Xã Yên Bài, huyện Ba Vì, TP Hà Nội:

Cần xử lí nghiêm hành vi chiếm đoạt, hủy hoại đất lâm nghiệp

Có 10ha đất rừng, bán đi 5,7ha nhưng bị người mua làm giả hồ sơ chiếm đoạt cả. Không chỉ có vậy, người mua cho máy móc vào san gạt đất đồi, xây nhiều công trình nhà trái phép tại khu đất rừng này. Tuy nhiên, mặc dù đã gửi nhiều đơn đến các cơ quan có thẩm quyền của huyện Ba Vì nhưng không được giải quyết, nên các công trình trái phép trên đất rừng vẫn ngang nhiên tồn tại. Đó là nội dung trong Đơn tố cáo của ông Đặng Thuần Phong gửi các cơ quan chức năng…
Ông Đặng Thuần Phong, hiện ở Khu du lịch Suối Mơ, xã Yên Bài, huyện Ba Vì làm đơn tố cáo hành vi của bà Bàng Ái Thơ, hiện ở 51 Phúc Xá, quận Ba Đình, TP Hà Nội. Đơn ông Phong viết (trích): “Tôi có 10ha đất tại đồi Bắn Phốc, xã Yên Bài. Thực tế tôi mới chuyển nhượng cho bà Thơ 5,7ha, còn lại 4,3ha vẫn do tôi quản lí, sử dụng. Do có âm mưu chiếm đoạt 4,3ha đất của tôi, bà Thơ lấy bộ hồ sơ bỏ đi của ai đó, có số diện tích 3.019m2, rồi viết thêm số 1 vào đằng trước để thành số 13.019m2, gộp vào 5,7ha để chiếm nốt 4,3ha đất của tôi. Kết hợp với bộ hồ sơ giả này, năm 2009 bà Thơ cho chặt cây trên phần diện tích 4,3ha đất của tôi, rồi chiếm luôn sử dụng từ đó đến nay.

Cuối năm 2016, bà Thơ tổ chức đưa người, máy xúc vào phần diện tích 4,3ha của tôi để san lấp, xây nhà trái pháp luật. Gia đình tôi đã có đơn gửi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền của huyện Ba Vì, nhưng không được giải quyết. Vì vậy, những ngôi nhà xây dựng trái pháp luật hiện vẫn tồn tại và không bị xử lí.

Năm 2021, bà Thơ tiếp tục xây dựng nhiều công trình là nhà, tường rào, đường bê tông trên đất của tôi. Bà Thơ còn làm giả hồ sơ, kê khai làm sổ đỏ cho ông Bạch Văn Nghị và Bạch Đức Tập, cấp chồng lấn lên đất nhà tôi, bịt lối đi chung vào các thửa đất phía trong.

Tấm bảng khẩu hiệu “Bảo vệ rừng chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta” nằm sập sệ trước công trình xây dựng trái phép trên đất rừng
Tấm bảng khẩu hiệu “Bảo vệ rừng chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta” nằm sập sệ trước công trình xây dựng trái phép trên đất rừng

Các hành vi gian dối, làm giả hồ sơ, chiếm đất, xây dựng công trình trái phép trên đất lâm nghiệp, đều nhằm mục đích qua mặt cơ quan nhà nước và chiếm đất của gia đình tôi một cách bất hợp pháp.

Tôi cho rằng, bà Thơ thực hiện được các hành vi vi phạm pháp luật như vậy, phải có sự tiếp tay, làm ngơ, thiếu trách nhiệm của cán bộ phụ trách đất đai của xã Yên Bài và của huyện Ba Vì.

Tôi đề nghị Công an huyện Ba Vì xác minh, làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của bà Thơ. Nếu hành vi đủ cấu thành tội phạm hình sự, đề nghị Cơ quan CSĐT, Công an huyện Ba Vì xử lí theo quy định của pháp luật” (hết trích).

