Bộ Công an thông tin nhiều vụ việc nóng

Tại buổi họp báo chiều 7/12 thông tin về những kết quả hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 76 diễn ra trong hai ngày 6 và 7/12, lãnh đạo Bộ Công an và Công an TP Hồ Chí Minh đã thông tin đến báo chí về nhiều vấn đề được dư luận quan tâm, trong đó có những vụ việc nổi cộm.
Bộ Công an thông tin nhiều vụ việc nóng
Toàn cảnh buổi họp báo do Trung tướng Trần Quốc Tỏ, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Chiều 7/12, Bộ Công an đã tổ chức họp báo, thông tin về kết quả hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 76. Trung tướng Trần Quốc Tỏ, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì họp báo.

Tại buổi họp báo, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an đã thông tin đến đại diện các cơ quan báo chí về những kết quả hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 76 diễn ra trong hai ngày 6 và 7/12.

Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, năm 2020, lực lượng công an đã bám sát nhiệm vụ được giao, phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành đảm bảo an ninh, trật tự, đạt và vượt các mục tiêu, yêu cầu đề ra. Nổi bật trong đó đã chủ động nắm, đánh giá, dự báo sát, đúng tình hình, kịp thời tham mưu với Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương những giải pháp cơ bản, chiến lược về bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, bảo vệ lợi ích, an ninh quốc gia, phục vụ tích cực các hoạt động đối ngoại, nhiệm vụ phát triển kinh tế, ổn định xã hội…

Chủ động phối hợp với các bộ, ban, ngành, địa phương, nhất là với Quân đội nhân dân, triển khai khẩn trương, quyết liệt các phương án, kế hoạch bảo vệ an ninh, an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước; phối hợp với các cơ quan liên quan và cấp ủy làm tốt việc rà soát nhân sự cấp ủy nhiệm kỳ mới, công tác bảo vệ chính trị nội bộ, bảo vệ an ninh, an toàn tuyệt đối góp phần vào thành công Đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Ngoài ra, lực lượng công an duy trì đảm bảo an ninh từ xa, không để xảy ra khủng bố, phá hoại, không để hình thành các tổ chức chính trị đối lập ở trong nước. An ninh trên các lĩnh vực, địa bàn được tăng cường. Thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” trong phòng, chống dịch COVID-19; phát huy vai trò nòng cốt là một trong ba lực lượng trọng yếu, tuyến đầu trên mặt trận phòng, chống dịch.

Trong năm 2021, theo Người phát ngôn Bộ Công an, lực lượng công an xác định công tác trọng tâm là bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, bầu cử Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ; tiếp tục tăng cường cơ sở, tạo chuyển biến toàn diện về an ninh, trật tự tại cơ sở.

Bộ Công an thông tin nhiều vụ việc nóng
Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh nói về vụ việc Công an phường Phú Thọ Hòa. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Cũng tại buổi họp báo, đại diện lãnh đạo Công an TP Hồ Chí Minh và một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an đã trao đổi, thông tin một số vấn đề mà các cơ quan báo chí quan tâm.

Cụ thể, Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh cho hay, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về công tác kiểm tra, rà soát cán bộ, siết chặt kỷ luật, quy trình, quy chế công tác, Công an TP HCM phát hiện cán bộ công an phường Phú Thọ Hòa (quận Tân Phú,) vi phạm quy trình, quy chế công tác, có dấu hiệu vi phạm kỷ luật, cần xử lý nghiêm khắc. Giám đốc Công an TP đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với 25 cán bộ công an phường Phú Thọ Hòa.

Sau khi tiến hành điều tra, xác minh cho thấy quá trình tác nghiệp của cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa vi phạm pháp luật, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, của tổ chức và công dân. Hành vi đó cần thiết phải xử lý nghiêm khắc. Công an TP đã ra quyết định khởi tố bị can đối với các cán bộ công an phường Phú Thọ Hòa để điều tra, xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Vụ án mới được khởi tố, quá trình điều tra thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ, đủ căn cứ pháp lý sẽ xem xét trách nhiệm. Hiện Giám đốc Công an TP đã yêu cầu chỉ huy các cấp của Công an Quận Tân Phú tiến hành kiểm điểm, sau đó, Công an TP Hồ Chí Minh tiếp tục làm rõ trách nhiệm các cấp. Sau khi có kết quả điều tra, Công an TP HCM sẽ thông tin chi tiết đến báo chí và công luận.

