Đồn Biên phòng Bát Mọt, tỉnh Thanh Hóa:

Bảo vệ an toàn vùng biên và làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bát Mọt vừa triển khai đồng bộ các biện pháp quản lí và bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, vừa thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19, giữ gìn sự bình yên biên giới.

Làm tốt nhiệm vụ kép

Đồn Biên phòng Bát Mọt đóng ở xã Bát Mọt, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa, phụ trách, bảo vệ trên 17,4 km đường biên, với 9 cột mốc quốc giới, cửa khẩu phụ Khẹo tiếp giáp với huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn, Lào.

Xã Bát Mọt rộng trên 20.000 ha, có 887 hộ, với 3.962 khẩu, gồm 3 dân tộc sinh Kinh, Thái, Mường sinh sống. Có nhiều bản xa trung tâm xã 15km, đường hiểm trở, nhiều điểm trường xuống cấp; đời sống Nhân dân còn nhiều khó khăn. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Đồn đã xây dựng các phương án và cử lực lượng trực chốt, tăng cường tuần tra, kiểm soát đường biên, các đường mòn, lối mở trên biên giới, ngăn chặn kịp thời những người xuất nhập cảnh trái phép. Theo đó, ngay từ khi xuất hiện dịch Covid-19, Đồn đã duy trì 1 trạm liên ngành và 2 chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19, với 30 cán bộ, chiến sĩ thường trực 24/24h dọc tuyến biên giới. Ngoài ra, hiện có 1 trạm liên ngành đóng tại bản Đục, do UBND tỉnh thành lập.

Mặc dù địa hình hiểm trở, thời tiết khắc nghiệt, các đối tượng thường lợi dụng đêm tối, mưa gió để nhập cảnh trái phép. Khắc phục những khó khăn, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Bát Mọt không quản ngày đêm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Để bảo đảm sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ trực chôt, Đồn Bát Mọt thường xuyên cử lực lượng quân y lên các chốt kiểm tra sức khỏe cán bộ, chiến sĩ; chỉ huy Đồn thường xuyên thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ trên các trạm, chốt vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Ông Đỗ Xuân Nam, Bí thư Huyện ủy Thường Xuân thăm, kiểm tra và tặng quà cho Trạm liên hợp phòng chống dịch Covid-19 tại xã Bát Mọt.
Ông Đỗ Xuân Nam, Bí thư Huyện ủy Thường Xuân thăm, kiểm tra và tặng quà cho Trạm liên hợp phòng chống dịch Covid-19 tại xã Bát Mọt.

Trên các chốt của Đồn Biên phòng Bát Mọt, thời tiết rừng núi khắc nghiệt, xa chợ, xa khu dân cư, nên nguồn rau xanh cũng như các loại thực phẩm rất hạn chế. Vì thế, ngoài công tác tuần tra, kiểm soát chặt chẽ địa bàn, những người lính Biên phòng còn tích cực trồng các loại rau xanh, chăn nuôi lợn, gà, bồ câu,… vừa lao động, thư giãn, vừa cải thiện bữa ăn hằng ngày, bảo đảm sức khỏe bộ đội.

Giải pháp để biên cương luôn bình yên

Trung tá Thịnh Văn Kiên, Chính trị viên Đồn Biên phòng Bát Mọt chia sẻ: Bên cạnh hoạt động tuần tra, quản lí biên giới, cán bộ, chiến sĩ đơn vị còn tích cực tuyên truyền cho bà con thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và thông điệp 5K của Bộ Y tế; không ngừng nâng cao cảnh giác, cung cấp thông tin cho lực lượng chức năng kịp thời ngăn chặn, xử lí các đối tượng có hành vi đưa người xuất nhập cảnh trái phép. Điển hình là phối hợp với địa phương phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng chống dịch Covid-19 và xuất nhập cảnh trái phép ở khu vực biên giới”. Qua công tác tuyên truyền, bà con ý thức được mức độ nguy hiểm và sự lây lan của dịch Covid-19 và chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch và ra vào khu vực biên giới.

