Bác Hồ mời ân nhân đến thăm Việt Nam vào dịp Tết Canh Tý 1960

Luật sư Francis Henry Loseby, người đã bào chữa cho Bác Hồ trong vụ án năm 1931 ở Hồng Kông; sau đó gia đình luật sư cũng đã giúp đỡ Bác thoát khỏi sự truy lùng của bọn thực dân Pháp. Với mong muốn gặp lại ân nhân của mình, Bác đã mời gia đình luật sư Loseby thăm Việt Nam đúng vào dịp Tết Canh Tý 1960.

Ân nhân của Bác Hồ

Sáng sớm 6/6/1931, cảnh sát Hồng Kông ập vào căn nhà số 186 phố Tam Lung, bắt đi người có tên là Tống Văn Sơ, với hồ sơ ghi tội danh là “gián điệp của Quốc tế cộng sản, tay sai của Liên Xô, có âm mưu lật đổ”. Tuy cuộc lục soát sau đó không tìm được những chứng cứ để chứng minh việc buộc tội trên, nhưng mật thám Anh và Pháp đã xác định chắc chắn, người có tên Tống Văn Sơ chính là Nguyễn Ái Quốc; người đã bị Tòa án đại hình ở Vinh kết án tử hình vắng mặt từ năm 1929; người đã thống nhất các tổ chức cộng sản ở Việt Nam đầu năm 1930.

Chủ tịch Hồ Chí Minh trò chuyện với gia đình luật sư Loseby.  Ảnh tư liệu lịch sử
Chủ tịch Hồ Chí Minh trò chuyện với gia đình luật sư Loseby. Ảnh tư liệu lịch sử

Sau khi bắt được Người, thực dân Pháp cấu kết với thực dân Anh quyết đưa Nguyễn Ái Quốc về Việt Nam. Chúng bố trí 2 chiếc tàu của Pháp chờ sẵn ở cảng Hồng Kông. Cảnh sát Hồng Kông cũng đang hí hửng với món tiền thưởng của Pháp từ cuộc vây bắt và chuyển giao nhân vật cỡ bự này. Mọi việc tưởng như diễn ra theo đúng ý đồ bọn thực dân thì lại bị luật sư Loseby phá hỏng.

Luật sư Loseby, sinh năm 1883, tại Anh. Năm 1926, ông sang Hồng Kông, làm việc tại Văn phòng luật sư mang tên “Russ & Co” và mua lại Văn phòng này năm 1928. Về vụ án năm 1931, bà Loseby kể: “Ông nhà tôi rất quý Hồ Chủ tịch. Ông nói với tôi bằng mọi giá giải cứu được cho Nguyễn Ái Quốc”.

Luật sư Loseby nhớ lại: “Theo luật của Anh hồi bấy giờ, khi bắt một người chỉ được hỏi người đó 7 câu mà thôi. 7 câu đó đại để là tên, tuổi, quê quán, nghề nghiệp, thời gian cư trú, quan hệ xã hội, những người và vật làm chứng... Không được hỏi sang câu thứ 8, dù câu đó là câu gì. Nhưng khi bắt Tống Văn Sơ, nhà cầm quyền Hồng Kông lại hỏi câu thứ 8 là: “Anh sang Nga với mục đích gì?”. Nhà cầm quyền hỏi câu thứ 8 đó là trái pháp luật nên cuối cùng Tòa án phải tuyên bố phóng thích Tống Văn Sơ”.

Luật sư Loseby kể tiếp: “Nhưng Tống Văn Sơ chưa kịp mừng được tự do thì lại bị cảnh sát Hồng Kông bắt giam, với âm mưu nộp cho Pháp hoặc bí mật thủ tiêu. Lần này Tòa án nói lần bắt giam thứ hai là hợp pháp, vì Tống Văn Sơ đã bị kết án tử hình ở Đông Dương nên phải trả lại cho nhà cầm quyền Pháp ở Đông Dương. Sau khi tôi nghiên cứu nhiều tài liệu khác nhau thì thấy rằng, một người bị kết án ở Thượng Hải chẳng hạn đi sang Hồng Kông thì nhà cầm quyền Hồng Kông bắt lại và trao cho nhà cầm quyền ở Thượng Hải, nhưng điều đó chỉ áp dụng cho những người thuộc quốc tịch Anh mà thôi. Do đó tôi quyết định phải đưa việc này lên Tòa án kháng án ở Luân Đôn”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh và gia đình luật sư Loseby cùng thăm các di tích thắng cảnh ở Hà Nội.                                         Ảnh tư liệu lịch sử
Chủ tịch Hồ Chí Minh và gia đình luật sư Loseby cùng thăm các di tích thắng cảnh ở Hà Nội. Ảnh tư liệu lịch sử