Về vụ việc một số cá nhân, doanh nghiệp tố cáo ông Trần Quý Thanh và bà Trần Uyên Phương cho họ vay tiền với lãi suất cao rồi lấy luôn tài sản thế chấp của người vay, Phó Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an, Đại tá Chử Văn Dũng cho biết, tháng 10/2020, Cơ quan Cảnh sát Điều tra nhận được đơn của ông Lê Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển Kim Oanh Đồng Nai tố cáo ông Trần Quý Thanh, bà Trần Uyên Phương và một số cá nhân khác có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, trốn thuế. Theo đó, các cá nhân này chiếm đoạt tài sản thông qua việc chuyển nhượng dự án, cổ phần doanh nghiệp gây thiệt hại cho Công ty Cổ phần Phát triển Kim Oanh Đồng Nai số tiền trên 1.000 tỷ đồng.

Ngày 9/11/2020, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã ra quyết định phân công giải quyết nguồn tin tội phạm. Hiện Cơ quan Cảnh sát Điều tra đang tập trung xác minh, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trường hợp truy nã bị can Hồ Thị Kim Thoa, nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương, Đại tá Chử Văn Dũng cho biết, ngày 4/9/2020, tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế cũng đã ban hành lệnh truy nã quốc tế đối với bị can Hồ Thị Kim Thoa. Hiện Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã có thư đề nghị gia đình bị can Hồ Thị Kim Thoa liên hệ động viên bà Thoa sớm về nước trình diện và thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội để được hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật. Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an cũng đang phối hợp với các cơ quan chức năng, cơ quan ngoại giao để tiếp tục đề nghị truy bắt, dẫn độ bà Hồ Thị Kim Thoa.

Lãnh đạo một số đơn vị của Bộ Công an cũng trả lời một số vụ việc được dư luận quan tâm, như: Vụ án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi; vụ Công ty Nhật Cường; vụ Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn; vụ VN Pharma,… Hầu hết các vụ án này đều nằm trong các vụ được Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng chỉ đạo và đang trong giai đoạn điều tra. Tinh thần chung về các vụ việc này là chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của Ban chỉ đạo Trung ương là khách quan, triệt để, đúng người đúng tội và triệt để thu hồi tài sản thất thoát về cho Nhà nước.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, chia sẻ của các cơ quan báo chí dành cho lực lượng Công an trong thời gian tới, giúp lực lượng Công an tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Theo baochinhphu.vn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tập đoàn Central Retail tiếp sức cho tuyến đầu chống dịch Covid - 19 tại Bắc Giang và Vĩnh Phúc

Tập đoàn Central Retail tiếp sức cho tuyến đầu chống dịch Covid - 19 tại Bắc Giang và Vĩnh Phúc

Mới đây, đại diện Tập đoàn Central Retail đã phối hợp cùng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại 2 tỉnh Bắc Giang và Vĩnh Phúc trao tặng các nhu yếu phẩm trị giá 150 triệu đồng, 5 tấn rau quả cùng 20.000 khẩu trang y tế nhằm chung tay cùng các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch Covid-19 ở các địa phương này.
Từ 0h ngày 17/5, Bắc Ninh cho người lao động từ Bắc Giang tạm nghỉ

Từ 0h ngày 17/5, Bắc Ninh cho người lao động từ Bắc Giang tạm nghỉ

Để kịp thời phát hiện, ngăn chặn nguồn lây lan dịch bệnh tại các cơ sở sản xuất kinh doanh và doanh nghiệp trong các Khu công nghiệp (KCN) tỉnh Bắc Ninh, Ban Quản lý các KCN Bắc Ninh vừa có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp trong các KCN trên địa bàn tỉnh tạm dừng sử dụng lao động đến từ tỉnh Bắc Giang.
Thanh tra, kiểm tra tất cả các khâu của kì thi tốt nghiệp

Thanh tra, kiểm tra tất cả các khâu của kì thi tốt nghiệp

Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo có văn bản gửi các sở giáo dục và đào tạo, Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng về việc hướng dẫn thanh tra, kiểm tra kì thi tốt nghiệp 2021.
TP. Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Hơn 530 triệu đồng hỗ trợ người dân trong tháng hành động nhân đạo

TP. Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Hơn 530 triệu đồng hỗ trợ người dân trong tháng hành động nhân đạo

Sáng ngày 16/5, Hội chữ thâp đỏ thành phố Thủ Đức đã tổ chức 14 gian hàng miễn phí tại phiên chợ “Nghĩa tình thành phố Thủ Đức”, với tổng trị giá 110 triệu đồng.
Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh: Đến từng ngõ, gõ từng nhà tuyên truyền về bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND

Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh: Đến từng ngõ, gõ từng nhà tuyên truyền về bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND

Ngày 15/5/2021, Ban Điều hành khu phố và Ban Mặt trận khu phố 1, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh, tổ chức hội nghị mạn đàm về tiểu sử các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, HĐND TP.Hồ Chí Minh, giúp các cử tri lựa chọn những ứng cử viên xứng đáng, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của Nhân dân.

