Bì bõm... Đồng Dâu

Đồng Dâu là một xóm nhỏ chỉ vỏn vẹn có mấy chục héc - ta, nhìn từ xa xa như một gò đất nhỏ úp trên ruộng đồng làng mạc của xã Tốt Động, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội. Nó bé đến mức lãnh đạo xã và những người dân ở đó không tin có một ngày mưa lớn sẽ tràn về và nhấn chìm cả 100 hộ dân, đẩy nhiều gia đình vào cảnh “màn trời chiếu đất”. Từ đó, khu vực này có một ngày đặc biệt tưởng nhớ chung cho những tháng năm mất mát của mình.

Nhà nhà sắm thuyền, người người mua thuyền

Khi cơn mưa chiều vừa ngớt, chúng tôi trở lại Đồng Dâu, làng xóm vẫn ngập trắng trong biển nước, những chiếc thuyền tự sắm vẫn dập dềnh đi lại trên các mặt đường làng ngõ xóm. Tiếng gọi nhau chống lụt vẫn vọng lên trong những ngôi nhà sập sệ.

Sau cơn bão số 2, xóm Đồng Dâu gần như bị cô lập và tách biệt với cuộc sống bên ngoài. Nước ở ngoài sông, nước ùa vào trong làng, trong xóm, ngập cả nóc nhà kiên cố... Thấy tôi, Lê Anh Việt, Bí thư Đoàn Thanh niên Đồng Dâu, xã Tốt Động, nói như than thở: “Ở đây, cứ bão lũ kéo về là nước ngập vào tận cổng, không có cách gì vào làng ngoài những chiếc thuyền thấp le te như cái lá tre”. Mà năm nào cũng lụt giờ thành quen. Có năm thì một tuần, năm thì mười ngày nước rút, thường thì khoảng 15, 20 ngày mới rút cạn. Đỉnh điểm là năm 2008, nước tràn từ sông Bùi qua cổng làng, cả xóm ngập trong màn nước trắng bạc. Lụt đã khổ, mà khi nước rút đi còn khổ trăm bề, khắp đường thôn, ngõ xóm, bùn rác ngập ngụa; đó đây xác súc vật, gia cầm đã bốc mùi, nhà cửa xiêu vẹo mốc thếch…

Mùa mưa bão, người dân Đồng Dâu phải di chuyển bằng thuyền
Mùa mưa bão, người dân Đồng Dâu phải di chuyển bằng thuyền

Tôi lẽo đẽo theo chân ông Lê Cầu, vị trưởng thôn khả kính đi thị sát một vòng quanh làng. Ông Cầu cho biết: “Theo chu kì thì cứ ba năm lại có một trận lụt, hầu như năm nào nước cũng tràn qua con đường lớn nhất của xóm. Nhiều cán bộ cứ quần xắn móng lợn lội bì bõm mà đi thông báo tin tức bão lũ và trở về nhà trong trạng thái ướt như chuột lột”. Tôi đứng ngẩn ngơ tại hội trường giữa xóm, ngắm nhìn những cái sân được xây cao một cách bất thường. Những bờ tường bao lơn, rêu mốc thếch, cáu bẩn mọc lên như một tín hiệu của mùa nước về. Không ai có thể hình dung nổi rêu ở đây cũng có lắm màu sắc đến vậy, chỗ thì xanh thẫm, lúc đậm nhạt đan xen…

Ông Cầu kể, tôi đã theo cha mẹ sống ở đây suốt từ những năm 1960 đến giờ. Nếu tôi nhớ không nhầm thì từ năm 1994 đến năm 2008 mới thấy nước dâng cao đến vậy. Nước từ sông lớn cứ thế tràn qua thân đê, có nhà ngập cả đến mái. Bà con tá hỏa, chạy như chạy giặc, không hiểu lí do vì sao mà xóm làng mình lại có thể bị nước làm tình làm tội đến mức này.

