Bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể ca trù ở Thái Bình

Cùng với hát chèo, ca trù được coi là một loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc, vừa độc đáo lại vừa có sức hút riêng trên mảnh đất quê lúa Thái Bình. Hiện nay, ca trù đang dần bị mai một, cần nhiều giải pháp thiết thực trong việc khôi phục, bảo tồn, gìn giữ và phát huy loại hình nghệ thuật độc đáo này.
Bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể ca trù ở Thái Bình
Biểu diễn ca trù tại lễ hội đền Đồng Xâm, xã Hồng Thái, huyện Kiến Xương. Ảnh: T.L

Nhằm khôi phục, bảo tồn loại hình nghệ thuật độc đáo này, nhiều năm qua, Thái Bình đã tổ chức triển khai nhiều hoạt động nhằm phục hồi, bảo tồn, phát huy nghệ thuật hát ca trù, sưu tầm, nghiên cứu, giới thiệu quảng bá nghệ thuật hát ca trù, phổ biến các ấn phẩm về ca trù, phối hợp với các địa phương chú trọng đào tạo, truyền dạy hát ca trù, tổ chức liên hoan văn nghệ quần chúng.

Thực hiện dự án Chương trình mục tiêu quốc gia của Viện Văn hoá dân gian Việt Nam, Trung tâm Văn hóa tỉnh Thái Bình đã tổ chức mở lớp học đàn và hát ca trù cho 50 diễn viên, nhạc công không chuyên ở các huyện, thành phố qua sự truyền dạy của các nghệ nhân Nguyễn Thị Chúc, Nguyễn Phú Đẹ, đào nương Phạm Thị Huệ, Chủ nhiệm Câu lạc bộ ca trù Thăng Long.

Trên cơ sở đó, đã thành lập 4 câu lạc bộ hát ca trù: Câu lạc bộ hát ca trù của Trung tâm văn hóa tỉnh gồm 10 ca nương, 1 kép đàn và 1 trống chầu thường xuyên biểu diễn, luyện tập, Câu lạc bộ hát ca trù xã Hồng Thái và Câu lạc bộ xã Bình Định, huyện Kiến Xương, gồm 15 ca nương và kép đàn, Câu lạc bộ hát ca trù huyện Tiền Hải với mục đích nhằm khôi phục, gìn giữ và phát huy những giá trị đích thực của nghệ thuật hát ca trù, khơi dậy niềm đam mê ca trù trong đời sống của nhân dân.

Bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể ca trù ở Thái Bình
Nghệ thuật ca trù Thái Bình tham gia biểu diễn tại nhiều sự kiện văn hóa. Ảnh: T.L

Hiện nay, các nghệ nhân ca trù của Thái Bình còn lại rất ít, hoặc đã già yếu, mai một đem theo ngón nghề của mình chưa kịp truyền cho lớp trẻ. Mặt khác, giới trẻ lại thờ ơ với nghệ thuật hát ca trù, tài liệu sơ sài, cơ sở vật chất và các nhạc cụ phục vụ cho các diễn viên biểu diễn nghệ thuật hát ca trù còn thiếu, nên việc khôi phục và bảo tồn loại hình nghệ thuật này gặp rất nhiều khó khăn.

Thêm nữa, so với các loại hình nghệ thuật diễn xướng truyền thống khác thì ca trù vẫn còn nhiều thiệt thòi, đơn cử như các nghệ nhân ca trù chưa được quan tâm về vật chất, tinh thần, họ chưa được trân trọng đúng mức so với tài năng của mình. Ca trù chưa có những hội thảo lớn, chuyên sâu, cũng như không có địa điểm riêng biệt để phát huy nghề nghiệp như các loại hình nghệ thuật chèo, múa rối nước, đó cũng là những yếu tố không thuận lợi cho sự phục hồi và phát triển của nghệ thuật ca trù.

Chính vì vậy, để trở thành điểm sáng về bảo tồn ca trù, Thái Bình cần chú trọng phát hiện, truyền dạy, bồi dưỡng cho các ca nương, kép đàn trẻ tuổi bài bản, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, quảng bá nghệ thuật hát ca trù trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông qua các sự kiện văn hóa, nghệ thuật, cuộc thi, liên hoan, hội diễn. Đồng thời, tiếp tục khảo sát, kiểm kê, nghiên cứu để đánh giá khách quan về thực trạng loại hình nghệ thuật hát ca trù, từ đó sẽ đề xuất và có chính sách cụ thể, trong đó đặc biệt là coi trọng vai trò truyền dạy và chế độ đãi ngộ với các nghệ nhân đang nắm giữ loại hình nghệ thuật độc đáo này.

Ca trù là một trong những loại hình nghệ thuật của Việt Nam được UNESCO ghi vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại cần được bảo vệ khẩn cấp. Bởi vậy, để giữ gìn và phát huy nghệ thuật ca trù ở Thái Bình cần có sự quan tâm, đầu tư của các cấp, ngành trong việc hỗ trợ cho các nghệ nhân yên tâm trao truyền cho lớp trẻ giữ gìn được vốn quý của nghệ thuật hát ca trù. Qua đó, khơi niềm tự hào dân tộc, nâng cao ý thức tự tôn, trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể trong cộng đồng về bảo tồn, gìn giữ và phát huy nghệ thuật hát ca trù.