Để đồng bào dễ nhớ, dễ hiểu, dễ thực hiện, Đồn Biên phòng Bát Mọt đã triển khai nhiều hình thức phong phú, đa dạng, như: Phối hợp với địa phương tuyên truyền theo cụm dân cư và nhóm hộ gia đình; tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh bằng 3 tiếng Thái, Mường và tiếng phổ thông; tuyên truyền lưu động trên địa bàn và tuyên truyền trên mạng xã hội (Zalo, Facebook…).

Được biết, ở huyện Thường Xuân hiện có 4 tổ tự quản an ninh trật tự khu vực biên giới, với 16 thành viên và 4 cá nhân đăng kí bảo vệ 9 cột mốc giới. Một số cá nhân tiêu biểu như ông Lang Minh Huyến ở bản Khẹo; già làng Lang Thanh Chuẩn ở bản Đục; ông Lương Minh Duyết ở bản Ruộng (nằm trên địa bàn xã Bát Mọt) đã cam kết tự quản, tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc.

Không những trực tiếp tham gia, phát huy vai trò người uy tín, NCT trong thôn, bản, các già làng còn tuyên truyền, vận động dân bản và các con cháu chấp hành chủ trương, pháp luật về biên giới lãnh thổ; ngăn chặn, hòa giải kịp thời các mâu thuẫn ở thôn, bản và khu vực biên giới. “Các già làng, người bảo vệ cột mốc là những NCT, những cây cổ thụ nơi đại ngàn biên cương Bát Mọt. Với tinh thần tuổi cao ý chí càng cao, có sức khỏe dẻo dai, bền bỉ, thực sự là chỗ dựa vững chắc cho Nhân dân vùng biên; là cánh tay nối dài của Bộ đội Biên phòng trong công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới. Phải công nhận, dù những chuyến tuần tra cùng Bộ đội Biên phòng trong mưa giông, giá rét hay nắng cháy da, các cụ vẫn luôn hăng hái, giữ nụ cười trên môi”, trung tá Thịnh Văn Kiên chia sẻ thêm.

Sinh ra và lớn lên trên nơi biên cương, ông Lang Minh Huyến luôn được người dân ở bản Khẹo quý mến, tin tưởng và làm theo những gì ông nói, ông làm. Với ông Huyến, bảo vệ đường biên, cột mốc biên giới đồng nghĩa với bảo vệ ngôi nhà của mình. Do vậy, ông vận động người dân trong bản kí kết, tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc với chính quyền địa phương và Đồn Biên phòng; cùng chung tay, góp sức bảo vệ biên cương. Già Làng Minh Huyến chia sẻ: “Vì tuổi đã cao, việc leo núi đi rừng lại khó khăn, nguy hiểm, nên vợ, con khuyên tôi ở nhà. Nhưng nghĩ, mình từ lâu đã cùng Bộ đội Biên phòng bảo vệ cột mốc, có kinh nghiệm đi rừng, nên muốn góp sức lực của mình để bảo vệ vùng biên. Đặc biệt, thời điểm này dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp, hơn lúc nào hết, mỗi người dân cần góp sức để cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh”.

Để chung tay phòng chống đại dịch Covid-19 và chung sức bảo vệ biên giới, Đồn Biên phòng Bát Mọt đã tổ chức những buổi trao quà cho Lực lượng vũ trang huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn, Lào. Đây là một trong các hoạt động đối ngoại thường xuyên của đơn vị, để tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, cùng nhau vượt qua khó khăn, bảo vệ biên giới và phòng chống hiệu quả dịch Covid-19. Qua đó, Đồn Bát Mọt phối hợp với lực lượng chức năng của nước bạn tuyên truyền người dân an tâm ở tại chỗ tích cực sản xuất kinh doanh, thực hiện nghiêm luật pháp của Việt Nam và Lào, không xuất nhập cảnh trái phép, gây mất trật tự khu vực biên giới.

