Các địa phương tích cực thực hiện kế hoạch 599 của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm (UBQG) tại công văn số 1477/VPCP-KGVX ngày 09/03/ 2021 về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm và Chương trình công tác năm 2021 của UBQG, Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) đã ban hành Kế hoạch số 599/KH-BGDĐT tạo về triển khai thực hiện các nhiệm vụ của Ủy ban Quốc gia giao năm 2021.

Kết quả thực hiện kế hoạch trong năm 2021

Theo phân công nhiệm vụ của Bộ GD&ĐT, đến hết tháng 12/2021, Viện Nghiên cứu và Ứng dụng phòng chống ma túy PSD (Viện PSD) đã phối hợp với 07 tỉnh nhằm thực hiện các nhiệm vụ là: Lạng Sơn, Long An, Đắk Nông, Quảng Ngãi, Thái Nguyên, Đắk Lắk, Bắc Giang.

Khoảng 20.000 học sinh, cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, cán bộ Đoàn, Đội của các trường trên địa bàn 7 địa phương đã được tuyên truyền, tập huấn công tác phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm và tệ nạn xã hội với 31 chương trình được tổ chức hình thức trực tiếp và trực tuyến. Đã có 10.566 cuốn tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” cho giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, học sinh và cha mẹ học sinh tại các tỉnh Lạng Sơn, Long An, Thái Nguyên, Quảng Ngãi, Đắk Nông, Đăk Lắk.

Các địa phương tích cực thực hiện kế hoạch 599 của Bộ Giáo dục và Đào tạo
Tuyên truyền về các nguy hiểm của tệ nạn xã hội

Viện PSD đã thực hiện khảo sát thực trạng phòng chống ma túy (PCMT) tại các trường học trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, Thái Nguyên, Đắk Nông với tổng số 4.487 người.

Trong số 5 nhiệm vụ trọng tâm của kế hoạch 599, có một nhiệm vụ rất mới, lần đầu tiên được triển khai ở nước ta, đó là: thí điểm xét nghiệm chất ma túy trong cơ thể (thông qua xét nghiệm nước tiểu) cho học sinh. Chuyên viên Viện PSD trực tiếp thực hiện công tác xét nghiệm.

Trưởng phòng Nghiên cứu Khoa học và Đào tạo Viện PSD Vũ Thị Bền cho biết: Đã thí điểm xét nghiệm chất ma túy trong nước tiểu cho 3009 học sinh trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, qua đó, phát hiện 18 học sinh dương tính với chất gây nghiện như thuốc phiện, ma túy tổng hợp: thuốc lắc, ma túy đá, cỏ Mỹ, cần sa… Viện PSD đã, đang phối hợp với gia đình, nhà trường làm rõ nguyên nhân dương tính với chất gây nghiện và hỗ trợ, can thiệp sơ bộ cho gia đình, học sinh.

Với nhiệm vụ tuyên truyền, tập huấn, đặc biệt là kiến thức về các loại ma túy mới, ma túy trá hình đồng thời cung cấp kỹ năng ứng phó, Viện PSD đã xây dựng các bài giảng là các chuyên đề sâu, sát; vừa khoa học vừa thực tiễn, sinh động và giá trị.

PGS.TS Mai Văn Hưng - Viện trưởng Viện PSD trực tiếp trình bày chuyên đề “Cơ chế nghiện và tái nghiện ma túy” và giới thiệu Bộ tài liệu Kỹ năng phòng, chống ma túy do; 02 chuyên đề “Tình hình phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm”, “Can thiệp dự phòng nghiện ma túy” của Đại tá Tạ Đức Ninh - Phó Viện trưởng Viện PSD. Chuyên đề “Kỹ năng nhận diện ma túy mới và kỹ năng nhận biết người sử dụng ma túy” của TSDD Lê Trung Tuấn - Chủ tịch Hội đồng quản lý Viện PSD.

Các địa phương tích cực thực hiện kế hoạch 599 của Bộ Giáo dục và Đào tạo
Những tác hại của các tệ nạn xã hội học sinh cần nâng cao hiểu biết

Một hoạt động đặc biệt thu hút sự quan tâm là phần chia sẻ của tấm gương cai nghiện ma túy thành công. Đó là những cá nhân đại diện cho nhiều tấm gương vượt thoát khỏi ma túy bằng chính phương pháp cai nghiện toàn diện của Viện PSD. Nay họ đã trở thành chuyên viên của Viện, là doanh nhân thành công hoặc là công dân có đóng góp tích cực hướng đến cộng đồng. Những chia sẻ hoàn toàn thực tế và sinh động đó có ý nghĩa giáo dục hiệu quả, đặc biệt tác động tích cực với đối tượng là học sinh THCS, THPT… giúp các em không dùng/thử ma túy dù chỉ một lần.

