Bệnh viện Đa khoa huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An: Cần làm rõ vụ cụ Cao Đăng Trương phải cắt bỏ chân trái sau khi nhập viện và điều trị

Sau thời gian điều trị bệnh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Diễn Châu, cụ Cao Đăng Trương đã phải chuyển lên bệnh viện tuyến tỉnh và phải cắt bỏ chân trái của mình. Người nhà bệnh nhân cho rằng, nguyên nhân chính là do Bệnh viện Đa khoa (ĐK) huyện Diễn Châu đã chẩn đoán và điều trị không đúng, gây hậu quả nghiêm trọng. Phía Bệnh viện ĐK huyện Diễn Châu lại khẳng định, việc điều trị cho cụ Trương là đúng phác đồ và đúng quy trình. Sự việc đang khiến người thân của cụ Trương khó hiểu và đặt nhiều câu hỏi xung quanh vụ việc đau lòng trên…

Gia đình bệnh nhân "tố" Bệnh viện huyện thiếu trách nhiệm

Theo bản tường trình của chị Cao Thị Luân, con gái cụ Cao Đăng Trương, ở xóm 5, xã Diễn Phúc, huyện Diễn Châu: Khoảng 8 giờ ngày 16/12/2018, cụ Trương được gia đình đưa đến Bệnh viện ĐK huyện Diễn Châu để khám bệnh, được nhân viên Bệnh viện hướng dẫn đến Khoa Đông y để khám. Tại Khoa Đông y, cụ Trương được bác sĩ Hương cho đi xét nghiệm máu, chụp XQ chân và lưng. Khoảng một giờ sau có kết quả, bác sĩ gọi gia đình và cụ Trương đến thông báo là cụ bị xẹp đĩa đệm, nên bị chèn dây thần kinh ở chân và cho cụ điều trị ngoại trú, sáng đến tiêm thuốc, châm cứu tại Khoa Đông y và sau đó nhận thuốc hằng ngày và về nhà.

Sau 2 ngày điều trị, chân cụ Trương càng nặng hơn, bàn chân sưng to và thâm tím không đi được dép. Chị Phạm Thị Hiếu (con dâu cụ Trương) đưa cụ ra gặp bác sĩ Nguyễn Khắc Tường, Trưởng khoa Đông y và được trả lời: Chân sưng do châm cứu và cho thuốc kháng sinh liều cao về uống. Tuy nhiên, những ngày tiếp theo chân cụ Trương vẫn không đỡ. Đến ngày 21/12/2018, cụ Trương được chỉ định siêu âm và phát hiện bị tắc mạch máu chân dài 30 - 35cm, sau đó được chuyển đi bệnh viện tuyến tỉnh. Tại Bệnh viện ĐK Ba Lan, sau khi khám cho cụ Trương, bác sĩ đã thông báo, do cụ đưa vào viện quá muộn, nên phải cắt phần chân trái mới có thể bảo vệ được tính mạng.

Trao đổi với phóng viên, chị Luân bức xúc: "Theo tôi, trách nhiệm dẫn đến việc bố tôi phải cắt chân là thuộc Bệnh viện ĐK huyện Diễn Châu. Tại sao bố tôi đã hơn 80 tuổi, sức khỏe kém mà lại cho điều trị ngoại trú, không cho điều trị nội trú? Tại sao bệnh của bố tôi càng ngày càng nặng như thế mà các bác sĩ của Khoa Đông y Bệnh viện ĐK Diễn Châu không làm thủ tục chuyển viện sớm hơn? Nếu bố tôi được chuyển viện tỉnh sớm, chắc đã cứu được chân trái. Sau khi sự việc xảy ra, gia đình tôi hỏi lãnh đạo Bệnh viện ĐK Diễn Châu 2 lần, thì đều được lãnh đạo Bệnh viện trả lời: "Bệnh viên điều trị đúng phác đồ, đúng quy trình. Ngày 10/1/2019, tại buổi tiếp dân của Bệnh viện ĐK huyện Diễn Châu, ông Thái, Phó Giám đốc Bệnh viện nói với gia đình tôi là bố tôi bị tắc động mạch chi độ 3 là hoàn toàn không có cơ sở. Nếu chẩn đoán đúng bệnh thì Bệnh viện ĐK Diễn Châu không có khả năng chữa trị mà phải chuyển bố tôi lên tuyến tỉnh ngay sau ngày đầu tiên vào viện, thì cơ hội bệnh đau chân của bố tôi chữa trị khỏi là rất lớn. Hơn nữa, gia đình chúng tôi cũng không đồng ý với nội dung biên bản họp Hội đồng Y khoa của Bệnh viện ĐK huyện Diễn Châu gửi Sở Y tế và gia đình tôi, vì nó hoàn toàn không đúng sự thật, như những gì gia đình tôi đã trình bày trong đơn".

