Bạc Liêu: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Trong những năm qua, công tác chăm sóc NCT trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu luôn được các cấp, ngành, chính quyền địa phương, Hội NCT các cấp và toàn xã hội quan tâm, tạo động lực mạnh mẽ để NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội.

Sau 4 năm triển khai thực hiện Quyết định số 1533/QĐ-TTg ngày 2/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) giai đoạn 2016-2020, được sự chỉ đạo của UBND tỉnh và sự phối hợp với các ngành chức năng, MTTQ, các Hội Đoàn thể trong tỉnh, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Bạc Liêu đã vận động thành lập và ra mắt được 28 CLB LTHTGN ở 28 ấp, khóm của 28 xã, phường, thị trấn, đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch số 29 của UBND tỉnh đề ra; 28 CLB có 1.467 thành viên. Trong đó, có 686 thành viên nữ, chiếm 46,76%, so với số thành viên chung, có 1.066 thành viên là NCT chiếm 72,67%; có 132 thành viên là người dân tộc Khmer, chiếm 9%; có 37 thành viên thuộc diện hộ nghèo, chiếm 2,52%, 96 thành viên là hộ cận nghèo, chiếm 6,54%, 332 hộ có hoàn cảnh khó khăn, chiếm 22,63%.

Lễ ra mắt CLB THTGN ở ấp 16, xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.
Lễ ra mắt CLB THTGN ở ấp 16, xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.

Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT tỉnh Bạc Liêu chủ động và phối hợp với Ban Đối ngoại Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức 5 cuộc Hội nghị tập huấn phương pháp thành lập, cách thức vận hành và quản lý CLB LTHTGN, có 330 đại biểu là Trưởng, Phó BĐD Hội NCT tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố; Chủ tịch Hội NCT các xã, phường, thị trấn; Chi hội trưởng nơi có thành lập CLB LTHTGN và thành viên Ban chủ nhiệm 28 CLB tham dự. Với phương châm “Tự chủ, tự quản, tự trang trải kinh phí hoạt động”,tuy có nhiều khó khăn, nhưng các CLB đã tích cực vận động xây dựng nguồn quỹ hoạt động trên 1,3 tỷ đồng. Trong đó, CLB tự vận động được 595.600.000 đồng, quỹ an sinh xã hội của cấp tỉnh, cấp huyện hỗ trợ 345 triệu đồng, thu lãi cho vay xoay vòng trong CLB giúp thành viên hoạt động tăng thu nhập trên 91 triệu đồng.....điển hình như CLB ấp 16 xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình hiện có quỹ trên 150 triệu đồng, CLB ấp Đầu Sấu Đông, xã Lộc Ninh, huyện Hồng Dân có quỹ trên 90 triệu đồng và nhiếu CLB có quỹ từ 30-60 triệu đồng. Nguồn vốn ban đầu tuy chưa nhiều, nhưng các CLB đã giải ngân cho 198 lượt thành viên vay vốn để sản xuất, kinh doanh với lãi suất không quá 1%/tháng, số tiền cho vay là: 965.300.000 đồng, bình quân mức vay từ 5 - 6 triệu đồng/suất vay. Qua báo cáo của các CLB, nguồn vốn vay được các thành viên sử dụng đúng mục đích, bước đầu có hiệu quả, đến nay có 37 hộ thành viên xóa được nghèo và cận nghèo, điển hình như: CLB ấp 16, xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình có 12 thành viên sử dụng vốn vay để chăn nuôi, trồng trọt, mua bán nhỏ...có lãi từ 4 - 5 triệu đồng/tháng; CLB ấp Thành Thưởng B, xã An Trạch A, huyện Đông Hải cho 11 hộ thành viên vay vốn nuôi heo, bồ câu, gà, mua lú bắt cá cua, bán quán nước; CLB ấp Biển Đông A, xã Vĩnh Trạch Đông, hầu hết là người dân tộc Khmer, số vốn ban đầu tuy ít, thực tế nhu cầu cần vốn vay không nhiều, CLB đã cho 25 lượt thành viên vay từ 2 - 3 triệu đồng để mua hạt giống, phân, thuốc BVTV trồng rẫy, có thu nhập hàng ngày; CLB ấp Bà Ai II, xã Lộc Ninh, huyện Hồng Dân, ngoài cho thành viên vay vốn nuôi tôm quảng canh đạt hiệu quả kinh tế, còn cho thành viên vay vốn nuôi bò sinh sản...

Lễ ra mắt  CLB LTHTGN tại ấp 14, xã Phong Tân, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu.
Lễ ra mắt CLB LTHTGN tại ấp 14, xã Phong Tân, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu.