Đinh Huê
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Kiến nghị sửa Nghị định về hỗ trợ thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh tránh hỗ trợ 2.000 đồng

Kiến nghị sửa Nghị định về hỗ trợ thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh tránh hỗ trợ 2.000 đồng

Ông Lê Muộn, nguyên Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Nam, kiến nghị sửa Nghị định 02/2017 về hỗ trợ thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh.
Để tránh quá tải người dân có thể đăng ký xe trực tuyến

Để tránh quá tải người dân có thể đăng ký xe trực tuyến

Cục CSGT khuyến cáo người dân có nhu cầu đăng ký xe, nhất là xe ô tô nên vào Cổng dịch vụ công quốc gia để khai báo đăng ký xe hoặc truy cập Cổng Thông tin điện tử Cục CSGT, để tiến hành khai báo điện tử nhằm rút ngắn thời gian chờ đợi khi tiến hành đăng ký xe, thuận tiện cho cơ quan đăng ký xe và bảo đảm an toàn phòng dịch Covid-19.
Việt Nam có 3 trường đại học lọt Bảng xếp hạng cơ sở đào tạo đại học tốt nhất toàn cầu

Việt Nam có 3 trường đại học lọt Bảng xếp hạng cơ sở đào tạo đại học tốt nhất toàn cầu

Khu vực châu Á có 827 trường được tham gia xếp hạng. Trong đó Việt Nam có các cơ sở đào tạo đại học là Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Trường Đại học Duy Tân (mới tham gia), Đại học Quốc Gia Hà Nội. ĐHQGHN thuộc top 1000 cơ sở giáo dục đại học nghiên cứu hàng đầu thế giới. Đồng thời, ĐHQGHN cũng được xếp thứ 241 ở khu vực Châu Á.
Hà Nội chính thức đưa tuyến buýt điện đầu tiên lăn bánh

Hà Nội chính thức đưa tuyến buýt điện đầu tiên lăn bánh

Sáng 2/12, Hà Nội chính thức đưa tuyến buýt điện đầu tiên lăn bánh, kết nối với mạng lưới vận tải hành khách công cộng của thủ đô. Đây cũng là tuyến buýt điện đầu tiên của Việt Nam.
Dồn sức khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định cuộc sống người dân

Dồn sức khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định cuộc sống người dân

Hiện các địa phương đang chỉ đạo triển khai nhân lực và phương tiện dồn sức khắc phục thiệt hại do mưa lũ, sớm ổn định đời sống người dân.

Tin khác

Học sinh THPT tại Hà Nội háo hức trở lại trường

Học sinh THPT tại Hà Nội háo hức trở lại trường
Các trường THPT trên địa bàn Hà Nội đã sẵn sàng các điều kiện để đón học sinh đi học trực tiếp sau 3 tháng học trực tuyến. Đây là khẳng định của đại diện nhiều trường THPT sau khi Thành ủy Hà Nội đồng ý đề xuất cho học sinh từ lớp 10 đến lớp 12 các trường trung học phổ thông tại xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2 đi học trở lại từ đầu tháng 12 này.

Lũ ở hai tỉnh Bình Định và Phú Yên xấp xỉ mức lịch sử năm 1993 và 2013

Lũ ở hai tỉnh Bình Định và Phú Yên xấp xỉ mức lịch sử năm 1993 và 2013
Trong đợt mưa này, một số sông lên mức báo động 3, trong đó lũ trên sông Kôn (Bình Định) và sông Ba (Phú Yên) xấp xỉ mức lịch sử năm 1993 và 2013.

Gia Lai: Một quân nhân tử vong do đột quỵ, xuất huyết não

Gia Lai: Một quân nhân tử vong do đột quỵ, xuất huyết não
Sáng 1/12, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai tổ chức họp báo, thông tin về việc một quân nhân vừa tử vong trên địa bàn

Gần 7 triệu trẻ em được cấp số định danh cá nhân

Gần 7 triệu trẻ em được cấp số định danh cá nhân
Mã số định danh in trong giấy khai sinh chính là số thẻ căn cước công dân của trẻ khi lớn lên.Cha mẹ của trẻ khi hoàn tất điền thông tin qua phần mềm liên thông một cửa, dữ liệu được chuyển sang phần mềm của Bộ Tư pháp và Bộ Công an. 2-3 giây sau, hệ thống tự động của Bộ Công an sẽ cấp mã số định danh ngẫu nhiên về phần mềm đăng ký khai sinh tại UBND phường, xã để cán bộ tư pháp hoàn thiện vào giấy khai sinh.