Chờ đợi và đợi chờ

Ngôi nhà của ông trưởng thôn được làm bằng tiền tích góp của hai vợ chồng và những đứa con nhiều phen cũng bị chìm trong nước. Bà con ở đây đều thiệt hại về chăn nuôi, trồng trọt, nhà nào nuôi lợn, gà, trâu, bò phải thả ở trên chỗ thoáng cao mà cũng không thoát. “Nỗi lo lắng và sợ hãi bị nước lũ cuốn dìm đi tất cả nên không nhà nào chịu chăn nuôi nữa, chỉ có vài hộ “gan lì” nhưng cũng bố trí cẩn mật, vì sợ ngộ nhỡ nước lại về thì “biết chạy vào đâu”. Vào mùa gặt xong là bảo nhau bán thốc bán tháo lúa ngô hoặc giấu tiệt trên chỗ cao vì sợ “bà thủy” cướp mất. Chẳng còn mấy người thiết tha với đồng ruộng vì bấp bênh, xóm giờ chỉ còn người già và con trẻ, đám thanh niên mới lớn thì “đầu quân” vào các công ty, tập đoàn, xí nghiệp gần đó; số khác thì xa quê đi lập nghiệp từ lâu lắm rồi”, ông Cầu tâm sự.

Dường như đã quá đỗi quen với việc chạy lũ, bà con không dùng những đồ đạc to lớn và lỉnh kỉnh nữa, nhất là những thứ gỗ công nghiệp vì nếu cứ bị ngập sâu trong nước là nó lại mủn ra như cám. Vài cái chuồng gà, chuồng vịt, chuồng heo thì được gia cố bằng các khung thép, có lưới mắt cao bao quanh, tuyệt nhiên không dùng chút tre nứa nào. Và cứ áng chừng nước rút, chính quyền, bà con và ngay cả đoàn thanh niên lại lo sắn tay mỗi người một việc để khắc phục hậu quả, phòng chống dịch, gia cố chỗ hư hỏng, kê lại đồ đạc và kiểm tra xem có thiệt hại gì về người hay không.

“Khi nước lũ ngấp ghé ngoài sông Đáy, chúng em huy động một lực lượng lớn gồm khoảng gần 20 người trẻ, khỏe, có sức vóc, luôn trong tư thế sẵn sàng ứng cứu. Khi dòng nước cuối cùng rút đi cũng là lúc chúng em đi từng nhà, từng xóm, rắc vôi bột để vệ sinh”, Việt Anh chia sẻ.

Ở Đồng Dâu, hiện có khoảng 3 trường hợp neo đơn, hai trong số đó làm nghề buôn bán tự do ngoài chợ, một người nữa là nhà thơ Phạm Đức, ông đã ở tuổi xưa nay hiếm, sống biệt lập một mình mà không có ai chăm sóc. Ngôi nhà và cũng là không gian sáng tác của ông nằm ở tít mãi ngoài mé sông, hướng mặt vào trong làng. Ông viết nhiều, viết khỏe, những áng thơ trữ tình ông viết khiến người ta phải đắm say và mê mải.

Tôi lùi một khoảng xa để ngắm Đồng Dâu thêm một lần nữa, nơi có những hộ dân đang chịu cảnh triều cường. Những anh thanh niên, chị phụ nữ đi làm về đành phải gửi xe tít ngoài làng rồi lên chiếc thuyền vào nhà. Dân xóm đã viết đơn kiến nghị, đơn tay, đơn đánh máy, thậm chí cả những lời kiến thị thống thiết những mong huyện rồi thành phố tìm phương thuốc cứu nguy cho tình cảnh ngập lụt tồi tệ nơi đây. Đổ lại cái nền đường cao thêm chút nữa cho bà con trong xóm đi lại thuận tiện chẳng hạn, vậy mà vẫn bặt vô âm tín, như “tăm cá bóng chim”.

