Tỉnh Nam Định:

Cần làm rõ việc mua đất đấu giá hơn 11 năm không được cấp sổ đỏ và thi hành án theo kiểu “đánh úp” người dân

Vợ chồng ông Quế, bà Sâm trú tại xóm Cồn, thôn Trung, xã Điền Xá, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định mua lại thửa đất trúng đấu giá nhưng sau 11 năm không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) dẫn đến tranh chấp kéo dài...

Năm 2003, bà Đỗ Thị Sợi trúng đấu giá đất theo Quyết định giao đất số 836/QĐ-UB huyện Nam Trực lô số 54; Thửa đất 5090; Tờ bản đồ số 12; Diện tích 100m2 do UBND huyện Nam Trực tổ chức tại Dự án nhà ở nông thôn tại xã Điền Xá, huyện Nam Trực.

Do bà Sợi không có nhu cầu sử dụng lô đất nói trên nên đã chuyển nhượng cho ông Đỗ Đình Quế và vợ là bà Nguyễn Thị Sâm. Trị giá lô đất trúng đấu giá theo hồ sơ giá đấu thầu là 67 triệu đồng. Vợ chồng ông Quế phải trả cho bà Sợi 16 triệu đồng, như vậy tổng giá trị lô đất chuyển nhượng mà vợ chồng ông Quế phải trả là 83 triệu đồng. Đến ngày 23/12/2003, vợ chồng ông Quế phải nộp thay cho bà Sợi các khoản tiền gồm: Tiền trúng đấu giá lô đất 67 triệu đồng; Tiền lệ phí trước bạ 670 nghìn đồng;Tiền lệ phí địa chính 28 nghìn đồng.

Ông Đỗ Đình Quế trước lô đất đang tranh chấp
Ông Đỗ Đình Quế trước lô đất đang tranh chấp

Khi bà Sợi viết giấy chuyển nhượng đất cho vợ chồng ông Quế, trong giấy mua bán ghi là lô 59. Ngày 18/12/2006, vợ chồng ông Quế làm đơn xin cấp sổ đỏ và đơn xin chia tách quyền sử dụng đất. Nhưng đến năm 2017 (sau 11 năm) vợ chồng ông Quế vẫn chưa được cấp sổ đỏ. Vào thời điểm này, ông Đỗ Ngọc Cải (người chuyên kinh doanh mua bán bất động sản) quen biết bà Hoàng Thị Nhài có nhu cầu mua đất nên ông giới thiệu bà Nhài mua lại thửa đất trên của vợ chồng ông Quế. Theo vợ chồng ông Quế lúc trao đổi mua, bán thì vợ chồng ông có nói rõ lô đất chưa được cấp sổ đỏ và bà Nhài đồng ý đặt cọc 20 triệu đồng. Ngày 18/3/2017, hai bên lập “Giấy giao tiền mua đất” ghi giá chuyển nhượng là 545 triệu đồng, bà Nhài giao thêm 300 triệu đồng cộng với số tiền đặt cọc thành 320 triệu đồng. Số tiền còn lại hai bên thống nhất khi nào có sổ đỏ thì trả nốt.

Do thủ tục cấp sổ đỏ quá lâu ông Quế đến UBND huyện Nam Trực hỏi việc cấp sổ đỏ thì chính quyền cho biết không cấp được sổ đỏ vì vị trí thửa đất trong Quyết định cấp trúng đấu giá cho bà Sợi là lô số 54 không phải số 59 (lô đất số 59 là của người khác trúng đấu thầu) vì vậy đã sai về giá tiền và vị trí lô đất mà bà Sợi chuyển nhượng cho ông Quế. Do vậy, vợ chồng ông Quế đã thông báo cho bà Nhài biết việc khó khăn phức tạp do không làm được sổ đỏ vì sẽ tốn kém, mất nhiều thời gian làm lại thủ tục với bà Sợi và UBND các cấp.

Vướng mắc về việc cấp sổ đỏ, phía nhà ông Quế nhiều lần gặp bà Nhài để thỏa thuận lại. Nếu bà Nhài vẫn đồng ý mua và muốn nhận đất, giao đất thì bà Nhài phải trả cho vợ chồng ông Quế 200 triệu đồng nữa, số còn lại khi nào có sổ đỏ thì giao nốt, nhưng bà Nhài không đồng ý. Từ đó đến nay gia đình ông Quế vẫn quản lý, sử dụng lô đất trên.

