các dự án, cấm các hành vi chuyển nhượng ngầm đất đai,dự án trong phạm vi quy hoạch. Theo đó, tại thời điểm này, UBND tỉnh không xem xét chủ trương đầu tư các dự án dọc hai bên tuyến đường N5".

Như vậy ông Minh không được thuê đất dọc đường N5 để di dời cây xăng theo lộ trình, vì "Chờ điều chỉnh quy hoạch…".

Ông Trương Văn Minh, Chủ DN THành Nga đội đơn kêu cứu
Ông Trương Văn Minh, chủ DN Thành Nga đưa đơn kêu cứu

Văn bản này chưa ráo mưc, thì 1 tháng sau, ngày 8/1/2019, UBND tỉnh Nghệ An lại có Quyết định số 09/QĐ-UBND về việc cho Công ty CP vận tải và dịch vụ Petrolimex Nghệ Tĩnh thuê đất (1.433,4 m2 đất chuyên trồng lúa nước) tại xã Hiến Sơn huyện Đô Lương", để xây dựng cửa hàng kinh doanh xăng dầu. Cửa hàng này nằm chặn ngay đầu đường vào cửa hàng xăng dầu của DN Thành Nga. Mặc dù trong Quyết định 3744/QĐ-UBND của UBND tỉnh Nghệ An có ghi: "Sự tham gia của các thành phần kinh tế trong môi trường cạnh tranh lành mạnh". Nhưng cạnh tranh lành mạnh theo kiểu DN này xin thuê đất thì được, DN khác xin thuê thì không, là chuyện lạ của UBND tỉnh Nghệ An!?

Dưới "thông" nhưng trên chưa "thoáng"

Từ Quyết định số 09 của UBND tỉnh Nghệ An cho phép Công ty CP Vận tải Petrolimex Nghệ Tĩnh thuê đất ngay sát địa điểm đăng kinh doanh xăng dấu cảu DN Thành Nga, gây nên cạnh tranh không lành mạnh, khiến chủ DN Thành Nga phải đội đơn đi gõ cửa khắp nơi. Các đơn có 2 nội dung:

Thứ nhất: Tại sao ông Minh xin thuê đất màu công ích của xã Hiến Sơn, nằm cạnh đường N5, đơn đã được UBND xã Hiến Sơn chấp nhận, Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Đô Lương đã về khảo sát địa điểm, nhưng đến ngày 4/12/2018, Sở KH&ĐT tỉnh Nghệ An lại trả lời ông là không được xem xét? Ngày 8/1/2019, UBND tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định số 09 với cùng một chủ trương,một mục đích, một địa điểm, trong cùng thời gian mà Công ty CP Petrolimex Nghệ Tĩnh thì thuê được mà DN Thành Nga thì không được thuê?

Khu đất của Công ty CP Petrolimex Nghệ Tĩnh được thuê nằm ở ngã tư đường N5
Khu đất của Công ty CP Petrolimex Nghệ Tĩnh được thuê nằm ở ngã tư đường N5

Thứ hai: Về địa điểm xây dựng cây xăng dầu của Công ty CP Petrolimex Nghệ Tĩnh, UBND tỉnh Nghệ An quy hoạch thêm một điểm kinh doanh xăng dầu trên trục đường N5, đoạn qua xã Hiến Sơn ngoài 1 điểm trên trục đường huyện là phù hợp. Nay trên địa bàn xã quy hoạch 2 cây xăng, nhưng thực tế cây xăng mới này đã chiếm cả hai trục đường, phá vỡ quy hoạch của cửa hàng xăng dầu DN Thành Nga, làm ảnh hưởng rất lớn đến việc kinh doanh của Thành Nga. Đặc biệt khi cửa hàng xăng dầu mới này đi vào hoạt động thì DN Thành Nga bị phá sản là điều khó tránh khỏi.

Đề nghị Sở TN&MT Nghệ An giải quyết những kiến nghị của ông Minh

Để hiểu rõ những bức xúc lâu nay của ông Trương Văn Minh, phóng viên đã trao đổi với cán bộ địa chính và ông Nguyễn Quang Dũng, Chủ tịch UBND xã Hiến Sơn. Theo ông Dũng, thực hiện chủ trương của UBND tỉnh về việc di dời các cây xăng dầu theo lộ trình, địa phương đã ký hồ sơ, lập tờ trình đề nghị cấp có thẩm quyền phê duyệt đơn xin thuê đất của DN Thành Nga. Việc DN này không được UBND tỉnh chấp nhận cho thuê đất là do sự "vận hành" của DN. Ông Hoàng Văn Hiệp, Phó Chủ tịch UBND huyện Đô Lương cho rằng: "Vấn đề ông Trương Văn Minh lập hồ sơ xin thuê đất để di dời cửa hàng xăng dầu,chúng tôi đã làm đúng quy trình…Còn Sở KH&ĐT và UBND tỉnh không đồng ý, ông Minh không đồng ý với ý kiến của trên thì ông có đơn kiến nghị thuộc cấp trên giải quyết".