Theo chị Luân, Bệnh viện ĐK huyện Diễn Châu làm việc thiếu trách nhiệm, dẫn đến hậu quả là cụ Trương bị cắt cụt chân trái. Bệnh viện ĐK huyện Diễn Châu phải chịu trách nhiệm về sự việc trên.

Bệnh viện khẳng định, “điều trị đúng phác đồ, đúng quy trình”

Ngày 11/4/2019, phóng viên Báo Người cao tuổi đã liên hệ qua điện thoại với ông Nguyễn Tiến, Giám đốc Bệnh viện ĐK huyện Diễn Châu và được ông Tiến miễn cưỡng giới thiệu gặp ông Nguyễn Khắc Tường, Trưởng khoa Đông y. Ông Tường cho biết, cụ Trương nhập viện ngày 16/12/2018, với chẩn đoán ban đầu là thoái hóa cột sống thắt lưng, đau thần kinh tọa trái (chân trái), rối loạn tuần hoàn não, hẹp cột sống thắt lưng. Cụ Trương được dùng phương pháp điều trị đông - tây y kết hợp, châm cứu từ lưng và chân trái kết hợp thủy châm (dùng vitamin nhóm B tiêm vào huyệt) và thuốc tây giảm đau chống viêm, tăng cường tuần hoàn não. Theo ông Tường thì nguyên nhân dẫn đến việc cụ Trương bị cắt chân là do tắc động mạch cấp tính trên nền bệnh mãn tính xơ vỡ động mạch ở chân. Ông Tường trình bày: "Ban đầu chưa xác định được bệnh này. Đến ngày 20/12, cụ Trương sưng đau khớp cổ chân thì tôi trực tiếp khám thấy cổ chân trái sưng đỏ nên đã thay thuốc điều trị và cho kháng sinh về uống. Sáng 21/12, thấy bệnh nhân kêu đau nhiều vùng chân trái nên tôi đã cho đi xét nghiệm máu và siêu âm mạch chân trái thì phát hiện tắc động mạch chân trái và khoa đã cho chuyển viện lên tuyến trên. Khi khám ngày 21/12/2018, chân cụ Trương chưa hoại tử. Ngày cuối cùng nó mới tắc chứ mấy ngày trước chỉ là đau chân, đau lưng. Nó là diễn biến cấp tính".

Trả lời câu hỏi, tại sao bệnh của cụ Trương càng ngày càng nặng mà bệnh viện không chuyển viện sớm hơn? Ông Tường trả lời: Vì người nhà xin điều trị ngoại trú nên không thể theo dõi thường xuyên bệnh nhân được, do đó việc chuyển viện muộn, còn bệnh viện đã điều trị đúng phác đồ và đúng quy trình chẩn đoán ban đầu. Ông Tường quả quyết: "Bệnh viện không sai, mà do bệnh nhân là người già nên bệnh diễn biến khá phức tạp".

Sự việc xảy ra một đàng, ban hành công văn một nẻo(!?)

Ngày 2/2/2019, gia đình cụ Trương làm đơn khiếu nại gửi Sở Y tế Nghệ An. Sau đó, Bệnh viện ĐK huyện Diễn Châu đã có công văn trả lời gia đình, nhưng lại ghi ngày 11/1/2018, trong lúc cụ Trương được đưa tới khám và điều trị vào ngày 16/12/2018(!?)

