Các địa phương tích cực thực hiện kế hoạch 599 của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm (UBQG) tại công văn số 1477/VPCP-KGVX ngày 09/03/ 2021 về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm và Chương trình công tác năm 2021 của UBQG, Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) đã ban hành Kế hoạch số 599/KH-BGDĐT tạo về triển khai thực hiện các nhiệm vụ của Ủy ban Quốc gia giao năm 2021.

Kết quả thực hiện kế hoạch trong năm 2021

Theo phân công nhiệm vụ của Bộ GD&ĐT, đến hết tháng 12/2021, Viện Nghiên cứu và Ứng dụng phòng chống ma túy PSD (Viện PSD) đã phối hợp với 07 tỉnh nhằm thực hiện các nhiệm vụ là: Lạng Sơn, Long An, Đắk Nông, Quảng Ngãi, Thái Nguyên, Đắk Lắk, Bắc Giang.

Khoảng 20.000 học sinh, cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, cán bộ Đoàn, Đội của các trường trên địa bàn 7 địa phương đã được tuyên truyền, tập huấn công tác phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm và tệ nạn xã hội với 31 chương trình được tổ chức hình thức trực tiếp và trực tuyến. Đã có 10.566 cuốn tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” cho giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, học sinh và cha mẹ học sinh tại các tỉnh Lạng Sơn, Long An, Thái Nguyên, Quảng Ngãi, Đắk Nông, Đăk Lắk.

Các địa phương tích cực thực hiện kế hoạch 599 của Bộ Giáo dục và Đào tạo
Tuyên truyền về các nguy hiểm của tệ nạn xã hội

Viện PSD đã thực hiện khảo sát thực trạng phòng chống ma túy (PCMT) tại các trường học trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, Thái Nguyên, Đắk Nông với tổng số 4.487 người.

Trong số 5 nhiệm vụ trọng tâm của kế hoạch 599, có một nhiệm vụ rất mới, lần đầu tiên được triển khai ở nước ta, đó là: thí điểm xét nghiệm chất ma túy trong cơ thể (thông qua xét nghiệm nước tiểu) cho học sinh. Chuyên viên Viện PSD trực tiếp thực hiện công tác xét nghiệm.

Trưởng phòng Nghiên cứu Khoa học và Đào tạo Viện PSD Vũ Thị Bền cho biết: Đã thí điểm xét nghiệm chất ma túy trong nước tiểu cho 3009 học sinh trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, qua đó, phát hiện 18 học sinh dương tính với chất gây nghiện như thuốc phiện, ma túy tổng hợp: thuốc lắc, ma túy đá, cỏ Mỹ, cần sa… Viện PSD đã, đang phối hợp với gia đình, nhà trường làm rõ nguyên nhân dương tính với chất gây nghiện và hỗ trợ, can thiệp sơ bộ cho gia đình, học sinh.

Với nhiệm vụ tuyên truyền, tập huấn, đặc biệt là kiến thức về các loại ma túy mới, ma túy trá hình đồng thời cung cấp kỹ năng ứng phó, Viện PSD đã xây dựng các bài giảng là các chuyên đề sâu, sát; vừa khoa học vừa thực tiễn, sinh động và giá trị.

PGS.TS Mai Văn Hưng - Viện trưởng Viện PSD trực tiếp trình bày chuyên đề “Cơ chế nghiện và tái nghiện ma túy” và giới thiệu Bộ tài liệu Kỹ năng phòng, chống ma túy do; 02 chuyên đề “Tình hình phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm”, “Can thiệp dự phòng nghiện ma túy” của Đại tá Tạ Đức Ninh - Phó Viện trưởng Viện PSD. Chuyên đề “Kỹ năng nhận diện ma túy mới và kỹ năng nhận biết người sử dụng ma túy” của TSDD Lê Trung Tuấn - Chủ tịch Hội đồng quản lý Viện PSD.

Các địa phương tích cực thực hiện kế hoạch 599 của Bộ Giáo dục và Đào tạo
Những tác hại của các tệ nạn xã hội học sinh cần nâng cao hiểu biết

Một hoạt động đặc biệt thu hút sự quan tâm là phần chia sẻ của tấm gương cai nghiện ma túy thành công. Đó là những cá nhân đại diện cho nhiều tấm gương vượt thoát khỏi ma túy bằng chính phương pháp cai nghiện toàn diện của Viện PSD. Nay họ đã trở thành chuyên viên của Viện, là doanh nhân thành công hoặc là công dân có đóng góp tích cực hướng đến cộng đồng. Những chia sẻ hoàn toàn thực tế và sinh động đó có ý nghĩa giáo dục hiệu quả, đặc biệt tác động tích cực với đối tượng là học sinh THCS, THPT… giúp các em không dùng/thử ma túy dù chỉ một lần.