Một cây xăng mới cạnh đường N5 đang được đầu tư xây dựng.
Một cây xăng mới cạnh đường N5 đang được đầu tư xây dựng.

Ông Minh đã có đơn kiến nghị "Tại sao Công văn số 3942/SKHĐT-DN ngày 4/12/2018 trả lời ông là hiện tại UBND tỉnh chưa xem xét cho các DN thuê đất dọc hai bên đường N5, thế nhưng mấy ngày sau UBND lại ban hành Quyết định số 09 ngày 8/1/2019 cho Công ty CP Petrolimex Nghệ Tĩnh thuê đất 2 lúa tại xã Hiến Sơn dọc đường N5 để xây dựng cửa hàng xăng dầu". Ngày 21/6/2019, Sở KH&ĐT có Công văn số 2067/SKHĐT-DN trả lời "Nội dung này không thuộc trách nhiệm của Sở KH&ĐT. Quyết định số 09/QĐUBND ngày 8/1/2019 của UBND tỉnh được phê duyệt là theo đề nghị của Sở TN&MT." Như vậy việc không chấp thuận cho DN Thành Nga xin thuê đất dọc đường N5 là do Sở TN&MT. Ngược lại để UBND tỉnh Nghệ An chấp nhận cho Công ty CP Petrolimex Nghệ Tĩnh thuê đất 2 lúa xây cửa hàng kinh doanh xăng dầu cạnh đường N5 cũng là theo đề nghị của Sở TN&MT.

Như vậy ông Minh phải gửi đơn để Sở TN&MT để được biết lý do vì sao DN của ông lại không dược trình UBND tỉnh phê duyệt cho thuê đất tại đường N5, hay hồ sơ của ông chưa được gửi đến sở này?

Nguyễn Hữu Mai

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt, hủy hoại tài sản  và cố ý gây thương tích

Có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt, hủy hoại tài sản và cố ý gây thương tích

Do cần vốn sản xuất, ông Triệu Văn Minh và vợ là bà Đặng Thị Quy (dân tộc Dao) nhờ ông Trần Văn huy làm thủ tục vay ngân hàng 200 triệu đồng, tài sản thế chấp là thửa đất 22.631m2, loại đất trồng cây lâu năm. Ông Huy bảo ông Minh, bà Quy đến trụ sở UBND xã Đắk N’Drót, nói để làm thủ tục đáo hạn ngân hàng, nhưng thực chất là làm thủ tục chuyển nhượng diện tích đất với giá rẻ. Do không thạo chữ phổ thông và tin tưởng ông Huy, nên ông Minh, bà Quy thực hiện theo đúng những gì ông Huy hướng dẫn. Sau đó, diện tích đất này được chuyển nhượng lòng vòng cho nhiều người, trong đó có bà Võ Thị Sao (vợ ông Huy), bà Sao tách diện tích đất làm nhiều thửa, rồi chuyển nhượng cho người khác… Hành vi của ông Huy, bà Sao và ông Lê Khắc Công, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk N’Drót, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Minh, bà Quy…
Vì sao chủ đầu tư đưa ra tiêu chí giảm cạnh trạnh, có dấu hiệu vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đấu thầu

Vì sao chủ đầu tư đưa ra tiêu chí giảm cạnh trạnh, có dấu hiệu vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đấu thầu

Vừa qua, bạn đọc phản ánh về việc gói thầu do UBND xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương làm chủ đầu tư, đưa ra nhiều tiêu chí giảm sự cạnh tranh, yêu cầu nhân sự đăng ký hợp đồng lao động với nhà thầu, thiết bị hóa đơn mua bán hoặc đăng ký quyền sở hữu,... có dấu hiệu vi phạm Chỉ Thị số 47/CT-TTg ngày 27/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh công tác đấu thầu trong các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn Nhà nước.
Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Hà Trọng Thắng (28 tuổi, Hà Nội) kết nối đường dây mại dâm theo hình thức “sugar baby” rồi môi giới cho các quý ông ham của lạ, qua mạng xã hội Facebook.
Hàng loạt căn cứ pháp lí bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua?