Theo Văn Hóa

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chính thức có Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt nước ngoài

Chính thức có Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt nước ngoài

Ngày 3/8/2022, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh ký Quyết định số 930/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023-2030".
Sẽ tiến hành rà soát việc cấp phép, tổ chức thi hoa hậu tại nhiều địa phương

Sẽ tiến hành rà soát việc cấp phép, tổ chức thi hoa hậu tại nhiều địa phương

Trước các ý kiến cho rằng, có quá nhiều cuộc thi hoa hậu và việc tổ chức nhiều cuộc thi chưa tốt, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL) Trần Hướng Dương cho biết, Cục sẽ tiến hành rà soát việc cấp phép, tổ chức thi hoa hậu tại nhiều địa phương.
Nghệ sĩ Xuân Bắc, Chí Trung được đề nghị xét tặng danh hiệu NSND

Nghệ sĩ Xuân Bắc, Chí Trung được đề nghị xét tặng danh hiệu NSND

Bộ VH-TT&DL vừa đăng tải danh sách 139 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND và 348 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT do 5 Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước trình Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10 lên Cổng Thông tin điện tử của Bộ để lấy ý kiến rộng rãi của nhân dân.
Hành trình ly kỳ của một cựu binh Mỹ từng giữ cuốn sổ tay Nhật ký Đặng Thùy Trâm hơn 20 năm

Hành trình ly kỳ của một cựu binh Mỹ từng giữ cuốn sổ tay Nhật ký Đặng Thùy Trâm hơn 20 năm

Ông là Carl W. Greifzu, một người Mỹ gốc Đức, một cựu binh trong chiến tranh Việt Nam, là người có công giữ cuốn “Nhật ký Đặng Thùy Trâm” hơn 20 năm. Hơn thế, ông còn phối hợp với người vợ mình là bà Trần Thị Kim Dung dịch cuốn sổ tay đó ra tiếng Anh từ hơn 40 năm trước.
CẢM TẠ

CẢM TẠ

Thay mặt Hội đồng gia tộc họ Nguyễn Đăng, gia quyến chúng tôi xin trân trọng gửi lời cảm tạ tới: Cơ quan, đoàn thể, chính quyền địa phương, xóm làng, họ hàng nội ngoại, gia đình thông gia, bạn bè thân hữu gần xa đã chia buồn tiễn đưa người thân của chúng tôi là:

Tin khác

Rộn rã tiếng cười trong Ngày hội giao duyên tại VinWonders Nam Hội An

Rộn rã tiếng cười trong Ngày hội giao duyên tại VinWonders Nam Hội An
Giữa VinWonders Nam Hội An nghe điệu hát giao duyên Quan họ. Đó chỉ là một trong vô số những trải nghiệm đầy bất ngờ và thú vị của các du khách khi đến với chuỗi sự kiện đậm nét văn hóa truyền thống “Tinh hoa mở hội” tại thiên đường vui chơi, giải trí hấp dẫn bậc nhất miền Trung cuối tuần qua.

TIN BUỒN

TIN BUỒN
Gia đình chúng tôi vô cùng thương tiếc báo tin

Khao khát Lan Var

Khao khát Lan Var
Một buổi chiều muộn cuối tháng Sáu, tôi ghé thăm Trung theo địa chỉ Vườn lan Var Trung Phạm ở xã Lộc An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Trung đang say sưa, chăm chút hoàn thiện nốt tác phẩm Lan 5 cánh trắng Phú Thọ trên gỗ của mình. Anh cười thật tươi, niềm nở chào tôi rồi quay lại tiếp tục với công việc. Trung cho biết, anh sẽ đem tác phẩm này ra dự thi tại Festival Ngày hội Hoa Lan Việt Nam tổ chức vào 2 ngày 25 và 26/6, tại Công viên Thống Nhất- Hà Nội. Là một người mê lan, tôi cũng bị cuốn theo câu chuyện về Lan Var và những ý tưởng mà anh đang gửi gắm trên tác phẩm của mình.
Xem thêm
Từ 1/9, không mang chai nhựa, túi nylon lên đảo Cô Tô

Từ 1/9, không mang chai nhựa, túi nylon lên đảo Cô Tô

Để xây dựng môi trường du lịch xanh bền vững, UBND huyện Cô Tô sẽ triển khai thí điểm quy định du khách không mang chai nhựa, túi nylon và các vật liệu có nguy cơ ô nhiễm môi trường khi đi du lịch đến huyện đảo này.
Lắng đọng cảm xúc với Phan Mạnh Quỳnh và Hà Nhi trong đêm nhạc “Đi qua thương nhớ”

Lắng đọng cảm xúc với Phan Mạnh Quỳnh và Hà Nhi trong đêm nhạc “Đi qua thương nhớ”