Thuận lợi và khó khăn

Ông Lê Đức Hiền - Phó Viện trưởng Thường trực Viện PSD cho biết: Quá trình thực hiện kế hoạch 599 của Bộ GD&ĐT tại 7 địa phương ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam càng khẳng định công tác phòng chống ma túy, đặc biệt phòng chống ma túy đối với thế hệ trẻ, học sinh luôn được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Ủy ban Quốc gia. Điều đó cũng thể hiện sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời, thiết thực, hiệu quả của Bộ GD&ĐT. Đây là hoạt động bản lề cho một giai đoạn hành động mới - giai đoạn tập trung vào công tác phòng ngừa vững chắc cho học sinh mà trọng tâm là tuyên truyền, giáo dục kỹ năng phòng ngừa để từng bước xây dựng thành nhiệm vụ chiến lược có tính chất lâu dài; tạo đà cho những năm tiếp theo.

Thực tế qua 7 địa phương nêu trên có thể nhìn thấy rõ hơn thực trạng hiện nay các trường học còn rất thiếu thông tin, kiến thức về phòng, chống ma túy; nhu cầu về tuyên truyền, tập huấn, tài liệu về kiến thức kỹ năng phòng ngừa ma túy trong trường học rất lớn và cấp bách. Do có sự hưởng ứng tích cực, đồng thuận từ các Sở Giáo dục và Đào tạo (Sở GD&ĐT) các tỉnh, các trường học, đã phối hợp chặt chẽ, nghiêm túc và tạo điều kiện thuận lợi cho Viện PSD triển khai các nhiệm vụ. Đồng thời, triển khai bước đầu cũng tạo điều kiện để Bộ GD&ĐT cũng như Viện PSD rút kinh nghiệm, hoàn thiện, nâng cao hiệu quả hơn nữa về mọi mặt để tiếp tục thực hiện cho thời gian tiếp theo.

Bên cạnh những tín hiệu tích cực, cón đó những khó khăn: Các nhiệm vụ phòng chống ma túy trong trường học năm 2021 hầu hết có tính chất đổi mới toàn diện nên lúc đầu nhiều địa phương không khỏi lúng túng, bỡ ngỡ ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện. Đại dịch Covid-19 gặp không ít trở ngại, nhiều Bộ, ngành được giao nhiệm vụ đều bận bịu, không có điều kiện dành nhiều thời gian cho việc thực hiện.

Các địa phương tích cực thực hiện kế hoạch 599 của Bộ Giáo dục và Đào tạo
Các bạn học sinh hào hứng lắng nghe các buổi tuyên truyền về pháp luật

Các nhiệm vụ giao của Công văn 1477/VPCP-KGVX không có trong dự toán ngân sách của Bộ, ngành và địa phương năm 2021. Hầu hết các tỉnh, thành phố đều phải tập trung các nguồn lực để phòng, chống dịch nên không thể bố trí kinh phí trong tài khóa ngân sách năm 2021. Do đại dịch ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nhân dân và tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nên việc xã hội hóa nguồn lực còn hạn chế.

Được biết, Bộ cũng đã giao Viện PSD “Nghiên cứu xây dựng bộ tài liệu Kỹ năng phòng, chống ma túy cho sinh viên”. Đến nay Viện PSD đã biên soạn đề cương tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy cho sinh viên”; được Hội đồng thẩm định của Viện PSD thông qua, trình Bộ GD&ĐT phê duyệt cho biên soạn chính thức.

Kế hoạch về triển khai chi tiết 05 nhiệm vụ phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học sẽ tiếp tục được thực hiện tại các địa phương (còn lại) trên cả nước trong năm 2022. Viện PSD tiếp tục là đơn vị được tin tưởng giao phó để chủ trì thực hiện Kế hoạch, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của BGD&ĐT.

Kế hoạch 599/KH-BDGĐT triển khai thực hiện 05 nhiệm vụ phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học 2021.

  1. Tổ chức khảo sát, đánh giá thực trạng công tác phòng, chống ma túy trong trường học
  2. Tổ chức chương trình tuyên truyền, tập huấn công tác phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm, tệ nạn xã hội cho học sinh, sinh viên, cán bộ Đoàn, Đội trong các trường học trên toàn quốc.
  3. Xã hội hóa các chương trình tuyên truyền, giáo dục, nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm, tệ nạn xã hội trong trường học
  4. Phối hợp thí điểm xét nghiệm chất ma túy trong cơ thể (thông qua xét nghiệm nước tiểu) cho thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên trong trường học và khi điều khiển các phương tiện giao thông
  5. Triển khai Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng chống ma túy” và tổ chức tập huấn cho giáo viên, phụ huynh và học sinh.

