Các địa phương chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

Phong trào "Toàn dân Chăm sóc, phụng dưỡng phát huy vai trò người cao tuổi" đang lan tỏa rộng rãi
Các địa phương chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi
Ban Chấp hành khóa mới nhiệm kì 2021-2026 xã Đặng Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An ra mắt

Tỉnh Nghệ An. Nhiệm kì qua, Hội Người cao tuổi xã Đặng Sơn, huyện Đô Lương luôn chú trọng củng cố, kiện toàn tổ chức và nâng cao chất lượng hoạt động của Hội. Toàn xã có 1.000 hội viên sinh hoạt tại 5 chi hội. Công tác chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi được quan tâm. Hội phối hợp tổ chức 12 đợt khám, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho 1.790 lượt người cao tuổi. Hằng năm, Hội đều rà soát, lập danh sách người cao tuổi được mừng thọ đề xuất chính quyền thực hiện. Trong 5 năm, Hội phối hợp tổ chức chúc thọ, mừng thọ cho 484 người cao tuổi; đồng thời vận động được 68 triệu đồng, trao quà cho 130 hội viên nghèo, ốm đau lâu ngày, hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Chăm lo sức khỏe, tinh thần cho hội viên, Hội thành lập 25 CLB thể dục thể thao, thơ, CLB “Ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền”…thu hút hàng trăm hội viên tham gia. Động viên hội viên tích cực tham gia xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, thực hiện đầy đủ hương ước, quy ước của thôn, xóm; khuyến học khuyến tài. Nhiều hội viên còn tham gia bí chi bộ, xóm trưởng, ban công tác mặt trận, tổ hòa giải, ban giám sát cộng đồng, hội khuyến học… 5 năm qua, có 98% gia đình người cao tuổi đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” 3 năm liền và 90% hội viên người cao tuổi đạt danh hiệu “Tuổi cao - Gương sáng”.

Các địa phương chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi
Nhiều người cao tuổi tỉnh Gia Lai được vinh danh làm kinh tế giỏi

Tỉnh Gia Lai. Toàn tỉnh có gần 115.250 hội viên người cao tuổi, đang tham gia sinh hoạt tại 1.630 chi hội và hơn 2.130 tổ hội thuộc 220 Hội cơ sở. Thực hiện Luật Người cao tuổi, người cao tuổi trên địa bàn tỉnh được chăm sóc đầy đủ về vật chất lẫn tinh thần, được tham gia các hoạt động của xã hội, bảo đảm phát huy đầy đủ vai trò trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách đối với người cao tuổi, nhất là trợ cấp hằng tháng. 5 năm qua, đã có 34.600 lượt người cao tuổi được chúc thọ, mừng thọ. Hội tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương và phối hợp thăm hỏi, trao tặng trên 14.700 suất quà cho người cao tuổi nghèo, cô đơn không nơi nương tựa, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn. Hiện có trên 18.800 người cao tuổi đang hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng; 24.500 lượt người cao tuổi được khám chữa bệnh về mắt, tặng thuốc miễn phí. Đã có 250 người cao tuổi được hỗ trợ về nhà ở. Để tạo nguồn lực chăm lo cho người cao tuổi, có 172 cơ sở xây dựng được Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi. Các CLB văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phát triển cả về bề rộng lẫn chiều sâu, tạo sân chơi bổ ích, thu hút đông đảo người cao tuổi tham gia.

Phát huy vai trò người cao tuổi, 13.750 người cao tuổi đảm nhiệm các cương vị trong cấp ủy, chính quyền, tham gia xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống dịch bệnh, tham gia giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, trở thành những tấm gương mẫu mực cho con cháu noi theo... Người cao tuổi gương mẫu hiến 15.750m2 đất, hơn 25.800 ngày công, ủng hộ 360 triệu đồng để làm đường giao thông nông thôn, xây nhà văn hóa và các công trình phúc lợi ở địa phương.

Các địa phương chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi
Lãnh đạo TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương tặng bức trướng cho Hội Người cao tuổi. Ảnh IT

Tỉnh Bình Dương. Đại hội đại biểu Hội Người cao tuổi TP Thủ Dầu Một lần thứ II nhiệm kì 2021-2026 thu hút 162 đại biểu đại diện hơn 17.000 hội viên tham dự. Thực hiện phong trào “Tuổi cao – Gương sáng”, Hội đã phối hợp đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; nêu gương sáng, góp phần giảm nghèo, làm giàu chính đáng. Trong đó, nổi bật có mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở 14 phường, thu hút 721 thành viên tham gia, trong đó, hội viên người cao tuổi chiếm trên 70%. Từ nguồn vốn hỗ trợ ban đầu là 50 triệu đồng, đến nay, đã tăng lên gần 350 triệu đồng, tạo điều kiện cho 150 thành viên được vay vốn, đầu tư phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và là chỗ dựa động viên người cao tuổi trong cuộc sống.