Căn cứ hồ sơ vụ việc và xác minh thực tế cho thấy, các tố cáo nêu trên của ông Phong là có căn cứ. Hồ sơ cho thấy, ông Phong nhận chuyển nhượng đất tại đồi Bắn Phốc, thuộc địa phận xóm Mít, xã Yên Bài của các ông, bà: Nguyễn Ngọc Lan, Vũ Đăng Khôi, Bạch Văn Thu, Bạch Văn Tập, Bạch Văn Thi, Bạch Văn Nghị là có thật. Việc ông Phong chuyển nhượng đất tại đồi Bắn Phốc cho bà Thơ cũng là có thật. Tuy nhiên, do các bên không đo đạc thực tế mốc giới, mà chỉ ước lượng với nhau bằng miệng. Do đó, bà Thơ đã có hành vi làm giả tài liệu, nhằm chiếm đoạt đất của ông Phong, như ông Phong tố cáo là có căn cứ.

Rừng bị đào xới và các công trình vi phạm vẫn “ngang nhiên cùng tuế nguyệt”
Rừng bị đào xới và các công trình vi phạm vẫn “ngang nhiên cùng tuế nguyệt”

Tại Giấy biên nhận không có ngày, tháng đề tên ông Bạch Văn Nghị, thường trú tại xóm Mới, Yên Bài có nội dung: “Năm 1983, tôi có khai hoang một mảnh đất để tăng gia tại đồi Bắn Phốc, có số thửa là 549, có diện tích là 3.019m2. Vậy tôi làm giấy này mong các cấp chính quyền chứng thực cho tôi…”. Giấy biên nhận này được ông Nguyễn Văn Nghiên, thay mặt cơ sở thôn chứng thực: “Theo nội dung trình bày trong đơn của ông Bạch Văn Nghị là đúng sự thật”. Tuy nhiên, bà Thơ điền thêm số 1 vào trước số 3.019 để thành 13.019m2. Tại bản trích đo thửa số 549, cũng bị thêm số 1 vào trước số 3.019m2, để thành 13.019m2. Từ tài liệu bị làm giả này, bà Bàng Ái Thơ gộp vào với diện tích 5,7ha để chứng minh đã mua hết đất của ông Phong. Việc thêm số liệu này bằng mắt thường cũng dễ nhận ra.

Tuy nhiên, ngay cả khi gộp số diện tích bị làm giả này với 5,7ha, bà Thơ đã nhận chuyển nhượng của ông Phong thì cũng không đủ số diện tích 10ha mà ông Phong nhận chuyển nhượng của nhiều người. Cụ thể 5,7ha quy đổi bằng 57.000m2 + 13.019m2 (bị làm giả) cũng chỉ bằng 70.019m2, bằng hơn 7ha. Thế nhưng xác minh thực tế cho thấy, bà Bàng Ái Thơ đã cho quây hết diện tích đất của ông Đặng Thuần Phong, đồng thời cho máy móc đào xới, chặt cây, xây dựng nhà cửa trên đất đang tranh chấp.

Ông Phong cho rằng: “Trước hành vi ngang nhiên vi phạm pháp luật của bà Bàng Ái Thơ, tôi có nhiều đơn gửi đến cơ quan chức năng. Xã Yên Bài đã có mấy lần vào hiện trường kiểm tra, lập biên bản, song đâu vẫn hoàn đấy. Hiện bà Thơ vẫn tiếp tục cho người, máy móc vào xây dựng trái phép trên đất rừng thuộc khu đồi Bắn Phốc. Không tin thì nhà báo cứ vào đó “mục sở thị”, sẽ thấy sự thật và ghi nhận lại”.

Tài liệu có dấu hiệu giả mạo của bà Bàng Ái Thơ, nhằm chiếm đoạt đất của ông Đặng Thuần Phong
Tài liệu có dấu hiệu giả mạo của bà Bàng Ái Thơ, nhằm chiếm đoạt đất của ông Đặng Thuần Phong

Kiểm chứng lời ông Phong, nhóm phóng viên chúng tôi có mặt tại đồi Bắn Phốc, được chứng kiến cảnh máy xúc đang múc đất san gạt, nhiều ngôi nhà, tường bao đã hiện diện trên đất rừng. Chúng tôi ghi nhận có đường bê tông dẫn vào khu đất, nhiều nhà đã xây dựng xong, hiện một nhóm thợ đang hoàn thiện một ngôi nhà hai tầng, phía trong là máy xúc đang hoạt động múc đất san gạt mặt bằng. Thấy chúng tôi vào xem xét, hai trong số những người đang hoàn thiện nhà 2 tầng lên tiếng chửi bới, thách thức, dọa dẫm ông Phong bằng những lời lẽ tục tĩu.