Giờ đây, khi chứng kiến tình cảnh u buồn của người dân Đồng Dâu, ai dám bảo “nhất cận thị, nhì cận giang” nữa không?.

Phóng sự của Minh Phúc

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Xã Kim Liên quan tâm nâng cao chất lượng giáo dục trong giai đoạn mới

Xã Kim Liên quan tâm nâng cao chất lượng giáo dục trong giai đoạn mới

Trên quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, nơi truyền thống hiếu học đã trở thành giá trị bền vững, xã Kim Liên luôn xác định giáo dục và đào tạo là nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược phát triển. Dù quy mô trường lớp và số lượng học sinh lớn, chất lượng giáo dục trên địa bàn vẫn luôn được quan tâm, đầu tư và nâng cao.
Triển khai kế hoạch đón Tết an toàn - vui tươi - lành mạnh

Triển khai kế hoạch đón Tết an toàn - vui tươi - lành mạnh

Thực hiện nghiêm túc, đồng bộ các chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về tổ chức Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, Đảng ủy, HĐND, UBND xã Thăng Bình (tỉnh Thanh Hóa) đã và đang triển khai nhiều giải pháp trọng tâm, toàn diện nhằm bảo đảm cho Nhân dân trên địa bàn đón Tết cổ truyền của dân tộc trong không khí vui tươi, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm, đồng thời giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo khí thế thi đua sôi nổi, phấn khởi bước vào năm mới.
“Tết Nhân ái” phường Quảng Phú tặng 723 suất quà cho bà con nhân dân

“Tết Nhân ái” phường Quảng Phú tặng 723 suất quà cho bà con nhân dân

Sáng 01/02/2026, Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ phường Quảng Phú, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ phát động “Tết Nhân ái” Xuân Bính Ngọ 2026. Chương trình đã huy động được nhiều nguồn lực, trợ giúp cả về vật chất và tinh thần cho bà con nhân dân có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương nhân dịp đón Tết cổ truyền của dân tộc. Ngay sau Lễ phát động, “Tết Nhân ái” đã tặng 723 suất quà Tết cho 723 gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương với tổng trị giá 361,5 triệu đồng.
Phường Phước Thắng, TP. Hồ Chí Minh: Tổ chức liên hoan văn nghệ và trao quà Tết cho người dân

Phường Phước Thắng, TP. Hồ Chí Minh: Tổ chức liên hoan văn nghệ và trao quà Tết cho người dân

Tối ngày 30 tháng 1 năm 2026, tại Hội trường Trung tâm Văn hóa – Học tập cộng đồng phường Phước Thắng, Ủy ban nhân dân phường Phước Thắng tổ chức chương trình Liên hoan văn nghệ Mừng Đảng – Mừng Xuân, kết hợp trao quà Tết cho người dân trên địa bàn phường.
Phú Thọ: Xã Đạo Trù cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả trong thủ tục hành chính

Phú Thọ: Xã Đạo Trù cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả trong thủ tục hành chính

Sáng 30/1/2026, tại thôn Đồng Pheo, UBND xã Đạo Trù, tỉnh Phú Thọ phối hợp với lực lượng chức năng, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã, các ban ngành đoàn thể tổ chức cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả trong thủ tục hành chính đối với 2 hộ gia đình ông Hoàng Văn Khôn và Lý Văn Bảy.

Tin khác

Các chi nhánh Agribank trên địa bà tỉnh ủng hộ 2 tỷ đồng cho an sinh xã hội nhân dịp Tết

Các chi nhánh Agribank trên địa bà tỉnh ủng hộ 2 tỷ đồng cho an sinh xã hội nhân dịp Tết
Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, hưởng ứng chương trình an sinh xã hội “Agribank chung tay vì người nghèo, đối tượng chính sách”, chiều ngày 30/01/2026, tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thanh Hoá, các Chi nhánh Agribank trên địa bàn tỉnh đã tổ chức trao kinh phí và quà Tết hỗ trợ người nghèo và các đối tượng chính sách với tổng trị giá 2 tỷ đồng.