Đỗ Tiến

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

HoSE có người điều hành mới thay ông Lê Hải Trà

HoSE có người điều hành mới thay ông Lê Hải Trà

Ngày 20/5, Hội đồng thành viên Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam đã ra quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc đối với ông Lê Hải Trà, Tổng Giám đốc HoSE do đã có vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng trong công tác.
Thứ trưởng Bộ Tài chính phụ trách, điều hành Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Thứ trưởng Bộ Tài chính phụ trách, điều hành Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Ủy ban Chứng Khoán Nhà nước về nhân sự phụ trách, điều hành cơ quan này.
Kiểm điểm, xử lý trách nhiệm Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bến Tre

Kiểm điểm, xử lý trách nhiệm Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bến Tre

Sáng 19/5, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bến Tre Ngô Văn Tán cho biết, Sở đã tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bến Tre Nguyễn Hữu Định về trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác lãnh đạo, quản lý, để xảy ra sai phạm trong mua sắm vật tư y tế phòng, chống dịch COVID-19.
Học tập và làm theo tư tưởng đổi mới sáng tạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời kỳ mới

Học tập và làm theo tư tưởng đổi mới sáng tạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời kỳ mới

Tư tưởng đổi mới sáng tạo Hồ Chí Minh là bộ phận cơ bản cấu thành của tư tưởng Hồ Chí Minh. Tư tưởng đổi mới sáng tạo Hồ Chí Minh là linh hồn, giá trị bao trùm các quan điểm toàn diện sâu sắc về những vấn đề cơ bản của cách mạng Việt Nam. Do đó, học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh trước hết cần học tập và làm theo tư tưởng đổi mới sáng tạo Hồ Chí Minh.
Đoàn lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đoàn lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân dịp Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022), ngày 18/5, đoàn lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ đến Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh (quận 4) và Công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh (đường Nguyễn Huệ, quận 1).

Tin khác

Ủy ban Kiểm tra Trung ương xử lý các vi phạm tại Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Ủy ban Kiểm tra Trung ương xử lý các vi phạm tại Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước
Trong hai ngày 16 và 17/5/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 15 và thông tin đến báo chí một số kết luận về việc xem xét, xử lý kỷ luật các tập thể và cá nhân liên quan đến những vi phạm của Ban cán sự đảng Bộ Khoa học và Công nghệ, Ban cán sự đảng Bộ Y tế, Đảng ủy Cơ quan Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Thủ tướng gặp kiều bào tại Hoa Kỳ: 'Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một'

Thủ tướng gặp kiều bào tại Hoa Kỳ: 'Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một'
Tối 17/5 (theo giờ địa phương), tại thành phố San Francisco, bang California, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Trường Đại học Quảng Bình: Tổ chức kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt-Lào

Trường Đại học Quảng Bình: Tổ chức kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt-Lào
Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; và 45 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Việt-Lào, ngày 17/5, Trường Đại học Quảng Bình tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ cho các lưu học sinh (LHS) Lào đang học tập tại Nhà trường và trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Các cấp các ngành hết sức tạo điều kiện để Hội NCT hoàn thành tốt nhiệm vụ

Các cấp các ngành hết sức tạo điều kiện để Hội NCT hoàn thành tốt nhiệm vụ
Ông Trần Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Công tác NCT huyện Krông Năng nhấn mạnh như vậy khi trả lời phỏng vấn của phóng viên Tạp chí Người cao tuổi. Dưới đây là nội dung cuộc phỏng vấn…

Công an tạm giữ nhiều xe sang khi bắt nguyên Chủ tịch UBND TP. Hạ Long

Công an tạm giữ nhiều xe sang khi bắt nguyên Chủ tịch UBND TP. Hạ Long
Ngày 14/5, Viện KSND tỉnh Quảng Ninh đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với ông Phạm Hồng Hà, nguyên Chủ tịch UBND TP. Hạ Long.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang bị đề nghị truy tố

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang bị đề nghị truy tố
Ông Cao Minh Quang, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế bị cáo buộc thiếu trách nhiệm khi để nhóm cựu lãnh đạo Công ty Dược phẩm Cửu Long giữ lại hơn 3,8 triệu USD - tiền được giảm giá mua nguyên liệu thuốc.
Xem thêm
Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Ủy ban Kiêm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016 - 2021 và ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hợp tác với phía Hoa Kỳ để thúc đẩy khởi nghiệp toàn dân

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hợp tác với phía Hoa Kỳ để thúc đẩy khởi nghiệp toàn dân

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ mong muốn các đối tác Hoa Kỳ phối hợp với các đối tác Việt Nam để góp phần phát động, thúc đẩy phong trào khởi nghiệp toàn dân, giải quyết những vấn đề có tính chất toàn cầu, toàn dân, trên tinh thần chân thành, tin cậy, trách nhiệm, tạo hệ sinh thái khởi nghiệp thực chất, hiệu quả, mạnh mẽ hơn tại Việt Nam.
Nâng cao nhận thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường cho NCT

Nâng cao nhận thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường cho NCT

Ngày 13/5, Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị tập huấn cho cán bộ Hội NCT khu vực miền núi phía Bắc.
Phiên bản di động