Báo lỗ, nợ đầm đìa, Tổng công ty Sông Đà có đủ sức làm cao tốc Bắc – Nam?

Báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2020 của Tổng công ty Sông Đà cho thấy, nợ phải trả đang ở mức trên 20 nghìn tỷ đồng, gấp 2,6 lần vốn chủ sở hữu, tương đương chiếm 72% tổng nguồn vốn doanh nghiệp.
bao lo no dam dia tong cong ty song da co du suc lam cao toc bac nam
Nhiều đại biểu Quốc hội đã lên tiếng không nên chỉ định thầu doanh nghiệp Nhà nước làm một số đoạn cao tốc Bắc Nam, nhất là khi đơn vị đó đang yếu về năng lực tài chính.

Mới đây, Bộ Xây dựng đã có văn bản trình Thủ tướng và đề nghị Thủ tướng xem xét, chỉ định thầu Tổng công ty Sông Đà thi công một số đoạn đường bộ trên tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông để tạo việc làm cho khoảng 20.000 cán bộ, kỹ sư, công nhân đang làm việc tại tổng công ty.

Mặc dù từng thực hiện các dự án trọng điểm ngành điện, vậy nhưng với tình hình hiện tại khi Tổng công ty Sông Đà đang gánh một khối nợ khổng lồ đặt ra không ít lo ngại.

Báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2020 của Tổng công ty này cho thấy, nợ phải trả đang ở mức trên 20 nghìn tỷ đồng, gấp 2,6 lần vốn chủ sở hữu, tương đương chiếm 72% tổng nguồn vốn doanh nghiệp.

Trong đó vay nợ tài chính ngắn và dài hạn chiếm hơn 12.690 tỷ đồng. Trong đó có khoản vay trái phiếu hơn 1.000 tỷ đồng.

Còn tại báo cáo riêng, nợ phải trả của Tổng công ty tính đến hết quý 1/2020 là 10.581 tỷ đồng.

Được biết, tháng 12/2017, TCT Sông Đà đã ký hợp đồng đặt mua trái phiếu không chuyển đổi với 3 ngân hàng: BIDV, TPBank và Bảo Việt Bank để tái cơ cấu các khoản nợ với tổng mệnh giá trái phiếu là 1.160 tỷ đồng, kỳ hạn 3 năm.

TCT Sông Đà đã sử dụng cổ phiếu đang nắm giữ gồm SJD, SD5, SD6, SD9, SDT, SD2, SD3, SD4, SJS, SDC, VPC, MPC và MEC làm tải sản đảm bảo cho khoản vay này.

Riêng Tổng công ty mẹ, khoản nợ vay tài chính ngắn và dài hạn là gần 5.000 tỷ đồng. Thuyết minh chi tiết vào cuối năm 2019 cho biết, chủ nợ của TCT mẹ bao gồm ADB (2.321 tỷ đồng), BIDV, TPBank và Bảo Việt Bank.

Vay nợ cao cũng là nguyên nhân khiến TCT Sông Đà báo lỗ trong quý đầu năm 2020.

Cụ thể, trong quý 1/2020, trong khi doanh thu thuần hợp nhất đưa về đạt 1.283 tỷ đồng, giảm 6%, lợi nhuận gộp còn 243 tỷ đồng thì chi phí tài chính ngốn tới 189,7 tỷ đồng, trong đó chi phí lãi vay chiếm 186,9 tỷ đồng.

Ngoài ra, cùng với chi phí quản lý doanh nghiệp trên 102 tỷ đồng và việc lỗ từ hoạt động khác gần 10 tỷ đồng khiến TCT Sông Đà lỗ hơn 14,4 tỷ đồng trong quý vừa qua. Cùng kỳ năm ngoái, TCT vẫn lãi hơn 36,5 tỷ đồng.

Được biết, dự kiến kế hoạch năm 2020 của Tổng công ty là 8.600 tỷ đồng tổng doanh thu và 450 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.

bao lo no dam dia tong cong ty song da co du suc lam cao toc bac nam
Nguồn: Báo cáo thường niên 2019 của Tổng công ty Sông Đà

Trước đó, năm 2019, kết quả sản xuất kinh doanh của công ty mẹ cũng không đạt kế hoạch. Lợi nhuận trước thuế chỉ đạt 40%.

