Bạc Liêu: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Trong những năm qua, công tác chăm sóc NCT trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu luôn được các cấp, ngành, chính quyền địa phương, Hội NCT các cấp và toàn xã hội quan tâm, tạo động lực mạnh mẽ để NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội.

Sau 4 năm triển khai thực hiện Quyết định số 1533/QĐ-TTg ngày 2/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) giai đoạn 2016-2020, được sự chỉ đạo của UBND tỉnh và sự phối hợp với các ngành chức năng, MTTQ, các Hội Đoàn thể trong tỉnh, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Bạc Liêu đã vận động thành lập và ra mắt được 28 CLB LTHTGN ở 28 ấp, khóm của 28 xã, phường, thị trấn, đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch số 29 của UBND tỉnh đề ra; 28 CLB có 1.467 thành viên. Trong đó, có 686 thành viên nữ, chiếm 46,76%, so với số thành viên chung, có 1.066 thành viên là NCT chiếm 72,67%; có 132 thành viên là người dân tộc Khmer, chiếm 9%; có 37 thành viên thuộc diện hộ nghèo, chiếm 2,52%, 96 thành viên là hộ cận nghèo, chiếm 6,54%, 332 hộ có hoàn cảnh khó khăn, chiếm 22,63%.

Lễ ra mắt CLB THTGN ở ấp 16, xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.
Lễ ra mắt CLB THTGN ở ấp 16, xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.

Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT tỉnh Bạc Liêu chủ động và phối hợp với Ban Đối ngoại Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức 5 cuộc Hội nghị tập huấn phương pháp thành lập, cách thức vận hành và quản lý CLB LTHTGN, có 330 đại biểu là Trưởng, Phó BĐD Hội NCT tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố; Chủ tịch Hội NCT các xã, phường, thị trấn; Chi hội trưởng nơi có thành lập CLB LTHTGN và thành viên Ban chủ nhiệm 28 CLB tham dự. Với phương châm “Tự chủ, tự quản, tự trang trải kinh phí hoạt động”,tuy có nhiều khó khăn, nhưng các CLB đã tích cực vận động xây dựng nguồn quỹ hoạt động trên 1,3 tỷ đồng. Trong đó, CLB tự vận động được 595.600.000 đồng, quỹ an sinh xã hội của cấp tỉnh, cấp huyện hỗ trợ 345 triệu đồng, thu lãi cho vay xoay vòng trong CLB giúp thành viên hoạt động tăng thu nhập trên 91 triệu đồng.....điển hình như CLB ấp 16 xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình hiện có quỹ trên 150 triệu đồng, CLB ấp Đầu Sấu Đông, xã Lộc Ninh, huyện Hồng Dân có quỹ trên 90 triệu đồng và nhiếu CLB có quỹ từ 30-60 triệu đồng. Nguồn vốn ban đầu tuy chưa nhiều, nhưng các CLB đã giải ngân cho 198 lượt thành viên vay vốn để sản xuất, kinh doanh với lãi suất không quá 1%/tháng, số tiền cho vay là: 965.300.000 đồng, bình quân mức vay từ 5 - 6 triệu đồng/suất vay. Qua báo cáo của các CLB, nguồn vốn vay được các thành viên sử dụng đúng mục đích, bước đầu có hiệu quả, đến nay có 37 hộ thành viên xóa được nghèo và cận nghèo, điển hình như: CLB ấp 16, xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình có 12 thành viên sử dụng vốn vay để chăn nuôi, trồng trọt, mua bán nhỏ...có lãi từ 4 - 5 triệu đồng/tháng; CLB ấp Thành Thưởng B, xã An Trạch A, huyện Đông Hải cho 11 hộ thành viên vay vốn nuôi heo, bồ câu, gà, mua lú bắt cá cua, bán quán nước; CLB ấp Biển Đông A, xã Vĩnh Trạch Đông, hầu hết là người dân tộc Khmer, số vốn ban đầu tuy ít, thực tế nhu cầu cần vốn vay không nhiều, CLB đã cho 25 lượt thành viên vay từ 2 - 3 triệu đồng để mua hạt giống, phân, thuốc BVTV trồng rẫy, có thu nhập hàng ngày; CLB ấp Bà Ai II, xã Lộc Ninh, huyện Hồng Dân, ngoài cho thành viên vay vốn nuôi tôm quảng canh đạt hiệu quả kinh tế, còn cho thành viên vay vốn nuôi bò sinh sản...

Lễ ra mắt  CLB LTHTGN tại ấp 14, xã Phong Tân, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu.
Lễ ra mắt CLB LTHTGN tại ấp 14, xã Phong Tân, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu.