Thuận lợi và khó khăn

Ông Lê Đức Hiền - Phó Viện trưởng Thường trực Viện PSD cho biết: Quá trình thực hiện kế hoạch 599 của Bộ GD&ĐT tại 7 địa phương ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam càng khẳng định công tác phòng chống ma túy, đặc biệt phòng chống ma túy đối với thế hệ trẻ, học sinh luôn được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Ủy ban Quốc gia. Điều đó cũng thể hiện sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời, thiết thực, hiệu quả của Bộ GD&ĐT. Đây là hoạt động bản lề cho một giai đoạn hành động mới - giai đoạn tập trung vào công tác phòng ngừa vững chắc cho học sinh mà trọng tâm là tuyên truyền, giáo dục kỹ năng phòng ngừa để từng bước xây dựng thành nhiệm vụ chiến lược có tính chất lâu dài; tạo đà cho những năm tiếp theo.

Thực tế qua 7 địa phương nêu trên có thể nhìn thấy rõ hơn thực trạng hiện nay các trường học còn rất thiếu thông tin, kiến thức về phòng, chống ma túy; nhu cầu về tuyên truyền, tập huấn, tài liệu về kiến thức kỹ năng phòng ngừa ma túy trong trường học rất lớn và cấp bách. Do có sự hưởng ứng tích cực, đồng thuận từ các Sở Giáo dục và Đào tạo (Sở GD&ĐT) các tỉnh, các trường học, đã phối hợp chặt chẽ, nghiêm túc và tạo điều kiện thuận lợi cho Viện PSD triển khai các nhiệm vụ. Đồng thời, triển khai bước đầu cũng tạo điều kiện để Bộ GD&ĐT cũng như Viện PSD rút kinh nghiệm, hoàn thiện, nâng cao hiệu quả hơn nữa về mọi mặt để tiếp tục thực hiện cho thời gian tiếp theo.

Bên cạnh những tín hiệu tích cực, cón đó những khó khăn: Các nhiệm vụ phòng chống ma túy trong trường học năm 2021 hầu hết có tính chất đổi mới toàn diện nên lúc đầu nhiều địa phương không khỏi lúng túng, bỡ ngỡ ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện. Đại dịch Covid-19 gặp không ít trở ngại, nhiều Bộ, ngành được giao nhiệm vụ đều bận bịu, không có điều kiện dành nhiều thời gian cho việc thực hiện.

Các địa phương tích cực thực hiện kế hoạch 599 của Bộ Giáo dục và Đào tạo
Các bạn học sinh hào hứng lắng nghe các buổi tuyên truyền về pháp luật

Các nhiệm vụ giao của Công văn 1477/VPCP-KGVX không có trong dự toán ngân sách của Bộ, ngành và địa phương năm 2021. Hầu hết các tỉnh, thành phố đều phải tập trung các nguồn lực để phòng, chống dịch nên không thể bố trí kinh phí trong tài khóa ngân sách năm 2021. Do đại dịch ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nhân dân và tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nên việc xã hội hóa nguồn lực còn hạn chế.

Được biết, Bộ cũng đã giao Viện PSD “Nghiên cứu xây dựng bộ tài liệu Kỹ năng phòng, chống ma túy cho sinh viên”. Đến nay Viện PSD đã biên soạn đề cương tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy cho sinh viên”; được Hội đồng thẩm định của Viện PSD thông qua, trình Bộ GD&ĐT phê duyệt cho biên soạn chính thức.

Kế hoạch về triển khai chi tiết 05 nhiệm vụ phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học sẽ tiếp tục được thực hiện tại các địa phương (còn lại) trên cả nước trong năm 2022. Viện PSD tiếp tục là đơn vị được tin tưởng giao phó để chủ trì thực hiện Kế hoạch, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của BGD&ĐT.

Kế hoạch 599/KH-BDGĐT triển khai thực hiện 05 nhiệm vụ phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học 2021.

  1. Tổ chức khảo sát, đánh giá thực trạng công tác phòng, chống ma túy trong trường học
  2. Tổ chức chương trình tuyên truyền, tập huấn công tác phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm, tệ nạn xã hội cho học sinh, sinh viên, cán bộ Đoàn, Đội trong các trường học trên toàn quốc.
  3. Xã hội hóa các chương trình tuyên truyền, giáo dục, nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm, tệ nạn xã hội trong trường học
  4. Phối hợp thí điểm xét nghiệm chất ma túy trong cơ thể (thông qua xét nghiệm nước tiểu) cho thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên trong trường học và khi điều khiển các phương tiện giao thông
  5. Triển khai Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng chống ma túy” và tổ chức tập huấn cho giáo viên, phụ huynh và học sinh.