Người cao tuổi Việt Nam gửi trọn niềm tin vào Đảng

Người cao tuổi Việt Nam gửi trọn niềm tin vào Đảng
Trong những ngày qua, đông đảo người dân, đặc biệt là NCT cả nước chăm chú theo dõi Đại hội XIV của Đảng. Khi lòng tin của dân được củng cố thì việc đồng hành, ủng hộ các chủ trương, đường lối, chấp hành chỉ thị, nghị quyết và tham gia xây dựng Đảng trở thành tự giác, trách nhiệm sâu sắc và đạt hiệu quả cao. Lòng tin càng lớn, nguồn sức mạnh càng lớn, sự thành công càng cao.

Đồng Tháp phát động phong trào “Tết Nhân ái” Xuân Bính Ngọ 2026 với thông điệp lan tỏa yêu thương

Đồng Tháp phát động phong trào “Tết Nhân ái” Xuân Bính Ngọ 2026 với thông điệp lan tỏa yêu thương
Sáng 29/1, tại Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh Đồng Tháp phối hợp tổ chức Lễ phát động phong trào “Tết Nhân ái” Xuân Bính Ngọ 2026, với thông điệp “Xuân gắn kết – Tết yêu thương”.

Chung tay chăm lo Tết Bính Ngọ 2026 cho người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau

Chung tay chăm lo Tết Bính Ngọ 2026 cho người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các tỉnh, thành phố đã đẩy mạnh hoạt động chăm lo, hỗ trợ, tặng quà Tết cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ để mọi người, mọi nhà đều cóTết.

OBC Holdings chung tay mang Tết ấm Xuân sẻ chia đến học sinh lớp học tình thương phường Lái Thiêu

OBC Holdings chung tay mang Tết ấm Xuân sẻ chia đến học sinh lớp học tình thương phường Lái Thiêu
Nhân kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026), 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026) và 85 năm Ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2026), hòa trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, sáng 29/01/2026, tại trụ sở UBND phường Lái Thiêu, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Lái Thiêu tổ chức chương trình Xuân sẻ chia với chủ đề “Lì xì yêu thương - Thiếu nhi vui Tết”, trao quà Tết cho học sinh các lớp học tình thương trên địa bàn.

Hải Phòng: Tăng cường giám sát, phòng chống bệnh do virus Nipah gây ra

Hải Phòng: Tăng cường giám sát, phòng chống bệnh do virus Nipah gây ra
Cơ quan chức năng TP Hải Phòng vừa triển khai đồng bộ các biện pháp tăng cường giám sát, phòng, chống bệnh tại các cửa ngõ vào thành phố như cảng biển, cảng hàng không.

Hải Phòng: Khai mạc Chợ Tết Công đoàn 2026

Hải Phòng: Khai mạc Chợ Tết Công đoàn 2026
Tối 28/1, Liên đoàn Lao động thành phố Hải Phòng đã tổ chức khai mạc Chợ Tết Công đoàn Hải Phòng 2026, chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ.

Độc đáo lễ hội mô tô phân khối lớn châu Á - Thái Bình Dương ở thành phố biển Nha Trang

Độc đáo lễ hội mô tô phân khối lớn châu Á - Thái Bình Dương ở thành phố biển Nha Trang
Ngày 28/01/2026, tại TP Hồ Chí Minh, Báo và Phát thanh, Truyền hình Khánh Hòa, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Khánh Hòa, Công ty CP Tập đoàn Kỷ Nguyên phối hợp tổ chức họp báo giới thiệu Lễ hội mô tô phân khối lớn Châu Á - Thái Bình Dương Castrol Superbike Fest 2026. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động quảng bá hình ảnh Nha Trang - Khánh Hòa trở thành điểm đến tổ chức các lễ hội - thể thao - giải trí mang tầm khu vực.

