Báo chí cùng doanh nghiệp đồng hành, tương hỗ

Báo chí và doanh nghiệp Việt đến với nhau bằng tình cảm chân thành, với tâm thế đồng hành, tương sinh, tương hỗ lẫn nhau, cùng tồn tại và phát triển.
Báo chí cùng doanh nghiệp đồng hành, tương hỗ

TS Trần Khắc Tâm, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng

Tôi có may mắn được gặp gỡ, trao đổi với nhiều anh, chị, em phóng viên báo chí trong những vai trò, vị trí khác nhau. Một số phóng viên trở thành bạn bè thân thiết của tôi vì chúng tôi chia sẻ được với nhau những quan điểm về cuộc sống, về chính sách và các vấn đề xã hội.

Nhân dịp kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6), tôi xin gửi lời chúc mừng tới tất cả các anh, chị, em làm việc trong lĩnh vực báo chí và xin gửi lời cảm ơn chân thành đến những nhà báo chân chính có nhiều đóng góp tốt đẹp cho xã hội, cho đất nước.

Đã có nhiều dịp chia sẻ với các bạn phóng viên, tôi là chủ một doanh nghiệp nhỏ ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Theo truyền thống gia đình, tôi chỉ kinh doanh nhỏ để mưu sinh và một phần nào đó làm thiện nguyện. Thời gian chủ yếu, tôi dành để tham gia các công việc chung, góp sức nhỏ bé cùng cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân và các đoàn thể xã hội xây dựng quê hương, đất nước. Vì chỉ là một đơn vị kinh doanh nhỏ nên thú thật tôi không có nhiều nhu cầu quảng bá sản phẩm hay đánh bóng hình ảnh của công ty. Các anh chị em phóng viên đồng hành với tôi chủ yếu trong công tác từ thiện, công tác xã hội nhằm lan tỏa yêu thương.

Sau nhiều năm tham gia công tác ở Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI, đặc biệt từng được cử tri bầu làm đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh, tôi nhận thấy rằng báo chí có vai trò lớn đối với sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp.

Báo chí giúp doanh nghiệp quảng bá hình ảnh, thương hiệu, sản phẩm đến với công chúng. Tin tức trên báo chí cũng giúp doanh nghiệp nắm bắt được thông tin đa dạng, đặc biệt là thông tin thị trường trong và ngoài nước, giúp cho doanh nghiệp thêm dữ liệu để định hình hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoàn thiện chiến lược phát triển doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, báo chí đã giúp nêu lên những kiến nghị với Nhà nước, nhằm xây dựng chính sách, pháp luật phát triển kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp không ngừng lớn mạnh. Báo chí cũng chỉ ra những việc chưa chuẩn mực, điều còn thiếu sót trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, giúp doanh nghiệp nhìn nhận, đánh giá hoạt động của mình để ngày càng hoàn thiện và phát triển doanh nghiệp trong khuôn khổ pháp luật.

Trong đời sống hiện nay, khủng hoảng có thể xảy ra bất cứ lúc nào đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Khi sản phẩm chất lượng không hoàn hảo, hoặc thậm chí chỉ là một tin đồn ác ý có liên quan đến doanh nghiệp, hệ quả của nó cũng đều lớn như quả bom có sức công phá kinh khủng… Trong bối cảnh đó, vai trò của báo chí để xử lý khủng hoảng là rất quan trọng, bởi chỉ có báo chí đưa ra những thông tin khách quan mới trấn an được dư luận.

Không chỉ là cầu nối truyền tải các chính sách của trung ương tới địa phương, doanh nghiệp và ý kiến của doanh nghiệp tới các cơ quan chức năng, trong thời gian qua báo chí còn lan tỏa các cách làm hay, sáng tạo, mô hình kinh doanh tốt để tạo cảm hứng tích cực trong cộng đồng doanh nghiệp.

Ở chiều ngược lại, tôi nghĩ rằng báo chí cũng không thể “sống” nếu thiếu sự hợp tác của cộng đồng doanh nghiệp. Báo chí và doanh nghiệp là những người bạn đồng hành đi cùng con đường phát triển. Báo chí phản ánh hoạt động của doanh nghiệp. Doanh nghiệp là nơi cung cấp thông tin cho báo chí. Không có doanh nghiệp, không có sản xuất thì báo chí không thể có nguồn tin. Nói một cách khác, báo chí coi doanh nghiệp, doanh nhân là nguồn đề tài phong phú, đa dạng, là nguồn cảm hứng để sáng tạo tác phẩm báo chí.