Cần cảnh giác với những thông tin thất thiệt

Cần cảnh giác với những thông tin thất thiệt
Tối 29/11, MXH xuất hiện chia sẻ từ tài khoản Q.B.N đưa thông tin: "Anh Nguyễn Quang Việt (29 tuổi, ở xã Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội) kể lại, ngày 27/11, có hai thanh niên “dân xã hội” xăm trổ kín người đến gặp gia đình để đàm phán về vụ việc vợ anh - sản phụ mang thai 6 tháng, tử vong sau 2 ngày điều trị tại Bệnh viện Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

Cục Hàng không Việt Nam đồng thuận với đề xuất tạm dừng các chuyến bay đi, đến châu Phi

Cục Hàng không Việt Nam đồng thuận với đề xuất tạm dừng các chuyến bay đi, đến châu Phi
Phó Cục trưởng Cục Hàng không Võ Huy Cường cho biết, Cục Hàng không hoàn toàn đồng thuận với đề xuất của Bộ Y tế về việc tạm dừng các chuyến bay đi, đến châu Phi.
Xem thêm
Kiến nghị sửa Nghị định về hỗ trợ thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh tránh hỗ trợ 2.000 đồng

Kiến nghị sửa Nghị định về hỗ trợ thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh tránh hỗ trợ 2.000 đồng

Ông Lê Muộn, nguyên Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Nam, kiến nghị sửa Nghị định 02/2017 về hỗ trợ thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh.
Để tránh quá tải người dân có thể đăng ký xe trực tuyến

Để tránh quá tải người dân có thể đăng ký xe trực tuyến

Cục CSGT khuyến cáo người dân có nhu cầu đăng ký xe, nhất là xe ô tô nên vào Cổng dịch vụ công quốc gia để khai báo đăng ký xe hoặc truy cập Cổng Thông tin điện tử Cục CSGT, để tiến hành khai báo điện tử nhằm rút ngắn thời gian chờ đợi khi tiến hành đăng ký xe, thuận tiện cho cơ quan đăng ký xe và bảo đảm an toàn phòng dịch Covid-19.
Hà Nội chính thức đưa tuyến buýt điện đầu tiên lăn bánh

Hà Nội chính thức đưa tuyến buýt điện đầu tiên lăn bánh

Sáng 2/12, Hà Nội chính thức đưa tuyến buýt điện đầu tiên lăn bánh, kết nối với mạng lưới vận tải hành khách công cộng của thủ đô. Đây cũng là tuyến buýt điện đầu tiên của Việt Nam.
Việt Nam có 3 trường đại học lọt Bảng xếp hạng cơ sở đào tạo đại học tốt nhất toàn cầu

Việt Nam có 3 trường đại học lọt Bảng xếp hạng cơ sở đào tạo đại học tốt nhất toàn cầu

Khu vực châu Á có 827 trường được tham gia xếp hạng. Trong đó Việt Nam có các cơ sở đào tạo đại học là Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Trường Đại học Duy Tân (mới tham gia), Đại học Quốc Gia Hà Nội. ĐHQGHN thuộc top 1000 cơ sở giáo dục đại học nghiên cứu hàng đầu thế giới. Đồng thời, ĐHQGHN cũng được xếp thứ 241 ở khu vực Châu Á.
Nhiều địa phương cho học sinh trở lại trường

Nhiều địa phương cho học sinh trở lại trường

Từ ngày 29/11, các cơ sở giáo dục trên địa bàn một số tỉnh, thành phố trong cả nước đã tổ chức dạy học trực tiếp cho tất cả học sinh các bậc học đảm bảo "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19".
Tập đoàn Sun Group ký hợp tác với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp

Tập đoàn Sun Group ký hợp tác với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp

Ngày 26/11, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (thuộc Bộ Lao động thương binh – Xã hội) và Tập đoàn Sun Group đã tổ chức lễ ký kết Chương trình hợp tác về việc tăng cường gắn kết giữa giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp.
Hiệu quả từ thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư

Hiệu quả từ thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư

Sau 7 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW), Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã đạt
Dấu ấn một nhiệm kì

Dấu ấn một nhiệm kì

“Một trong những lí do để Hội NCT các cấp trong tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ là chúng tôi đặc biệt coi trọng công tác thông tin tuyên truyền.
Tuổi cao vẫn khát khao cống hiến

Tuổi cao vẫn khát khao cống hiến

Doanh nhân tâm tài Đinh Quang Bào, 83 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Sản xuất dịch vụ thương mại sản phẩm da - Ladoda
Phiên bản di động