Nhiệm kì qua, Hội phối hợp tổ chức chúc thọ, tặng quà 10.647 người cao tuổi; trong đó có 29 cụ tròn 100 tuổi, 647 cụ tròn 90 tuổi. Trung bình mỗi năm có gần 4.000 người cao tuổi được hưởng trợ cấp xã hội theo quy định. Hội Người cao tuổi thành phố và 14 Hội cơ sở vận động tổ chức khám mắt cho 2.231 người cao tuổi, có 532 người cao tuổi được mổ mắt miễn phí, số tiền 500 triệu đồng. Hằng năm, Hội còn phối hợp với các cơ sở y tế tổ chức khám sức khỏe định kì cho trên 20 ngàn lượt hội viên, lập sổ quản lí sức khỏe cho trên 10 ngàn hội viên.

Tin và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người cao tuổi tích cực xây dựng nông thôn mới

Người cao tuổi tích cực xây dựng nông thôn mới

Những năm qua, NCT và Hội NCT thị xã Sơn Tây luôn khẳng định vị trí, vai trò trong xã hội, hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần cùng địa phương thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị; góp phần để thị xã được công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới và 1 xã được công nhận xây dựng nông thôn mới nâng cao.
Hiệu quả của mô hình Câu lạc bộ Liên hệ tự giúp nhau ở tỉnh Bạc Liêu

Hiệu quả của mô hình Câu lạc bộ Liên hệ tự giúp nhau ở tỉnh Bạc Liêu

Ngày 2/8/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1533/QĐ -TTg, phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) giai đoạn 2016 - 2020. Sau khi tổng kết giai đoạn 5 năm thực hiện Đề án, ngày 31/8/2020, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục ban hành Quyết định 1336/QĐ-TTg phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình CLB LTHTGN giai đoạn đến năm 2025. Đây là mô hình đã đạt giải Nhất, giải thưởng sáng kiến vì một Châu Á già hóa khỏe mạnh, hạng mục sáng kiến dựa vào cộng đồng, do Viện nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA) và Trung tâm giao lưu Quốc tế Nhật Bản (JCIE) tổ chức, dưới sự bảo trợ của sáng kiến sức khỏe và hạnh phúc Châu Á (AHWIN) của Chính phủ Nhật Bản.
Tỉnh Cà Mau: Hiệu quả từ nhiều mô hình làm kinh tế của NCT

Tỉnh Cà Mau: Hiệu quả từ nhiều mô hình làm kinh tế của NCT

Thời gian qua, NCT tỉnh Cà Mau phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng” tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, với nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao, làm giàu chính đáng cho gia đình và xã hội.
NCT huyện Gia Lâm sống vui, khỏe, có ích

NCT huyện Gia Lâm sống vui, khỏe, có ích

Có ra sân mới cảm nhận hết cái không khí tưng bừng, phấn khởi và không gian rực rỡ sắc màu. Cờ hoa, trang phục đều tươi sáng. Các cụ ông cụ bà mặt tươi như hoa rộn rã nét cười, í ới gọi nhau tập kết đội hình khi đến giờ khai mạc hoặc chuẩn bị vào phần biểu diễn.
Hơn cả một chuyến đi…

Hơn cả một chuyến đi…

Kì cuối: Cấp ủy, chính quyền nói gì?

Tin khác

Vai trò quan trọng của người cao tuổi ở Lộc Hà

Vai trò quan trọng của người cao tuổi ở Lộc Hà
Từ đầu năm đến nay, Hội NCT huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo Hội cơ sở tiếp tục đổi mới nội dung và phương pháp hoạt động, hướng về cơ sở, chủ động tham mưu, kiến nghị, đề xuất với cấp ủy, chính quyền giải quyết kịp thời những quyền lợi hợp pháp, chính đáng của hội viên. Quan tâm giúp đỡ hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật ốm đau. Nội dung sinh hoạt Chi hội phù hợp với nguyện vọng hội viên, từ đó làm cho hội viên càng gắn bố với tổ chức Hội.

Cần sự quan tâm nhiều hơn của chính quyền các cấp

Cần sự quan tâm nhiều hơn của chính quyền các cấp
Hội NCT tỉnh Đắk Lắk vừa tổ chức tổng kết, đánh giá mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN). Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đánh giá: Mô hình CLB LTHTGN với 8 nội dung hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc, đáp ứng được nguyện vọng của NCT ở cơ sở.

