Bảo đảm đời sống gắn với tạo việc làm cho người dân trở về từ vùng dịch

Những ngày qua, hàng chục ngàn người dân, lao động từ TP Hồ Chí Minh, các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An… tự phát về quê. Tỉnh An Giang huy động các nguồn lực để chăm lo tốt nhất cho người dân, đặc biệt là người cao tuổi (NCT), trẻ em, thai phụ. Tuy nhiên, chỉ khi tạo được việc làm tại địa phương thì người dân mới không rời quê để mưu sinh...

Ấm áp những tấm lòng

Quan sát những ngày qua tại công viên Hai Bà Trưng, phường Mỹ Long, TP Long Xuyên, một góc nhỏ của công viên được dựng rạp để làm bếp nấu ăn “dã chiến” - nơi đang đỏ lửa ngày đêm, nấu những suất ăn phục vụ người dân trong đó có nhiều NCT, trẻ em tha hương trở về quê. Bếp ăn mỗi ngày cung cấp từ 1.000 - 2.000 phần ăn sáng, trưa, tối và hàng trăm chai nước trái cây cam ép phục vụ cho cán bộ, chiến sĩ, tình nguyện viên và người dân ở các khu cách li tạm thời trên địa bàn TP Long Xuyên.

Người thành lập “bếp dã chiến” là chị Lâm Thái Ngân, 36 tuổi, ngụ khóm 2, phường Mỹ Long, TP Long Xuyên. Ngay chiều 1/10, khi lãnh đạo công an tỉnh ngỏ lời, đề nghị hỗ trợ suất ăn cho bà con, chị Ngân ra chợ mua thịt, rau, củ, bánh canh và đăng thông báo nhờ người hỗ trợ nấu tiếp. Nhiều bạn bè, người quen góp gạo, thịt heo, thịt gà, rau củ, dầu ăn… cùng chị làm việc thiện nguyện giúp người dân trong lúc khó khăn.

Tại các huyện Phú Tân, Chợ Mới, Hội Nông dân tỉnh An Giang kịp thời hỗ trợ hội viên, nông dân, NCT... Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Nguyễn Văn Nhiên thông tin, với 300 phần quà, gồm gạo, mì gói, nhu yếu phẩm, tổng trị giá hơn 77 triệu đồng gửi đến hội viên khó khăn, Hội mong muốn giúp mọi người có thêm điều kiện sống ổn định. Hội cũng hỗ trợ thị xã Tân Châu 300 lít cồn khử khuẩn, trị giá 15 triệu đồng để thực hiện công tác phòng, chống dịch.

Bếp ăn dã chiến phục vụ người dân từ vùng dịch về quê.
Bếp ăn dã chiến phục vụ người dân từ vùng dịch về quê.

Hội Nông dân các cấp còn tham gia thành lập và duy trì các mô hình “Gian hàng 0 đồng”, “Chuyến xe 0 đồng”, Tổ Nhân dân tự quản giữ “vùng xanh”; Tổ Covid-19 cộng đồng; Tổ xung kích, tình nguyện; Tổ hỗ trợ tiêu thụ, điểm tiêu thụ nông sản cho nông dân… để đồng hành, hỗ trợ mọi người vượt qua khó khăn. Trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp, các cấp Hội hỗ trợ nông dân trong tỉnh tiêu thụ 9.996 tấn lúa, nếp, 3.714 tấn rau màu, 68 tấn trái cây, 684,5 tấn thủy sản, 97.500 quả trứng gia cầm…; tham gia hỗ trợ 13 hợp tác xã đăng kí danh sách đầu mối cung ứng nông sản phía Nam, do Tổ Công tác 970 của Bộ NN&PTNT triển khai để cung ứng nông sản cho TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai... Nông dân huyện Chợ Mới, Phú Tân đã đóng góp hàng chục tấn rau, củ, quả… hỗ trợ người dân các địa phương này.

Với tinh thần nghĩa tử là nghĩa tận, ngày 6/10, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tri Tôn và Phòng LĐ-TB&XH huyện phối hợp tổ chức lễ tiếp nhận, bàn giao 3 hũ tro cốt của người dân 2 xã Núi Tô, Ô Lâm và thị trấn Cô Tô tử vong do dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh. Tại các điểm đến, đoàn công tác hỗ trợ mỗi gia đình 5 triệu đồng, trích từ nguồn kinh phí của UBMTTQ tỉnh và huyện.