Do hai bên không thống nhất kết thúc được việc mua bán nên bà Nhài khởi kiện ông Quế, bà Sâm ra TAND huyện Nam Trực. Vụ án đã được TANDhuyện Nam Trực xét xử sơ thẩm tuyên chấp nhận yêu cầu nội dung khởi khiện của bà Nhài, công nhận Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa vợ chồng ông Quế với bà Nhài.

Do không đồng ý với bản án cấp sơ thẩm, ông Quế tiếp tục kháng cáo toàn bộ bản án. Ngày 7/5/2021, TAND tỉnh Nam Định xét xử phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm. Ông Quế bà Sâm tiếp tục có đơn lên TAND Cấp cao Hà Nội xem xét lại bản án theo thủ tục Giám đốc thẩm để được giải quyết khách quan cho gia đình.

Thế nhưng, ngày 4/6/2021, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Nam Trực đã đến địa điểm đất đang có tranh chấp để tiến hành thi hành bản án thì gia đình ông Quế, bà Sâm mới biết Chi cục Thi hành án đã có Quyết định số 337/QĐ-THA ngày 27/5/2012 nhưng không gửi đến cho gia đình người bị thi hành án được biết để hợp tác thực hiện thi hành án. Trong Biên bản làm việc ngày 4/6/2021 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Nam Trực có ghi thành phần tham gia thi hành án gồmcác cơ quan ban ngành của huyện Nam Trực và chínhquyền địa phương là UBND xã Điền Xá đến phối hợp.

Tuy nhiên, gia đình ông Quế không thống nhất vì thời điểm làm việc này gia đình ông chưa nhận được Quyết định thi hành số 337/QĐ-THA; không nhận được văn bản thông báo thi hành án hay kế hoạch cưỡng chế thi hành án của cơ quan Thi hành án dân sự huyện Nam Trực. Tại buổi làm việc hôm đó chính quyền địa phương, Công an xã có đề nghị xem xét lại và tạm dừng buổi thi hành án.

Hình ảnh đoàn công tác do Chi cục THADS huyện Nam Trực tổ chức tại lô đất.
Hình ảnh đoàn công tác do Chi cục Thi hành án dân sự huyện Nam Trực tổ chức tại lô đất.

Trao đổi với phóng viên ông Quế trình bày thêm: “Trước đó ngày 28/5/2021 tôi lên Chi cục Thi hành án dân sự huyện Nam Trực làm việc theo hẹn qua điện thoại. Tại đây, Chấp hành viên có giao cho tôi Quyết định số 336/QĐ-CCTHADS ngày 24/5/2021 v/v cho thi hành án giữa tôi với bà Hoàng Thị Nhài về khoản tiền bà Nhài phải trả. Sau đó, Chấp hành viên Nguyễn Bà Song bảo tôi nhận tiềnthi hành án do bà Nhài nộp. Tôi không nhận tiền với lý do chưa nhận được Quyết định Thi hành án và Thông báo thi hành án đối với chúng tôi. Ông Nguyễn Bà Song đã lập biên bản về buổi làm việc này. Bỗng nhiên ngày 4/6/2021, Chấp hành viên Nguyễn Bá Song đưa đoàn người gồm: Cán bộ Kiểm sát của Viện KSND huyện Nam Trực, chính quyền địa phương và Công an xã Điền Xá xuống đo đất của gia đình tôi để xác lập quyền sử dụng đất cho bà Nhài”.

“Chúng tôi phản đối vì các lý do như sau: Chưa nhận được Quyết định thi hành án số 337/QĐ-CCTHADS và Thông báo thi hành án của Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Nam Trực. Việc làm của chấp hành viên Nguyễn Bá Song là hành vi cưỡng chế thi hành án theo kiểu “đánh úp”, trái pháp luật. Hơn thế, lô đất số 59 đang có tranh chấp. Hiện nay chúng tôi đang có đơn đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét lại bản án theo thủ tục Giám đốc thẩm” ông Quế chia sẻ.