Hơn cả một chuyến đi…

Hơn cả một chuyến đi…
Kì 3: Gương sáng tuổi cao

Tích cực chăm lo đời sống người cao tuổi

Tích cực chăm lo đời sống người cao tuổi
Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, quản lí, điều hành của các cấp chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, kinh tế tỉnh Nam Định đã có sự phát triển rõ rệt tạo nền tảng cho sự phát triển trong những năm tiếp theo. An ninh quốc phòng được đảm bảo, đời sống của Nhân dân được quan tâm, phấn khởi tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Đảng, chính quyền, MTTQ, các cấp, các ngành phát động.

Quyết liệt chỉ đạo công tác NCT và hỗ trợ Hội hoạt động hiệu quả

Quyết liệt chỉ đạo công tác NCT và hỗ trợ Hội hoạt động hiệu quả
Từ việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền tỉnh, các huyện, thành phố và cơ sở; sự phối hợp tích cực của Ủy ban MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể, hơn chục năm qua, hoạt động Hội NCT tỉnh Hưng Yên có nhiều khởi sắc, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chăm sóc, bảo vệ và phát huy vai trò NCT.

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương
Hội NCT các địa phương tích cực đẩy mạnh các nhiệm vụ trọng tâm năm 2022...
Xem thêm
Phát huy mạnh mẽ vai trò nêu gương của cán bộ đảng viên

Phát huy mạnh mẽ vai trò nêu gương của cán bộ đảng viên

Ngày 10/3, các Chi bộ Ban Chăm sóc NCT, Ban Phát huy vai trò NCT, Viện Nghiên cứu NCT Việt Nam tiến hành Đại hội nhiệm kì 2022 -2025.
Nỗ lực vượt khó, xây dựng Chi bộ, cơ quan vững mạnh

Nỗ lực vượt khó, xây dựng Chi bộ, cơ quan vững mạnh

Ngày 9/8, các Chi bộ Ban Tổ chức - Kiểm tra, Ban Đối ngoại Trung ương Hội và Chi bộ Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam tổ chức Đại hội
Tiếp tục xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Tiếp tục xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Ngày 8/8, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình dự Đại hội Chi bộ Văn phòng Trung ương Hội NCT Việt Nam
Thoát nghèo nhờ nuôi ốc bươu đen

Thoát nghèo nhờ nuôi ốc bươu đen

Được người quen cho mượn 2 ao đất trống rộng 14.000m2, cộng thêm việc nắm bắt nhu cầu của thị trường, ông Đỗ Văn Nhiều 60 tuổi, ngụ xã Bình Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang đã cải tạo để nuôi ốc bươu đen.
Vượt khó để xóa đói giảm nghèo của nữ cựu Thanh niên xung phong

Vượt khó để xóa đói giảm nghèo của nữ cựu Thanh niên xung phong

Từ Quốc lộ 1A chạy vào xã Sông Bình, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận phải hơn chục km tuốt sâu trong núi mới đến nhà của bà Nguyễn Nhung, ở thôn Tân Sơn.
Người thương binh tiên phong làm giàu trên vùng cát trắng

Người thương binh tiên phong làm giàu trên vùng cát trắng

Ông Trần Xuân Quý, 68 tuổi, thương binh hạng 4/4, ở xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đã hiện thực khát vọng của mình đưa mô hình nuôi tôm về quê hương, vận động người dân “khai sinh” ra bãi tắm Nhật Tân.
Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Ông là 1 trong 12 gương mặt được UBND huyện khen thưởng vì có thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đó là ông Phạm Văn Nhì, 75 tuổi, Chủ tịch Hội NCT xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Ngày 3/6, Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 27 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995-10/5/2022); 81 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941- 6/6/2022) và sơ kết phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”. Tại buổi lễ, Tiến sĩ Huỳnh Thành Lập, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Trưởng BĐD Hội NCT TP. Hồ Chí Minh trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho ông Vũ Ngọc Tuất, Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân tiêu biểu của quận.
Những cách làm hay và hiệu quả của cô Hằng Nhà Bè

Những cách làm hay và hiệu quả của cô Hằng Nhà Bè

Đa phần những người làm công tác NCT ở TP. Hồ Chí Minh vẫn thường gọi bà Nguyễn Lệ Hằng, Trưởng ban Đại diện (BĐD) Hội NCT huyện Nhà Bè bằng cái tên Cô Hằng Nhà Bè. Cách gọi đó, phần vì sự gần gũi, thân thiết; phần vì dấu ấn mà cô tạo nên trong quá trình đảm trách công việc. Khi Hội NCT TP. Hồ Chí Minh phát động phong trào hưởng ứng bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt đại biểu dự Đại hội VI Hội NCT Việt Nam; triển khai Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam, cô Hằng Nhà Bè lại có những cách làm hay và hiệu quả …
Phiên bản di động