Tỉnh Nam Định:

Cần làm rõ việc mua đất đấu giá hơn 11 năm không được cấp sổ đỏ và thi hành án theo kiểu “đánh úp” người dân

Vợ chồng ông Quế, bà Sâm trú tại xóm Cồn, thôn Trung, xã Điền Xá, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định mua lại thửa đất trúng đấu giá nhưng sau 11 năm không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) dẫn đến tranh chấp kéo dài...

Năm 2003, bà Đỗ Thị Sợi trúng đấu giá đất theo Quyết định giao đất số 836/QĐ-UB huyện Nam Trực lô số 54; Thửa đất 5090; Tờ bản đồ số 12; Diện tích 100m2 do UBND huyện Nam Trực tổ chức tại Dự án nhà ở nông thôn tại xã Điền Xá, huyện Nam Trực.

Do bà Sợi không có nhu cầu sử dụng lô đất nói trên nên đã chuyển nhượng cho ông Đỗ Đình Quế và vợ là bà Nguyễn Thị Sâm. Trị giá lô đất trúng đấu giá theo hồ sơ giá đấu thầu là 67 triệu đồng. Vợ chồng ông Quế phải trả cho bà Sợi 16 triệu đồng, như vậy tổng giá trị lô đất chuyển nhượng mà vợ chồng ông Quế phải trả là 83 triệu đồng. Đến ngày 23/12/2003, vợ chồng ông Quế phải nộp thay cho bà Sợi các khoản tiền gồm: Tiền trúng đấu giá lô đất 67 triệu đồng; Tiền lệ phí trước bạ 670 nghìn đồng;Tiền lệ phí địa chính 28 nghìn đồng.

Ông Đỗ Đình Quế trước lô đất đang tranh chấp
Ông Đỗ Đình Quế trước lô đất đang tranh chấp

Khi bà Sợi viết giấy chuyển nhượng đất cho vợ chồng ông Quế, trong giấy mua bán ghi là lô 59. Ngày 18/12/2006, vợ chồng ông Quế làm đơn xin cấp sổ đỏ và đơn xin chia tách quyền sử dụng đất. Nhưng đến năm 2017 (sau 11 năm) vợ chồng ông Quế vẫn chưa được cấp sổ đỏ. Vào thời điểm này, ông Đỗ Ngọc Cải (người chuyên kinh doanh mua bán bất động sản) quen biết bà Hoàng Thị Nhài có nhu cầu mua đất nên ông giới thiệu bà Nhài mua lại thửa đất trên của vợ chồng ông Quế. Theo vợ chồng ông Quế lúc trao đổi mua, bán thì vợ chồng ông có nói rõ lô đất chưa được cấp sổ đỏ và bà Nhài đồng ý đặt cọc 20 triệu đồng. Ngày 18/3/2017, hai bên lập “Giấy giao tiền mua đất” ghi giá chuyển nhượng là 545 triệu đồng, bà Nhài giao thêm 300 triệu đồng cộng với số tiền đặt cọc thành 320 triệu đồng. Số tiền còn lại hai bên thống nhất khi nào có sổ đỏ thì trả nốt.

Do thủ tục cấp sổ đỏ quá lâu ông Quế đến UBND huyện Nam Trực hỏi việc cấp sổ đỏ thì chính quyền cho biết không cấp được sổ đỏ vì vị trí thửa đất trong Quyết định cấp trúng đấu giá cho bà Sợi là lô số 54 không phải số 59 (lô đất số 59 là của người khác trúng đấu thầu) vì vậy đã sai về giá tiền và vị trí lô đất mà bà Sợi chuyển nhượng cho ông Quế. Do vậy, vợ chồng ông Quế đã thông báo cho bà Nhài biết việc khó khăn phức tạp do không làm được sổ đỏ vì sẽ tốn kém, mất nhiều thời gian làm lại thủ tục với bà Sợi và UBND các cấp.

Vướng mắc về việc cấp sổ đỏ, phía nhà ông Quế nhiều lần gặp bà Nhài để thỏa thuận lại. Nếu bà Nhài vẫn đồng ý mua và muốn nhận đất, giao đất thì bà Nhài phải trả cho vợ chồng ông Quế 200 triệu đồng nữa, số còn lại khi nào có sổ đỏ thì giao nốt, nhưng bà Nhài không đồng ý. Từ đó đến nay gia đình ông Quế vẫn quản lý, sử dụng lô đất trên.