Chúng tôi quay về trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã Yên Bài để trình báo với chính quyền việc xây dựng trái phép ở đồi Bắn Phốc. Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND xã đều vắng mặt. Hỏi ra mới biết, Chủ tịch, Phó Chủ tịch đều có việc đi họp giao ban. Chúng tôi tìm vào bộ phận chuyên môn quản lí đất đai trình báo, nhưng chỉ nhận được thái độ ậm ờ của cán bộ (có lẽ là công chức địa chính). May mắn, chúng tôi gặp được ông Nguyễn Việt Giao, Bí thư Đảng ủy xã Yên Bài. Sau khi nghe chúng tôi trình báo, ông Giao mở điện thoại gọi cho ai đó, rồi bảo chúng tôi cứ yên tâm, ông đã thông tin cho lãnh đạo xã, yêu cầu cho người vào xử lí ngay. Thế nhưng, theo thông tin chúng tôi nắm được, đến nay, chính quyền xã không có động thái gì xử lí dứt điểm việc xây nhà trái phép trên đất rừng, hủy hoại rừng của nhóm người của bà Thơ.

Ngôi nhà hai tầng trên đất rừng đang được xây dựng, hoàn thiện
Ngôi nhà hai tầng trên đất rừng đang được xây dựng, hoàn thiện

Luật sư Vũ Văn Lợi, Giám đốc Công ty luật TNHH Hòa Lợi cho rằng, các hành vi của bà Bàng Ái Thơ có dấu hiệu vi phạm Điều 228 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Điều luật quy định: “1. Người nào lấn chiếm đất, chuyển quyền sử dụng đất hoặc sử dụng đất trái với các quy định của pháp luật về quản lí và sử dụng đất đai… thì bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 500 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm…”. Tùy theo tính chất, mức độ, mức xử phạt cao nhất của điều luật này lên đến 7 năm tù. Ngoài ra, bà Thơ còn có dấu hiệu giả mạo tài liệu, nhằm chiếm đoạt đất của ông Phong.

Từ những phản ánh nêu trên, đề nghị các cấp chính quyền huyện Ba Vì, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Ba Vì vào cuộc kiểm tra, làm rõ những sai phạm của bà Bàng Ái Thơ, xử lí nghiêm theo quy định của pháp luật (nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm hình sự).

Hoàng Kim

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

18 năm doanh nghiệp “điêu đứng” vì các quyết định hành chính thu hồi đất của chính quyền

18 năm doanh nghiệp “điêu đứng” vì các quyết định hành chính thu hồi đất của chính quyền

UBND tỉnh Sơn La liên tiếp ban hành quyết định hành chính thu hồi đất một cách “khó hiểu”, khiến cho 18 năm qua, Công ty CP Giang Sơn (Công ty Giang Sơn) lâm vào cảnh … “điêu đứng”.
Chủ tịch UBND phường Pú Trạng có cố tình ngăn cản?

Chủ tịch UBND phường Pú Trạng có cố tình ngăn cản?

Quyết định của Tòa án đã có hiệu lực và Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) thị xã Nghĩa Lộ có quyết định yêu cầu bà Bùi Thị Thìn, ở tổ 4, phường Pú Trạng, thị xã Nghĩa Lộ phải trả số tiền vay và lãi theo quy định. Tuy nhiên, bà Thìn không những không thi hành mà còn chuyển nhượng nhà đất đang bị thi hành án. Điều đáng nói, Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) của bà Thìn lại được Chủ tịch UBND phường Pú Trạng chứng thực, khiến đương sự vô cùng bức xúc…
Vẫn “đóng băng” vì chưa tìm ra tội

