Bộ Khoa học và Công nghệ có biết về khoản thu gần 1 tỷ đồng tiền quỹ của khoá học cấp chứng chỉ?

Một lớp học “Lớp bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh công nghệ: Kỹ sư hạng III - Khoá 10”, có gần 500 học viên, do Học viện Khoa học Công nghệ và Đổi mới sáng tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức, từ ngày 25/12/2020 đến ngày 28/1/2021, tại Phân viện Học viện Hành chính Quốc gia tại TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, có dấu hiệu khuất tất từ việc bắt buộc đóng quỹ lớp 2 triệu đồng/học viên, tính ra gần 1 tỷ đồng cho khoá học chỉ kéo dài hơn một tháng. Bộ Khoa học và Công nghệ có biết về khoản tiền quỹ này, và có ý kiến gì?
Bộ Khoa học và Công nghệ có biết về khoản thu gần 1 tỷ đồng tiền quỹ của khoá học cấp chứng chỉ?

Ngày 26/12, phóng viên nhận được phản ánh của nhiều học viên lớp học trên, chủ yếu đến từ các bệnh viện, trung tâm y tế, an toàn thực phẩm, phòng dinh dưỡng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh miền Tây.

Nhiều học viên bức xúc và không đồng ý việc thầy P.T.H (Học viện Khoa học Công nghệ và đổi mới Sáng tạo) thông báo yêu cầu các học viên tham gia khóa học, ngoài tiền đóng 3.500.000 đồng bằng hình thức chuyển khoản hoặc tiền mặt, mỗi học viên phải đóng thêm 2.000.000 đồng tiền “quỹ lớp”.

Được biết, chiều ngày 26/12, các học viên có cuộc trao đổi với thầy H (giáo viên chủ nhiệm) để trình bày sự việc thầy P.T.H thông báo yêu cầu mỗi người đóng quỹ 2.000.000 đồng. Khi các học viên nêu ra thắc mắc 2.000.000 đồng này đóng để làm gì? Thầy H không trả lời.

“Đóng tiền quỹ mà nhiều giữ vậy thầy? Kế hoạch chi vào những việc gì thầy cho tụi em biết ạ”. Thầy P.T.H (Học viện Khoa học Công nghệ và đổi mới Sáng tạo) trả lời: Muốn gì thì cứ liên hệ với thầy S., còn đưa tin nhắn chỉ đạo của thầy S. cho một vài cán bộ lớp xem, cung cấp luôn số điện thoại thầy S., anh T (Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh), để học viên tự liên hệ. Đơn vị tổ chức không cần phải công khai chi tiêu cho các anh chị biết được. Tôi đảm bảo đóng 2 triệu này sau này không phát sinh nữa, nhưng đi thực tế ai liên hệ được thì đi, còn không lên gặp thầy cô sẽ chỉ. Cái này là tổ chức thu tiền để cố gắng gấp rút giúp đỡ các anh chị hoàn thành lớp học chứ tụi tôi phải chạy tới chạy lui để lo việc cho các anh chị, nếu anh chị không chịu thì đi mà gặp trao đổi với thầy S., anh T. ở Sở Y tế, các học viên kể lại rõ ràng những gì thầy P.T.H nói.

Bộ Khoa học và Công nghệ có biết về khoản thu gần 1 tỷ đồng tiền quỹ của khoá học cấp chứng chỉ?

Lớp bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh công nghệ: Kỹ sư hạng III - Khoá 10, do Học viện Khoa học Công nghệ và Đổi mới sáng tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức tại Phân viện Học viện Hành chính Quốc gia tại TP.Hồ Chí Minh từ ngày 25/12/2020 đến ngày 28/1/2021.

Bộ Khoa học và Công nghệ có biết về khoản thu gần 1 tỷ đồng tiền quỹ của khoá học cấp chứng chỉ?

Các học viên bức xúc về khoản thu quỹ lớp 2.000.000 đồng có dấu hiệu không minh bạch.