Theo những văn bản mà gia đình cụ Trương cung cấp, thì Văn bản số 24/TB-BVDC do Bệnh viện ĐK Diễn Châu trả lời kiến nghị của công dân, ngày ra văn bản: 11/1/2018 (tức là văn bản này được ban hành trước 11 tháng khi xảy ra sự việc ). Việc ban hành công văn này thể hiện sự tắc trách của Bệnh viện ĐK huyện Diễn Châu và dư luận nghi ngờ có hay không việc cán bộ bệnh viện đã coppy văn bản? Mặt khác, dù gia đình đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị lên Bệnh viện và Sở Y tế Nghệ An, nhưng 2 lần mà Bệnh viện ĐK huyện Diễn Châu trả lời thì nội dung giống nhau, chỉ thay ngày tháng và số văn bản! Liệu việc trả lời gia đình cụ Trương như thế có phải là trả lời cho qua chuyện và là cách đối phó cuả Bệnh viện ĐK Diễn Châu?

Xin nói thêm, để có được buổi làm việc với ông Nguyễn Khắc Tường, phóng viên đã phải "năn nỉ" ông Tiến, Giám đốc Bệnh viện ĐK Diễn Châu. Qua điện thoại, ban đầu ông Tiến tìm cách từ chối và nói với phóng viên hãy liên hệ với Sở Y tế thì tốt hơn, chỉ khi phóng viên "năn nỉ" xin gặp bác sĩ điều trị cho cụ Trương, ông Tiến mới đồng ý. Tại sao ông Tiến lại từ chối gặp trực tiếp phóng viên và vì lí do gì thì chắc hẳn chỉ có ông ấy mới hiểu?

Báo Người cao tuổi sẽ tiếp tục thông tin tiếp về sự việc này

Phạm Thắng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

huyen long thanh tinh dong nai nhieu dau hieu lam trai ve kiem tra quyet toan thue va xu ly vi pham ve thue

Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu làm trái về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

Ông Nguyễn Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Bảo vệ Sài Gòn - Long Hải (sau đây gọi là: Công ty), địa chỉ số 2, tổ 1, ấp Xóm Gốc, xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, có đơn gửi Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai và cơ quan ngôn luận, phản ánh ông Lê Văn Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Long Thành và ông Đặng Thành Ngọc, Trưởng đoàn kiểm tra quyết toán thuế, Chi cục Thuế Long Thành làm trái quy định về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế
tham phan va chap hanh vien bi to giac hanh vi xam pham hoat dong tu phap

Thẩm phán và chấp hành viên bị tố giác hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp

Tạp chí Người cao tuổi số 74 (2708) ngày 11/7/2020 và số 75 (2709) ngày 14/7/2020, đăng bài: “Chuyện lạ ở xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An: Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác”, phản ánh việc anh Nguyễn Thanh Nhân bị lấy tài sản đã mua, để bảo đảm khoản nợ khác cho người bán. Sau khi bài báo phát hành, lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An có giấy mời anh Nhân, nhằm giải quyết khiếu nại của anh. Thế nhưng, khi anh Nhân trình thủ tục mời luật sư, thì lãnh đạo Cục THADS tỉnh không chấp nhận. Ở một diễn biến liên quan, anh Nguyễn Thanh Nhân có Đơn tố giác tội phạm, theo đó tố bà Phạm Thị The, thẩm phán TAND huyện Vĩnh Hưng; ông Lê Anh Quý, chấp hành viên và ông Nguyễn Xuân Hải, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Vĩnh Hưng, về hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp…
dak lak nhieu sai pham trong khai thac tap ket cat tren dia ban huyen krong pac

Đắk Lắk: Nhiều sai phạm trong khai thác, tập kết cát trên địa bàn huyện Krông Pắc

UBND huyện Krông Pắc xử phạt vi phạm hành chính Công ty TNHH cầu đường Trí Đức, ở thôn 3, xã Yang Reh, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk 30.000.000 đồng, vì không lắp đặt trạm cân và hệ thống camera giám sát tại bãi tập kết cát theo quy định; Công ty TNHH Hà Bình, ở thôn 13, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk 40.000.000 đồng, vì khai thác cát không đúng phương pháp khai thác. Mặc dù đã bị xử phạt, thế nhưng 2 Công ty trên vẫn ngang nhiên khai thác, tập kết cát trái phép, khiến dư luận rất bức xúc.    
khieu nai cua ong phung the quang o cam binh tp cam ranh tinh khanh hoa den bao gio moi duoc giai quyet

Khiếu nại của ông Phùng Thế Quang ở Cam Bình, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa: Đến bao giờ mới được giải quyết?