Ở nước ta, báo chí là tiếng nói của Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp…, nhà báo được coi là chiến sĩ trên mặt trận văn hóa - tư tưởng, nhưng hoạt động của các cơ quan báo chí cũng là một hình thái doanh nghiệp. Các cơ quan báo chí cũng phải sản xuất, kinh doanh, tạo ra lợi nhuận để duy trì hoạt động, phát triển sự nghiệp. Một phần lớn doanh thu của các cơ quan báo chí đến từ hoạt động quảng cáo, quảng bá thông tin và truyền thông cho doanh nghiệp.

Chính vì vậy, quan hệ giữa báo chí và doanh nghiệp là quan hệ tương hỗ hai chiều, không thể tách rời.

Để duy trì mối quan hệ này tốt đẹp, tôi xin phép mượn lại một ý mà Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thường đề cập mỗi khi gặp các đối tác, đó là phải xuất phát từ sự chân thành, tin cậy. Mỗi cơ quan báo chí cần thông tin trung thực, khách quan nhằm thực hiện tốt vai trò cầu nối ba bên nhà nước - doanh nghiệp - cộng đồng, góp phần tạo nên môi trường kinh doanh lành mạnh và phát triển bền vững.

Thiết nghĩ, cần tăng cường tổ chức nhiều diễn đàn chia sẻ thông tin giữa báo chí và doanh nghiệp trên tinh thần giao lưu, hợp tác, trao đổi thông tin thẳng thắn, cởi mở. Các doanh nghiệp nên có cách ứng xử công khai, nhất là về thông tin, để giúp báo chí hiểu về doanh nghiệp sâu sắc hơn.

Là một doanh nhân, tôi rất muốn báo chí là người bạn đồng hành đáng tin cậy trong hoạt động phát triển doanh nghiệp. Tôi hy vọng các cơ quan báo chí - truyền thông, nhất là khối báo chí kinh tế có nhiều chương trình, chuyên đề, chuyên mục sát với thực tiễn kinh doanh và có thêm nhiều nhà báo có “tâm”, có “tầm”, phân tích sâu sắc những vấn đề về kinh tế thị trường, hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới.

Đất nước đang trên đà phát triển, doanh nghiệp Việt Nam đang được xem là động lực phát triển kinh tế của đất nước, được tháo gỡ mọi rào cản, được tạo mọi điều kiện để phát triển. Hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp đó không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan chức năng, của các cấp chính quyền mà còn có vai trò, trách nhiệm của báo chí. Chính vì vậy, dù đâu đó vẫn còn những khoảng cách, những hiểu nhầm… nhưng tất cả sẽ được xóa nhòa, sẽ trở nên nhỏ bé nếu cả doanh nghiệp và báo chí đều nhận thức rõ được rằng nếu cả hai bên thực sự đồng hành, thực sự tương hỗ lẫn nhau, vì một nền kinh tế Việt Nam phát triển nhanh, bền vững, độc lập, tự chủ.

Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, một lần nữa, xin được chúc các anh, chị, em làm việc trong lĩnh vực báo chí nói chung và tập thể cán bộ, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi sức khỏe dồi dào, hạnh phúc và thành công hơn nữa trong sự nghiệp báo chí vẻ vang, cao cả, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh, văn minh.

TS Trần Khắc Tâm, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quyết liệt hành động trong 6 tháng đầu năm 2022

Quyết liệt hành động trong 6 tháng đầu năm 2022

Kết thúc 6 tháng đầu năm 2022, tăng trưởng kinh tế, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc ước đạt 46.062 tỉ đồng (tăng 10,10% so với cùng kì); tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) ước đạt 20.650 tỉ đồng (đạt 65% dự toán, tăng 8% so cùng kì)…
Tân Hoàng Minh tạm dừng kinh doanh tại các chi nhánh

Tân Hoàng Minh tạm dừng kinh doanh tại các chi nhánh

Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Tập đoàn Tân Hoàng Minh) Đỗ Hoàng Minh vừa ký thông báo về việc tạm dừng kinh doanh tại các chi nhánh.
Công ty CP Đầu tư - Bất động sản Thành Phương và hành trình hướng đến cộng đồng

Công ty CP Đầu tư - Bất động sản Thành Phương và hành trình hướng đến cộng đồng

Chính thức có mặt tại thị trường Bình Phước từ năm 2016, đến nay Công ty Cổ phần Đầu tư – Bất động sản Thành Phương (Công ty Thành Phương) đã trở thành một trong những thương hiệu lớn, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp đối với khách hàng nói chung và người dân, lãnh đạo các cấp ở địa bàn tỉnh nói riêng.
Thái Nguyên 'bêu tên' 78 doanh nghiệp nợ thuế