Việc kháng án sau đó đã thành công, nhưng khi Tống Văn Sơ được phóng thích, rời Hồng Kông đi Singapore thì lại bị cảnh sát ở đây bắt giữ theo lệnh của thực dân Anh và bị đưa trở lại Hồng Kông. Bị mắc lại Hồng Kông, Tống Văn Sơ viết thư cho luật sư Loseby kể lại những gì đã xảy ra và yêu cầu giúp đỡ. Luật sư Loseby liền tới dinh của Thống đốc Hồng Kông Uyliam Pil và nói với ông ta: “Nhà cầm quyền Hồng Kông không giữ lời hứa. Tôi yêu cầu cho phép Tống Văn Sơ đi Hạ Môn bằng chuyến tàu thủy do chính tôi lựa chọn”.

Ngày 22/1/1933, luật sư Loseby đã giúp để Tống Văn Sơ cải trang thành một thương gia Trung Quốc giàu có. Với Long, thư kí của luật sư Loseby, Người đi xuồng ra khơi, rồi lên tàu Anhui rời Hồng Kông tới Hạ Môn. Ở Hạ Môn một thời gian, Người lên Thượng Hải, rồi tới Liên Xô và sinh sống, học tập ở đó từ năm 1934-1938. Mùa Xuân năm 1941, Người trở về Tổ quốc, trực tiếp lãnh đạo phong trào cách mạng. Cách mạng Tháng Tám 1945 thành công, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời. Người thanh niên Việt Nam mang tên Tống Văn Sơ được gia đình luật sư Loseby cứu giúp năm nào, giờ đây trở thành Chủ tịch nước Việt Nam độc lập.

Cuộc gặp sau gần 30 năm

Vào dịp Tết Nguyên đán 1960, Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Nhà khách Chính phủ (số 58 phố Nguyễn Du, TP Hà Nội). Người nói với các đồng chí phục vụ, đại ý: Sắp có đoàn khách, không phải khách của Đảng, của Chính phủ mà là khách của Bác mời, Bác biết họ từ mấy chục năm trước, bây giờ mới gặp lại. Lẽ ra cô, chú được về quê ăn Tết với gia đình, lẽ ra khách của Bác, Bác phải lo liệu, nhưng quá nhiều việc, Bác không phục vụ được, Bác nhờ các cô, các chú. Rồi Người hỏi:

- Các cô chú có giúp Bác được không nào?

Mọi người nhất trí thưa:

- Dạ! Được ạ!

Gần Tết Canh Tý 1960, luật sư Loseby cùng vợ và con gái sang thăm Việt Nam. Gia đình luật sư rất xúc động khi được chính Chủ tịch nước dù bận trăm công nghìn việc vẫn ra tận nơi đón và đưa về nghỉ tại một biệt thự có vườn hoa trên đường Nguyễn Du, bên cạnh hồ Thiền Quang. Trong những ngày ở Hà Nội, gia đình luật sư đã đi thăm nhiều danh lam thắng cảnh của Thủ đô. Chủ tịch Hồ Chí Minh thường xuyên đến thăm gia đình luật sư, trò chuyện với họ rất chân tình. Đặc biệt, khi nói chuyện thân mật với gia đình luật sư Loseby, Người sử dụng tiếng Anh rất thành thạo.

Trong buổi đến thăm và gặp gỡ cán bộ công nhân Nhà máy Cơ khí Trung quy mô ở Hà Nội, ngày 2/2/1960, Chủ tịch Hồ Chí Minh giới thiệu luật sư Loseby và khẳng định: “Bác xin giới thiệu với các cô chú, đây là luật sư Loseby, ân nhân của Bác. Nếu không có luật sư thì chưa biết Bác sống chết ra sao?”.