Hàng loạt căn cứ pháp lí bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua?

Trong số ra trước đó, Tạp chí Ngày mới Online có đăng bài: “Vụ tranh chấp đất đai xảy ra ở xã Phồn Xương, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang: Chánh án TAND tỉnh kiến nghị hủy bản án phúc thẩm”, phản ánh về việc, trong quá trình xét xử vụ án, TAND tỉnh Bắc Giang đã vi phạm nghiêm trọng tố tụng...Trong số này, Ngày mới Online tiếp tục phân tích, chỉ ra hàng loạt các căn cứ pháp lý bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua.
Vì sao đất của cụ Hơn chưa được giải quyết dứt điểm?

Vì sao đất của cụ Hơn chưa được giải quyết dứt điểm?

Như Tạp chí Ngày mới Online đã thông tin, cụ Lý Văn Hơn ngụ tại xã Hóa An, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai hơn 20 năm “ôm đơn” đòi lại quyền sử dụng hơn 208ha đất trồng cao su ở Đồng Nai. Đến nay, cụ đã mất nhưng hành trình đi đòi lại đất vẫn chưa có kết quả…

Tin khác

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 2)

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 2)
Kì trước, chúng tôi đã phản ánh ý kiến của nguyên đơn, ý kiến của bị đơn trong vụ việc, đồng thời phân tích căn cứ của pháp luật về dân sự để khẳng định, TAND TP Hà Nội thụ lí, xét xử vụ án này là trái quy định của pháp luật. Thế nhưng, TAND TP Hà Nội vẫn đưa vụ án ra xét xử, ban hành Bản án số 70/2020/DS-ST, mà trong đó có nhiều nội dung trái pháp luật. Không những thế, Hội đồng xét xử còn không tính đến tính hợp pháp của bị đơn đối với thửa đất, theo quy định của Luật Đất đai…

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 1)

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 1)
Bà Mai Thị Thế, sinh năm 1938, vợ liệt sĩ, ở xóm Thượng, thôn Khôn Duy, xã Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ có mảnh đất 321m2, sử dụng vào mục đích ở từ năm 1970 đến nay. Quá trình bà sử dụng diện tích đất này không ai tranh chấp, bà được chính quyền huyện Chương Mỹ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) năm 2002. Sau đó, bà làm thủ tục tặng một phần thửa đất cho con nuôi và tiến hành tu sửa, nâng cấp căn nhà năm 2019, thì bị anh và cháu chồng ngăn cản, rồi khởi kiện ra tòa đòi di sản thừa kế. TAND TP Hà Nội thụ lí, xét xử sơ thẩm, ra phán quyết chia cho nguyên đơn diện tích đất gần gấp đôi so với diện tích đất chia cho bà. Tuy nhiên, bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội có dấu hiệu trái pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan. Bà Thế kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội…

Bị đề nghị truy tố, ông Nguyễn Viết Kiều kêu oan

Bị đề nghị truy tố, ông Nguyễn Viết Kiều kêu oan
Ông Nguyễn Viết Kiều, ở đội 14, thôn 5, xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội có đơn gửi các cơ quan chức năng và báo chí kêu oan, do ông Kiều bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Chương Mỹ đề nghị truy tố, trong vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản”. Căn cứ trình bày của ông Kiều và xác minh thực tế cho thấy, việc khởi tố và đề nghị truy tố ông Kiều có dấu hiệu oan sai…

Những “điểm mờ” của vụ kiện cần làm rõ (Tiếp theo)

Những “điểm mờ” của vụ kiện  cần làm rõ (Tiếp theo)
Viện Trưởng Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh ra Quyết định kháng nghị số 108/QĐKNGĐT ngày 29/7/2019, đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao hủy bản án phúc thẩm và bản án sơ thẩm, giao hồ sơ vụ án cho TAND TP Long Xuyên xét xử sơ thẩm theo đúng quy định của pháp luật. Nhưng TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh giữ y bản án sơ thẩm, tuyên hủy bản án phúc thẩm. Trong khi những “điểm mờ” trong bản án sơ thẩm chưa được làm rõ,…

Cần nhanh chóng khắc phục việc sụt lún đất, ảnh hưởng đến tài sản và đời sống của dân