Đỗ Tiến

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Những đối tượng thuộc diện tinh giản biên chế tử ngày 20/7

Những đối tượng thuộc diện tinh giản biên chế tử ngày 20/7

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 29/2023/NĐ-CP quy định về tinh giản biên chế, có hiệu lực thi hành từ ngày 20/7/2023. Các chế độ chính sách quy định tại nghị định này được áp dụng đến hết ngày 31/12/2030.
Kỷ luật một số cán bộ tỉnh Đồng Nai

Kỷ luật một số cán bộ tỉnh Đồng Nai

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký các quyết định của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc thi hành kỷ luật một số cán bộ tỉnh Đồng Nai.
Đoàn công tác Trung ương Hội NCT Việt Nam tham gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam

Đoàn công tác Trung ương Hội NCT Việt Nam tham gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam

Sáng 4/6, tại quảng trường Bình Minh, thị xã Cửa Lò, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì Môi trường hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới, Ngày Môi trường thế giới năm 2023.
Chiến lược bảo vệ môi trường biển và hải đảo đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Chiến lược bảo vệ môi trường biển và hải đảo đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Chiều 3/6 tại Nghệ An, Bộ TN&MT tổ chức Hội nghị công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (gọi tắt Chiến lược phát triển kinh tế biển Việt Nam) và Hội thảo Quy hoạch không gian biển quốc gia. Hội nghị nằm trong trong khuôn khổ Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường, Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm 2023.
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng được kéo dài thời gian giữ chức vụ

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng được kéo dài thời gian giữ chức vụ

Mới đây, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký Quyết định số 589/QĐ-TTg về việc kéo dài thời gian giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Nội vụ đối với ông Nguyễn Duy Thăng.

Tin khác

Ông Nguyễn Mạnh Dũng giữ chức quyền Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang

Ông Nguyễn Mạnh Dũng giữ chức quyền Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang
Sáng 31/5 tại Hà Giang đã diễn ra hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương tới dự và phát biểu tại hội nghị.

Lập “Ủy ban điều tra tai nạn tàu bay” đối với máy bay trực thăng Bell 505

Lập “Ủy ban điều tra tai nạn tàu bay” đối với máy bay trực thăng Bell 505
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 599/QĐ-TTg về việc thành lập “Ủy ban điều tra tai nạn tàu bay” xảy ra ngày 5/4, đối với máy bay trực thăng Bell 505 số hiệu đăng ký VN-8650.

Chủ tịch Quốc hội: Hà Tĩnh chuyển hóa tiềm năng, lợi thế thành động lực phát triển

Chủ tịch Quốc hội: Hà Tĩnh chuyển hóa tiềm năng, lợi thế thành động lực phát triển
Sáng 28/5, tại tỉnh Hà Tĩnh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Hội nghị công bố quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh.

Ban Bí thư yêu cầu thực hiện nghiêm lộ trình di dời trụ sở cơ quan hành chính ra khỏi trung tâm

Ban Bí thư yêu cầu thực hiện nghiêm lộ trình di dời trụ sở cơ quan hành chính ra khỏi trung tâm
Ban Bí thư vừa ban hành Chỉ thị số 23-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong tình hình mới.

BIDV phối hợp ADB tổ chức đào tạo đại sứ thương hiệu cho doanh nghiệp

BIDV phối hợp ADB tổ chức đào tạo đại sứ thương hiệu cho doanh nghiệp
Chương trình đào tạo với chủ đề “Biến nhân viên thành đại sứ thương hiệu mạng xã hội của doanh nghiệp” giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa (NVV) hiểu rõ lợi ích, ứng dụng quy trình đưa nhân viên trở thành đại sứ thương hiệu trên mạng xã hội (MXH); các bước chia sẻ nội dung trên MXH; công cụ đo lường trong hoạt động doanh nghiệp.

Nam Định phát động hưởng ứng Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ VIII - 2023

Nam Định phát động hưởng ứng Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ VIII - 2023
Sáng 26/5/2023, Tỉnh ủy Nam Định tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch hưởng ứng Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ VIII - năm 2023. Đồng chí Lê Quốc Chỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Giải Búa liềm vàng tỉnh đến dự và chủ trì hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có các đồng chí: Nguyễn Văn Va, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy; Phạm Thị Thu Hằng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo Giải Búa liềm vàng; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, các Huyện ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc.