Do hai bên không thống nhất kết thúc được việc mua bán nên bà Nhài khởi kiện ông Quế, bà Sâm ra TAND huyện Nam Trực. Vụ án đã được TANDhuyện Nam Trực xét xử sơ thẩm tuyên chấp nhận yêu cầu nội dung khởi khiện của bà Nhài, công nhận Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa vợ chồng ông Quế với bà Nhài.

Do không đồng ý với bản án cấp sơ thẩm, ông Quế tiếp tục kháng cáo toàn bộ bản án. Ngày 7/5/2021, TAND tỉnh Nam Định xét xử phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm. Ông Quế bà Sâm tiếp tục có đơn lên TAND Cấp cao Hà Nội xem xét lại bản án theo thủ tục Giám đốc thẩm để được giải quyết khách quan cho gia đình.

Thế nhưng, ngày 4/6/2021, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Nam Trực đã đến địa điểm đất đang có tranh chấp để tiến hành thi hành bản án thì gia đình ông Quế, bà Sâm mới biết Chi cục Thi hành án đã có Quyết định số 337/QĐ-THA ngày 27/5/2012 nhưng không gửi đến cho gia đình người bị thi hành án được biết để hợp tác thực hiện thi hành án. Trong Biên bản làm việc ngày 4/6/2021 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Nam Trực có ghi thành phần tham gia thi hành án gồmcác cơ quan ban ngành của huyện Nam Trực và chínhquyền địa phương là UBND xã Điền Xá đến phối hợp.

Tuy nhiên, gia đình ông Quế không thống nhất vì thời điểm làm việc này gia đình ông chưa nhận được Quyết định thi hành số 337/QĐ-THA; không nhận được văn bản thông báo thi hành án hay kế hoạch cưỡng chế thi hành án của cơ quan Thi hành án dân sự huyện Nam Trực. Tại buổi làm việc hôm đó chính quyền địa phương, Công an xã có đề nghị xem xét lại và tạm dừng buổi thi hành án.

Hình ảnh đoàn công tác do Chi cục THADS huyện Nam Trực tổ chức tại lô đất.
Hình ảnh đoàn công tác do Chi cục Thi hành án dân sự huyện Nam Trực tổ chức tại lô đất.

Trao đổi với phóng viên ông Quế trình bày thêm: “Trước đó ngày 28/5/2021 tôi lên Chi cục Thi hành án dân sự huyện Nam Trực làm việc theo hẹn qua điện thoại. Tại đây, Chấp hành viên có giao cho tôi Quyết định số 336/QĐ-CCTHADS ngày 24/5/2021 v/v cho thi hành án giữa tôi với bà Hoàng Thị Nhài về khoản tiền bà Nhài phải trả. Sau đó, Chấp hành viên Nguyễn Bà Song bảo tôi nhận tiềnthi hành án do bà Nhài nộp. Tôi không nhận tiền với lý do chưa nhận được Quyết định Thi hành án và Thông báo thi hành án đối với chúng tôi. Ông Nguyễn Bà Song đã lập biên bản về buổi làm việc này. Bỗng nhiên ngày 4/6/2021, Chấp hành viên Nguyễn Bá Song đưa đoàn người gồm: Cán bộ Kiểm sát của Viện KSND huyện Nam Trực, chính quyền địa phương và Công an xã Điền Xá xuống đo đất của gia đình tôi để xác lập quyền sử dụng đất cho bà Nhài”.

“Chúng tôi phản đối vì các lý do như sau: Chưa nhận được Quyết định thi hành án số 337/QĐ-CCTHADS và Thông báo thi hành án của Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Nam Trực. Việc làm của chấp hành viên Nguyễn Bá Song là hành vi cưỡng chế thi hành án theo kiểu “đánh úp”, trái pháp luật. Hơn thế, lô đất số 59 đang có tranh chấp. Hiện nay chúng tôi đang có đơn đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét lại bản án theo thủ tục Giám đốc thẩm” ông Quế chia sẻ.