Sau 1 tuần thăm Việt Nam (từ ngày 26/1 đến 3/2/1960), gia đình luật sư Loseby rời Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiễn ra tận sân bay Gia Lâm, chúc mọi người lên đường bình an, thuận lợi và nhớ giữ gìn sức khỏe. Riêng với cô Patricia, con gái luật sư Loseby, Người thân mật nói: “Bao giờ có đám cưới nhớ cho Bác biết nhé”.

Hằng năm sau đó, nhân dịp ngày lễ Noel, Tết Dương lịch, Chủ tịch Hồ Chí Minh đều gửi thư, quà chúc mừng gia đình luật sư Loseby. Người còn dặn dò cán bộ ta ở Hồng Kông tìm hiểu xem ông bà thích hoa quả, bánh trái gì để mua hợp. Và cứ đến ngày Quốc khánh hằng năm, Văn phòng Đại diện Thương mại Việt Nam tại Hồng Kông đều mời gia đình ông bà Loseby đến dự.

Năm 1967, luật sư Loseby qua đời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi vòng hoa đến viếng với dòng chữ: “Hồ Chí Minh kính viếng luật sư Loseby”, như một người thân, một người bạn của gia đình luật sư. Gia đình luật sư và những người đến viếng đều rất xúc động.

Nguyễn Văn Toàn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đánh thức “kinh tế bạc”: Từ tiềm năng đến động lực quốc gia

Đánh thức “kinh tế bạc”: Từ tiềm năng đến động lực quốc gia

Trong bối cảnh Việt Nam bước nhanh vào giai đoạn già hóa dân số, “kinh tế bạc” đang nổi lên như một hướng tiếp cận chiến lược, vừa thích ứng với biến đổi nhân khẩu học, vừa mở ra dư địa tăng trưởng mới.
Ninh Bình triển khai Quyết định 1648/QĐ-TTg: Lan tỏa mô hình nhân văn với NCT

Ninh Bình triển khai Quyết định 1648/QĐ-TTg: Lan tỏa mô hình nhân văn với NCT

Trong bối cảnh Việt Nam đang ở giai đoạn già hóa dân số nhanh, việc xây dựng các mô hình chăm sóc, phát huy vai trò NCT vừa là yêu cầu cấp thiết và khẳng định năng lực quản trị xã hội.
Dấu mốc quan trọng của Hội NCT xã Mường Luân sau sáp nhập

Dấu mốc quan trọng của Hội NCT xã Mường Luân sau sáp nhập

Trong không khí đoàn kết, phấn khởi, ngày 28/4/2026, tại trụ sở HĐND - UBND xã, Hội NCT xã Mường Luân (tỉnh Điện Biên) long trọng tổ chức Đại hội đại biểu thành lập Hội NCT xã lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Về Phú Xuyên nghe người cao tuổi hát dân ca…

Về Phú Xuyên nghe người cao tuổi hát dân ca…

Sáng cuối tháng Tư, hội trường Đảng ủy xã Phú Xuyên (TP Hà Nội) rộn ràng hơn thường ngày, từ khắp các ngả đường, NCT í ới gọi nhau từ rất sớm, tiếng cười nói rôm rả...
Phương Liệt: Kiện toàn tổ chức, khơi dậy sức mạnh NCT  trong giai đoạn mới

Phương Liệt: Kiện toàn tổ chức, khơi dậy sức mạnh NCT trong giai đoạn mới

Sáng 29/4, Hội NCT phường Phương Liệt (TP Hà Nội) tổ chức Đại hội thành lập Hội NCT phường trong bối cảnh thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp và sắp xếp, hợp nhất các tổ chức Hội trên địa bàn.

Tin khác

Hội Người cao tuổi Việt Nam, triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Hội Người cao tuổi Việt Nam, triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
Sáng 28/4, Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và Nghị quyết Hội nghị Trung ương 2. Tham dự có Phó Chủ tịch Nguyễn Lam; đại diện Hội NCT TP Hà Nội, các ban, văn phòng, đơn vị trực thuộc cùng nhiều chuyên gia, nhà khoa học.