Đừng làm ba mẹ buồn

Đừng làm ba mẹ buồn
Ba mẹ là những người cả đời cần mẫn làm việc, sẵn sàng hi sinh cho con cái được ăn ngon, mặc đẹp, học hành tử tế.

Hải Phòng: “Chốt” 3 môn thi vào lớp 10 năm học 2026 - 2027

Hải Phòng: “Chốt” 3 môn thi vào lớp 10 năm học 2026 - 2027
Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hải Phòng vừa công bố môn thi thứ 3 kì thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2026-2027.

Xã Yên Thành: Hiệu quả bước đầu trong xây dựng và vận hành chính quyền hai cấp

Xã Yên Thành: Hiệu quả bước đầu trong xây dựng và vận hành chính quyền hai cấp
Sau khi được thành lập trên cơ sở sáp nhập nhiều đơn vị hành chính, xã Yên Thành đã nhanh chóng ổn định tổ chức, kiện toàn bộ máy và đưa mô hình chính quyền địa phương hai cấp đi vào vận hành hiệu quả. Những kết quả bước đầu đạt được tiếp tục khẳng định vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng, tạo nền tảng quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, giữ vững quốc phòng – an ninh trên địa bàn.

Phó tư lệnh Quân khu 4 thăm và làm việc tại Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa

Phó tư lệnh Quân khu 4 thăm và làm việc tại Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa
Sáng 27/1, Thiếu tướng Hoàng Duy Chiến, Phó tư lệnh Quân khu 4 đã đến thăm, làm việc và chúc Tết tại Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa. Cùng dự có Đại tá Nguyễn Xuân Toàn, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa; các cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa.

Triển khai nhiệm vụ trước, trong và sau tết nguyên đán đảm bảo ổn định và phát triển bền vững

Triển khai nhiệm vụ trước, trong và sau tết nguyên đán đảm bảo ổn định và phát triển bền vững
Trong không khí rộn ràng đón Xuân mới, cùng với cả nước bước vào năm 2026 với nhiều thời cơ và thách thức đan xen, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Công Chính tỉnh Thanh Hóa đã và đang triển khai đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ trước, trong và sau Tết Nguyên đán, bảo đảm để Nhân dân đón Tết vui tươi, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm; đồng thời tạo nền tảng vững chắc thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh ngay từ những ngày đầu năm mới.

Đường hoa Nguyễn Huệ tết Bính Ngọ 2026: Với chủ đề “Xuân hội tụ - Vững bước vươn mình”

Đường hoa Nguyễn Huệ tết Bính Ngọ 2026: Với chủ đề “Xuân hội tụ - Vững bước vươn mình”
Với chủ đề “Xuân hội tụ - Vững bước vươn mình”, Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Bính Ngọ 2026 không chỉ là không gian văn hóa Tết thường niên mà còn là bản giao hưởng mùa xuân, khẳng định tâm thế và khát vọng của dân tộc trong kỷ nguyên vươn mình. Đường hoa sẽ mở cửa phục vụ nhu cầu du xuân, thưởng ngoạn của người dân thành phố và du khách từ 19g00 ngày 15/02/2026 đến 21g00 ngày 22/02/2026 (tức từ ngày 28 tháng Chạp đến mùng 6 Tết).