Thái Nguyên 'bêu tên' 78 doanh nghiệp nợ thuế

Cục Thuế tỉnh Thái Nguyên vừa công khai 78 doanh nghiệp nợ thuế với tổng số tiền hơn 224 tỷ đồng (tính đến ngày 31/5/2022). Đứng đầu là Công ty TNHH MTV khai khoáng và bất động sản Anh Thắng.
Tiên phong hỗ trợ lãi suất giúp doanh nghiệp sớm phục hồi

Tiên phong hỗ trợ lãi suất giúp doanh nghiệp sớm phục hồi

Lãnh đạo Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) vừa cho biết, Ngân hàng đã và đang tiếp tục nỗ lực tối đa khắc phục khó khăn, cắt giảm chi phí, lợi nhuận để làm tốt vai trò “bà đỡ” của khách hàng, chia sẻ tối đa lợi ích để hỗ trợ khách hàng...

Tin khác

Báo chí cùng doanh nghiệp đồng hành, tương hỗ

Báo chí cùng doanh nghiệp đồng hành, tương hỗ
Báo chí và doanh nghiệp Việt đến với nhau bằng tình cảm chân thành, với tâm thế đồng hành, tương sinh, tương hỗ lẫn nhau, cùng tồn tại và phát triển.

Kê khai thiếu trung thực, Công ty CP Dược phẩm Trung ương I bị phạt, truy thu hơn 6 tỷ đồng

Kê khai thiếu trung thực, Công ty CP Dược phẩm Trung ương I bị phạt, truy thu hơn 6 tỷ đồng
Công ty CP Dược phẩm Trung ương I đã có nhiều hành vi phạm liên quan tới việc kê khai khấu trừ thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế nhà thầu.

Khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5 chưa đủ điều kiện để tiếp tục triển khai xây dựng công trình

Khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5 chưa đủ điều kiện để tiếp tục triển khai xây dựng công trình
UBND thành phố Hà Nội khẳng định, đến nay, chủ đầu tư Khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5 chưa hoàn thiện thủ tục về điều chỉnh chủ trương đầu tư và các thủ tục về điều chỉnh quy hoạch, thiết kế cơ sở (mới được thẩm định một phần tại một số ô đất), thiết kế bản vẽ thi công, nên chưa đủ điều kiện để tiếp tục triển khai xây dựng công trình.

Doanh nhân Thái – Lào thắt chặt quan hệ, thắm tình kiều bào

Doanh nhân Thái – Lào thắt chặt quan hệ, thắm tình kiều bào
Nằm trong khuôn khổ các hoạt động kết nối thương mại và xúc tiến đầu tư, từ ngày 13 đến 16/6/2022, tại thủ đô Viêng Chăn, Lào, dưới sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan và Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, Hiệp hội Doanh nhân Thái – Việt Nam phối hợp với Hội Doanh nghiệp Việt Nam hợp tác và đầu tư tại Lào tổ chức chương trình “Kết nối doanh nhân kiều bào Thái Lan – Lào năm 2022”.

Hà Nội: Công khai 500 đơn vị nợ tiền BHXH từ 6 đến 24 tháng

Hà Nội: Công khai 500 đơn vị nợ tiền BHXH từ 6 đến 24 tháng
BHXH TP Hà Nội vừa công khai danh sách 500 đơn vị sử dụng lao động nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN từ 6 đến 24 tháng (tính đến hết tháng 5/2022), với tổng số nợ hơn 67 tỉ đồng.

Vĩnh Phúc: Công khai 11 dự án nhà ở, khu đô thị và dịch vụ thương mại chấm dứt hoạt động

Vĩnh Phúc: Công khai 11 dự án nhà ở, khu đô thị và dịch vụ thương mại chấm dứt hoạt động
Sở Kế hoạch và Đầu tư Vĩnh Phúc vừa công bố 11 dự án khu đô thị, khu nhà ở và dự án công trình dịch vụ thương mại trên địa bàn tỉnh đã thực hiện chấm dứt hoạt động (đợt 1).
Xem thêm
Hiệp Hội Thực Phẩm Minh Bạch: Phát triển nông nghiệp hữu cơ và thực phẩm an toàn minh bạch

Hiệp Hội Thực Phẩm Minh Bạch: Phát triển nông nghiệp hữu cơ và thực phẩm an toàn minh bạch