NCT xã Thái Sơn lan tỏa tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng” từ cơ sở

NCT xã Thái Sơn lan tỏa tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng” từ cơ sở
Trong những tháng đầu năm 2026, Hội NCT xã Thái Sơn, tỉnh Tuyên Quang triển khai đồng bộ nhiều hoạt động thiết thực, gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương và nhu cầu thực tế của hội viên.

NCT phường Hồng Hà lan tỏa hồn dân ca, giữ gìn bản sắc văn hóa

NCT phường Hồng Hà lan tỏa hồn dân ca, giữ gìn bản sắc văn hóa
Vòng chung khảo Liên hoan tiếng hát dân ca người cao tuổi (NCT) phường Hồng Hà, TP Hà Nội năm 2026 để lại nhiều dấu ấn sâu sắc trong cộng đồng…

Tiếng hát dân ca NCT - “mạch nguồn” lan tỏa đời sống văn hóa Thủ đô

Tiếng hát dân ca NCT - “mạch nguồn” lan tỏa đời sống văn hóa Thủ đô
Những ngày tháng Tư lịch sử, trong không khí thi đua sôi nổi chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước và thành công cuộc bầu cử, trên khắp các xã, phường của Hà Nội, một không khí tưng bừng, sôi động đang lan tỏa mạnh mẽ, bền bỉ trong các tổ dân phố, khu dân cư, và ở các xã, phường.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Mẹ Việt Nam Anh hùng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Mẹ Việt Nam Anh hùng
Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), sáng 27/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đã đến thăm các nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước: Nguyễn Minh Triết, Trương Tấn Sang; trước đó đã đi thăm nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Lâm Đồng khởi công hạng mục hàng không dân dụng Cảng hàng không Phan Thiết

Lâm Đồng khởi công hạng mục hàng không dân dụng Cảng hàng không Phan Thiết
Ngày 27/4, UBND tỉnh Lâm Đồng phối hợp Tập đoàn Sun Group tổ chức lễ khởi công Dự án Cảng hàng không Phan Thiết – hạng mục hàng không dân dụng, chào mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026).

Tỉnh Lâm Đồng long trọng tổ chức Lễ Dâng hương Quốc Tổ

Tỉnh Lâm Đồng long trọng tổ chức Lễ Dâng hương Quốc Tổ
Sáng 26/4 (mùng 10/3 âm lịch), tại Đền thờ Âu Lạc trên đỉnh núi Phượng Hoàng, thuộc Khu du lịch thác Prenn, phường Xuân Hương – Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng long trọng tổ chức Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương trong không khí thành kính, trang nghiêm.

Trang nghiêm Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh

Trang nghiêm Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh
Sáng 26/4 (tức 10/3 năm Bính Ngọ), tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ tổ chức trọng thể Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng.

Cửa Lò khai hội du lịch 2026, khẳng định vị thế đô thị biển sạch ASEAN

Cửa Lò khai hội du lịch 2026, khẳng định vị thế đô thị biển sạch ASEAN
Tối 25/4, tại Quảng trường Bình Minh (phường Cửa Lò, tỉnh Nghệ An), Festival Du lịch Cửa Lò năm 2026 chính thức khai mạc với chủ đề “Cửa Lò - Tinh hoa Lam Thủy”. Sự kiện mở đầu cho chuỗi hoạt động du lịch biển năm 2026, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân và du khách.

Ấn tượng màn đồng diễn của NCT phường Hiệp Bình kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Ấn tượng màn đồng diễn của NCT phường Hiệp Bình kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
Chào mừng kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026) và hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày thành phố Sài Gòn – Gia Định vinh dự mang tên Bác (02/7/1976 – 02/7/2026), ngày 25/4, Hội NCT phường Hiệp Bình, TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức chương trình đồng diễn với sự tham gia của gần 150 hội viên NCT trên địa bàn.

Đại hội Hội NCT phường Kiến An thành công tốt đẹp

Đại hội Hội NCT phường Kiến An thành công tốt đẹp
Sáng 24/4, Hội NCT phường Kiến An (TP Hải Phòng) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031; triệu tập 115 đại biểu tiêu biểu đại diện cho gần 6.000 hội viên NCT trên địa bàn.