Mỗi lần sinh hoạt thường lệ, các CLB đều có phối hợp với Trạm Y tế cơ sở cử Bác sĩ đến dự, tư vấn, truyền thông và kiểm tra sức khỏe cho thành viên, nhất là thành viên NCT. Một số CLB đã trích lãi mua sắm được máy đo huyết áp, mua cân thể trọng, quần áo đồng phục luyện tập thể dục dưỡng sinh... Một số CLB chủ động phối hợp với Hội Từ thiện trong và ngoài địa phương tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho thành viên; nhiều nơi Ban chủ nhiệm CLB tổ chức thăm hỏi thành viên bị ốm đau, tặng quà; tổ chức chúc thọ, mừng thọ, viếng tang khi có thành viên từ trần. Các CLB thành lập được tổ “Tình nguyện viên”, từ 3 đến 8 thành viên hoạt động chăm sóc, giúp đỡ, trò chuyện với thành viên tại nhà, nhất là người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa, bệnh tật, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giúp các thành viên an tâm, tự tin hơn trong cuộc sống. Một số CLB duy trì tốt việc sinh hoạt văn nghệ, tập múa, hát, đọc thơ tạo sinh khí vui vẽ, đoàn kết, phấn khởi cho thành viên; 100% CLB có tổ chức hoạt động tự giúp nhau như: Vận động nguồn lực (gạo, tiền, nhu yếu phẩm, xe lăn, vật tư sửa chữa nhà ở…) tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ thành viên nghèo, khó khăn nhân dịp lễ, tết...

Các CLB phối hợp với Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Khuyến nông, khuyến ngư tổ chức tập huấn hoặc đưa thành viên CLB tham dự các lớp tập huấn kỹ thuật, hội thảo nhằm nâng cao trình độ kiến thức về chăn nuôi, trồng trọt, áp dụng thực tế vào mô hình sản xuất của gia đình; CLB khóm 3, phường Láng Tròn, thị xã Giá Rai tuyên truyền nội dung qui định về bảo vệ môi trường, phòng chống dịch bệnh Covid-19, HIV, nội dung quy ước xây dựng đường phố đô thị “sáng, xanh, sạch, đẹp, văn minh” CLB phối hợp với Đoàn thể ấp, khóm phát động phong trào trồng cây xanh, hoa kiểng theo trục lộ giao thông nông thôn… Khi sinh hoạt, các CLB đều có mời đại diện lãnh đạo cấp ủy Đảng, chính quyền và ngành chức năng có liên quan tham dự để tuyên truyền, phổ biến, giải thích những vấn đề có liên quan đến quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân, nhất là đối với NCT.

Mô hình CLB LTHTGN là cầu nối giữa cấp ùy Đảng, chính quyền ở cơ sở với lớp NCT; thúc đẩy sự hiểu biết và hỗ trợ lẫn nhau giữa các thành viên trong CLB; gắn kết tình làng nghĩa xóm, thúc đẩy các phong trào thi đua tại cộng đồng và giúp người dân am hiểu hơn về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, cùng nhau xây dựng khu dân cư ngày càng phát triển, CLB đã tạo điều kiện để thành viên là NCT phát huy tốt vai trò trách nhiệm nêu gương sáng trong xây dựng gia đình hạnh phúc.

Thời gian tới tỉnh Bạc Liêu tiếp tục nhân rộng mô hình CLB LTHTGN trên địa bàn tỉnh đến năm 2025, theo kế hoạch số 72/KH-UBND ngày 10/5/2021 của UBND tỉnh triển khai khai thực hiện Đề án của Chính phủ, theo Quyết định số 1336/2020-QĐ-CP, ngày 31/8/2020 tỉnh Bạc Liêu sẽ vận động thành lập thêm 35 CLB để mỗi xã, phường, thị trấn trong tỉnh đều có CLB LTHTGN. Đây là mô hình mang tính nhân văn sâu sắc, được các cấp ủy, chính quyền đánh giá cao.

Thach Bình - Hồ Đức

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chăm lo người cao tuổi bằng những việc làm thiết thực

Chăm lo người cao tuổi bằng những việc làm thiết thực

Thực hiện phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”, những năm qua, Hội NCT xã không ngừng đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho NCT bằng những việc làm cụ thể, thiết thực để NCT phát huy vai trò trong phát triển KT-XH ở địa phương…
TP Cần Thơ: Chung tay chăm lo cho người cao tuổi trong mùa dịch Covid-19

TP Cần Thơ: Chung tay chăm lo cho người cao tuổi trong mùa dịch Covid-19

Thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội TP Cần Thơ đã không ngừng đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho NCT trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.
Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Dù còn nhiều khó khăn của một nhiệm kì đặc biệt, với sự xuất hiện của dịch bệnh Covid-19, song Hội NCT các địa phương đã nỗ lực vượt lên, hoàn thành tốt nhiệm vụ
Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hội NCT các cấp triển khai hiệu quả 3 nhiệm vụ trọng tâm của Hội...
Những hoạt động sáng tạo, thiết thực trong mùa dịch Covid-19