Nỗ lực tạo việc làm cho lao động địa phương

Hàng chục ngàn người từ TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh ồ ạt tự phát về An Giang, trong đó những địa phương có số lượng khá lớn, như huyện Tịnh Biên, Tri Tôn, An Phú, Thoại Sơn, Châu Phú, thị xã Tân Châu… Vấn đề này đòi hỏi địa phương không chỉ chăm lo đời sống trước mắt mà còn phải có kế hoạch bảo đảm việc làm lâu dài.

Bàn giao tro cốt cho gia đình thân nhân có người qua đời vì dịch Covid-19.
Bàn giao tro cốt cho gia đình thân nhân có người qua đời vì dịch Covid-19.

Có một nghịch lí là những địa phương trên có diện tích đất sản xuất nông nghiệp rất lớn. Nghề nông đã giúp giải quyết cái ăn trong những năm đầu của thời kì đất nước đổi mới. Vậy mà nay, lao động từ nghề nông không bám được đất để phát triển và những người tự phát trở về đa phần xuất thân từ nông dân.

Một trong những nguyên nhân buộc họ phải “li nông lẫn li hương” là do sản xuất không hiệu quả. Mười năm gần đây, tình hình biến đổi khí hậu ở Đồng bằng sông Cửu Long diễn biến phức tạp, thời tiết nông vụ không theo qui luật. Cây trồng, vật nuôi năng suất không cao, giá cả bấp bênh, thu nhập từ nông nghiệp đơn thuần không đủ cho cuộc sống. Thành ra, người nông dân không mặn mà với đồng ruộng, luôn tìm cách “li hương” kiếm việc làm có thu nhập cao hơn.

Trước thực trạng đó, những năm qua, An Giang nỗ lực tạo việc làm cho lao động từ việc cho vay vốn (thông qua các chương trình, dự án) đến đẩy mạnh mời gọi doanh nghiệp về đầu tư trên địa bàn. Hằng năm, tỉnh giải quyết việc làm cho 27.000 - 30.000 lao động. Chỉ tính riêng Dự án khu nông nghiệp công nghệ cao Bình Phú, huyện Châu Phú của Tập đoàn Nam Việt đã giúp cho hơn 150 lao động có việc làm ổn định. Chương trình giống cá tra 3 cấp của Tập đoàn Việt - Úc An Giang triển khai tại ấp Vĩnh Bường, xã Vĩnh Hòa, thị xã Tân Châu, giải quyết việc làm cho gần 50 lao động… Song, số việc làm chưa đáp ứng được số lao động dôi dư.

Đóng gói cá tra ở nhà máy Công ty Nam Việt để xuất khẩu.
Đóng gói cá tra ở nhà máy Công ty Nam Việt để xuất khẩu.

Ngoài ra, còn một vấn đề khác mà các địa phương đang gặp phải, đó là xu hướng “li nông” của không ít nông dân. Ông Nguyễn Văn Sul, chủ trang trại trồng mai vàng xã Phú Vĩnh, thị xã Tân Châu, chia sẻ: “Ở đây không thiếu việc làm, nhưng lao động nông nghiệp bây giờ rất khó thuê, bởi đa phần bà con chê làm nông ít tiền, việc nặng nhọc và mong muốn có thu nhập ổn định từ công việc nhẹ nhàng hơn”.

Về việc làm cho nông dân, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh An Giang Châu Văn Ly thông tin: “Tỉnh phấn đấu trong năm 2021, giải quyết cho khoảng 27.000 lao động có việc làm. Cụ thể, thông qua các chương trình, dự án sẽ giải quyết cho 18.700 lao động; các dự án vốn vay từ Quỹ Quốc gia về việc làm khoảng 4.000 lao động… Kế hoạch là vậy, song do dịch bệnh xảy ra, việc thực hiện gặp nhiều khó khăn. Trong những tháng còn lại của năm 2021, chúng tôi sẽ nỗ lực hơn nữa để thực hiện kế hoạch đề ra”.

Nỗ lực hơn nữa trong tạo việc làm cho lao động địa phương là vấn đề được đặt ra nghiêm túc trong lúc này. Để tạo ra nhiều việc làm, các huyện, thị xã, thành phố cần đẩy mạnh chương trình mời gọi đầu tư, phát triển các khu, cụm công nghiệp, mời gọi các tập đoàn lớn về xây dựng nhà máy, trang trại... Tiếp tục hoàn thiện hạ tầng kĩ thuật, mở rộng cảng sông, nâng cấp cầu đường đủ tải trọng để xe container có thể đi được…

Mặt khác, các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền để người lao động nâng cao nhận thức, xóa tư tưởng “việc nhẹ, lương cao”, chuyên tâm học nghề, nâng cao tinh thần, ý thức tổ chức kỉ luật trong lao động để từ đó bám sâu vào doanh nghiệp, tạo ra cuộc sống ổn định cho bản thân, gia đình, giảm bớt gánh nặng cho Nhà nước trong công tác an sinh xã hội. Cần đẩy mạnh liên kết với doanh nghiệp trong công tác đào tạo nghề, qua đó lao động có thể gắn kết ngay với doanh nghiệp và có được việc làm.