Từ tư duy người lính đến tầm nhìn nông nghiệp tuần hoàn

Từ tư duy người lính đến tầm nhìn nông nghiệp tuần hoàn
Trong tiến trình chuyển đổi nền nông nghiệp theo hướng xanh, sạch và bền vững, vai trò của những người “khai đường” luôn mang sứ mệnh đặc biệt quan trọng. Với ông Nguyễn Hồng Lam, chất thép của người lính, tầm nhìn “đi trước thời đại” của nhà khoa học và tư duy của một doanh nhân đã hội tụ để tạo nên một nhân vật tiêu biểu trong kỷ nguyên kinh tế tuần hoàn.

Người hồi sinh mạch nước, giữ hồn văn hóa, nâng bước phụ nữ đại ngàn

Người hồi sinh mạch nước, giữ hồn văn hóa, nâng bước phụ nữ đại ngàn
Giữa đại ngàn Tây Nguyên, nơi những cánh rừng nối dài theo triền đất đỏ bazan, có một dòng suối đã từng cạn kiệt rồi được đánh thức trở lại.

Quốc hội thông qua nhiều dự thảo Luật, Nghị quyết và bế mạc kỳ họp

Quốc hội thông qua nhiều dự thảo Luật, Nghị quyết và bế mạc kỳ họp
Sáng 24/5, Quốc hội tiếp tục họp biểu quyết thông qua nhiều dự thảo luật, nghị quyết quan trọng và bế mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

“Rạng rỡ Việt Nam” - Khi người cao tuổi tiếp lửa cho tuổi trẻ

“Rạng rỡ Việt Nam” - Khi người cao tuổi tiếp lửa cho tuổi trẻ
Ngày 24/4, trong khuôn viên trụ sở phường Tây Hồ (TP Hà Nội), Hội Người cao tuổi (NCT) phường và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phường phối hợp tổ chức Liên hoan văn nghệ “Giai điệu tự hào - Rạng rỡ Việt Nam”.
Xem thêm
Hội Người cao tuổi Việt Nam, triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Hội Người cao tuổi Việt Nam, triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Sáng 28/4, Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và Nghị quyết Hội nghị Trung ương 2. Tham dự có Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Lam; đại diện Hội NCT TP Hà Nội,
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Mẹ Việt Nam Anh hùng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Mẹ Việt Nam Anh hùng

Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), sáng 27/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đã đến thăm các nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Ch
Lâm Đồng khởi công hạng mục hàng không dân dụng Cảng hàng không Phan Thiết

Lâm Đồng khởi công hạng mục hàng không dân dụng Cảng hàng không Phan Thiết

Ngày 27/4, UBND tỉnh Lâm Đồng phối hợp Tập đoàn Sun Group tổ chức lễ khởi công Dự án Cảng hàng không Phan Thiết – hạng mục hàng không dân dụng
Ninh Bình triển khai Quyết định 1648/QĐ-TTg: Lan tỏa mô hình nhân văn với NCT

Ninh Bình triển khai Quyết định 1648/QĐ-TTg: Lan tỏa mô hình nhân văn với NCT

Trong bối cảnh Việt Nam đang ở giai đoạn già hóa dân số nhanh, việc xây dựng các mô hình chăm sóc, phát huy vai trò NCT vừa là yêu cầu cấp thiết và khẳng định năng lực quản trị xã hội.
Dấu mốc quan trọng của Hội NCT xã Mường Luân sau sáp nhập

Dấu mốc quan trọng của Hội NCT xã Mường Luân sau sáp nhập

Trong không khí đoàn kết, phấn khởi, ngày 28/4/2026, tại trụ sở HĐND - UBND xã, Hội NCT xã Mường Luân (tỉnh Điện Biên) long trọng tổ chức Đại hội đại biểu thành lập Hội NCT xã lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Về Phú Xuyên nghe người cao tuổi hát dân ca…

Về Phú Xuyên nghe người cao tuổi hát dân ca…

Sáng cuối tháng Tư, hội trường Đảng ủy xã Phú Xuyên (TP Hà Nội) rộn ràng hơn thường ngày, từ khắp các ngả đường, NCT í ới gọi nhau từ rất sớm, tiến cười nói rôm rả...
Phiên bản di động