Tuyên truyền pháp luật về trật tự, an toàn giao thông và hướng dẫn kỹ năng lái xe máy an toàn cho học sinh Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Tuyên truyền pháp luật về trật tự, an toàn giao thông và hướng dẫn kỹ năng lái xe máy an toàn cho học sinh Trường THPT Nguyễn Chí Thanh
Chiều ngày 22/01/2026, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 01 (Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Lắk) tổ chức buổi tuyên truyền pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ kết hợp hướng dẫn kỹ năng lái xe máy an toàn cho hơn 500 học sinh Trường THPT Nguyễn Chí Thanh, xã Krông Nô, tỉnh Đắk Lắk.
Xem thêm
“Tết Nhân ái” phường Quảng Phú tặng 723 suất quà cho bà con nhân dân

“Tết Nhân ái” phường Quảng Phú tặng 723 suất quà cho bà con nhân dân

Phường Quảng Phú, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ phát động “Tết Nhân ái” Xuân Bính Ngọ 2026, tặng 723 suất quà Tết cho 723 gia đình có hoàn cảnh khó khăn
Phường Phước Thắng, TP. Hồ Chí Minh: Tổ chức liên hoan văn nghệ và trao quà Tết cho người dân

Phường Phước Thắng, TP. Hồ Chí Minh: Tổ chức liên hoan văn nghệ và trao quà Tết cho người dân

phường Phước Thắng, Ủy ban nhân dân phường Phước Thắng tổ chức chương trình Liên hoan văn nghệ Mừng Đảng – Mừng Xuân, kết hợp trao quà Tết cho người dân trên địa bàn phường.
Phú Thọ: Xã Đạo Trù cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả trong thủ tục hành chính

Phú Thọ: Xã Đạo Trù cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả trong thủ tục hành chính

Sáng 30/1/2026, tại thôn Đồng Pheo, UBND xã Đạo Trù, tỉnh Phú Thọ phối hợp với lực lượng chức năng, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã, các ban ngành đoàn thể tổ chức cưỡng chế bắt buộc
Xã Kim Liên quan tâm nâng cao chất lượng giáo dục trong giai đoạn mới

Xã Kim Liên quan tâm nâng cao chất lượng giáo dục trong giai đoạn mới

Trên quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, xã Kim Liên luôn xác định giáo dục và đào tạo là nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược phát triển.
Hải Phòng: “Chốt” 3 môn thi vào lớp 10 năm học 2026 - 2027

Hải Phòng: “Chốt” 3 môn thi vào lớp 10 năm học 2026 - 2027

Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hải Phòng vừa công bố môn thi thứ 3 kì thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2026-2027.
Hành trình bền vững phấn đấu vươn lên đứng tốp đầu khối giáo dục thường xuyên của tỉnh

Hành trình bền vững phấn đấu vươn lên đứng tốp đầu khối giáo dục thường xuyên của tỉnh

Nhìn lại chặng đường gần một thập kỷ qua, từ năm học 2017–2018 đến năm học 2025–2026, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên (GDNN–GDTX) Nông Cống đã có bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện và bền vững.
Triển khai kế hoạch đón Tết an toàn - vui tươi - lành mạnh

Triển khai kế hoạch đón Tết an toàn - vui tươi - lành mạnh

UBND xã Thăng Bình (tỉnh Thanh Hóa) đã và đang triển khai nhiều giải pháp trọng tâm, toàn diện nhằm bảo đảm cho Nhân dân trên địa bàn đón Tết cổ truyền của dân tộc trong không khí vui tươi, an toàn, lành mạnh.
Xã Yên Thành: Hiệu quả bước đầu trong xây dựng và vận hành chính quyền hai cấp

Xã Yên Thành: Hiệu quả bước đầu trong xây dựng và vận hành chính quyền hai cấp

xã Yên Thành đã nhanh chóng ổn định tổ chức, kiện toàn bộ máy và đưa mô hình chính quyền địa phương hai cấp đi vào vận hành hiệu quả.
Triển khai nhiệm vụ trước, trong và sau tết nguyên đán đảm bảo ổn định và phát triển bền vững

Triển khai nhiệm vụ trước, trong và sau tết nguyên đán đảm bảo ổn định và phát triển bền vững

Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Công Chính tỉnh Thanh Hóa đã và đang triển khai đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ trước, trong và sau Tết Nguyên đán, bảo đảm để Nhân dân đón Tết vui tươi, an toàn.
Phiên bản di động