Cần nhanh chóng khắc phục việc sụt lún đất, ảnh hưởng đến tài sản và đời sống của dân
Tuyến đường Cái Lân, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long đoạn qua Dự án biệt thự Ban Mai; ngõ 222, tổ 1 khu 4, phường Bãi Cháy, từ tháng 8/2020 do mưa lớn kéo dài, một đoạn đường khoảng 100 m bị sạt lở nghiêm trọng, để đảm bảo an toàn, chính quyền địa phương đã yêu cầu nhiều hộ dân tạm thời di dời đi nơi khác. Nằm sát khu du lịch Bãi Cháy, những tưởng UBND TP Hạ Long sẽ sớm khắc phục. Tuy nhiên, đến nay đã hơn một năm đoạn đường này vẫn “đắp chiếu”, mặc cho các hộ dân liên tục có đơn kiến nghị lên các cấp chính quyền của tỉnh Quảng Ninh…

Những “điểm mờ” của vụ kiện cần làm rõ

Những “điểm mờ” của vụ kiện cần làm rõ
Ông Lê Minh Nguyên, ở 80/5A Thoại Ngọc Hầu, phường Mỹ Long, TP Long Xuyên cho rằng, việc ông Nguyên bị TAND TP Long Xuyên triệu tập là bị đơn trong vụ án tranh chấp hợp đồng vay tiền giữa bà Võ Thị Thúy Hiền (vợ ông Nguyên) với bà Trần Bích Trâm là vô lí. Bởi hồ sơ thể hiện các khoản tiền là của riêng bà Hiền vay bà Trâm. Có dấu hiệu, TAND TP Long Xuyên áp dụng sai Luật Hôn nhân và Gia đình (HN&GĐ) năm 2014 và vụ án còn nhiều nội dung chưa được làm rõ…
Xem thêm
Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Hà Trọng Thắng (28 tuổi, Hà Nội) kết nối đường dây mại dâm theo hình thức “sugar baby” rồi môi giới cho các quý ông ham của lạ, qua mạng xã hội Facebook.
Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép

Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép

Phán ánh tới Ngày mới Online, ông Nguyễn Xuân Thắng, đại diện cho nhiều hộ dân sống ở khu ngõ 521 đường Trương Định, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai cho rằng, trên địa bàn có một số hộ dân cố ý xây dựng công trình sai phép, trái phép nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người hoài nghi liệu có sự “tiếp tay”, “bao che” của một số cán bộ chính quyền nên các công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại?
Bắt quả tang 2 đối tượng mua bán, vận chuyển hơn 11.000 bao thuốc lá lậu

Bắt quả tang 2 đối tượng mua bán, vận chuyển hơn 11.000 bao thuốc lá lậu

14 giờ, ngày 7/10, hai đối tượng: Hồ Văn Riêng, thường trú huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và Lê Hiền Công, thường trú thành phố Sóc Trăng bị lực lượng Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh và Công an thành phố Sóc Trăng phối hợp các lực lượng có liên quan phát hiện và bắt quả tang.
UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

Bà Nguyễn Thị Ánh, ở xã Tân Phước, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, bổng dưng trở thành người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án hành chính, chỉ vì UBND huyện Nhơn Trạch cấp giấy chứng nhận, công nhận hơn trăm ngàn mét vuông đất nông nghiệp cho bà Nguyễn Thị Thuỳ Dung không ghi ngày tháng, làm liên lụy đến bà trong nhiều năm qua.
Vì sao chủ đầu tư đưa ra tiêu chí giảm cạnh trạnh, có dấu hiệu vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đấu thầu

Vì sao chủ đầu tư đưa ra tiêu chí giảm cạnh trạnh, có dấu hiệu vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đấu thầu

Vừa qua, bạn đọc phản ánh về việc gói thầu do UBND xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương làm chủ đầu tư, đưa ra nhiều tiêu chí giảm sự cạnh tranh, yêu cầu nhân sự đăng ký hợp đồng lao động với nhà thầu, thiết bị hóa đơn mua bán hoặc đăng ký quyền sở hữu,... có dấu hiệu vi phạm Chỉ Thị số 47/CT-TTg ngày 27/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh công tác đấu thầu trong các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn Nhà nước.
Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Điều 7, Nghị định số 71/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định thời hạn, trình tự, thủ tục thi hành án hành chính và xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành bản án, quyết định của Tòa án: “1. Tổ chức thi hành bản án, quyết định của Tòa án; chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật và trước người đứng đầu cơ quan cấp trên trực tiếp về việc để xảy ra chậm thi hành án, không chấp hành, chấp hành không đúng hoặc không đy đủ nội dung bản án, quyết định của Tòa án tại cơ quan, tổ chức do mình là người đứng đầu”. Tuy nhiên, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu (BR-VT) coi quy định này là ngoại lệ, để không chịu thi hành 2 bản án đã có hiệu lực pháp luật. Tại sao vậy?
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động