Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng: Phẫu thuật nội soi thành công ung thư trực tràng

Bệnh nhân Lê Văn Tứ, sinh 1966, có biểu hiện đỏ da, nóng bừng mặt, chán ăn và mệt mỏi. Dù bệnh nhân đi nhiều bệnh viện nhưng chỉ khi về Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng mới được ThS.BS Nguyễn Thái Bình, Trưởng khoa Khám bệnh tìm ra nguyên nhân là có u carcinoid trực tràng đã di căn gan.

09:07, 14/02/2019
U carcinoid (u thần kinh nội tiết) là thể ung thư bất thường, thường xuất phát từ nhiều cơ quan trong cơ thể nhưng chủ yếu là từ đường tiêu hóa. Đánh giá u carcinoid là ung thư có độ ác tính thấp hơn so với carcinoma, bác sĩ tư vấn cho bệnh nhân và gia đình nên xử lí phần gốc là tiến hành phẫu thuật cắt trực tràng loại bỏ khối u sau đó kết hợp hóa xạ trị để điều trị di căn ở gan.

Cuộc phẫu thuật được tiến hành dưới sự hỗ trợ của Tiến sĩ Dương Trọng Hiền, Phó khoa Ngoại Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội; thực hiện bởi bác sĩ CKI Nguyễn Thanh Phong; bác sĩ CKI Nguyễn Tuấn Dương cùng kíp nội soi, gây mê hồi sức khoa Ngoại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng. Kíp mổ tiến hành phẫu thuật nội soi trong 2 giờ, cắt trực tràng nối ngay có sự hỗ trợ của nội soi tiêu hóa để xác định vị trí và cắt bỏ khối u trong lòng trực tràng.
Kíp mổ của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng
Đến ngày thứ hai sau mổ, bệnh nhân đã đứng dậy đi lại và ăn uống nhẹ nhàng; sau 6 ngày có thể xuất viện ra về. Đánh giá về ca phẫu thuật, bác sĩ CKI Nguyễn Tuấn Dương cho biết: Nếu như trước đây, bệnh nhân bị ung thư trực tràng phải cắt cụt hậu môn và làm hậu môn nhân tạo thì nay với phương pháp phẫu thuật nội soi hiện tại, có sử dụng máy nối, bệnh nhân sau mổ đã có thể đi lại, ăn uống, đại tiểu tiện bình thường. Đây được coi là phương pháp tiên tiến với những ưu điểm vượt trội được ứng dụng vào điều trị ung thư an toàn, hiệu quả.

Ung thư đại tràng là loại ung thư phổ biến, đứng thứ 3 trong các loại ung thư. Tỉ lệ tử vong của ung thư đại tràng cao, chủ yếu là do có quá nhiều chẩn đoán thiếu chính xác hoặc bỏ lỡ cơ hội chẩn đoán, dẫn tới việc khi phát hiện ung thư thì đã ở giai đoạn muộn. Vì vậy các chuyên gia khuyến cáo, cách tốt nhất là nên kiểm tra thường xuyên, nội soi phát hiện và điều trị sớm. Khi bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị sớm thì tỉ lệ thành công của phẫu thuật nội soi trong ung thư đại tràng là gần như tuyệt đối.

Tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng, đội ngũ bác sĩ đã và đang thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật ung thư đường tiêu hoá qua nội soi với hàng loạt các ưu điểm như ít đau, ít nhiễm trùng, bình phục nhanh, ăn uống sớm sau mổ, giảm thời gian nằm viện, giảm sử dụng thuốc, giảm viện phí. Theo nghiên cứu mới nhất: Tỉ lệ tái phát tại chỗ 4 - 8%, di căn lỗ Trocar hoặc vết mổ gần đạt 0%, di căn xa 12 - 25%; tỉ lệ sống sót sau 5 năm đạt gần 80%.
Bài và ảnh Minh Duyên
Bạn đang đọc bài viết Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng: Phẫu thuật nội soi thành công ung thư trực tràng tại chuyên mục Sức khỏe của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Sức khỏe

Video