Mỗi lần sinh hoạt thường lệ, các CLB đều có phối hợp với Trạm Y tế cơ sở cử Bác sĩ đến dự, tư vấn, truyền thông và kiểm tra sức khỏe cho thành viên, nhất là thành viên NCT. Một số CLB đã trích lãi mua sắm được máy đo huyết áp, mua cân thể trọng, quần áo đồng phục luyện tập thể dục dưỡng sinh... Một số CLB chủ động phối hợp với Hội Từ thiện trong và ngoài địa phương tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho thành viên; nhiều nơi Ban chủ nhiệm CLB tổ chức thăm hỏi thành viên bị ốm đau, tặng quà; tổ chức chúc thọ, mừng thọ, viếng tang khi có thành viên từ trần. Các CLB thành lập được tổ “Tình nguyện viên”, từ 3 đến 8 thành viên hoạt động chăm sóc, giúp đỡ, trò chuyện với thành viên tại nhà, nhất là người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa, bệnh tật, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giúp các thành viên an tâm, tự tin hơn trong cuộc sống. Một số CLB duy trì tốt việc sinh hoạt văn nghệ, tập múa, hát, đọc thơ tạo sinh khí vui vẽ, đoàn kết, phấn khởi cho thành viên; 100% CLB có tổ chức hoạt động tự giúp nhau như: Vận động nguồn lực (gạo, tiền, nhu yếu phẩm, xe lăn, vật tư sửa chữa nhà ở…) tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ thành viên nghèo, khó khăn nhân dịp lễ, tết...

Các CLB phối hợp với Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Khuyến nông, khuyến ngư tổ chức tập huấn hoặc đưa thành viên CLB tham dự các lớp tập huấn kỹ thuật, hội thảo nhằm nâng cao trình độ kiến thức về chăn nuôi, trồng trọt, áp dụng thực tế vào mô hình sản xuất của gia đình; CLB khóm 3, phường Láng Tròn, thị xã Giá Rai tuyên truyền nội dung qui định về bảo vệ môi trường, phòng chống dịch bệnh Covid-19, HIV, nội dung quy ước xây dựng đường phố đô thị “sáng, xanh, sạch, đẹp, văn minh” CLB phối hợp với Đoàn thể ấp, khóm phát động phong trào trồng cây xanh, hoa kiểng theo trục lộ giao thông nông thôn… Khi sinh hoạt, các CLB đều có mời đại diện lãnh đạo cấp ủy Đảng, chính quyền và ngành chức năng có liên quan tham dự để tuyên truyền, phổ biến, giải thích những vấn đề có liên quan đến quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân, nhất là đối với NCT.

Mô hình CLB LTHTGN là cầu nối giữa cấp ùy Đảng, chính quyền ở cơ sở với lớp NCT; thúc đẩy sự hiểu biết và hỗ trợ lẫn nhau giữa các thành viên trong CLB; gắn kết tình làng nghĩa xóm, thúc đẩy các phong trào thi đua tại cộng đồng và giúp người dân am hiểu hơn về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, cùng nhau xây dựng khu dân cư ngày càng phát triển, CLB đã tạo điều kiện để thành viên là NCT phát huy tốt vai trò trách nhiệm nêu gương sáng trong xây dựng gia đình hạnh phúc.

Thời gian tới tỉnh Bạc Liêu tiếp tục nhân rộng mô hình CLB LTHTGN trên địa bàn tỉnh đến năm 2025, theo kế hoạch số 72/KH-UBND ngày 10/5/2021 của UBND tỉnh triển khai khai thực hiện Đề án của Chính phủ, theo Quyết định số 1336/2020-QĐ-CP, ngày 31/8/2020 tỉnh Bạc Liêu sẽ vận động thành lập thêm 35 CLB để mỗi xã, phường, thị trấn trong tỉnh đều có CLB LTHTGN. Đây là mô hình mang tính nhân văn sâu sắc, được các cấp ủy, chính quyền đánh giá cao.

Thach Bình - Hồ Đức

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Điện Biên với “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Tỉnh Điện Biên với “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Hội NCT tỉnh Điện Biên có 37.160 hội viên, sinh hoạt tại 1.442 chi hội, 129 Hội NCT xã, phường, thị trấn thuộc 10 huyện, thị xã, thành phố. Số hội viên đang có xu hướng trẻ hóa, có trên 8.037 hội viên từ 55 đến dưới 60 tuổi. Hằng năm, hưởng ứng “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, Hội NCT các cấp chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch và triển khai xuống cơ sở.
Nhiệm kì đặc biệt và quyết tâm của người cao tuổi

Nhiệm kì đặc biệt và quyết tâm của người cao tuổi

Nhiệm kì 2016-2021 diễn ra trong hoàn cảnh hết sức đặc biệt. Cũng như các địa phương khác trong cả nước, phong trào NCT tỉnh Bắc Ninh trong 2 năm cuối nhiệm kì không được sôi động do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều hoạt động phải lui lại hoặc tiến hành không theo kế hoạch.
Các hội viên luôn nêu cao tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”

Các hội viên luôn nêu cao tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”

Đầu nhiệm kì 2016-2021, Hội NCT huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang có 33 Hội NCT xã, thị trấn; 424 chi hội. Thực hiện chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện về việc sáp nhập đơn vị hành chính, đến nay toàn huyện có 31 Hội NCT xã, thị trấn; 400 chi hội.
Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Các địa phương đang nỗ lực triển khai Quyết định 1336 của Thủ tướng Chính phủ về nhân rộng mô hình câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau...
Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của người cao tuổi

Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của người cao tuổi

Ngày 23/9, Hội NCT tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trung ương Hội NCT Việt Nam và Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tại Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến định hướng dự án "Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của NCT tại Việt Nam” (Dự án VIE071).