Vẫn “đóng băng” vì chưa tìm ra tội

Vụ án hình sự ít nghiêm trọng, nhưng đến nay hơn 24 tháng, kể từ ngày khởi tố vẫn chưa kết thúc. Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) khởi tố, bắt giam người theo kịch bản của người “chỉ điểm”, Viện KSND và TAND 5 lần trả hồ sơ, vẫn chưa chứng minh hành vi phạm tội. Ngày 21/11/2021, Tòa đã xử, nhưng vô căn cứ nên trả hồ sơ điều tra lại. Ngày 25/3/2022, Tòa “thăng đường”, nhưng vẫn “nước cờ” cũ, trả hồ sơ vì vẫn chưa tìm ra tội (!?)…
Cần minh bạch thông tin để dân biết và thực hiện

Cần minh bạch thông tin để dân biết và thực hiện

Từ khi cơ quan chức năng thông báo đến nay, tổng dự án đã kiểm đếm được 152/182 hộ, đạt 84%, phê duyệt được 76 phương án, số tiền 129,5 tỉ đồng; đã có 62 hộ nhận tiền, với số tiền 110,7 tỉ đồng.
Những "bất thường" trong việc bồi thường đất lâm nghiệp ở xã Quảng Nghĩa (Bài 1)

Những "bất thường" trong việc bồi thường đất lâm nghiệp ở xã Quảng Nghĩa (Bài 1)

Dân không chỉ khiếu kiện vì họ cho quyền lợi của họ bị “tước đoạt” (bồi thường 0 đồng) mà bởi nếu cánh rừng trên họ bán cho một nữ “đại gia” thì “đại gia” lại được đền bù với giá mà có mơ họ cũng không ngờ tới …

Tin khác

Cần xem xét lại vụ án tranh chấp nhà đất tại phường Phương Liên

Cần xem xét lại vụ án tranh chấp nhà đất tại phường Phương Liên
Một thửa đất được “mua bán” dưới danh nghĩa Giấy ủy quyền giao toàn bộ diện tích để làm nhà ở vĩnh viễn và toàn quyền sử dụng từ năm 1970. Nay người “bán” đã mất, người “mua” đang sử dụng ổn định lâu dài, bẵng đi một thời gian thì xảy ra tranh chấp do chị em ruột của người “bán” về đòi lại đất...

Hành trình gian nan đòi quyền lợi của cựu chiến binh già

Hành trình gian nan đòi quyền lợi của cựu chiến binh già
Ông Ngô Văn Thuấn, 66 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh khu dân cư Lĩnh Đông, phường Phạm Thái ( trước năm 2019 là xã Phạm Mệnh) cho biết, đất của gia đình ông khai hoang từ những năm 1980, nhưng mới đây bị san lấp, huỷ hoại tài sản có dấu hiệu trái luật...

Người dân khốn khổ vì sống chung với ô nhiễm, mất an toàn giao thông

Người dân khốn khổ vì sống chung với ô nhiễm, mất an toàn giao thông
Ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông chính là những hệ lụy khi người dân thôn Khe Sím, xã Dương Huy, TP Cẩm Phả phải gánh chịu khi sống chung bên đường vận tải chuyên dụng của ngành than và đường dân sinh. Trong đó, có Công ty than Dương Huy và Công ty Than Quang Hanh.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường được xác định đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao, đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp, dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam với trị giá hơn 148 tỷ đồng.

Sao không xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng?

Sao không xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng?
Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình ở phố cũ, phố cổ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội vẫn có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người cao tuổi cho rằng, có dấu hiệu các công trình sai phạm trên có sự “tiếp tay”, thậm chí “bao che” của chính quyền sở tại….

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo giải quyết đơn khiếu nại

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo giải quyết đơn khiếu nại
Ngày 21/4/2022, Tạo chí Ngày mới online đăng bài viết phản ánh: Ông Phan Văn Thành, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ sản xuất nông nghiệp Gò Me (HTX Gò Me) có đơn khiếu nại Kết luận thanh tra số 2519/KL-UBND ngày 11/3/2022 của UBND tỉnh Đồng Nai (Kết luận số 2519), yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, giải quyết nhiều nội dung. Và Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo giải quyết đơn khiếu nại (Văn bản số 4801/UBND-TCD ngày 17/5/2022, “V/v tham mưu xử lý, giải quyết đơn khiếu nại của HTX Gò Me”, của UBND tỉnh Đồng Nai gửi Chánh Thanh tra tỉnh Đồng Nai).
Xem thêm
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường được xác định đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao, đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp, dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được
Cần xử lý nghiêm xe chở hàng cồng kềnh, quả tải