Tin khác

Sáng 16/5 thêm 127 ca nhiễm Covid-19 trong nước, riêng Bắc Giang 98 ca

Sáng 16/5 thêm 127 ca nhiễm Covid-19 trong nước, riêng Bắc Giang 98 ca
Sáng 16/5, Bộ Y tế công bố thêm 127 ca mắc mới Covid-19, đều là những ca ghi nhận trong nước.

Cách chức Giám đốc Hacinco đối với ông Nguyễn Văn Thanh

Cách chức Giám đốc Hacinco đối với ông Nguyễn Văn Thanh
Ngày 15-5, thực hiện khẩn trương, nghiêm túc chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội về việc xử lý kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) do vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19, Ban Thường vụ Đảng ủy, Hội đồng thành viên Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (HANDICO) đã họp và ra nghị quyết thống nhất kỷ luật cách chức Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Hacinco đối với ông Nguyễn Văn Thanh.

Sáng 15/5 ghi nhận 20 ca mắc Covid-19 trong nước

Sáng 15/5 ghi nhận 20 ca mắc Covid-19 trong nước
Sáng 15/5, Bộ Y tế công bố thêm 20 ca mắc mới Covid-19, đều là những ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang, Lạng Sơn, Vĩnh Phúc, Hà Nội và Đắk Lắk trong khu vực đã được cách ly. Không phát hiện các ổ dịch mới.

Một phiên bản mới của Vertu đã có tại Việt Nam

Một phiên bản mới của Vertu đã có tại Việt Nam
Điện thoại XOR của nước Anh được sản xuất thủ công, thiết kế độc đáo, số lượng giới hạn, được ví như một bảo vật dành cho giới thượng lưu; chế tác từ những nguyên vật liệu quý hiếm với các tính năng khác biệt, cảm biến đo chất lượng không khí (Realtime AIQ), loại bỏ tiếng ồn chủ động (Noise Active Cancellation), đã có mặt tại Việt Nam.

Tối 14/5, ghi nhận 59 ca nhiễm Covid-19 trong nước

Tối 14/5, ghi nhận 59 ca nhiễm Covid-19 trong nước
Tối 14/5, Bộ Y tế công bố thêm 60 ca mắc mới Covid-19, trong đó có 59 ca nhiễm ghi nhận trong nước và 1 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Từ 0h ngày 15/5, TP Hồ Chí Minh tạm dừng các tuyến xe khách đến các vùng có dịch

Từ 0h ngày 15/5, TP Hồ Chí Minh tạm dừng các tuyến xe khách đến các vùng có dịch
Đây là thông tin được Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh phát đi. Theo đó, Sở yêu cầu các bến xe tạm dừng đón, trả khách tại các tỉnh, thành có dịch bệnh từ 0 giờ ngày 15/5 cho đến khi có thông báo mới.
Xem thêm
Thanh tra, kiểm tra tất cả các khâu của kì thi tốt nghiệp

Thanh tra, kiểm tra tất cả các khâu của kì thi tốt nghiệp

Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo có văn bản gửi các sở giáo dục và đào tạo, Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng về việc hướng dẫn thanh ...
Nghĩ về văn hóa đọc hiện nay

Nghĩ về văn hóa đọc hiện nay

Hiện có rất nhiều khái niệm nói về văn hóa đọc (VHĐ). Tuy nhiên nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng: Đó là thái độ ứng xử đọc, giá trị ...
Hơn 1 triệu thí sinh đăng kí dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Hơn 1 triệu thí sinh đăng kí dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Theo thông tin từ Cục Quản lí chất lượng, Bộ GD&ĐT đã có tổng số 1.014.972 thí sinh đăng kí dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021.
Những chuyển biến tích cự ở Bệnh viện Bạch Mai

Những chuyển biến tích cự ở Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai là một trung tâm Y tế chuyên sâu hàng đầu của cả nước, trải qua 110 năm hình thành và phát triển, là tuyến cao nhất ...
Lá thư của mẹ

Lá thư của mẹ

Câu chuyện cảm động về tình cảm của một cựu lính chiến với người mẹ thân yêu của mình khiến tôi không cầm lòng được.
Người cao tuổi Xuân Cẩm phát huy truyền thống quê hương cách mạng

Người cao tuổi Xuân Cẩm phát huy truyền thống quê hương cách mạng

Người cao tuổi xã Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang luôn nêu cao vai trò "Tuổi cao - Gương sáng"
Phiên bản di động