Ghi nhận thêm một số ý kiến sau đây của các học viên:

“Mỗi người đóng 2.000.000 đồng, lớp gần 500 người tính ra gần một tỷ đồng, phải chi báo trước dự kiến đóng gần 6.000.000 đồng thì em biết, chứ đằng này em học 2 ngày giờ mới thông báo mà lương của em chỉ có hơn 5 triệu đồng thôi”;

“Mà nói thật cái bằng của em còn cao hơn cái chứng chỉ này nữa mà bắt em đi học”;

“ Tụi em rất khó khăn, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 tụi em cũng phải tham gia phòng chống dịch, trong khi phải đi học lớp này nếu không sẽ bị tinh giản biên chế, mà phải tự bỏ tiền 3.5 triệu đồng ra đi học chứ có được như một số cơ quan hỗ trợ 50% đâu. Giờ lại phải đóng thêm 2 triệu quỹ không minh bạch này nữa, nếu biết trước vậy em không đi học!”;

“Nếu không nói rõ được chi khoản gì thì cũng nói chung chung, gạch đầu dòng chi gì để học viên đỡ bức xúc, đằng này không cho thảo luận, không lấy ý kiến từ học viên mà bắt đóng 2 triệu đồng, tụi em cũng khó khăn, đóng sao cho hợp lý chứ số tiền cao quá ngoài khả năng của tụi e, mà lại còn nói cái giọng thách thức, nghe đóng 2 triệu mà muốn xỉu”, một học viên khác bức xúc.

Thầy H (giáo viên chủ nhiệm) trao đổi với các học viên: “Buổi sáng thầy P.T.H có nói với tôi về việc thu mỗi người 2 triệu đồng này. Về quan điểm tôi không đồng ý, không nên chỉ đạo, mà chỉ tư vấn cho lớp thôi, cái này là tự nguyện của học viên. Các anh chị là những người trẻ, kinh tế đa phần còn khó khăn, nhất là năm nay do dịch Covid-19, các anh chị cũng phải vất vả, đâu có thể bắt đóng nhiều như vậy! Phải thống nhất với lớp, tự nguyện và mọi người đồng lòng. Nhưng mà buổi trưa mình nghe loáng thoáng thầy P.T.H nói đóng 2 triệu đồng, mình rất bất ngờ, còn chuyện có ai chỉ đạo hay không thì mình không biết. Nếu có chuyện này tôi sẽ xác minh lại rồi trao đổi với tổ chức những gì các bạn nói về thầy P.T.H và sẽ trả lời sau ngày 4/1/2021. Quan điểm của tôi phải rõ ràng”.

Như vậy để xảy ra sự việc nêu trên, lãnh đạo Học viện Khoa học Công nghệ và Đổi mới sáng tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ và Phân viện Học viện Hành chính Quốc gia tại TP.Hồ Chí Minh có biết không? Liệu có sự chỉ đạo nào từ lãnh đạo, như thầy P.T.H nói không?

Dư luận đang chờ sự trả lời công khai của những người có trách nhiệm tổ chức lớp học nói trên! Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Nguyễn Hải Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long và một số cán bộ có liên quan bị tố cáo có hành vi sai phạm trong quản lí, sử dụng đất đai và thu chi tài chính có nhiều nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu bao che cho sai phạm...
Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk do Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Đắk Lắk làm chủ đầu tư thảm nhựa nâng cấp với nguồn kinh phí lên đến hàng chục tỉ đồng nhưng mới vừa xong chưa được bao lâu đã xuống cấp trầm trọng trở lại. Người dân nơi đây cho rằng việc đường mới thảm nhựa đã xuống cấp như vậy là do thi công dối trá, có dấu hiệu rút ruột công trình. Ngay sau đó, Sở Giao thông vận tải Đắk Lắk đã chỉ đạo đơn vị thi công sửa chữa bảo hành. Sau bảo hành, phóng viên tiếp tục nhận được phản ảnh của người dân là công trình hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.
Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm nghiệp đang thụ lý giải quyết khiếu nại lần đầu của ông. Nhưng Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp đã tổ chức họp xét kỷ luật đối với ông...
Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 tỷ đồng. Song người dân nơi đây đang rất bức xúc vì tuyến đường mới đổ bê tông được ½ đã nứt nẻ, bong tróc mặt. Họ cho rằng công trình có dấu hiệu bị rút ruột, chất lượng không đảm bảo.
Bộ LĐ-TB&XH có “quên” trả lời  cơ quan chức năng và ông Nguyễn Minh Mẫn (!?)

Bộ LĐ-TB&XH có “quên” trả lời cơ quan chức năng và ông Nguyễn Minh Mẫn (!?)