Cần xử lý nghiêm xe chở hàng cồng kềnh, quả tải

Xe quá tải, quá khổ, chở hàng cồng kềnh hiện là mối lo chung của người tham gia giao thông, song sẽ là “hiểm họa” khi những phương tiện này lưu thông trên đường cao tốc. Ghi nhận của phóng viên Tạp chí Ngày mới trên tuyến cao tốc Hạ Long – Hải Phòng.
Ngày 18/5 xét xử phúc thẩm mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Ngày 18/5 xét xử phúc thẩm mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Ngày mai 18/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm để xét xử bị cáo Trần Thị Hiền (SN 1975, mẹ nữ sinh C. M. D.) và bị cáo Vì Thị Thu (SN 1982) về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".
Có nhiều tình tiết để xem xét giám đốc thẩm

Có nhiều tình tiết để xem xét giám đốc thẩm

Ông Nguyễn Công Tấn và bà Phan Thị Bế ở số 79, đường Lý Thường Kiệt, khóm 4, phường 6, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau, bị đơn trong vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất”, có “Đơn gửi Chánh án TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với Bản án dân sự phúc thẩm số 27/2019/DS-PT ngày 22/2/2019 của TAND tỉnh Cà Mau. Lý do: Có nhiều tình tiết để được cấp trên xem xét giám đốc thẩm.
Những "bất thường" trong việc bồi thường đất lâm nghiệp ở xã Quảng Nghĩa (Bài 1)

Những "bất thường" trong việc bồi thường đất lâm nghiệp ở xã Quảng Nghĩa (Bài 1)

Dân không chỉ khiếu kiện vì họ cho quyền lợi của họ bị “tước đoạt” (bồi thường 0 đồng) mà bởi nếu cánh rừng trên họ bán cho một nữ “đại gia” thì “đại gia” lại được đền bù với giá mà có mơ họ cũng không ngờ tới …
Người dân khốn khổ vì sống chung với ô nhiễm, mất an toàn giao thông

Người dân khốn khổ vì sống chung với ô nhiễm, mất an toàn giao thông

Ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông chính là những hệ lụy khi người dân thôn Khe Sím, xã Dương Huy, TP Cẩm Phả phải gánh chịu khi sống chung bên đường vận tải chuyên dụng của ngành than và đường dân sinh. Trong đó, có Công ty than Dương Huy và Công ty Than Quang Hanh.
Sao không xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng?

Sao không xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng?

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình ở phố cũ, phố cổ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội vẫn có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người cao tuổi cho rằng, có dấu hiệu các công trình sai phạm trên có sự “tiếp tay”, thậm chí “bao che” của chính quyền sở tại….
Người dân bị “hành” khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ

Người dân bị “hành” khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ

Đất đai có nguồn gốc rõ ràng, sử dụng ổn định từ hơn 30 năm. Thế nhưng, khi đăng kí xin cấp sổ đỏ, chủ đất liên tục bị gây khó đến bất ngờ(!?)
Cần làm rõ trách nhiệm cá nhân tập thể liên quan

Cần làm rõ trách nhiệm cá nhân tập thể liên quan

​​​​​​​Hàng loạt sai phạm trong sử dụng đất, hủy hoại đất, xây dựng các công trình trái phép trên đất không được phép xây dựng diễn ra trong một thời gian dài tại xã Thiện Kế, thị trấn Gia Khánh thuộc huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) nhưng không được cấp có t
Cần áp dụng các biện pháp quyết liệt, xử lý triệt để các “dự án ma”

Cần áp dụng các biện pháp quyết liệt, xử lý triệt để các “dự án ma”

Mặc dù, một số địa phương hiện rất quyết liệt xử lý các “dự án ma”. Tuy nhiên, các dự án “ma” hiện vẫn còn “đất dụng võ”. Trong khi đó, biện pháp chế tài của cơ quan chức năng có thể chưa đủ mạnh, hữu hiệu cho “căn bệnh” nan y này, ông Hồ Minh Sơn, Viện trưởng Viện IRMIC chia sẻ.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Phiên bản di động