Sau khi sự việc việc xảy ra, ông Quế đã làm đơn gửi Cục Thi hành án dân sự tỉnh Nam Định đề nghị xử lý hành vi phạm của Chi cục trưởng và chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự huyện Nam Trực. Trong Biên bản làm việc giữa vợ chồng ông Quế với đại diện Cục Thi hành án dân sự Nam Định ngày 15/6/2021, vợ chồng ông Quế được cán bộ Cục Thi hành án dân sự Nam Định giải thích một số nội dung, nhưng theo ông Quế vẫn chưa thỏa đáng và ngày 22/6/2021, ông, bà tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến Tổng cục Thi hành án dân sự, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Nam Định, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Nam Trực khiếu nai, đề nghị giải quyết các nội dung: Xử lý các việc làm và hành vi vi phạm pháp luật trong quá trình thực hiện thực hiện thi hành án và cưỡng chế thi hành án của Chấp hành viên Nguyễn Bá Song theo quy đinh pháp luật. Thưc hiện hủy bỏ nội dung Biên bản ngày ngày 4/6/2021 do không thực hiện đúng trình tự, thủ tục và không có căn cứ. Đợi phán quyết cuối cùng của TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét lại bản án theo thủ tục Giám đốc thẩm mà ông đang gửi đơn.

Ông Quế khẳng định, sẽ tự giác thực hiện thi hành án khi có phán quyết TAND Cấp cao tại Hà Nội.

Minh Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?

Phóng viên chứng kiến buổi tối thực thi nhiệm vụ của một số cán bộ Công an quận Cầu Giấy, Công an phường Trung Hòa. Được biết, việc can thiệp của Công an là theo yêu cầu của chị Trịnh Thị Thu, nhằm giải quyết việc tranh chấp dân sự, chị Thùy trả lại tiền cho chị Thu, chị Thu thu dọn đồ đạc cá nhân ra khỏi trường Mầm non Ngôi nhà của bé, tại địa chỉ số 27, ngõ 52 Quan Nhân, phường Trung Hòa,...
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê Linh, phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc có dấu hiệu gian lận hồ sơ để đấu thầu, trúng thầu, năng lực tài chính thực sự của đơn vị này không đủ để thực hiện gói thầu trên. Điều này vi phạm Khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu và theo Khoản 1 Điều 122 Nghị định 63/2014/NĐ-CP năm 2014 thì phải bị cấm đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm.
Chính quyền cần công khai, minh bạch nguồn gốc đất

Chính quyền cần công khai, minh bạch nguồn gốc đất

Gần 50 năm qua, hộ đến trước, hộ đến sau đã hình thành tổ 14, khu 3, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, trong đó hơn 34 hộ gia đình sinh sống ổn định, không tranh chấp, phù hợp với quy hoạch. Bỗng gần đây các hộ đứng trước nguy cơ mất nhà, đất vì việc gia tộc ông Nguyễn Phạm Quyền có đơn từ ngày 8/3/2010 gửi chính quyền, “Đề nghị trả lại đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình”, buộc 34 hộ dân phải có đơn đề nghị chính quyền công khai, minh bạch nguồn gốc đất của gia tộc ông Quyền, để giải quyết quyền lợi về đất đai cho các hộ dân…
Lập "khống" hồ sơ vẫn vô can(!?)

Lập "khống" hồ sơ vẫn vô can(!?)

Dự án Mở rộng, nâng cấp đường tỉnh ĐT254 là một trong những dự án giao thông lớn có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Kạn, có tổng mức đầu tư lên đến hơn 800 tỷ đồng, chia làm 6 gói thầu, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, ngay từ quá trình tổ chức đấu thầu, dự án đã phát sinh nhiều khiếu kiện buộc Công an tỉnh Bắc Kạn phải vào cuộc.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021, gửi TAND tỉnh Thanh Hóa về cung cấp thông tin liên quan đến vụ kiện tranh chấp đất đai giữa ông Thông và vợ chồng ông Đức...

Tin khác

“Quên” án nhiều năm không lý do?

“Quên” án nhiều năm không lý do?
Cơ quan An ninh, Bộ Công an nhận định, đậu tương của Công ty Song Thủy chứa trong si lô số 1 đã bị cháy trước ngày 13/11/2014; Công ty Song Thủy có dấu hiệu gian dối, không trung thực trong việc đàm phán, ký kết hợp đồng mua bảo hiểm với Công ty Bảo hiểm PVI Hải Dương, nhưng không hiểu vì lý do gì vụ án này lại bị TAND TP Hải Dương“lãng quên” nhiều năm nay?

Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Bắt giữ 8 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán Karaoke

Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Bắt giữ 8 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán Karaoke
Sáng 25/7, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Hà Trung đã bắt quả tang 8 đối tượng đang có hành vi tổ chức, sử dụng trái phép chất ma túy tại một quán Karaoke thuộc tiểu khu 4, thị trấn huyện Hà Trung, tỉnhThanh Hóa...

Cần sửa sai và trả lại nhà đất cho gia đình nhà cách mạng - cố Luật sư Trịnh Đình Thảo

Cần sửa sai và trả lại nhà đất cho gia đình nhà cách mạng - cố Luật sư Trịnh Đình Thảo
Quyết định số 1701-QĐ/UB ngày 19/12/1977 của UBND TP Hồ Chí Minh về việc tịch thu tài sản của ông Trương Hy, trong đó có việc tịch thu nhà đất 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa là hoàn toàn trái quy định. Bởi ông Trương Hy chỉ là người thuê nhà, còn Luật sư Trịnh Đình Thảo mới là chủ sở hữu đích thực nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa từ năm 1939.

Tỉnh Vĩnh Phúc: Người dân tố nhiều khuất tất tại Dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3

Tỉnh Vĩnh Phúc:  Người dân tố nhiều khuất tất tại Dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3
Quá trình thu hồi đất triển khai Dự án Khu đô thị mới (KĐTM) Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc bị người dân địa phương tố cáo có nhiều dấu hiệu “khuất tất”, các cơ quan chức năng cần điều tra, làm rõ.

TAND Cấp cao quyết định giám đốc thẩm

TAND Cấp cao quyết định giám đốc thẩm
Ngày 14/9/2020, Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 216/QĐ-VC3-V1 về việc kháng nghị giám đốc thẩm vụ án ông Nguyễn Văn Chiến (địa chỉ: phường An Bình, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) bị TAND TP Rạch Giá và TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt về tội “Cố ý gây thương tích”. Sau đó, ngày 3/2/2021, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định số 13/2021/HS-GĐT về việc quyết định giám đốc thẩm...

Đề nghị Công an tỉnh Kiên Giang và Bộ Công an nhanh chóng vào cuộc xem xét, giải quyết

Đề nghị Công an tỉnh Kiên Giang và Bộ Công an nhanh chóng vào cuộc xem xét, giải quyết
Qua thông tin trên mạng xã hội facebook, 4 người vào huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang xin làm việc và họ được đưa lên tàu ra biển đánh bắt cá. Thế nhưng, họ không những không nhận được tiền công, mà còn bị đánh đập dã man và thu giữ toàn bộ điện thoại. Lợi dụng lúc tàu cặp bến, 4 người bỏ trốn đến Công an huyện Châu Thành gửi đơn tố giác tội phạm, nhưng Cơ quan điều tra Công an huyện Châu Thành cho rằng, đây là vụ tranh chấp dân sự, từ chối giải quyết tin báo về tội phạm, hướng dẫn công dân kiện ra Tòa…
Xem thêm
Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Bắt giữ 8 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán Karaoke

Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Bắt giữ 8 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán Karaoke

Sáng 25/7, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Hà Trung đã bắt quả tang 8 đối tượng đang có hành vi tổ chức, ...
Tỉnh Gia Lai:  Sai phạm của Công ty Xuân Hương sao không xử lý dứt điểm?

Tỉnh Gia Lai: Sai phạm của Công ty Xuân Hương sao không xử lý dứt điểm?

Hàng loạt các sai phạm đã được các cơ quan chức năng chỉ ra trong việc, gian lận trong công tác đấu thầu, thi công không đúng vật liệu xây ...
Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Bắt đối tượng chém trọng thương Thượng úy Công an

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Bắt đối tượng chém trọng thương Thượng úy Công an

Sáng 16/7, Công an huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp với Công an huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận bắt được đối tượng Nguyễn Quốc ...
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê ...
Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và ...
Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Có đơn của nhiều người cao tuổi phản ánh, sau khi vụ chủ doanh nghiệp và phóng viên xảy ra xô xát, ngày 9/7/2021, Công an thị xã An Khê ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động