Những hoạt động sáng tạo, thiết thực trong mùa dịch Covid-19

Nhiều thành viên CLB Liên thế hệ tự giúp nhau số 1 là thành viên tích cực của Tổ Phòng chống Covid cộng đồng phường, tham gia tổ bầu cử góp phần vào thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì 2021-2026. Phối hợp với Chi hội NCT lập danh sách NCT gặp khó khăn không di chuyển đến địa chỉ điểm làm căn cước công dân cần được giúp đỡ.

Tin khác

Hội Người cao tuổi huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Đại hội lần thứ III, nhiệm kì 2021-2026

Hội Người cao tuổi huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Đại hội lần thứ III, nhiệm kì 2021-2026
Ngày 10/6, Hội NCT huyện Đông Sơn tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ III, nhiệm kì 2021-2026. Dự đại hội có ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Thanh Hóa.

Công tác chăm sóc người cao tuổi ở thị trấn Xuân Mai

Công tác chăm sóc người cao tuổi ở thị trấn Xuân Mai
Nhiều năm qua, công tác chăm sóc NCT ở thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội luôn được chú trọng. Hội tham mưu cho Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và làm nòng cốt phối hợp với các ngành thực hiện hiệu quả hoạt động chăm sóc NCT trên địa bàn.

Người cao tuổi TP Yên Bái mẫu mực nêu gương

Người cao tuổi TP Yên Bái mẫu mực nêu gương
Nhiệm kì qua, Hội NCT các cấp của TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái bám sát, lồng ghép các nội dung phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Qua đó, khẳng định được vị trí, vai trò nòng cốt, của NCT trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội như khuyến học khuyến tài, giữ gìn an ninh trật tự xã hội, tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh.

Người cao tuổi huyện Yên Bình trong nhiệm kì vượt khó

Người cao tuổi huyện Yên Bình trong nhiệm kì vượt khó
Cho dù 2 năm cuối nhiệm kì, mọi hoạt động đều phải “án binh bất động” hoặc lựa theo tình thế do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, song Hội NCT các cấp huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái đã nỗ lực vượt bậc hoàn thành tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ giai đoạn 2016-2021.

Tỉnh Bến Tre: Làm tốt công tác chăm lo cho người cao tuổi

Tỉnh Bến Tre: Làm tốt công tác chăm lo cho người cao tuổi
Thời gian qua, công tác chăm lo cho NCT trên địa bàn tỉnh Bến Tre luôn được cấp ủy chính quyền quan tâm đặc biệt. Qua đó tạo thêm động lực, giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội, góp phần xây dựng quê hương Bến Tre ngày càng giàu đẹp.

Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Bắc Ninh trở thành tâm dịch, điểm nóng. Tuy nhiên, với quyết tâm cao và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ, hỗ trợ tích cực của ngành y tế, các tỉnh bạn, đặc biệt, tập trung cao và huy động tổng lực, đến nay, Bắc Ninh cơ bản kiểm soát được dịch bệnh.
Xem thêm
Tạp chí Người cao tuổi là cơ quan ngôn luận quan trọng của Hội

Tạp chí Người cao tuổi là cơ quan ngôn luận quan trọng của Hội

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền lchúc mừng Tạp chí Người cao tuổi và Trang thông tin điện tử của Hội nhân KNgày Báo chí Cách mạng Việt Nam (
Vinh dự lớn, trách nhiệm cao và khó khăn đang ở phía trước

Vinh dự lớn, trách nhiệm cao và khó khăn đang ở phía trước

Ngày 15/6, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam, ông Ngô Trọng Vịnh chủ trì hội nghị tổng kết công tác bầu cử.
Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước

Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước

TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, đtrúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, với tỉ lệ 76,54%.
Người đại biểu của nhân dân

Người đại biểu của nhân dân

Trong số 34 người trúng cử đại biểu HĐND quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng nhiệm kì 2021 - 2026, có ông Vũ Thế Thản, hội viên NCT phường Máy ...
Làm giàu nhờ trồng na

Làm giàu nhờ trồng na

Đến với na là một sự tình cờ và gắn bó với nó như một cái duyên. Nhưng cái duyên đó đã mang lại thu nhập cao cho gia đình ...
Gương sáng ông Cương

Gương sáng ông Cương

Ông Cao Kim Cương sinh năm 1957, khu 9B, phường Quang Hanh, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh là một hội viên NCT, đi đầu trong phát triển kinh ...
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động