Thông báo số 1582/TB-V4 ngày 4/8/2017, Tư lệnh Vùng 4 Hải quân về giải quyết đơn của ông Phùng Thế Quang (chồng bà Chàm), Nguyễn Văn Quang và bà Nguyễn Thị Chàm, cho biết: Phần đất C570 đang sử dụng, Vùng 4 sẽ hỗ trợ 100 triệu đồng; Phần đất còn lại thẩm quyền giải quyết thuộc UBND tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, gia đình ông Quang, bà Chàm chờ đợi 3 năm nay nhưng cả Vùng 4 và UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa giải quyết?...
viet tiep vu cong trinh trai phep tp vung tau ngang nhien ton tai nhieu dau hieu bao ke bao che sai pham chua xu li triet de

Viết tiếp vụ công trình trái phép TP Vũng Tàu ngang nhiên tồn tại: Nhiều dấu hiệu “bảo kê”, bao che sai phạm chưa xử lí triệt để!

Báo điện tử Ngày mới online ngày 31/1/2020 đăng bài: “TP Vũng Tàu: Hàng chục căn nhà trái phép ngang nhiên tồn tại đang thách thức chính quyền và pháp luật ?!”, phản ánh Công ty TNHH Việt Trung 1, địa chỉ số 222, đường Lưu Chí Hiếu, phường 10, TP Vũng Tàu xây dựng hàng chục căn nhà kiên cố trái phép; có quyết định xử phạt hành chính, buộc tháo dỡ, nhưng chính quyền tìm hết lý do này đến lý do khác để doanh nghiệp thực hiện cầm chừng và tìm cách xin tồn tại.

Tin khác

Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác (Kì 2)

lay tai san cua nguoi nay de gan no cho nguoi khac ki 2
Kì trước, chúng tôi đã phản ánh, phân tích những sai phạm của TAND huyện Vĩnh Hưng khi đem đất đã chuyển nhượng cho người khác, để phong tỏa làm tài sản bảo đảm trả nợ cho người bán đất. Những sai phạm này đã được TAND tỉnh Long An sửa sai, những thửa đất vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền đã chuyển nhượng, được Tòa cấp phúc thẩm trả lại cho người nhận chuyển nhượng là anh Nguyễn Thanh Nhân. Thế nhưng, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng lại làm điều ngược đời, ra quyết định phong tỏa tài sản của anh Nhân, để bảo đảm trả nợ cho bà Mật. Đây lại là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng…

Ngang nhiên lấn chiếm đất rừng sản xuất, xả thải gây ô nhiễm đất của hàng xóm

ngang nhien lan chiem dat rung san xuat xa thai gay o nhiem dat cua hang xom
Ngang nhiên xây dựng chợ bán chim trời và nhà cho thuê trên đất rừng nguyên sinh; lấn chiếm khoảng 1.000m2 đất rừng sản xuất, lấp kênh nội đồng, đặt 4 cống xả thải gây ô nhiễm môi trường. Khi tranh chấp xảy ra, chính quyền địa phương tổ chức hòa giải, nhưng người bị tố vi phạm ngang nhiên vắng mặt. Đó là nội dung bà Chi tố cáo ông Hướng, ở khóm 3, thị trấn Thạnh Hóa,…

Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác (Kì 1)

lay tai san cua nguoi nay de gan no cho nguoi khac ki 1
Mua đất, thanh toán xong với ngân hàng, giải chấp các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), bên bán bàn giao đất tại thực địa và lập biên bản giao nhận đất, giao các sổ đỏ cho bên mua. Giao dịch mua bán như vậy đã hoàn thành. Thế nhưng, TAND sơ thẩm lại lấy đất của bên mua làm căn cứ bảo đảm khoản trả nợ khác của bên bán đất. TAND phúc thẩm hủy bỏ nội dung này. Song, cơ quan thi hành án (THA) lại ra quyết định kê biên tài sản, để bảo đảm trả khoản nợ khác cho người bán đất. Người mua đất khiếu nại, thủ trưởng cơ quan THA lại căn cứ quy định của pháp luật chưa ban hành, chưa có hiệu lực để bác đơn của người khiếu nại…