Trong báo cáo thường niên, Ban lãnh đạo TCT Sông Đà cũng cho biết, các dự án do Chính phủ, các tập đoàn kinh tế và các nhà đầu tư lớn đòi hỏi nguồn vốn rất lớn cho xây dựng, thời gian thi công kéo dài trong khi việc nghiệm thu, quyết toán bàn giao được thực hiện từng phần với tiến độ chậm.

"Thực tế ở Việt Nam, việc giải ngân vốn của các dự án xây dựng thường chậm. Điều đó góp phần làm chậm tiến độ giải ngân và thanh quyết toán của các công trình và làm ảnh hưởng đến tình hình tài chính của Tổng công ty", ban lãnh đạo TCT Sông Đà cho biết.

Theo kế hoạch trong năm nay, TCT Sông Đà sẽ tiếp tục đề xuất với các cơ quan quản lý để được hưởng các ưu đãi thuộc gói hỗ trợ của Chính phủ bao gồm giảm thuế, giãn chậm nộp thuế và bảo hiểm xã hội, đề xuất vay vốn ưu đãi, giảm lãi suất các khoản vay, khoanh nợ và giãn thời gian trả nợ…

Tổng công ty Sông Đà vốn là doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc Bộ Xây dựng được thành lập ngày 1/6/1961 với tên gọi ban đầu là Ban chỉ huy Công trường Thuỷ điện Thác Bà, sau đổi thành Công ty Xây dựng thuỷ điện Thác Bà.

Đến 24/10/2012, Bộ trưởng Xây dựng đã ban hành Quyết định số 937 thành lập Tổng công ty Sông Đà trên cơ sở tổ chức lại Công ty mẹ - Tập đoàn Sông Đà và các đơn vị thành viên của Tổng công ty Sông Đà trước đây.

Đến tháng 7/2016, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã ban hành quyết định về giá trị doanh nghiệp để cổ phần hoá Công ty mẹ - Tổng công ty Sông Đà. Theo đó, giá trị thực tế doanh nghiệp của Công ty mẹ - Tổng công ty Sông Đà thời điểm đầu năm 2015 là 18,5 nghìn tỷ đồng.

Theo Dân Trí

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

pho chanh van phong bo gddt tu vong khi di kiem tra cong tac thi tai bac kan

Phó Chánh văn phòng Bộ GD&ĐT tử vong khi đi kiểm tra công tác thi tại Bắc Kạn

Phó Chánh văn phòng Bộ GD &ĐT, ông Nguyễn Việt Hùng đã bị đột tử trong khi đi kiểm tra công tác thi tại tỉnh Bắc Kạn.
tim duoc tai xe container vuot au tong chet nu sinh roi nhan tam bo chay

Tìm được tài xế container vượt ẩu tông chết nữ sinh rồi nhẫn tâm bỏ chạy 

Qua dữ liệu công an thu thập được, tài xế xe container vượt ẩu tông chết nữ sinh rồi nhẫn tâm bỏ chạy có địa chỉ ở An Dương, Hải Phòng.
bac giang thiet lap vung cach ly 3 thon vi co 2 nguoi nghi mac covid 19

Bắc Giang: Thiết lập vùng cách ly 3 thôn vì có 2 người nghi mắc Covid-19

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành quyết định thiết lập vùng cách ly y tế để thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn xã Yên Định.
khoi to lai xe container de o to 3 nguoi tu vong o long bien

Khởi tố lái xe container đè ô tô, 3 người tử vong ở Long Biên

Công an quận Long Biên (TP Hà Nội) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự tài xế container trong vụ tai nạn khiến 3 người tử vong.
chieu 48 them 18 ca covid 19 tai viet nam

Chiều 4/8, thêm 18 ca Covid-19 tại Việt Nam

18h ngày 4/8, Bộ Y tế công bố thêm 18 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm cả nước lên 670 ca.

Tin khác

Bộ Y tế: Người cao tuổi hạn chế ra ngoài, đến nơi công cộng phòng ngừa Covid-19

bo y te nguoi cao tuoi han che ra ngoai den noi cong cong phong ngua covid 19
Để đảm bảo an toàn, Bộ Y tế khuyến cáo người cao tuổi, người có bệnh lý nền hạn chế ra ngoài, đến nơi công cộng, tiếp xúc với người khác.