Giải quyết được việc làm tại chỗ để nông dân có thu nhập tốt, làm giàu ngay tại quê hương, không chỉ giúp cho người lao động mà còn giúp cho gia đình họ, bao gồm cả NCT, trẻ em không phải chịu cảnh sống bấp bênh khi “li nông, li hương” như những ngày đại dịch vừa qua.

Bài và ảnh: Đông Thịnh
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vùng áp thấp trên biển Đông sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới vào chiều 25/10

Vùng áp thấp trên biển Đông sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới vào chiều 25/10

Vùng áp thấp nhiệt đới trên biển Đông dự báo chủ yếu di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong ngày 25/10, sau đó tiếp tục mạnh lên, hướng về vùng biển Bình Định đến Bình Thuận.
Hà Nội xuất hiện ổ dịch 7 ca Covid-19 cộng đồng ở Quốc Oai

Hà Nội xuất hiện ổ dịch 7 ca Covid-19 cộng đồng ở Quốc Oai

Chiều tối 24-10, Sở Y tế Hà Nội công bố 16 ca Covid-19 mới. Đáng chú ý, ghi nhận ổ dịch trong cộng đồng với 7 ca mắc ở Quốc Oai.
Đã bắt đối tượng gây thảm án tại Bắc Giang

Đã bắt đối tượng gây thảm án tại Bắc Giang

Công an tỉnh Bắc Giang vừa bắt giữ Trần Văn Hiếu (SN 1974), trú tại huyện Lạng Giang nghi phạm ra tay sát hại dã man bố mẹ và em gái sau đó lẩn trốn.
Danh sách tác giả, tác phẩm đoạt Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV

Danh sách tác giả, tác phẩm đoạt Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV

Lễ trao giải Báo chí quốc gia lần thứ XV-năm 2020 sẽ diễn ra vào tối ngày 24/10, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam. Trân trọng giới thiệu với độc giả danh sách các tác phẩm đoạt giải.
Bà Ngữ và những chuyến đi thiện nguyện

Bà Ngữ và những chuyến đi thiện nguyện

Trong từ điển Việt Nam cụm từ “Lòng nhân hậu” được hiểu ở hai lĩnh vực; Trong gia đình là sự kính trọng, yêu thương lẫn nhau của các thành viên, thế hệ đi trước có trách nhiệm chăm sóc và giáo dục thế hệ sau chu toàn.Thế hệ đi sau có bổn phận phụng dưỡng, cung kính, tri ân các thế hệ đi trước…

Tin khác

Cai nghiện bằng thuốc thay thế có thực sự hiệu quả?

Cai nghiện bằng thuốc thay thế có thực sự hiệu quả?
Nhiều năm qua, Lai Châu đã áp dụng điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc methadone và buprenorphine nhằm chữa trị, cai nghiện cho những người nghiện ma túy, đẩy lùi dịch HIV/AIDS. Tuy nhiên, chương trình điều trị nghiện bằng thuốc thay thế chưa thực sự mang lại hiệu quả như mong muốn, cần sớm có thêm giải pháp để nâng cao hiệu quả và giảm thiểu tình trạng bệnh nhân bỏ điều trị hoặc sử dụng ma túy song song trong khi điều trị.

Kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng

Kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng
Phó Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Thế Hùng, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, do có những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong thời gian công tác.

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10
Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết đề xuất học sinh đến trường trở lại từ 25-10 là không chính xác và còn cần chờ Hà Nội đánh giá mức độ dịch theo các cấp độ của các xã, phường để xây dựng phương án cho học sinh đi học ra sao.

Cần tính toán kỹ việc nhập khẩu 37 toa tàu cũ của Nhật Bản

Cần tính toán kỹ việc nhập khẩu 37 toa tàu cũ của Nhật Bản
Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) mới đây đã có văn bản đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép nhập khẩu 37 toa tàu cũ của Nhật Bản. Đây là những toa tàu đã được sản xuất từ những năm 1979 - 1982, đã qua sử dụng do doanh nghiệp đường sắt Nhật Bản chuyển giao miễn phí để cải tạo, khai thác. Vấn đề này cũng đang nhận được ý kiến của nhiều luồng dư luận khác nhau.