Bộ Công an lấy ý kiến về việc xét tặng Anh hùng Lực lượng vũ trang đối với Trung tá Nguyễn Chí Thành

Bộ Công an lấy ý kiến về việc xét tặng Anh hùng Lực lượng vũ trang đối với Trung tá Nguyễn Chí Thành
Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Công an, Bộ Công an đang tổ chức lấy ý kiến Nhân dân về việc xét tặng danh hiệu "Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân" cho 2 tập thể và 1 cá nhân

Long An: Cấp Bằng "Tổ quốc ghi công" cho Thiếu tá CSGT hy sinh khi làm nhiệm vụ

Long An: Cấp Bằng "Tổ quốc ghi công" cho Thiếu tá CSGT hy sinh khi làm nhiệm vụ
Bộ LĐ-TB&XH cho biết, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành quyết định về việc cấp Bằng "Tổ quốc ghi công" cho Thiếu tá Nguyễn Xuân Hào, CSGT ở Long an hy sinh khi làm nhiệm vụ.

Các Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Lê Văn Thành và Trần Hồng Hà nhận thêm nhiệm vụ mới

Các Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Lê Văn Thành và Trần Hồng Hà nhận thêm nhiệm vụ mới
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký quyết định thành lập Ban chỉ đạo xây dựng đề án “Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 22-NQ/TW về hội nhập quốc tế”.

Đề xuất bãi bỏ 10 thông tư về tuyển dụng, nâng ngạch công chức, viên chức

Đề xuất bãi bỏ 10 thông tư về tuyển dụng, nâng ngạch công chức, viên chức
Bộ Nội vụ đang dự thảo thông tư bãi bỏ một số thông tư do Bộ trưởng Bộ Nội vụ ban hành về tuyển dụng công chức, viên chức, nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức và thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập.

Tiểu sử ông Lê Quang Mạnh, tân Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội

Tiểu sử ông Lê Quang Mạnh, tân Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội
Chiều 22/5, tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, ông Lê Quang Mạnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ được Quốc hội bầu giữ chức Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội khóa XV.

An toàn lưới điện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa – Hiệu quả không chỉ đến từ nỗ lực của ngành Điện

An toàn lưới điện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa – Hiệu quả không chỉ đến từ nỗ lực của ngành Điện
Điện lực tỉnh Thanh Hoá bảo vệ tốt hành lang an toàn lưới điện quốc gia. Tạo điều kiện góp phần cung cấp điện ổn định cho người dân.

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV
Đúng 9 giờ ngày 22/5, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.

Thủ tướng dự Hội nghị G7 mở rộng: Ba thông điệp của Việt Nam về hòa bình, ổn định và phát triển

Thủ tướng dự Hội nghị G7 mở rộng: Ba thông điệp của Việt Nam về hòa bình, ổn định và phát triển
Sáng 21/5, trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự và phát biểu tại phiên họp "Hướng tới một thế giới hòa bình, ổn định và thịnh vượng".

Nam Định tổ chức trọng thể Lễ kỉ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm

Nam Định tổ chức trọng thể Lễ kỉ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm
Tối 19/5/2023, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQtỉnh Nam Định tổ chức trọng thể Lễ kỉ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm. Dự Lễ kỉ niệm có các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; các đồng chí ủy viên, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương Đảng; lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Điện Biên, Thái Bình, Ninh Bình, Hưng Yên, Hòa Bình, Hà Nam; đại diện cán bộ lão thành cách mạng, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động; lãnh đạo các địa phương, các sở, ban, ngành, đoàn thể, đại diện các chức sắc tôn giáo, các tầng lớp nhân dân tỉnh Nam Định
Xem thêm
Phát huy truyền thống, NCT Việt Nam cùng toàn Đảng, toàn Dân xây dựng đất nước phát triển phồn vinh

Phát huy truyền thống, NCT Việt Nam cùng toàn Đảng, toàn Dân xây dựng đất nước phát triển phồn vinh

Đó là khẳng định, niềm tự hào của cán bộ Hội NCT các địa phương khi được hỏi về cảm xúc và những hoạt động của NCT
Không xa đâu Trường Sa ơi!

Không xa đâu Trường Sa ơi!

Sau 4 ngày thăm, tặng quà động viên cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân các đảo, 7 giờ sáng ngày 25/5, tàu 561 đã đưa Đoàn công tác số 14 cập bến đảo Trường Sa lớn
Củng cố niềm tin với Đảng, Nhà nước và tình yêu quê hương đất nước

Củng cố niềm tin với Đảng, Nhà nước và tình yêu quê hương đất nước

Sáng ngày 2/6, tại Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận Đống Đa, TP Hà Nội đã diễn ra vòng Chung khảo Hội thi tiếng hát NCT quận năm 2023.
Phiên bản di động