Sau khi sự việc việc xảy ra, ông Quế đã làm đơn gửi Cục Thi hành án dân sự tỉnh Nam Định đề nghị xử lý hành vi phạm của Chi cục trưởng và chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự huyện Nam Trực. Trong Biên bản làm việc giữa vợ chồng ông Quế với đại diện Cục Thi hành án dân sự Nam Định ngày 15/6/2021, vợ chồng ông Quế được cán bộ Cục Thi hành án dân sự Nam Định giải thích một số nội dung, nhưng theo ông Quế vẫn chưa thỏa đáng và ngày 22/6/2021, ông, bà tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến Tổng cục Thi hành án dân sự, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Nam Định, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Nam Trực khiếu nai, đề nghị giải quyết các nội dung: Xử lý các việc làm và hành vi vi phạm pháp luật trong quá trình thực hiện thực hiện thi hành án và cưỡng chế thi hành án của Chấp hành viên Nguyễn Bá Song theo quy đinh pháp luật. Thưc hiện hủy bỏ nội dung Biên bản ngày ngày 4/6/2021 do không thực hiện đúng trình tự, thủ tục và không có căn cứ. Đợi phán quyết cuối cùng của TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét lại bản án theo thủ tục Giám đốc thẩm mà ông đang gửi đơn.

Ông Quế khẳng định, sẽ tự giác thực hiện thi hành án khi có phán quyết TAND Cấp cao tại Hà Nội.

Minh Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm “nở rộ” nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý...
Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Phan Sinh Thành, sinh năm 1982, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Thành Phát và Ngô Mạnh Linh, sinh năm 1987, ở huyện Quảng Trạch là những đối tượng cầm đầu trong đường dây "bảo kê" thu tiền của người dân đã bị khởi tố về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án "Buôn lậu; Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và một số đơn vị liên quan; vụ án đến nay đã khởi tố 21 bị can về các nhóm tội danh nêu trên.
Khách mời trong livestream của bà Nguyễn Phương Hằng bị phạt 7,5 triệu đồng

Khách mời trong livestream của bà Nguyễn Phương Hằng bị phạt 7,5 triệu đồng

Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Ngô Thanh Long với số tiền 7,5 triệu đồng.
Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Mặc dù chính quyền địa phương đã khẳng định việc Công ty Cổ phần Vận tải Thủy I bị một số đối tượng chiếm dụng đất tại số 1033 đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty và tài sản của nhà nước.

Tin khác

Kiên quyết xử lý các công trình vi phạm pháp luật tại Dự án khu biệt thự Ocean View Nha Trang

Kiên quyết xử lý các công trình  vi phạm pháp luật tại Dự án khu biệt thự Ocean View Nha Trang
Đó là Kết luận của ông Nguyễn Khắc Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa tại buổi giao ban hàng tuần vào ngày 19/11/2021. Theo đó, HĐND tỉnh giao UBND tỉnh yêu cầu UBND TP Nha Trang khẩn trương triển khai thực hiện việc cưỡng chế tháo dỡ dứt điểm các công trình vi phạm trật tự xây dựng tại Dự án Khu biệt thự Ocean View Nha Trang đúng tiến độ đề ra, đảm bảo kỷ cương và tính nghiêm minh của pháp luật…

Lùi thời gian xét xử vụ án tại trường Đại học Đông Đô

Lùi thời gian xét xử vụ án tại trường Đại học Đông Đô
Theo Cáo trạng, trong quá trình hoạt động, Đại học Đông Đô chưa làm thủ tục đề nghị, chưa được Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo văn bằng 2, trong đó có ngành tiếng Anh.

Cựu Chủ tịch UBND Hà Nội sắp bị xét xử vụ mua chế phẩm Redoxy-3C

Cựu Chủ tịch UBND Hà Nội sắp bị xét xử vụ mua chế phẩm Redoxy-3C
Ông Nguyễn Đức Chung, sẽ phải ra toà trong vụ án thứ ba vào ngày 10/12/2021, với cáo buộc để công ty của gia đình làm trung gian bán chế phẩm làm sạch hồ Redoxy-3C.