Tham dự tọa đàm có bà Caitlin Cassoot, viên chức kinh tế phụ trách Môi trường, Khoa học, Công Nghệ và Y tế, Tổng Lãnh sứ quán Hoa Kỳ, bà Nguyễn Thị Hồng Minh, Chủ tịch Hiệp Hội Thực phẩm Minh bạch; bà Caitlin Cassoot, viên chức kinh tế phụ trách Môi trường, Khoa học, Công Nghệ và Y tế, Tổng Lãnh sứ quán Hoa Kỳ, bà Nguyễn Thị Hồng Minh, Chủ tịch Hiệp Hội Thực phẩm Minh bạch
Giá xăng giảm hơn 400 đồng/lít sau chuỗi ngày tăng liên tiếp

Giá xăng giảm hơn 400 đồng/lít sau chuỗi ngày tăng liên tiếp

Từ 15h ngày 1/7, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã tiến hành điều chỉnh giá các mặt hàng xăng, dầu.
Giống vải thiều không hạt ở Bắc Giang đã cho thu hoạch vụ đầu tiên

Giống vải thiều không hạt ở Bắc Giang đã cho thu hoạch vụ đầu tiên

Theo đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang, số cây vải thiều không hạt trồng thử nghiệm đã kết trái vụ đầu tiên.
Vi phạm về thuế, Công ty CP Đầu tư - Kinh doanh Nhà bị phạt hơn 3 tỷ đồng

Vi phạm về thuế, Công ty CP Đầu tư - Kinh doanh Nhà bị phạt hơn 3 tỷ đồng

Cục Thuế TP Hồ Chí Minh vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty CP Đầu tư - Kinh doanh Nhà (Intresco, mã chứng khoán: ITC) số tiền hơn 3 tỷ đồng.
Hòa Bình: Dừng xem xét việc nghiên cứu đối với 5 đề xuất dự án của FLC và Tân Hoàng Minh

Hòa Bình: Dừng xem xét việc nghiên cứu đối với 5 đề xuất dự án của FLC và Tân Hoàng Minh

UBND tỉnh Hòa Bình vừa có quyết định dừng xem xét việc nghiên cứu, khảo sát, lập thủ tục đầu tư đối với 4 đề xuất dự án của Tập đoàn FLC và 1 dự án của Tập đoàn Tân Hoàng Minh.
Vietnam Airlines đặt mục tiêu lỗ ròng hơn 9.000 tỷ đồng, cổ phiếu bị đưa vào diện kiểm soát

Vietnam Airlines đặt mục tiêu lỗ ròng hơn 9.000 tỷ đồng, cổ phiếu bị đưa vào diện kiểm soát

Cổ phiếu HVN (hãng hàng không Vietnam Airlines) vừa bị Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) đưa vào diện kiểm soát do lỗ liên tục từ năm 2020 tới quý 1/2022.
Rầm rộ "bán lúa non" tại dự án Khu đô thị Yên Bình

Rầm rộ "bán lúa non" tại dự án Khu đô thị Yên Bình

Ngay từ khi chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa thi công xong hạ tầng nhưng dự án Khu đô thị Yên Bình (thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) do Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Yên Bình làm chủ đầu tư đã được quảng cáo, rao bán dưới hình thức đặt cọc giữ chỗ, hợp đồng vay vốn, tiềm ẩn nguy cơ lừa đảo khách hàng, đặc biệt đối với các nhà đầu tư là người cao tuổi.
Biệt thự vị trí đắc địa khan hiếm, đại gia săn “gà đẻ trứng vàng” ở đâu?

Biệt thự vị trí đắc địa khan hiếm, đại gia săn “gà đẻ trứng vàng” ở đâu?

Biệt thự sở hữu vị trí đắc địa tại Hà Nội dù có mức giá đắt đỏ nhưnggiới nhà giàu vẫn phải “đỏ mắt” lùng mua. Đặc biệt, sức hút của phân khúc này tiếp tục gia tăng trong bối cảnh thị trường chứng khoán lao dốc mạnh, vàng, tiền ảo có quá nhiều rủi ro.
Hà Nội bất ngờ "phản pháo" kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng về "băm nát" đường Lê Văn Lương

Hà Nội bất ngờ "phản pháo" kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng về "băm nát" đường Lê Văn Lương

Phó Giám đốc lãnh đạo Sở QHKT Hà Nội thông tin liên quan đến kết luận thanh tra của Bộ Xây dựng về sai phạm trong điều chỉnh quy hoạch đường Lê Văn Lương...
Phiên bản di động