Quảng Bình: Dùng xe ô tô công đi du lịch, Giám đốc Trung tâm VHTT huyện Minh Hóa phải giải trình

quang binh dung xe o to cong di du lich giam doc trung tam vhtt huyen minh hoa phai giai trinh
"Thực hiện chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND huyện, Văn phòng HĐND & UBND huyện Minh Hoá đã có công văn yêu cầu Giám đốc Trung tâm Văn hoá thông tin – Thể thao (VHTT) giải trình việc dùng xe cơ quan chở người đi tham quan tại điểm du lịch Rục Mòn, xã Trung Hoá mà người dân đã phản ánh", ông Đinh Thanh Sơn, Chánh Văn phòng HĐND & UBND huyện Minh Hoá cho biết.

Phú Yên: Nguyên Phó Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu bị khởi tố

phu yen nguyen pho chu ti ch ubnd thi xa song ca u bi kho i to
Ông Lương Công Tuấn, nguyên Phó Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu bị khởi tố về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai theo khoản 2, điều 229, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Mitsubishi Xpander bị thanh sắt xuyên thủng nóc

mitsubishi xpander bi thanh sa t xuyen thu ng no c
Chiếc xe 7 chỗ hiệu Mitsubishi Xpander đang di chuyển trên đường, bất ngờ bị thanh sắt dài khoảng 2m từ trên cao rơi xuống đâm thủng nóc xe.

Lịch trình di chuyển 3 ca Covid-19 tại Quảng Nam công bố sáng 4/8

lich trinh di chuyen 3 ca covid 19 tai quang nam cong bo sang 48
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam vừa thông tin cụ thể về 3 trường hợp mắc Covid-19 được Bộ Y tế công bố sáng 4/8.

Khẩn: Hà Nội truy tìm người đi chung xe khách Kim Chi với bệnh nhân 620

khan ha noi truy tim nguoi di chung xe khach kim chi voi benh nhan 620
Sở Y tế Hà Nội trưa 4/8 đã phát đi thông báo truy tìm người đi xe khách Kim Chi từ Đà Nẵng đi Hà Nội do có liên quan đến bệnh nhân mắc Covid-19 số 620.
Xem thêm
bo gd dt chot phuong an thi tot nghiep thpt 2020

Bộ GD-ĐT chốt phương án thi tốt nghiệp THPT 2020

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ được chia thành hai đợt. Với địa phương thực hiện cách ly xã hội sẽ lùi thời gian tổ chức Kỳ thi vào ...
chuyen gia dau thau nsj doi ten de buoc len mot tam cao moi

Chuyên gia đấu thầu NSJ đổi tên để bước lên một tầm cao mới

NSJ là cái tên danh tiếng trong lĩnh vực đấu thầu mảng giáo dục, y tế tại Việt Nam. Những năm gần đây, đây là đơn vị này đã trúng ...
thu tuong giao bo truong gddt quyet dinh ky thi tot nghiep thpt

Thủ tướng giao Bộ trưởng GD&ĐT quyết định kỳ thi tốt nghiệp THPT

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GD&ĐT thực hiện theo đúng quy định của Luật Giáo dục. Việc tổ chức kỳ thi do Bộ trưởng quyết định. Đảm bảo kỳ thi được ...
dai thuy nong bac hung hai keu cuu ai da giet chet bieu tuong mot thoi bai cuoi

Đại thủy nông Bắc Hưng Hải kêu cứu: Ai đã giết chết "biểu tượng" một thời? (Bài cuối)

Dòng Bắc Hưng Hải ô nhiễm đến mức, tháng Tư vừa qua cơ quan chức năng phải cho dừng bơm tưới nhiều nơi. Trước tình thế quá cấp bách này, ...
dai thuy nong bac hung hai keu cuu oan minh song chung voi benh tat bai 2

Đại thủy nông Bắc Hưng Hải kêu cứu: 'Oằn mình' sống chung với bệnh tật (Bài 2)

Ô nhiễm môi trường trên sông Bắc Hưng Hải (đoạn chảy qua địa bàn xã Thanh Long, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên đang từng ngày “hành hạ” sức khỏe ...
que huong quynh doi cua ba chua tho nom

Quê hương Quỳnh Đôi của Bà chúa thơ Nôm

Hồ Tông thế phả ghi rõ gia phả 5 đời của Hồ Xuân Hương - Bà chúa thơ Nôm, quê ở Quỳnh Đôi, làng khoa bảng.
Phiên bản di động