Cuối tuần qua, khán giả đã có một đêm thưởng thức âm nhạc thật nhiều xúc cảm với hai giọng ca Phan Mạnh Quỳnh và Hà Nhi trong đêm nhạc Soul of the Forest chủ đề “Đi qua thương nhớ”.
“Bản đồ Carnival” định vị chương mới cho du lịch Hà Nam

“Bản đồ Carnival” định vị chương mới cho du lịch Hà Nam

Hai tối 3-4/8, biển người tụ hội về các tuyến phố chính của TP. Phủ Lý, Hà Nam để tận hưởng không khí sôi động và cuồng nhiệt chưa từng có, tại Lễ hội đường phố Carnival do Tập đoàn Sun Group phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng UBND thành ph
Nhận định Arsenal vs Leicester, Ngoại hạng Anh, 21h00 ngày 13/8

Nhận định Arsenal vs Leicester, Ngoại hạng Anh, 21h00 ngày 13/8

Nhận định Arsenal vs Leicester, Ngoại hạng Anh, 21h00 ngày 13/8: Arsenal có liều thuốc thử vừa đủ để chứng minh khả năng cạnh tranh vị trí top 4.
Xem trực tiếp Viettel vs Kuala Lumpur, AFC Cup 2022, 18h00 ngày 10/8 trên kênh nào?

Xem trực tiếp Viettel vs Kuala Lumpur, AFC Cup 2022, 18h00 ngày 10/8 trên kênh nào?

Ngày mới Online cập nhật kênh xem trực tiếp Viettel vs Kuala Lumpur, AFC Cup 2022 diễn ra lúc 18h00 ngày 10/8 phục vụ quý độc giả quan tâm.
Xem trực tiếp Real vs Frankfurt, Siêu cúp châu Âu, 02h00 ngày 11/8 trên kênh nào?

Xem trực tiếp Real vs Frankfurt, Siêu cúp châu Âu, 02h00 ngày 11/8 trên kênh nào?

Ngày mới Online cập nhật kênh xem trực tiếp Real vs Frankfurt, siêu cúp châu Âu diễn ra lúc 02h00 ngày 11/8 phục vụ quý độc giả quan tâm.
Gánh nặng nợ nước, xem nhẹ thù nhà

Gánh nặng nợ nước, xem nhẹ thù nhà

Dựa trên câu chuyện lịch sử có thật: Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn gác lại thù nhà, chuyên tâm phò tá triều đình nhà Trần ba lần đánh tan quân Nguyên Mông, bảo vệ đất nước...
Hội Minh thề

Hội Minh thề

Năm 1561 Thái hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toản (vợ của Thái thượng hoàng Mạc Đăng Dung) lập nên ấp Lan Niểu (nay là làng Hòa Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng). Bà quyên góp tôn tạo ngôi chùa cổ Thiên Phúc (nay là chùa Hòa Liễu, di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2013). Phần quyên góp còn dư sau khi tôn tạo chùa, bà cho mua ruộng để chia cho dân cày và làm ruộng công, lập quỹ giúp đỡ người nghèo, neo đơn… Để phòng xảy ra tư lợi, bà cùng dân làng lập ra Hội Minh thề và Hịch Minh thề. Hội Minh thề được duy trì nghiêm cẩn trong suốt thời gian nhà Mạc trị vì. Rồi có thời gian bị lãng quên. Năm 2002 Hội Minh thề được chính quyền và Nhân dân địa phương phục dựng. Hội Minh thề được triều nhà Nguyễn thế kỷ thứ XIX sắc phong bốn chữ vàng “Mỹ tục khả phong”…
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của mỗi tuổi thơ, dịu dàng và thân thuộc.
Lịch chiếu phim "Gara hạnh phúc" trên VTV3

Lịch chiếu phim "Gara hạnh phúc" trên VTV3

Phim "Gara hạnh phúc" sẽ tiếp sóng bộ phim "Thương ngày nắng về" vừa mới kết thúc hôm 3/8.
Vinamilk đầu tư lớn làm phim 3D, xây dựng thế giới thần tiên cho trẻ em

Vinamilk đầu tư lớn làm phim 3D, xây dựng thế giới thần tiên cho trẻ em

Vinamilk hợp tác cùng hãng phim hoạt hình nổi tiếng Colory Animation Studio, thực hiện phim điện ảnh 3D xây dựng câu chuyện thú vị về hành trình giải cứu Đại tinh Thần thú của đội Vệ binh SuSu, mở ra thế giới thần tiên đầy sáng tạo cho trẻ em Việt.
Đêm nhạc Sun Fest tối 6/8, tôn vinh những giá trị nghệ thuật dân gian

Đêm nhạc Sun Fest tối 6/8, tôn vinh những giá trị nghệ thuật dân gian

Sau chủ đề Trùm Kịch mới lạ, đêm nghệ thuật Sun Fest thứ 15, do Tập đoàn Sun Group đồng hành cùng địa phương tổ chức, diễn ra vào tối 6/8 sẽ đưa khán giả Sầm Sơn đến với dân ca - thể loại âm nhạc cổ truyền phong phú và đa dạng của Việt Nam.
Phiên bản di động