2.878 công trình chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng

2.878 công trình chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng
Theo Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) – Công an TP.Hà Nội, tính đến thời điểm hiện tại, toàn TP.Hà Nội có 2.878 công trình vi phạm quy định chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng, trong đó 492 công trình đưa vào sử dụng trước khi Luật Phòng cháy và chữa cháy năm 2001 có hiệu lực; 2.386 công trình vi phạm quy định về PCCC hoạt động từ sau năm 2001 đến nay.

Thời tiết ngày 18/10: Không khí lạnh cường tiếp tục gây mưa to ở Trung Bộ

Thời tiết ngày 18/10: Không khí lạnh cường tiếp tục gây mưa to ở Trung Bộ
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 18/10, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Trung Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 9. phía Nam Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to.
Xem thêm
Vùng áp thấp trên biển Đông sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới vào chiều 25/10

Vùng áp thấp trên biển Đông sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới vào chiều 25/10

Vùng áp thấp nhiệt đới trên biển Đông dự báo chủ yếu di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong ngày 25/10, sau đó tiếp tục mạnh lên, hướng về vùng biển Bình Định đến Bình Thuận.
Hà Nội xuất hiện ổ dịch 7 ca Covid-19 cộng đồng ở Quốc Oai

Hà Nội xuất hiện ổ dịch 7 ca Covid-19 cộng đồng ở Quốc Oai

Chiều tối 24-10, Sở Y tế Hà Nội công bố 16 ca Covid-19 mới. Đáng chú ý, ghi nhận ổ dịch trong cộng đồng với 7 ca mắc ở Quốc Oai.
Đã bắt đối tượng gây thảm án tại Bắc Giang

Đã bắt đối tượng gây thảm án tại Bắc Giang

Công an tỉnh Bắc Giang vừa bắt giữ Trần Văn Hiếu (SN 1974), trú tại huyện Lạng Giang nghi phạm ra tay sát hại dã man bố mẹ và em gái sau đó lẩn trốn.
10 thành tích nổi bật của ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An và những đề xuất, kiến nghị

10 thành tích nổi bật của ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An và những đề xuất, kiến nghị

Nghệ An là tỉnh có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, với 21 đơn vị hành chính cấp huyện, 460 xã, phường, thị trấn. Địa hình tự nhiên đa dạng, phức tạp với ba vùng sinh thái: miền núi, trung du và đồng bằng ven biển. Tuy nhiên trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An đã chủ động, linh hoạt,kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn dạy và học phù hợp với các diễn biến của đại dịch, tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu toàn quốc về GD&ĐT.
Hơn 30 năm dạy chữ cho dân nghèo ở đầm phá Tam Giang

Hơn 30 năm dạy chữ cho dân nghèo ở đầm phá Tam Giang

Hơn 30 năm qua, ông Trần Văn Hòa, sinh năm 1960, ở xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế mở lớp dạy học miễn phí cho những người dân sống lênh đênh trên đầm phá Tam Giang. Lớp học đã thắp sáng ước mơ cho hơn 200 người dân vạn đò và con em họ...
Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết đề xuất học sinh đến trường trở lại từ 25-10 là không chính xác và còn cần chờ Hà Nội đánh giá mức độ dịch theo các cấp độ của các xã, phường để xây dựng phương án cho học sinh đi học ra sao.
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Kỳ cuối: Phấn đấu đến năm 2030 người dân Nghi Sơn ổn định mọi mặt Để có được cái nhìn tổng thể, đầy đủ, khách quan về sự đổi thay trong đời sống của người dân bị ảnh hưởng trong quá trình triển khai các dự án tại Khu Kinh tế Nghi Sơn, Phóng viên đã có
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Kỳ II: Đặc biệt quan tâm những người yếu thế ​​​​​​​Hiện nay, trên địa bàn thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) có khoảng 1.300 người yếu thế như người già, phụ nữ nghèo neo đơn, người hạn chế về sức khoẻ đang được tài trợ nguồn vốn từ Cty Lọc TNHH Lọc hóa dầu Ng
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Từ 1 vùng đất nghèo nhất nhì tỉnh Thanh, ngày nay Nghi Sơn đang định hướng trở thành một trong những trung tâm công nghiệp - đô thị - dịch vụ ven biển trọng điểm của cả nước. Đặc biệt, cuộc sống của hàng vạn người dân bản địa đang đổi thay về mọi mặ
Phiên bản di động