Tùy tiện lấy đất đang có người sử dụng cấp cho người khác là trái pháp luật

tuy tien lay dat dang co nguoi su dung cap cho nguoi khac la trai phap luat
Chính quyền mượn đất của dân để lấy chỗ đổ đất phục vụ việc xây dựng chợ xã Đắk Ru. Mượn cớ “đổi đất lấy công trình”, chính quyền giao thửa đất trên cho chủ đầu tư, đồng thời cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho ông Đỗ Phước Lợi, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Phú Thịnh, chủ đầu tư xây dựng chợ Đắk Ru một cách trái pháp luật. Điều đáng nói, cái gọi là chợ xã Đắc Ru hiện không hoạt động, mà trở thành nhà nuôi chim yến và các công trình thương mại của DNTN Phú Thịnh…

    Trở lại vụ tranh chấp đất cho ở nhờ tại phường 12, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh: Lại chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

tro lai vu tranh chap dat cho o nho tai phuong 12 quan go vap tp ho chi minh lai chuyen tren bao duoi khong nghe
Các quyết định giải quyết khiếu nại, không nói chủ đất là cụ Lót, người ở nhờ là cụ Sấm, nếu là người ở nhờ, thì quyền cho ở nhờ hay đòi lại đất phải thuộc về chủ đất, như vậy mới đúng pháp luật. Điều bất cập này đã được Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo và UBND TP có Công văn, nhưng đến nay Sở Tài nguyên và Môi trường chưa thực hiện dứt điểm!

Thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh: Bị thu hồi đất trái luật, người dân bức xúc phản đối

thi xa ky anh tinh ha tinh bi thu hoi dat trai luat nguoi dan buc xuc phan doi
Đất của người dân có nguồn gốc là đất ở, thế nhưng, trong quá trình xác minh nguồn gốc đất để bồi thường, Hội đồng tư vấn đất đai của UBND phường Sông Trí (nay là phường Hưng Trí), thị xã Kỳ Anh lại xác định là đất nông nghiệp. Thêm vào đó, trong quá trình thu hồi đất, UBND thị xã Kỳ Anh thực hiện thu hồi đất chưa đúng quy định pháp luật.    
Xem thêm
truy to pho giam doc lam gia hon chuc nghin bo trang phuc phong covid 19

Truy tố Phó Giám đốc làm giả hơn chục nghìn bộ trang phục phòng COVID-19

Ngày 3/8, Viện KSND TP Hà Nội đã hoàn thành cáo trạng truy tố Phó Giám đốc Công ty Đức Anh và 3 đồng phạm liên quan vụ làm giả ...
vu an lam gia tai lieu tai trung nguyen ba le hoang diep thao khong nhan duoc thong bao ket luan giam dinh

Vụ án làm giả tài liệu tại Trung Nguyên: Bà Lê Hoàng Diệp Thảo không nhận được Thông báo kết luận giám định!

Ngày 18/6/2020, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Dương ban hành Thông báo kết luận giám định số 193/CSKT(D4) về chữ ký trong các tài liệu ...
truy to nguyen tong giam doc tong cong ty luong thuc mien nam

Truy tố nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty Lương thực miền Nam

Sau nhiều lần điều tra bổ sung, Viện KSND Tối cao mới đây đã ban hành cáo trạng truy tố 16 bị can gây thất thoát hàng trăm tỉ đồng ...
huyen long thanh tinh dong nai nhieu dau hieu lam trai ve kiem tra quyet toan thue va xu ly vi pham ve thue

Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu làm trái về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

Ông Nguyễn Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Bảo vệ Sài Gòn - Long Hải (sau đây gọi là: Công ty), địa chỉ số 2, tổ ...
tham phan va chap hanh vien bi to giac hanh vi xam pham hoat dong tu phap

Thẩm phán và chấp hành viên bị tố giác hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp

Tạp chí Người cao tuổi số 74 (2708) ngày 11/7/2020 và số 75 (2709) ngày 14/7/2020, đăng bài: “Chuyện lạ ở xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An: ...
dak lak nhieu sai pham trong khai thac tap ket cat tren dia ban huyen krong pac

Đắk Lắk: Nhiều sai phạm trong khai thác, tập kết cát trên địa bàn huyện Krông Pắc

Đắk Lắk: Nhiều sai phạm trong khai thác, tập kết cát trên địa bàn huyện Krông Pắc.
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở sáng tác, phê bình văn học
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

 Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở việc bổ nhiệm vào cương vị quản lí, lãnh đạo
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động