Thuduc House của ông Nguyễn Vũ Hoàng Bảo giờ giống như "cái xác không hồn"(!)

Thuduc House của ông Nguyễn Vũ Hoàng Bảo giờ giống như "cái xác không hồn"(!)
Về kết quả kinh doanh của Thuduc House, báo cáo tài chính quý 3/2021, Thuduc House ghi nhận doanh thu giảm 82% xuống còn 33 tỷ đồng.

Tỉnh Lào Cai: Cần bảo vệ quyền lợi cho dân khi thực hiện Dự án khai thác quặng Apatit

Tỉnh Lào Cai: Cần bảo vệ quyền lợi cho dân khi thực hiện Dự án khai thác quặng Apatit
Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Tả Phời, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho rằng, việc Công ty CP Phân Lân nung chảy Lào Cai (Công ty Phân Lân) chưa thỏa thuận, đền bù tiền đất, tiền hoa màu, cây trồng… nhưng vẫn cho công nhân đến khai thác quặng, gây ô nhiễm môi trường, mất nguồn nước sinh hoạt, gây cản trở giao thông… là trái với quy định của pháp luật.

Về những gói thầu ở Công ty CP Than Cọc Sáu được dư luận quan tâm

Về những gói thầu ở Công ty CP Than Cọc Sáu được dư luận quan tâm
Như đã đưa tin ở kỳ trước, xung quanh nghi vấn về một mối quan hệ đặc biệt đã tồn tại từ lâu giữa Công ty CP Đầu tư và Thương mại HanCo với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam thể hiện qua những gói thầu mua sắm các dòng sản phẩm máy móc, xe tải hạng nặng. Như ở Công ty CP than Cọc Sáu, HanCo đấu 18 gói trúng cả 18. Chỉ tính từ ngày 25/10/2018, ông Nguyễn Văn Thuấn được bổ nhiệm quyền Giám đốc rồi giữ chức Giám đốc cho tới nay HanCo cũng đã trúng tới 5 gói thầu lớn nhỏ khác nhau.
Xem thêm
Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm “nở rộ” nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý...
Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Phan Sinh Thành, sinh năm 1982 (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Thành Phát) và Ngô Mạnh Linh, sinh năm 1987 ở huyện Quảng Trạch là những đối tượng cầm đầu trong đường dây "bảo kê" thu tiền của người dân đã bị về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án "Buôn lậu; Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và một số đơn vị liên quan; vụ án đến nay đã khởi tố 21 bị can về các nhóm tội danh nêu trên.
Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Mặc dù chính quyền địa phương đã khẳng định việc Công ty Cổ phần Vận tải Thủy I bị một số đối tượng chiếm dụng đất tại số 1033 đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty và tài sản của nhà nước.
Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Ngày 30/5/2018, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi có Văn bản số 90/CV-BNCT về giải quyết nội dung phản ánh ông Đặng Hoàng Đa, cựu Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng (hiện là Thiếu tướng, Phó Cục trưởng Cục xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, Bộ Công an), gửi đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an.
Các cơ quan chức năng và cá nhân có trách nhiệm bao giờ mới hết vô cảm?!

Các cơ quan chức năng và cá nhân có trách nhiệm bao giờ mới hết vô cảm?!

Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chỉ rõ: Thực hành và phát huy rộng rãi quyền làm chủ của Nhân dân và vai trò chủ thể của Nhân dân, thực hiện tốt, có hiệu quả phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Tuy nhiên, sự việc dưới đây thể hiện cố tình làm trái Nghị quyết của Đảng, nhưng chưa bị xem xét, xử lí. Tại sao?...
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Thanh Hóa: Kênh thủy nông được khơi thông sau phản ánh của Tạp chí Người cao tuổi

Thanh Hóa: Kênh thủy nông được khơi thông sau phản ánh của Tạp chí Người cao tuổi

Cơ quan chức năng phối hợp đơn vị khơi thông dòng chảy kênh thủy nông trước nhà máy gạch sản xuất gạch Vicenza, vận chuyển bớt hàng tồn dọc 2 bên đường Bạch Đằng đảm bảo hành lang an toàn giao thông.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động