Mặc dù các cơ quan chức năng đã chấp hành Bản án phúc thẩm số 229/2019/HC-PT ngày 20/11/2019 của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng, nhưng đã hơn 1 năm nay, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vẫn chưa trả lời, giải quyết chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) và cấp sổ hưu cho ông Nguyễn Minh Mẫn, ở tỉnh Quảng Bình. Về vụ việc trên, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi đã nhiều lần phản ánh vấn đề này...

Tin khác

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Cần xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác ngay giữa lòng chợ Long Trường

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Cần xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác ngay giữa lòng chợ Long Trường
Đơn của người dân (trong đó có nhiều người cao tuổi), tại các khu phố Phước Lai, Tam Đa, Trường Lưu và Khu đô thị Nam Khang, Khu đô thị Đông Tăng Long, phường Long Trường, gửi các cơ quan chức năng và gửi Tạp chí Người cao tuổi phản ánh về bãi rác gây ô nhiễm môi trường.

Quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh: 10 năm chưa giải quyết dứt điểm đơn của bà Trần Thị Tề?

Quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh: 10 năm chưa giải quyết dứt điểm đơn của bà Trần Thị Tề?
Bà Trần Thị Tề, sinh năm 1959 và chồng là ông Võ Thiện Dũng, sinh năm 1952, cùng thường trú tại 19/71, Thoại Ngọc Hầu, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, có đơn gửi Tạp chí người cao tuổi, phản ánh:

Bị ngừng hoạt động, doanh nghiệp cầu cứu Bí thư Tỉnh ủy

Bị ngừng hoạt động, doanh nghiệp cầu cứu Bí thư Tỉnh ủy
Trong bối cảnh đang phải gồng mình đối phó với tác động của đại dịch Covid - 19, thì Công ty CP Vũng Tàu Marina bị “bồi” thêm một thông báo từ Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BIZA) về việc ngừng hoạt động Dự án Bến thuyền du lịch do công ty đầu tư. Bị thua thiệt đủ đường, Công ty buộc phải làm đơn cầu cứu Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu.

Phải dẹp ngay hành vi lấn chiếm vỉa hè

Phải dẹp ngay hành vi lấn chiếm vỉa hè
Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông (TP Hà Nội) đang chạy thử, chuẩn bị sẵn sàng đi vào hoạt động.

Thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Sự việc người dân bị côn đồ hành hung liệu có "chìm xuồng"?

Thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa:  Sự việc người dân bị côn đồ hành hung liệu có "chìm xuồng"?
Bà Mai Thị Vân có địa chỉ tại phường Lam Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã bị nhóm côn đồ hành hung đập phá tài sản đuổi ra khỏi nơi cư trú. Sự việc đã được bà Vân trình báo lên Công an tỉnh Thanh Hóa, Công an thị xã Bỉm Sơn, Công an phường Lam Sơn. Tuy nhiên, đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết, khiến bà Vân chưa thể quay lại nơi cư trú...
Xem thêm
Quảng Bình: Khởi tố đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền tỷ

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền tỷ

Được giao nhiệm vụ kinh doanh bán hàng tại khu vực Tây Nguyên, Lã Văn Trọng đã thu tiền của 6 đại lý, với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ ...
Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Bản án phúc thẩm, do TAND Cấp cao khu vực TP Hồ Chí Minh, đã tuyên hủy toàn bộ các quyết định trái pháp luật của UBND huyện Bắc Bình ...
"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội “nở rộ” các công trình vi ...
Vụ kiện hy hữu tại TP. Hồ Chí Minh: Tranh chấp tài sản do chồng tạo dựng trước khi kết hôn

Vụ kiện hy hữu tại TP. Hồ Chí Minh: Tranh chấp tài sản do chồng tạo dựng trước khi kết hôn

Vụ tranh chấp tài sản giữa bà Lê Thị Tuyết Hồng và ông Nguyễn Xuân Cương được sự quan tâm, theo dõi của dư luận. Bởi lẽ, tài sản tranh ...
Cẩn xử lý nghiêm Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh vô tư xả thải gây ô nhiễm môi trường

Cẩn xử lý nghiêm Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh vô tư xả thải gây ô nhiễm môi trường

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Việt Vinh, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang bức xúc về Nhà máy chế biến nông lâm sản ...
Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Tám căn nhà (xây kiểu biệt thư đơn lập) tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc đã bị chính quyền cơ sở cưỡng chế tháo dỡ cách ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động