Tin khác

NCT quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng gương mẫu phát huy vai trò người cao tuổi

NCT quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng gương mẫu phát huy vai trò người cao tuổi
Ông Đỗ Minh Chứng, Trưởng BĐD Hội NCT quận Sơn Trà chia sẻ: “Tiềm năng của NCT là rất lớn, đa dạng và khá phong phú. Nhất là tiềm năng trí tuệ, vốn sống và kinh nghiệm đường đời. Phát huy vai trò, khả năng chính là biết khai thác tiềm năng đó để NCT tiếp tục cống hiến cho đời”…

Huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An: Phấn đấu đến năm 2025 đạt huyện nông thôn mới kiểu mẫu

Huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An: Phấn đấu đến năm 2025 đạt huyện nông thôn mới kiểu mẫu
Trong điều kiện ảnh hưởng của đại dịch Covid 19, dịch tả lợn châu Phi, bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò… thời tiết diễn biến phức tạp. Vượt lên khó khăn, vừa tập trung chống dịch, vừa phát triển kinh tế, kinh tế của huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An vẫn tiếp tục tăng trưởng khá, văn hóa xã hội chuyển biến tốt, an ninh chính trị được giữ vững, phong trào xây dựng nông thôn mới tiếp tục được phát huy, Nam Đàn đang phấn đấu đạt huyện Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2025...

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương
Giai đoạn 2016-2021, mặc dù còn rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thiên tai lũ lụt... Song Hội NCT các địa phương nỗ lực triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hôi...

Chất lượng sinh hoạt ngày càng nâng cao

Chất lượng sinh hoạt ngày càng nâng cao
Phúc Sơn là xã biên giới, có diện tích tự nhiên 15.000 ha, chiếm 1/4 diện tích của huyện Anh Sơn; có 2.540 hộ, với 9.006 nhân khẩu. Toàn xã có 17 thôn, bản; trong đó có 4 bản vùng biên giới, 6 thôn vùng kinh tế mới, hiện còn 5 bản thuộc vùng đặc biệt khó khăn...

Hoạt động Hội Người cao tuổi tỉnh Nghệ An

Hoạt động Hội Người cao tuổi tỉnh Nghệ An
Mặc dù còn nhiều khó khăn, song Hội NCT các cấp tỉnh Nghệ An đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Một nhiệm kì nhiều khởi sắc

Một nhiệm kì nhiều khởi sắc
Trong nhiệm kì qua, Hội NCT huyện Đông Sơn đã không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”, tạo chuyển biến tích cực trong công tác xây dựng tổ chức vững mạnh, chăm sóc, phát huy vai trò NCT.
Xem thêm
Kí kết chương trình phối hợp phòng chống thiên tai

Kí kết chương trình phối hợp phòng chống thiên tai

Ngày 27/9, Trung ương Hội NCT Việt Nam, Tổng cục Phòng chống Thiên tai và Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế tại Việt Nam (HAI) phối hợp tổ chức Hội thảo trực tuyến quốc gia “Chia sẻ kinh nghiệm và thực hành tốt về đưa nội dung NCT vào quản lí rủi ro thiên
Ra mắt Hội đồng Truyền thông và Phát triển nguồn lực

Ra mắt Hội đồng Truyền thông và Phát triển nguồn lực

Chiều 26/9, Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam tổ chức ra mắt Hội đồng Truyền thông và Phát triển nguồn lực.
Tiếp thêm sức mạnh để NCT vượt qua dịch bệnh

Tiếp thêm sức mạnh để NCT vượt qua dịch bệnh

Chiều 17/9, TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đến thăm, tặng quà 150 NCT có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất 550 nghìn đồng
Nỗ lực giúp ích cộng đồng

Nỗ lực giúp ích cộng đồng

Cứ vào sáng Chủ nhật là bà Phan Thị Hoa, 60 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu dân cư Thanh Vinh 4, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng lại cùng với một hội viên đẩy chiếc xe tự chế đi khắp khu dân cư Thanh Vinh 4 để thu gom rác. Hễ thấy bà đến là mọi người nhanh nhẹn đem túi rác bỏ lên xe.
Luôn chu toàn công tác Hội

Luôn chu toàn công tác Hội

Sau khi nghỉ hưu, bà Ngô Bích Vân, ở số 90 ngõ 349 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội gia nhập Hội Phụ nữ và được bầu làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ địa bàn dân cư số 9, đồng thời làm Tổ phó Tổ dân phố.
Người cao tuổi chung tay phòng, chống Covid-19

Người cao tuổi chung tay phòng, chống Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính về phát động toàn dân ủng hộ, góp sức, góp tiền xây dựng Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19 để có vaccine sớm nhất tiêm cho Nhân dân.
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động